Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Đền thờ nữ tướng Lê Chân
T.A.Xanh
#1 Posted : Thursday, October 28, 2004 4:00:00 PM(UTC)
T.A.Xanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 28
Points: 0

Tác giả T.A.Xanh
Gởi: Sat Jul 31, 2004 6:56 am
Tiêu đề: Đền thờ nữ tướng Lê Chân

ĐỀN NGHÈ – HẢI PHÒNG
Đền thờ nữ tướng Lê Chân

[img] http://www.nguoivienxu.v...ages167982_Dinh-Nghe.jpg[/img]
Tượng nữ tướng Lê Chân

B.T (tổng hợp)

Lời nói đầu. Đền Nghè là đền thờ Nữ tuớng Lê Chân, người lập ra làng An Biên thuở truớc và đặt nền móng cho việc tạo lập nên thành phố Hải Phòng sau này. Ngày nay đền nằm trên phố Lê Chân, quận Lê Chân, cách Nhà hát lớn TP Hải Phòng khoảng 600m.

[img] http://www.nguoivienxu.v...mages167980_dennghe.jpg [/img]
Bà Lê Chân (? – 43), tương truyền là nữ tướng tài của Hai Bà Trưng, người làng Án La, huyện Kinh Môn, nay thuộc tỉnh Hải Dương. Bà xinh đẹp và giỏi võ nghệ. Cha mẹ bà bị Thái thú Tô Định giết hại, bà cùng với một số thanh niên phải rời bỏ quê, chạy ra vùng ven biển mà sau này gọi là An Dương. Đây là vùng đất phù sa màu mỡ. Bà đã huy động mọi người khẩn hoang, vỡ ruộng, xây dựng xóm làng. Sau một thời gian, vùng này trở nên trù phú, được đổi tên là An Biên (ngày nay là quận Lê Chân, TP Hải Phòng). Không quên mối thù đối với quân đô hộ, bà cùng thanh niên ở đây ngày đêm luyện tập võ nghệ, chờ cơ hội. Năm 40, Hai Bà Trưng phất cờ khởi binh ở Hát Môn, bà cùng với hơn 100 thanh niên kéo đến, xin gia nhập. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Trưng Trắc lên ngôi vua, đã phong bà làm Thánh Chân công chúa. Năm 43, quân Hán kéo sang đánh chiếm nước ta, đánh bại quân của Hai Bà Trưng. Trong thế cùng, hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị đã nhảy xuống sông Hát tự vận. Bà Lê Chân tiếp tục cầm quân chống giặc. Năm 43, trong một trận bị quân địch vây hãm, bà đã rút gươm tự sát, không để bị giặc bắt.

Buổi đầu, đền Nghè mới chỉ là một ngôi miếu nhỏ lợp gianh nứa. Năm 1919, toà Hậu cung của đền đuợc xây dựng. Năm 1925, toà hậu cung đuợc trùng tu. Đến năm 1926, tòa Tiền Bái đuợc xây dựng. Đây là một tổng thể di tích lịch sử gồm voi đá, ngựa đá, sập đá, bia đá ghi tiểu sử bà Lê Chân và các tòa kiến trúc thể hiện nghệ thuật điêu khắc rất điêu luyện mang tính truyền thống của nhiều thế kỷ truớc.

Tượng Nữ tuớng Lê Chân được đặt giữa Hậu cung. Hàng năm, đến ngày 08.2 ÂL, đền kỷ niệm ngày sinh của Nữ tướng. Vào ngày giỗ Bà (25 tháng chạp ÂL) bên cạnh các lễ nghi thường có, nhân dân, nhất là các bà, các chị rủ nhau thành một vài nhóm mua hoa kết thành những mâm hoa nhiều tầng, cao có ngọn, rất nghệ thuật, đẹp mắt để dâng lên bà Lê Chân. Đêm giao thừa mỗi năm, trẻ già, gái trai nô nức đến đền cầu tài cầu lộc và vui vẻ mua một gói muối bọc ngoài giấy đỏ, hồng, hình củ ấu với mong ước một năm mới đầy may mắn.

Ngôi đền Nghè xinh xắn với qui mô vừa phải nhưng từ lâu đã trở thành một trong số những di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng của địa phương, là nơi thờ phụng nữ tướng Lê Chân, người có công khai phá, tạo dựng vùng đất Hải Phòng.
_________________

Biển dâu sực tỉnh giang hà
Còn sơ nguyên mộng sau tà áo xanh
BG
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.