Em tôi buồn ngủ buồn nghê
Buồn ăn cơm nếp cháo kê thịt gà Buồn ăn bánh đúc, bánh đa
Củ từ khoai nướng cùng là cháo kê
Cháo kê thịt gà Người đưa bài: daudua 18/12/2004
http://muivi.com/muivi/i...view&id=2834&Itemid=431
Cháo kê nấu bằng nước dùng gà có vị bùi, béo. Món này dọn ăn nóng rất ngon Nguyên liệu:
- 200g kê ngon.
- 1 con gà tơ, sau khi làm sạch còn khoảng 1,3kg.
- 50g hành tây.
- Hành lá, ngò cọng, gia vị.
Cách làm:
- Tùy ý chặt gà làm hai hoặc để nguyên con. Luộc gà với khoảng già 2 lít nước + 100g hành tây lột vỏ, chẻ bốn + 1 muỗng cà-phê muối. Gà chín vớt ra để nguội, lóc lấy nạc và da gà, xê miếng vừa. Cho xương vào lại nồi nước luộc, châm thêm khoảng 1,4 lít nước sôi, hầm lấy khoảng 2 lít nước dùng gà. Luộc bỏ xương, xác hành. (Có thể luộc gà bằng nước dừa tươi. Nếu có mỡ gà, để riêng, thắng lấy chút mỡ).
- Lòng gà làm sạch, gan mề xắt mỏng, ruột non xắt khúc, ướp muối, tiêu. Xào chín lòng với chút mỡ gà.
- Kê vo sạch, để ráo. Cho kê vào nồi nước dùng gà, nấu nhỏ lửa, kê vừa sôi dùng đũa khuấy nhẹ tay, liên tục. Lưu ý, khi kê sôi sẽ tạo những bọt khí đầy hơi nóng và bắn tung lên, dễ gây phỏng tay cho người nấu. Kê chín nở nhanh và chóng dẻo quánh nên lưu ý lửa nhỏ kẻo khê cháo. Tùy kê ngon dở sẽ nở ít nhiều. Nếu thấy cháo quá quánh, châm thêm chút nước sôi và vẫn phải khuấy liên tục cho rền cháo. Kê khó nấu cháo hơn gạo. Lưu ý lượng nước và lửa để cháo vừa hơi quánh là được. Tùy khẩu vị nêm lại cháo với chút muối. Cho lòng, nạc gà xé miếng ít nhiều vào cháo, khuấy đều.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm hành ngò xắt nhỏ, tiêu.
- Cháo kê nên ăn nóng. Không nên nấu đặc quá, khi nguội, cháo sẽ đặc lại.
Chè kê http://forum.zing.vn/***-mon-an-ngot/che-ke-chao-ke/t271041.html
- 100gr kê
- 250gr đường
- Bánh tráng (đa)
Thực hiện:
1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).
2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.
3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi... cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.
4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.
Bánh kê cho Thiên Thư nè
http://www.unecuillereep...let-pour-le-kkveut.html
110 g kê
1 lít sữa
60 g đường
nước hoa cam, hoa bưởi, va ni hay mùi gì khác tùy ý
Đun sôi sữa, cho kê vào, vặn nhỏ lửa, đứng khuấy đều 20 phút. Khi kê săp chín cho đường, trộn đều và mùi thơm.
Đổ ra khuôn, đợi nguội trút ra dĩa. Trang trí bằng dâu tây, các loại berries,... hay 1 nắm kẹo đường có mùi hoa violette như trong hình.
Còn nhiều recettes tây...
