Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Linh Phương
Phượng Các
#1 Posted : Tuesday, February 15, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
Linh Phương


Tư vài năm nay nữ nhạc sĩ Linh Phương, cư ngụ tại Orlando Floridă, Hoa Kỳ) bắt đầu sản xuất những CD độc tấu dương cầm qua những ca khúc nổi tiếng ơ ? Việt Nam . Tiếng đàn dương cầm cu ả một nữ nhạc sĩ vừa có tài đàn, lại có tài soạn hoà âm cho tất cả những bài bản trình tậu Và hay hơn nữa lại có tài sáng tác cả nhạc lẫn lời và phổ nhạc những bài thơ chọn lọc . Chị Linh Phương có quen với tôi từ lúc học nhạc tại trường quốc gia âm nhạc Saigon . Sau một thời gian gần 40 năm, tôi gặp lại chị Linh Phương tại Atlanta trong một chương trình văn nghệ vào năm 1994 và chị là trưởng ban nhạc để đệm cho Bạch Yến hát . Sau đó tôi có đến Orlando và đã gặp chị tại Orlando và cùng đi thăm thành phố do chị hướng dẫn . Lúc đó chị chưa có nghĩ tới việc sản xuất băng và dĩa nhạc . Năm 1997, chị có gởi cho tôi một CD đầu tiên với tiếng đàn độc tấu dương cầm . Rồi năm 2000, chị gởi cho tôi thêm hai CD với tiếng hát Huyền Châu ca sĩ ở Canada) cùng với một tập dạy đàn dương cầm cho những bản tân nhạc nổi tiếng .
Chị Linh Phương rất thích mưa , cho nên những tựa CD cu ả chị đều mang chữ « Mưa » như «Mưa Lệ » (CD đầu tiên), « Mưa Tình » (CD thứ nhì), « Mưa Tương Tư » (CD thứ ba) . Cả ba CD đều với độc tấu dương cầm . Trong năm 2001, sẽ có hai CD khác với tựa « Mưa Giao Mùa », và « Mưa Dĩ Vãng ».
Giọng hát cuả chị Huyền Châu trầm ấm, đã diễn đạt những ca khúc nô tiếng như « Cho em quên tuôỉ ngọc » cu ả Lam Phương bằng tiếng Việt và Pháp . Bản này nhạc sĩ Lam Phương viết tặng Bạch Yến khi anh sang định cư ở Paris và Bạch Yến là người hát bài này đầu tiên được thu vào dĩa CD « Bạch Yến/Souvenir » năm 1994. Linh Phương phổ nhạc bài thơ « Yên Trăng » cuả Hà Bỉnh Trung, một loại thơ ngũ ngôn . Huyền Châu ca thêm những bản « Dạ Khúc » nhac Schubert, lời Việt Phạm Duy), « Kiếp Nào Có Yêu Nhau » Phặm Duy, thơ Minh Đức Hoài Trinh), « Mắt Buồn » nhac và lời Linh Phương), và « Tình Khúc thứ nhứt » nhac Vũ Thành An, thơ Nguyễn Đình Toàn)
Nữ nhạc sĩ Linh Phương độc tấu 6 bài « Bâng Khuâng » (Nguyễn Túc), « Trở Về Bến Mơ » (Ngọc Bích), « Mưa » Văn Phụng), « Còn Gọi Tên Nhau », (Trường Sa), « Mưa Chiều Kỷ Niệm » (Duy Vân và Quốc Kỳ) và « Gửi Về Anh » (Đỗ Thu).
Cuộc gặp gỡ giữa Huyền Châu và Linh Phương đã tạo điều kiện thích hợp cho cả đôi bên để thực hiện một CD đặc biệt , đi ngoài xu hướng hiện tại cuả giới làm nhạc Việt Nam ở hải ngoại .
Linh Phương đã cố gắng mang lại cho trẻ em Việt Nam những ba ?n nhạc « để đời » như « Hương Xưa » (Cung Tiến), « Nưả Hồn Thương Đau » Phạm Đình Chương), « Bao Giờ Biết Tương Tư » Phặm Duy/Ngọc Chánh), « Tiếng Dương Cầm » Văn Phụng), « Chiều Tím » Đan Thọ), « Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang » Phặm Duy/Ngọc Chánh), « Chừng Như Sóng Vỗ Mơ Hồ » (Vy Hùng), « Thuyền Trăng » Nhật Bằng) . Tất cả các bản này đều do Linh Phương soạn hoà âm cho piano in thành sách, đồng thời có kèm theo một cuốn băng để cho người học có thể nghe và tập đàn theo . Việc làm này hiếm có trong giới nhạc Việt và tôi rất hoan nghinh chị Linh Phương đã thực hiện một việc mà ít có ai nghĩ đến . Lúc trước, khỏang thập niên 80, anh Võ Tá Hân có soạn hoà âm cho guitar và cho piano với những bản in ra trên giấy nhưng không có băng nhạc kèm theo .


theo Trần Quang Hải

Phượng Các
#2 Posted : Tuesday, October 31, 2006 11:03:18 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
đã vào kho!
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.