Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Khánh Ly
Phượng Các
#21 Posted : Friday, November 9, 2012 11:08:46 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,674
Points: 19,959
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Khánh Ly: Mong kết thúc ở nơi bắt đầu
Thursday, November 08, 2012 4:53:41 PM

Trần Ðông Ðức

NGƯỜI VIỆT ĐÔNG BẮC - Chương trình ca nhạc “Cám Ơn Người” tại Harrah's Philadelphia hôm Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2012 đã giải tỏa những thắc mắc về ca sĩ Khánh Ly trước những lựa chọn sẽ về Việt Nam hát. Khác với những lần phỏng vấn trước đây, Khánh Ly đã trả lời với ký giả BBC Việt Ngữ Lê Quỳnh rằng cô muốn “kết thúc ở nơi bắt đầu.”


“Cám Ơn Người” cũng chính là lời cám ơn của giới hâm mộ đến ca sĩ Khánh Ly để ghi nhận những đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam trong suốt 50 năm qua. Người tổ chức chương trình, ông Nguyễn Thanh Hà đã dùng sân khấu này để vinh danh ca sĩ Khánh Ly: “Cho dù những ngả rẽ sắp tới như thế nào thì ca sĩ Khánh Ly cũng vẫn luôn là một tượng đài lớn trong lòng người hâm mộ.”

Ca sĩ Khánh Ly cho biết đây là một quyết định khó khăn của cô lúc về già. Một mặt cô cảm thấy có một món nợ tinh thần đối với những gì thuộc về hải ngoại. Một mặt có những tiếng gọi thân thiết từ bạn bè thân hữu bên trong không thể nào tránh né. Cho dù cô không chủ động đến với quyết định này nhưng do thiện chí của những thân hữu ngày xưa đã dần dần hoàn thiện những bước chọn lựa, có thể nói là rất quan trọng cho quãng đường cuối cuộc đời.

Và cũng như là một ý nguyện mang dấu ấn của lương tri khí chất “rất Khánh Ly,” ca sĩ sẽ có sự chuyển hướng về tư tưởng - sẽ dùng tiếng hát lúc cuối đời cho những công việc từ thiện và phụng sự đức tin tôn giáo. Như là lời trần tình sâu thẳm trong tâm hồn và nhằm bảo chứng cho tấm lòng phục vụ nhân sinh và xã hội, Khánh Ly nói rằng phụng vụ cho công việc từ thiện chính là lý do để cô cảm thấy bình yên hơn trước những lời chỉ trích từ các phía trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại.

Ca sĩ Khánh Ly đã để lại một di sản ca hát đồ sộ coi như là “Nhất Ðại Ca Hậu” của Việt Nam tương tự như Ðặng Lệ Quân của thế giới Hoa Ngữ giữa lằn ranh Quốc-Cộng như ở Trung Quốc-Ðài Loan trong thập niên 60-70. Cùng với tên tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vận mệnh và tên tuổi của họ gắn chặt vào nhau một cách tràn đầy kịch tính hơn nữa. Trịnh Công Sơn chọn ở lại Việt Nam kêu gọi “nối vòng tay lớn” trong lúc đó Khánh Ly sang Hoa Kỳ và trở thành một thành trì niềm tin mới.

Nhiều ca sĩ đã về Việt Nam như Hương Lan, Chế Linh, Lệ Thu... Tuy nhiên, trường hợp Khánh Ly có điều khác biệt. Ðúng ra cô là một di sản mang tính tượng đài nghệ thuật tiêu biểu trước năm 75 ở miền Nam. Khi Khánh Ly về nước ca hát rồi thì nhiều người mang di sản Việt Nam Cộng Hòa vẫn cảm thấy có sự mất mát nào đó không thể nói ra được.

Cũng có người nói rằng, trường hợp Khánh Ly như một bình rượu ngon đã được chưng cất gần 40 năm ở hải ngoại, càng để lâu (không về) thì càng quý. Không về nước thì đó sẽ như là bình rượu có giá trị mang tính bảo tàng - kịch tính về lịch sử thật sẽ lưu lại cho nhiều hậu thế trầm tư.

Nhưng ở một mặt khác, một thế giới khác của Việt Nam quốc nội cũng cần thưởng thức hương vị này. Ở vị trí của một ca sĩ muốn đem dâng tiếng hát cho đời làm sao có thể kiên trì với khán giả hâm mộ mình mãi được.Nhất Ðại Ca HậuỞ Ðài Loan, Ðặng Lệ Quân chết trẻ vào thập niên 90 cho nên không cần phải lựa chọn khi thị trường âm nhạc của Hoa Lục mở rộng và gọi mời. Khánh Ly của Việt Nam phải đối diện phải trào lưu văn nghệ giữa hai làn sóng khán giả mới. Ở một vị trí rất mong manh của người ca sĩ, không ai muốn làm mất mát khán giả của bên nào.

Nhưng tất cả vẫn còn là trong chữ “NẾU,” nếu không đặt cô vào vị trí quá khó xử. Những người tổ chức chương trình ở Việt Nam cũng biết cô có những ưu tư và cố gắng hết sức sắp xếp những điều này.

Rồi cũng như là một sự sắp xếp khéo léo của đêm tổ chức chương trình “Cám Ơn Người,” một số nhân vật trong cộng đồng tại Philadelphia đã có mặt và trao cho Khánh Ly những món quà kỷ niệm với ngụ ý nhắn gởi rằng, cho dù sau này sự nghiệp của Khánh Ly có chuyển hướng như thế nào thì 50 năm ca hát của cô vẫn là một kho tàng nghệ thuật không thể nào phai nhạt. Người hâm mộ Khánh Ly ghi nhận dấu mốc này.

Xem Khánh Ly hát càng thấy rõ tố chất thiên phú có một không hai, tràn ngập - vang dội, như làm tan vỡ không gian. Cho đến giờ này nhiều người vẫn thắc mắc Khánh Ly và Trịnh Công Sơn ai làm nên tên tuổi cho nhau. Không có Trịnh Công Sơn thì không có Khánh Ly. Ðiều này có thể đúng. Nhưng không có Khánh Ly thì chưa chắc họ Trịnh có động lực sáng tác nhiều vì Khánh Ly đã làm những ca khúc lan tỏa ngoài kỹ thuật của một ca sĩ.

Khánh Ly còn là một ngòi bút với giọng văn xuôi ngẫu hứng có giai điệu đặc sắc, hiếm có trong giới ca sĩ.

Lý tưởng kiên trì tạo thành kịch tính. Phong cách của một “Diva” chính hiệu tạo nên sức thu hút vô bờ. Ðường nét rất tài tử của Khánh Ly dù qua làn hơi thuốc lá vẫn chưa hề phai nhạt. Nhưng rồi “người người đều quy lão.”

Khánh Ly cho biết nay cô cũng đã già, trở về nơi bắt đầu cũng là một lời cám ơn và là một điều hợp đạo lý.

Phượng Các
#23 Posted : Wednesday, April 9, 2014 4:29:37 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,674
Points: 19,959
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Khánh Ly về Hà Nội biểu diễn

"Live concert Khánh Ly" được tổ chức đêm duy nhất vào 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với sự tham gia của 4 ca sĩ khách mời.

Danh ca Khánh Ly chuẩn bị về nước để thực hiện live concert đầu tiên của bà sau gần 40 năm vắng bóng ở sân khấu Việt Nam. Đêm nhạc diễn ra vào thứ sáu, ngày 9/5, lúc 19h30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trong chương trình, khán thính giả được nghe lại những bài hát hay nhất do Khánh Ly trình bày. Điểm nhấn của đêm nhạc chính là phần khắc họa giọng hát Khánh Ly trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Có 4 nghệ sĩ khách mời tham gia "Live concert Khánh Ly" gồm có: Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn. Họ là những người bạn thân tình, cùng có chung kỷ niệm với bà qua nhiều năm tháng. Sự xuất hiện của các khách mời nhằm tạo điểm nhấn đầy cảm xúc trong câu chuyện âm nhạc của nữ ca sĩ.

Đêm nhạc của Khánh Ly ở Việt Nam nằm trong loạt chương trình mang tên "Viet Nam Concert", số thứ ba, do công ty TNHH & Giải trí Đồng Dao và Viet Vision tổ chức. Loạt chương trình này nhằm mang đến những concert chất lượng cao, giới thiệu những nghệ sĩ mà tiếng hát và sự nghiệp của họ chinh phục, song hành cùng nhiều thế hệ khán giảViệt Nam.

Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nhận xét về giọng hát Khánh Ly: "Khánh Ly hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh. Hay nhất". Định cư ở hải ngoại từ sau năm 1975, nhưng từ lâu nữ danh ca mong muốn chương trình kỷ niệm 50 năm đời ca hát của mình được tổ chức trong nước. Cách đây 2 năm, khi có thông tin Khánh Ly về nước làm chương trình kỷ niệm cuộc đời ca hát của mình, nhiều nhạc sĩ tên tuổi lên tiếng ủng hộ. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và cố nhạc sĩ Phạm Duy đều rất vui khi nữ ca sĩ trở lại hát trên quê hương.

"Tôi rất mừng. Điều này cho thấy, câu châm ngôn 'Chim bay về tổ, cá lội về nguồn' là đúng với tất cả mọi người. Đây cũng là bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc. Lẽ dĩ nhiên, việc trở về của Khánh Ly có gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng cuối cùng mọi sự cũng đều được giải quyết. Chỉ tiếc là khi cô ấy trở về quê hương thì Trịnh Công Sơn đã qua đời!", cố nhạc sĩ Phạm Duy từng chia sẻ với VnExpress.

Năm 2011, Phạm Duy từng úp mở về khả năng Khánh Ly sẽ trở về hát trong liveshow mừng sinh nhật 90 tuổi của ông. Nhưng sau đó, nữ ca sĩ không thể thực hiện được điều này.

Đến ngày 24/9/2012, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đồng ý cho ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn và trao giấy phép tổ chức các đêm nghệ thuật này cho công ty TNHH & Giải Trí Đồng Dao. Ngày 25/9, báo chí trong nước đăng thông tin nữ danh ca sẽ trở về và tái ngộ khán giả trong nước sau gần 40 năm. Đơn vị tổ chức cho biết đây là kết quả tốt đẹp sau một thời gian dài chờ đợi giấy phép. Công ty Đồng Dao cũng lên lịch cho 4 đêm diễn của bà ở Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Chương trình dự kiến diễn ra với sự tham gia của những ca sĩ khách mời là: Elvis Phương, Tuấn Ngọc và Hà Anh Tuấn. Khánh Ly sẽ hát hơn 20 ca khúc đã được phổ biến trong nước. Tuy vậy, sau đó vì nhiều lý do, chuyến biểu diễn này bị hoãn lại đến nay mới thực hiện được.

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6/3/1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang làm ca sĩ ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.

Hiện bà sống cùng gia đình tại California, Mỹ. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái, đều đã trưởng thành.

Trước Khánh Ly, các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ thành danh ở hải ngoại cũng đã trở về nước hát cho khán giả quê nhà, trong đó có Elvis Phương, Đức Huy, Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Giao Linh, Chế Linh, Từ Công Phụng, Hương Lan. Lớp nghệ sĩ trẻ hơn như: MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Phi Nhung, Linda Trang Đài, Trường Vũ, Quang Lê, Hoài Linh, Jimmii Nguyễn... thường xuyên hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam.

Thoại Hà
Phượng Các
#24 Posted : Thursday, July 31, 2014 5:59:53 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,674
Points: 19,959
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)


Khánh Ly và chồng (Nguyễn Hoàng Đoan) trong chuyến về VN cuối tháng 7, 2014 (hình vnexpress)
Phượng Các
#25 Posted : Friday, April 10, 2020 3:17:32 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,674
Points: 19,959
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.