Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

2005 - Học bổng #18 - Saphinah, em người Chăm
thanhnhan
#1 Posted : Wednesday, September 28, 2005 4:00:00 PM(UTC)
thanhnhan

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 256
Points: 0

Saphinah, sinh năm 1995, học lớp 5 trường Nguyễn Trực. Em đang sống tại địa chỉ 450C/ 28 Dương Bá Trạc P1, Q8 cùng cha, mẹ và em trai đang học lớp 3.

~~~~~~~~~~ Rose ~~~~~~~~~~~~

Người bảo trợ: NguyenUyen & TV


Rose
thanhnhan
#2 Posted : Thursday, September 29, 2005 3:17:51 AM(UTC)
thanhnhan

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 256
Points: 0

Tường thuật bởi chị HoaVoThuong:

Chúng tôi đi tìm nhà của một bé gái người Chăm, đứa bé thứ hai trong danh sách. Do chị Sang không nhớ rõ con hẻm dẫn vô nhà bé, chúng tôi đã phải quanh quẩn hết một lúc lâu trong mấy con hẻm chằng chịt như bàn cờ ấy. Thật may, cuối cùng cũng tìm đến được căn nhà sàn trên kinh Xáng của gia đình bé Saphinah, sinh năm 1995, học lớp 5 trường Nguyễn Trực. Saphinah còn một em trai sinh năm 1997, có cái tên thật dài và khó nhớ Muhamach Apthun Roni, Roni đang học lớp 3 cùng trường với chị. Cả nhà bé Saphinah đang sống tại địa chỉ 450C/ 28 Dương Bá Trạc P1, Q8.

Anh Issamaêl, cha của Saphinah, vốn là thợ sơn, nhưng do công việc khá thất thường, lúc có lúc không nên anh chủ yếu theo giúp vợ anh, chị Nguyễn Thị Hòa, đi bán dạo các đồ nhà bếp bằng nhựa như thau, rỗ, ca múc nước… Hoa hỏi chị có chỗ ngồi cố định để bán không, chị nói “Dạ, không có đâu cô, cứ chất hết mấy thứ này lên chiếc xe đẩy cút kít ngoài kia rồi đi bán dạo vòng vòng quanh mấy con đường” Nghe nói, trước đây chị cũng được Viện Điều dưỡng Q8 cho phép ngồi trước cổng để bán cho đỡ cực, vã lại gần bệnh viện thì người ta cũng hay cần mua sắm mấy thứ này, giờ thì không được ngồi nữa, chắc để cho gọn gàng lòng lề đường hay chi chi đó nên mấy người bán đồ dạo như chị hay bị mấy ổng đuổi chạy lắm. Hỏi thử tiền lời lãi ra sao, chị nói cứ bán được 100.000 đ thì chị kiếm lời khoảng 3.000 – 5.000 đ. Chắc là chị phải đi rạc cả cẳng mới bán được 100.000 đ/ngày. Để hoa tính thử cho các AC nghe nha : 1 cái ca nhựa múc nước trung trung có dung tích khoảng 750 ml có giá khỏang 3.000 đ, có nghĩa, chị phải bán hơn 30 cái như vậy mới mong kiếm được ít nhất 3.000 đ tiền lời, mà cũng chỉ được gói ghém ăn xài trong số tiền lời này mới mong không bị thâm thủng vốn; thử nghĩ, mấy cái thứ đồ nhựa này xài tới mấy tháng, có khi cả năm mới sắm cái khác, như vậy có nghĩa là con đường chị đi bán mỗi ngày cần phải dài hơn, xa hơn. Chị nói “ Nhiều khi bị bịnh cũng không dám nghỉ bán dù chỉ một buổi” , cũng dễ hiểu thôi vì chị còn có biết bao nhiêu thứ tiền cần phải lo : tiền thuê căn nhà sàn bé tí đó là 300.000 đ/tháng, tiền ăn cho 4 con người với 2 đứa bé đang tuổi ăn tuổi lớn, tiền học cho hai đứa nhỏ, còn may là 2 bé nhà chị được xét giảm tiền học phí do nghèo và là người Chăm, vậy mà cũng phải đóng hơn 100.000 đ vào đầu năm học cho mỗi bé rồi. Chị cứ lao lực ráng sức thế này thì chuyện bệnh hoạn là chuyện không thể tránh khỏi. Chị cho biết, nếu cuộc sống khó khăn quá, chắc sang năm chị phải cho con bé Saphinah nghỉ học, hoa chẳng biết nói gì ngoài mấy lời động viên anh chị ấy ráng cho con bé đi học tiếp đi vì Saphinah học rất giỏi, xem sổ liên lạc hoa thấy điểm số của bé khá cao. Mong sao anh chị ấy bền lòng cho con bé học tiếp, nếu không, ra đời với vốn từ vựng chỉ mới đến lớp 5, con bé sẽ chịu nhiều thiệt thòi lắm. Hai người phụ nữ hoa vừa gặp chiều nay sao mà cực khổ quá, cũng chỉ vì hai chữ “thương yêu”mà thôi, chính hai chữ dành cho chồng, cho con này mà các chị đã hết lòng chịu thương, chịu khó, không ngại khổ cực quên cả bản thân mình.


Hình ảnh và chú thích bởi anh Ba:

Em Saphinah rất vui tính, dễ thương, cởi mở và rất lanh lợi. Khi tôi hỏi điểm, ba em bảo đưa mấy điểm mười cho thầy coi đi con, em lấy vở ra trình. Hóa ra em giỏi toán hơn văn, chữ viết rất đẹp :

Em Saphinah :


Em Roni. Cái tên của em khó nhớ thật, tôi chỉ nhớ cái tên gọi, Rô-ni :


Một điều đáng nói là hai chị em rất thương nhau và quấn quít bên nhau. Thằng bé rất liếng khỉ, coi bộ cũng chăm học như chị mình :


hai chị em Sophinah và Roni:
Anh Ba
#3 Posted : Thursday, September 29, 2005 4:44:14 AM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

Nhà em Sophinah nằm trong cuối con hẽm nhỏ, thuộc lọai nhà sàn xây trên sông rạch. Khi chúng tôi đến nhà, cả hai vợ chồng và 2 đứa con đang lui cui dở những tấn ván lót sàn, dùng một cái cây dài cố xua cái xác chết trôi của một con vật gì đó mắc kẹt dưới những cái cây tràm dùng đở cho ngôi nhà này. Mùa nắng nước kênh xộc vào mũi những mùi không tả được. Một chi tiết nữa là khu quận 8 này vấn đề nước sạch để uống, để tắm phải mua từng can 20 lít một, có những cái xe chở gần chục can nhựa này , đẩy đi bán dạo trong xóm. Hôm nào trở lại, tôi sẽ chụp cảnh này mời coi.
Nhìn con bé Sophinah với mớ tóc dài thấy dễ thương quá. Xỏa ra dài đến tận lưng. Chắc phải nói nhỏ với chị Hòa đừng cắt tóc nó ngắn, uổng quá...Con gái tóc dài dễ thương, nhưng nước nôi tắm gội ở khu này khó khăn như thế này thì khó mà biết mái tóc dài ấy còn được bao lâu...Sad
Tonka
#4 Posted : Thursday, September 29, 2005 5:44:16 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,642
Points: 1,521

Thanks: 54 times
Was thanked: 199 time(s) in 187 post(s)
Các a/c/e, tonka đã về đến nhà. Hai đứa con bị bịnh hết Black Eye Tụi nó đang ngủ và tk ráng vào đây để xem cho nhanh các công tác đang thực hiện của chúng ta. Hoàn cảnh gia đình Saphinah và Rôni đáng thương thật. Em Rôni theo tk thấy cũng hội đủ điều kiện để hưởng học bổng. Vậy mình có thể cho em 1 phần được không?
Anh Ba
#5 Posted : Thursday, September 29, 2005 3:01:43 PM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

quote:
Hoàn cảnh gia đình Saphinah và Rôni đáng thương thật. Em Rôni theo tk thấy cũng hội đủ điều kiện để hưởng học bổng. Vậy mình có thể cho em 1 phần được không?


Về vấn đề này thì các AC bàn thảo và có quyết định nhanh lên nhé. Nếu đồng ý hết thì nhờ TN bồng e ra ngòai topic khác giùm. Chiều thứ bảy này Suối và Mẹ sẽ đi về Bến Tre để giao tiền học bổng cho 2 em ở dưới đó. Sáng Chủ Nhật, tôi, cô Thảo, cô Hoa và em Dũng sẽ đi trao nốt các phần học bổng đợt hai cho các em còn lại. Mong tin.

Chúc bà hàng xóm và 2 cháu nhiều sức khỏe nha... Dạo này tui cũng lu bu quá, lo đám tang cho chú Bảy, ba của thằng bạn thân.
AB.
Anh Ba
#6 Posted : Sunday, October 2, 2005 2:20:31 AM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

Khi chúng tôi, tôi, cô Thỏ Con và cô Hoa đến nhà, cả gia đình em Sophinah và em Roni đang dùng cơm tối bên mâm cơm đạm bạc. Anh Issamaêl quần áo lấm tấm sơn tiếp chúng tôi. Anh cho biết, hôm nay anh mới cùng vài người bạn nhận được một công việc nho nhỏ, sơn lại nhà cho người ta.
Hai đứa trẻ vẫn với hai bộ quần áo như cũ, như ngày đầu chúng tôi đến thăm các em. Có lẽ điều này đã nói lên tất cả. Sophinah vẫn còn đó nụ cười hồn nhiên và khi chụp hình hai em, tôi bảo em cứ để tóc ra phía trước để biết nó dài như thế nào. Khi nghe tôi dặn đùa với chị Hòa, chị đừng cắt tóc nó nhé, nó vội vã trả lời, con không chịu cắt tóc đâu thầy....

Thay mặt các AC và hai bạn NguyenUyen & TV, chúng tôi đã trao cho hai em, mỗi em 3 tháng học bổng trị gái 150,000 đồng mỗi tháng cùng 20 quyển vở trắng.Trên đường về, tôi chợt nảy ra ý định này và trao đổi cùng hai cô Thảo và Hoa :
- Tại sao chúng ta không nhờ anh Issamaêl qua quét vôi nhà anh Kiệt nhỉ ?.
Một người có căn phòng mới , một người có thêm thu nhập, tại sao không ?.
Ngày mai tôi sẽ đến nhà anh Kiệt và anh Issamaêl để bàn thảo việc này.
Vũ Thị Thiên Thư
#7 Posted : Sunday, October 2, 2005 10:24:37 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,030
Points: 2,421
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 86 time(s) in 83 post(s)
Anh Ba
Blush
Anh Ba
#8 Posted : Tuesday, December 27, 2005 2:47:00 AM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

Điểm cuối cùng là ghé thăm nhà hai em người Chăm, em Saphinah và em Roni.
Căn nhà vẫn ọp ẹp như ngày nào, trong khi chờ chị Hòa đi kêu hai em đang theo học kinh đạo Hồi ở nhà một vị thầy về, chúng tôi chờ trước cửa.
Hai chị em tung tăng chạy về. Hôm nay Saphinah nom xinh gái hẳn lên, hai chị em đầu đội khăn và đội nón theo kiểu người Chăm nhìn rất lạ mắt.
Sau khi trao cho hai em , mỗi em một phần học bổng 6 tháng, tôi có chụp hình hai chị em đang mang khăn và đội nón theo kiểu Chăm, mời các AC xem cho biết :Năm sau, khi hai em lên lớp, chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện để giúp hai em tiếp tục việc học. Những đứa bé siêng học và học giỏi này rất xứng đáng để nhận được sự trợ giúp từ các AC.
Xin trân trọng giới thiệu.
AB.
Vũ Thị Thiên Thư
#9 Posted : Tuesday, December 27, 2005 5:21:30 AM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,030
Points: 2,421
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 86 time(s) in 83 post(s)
Anh Ba
Chị cảm ơn anh Ba vô cùng

RoseRose
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.