Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Triển lãm ảnh của tác giả nữ
Phượng Các
#1 Posted : Thursday, February 10, 2011 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,719
Points: 20,089
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 685 time(s) in 644 post(s)
Triển lãm ảnh của tác giả nữ: 'Hoàn toàn dành riêng cho phái đẹp'
Thursday, February 10, 2011Ngọc Lan/Người Việt


12-13 tháng 2, phòng sinh hoạt báo Người ViệtWESTMINSTER (NV) - Vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 12 - 13 tháng 2, một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật của những người cầm máy thuộc phái đẹp sẽ diễn ra tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt với sự bảo trợ của Hội Nhiếp Ảnh PSCVN.


“Khát vọng,” ảnh tham gia triển lãm của tác giả Hồng Nguyễn.Từ nhiều năm qua, khi phong trào học chụp hình càng trở nên phổ biến, các hội ảnh xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo một năm không biết có bao nhiêu cuộc triển lãm ảnh được tổ chức quanh vùng Little Saigon.

Tuy nhiên, có một sự thật “không công bằng” là trong khi số lượng phụ nữ cầm máy ảnh chiếm một phần không nhỏ, thì sự xuất hiện của họ trong các cuộc triển lãm ảnh lại được xem là “rất khiêm tốn.”

“Chính vì điều này, Hội Nhiếp Ảnh PSCVN đã quyết định đứng ra bảo trợ để các chị thực hiện một cuộc triển lãm chỉ hoàn toàn dành riêng cho phái đẹp.” Ông Sĩ Huỳnh, tổng thư ký Hội Nhiếp Ảnh PSCVN ở miền Nam California nói với báo Người Việt về lý do của cuộc triển lãm ảnh này.

Có khoảng 90 bức ảnh nghệ thuật thuộc nhiều đề tài về cuộc sống, phong cảnh, con người của 27 tác giả nữ sẽ được trưng bày tại cuộc triển lãm.

“Ðây là những người chơi ảnh ‘nghiệp dư,’ như một thú vui, chứ không phải là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Trong số này, có chị đã từng tham gia vài cuộc triển lãm chung với các hội ảnh, có chị chỉ mới xuất hiện lần đầu.” Ông Sĩ Huỳnh cho biết thêm.

Một trong những “nhiếp ảnh gia” có ảnh tham gia triển lãm lần này là cô Hồng Nguyễn, cư dân thành phố El Monte.

Cách đây hơn ba năm, từ những lần đi theo làm “người mẫu” cho một số bạn bè, người quen là học viên các lớp nhiếp ảnh, Hồng Nguyễn đã bị cuốn hút bởi một thú vui mới: chụp hình.

“Theo học chụp hình và nghiện từ lúc nào không hay,” Hồng cho biết.

Mặc dù chỉ là một thú vui giải trí, nhưng Hồng Nguyễn có thể bỏ ra cả nhiều đêm để ngồi “làm hình,” để vào các trang mạng tìm tòi, học hỏi cách chụp ảnh. Chưa kể, để có thể quan sát chụp được những bức ảnh về “con ếch màu xanh,” Hồng Nguyễn đã mất cả 3, 4 tháng để mua ếch về nuôi, quan sát, theo dõi để biết được, hiểu được các đặc điểm tính cách của nó. “Có như vậy mới có thể canh chụp được những bức hình như ý mình muốn,” Hồng chia sẻ.

Sự say mê này đã mang đến cho Hồng Nguyễn một số giải thưởng trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong vùng. Ngoài ra, bộ ảnh “Một Ngày Của Tôi” như một câu chuyện kể sinh động bằng hình ảnh của cô đã đoạt giải nhất cuộc thi ảnh “Nơi Tôi Sống” do Nhật báo Người Việt tổ chức vào đầu năm 2010.

Ðây là lần thứ tư Hồng Nguyễn tham gia triển lãm ảnh. Cô cho biết sẽ mang đến cuộc triển lãm này ba bức hình chụp phong cảnh và động vật, những thể loại đề tài mà cô tâm đắc nhất.

Với chị Hòa Hồ, cư dân thành phố Anaheim, thì con đường đến với nghệ thuật nhiếp ảnh của chị cũng mang tính tình cờ ngẫu nhiên.


“Hái hoa,” ảnh tham gia triển lãm của tác giả Hòa Hồ.“Trong một lần theo ông xã tương lai đến xem một cuộc triển lãm ảnh, tôi đã gặp cô Vyvy Trần, người sáng lập ra hội PSCVN. Theo lời rủ rê của cô, cùng sự động viên của chồng sắp cưới, tôi đã ghi danh theo học lớp nhiếp ảnh của cô Vyvy.” Ðó là “cơ duyên” đưa chị Hòa Hồ đến với thú vui cầm máy ảnh.

Càng học chị Hòa càng thấy mê, thấy thích, “nhất là những khi theo mọi người đi săn ảnh, vừa vui, vừa có thêm nhiều kỷ niệm, nhiều bạn bè,” chị Hòa nói với Người Việt.

Tuy nhiên, sau lần triển lãm lần đầu tiên khi mãn khóa lớp học nhiếp ảnh cách đây đã 5 năm, thì “đây mới là lần triển lãm thứ hai” của chị Hòa Hồ, bởi “do bận rộn với cuộc sống, nên ảnh chụp về cứ để đó, không đụng đến.”

Cuộc triển lãm sắp tới dành cho các “nữ nhiếp ảnh gia” nhưng chị Hòa “không dám nhận mình là một nhiếp ảnh gia mà chỉ là một người chơi ảnh cho vui thôi.”

Chị Hòa Hồ cũng có 3 bức hình được trưng bày trong lần triển lãm này. Ðó là những bức ảnh chụp phong cảnh và con người. Trong đó, theo chị Hòa thì “chụp hình người là khó nhất bởi phải làm sao để nắm bắt được tình cảm của con người trong những khoảnh khắc nào đó.”

Tổng thư ký Hội Ảnh PSCVN kỳ vọng, “Có thể coi đây là dịp để mấy chị khoe tài. Và hy vọng cuộc triển lãm này sẽ trở thành một truyền thống cho những cuộc triển lãm ảnh dành riêng cho giới nữ về sau.”

Triển lãm của các nữ nhiếp ảnh gia Nam California do Hội Nhiếp Ảnh PSCVN bảo trợ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 12-13 tháng 2, 2011 tại hội trường Nhật Báo Người Việt, 14772 Moran St., Westmister, CA 92683. Có thể liên lạc với ông Sĩ Huỳnh ở số (714) 260-3948 để biết thêm chi tiết. (N.L)


http://www.nguoi-viet.co.../anmviewer.asp?a=126856

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.