Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Dưa món
Vi_Hoang
#1 Posted : Sunday, January 23, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Tết sắp đến rồi, có ai làm dưa món không hả quý vị.
Dưa món, theo người Nam thì chỉ làm củ cải, còn người Trung thì nhiều thứ lắm.
Có thể làm với:
đu đủ xanh, su hào, cà rốt, dưa gan, ớt đỏ., củ kiệu. Các thứ nầy xắt khoảng bằng ngón tay út, bề dài khoảng 1"1/2, dưa gan không gọt vỏ, chẻ làm 2 lấy hết hột, xắt lát hơi dày khoảng hơn 1/4", củ kiệu để nguyên. Buổi tối xắt xong, đem rửa sạch vớt ra cho ráo nước, sáng hôm sau đem phơi nắng. (phải lựa ngày nắng mới làm nha quý vị). Phơi đến hết nắng thì đem vào bỏ vào lò sấy cho khô thêm ( cho dù phơi nắng khô đủ rồi, vẫn phải sấy thêm chút nữa, nếu không sấy, để lâu ngày bị ra nhớt.
Củ hành ta: bắt chảo lên bếp, bỏ củ hành vào sao sơ rồi đem ra lột bỏ lớp vỏ cháy bên ngòai.
Nước mắm ngon nấu chung với đường ( không pha nước) cho vừa ăn, để nguội.
Sau khi các thứ đã chuẩn bị xong, cho vào keo nhận chặc rồi đổ nước mắm vào. Không nên làm đầy quá vì còn chừa chổ cho các thứ nở ra, có thể làm trào nước măm ra ngòai. Dưa món sấy kỷ, có thể để 2 hay 3 tháng ăn với bánh Tét, bánh chưng thì ngon tuyệt. Có thể làm trước Tết khoảng 1 tuần.
Phượng Các
#2 Posted : Thursday, March 8, 2012 2:56:37 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Dưa món miền Nam

SGTT.VN - Dưa món là món ăn kèm khá độc đáo, thể hiện tính sáng tạo của người miền Nam khó lẫn đâu được. Hũ dưa món phải kết hợp nhiều loại củ quả: đu đủ xanh, càrốt, củ cải, su hào, khóm, kiệu, đậu phụng, ớt… tạo nên một thực phẩm nhiều màu sắc, cung bậc không nhàm chán mà hấp dẫn.


Do vậy, dưa món là món ăn kèm độc đáo, thể hiện cá tính của người miền Nam khó lẫn đâu được. Một người phụ nữ miền Tây có thâm niên làm dưa món bán tết tiết lộ, để có hũ dưa món ăn tết đậm đà, chị thường chuẩn bị đầy đủ vật liệu: củ kiệu mua về làm sạch trắng; càrốt rửa sạch gọt vỏ xắt phơi héo; khóm vừa chín gọt vỏ, cắt mắt, cắt thành miếng mỏng phơi héo; củ cải, su hào và đu đủ xắt mỏng ngâm qua nước muối, phơi nắng một ngày cho héo, sấy khô… Mà đu đủ phải mua loại còn xanh, nếu mua ửng vàng khi làm thành dưa ăn không giòn, đậu phụng rang vàng. Nước mắm loại ngon, cho đường với tỷ lệ một phần đường, ba phần nước mắm, đun thật sôi, vớt bọt, tắt lửa để nguội.

Xếp các thứ vào keo thuỷ tinh, đổ dung dịch nước mắm đường đã nguội vào rồi nén chặt bằng vỉ tre, ngâm khoảng một tuần. Khi nước dưa có màu vàng óng, các sợi dưa giòn tan, màu sắc miếng dưa tươi thắm là dưa đã dùng được. Kinh nghiệm đặc biệt để dưa món ngon là củ quả phải tươi, ngâm trong nước muối có độ mặn vừa phải (là một bí quyết riêng) và phơi đủ nắng.

Các dịp lễ tết, giỗ chạp có bánh chưng bánh tét mà thiếu dưa món là coi như hỏng. Nhưng nếu những ngày nóng nực, ai được ăn bữa cơm canh rau, cá kho mặn mà thêm dĩa dưa món thì có thể được đưa lên hàng nhất phẩm
sgtt
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.