Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2005 - Học bổng #16 - Nguyễn Tuấn Anh
thanhnhan
#1 Posted : Tuesday, September 27, 2005 4:00:00 PM(UTC)
thanhnhan

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 256
Points: 0

Em Nguyễn Tuấn Anh hiện đang học lớp 1, cư ngụ tại đội 9, thôn Mỹ Hạt, thị trấn Nam Phước , huyện Duy Xuyên , tỉnh Quảng Nam . Em sống cùng cha, anh Nguyễn Hùng, và mẹ, chị Huỳnh Thị Xuân, cả hai đều bị bệnh tâm thần, hiện đang làm nghề quét chợ tại chợ Nam Phước và em gái, Nguyễn Thị Lý .

~~~~~~~~~~~~ Rose ~~~~~~~~~~~~~~

Người bảo trợ: MinhTran

Rose

thanhnhan
#2 Posted : Wednesday, September 28, 2005 4:11:18 AM(UTC)
thanhnhan

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 256
Points: 0

Cách đây gần 1 năm, anh Ba có dịp về Đà Nẵng và tường thuật lại gia đình của em:

quote:
Quốc lộ số 1, đoạn từ Đà Nẳng đi Vĩnh Điện, hướng về phía cầu Câu Lâu hiện giờ đang sửa chữa lớn. Khi đi ngang qua đoạn đường này , trời nắng bụi đất bám đầy mặt, trời mưa đường sình lầy, trơn trợt khó đi. Vừa xuống cầu Câu Lâu chừng 500 thước, ta gặp một cái chợ nhỏ, kêu là chợ Nam Phước.
Chợ NP không lớn lắm, độ chừng hơn 5 sào đất, nằm sát bên tay phải quốc lộ. Như bao cái chợ thôn quê khác, nó cũng gồm những cái lều lá thấp lè tè, mùa mưa vào chợ bùn đen bám chân, nhớp nhúa, mùa nắng xộc vào mũi là cái mùi hôi quánh đặc. Người ta mua bán đủ thứ, từ bó rau lang buộc bằng dây chuối đến vài miếng thịt heo thâm đen , ruồi bu xua hòai không hết. Sạch sẽ hơn là những gian hàng bán các thứ xa xí phẩm, bánh kẹo đủ màu xanh đỏ. Vẫn có những thứ đáng nhìn, đáng xem dành cho tôi , người xa quê từ nhỏ , mang theo nhiều ký ức một thời tuổi thơ xưa cũ. Những rổ bần quân màu nâu đậm, rẻ tiền, muốn ăn phải vò ra cho mềm, ngắt một lỗ thủng nhỏ rồi nặn cho cái chất ngọt ấy ứa vào kẽ răng. Một thau ốc quắn xào với xả và muối, bán từng lon sửa bò, kèm mấy cây gai để lể cái nhân ốc bé xíu. Một bó đọt bí có bông màu vàng tươi, tước vỏ đi rồi đem xào với thịt bò, vị ngọt day dứt khôn nguôi.
Chợ họp từ sáng đến trưa, buổi chiều chỉ còn loe hoe vài gian hàng đồ khô hay vài hàng thịt bán ế. 12 giờ trưa là lúc công việc hàng ngày của vợ chồng anh Nguyễn Hùng và chị Hùynh thị Xuân bắt đầu. Không cần nhìn lâu người ta cũng đoán biết cả hai vợ chồng anh là những người bị tâm thần phân liệt, một lối nói hoa mỹ cho một căn bệnh, bệnh điên. Anh hiện diện trên đời này sau một cơn cuồng loạn của một người mà lẽ ra nếu biết mặt, anh đã gọi bằng Cha với một người mẹ điên , hiện vẩn đang sống với vợ chồng anh ở đội 9, thôn Mỹ Hạt, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Vợ anh rốt lại cũng là người tâm thần nhẹ, không biết có phải do đồng bệnh nên họ hiểu nhau không chứ người bình thường chắc họ không lấy anh đâu.
Cả hai chăm chỉ quét dọn chợ từ 12 giờ trưa đến gần 3 giờ chiều thì xong. Theo lời những người láng giềng, có thông cảm cho hoàn cảnh của hai vợ chồng anh lắm họ mới nói vô để dành việc này cho anh chị, chứ ở cái chợ quê này, chức quét chợ cũng có nhiều người dòm ngó. Mỗi tháng, cả hai nhận được 400 ngàn. Những thức ăn bán ế, những bó rau dấm dúi ... cũng xong môt ngày.
Chúng tôi đến thăm vợ chồng anh vào một buổi chiều. Trước sân đã thấy hai đứa bé lem luốc đang ngồi chơi. Thằng anh, Nguyễn Tuấn Anh, 5 tuổi mặt mày sáng sủa , khoẻ mạnh và lanh lợi hơn con em gái, Nguyễn Thị Lý 3 tuổi. Anh chị có 4 con, mất hai còn hai. Căn nhà nhỏ nằm trên cái gò đất cao cao, khung bằng sắt , mái lợp tôn, vách bằng cót ép, hở trước, lòi sau. Một giàn bầu rợp mát trước nhà che khoảng sân hai đứa bé chơi đùa. Nghe tiếng ồn ào,người mẹ bước qua từ một gian nhà nhỏ bên cạnh, ngồi bệt xuống đất, gương mắt nhìn mọi người. Ngay chính giữa căn nhà tềnh toàng, cái bàn thờ Phật Bà Quan Âm mà vợ chồng anh Hùng vừa mới thỉnh về, mất hết 65 ngàn đồng nằm trang trọng , có bóng đèn trái ớt đỏ sáng nhấp nháy. Bà con trong xóm thương tình, cho vợ chồng anh xử dụng điện không tính tiền hàng tháng. Nhưng việc thằng Tuấn Anh vào lớp 1, tiền học mổi tháng hết 400 ngàn thì bà con chịu phép, vì suy ra, họ cũng không khá giả gì hơn để giúp việc này được. Anh Hùng đang làm đơn xin miển giảm tiền học cho nó nhờ một lá đơn chữ viết ngay hàng của cô giáo thằng bé. Theo anh thì may ra được giảm hoàn toàn , nếu không chắc phải chịu đóng phân nữa. Phân nữa tiền công quét chợ của vợ chồng anh bù vào phân nữa tiền học hàng tháng của nó. Tất cả cũng chỉ còn phân nữa... Đời người đôi khi phụ thuộc vào cái phân nữa nhức nhối đó....
Thay mặt các AC, chúng tôi gởi tặng vợ chồng anh Hùng 300,000 đồng trích từ quỹ của PNV. Đồng thời chị Vi Hoàng cũng tự trích ra 300 ngàn , nhờ người bạn của chị mua gạo, nước mắm, thực phẩm, đường sửa, kẹo bánh cho gia đình anh chị. Trong thời gian còn ở ĐN , nếu học phí của cháu Tuấn Anh miển giảm được, chị VH hứa sẽ tài trợ cho em T.A mỗi tháng 200 ngàn đồng , gởi về hàng tháng thông qua người bạn của chị, để giúp cháu có cái chữ với đời.
Xin cám ơn các bạn.
AB.


Gia đình anh Hùng


Anh em thằng Tuấn Anh...


" Nhà " anh Hùng...


~~~~~~~~~~~~~~ Rose ~~~~~~~~~~~~~~~~

Năm nay, nhân dịp về Đà Nẵng, chị Vi Hoàng có hình ảnh và tường thuật lại như sau:

quote:
VH den nha Nguyen Hung o VInh dien ( Gia dinh nguoi dien ma nam truoc VH va AB co den giup do) tang them mot so tien vi ban cua VH la Ngoc Anh moi bao cho VH la so tien VH goi noi NA da xai het cho gia dinh Hung roi. Them nua, thay nha cua vo chong Hung qua tham nao, mai ton be nat, 4 vachnha bang phen rach nat nhieu cho, so khong qua noi mua mua nay, nen VH co cho them $`100.00 cho NA giu do, mong rang se keu goi moi nguoi dong gop them de sua sang can nha anh Hung cho co duoc 4 cai vach xay, va 1 mai ton tot hon de che mua che nang. Neu chi PC thay duoc, VH mong chi dua dum truong hop nay len thay VH de giup cho 1 gia dinh qua kho khan ma mot minh VH lo khong noi.


quote:
Căn nhà của anh Hùng nầy, theo VH đã hỏi vài người bạn biết về xây cất, thì nếu xây 4 bức tường gạch, không tô quét gì hết, phía trên lộp tôn khoảng 20m2 thì tốn khoảng $400.00. VH cho $100.00 còn lại $300.00 mua vật liệu. Hai vợ chồng NA có thể bỏ công vào phụ, và 1 người bạn khác của VH cũng xin đóng góp phần công thuê thợ. Vậy chúng ta có thể giúp cho anh Hùng có một mái nhà che nắng che mưa. Mùa mưa bão sắp tới nhìn thấy căn nhà của anh Hùng, VH cảm thấy thật xót xa. Ở DN, nhiều lúc thấy nhiều người ăn tiêu không cần biết đến số tiền là bao nhiêu, lại nhìn thấy những gia đình chui rúc trong những căn nhà lụp xụp, không hơn gì cái chuồng bò của những nhà nông khác, thì thật là hai cảnh đời khác biệt nhau.
Anh Hùng luc nầy thường lên cơn điên nhiều hơn, không đi làm gì được. Người vợ đi quét chơ, mỗi ngày được 7,000 đồng, thật chẳng đủ thiếu gì hết. Thấy 2 đứa nhỏ mặt mày kháu khỉnh, thấy thương hết sức. Nay em lớn đã bắt đầu đi học, VH cũng mong xin cho em được 1 phần học bổng, còn phần VH thì lâu nay vẫn gởi tiền cho chị bạn để hàng tuần mua gạo, mắm, hay mì gói đem vào, vì dù có cho tiền, anh Hùng lên cơn điên cũng xé bỏ đi. Mới đây, nghe đâu người vợ không chịu được cái điên khùng của anh ta, muốn bỏ nhà ra đi, nhung NA ( bạn của VH) vẫn theo khuyên nhủ.


Nhóm TT PNV đang kêu gọi các ACE gần xa góp sức để dựng lại căn nhà cho gia đình em tại đây: http://www.phunuviet.org...topic.asp?TOPIC_ID=2608

Cũng căn nhà ấy, 1 năm sau:
Hai anh em, 1 năm sau:


em Nguyễn Tuấn Anh:

Anh Ba
#3 Posted : Wednesday, September 28, 2005 4:58:06 AM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

Cũng một căn nhà ấy, một năm sau :
- Phía trước có thêm cái phản nhỏ. Nhìn kỹ thấy toe tua hơn năm rồi.
- Giàn bầu trước sân chắc mới được trồng lại. dây mới leo được phân nữa sân, chưa che được bóng mát.
- Con Xuân thấy mập và khá hơn năm rồi. Năm rồi nhìn nó giống như con mèo ướt !.
- Thằng Tuấn Anh có vẽ linh lợi hơn năm rồi. Năm trước để đầu bom-bê, năm nay đã hớt ma-ranh-cua 3 phân, mắt to như hai hột nhãn...
Anh Ba
#4 Posted : Wednesday, September 28, 2005 2:03:56 PM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

Xin thông báo :
Thay mặt các AC và chị TKA, đã nhắn tin nhờ VH và chị Ngọc Anh, bạn của VH ở Đà nẵng, trao giùm phần học bổng $90 của bạn MinhTran bảo trợ cho em Trần Tuấn Anh. Theo quy định với các em ở xa, học bổng sẽ chia ra làm 2 kỳ để trao thay vì 3 kỳ như các em ở gần. Như vậy số tiền sẽ trao trong đợt này cho em Tuấn là 750,000 đồng ( 5 tháng, mỗi tháng 150,000 đồng. Đó là các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2005 và tháng 1 năm 2006 ). Số còn lại sẽ nhờ chị NA giữ và mang đến trong đợt sau. Chị VH sẽ thông báo cho vợ chồng anh Hùng biết và có tường trình kèm hình ảnh sau khi vào lại SG.
Xin cám ơn các AC.
AB.
Vi_Hoang
#5 Posted : Thursday, September 29, 2005 5:33:54 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Cảm ơn AB đã lôi mục nầy trở vào đây.
Hôm qua đã trao cho Ngoc Anh 750.000$ rồi, Đây là hình chụp lúc nhận tiền, giấy nhận tiền VH sẽ scan và đưa lên sau:

VH không biết là AB muốn đưa hết cả $90.00 cho NA, cho nên hôm qua mới đưa có bây nhiêu đó thôi. Ngày mai VH lại chạy xe vào đó, xem thợ bắt đầu làm việc, sẽ trao thêm cho NA thêm $40.00 nữa (600.000$), phải vậy không anh Ba
Vợ chồng anh Hùng mừng lắm. gởi lời cảm ơn rối rít. Cũng tội nghiệp, trông anh ta lúc tỉnh táo thì giống như bình thường, nhưng nghe nói khi nổi cơn lên thì như 1 con thú dữ, đụng cái gì cũng phá phách....
Thằng nhỏ coi vậy mà thông minh, để hôm nào vào lại, VH sẽ xin chụp hình sách vở của cháu.
Anh Ba
#6 Posted : Friday, September 30, 2005 3:19:38 AM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

quote:
VH không biết là AB muốn đưa hết cả $90.00 cho NA, cho nên hôm qua mới đưa có bây nhiêu đó thôi.


Ý của tui là VH nên nhờ chị Ngọc Anh giữ số tiền còn lại ( 600,000 đồng ) để trao cho anh Hùng vào đầu tháng 2 năm 2006 sau khi thông báo cho anh chị Hùng biết là con anh, cháu Nguyễn Tuấn Anh, nhận được một học bổng trị giá 150,000 đồng mỗi tháng và được cấp trong suốt niên học( 9 tháng). Chứ VH đâu có ở luôn ngòai đó đâu mà đòi giữ Big Smile. Tốt nhất là nhờ chị Ngọc Anh, một người bạn, giữ và trao lại cho anh Hùng đúng thời hạn giùm.
Vấn đề ở đây là anh chị Hùng cần biết con mình được cấp bao nhiêu, đã nhận bao nhiêu và còn lại bao nhiêu, khi nào lấy...Nói rõ rồi thì cứ yên tâm mà lang thang đi...Tongue
Vi_Hoang
#7 Posted : Sunday, October 2, 2005 5:31:38 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
VH cũng đã sẵn sàng tiến đợt nhì cho Nguyễn Tuấn Anh, để lại nhà cho Má VH giử. Qua Tết sẽ kêu Ngọc Anh ra lấy, trao lại cho gia đình anh Hùng.Số tiền đợt đầu, VH có giấy nhận tiền của Ngọc Anh, nhưng chưa tìm ra chổ nào có máy scan nên đành phải chớ vào Sài gòn mới đưa vào được, xin cáo lổi cùng các ACE nhé.
Anh Ba
#8 Posted : Saturday, October 8, 2005 6:15:07 PM(UTC)
Anh Ba

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 953
Points: 0

Giấy nhận tiền của chị Ngọc Anh nhận thay và chuyểh cho gia đình em Nguyễn Tuấn Anh ( ảnh VH nhờ scan ).

Vi_Hoang
#9 Posted : Tuesday, May 30, 2006 6:23:16 AM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Sau đây là giấy nhận tiền đợt nhì của em "Nguyễn Tuấn Anh" , VH xin lỗi vì việc chậm trể nầy vì những bận rôn trong gia đình, tuy tiền đã trao từ lâu, nhưng nay mơí scan và gởi lên được.

Đây là đợt sau cùng của em Nguyễn Tuấn Anh cho niên khoá 2005
Tonka
#10 Posted : Tuesday, May 30, 2006 12:20:22 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,645
Points: 1,530

Thanks: 149 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Cám ơn chị VH Rose
Chị đã về đây chưa vậy hay còn lang thang? Chị có đi bồng cháu ngoại không? Wink
Vi_Hoang
#11 Posted : Wednesday, May 31, 2006 4:45:15 AM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Chị đã về lại Cali sau khi đã đi Houston. Mệt quá!
HY vọng là sẽ không còn đi nữa trong thời gian gần đây.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.