Rank: Advanced Member
Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 1,407 Points: 48  Location: California, Santa An a Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
|
Mít vốn là trái cây để ăn chơi, dân Việy đã có nhiều cqch sáng chế ra món ăn dưới dạng lương thực, thực phẩm từ mít. Các món ăn được chế biến nhiểu nhất là từ mít non luộc. Mít luộc sẽ có màu mắm tuốc trông không đẹp, nếu đem hấp cách thủy sẽ có miếng mít non trắng nõn như thịt gà. Cái ngon độc đáo của mít non là chất ngọt bùi ăn không hề ngán, có thể ăn đến thật no. Ăn đến độ gọi là như ngây, như say, bụng không còn sức chứa mà vẫn còn thèm, vẫn muốn ăn hòai, ăn nữa.... Một trong các món ăn tinh hoa làm từ mót non là "mít trộn xúc bánh tráng. Hái mít trái tròn thẳng, không già quá (bỏ hột mít chưa cứng), gôt vỏ, cắt ra từng khoanh đem hấp, rồi xé tơi trộn với đậu phọng rang giã nhỏ, rau răm xắt vụn với ít nước mắm chua ngọt rưới lên. Thịt ba rọi luộc xắt chỉ, tôm bạc đất lột vỏ đặt lên. Bánh đa mè nướng bẻ miếng be bé xúc mít trôn, nhai rụp rụp là cái thú ăn kết hợp món giòn với mềm. Mít non hấp còn dùng làm nguyên liệu chính để bóp gỏi kiểu Nam hoặc nộm theo lối miền Bắc. Món này khéo tìm đến kết bạn với bánh phông tôm Sa-đác để cùng nâng vị béo giòn với mùi vị bùi ngọt. Người miền Trung có câu: "Ai về nhắn với bạn nguồn, Mít non gở xuống, cá chuồn gởi lên" Miền xuôi và trên nguồn, là hai nơi đều chuộng mít non kho cá chuồn. Kho nồi lớn một hai trái mít để cả nhà ăn mấy ngày. Càng kho lâu càng thấm qua thấm lại giữa cá với mít. Đi làm đồng, đi biển về làm một tô lớn cơm với cá chuồn kho mít vừa khóai vừa tăng sinh lực. Mít non luộc, hấp chấm mắm đậu là món bình dân quen thuộc ở miền Nam. Đậu phọng rang( hoặc không rang cũng làm được mắm có hương vị lạ) xay nghuyển, quết thêm các thư gia vị đem chưng là có món mắm đậu sền sệt gọi là mắm chứ thật ra mắm đậu thơm béo không kém bơ. Thêm rau thơm như húng cây, rau răm, dấp cá, mít chấm mắm đậu ăn với cơm nguội thệit là đã thèm. Mít cắt khoanh hoặc cắt miếng tẩm bột chiện bơ cũng được nhiều người ưa thích. Người miền Nam thường làm dưa mít để cuốn ăn bánh tráng, thịt đầu heo vào dịp Tết. ĐS Quảng Đà
|