Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Hoàng Thị Bích Ngọc
Phượng Các
#1 Posted : Saturday, March 12, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,748
Points: 20,176
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)

Hoàng Thị Bích Ngọc
Ngày tháng năm sinh : 06/04/1965

Nơi sinh: Sài Gòn

Hoàng Thị Bích Ngọc , ái nữ của cố đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc, bắt đầu viết nhạc từ năm 17 tuổi .”Con Dế Sầu” là một trong những tác phẩm tiêu biểu đầu tay của Hoàng Thị Bích Ngọc – phóng tác theo truyện ngắn “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Năm 2000, Hoàng Thị Bích Ngọc hoàn thiện album đầu tay mang tên “Người Con Gái Trong Tranh”. Một năm sau, Hoàng Thị Bích Ngọc hợp tác với nhóm “Người Kể Chuyện”, thực hiện audiobook mang tên “ Hoàng Tử Bé” (2001). Bản đọc dựa theo bản dịch của Bùi Giáng , trên nhạc nền “Hoàng Tử Bé” do chính Hoàng Thị Bích Ngọc sáng tác.


Hoàng Thị Bích Ngọc hiện đang cư ngụ tại Houston – Texas – Hoa Kỳ.


nguồn: DuCaVietNam
Phượng Các
#2 Posted : Saturday, March 19, 2005 12:35:55 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,748
Points: 20,176
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
HOÀNG THỊ BÍCH NGỌC

Hoàng Thị Bích Ngọc, con gái của cố đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc (1924-1977), là một nữ nhạc sĩ sáng tác xa lạ đối với cộng đồng Việt Nam hải ngoại .

Nhạc phẩm đầu tay của cô mang tên là « Con Dế Sầu » đưọc sáng tác ở Việt Nam lúc cô mới có 16 tuổi . Gọi là sáng tác nhưng cô chưa biết ghi ra nốt nhạc phải nhờ một người bạn chép ra thành bài trên giấy .

Nhạc của cô « không giống ai » vì cô viết nhạc theo cảm hứng của mình chứ không theo quy luật âm nhạc và cấu trúc cùng văn phạm âm nhạc tương tự như làm thơ tự do trong thi ca . Cô chưa bao giờ học nhạc, chỉ thấy ngưòi anh đờn Tây ban cầm rồi cô bắt chước học lóm theo . Lúc còn ở Saigon, trước khi sang Mỹ vào năm 1987, cô có gia nhập nhóm sinh hoạc âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, và cũng từ lúc đó cô có ý viết nhạc .

Nhạc của Hoàng Thị Bích Ngọc khó xếp vào loại nhạc nào : lãng mạn ? nhạc đạo ? nhạc đời ? nhạc pop ? nhạc nào cũng không phải .

Ca sĩ Tuấn Ngọc đã nói rằng nhạc của Hoàng Thị Bích Ngọc rất khó kiếm người nghe . Một nhạc phẩm được chào đòi vào năm 1996 mang tên là « Hư Không Mầu Nhiệm » là một trong những bài ưng ý nhứt, diễn tả một tình yêu tuyệt đối, tình yêu tâm linh . Nhạc của cô với dòng nhạc nhẹ nhàng, với lời lẽ thấm nhuần suy tư trong đầu óc hướng về tâm linh nên không hạp với nhạc thương mại . Do đó, nhạc của cô chỉ dành cho một số nhỏ người nghe trong bầu không khí trầm lặng

Sang Mỹ vào năm 1987 theo diện ODP do ngưòi bác bảo lãnh, Hoàng Thị Bích Ngọc lập gia đình với một thanh niên quen biết ở trại chuyển tiếp ở Phi Luật Tân. Về sống tại Dallas, tới năm 1992, cô dọn về sống tại Houston cho tới ngày nay và hành nghề trong lĩnh vực điện toán cho một bịnh viện của liên bang dành cho cựu chiến binh từ năm 1997 .Cuộc hôn nhân bị tan vỡ sau vài năm chung sống .

Năm 1997, cô có dịp trở về Việt Nam . Khi về Mỹ trở lại, cô đã hoàn thành một nhạc phẩm được dùng làm tựa cho CD đầu tay của cô là «Người Con Gái Trong Tranh» được ra mắt tháng 11, 2000 tại Houston . Cô cùng có hát trong CD với nhạc phẩm « Gai Hồng » và vài bài khác. Những ca khúc khác do Tuấn Ngọc, Thái Hiền cùng với Kiều Ngọc, một người bạn gái từng sinh hoạt văn nghệ với cô ở Saigon .

Tài liệu tham khảo :

Trường Kỳ , 2001 : « Hoàng Thị Bích Ngọc / Và dòng nhạc lững lờ , huyền hoặc », Tuyển Tập Nghệ Sĩ 5 : 240-243, Montreal , Canada .

trangnha tranquanghai
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.