Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Rắn lạ
viethoaiphuong
#1 Posted : Sunday, January 2, 2011 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,103
Points: 13,467

Thanks: 799 times
Was thanked: 652 time(s) in 651 post(s)
Rắn lạ có bốn chân

Ông Nguyễn Ngọc Huỳnh, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, An Giang cho biết vừa bắt được một con rắn lạ có bốn chân.
Con rắn này dài khoảng 15cm, kích cỡ to hơn đầu đũa có màu da hơi vàng bóng láng.


Con rắn kỳ lạ ông Huỳnh đang nuôi. Ảnh: Dân Việt
Ông Huỳnh nuôi rắn trong chậu nhỏ và hàng ngày bắt kiến, sâu bọ cho rắn ăn. Ban đầu ông Huỳnh còn ngại không dám lại gần sợ rắn có độc nhưng sau đó phát hiện rắn hiền, thích gần gũi người nên ông Huỳnh và người thân hay bắt rắn đùa nghịch.

Nhiều người hiếu kỳ đến xem con rắn lạ này cho rằng đây có thể là thằn lằn bóng có rất hiếm gặp ở miền Tây.
Báo SGTT ngày 23.10.2010 cũng đề cập đến loài "rắn" có chân. Bài báo cho rằng, đây là loài thằn lằn bóng Lygosoma angeli ở Việt Nam, xuất hiện ở vùng núi Dinh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.


"Rắn có chân" - thằn lằn bóng Lygosoma angeli. Ảnh: SGTT
Thông tin trên báo SGTT cho biết, loài thằn lằn bóng thiên thần có màu nâu nhạt ở phần trên, càng về đuôi càng sẫm màu. Thân thuôn dài 25 – 28cm. Các chi rất ngắn, các ngón có kích thước đều nhau, kể cả các ngón chân trừ ngón thứ nhất. Có năm bản mỏng dưới ngón chân thứ tư. Hầu hết các loại thằn lằn có đuôi nhỏ hơn thân nhưng thằn lằn bóng thiên thần có đuôi dày ở phần gốc, tương đương độ dày của thân nên trông như “rắn có chân”. Có 30 hàng vảy quanh giữa thân. Vảy trên lưng không lớn hơn các vảy khác. Có 110 – 115 vảy dọc sống lưng tính từ vảy đỉnh đến vị trí tương ứng với rìa sau của chi sau. Mỗi vảy có một chấm đen ở gốc. Vảy ở phần trên màu nhạt hơn ở phần dưới, các chấm đen cũng nhỏ hơn.
Khoảng cách nách – bẹn gấp 3,5 – 4 lần khoảng cách mút mõm – chi trước. Mi mắt dưới có vảy. Vảy trên mũi tiếp xúc với nhau ở giữa. Vảy trước trán nhỏ và tách biệt nhau. Vảy trán dài bằng vảy trán – đỉnh (chỉ có một vảy trán đỉnh). Hai vảy đỉnh tiếp xúc nhau ở phía sau vảy gian đỉnh, nhỏ hơn rất nhiều so với vảy trán đỉnh. Không có vảy gáy. Vảy thái dương không phát triển, lỗ tai ngoài chỉ là một chấm nhỏ, có bảy vảy môi trên, vảy thứ tư hoặc thứ năm nằm phía dưới ổ mắt.
Phượng Các
#2 Posted : Monday, January 3, 2011 3:29:59 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,674
Points: 19,959
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Con này giống tắc kè hơn là rắn.
viethoaiphuong
#3 Posted : Friday, December 11, 2020 8:37:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,103
Points: 13,467

Thanks: 799 times
Was thanked: 652 time(s) in 651 post(s)

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện rắn lạ có vảy óng ánh tại Việt Nam

VOA Tiếng Việt - 10/12/2020
Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học của Mỹ và Việt Nam vừa tuyên bố đã phát hiện một loài rắn “đào hang” mới có hình dạng khác lạ với vảy “óng ánh” tại tỉnh Hà Giang của Việt Nam.

Phát hiện mới này được các nhà nghiên cứu của Viện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian của Mỹ và Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố trên tạp chí khoa học Copeia ngày 7/12.

Một trong những nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Smithsonian và là trưởng nhóm nghiên cứu, Aryeh Miller, cho biết trên tạp chí Smithsonian hôm 7/12 rằng loại rắn mới phát hiện ở Việt Nam “trông rất khác lạ. Trên thực tế, nó khác lạ đến mức chúng tôi không thể xác định ngay nó là gì”.

Loài rắn mới được phát hiện vào năm 2019, trong khuôn khổ dự án chung giữa Viện Bảo tàng Smithsonian và Viện Hàn lâm KHCN nhằm khám phá sự đa dạng của hệ sinh vật tại Việt Nam.

Các nhà khoa học cho biết họ tìm thấy loài rắn, được mô tả là có màu sẫm với lớp vảy nhỏ óng ánh và đặc biệt là không chồng xếp lên nhau như các loài rắn thông thường, vào một buổi tối khi đang trên đường đến điểm khảo sát ở vùng rừng núi Hà Giang, tỉnh của Việt Nam giáp biên giới Trung Quốc .

Theo các nhà khoa học, loài rắn “bí ẩn này” không có cơ quan thụ cảm ánh sáng trong mắt và điều này cho thấy rằng nó “đào hang dưới đất hoặc bên dưới các lớp lá cây.” Họ cho biết những loại rắn này đặc biệt khó tìm do chúng sống bên dưới bề mặt và trong lòng đất.

Loài rắn mới thuộc giống quý hiếm ‘Achalinus’ và được gọi là “rắn vảy lạ” bởi lớp vảy của chúng trải dàn mà không chồng lên nhau. Cho tới nay, chỉ có 13 loại rắn thuộc giống này được phát hiện và 6 trong số đó là từ Việt Nam, theo các nhà khoa học cho biết.

“Trong 22 năm nghiên cứu các loài bò sát ở Việt Nam, tôi mới chỉ thu thập được 6 loài rắn có vảy lạ như vậy”, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật Việt Nam Nguyễn Quảng Trường được trích lời nói trong tạp chí Smithsonian. “Đây là một trong những nhóm bò sát ít được nghiên cứu nhất”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng loài rắn, mà họ đặt tên là ‘Achalinus zugorum’ nhằm vinh danh một cựu chuyên gia về loài lưỡng cư và bò sát tại Viện Smithsonian, có thể giúp ích cho họ khi thu thập dữ liệu về sự tiến hoá của loài này.

Các nhà nghiên cứu đã mang mẫu vật rắn lạ mới phát hiện này về Bảo tàng Smithsonian để lấy mẫu và giải mã DNA của nó cũng như để đưa vào kho lưu trữ sinh học. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ sớm gửi mẫu vật về Việt Nam để lập danh mục và đưa vào danh sách bảo tồn đa dạng sinh học đối với loài rắn quý hiếm này.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.