Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Tỳ bà, nhót tây (loquat)
Phượng Các
#1 Posted : Saturday, July 6, 2013 6:14:27 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


Thấy tiếng Anh là loquat, tên khoa học là Eryobotria japonica\. Tự điển Việt Nam dịch là sơn tra

Sửa lại Eriobotrya japonica
Phượng Các
#2 Posted : Saturday, July 6, 2013 6:16:58 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


Trái chín có màu vàng, ăn được, vị chua, hột lớn, ruột trắng như hình trên. Nhìn bên ngoài giống trái dâu da\.
nguyen1
#3 Posted : Sunday, July 7, 2013 5:48:30 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Phượng Các nếm trái chưa chín rụng trên cỏ nên chua là phải rồi!
Trái chín tuy không ngọt lắm, nhưng không chua đâu.

Ở chợ Tàu , chợ VN có khi bán trái này.


Chùm này có trái chín nè:





Ở Adelaide Botanic Garden




À cho tôi hỏi! Tự điển đó có đánh dấu không?


nguyen1
#4 Posted : Sunday, July 7, 2013 1:16:24 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Theo sách của PHHộ tên Việt của Eriobotrya japonica hay loquat là Tì bà, Sơn trà NB, Nhót Tây.

Loquat là do tên xưa: Lô quất .
Tì bà (tỳ bà) là tên Hán-Việt vì trái có dáng cây đờn tì bà.
Người Nhật cũng dùng tên Tỳ bà, đọc là Biwa.






gần MeKong Center, Houston




Phượng Các
#6 Posted : Sunday, July 7, 2013 3:23:17 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Vậy thì mình nên dùng Tì Bà hơn là Nhót Tây. Vì lại còn thắc mắc Nhót Ta là trái gì vậy?

Tuy nhiên, truớc khi quyết định ta nên cứu xét tên loquat
Thâý chữ loquat mới chợt nhớ Tàu còn có kimquat, Việt Nam mình gọi là kim quít, vậy "quat" bên tiếng Hán chính là quít bên tiếng Việt, Vậy "lo" nghĩa là gì bên tiếng Việt.
nguyen1
#7 Posted : Sunday, July 7, 2013 8:22:40 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



- Chữ quít (quýt) là âm trại ra của chữ quất chắc?
- Chữ lô trong tử "hồ lô" chăng?



- Nhót tây: không hiểu sao lại có tên Nhót tây này vì chúng không giống nhau?

Nhót ta là quả dân Bắc kỳ thích. Quả chín màu đỏ, vỏ ngoài có nhiều phấn trắng nho nhỏ.
Trước khi ăn nên phủi sạch bụi phấn trắng, như xoa vào áo, áo len tốt nhất.





hình trên Net



Phượng Các
#8 Posted : Monday, July 8, 2013 6:47:49 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Tra trên net thấy các tên tỳ bà, nhót tây thông dụng hơn nên đã sửa lại tiêu đề . Cám ơn anh nguyen.

Hình trên chụp ở Arboretum. Trái lượm dưới đất, lấy lên lột ăn thử, thấy chua chua (chắc nhiều sinh tố C lắm). Chớ trái đang ở trên cây, giơ tay hái thì coi như phạm tội trộm rồi thì phải. Sau đó để nó xuống đất, lấy máy ra chụp để "trình làng" phía bên trong của nó.
nguyen1
#9 Posted : Monday, July 8, 2013 5:46:15 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Nghi lắm Mellow !

Trái chín đã khó lột, trái xanh còn khó hơn nữa.
PC mang dao theo để tự vệ hay để gọt trái cây đây?

Phượng Các
#10 Posted : Monday, July 8, 2013 7:44:25 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Vậy chắc anh nguyen lộn với trái nào rồi chớ loquat vỏ mỏng và mềm, móng tay lột đuợc, lột dễ hơn dâu da hay bòn bon, có thịt trắng đục như có bột chớ không trong như dâu hay bòn bon, hột lớn nên ít thấy ai bán. Đi dọc đuờng thấy thiên hạ trồng cây này trái chín chỉ để chim ăn chớ không thấy ai hái, chả lẽ mình vô xin hái ăn!

Nguời Mỹ khảnh ăn lắm, lựu, chanh, cam, hồng, mận, buởi, ổi v...v... thấy trổ trái mà nhà thấy vắng ngắt, chín đã rồi rụng xuống đất. Có bà Lào nọ chuyên đi xin chặt mấy mụt măng đem về gọt ra phơi khô bán cho nguời Á châu. Rất tiếc là mất liên lạc chớ măng khô trong shop thấy uớp với lưu huỳnh không tin nổi.
nguyen1
#11 Posted : Tuesday, July 9, 2013 6:33:09 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Chắc là có khác nhau vì tên khoa học của PC cũng khang khác với tên tôi tra được.

Bây giờ mới nghĩ ra ! Phái nữ có móng tay dài nên dễ bóc lột, cấu xé hơn Mellow !
Nhưng mà trái còn xanh, vỏ còn bám sát nên kết cục trái của PC không được mịn mà, hấp dẫn cho lắm.

Cây người ta không ăn trái chắc chỉ để làm cảnh, hay vì trái nhỏ, hoặc không được ngon, ngọt, ... có thể vì họ có xịt thuốc trong vườn?

Có nơi tôi thấy cam trồng ngoài đường nhiều nhưng mà chua lè Flapper !


nguyen1
#12 Posted : Thursday, July 11, 2013 8:03:11 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Trái bán ngoài chợ:

















Phượng Các
#13 Posted : Thursday, July 11, 2013 10:09:47 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Đã dời post nói về cam sang mục Cam\.

Nếu so sánh hình trái đã lột vỏ và trái mới đưa lên thì hai trái khác nhau\. Trái loquat PC ăn thì hột cứng, đặc và chỉ có một hột cho mỗi trái, thịt trái bám vào hột như sầu riêng, còn trái anh đưa hình lên thì thịt nhiều và có mấy hột trong đó, thịt lại màu vàng như đu đủ trong khi trái loquat thì thịt màu trắng. Vậy là hai trái khác nhau rồi đó!

Nếu ai có lên Vạn Phật Thành thì cũng thấy cây này trong khuôn viên tu viện!
nguyen1
#14 Posted : Thursday, July 11, 2013 5:58:11 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Tôi thấy lá và trái giông giống nhau nên nghĩ có thể chúng cùng một loài?
Trái ngoài chợ trông phải hấp dẫn hơn chứ, nếu không sao bán được.

google ra cái link này:

http://www.backyardnature.net/chiapas/loquat.htm

Thấy sách viết ở Cali người ta còn trồng Bronze Loquat, chắc vì lá mới có màu nâu nâu?



Phượng Các
#16 Posted : Thursday, July 11, 2013 6:59:47 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Nhìn hình trong link thì có vẻ gần giống trái loquat PC lượm, như vậy là phía trong nó có nhiều hột, và khi chín nó sẽ có màu vàng, thịt dày và có thể cắt ra như đu đủ (tí hon). Trong tiệm chưa bao giờ thấy bán trái này, không biết các vị ở Cali có thấy bán trái này không vậy\?
Phượng Các
#5 Posted : Saturday, July 13, 2013 10:00:35 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
nguyen1;118303 wrote:


gần MeKong Center, Houston

Thì ra anh nguyen ở Houston, TX à! Bên đó cây cối thổ ngơi như thế nào anh nguyen nhỉ!
nguyen1
#17 Posted : Sunday, July 14, 2013 2:37:49 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Thời gian tôi ở Houston quá ngắn nên chỉ có cảm tưởng ở đó ấm áp như ở LA nên cuối năm, đầu năm có hoa hồng, hoa camellia nở.

Không biết Mekong Center có còn đó không, hay đã đổi tên khác rồi?







À! Tiệm Nhật có thể có bán trái biwa vì họ cũng thích trái này.


Phượng Các
#18 Posted : Monday, July 15, 2013 8:32:06 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Dạ, hôm nào đi chợ Nhật ở Little Tokyo, LA coi thử. Thấy trong đó họ bán khoai tím (khoai lang Dương Ngọc), burdock\. Nói chung thực pha^?m trong chợ Nhật mắc hơn trong chợ Tàu hay Việt (thật ra cũng đa số là Tàu), nhưng chắc bảo đảm phẩm chất hơn chăng \ ..
Phượng Các
#19 Posted : Sunday, October 6, 2013 8:03:22 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Mùa vàng sơn tra

SGTT.VN - Những ngày cuối tháng 9, ai có dịp lên Tây Bắc, dừng chân ở Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ được hoà mình vào không khí tấp nập thu hoạch quả sơn tra trên núi cao của người Mông. Sắc vàng của táo hoà vào màu vàng của nắng đầu thu với mùi hương sơn tra nồng nàn làm cho không gian thêm đậm chất vùng cao.


Quả sơn tra hay còn gọi táo mèo – đặc sản vùng cao Tây Bắc.

Cây sơn tra hay còn gọi là cây táo mèo vốn là loại cây thường mọc ở sườn núi cao các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu. Trong những năm gần đây, người dân tộc Mông ở Mù Cang Chải đã đầu tư phát triển giống cây này cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, cây sơn tra mọc tự nhiên trên núi cao, người Mông thường lên hái quả về ăn và làm thuốc. Khi sơn tra ra trái nhiều, họ mang ra chợ bán cho người Kinh và khách du lịch.

Lợi thế địa hình ở núi cao, quanh năm khí hậu mát lạnh của các tỉnh nói trên thuận lợi cho cây sơn tra sinh trưởng và phát triển. Táo mèo ra hoa vào mùa xuân và thu hái quả vào mùa thu. Tháng 9, tháng 10 là tháng quả táo mèo chín rộ. Trước đây, cây sơn tra mọc tự nhiên, khi ấy đồng bào Mông thường hái quả vào tháng 6, tháng 7 trong năm. Nhưng hiện nay, căn cứ vào lợi ích kinh tế cũng như thị trường tiêu thụ, được sự định hướng của trạm khuyến nông huyện, nông dân Mông đẩy mạnh việc khoanh vùng, trồng và chăm sóc cây sơn tra.

Hiện ở Mù Cang Chải có gần 1.000ha diện tích cây sơn tra vừa là tự nhiên, vừa được nông dân trồng tại khu vực đồi núi thấp. Hàng năm, diện tích sơn tra cho thu hoạch tới hơn 2.000 tấn quả tươi. Với đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây sơn tra ở vùng cao, có thể phát triển tốt trên đất khô cằn, không cần bón phân và chăm sóc nhiều. Người dân chỉ cần phát quang tạo thế và không gian cho cây phát triển, thời gian cho thu hái ngắn nên dễ dàng cho việc trồng và thâm canh. Các xã Nặm Khắt, Púng Luông, Zế Xu Phình và La Pán Tẩn là những nơi có diện tích cây sơn tra lớn nhất huyện Mù Cang Chải.

Vào dịp này, ở Mù Cang Chải, nông dân người Mông tấp nập thu hái và bán quả sơn tra ngay tại chân núi và chợ. Tuỳ vào kích cỡ của quả mà phân loại sơn tra thành nhiều cấp. Loại to, quả đẹp bán với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg, loại trung bình từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Như thế, một gia đình người Mông có thể có thu nhập tới vài chục triệu đồng từ thu hái sơn tra. Thời gian thu hái thường duy trì từ tháng 7 – 10. Hiện nay, quả sơn tra được thị trường ưa chuộng. Các lái buôn từ thành phố Yên Bái lên tận Mù Cang Chải thu mua quả. Ở Ngã Ba Kim và Km 9, thành phố Yên Bái vào thời gian này quả sơn tra được bày bán la liệt bên ven đường. Ngoài ra, quả sơn tra còn được đưa về xuôi trở thành một đặc sản vùng cao.

Không chỉ phát triển cây sơn tra gắn với mô hình kinh tế hộ gia đình, hiện cây sơn tra còn được Mù Cang Chải phát triển gắn với du lịch để huyện thu hút du khách ở mọi nơi, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Mùa này, từ Mù Cang Chải xuôi theo đường đèo núi uốn lượn, qua “tấm thảm vàng” lúa nếp Tú Lệ, dọc đường đi, hương táo Mèo và không khí thu hoạch sơn tra như níu chân du khách. Quả sơn tra theo người dân về thành phố Yên Bái làm cả phố phường như tràn ngập sắc vàng sơn tra và hương thơm hoà vào cái bảng lảng của chiều thu.

bài và ảnh: Nguyễn Thế Lượng
xv05
#20 Posted : Thursday, November 14, 2013 6:58:37 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Có người em rể bày em ăn trái (người đó gọi) tỳ bà để hết bị khan tiếng, chấm với mật ong.
Kế bên nhà em có cây này sát hàng rào, trái chín rụng qua bên đây rất nhiều mà lâu nay khg đến ý là cây gì, giờ người em rể nói mới biết, bèn hái vô một rổ. Em lựa trái chín vàng ăn thấy thịt mềm, ngọt ngọt chua chua (ngọt nhiều hơn chua) rất thơm ngon. Mùi thơm làm nhớ trái bòn bon.
Trái có vỏ mỏng, chín rất dễ lột. Trong có 3 hột cứng, trơn láng bọc trong một lớp màng mỏng. Trái chín thì lớp màng này không dính vào thịt trái, còn sống thì dính.

Hình em chụp trái nè



Ăn một rổ + 1/2 hũ mật ong mới hết giọng gà cồ, trở lại thành gà mái.
Phượng Các
#21 Posted : Friday, November 15, 2013 6:23:10 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Sao nhìn cái trái bổ ra trong hình của xv và anh nguyen thấy khác nhau hén, trái trong hình nguyen thì có dạng thuôn, và hột cũng khác\. Cây ở VN thì lá nhẵn hơn\.

Vậy là xv có thuốc trị ho ở ngay bên nhà rồi, muốn trị ho thông thường thì uống "trà" lá húng (mint) cũng được, nhà xv có trồng rau húng không ? Người vùng Trung đông, Phi châu cũng hay uống "trà" lá húng.
Users browsing this topic
Guest (2)
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.