Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh gì đây?
PC
#1 Posted : Friday, February 26, 2010 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
có một loại bánh tôi nhớ ngày đó còn bé, tôi ghét nhất là bánh tai yến (?, chà, lâu quá rồi, tôi không chắc nhớ đúng cái tên của nó), bánh làm bằng bột, pha màu xanh đỏ, đem hấp nở lớn, phồng ra nhiều cánh như những cái tai


Theo PC thì lọai bánh chị LV tả trong mục Tùy Bút là bánh thuẫn. Còn bánh tai yến là thứ bánh đổ từng muỗng vô chảo dầu, nó nở ra từng bánh có viền, hình dạng giống như cái tai của tổ yến cho nên gọi là bánh tai yến. Không biết các chị có ý kiến nào khác.

Liêu thái thái
#2 Posted : Friday, February 26, 2010 10:55:44 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Blush PC, bánh tai yến chị biết là loại bánh chiên.
bánh thuẫn thì hình dáng giống bánh bò bông

bánh này không được bông lắm Big Smile
nhưng là bánh nướng, ít xốp như bánh bông lan, nuốt nhanh dễ mắc nghẹn Big Smile
http://www.vietlove.com/...hMonAn/BanhThuanHap2.jpg[/img]
bánh này không đủ vàng Big Smile
á, nó là bánh hấp, hèn chi! Ở wê liêu tui hồi xưa bánh thuẫn chỉ nướng.

Bánh bò hấp có loại nữa là bánh bò rễ tre, dễ ăn hơn.
Mà bánh bò rễ tre này đem nướng lại còn dễ ăn hơn nữa! Big Smile [img]http://i38.tinypic.com/2cfurmv.jpg" alt=""/>
ngodong
#3 Posted : Saturday, February 27, 2010 12:53:27 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Linh Vang ít làm bánh nên dùng sai tên đó -

Bánh tai yến là bột gạo + bột nếp + nước dừa + bột nổi + đường, sau đó chiên phồng



Bánh Linh Vang tả gọi là bánh thuẫn - có khi hấp - có khi nướng, làm sao cho nở bông là khéo.

Chị LTT chỉ em làm bánh thuẫn với, em nhớ có trứng và bột gạo phải không?
PC
#4 Posted : Saturday, February 27, 2010 2:40:56 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Người Nam nào không phát âm được thuẫn thì họ gọi là bánh thửng! Smile
PC
#5 Posted : Saturday, February 27, 2010 3:33:07 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Thấy mấy dĩa bánh của chị Liêu đăng lên mà phát thèm. Nhất là cái dĩa cuối đó, bánh bò nướng!

Chị LV,
Ừa, hồi nhỏ mình cũng không thích bánh thuẫn, không hiểu tại sao.
Liêu thái thái
#6 Posted : Saturday, February 27, 2010 5:31:21 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
LV, PC, hồi nhỏ chị khoái bánh thuẫn nướng, vì được má bạn cho ăn bánh mới ra lò, thơm ngon giòn ngọt... ưhmmm... Chứ bánh mua bất kì ở đâu cũng chê Big Smile

Ấu, chị chỉ biết... ăn Big Smile. Nhớ bánh có trứng là cái chắc, mà bột gì thì thua. Hỏi Google:

http://chibadau.blogspot...hay-lam-banh-thuan.html :

Nguyên Liêu:
Bột huỳnh tinh loại một 1.4 kg, giã nhỏ, rây mịn
Đường 1.2 kg
Trứng 10-15 cái
Dầu cam 1 chai
Bột va ni 2 gói;
Gừng củ 50gam, giã nhuyễn vắt lấy nước;
Rượu gạo 1 ly

Cách làm:
Trứng gà đánh nhuyễn với đường, cho bột vào đánh nhuyễn lần hai; Cho các loại gia vị, hương vị cho vào đánh nhuyễn tiếp lần ba (với hỗn hợp bột, đường, trứng).

Vặn oven lên khoảng 350 độ, đặc cái khuôn đồng hình thuẫn đặt trong ơven cho nóng khuôn; mỗi ổ bánh đổ chừng 8 ngằn bột, đập nắp kín, độ khoảng 7-8 phút bánh chín đều, những chiếc bánh thuẫn nở những cánh hoa đẹp như tranh vẽ, mùi thơm bát ngát tỏa khắp xóm làng.

http://www.gosanh.vn/mod...e=News&op=viewst&sid=88 : Bánh thuẫn bột mì
http://www.vietlove.com/...dex.php?showtopic=67916 : cũng bột mì

Nhớ hình như phải rạch chữ thập trên da mặt bánh, mà rạch lúc nào ta ơi? trước khi nướng hay nướng 1 lúc chừng 5 phút cho da mặt săn lại, giở nắp ra rạch? chịu! Rạch mặt để bánh nở hoa Big Smile
PC
#7 Posted : Saturday, February 27, 2010 6:12:58 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Bột hùynh tinh là bột gì?
Liêu thái thái
#8 Posted : Saturday, February 27, 2010 7:14:41 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)

là bột từ cái củ này:

Mì tinh, hoàng tinh hay dong củ, dong đao, dong tây, bình tinh, củ trút (danh pháp khoa học: Maranta arundinacea) là một cây thuộc Họ Hoàng tinh (Marantaceae). Đây là cây cỏ cao 0.5-0,7 m, củ dài có hai hàng vảy bao lại. Lá tròn dài gân song song, có cuống, chùm ở chót. Hoa màu trắng, nang một hạt, hạt đỏ cơm vàng. Củ ăn được, có chứa 85-90% chất tinh bột. Mì tinh được thuần hóa ở Florida, nhưng chủ yếu được trồng ở vùng Caribe (Jamaica và St. Vincent), Australia, Đông Nam Á, Nam và Đông Phi.


Phân loại khoa học
Giới (regnum): Plantae
Phân giới (subregnum): Tracheobionta
Ngành (divisio): Magnoliophyta
Lớp (class): Liliopsida
Phân lớp (subclass): Zingiberidae
Bộ (ordo): Zingiberales
Họ (familia): Marantaceae
Chi (genus): Maranta
Loài (species): M. arundinacea

ngodong
#9 Posted : Saturday, February 27, 2010 9:52:52 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Liêu thái thái


Nhớ hình như phải rạch chữ thập trên da mặt bánh, mà rạch lúc nào ta ơi? trước khi nướng hay nướng 1 lúc chừng 5 phút cho da mặt săn lại, giở nắp ra rạch? chịu! Rạch mặt để bánh nở hoa Big Smile




Em có làm ngày còn ở Việt Nam, nhưng không nhớ công thức -
Rạch bằng tăm chấm nước chanh trứoc khi nứong hay hấp, em còn nhớ vậy đó.
Bột thì ngày xưa với ngày nay khác xa luôn - phải chịu hư vài lần - nhưng làm rồi... ai ăn.
linhvang
#10 Posted : Saturday, February 27, 2010 10:21:09 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Chắc là bánh thuẫn, giống như cái hình bánh nằm trong chén của chị Liêu, nhưng mà bánh của bà ngoại LV nở ra mấy cái tai rõ rệt lắm, ăn xốp xốp và dễ mắc nghẹn đúng như chị Liêu nói. Nếu bánh tai yến là bánh mà chị Ngô Đồng đưa lên thì xưa nay LV chưa bao giờ thấy. Cũng lạ, vậy thì LV biết được cái tên bánh tai yến từ đâu ra.
Vũ Thị Thiên Thư
#11 Posted : Saturday, February 27, 2010 10:52:49 AM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,033
Points: 2,430
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Chị Liêu
Ngày xưa Mẹ là bánh thuẫn bằng trứng vịt, bánh trắng hơn trứng gà Question
ngày xưa đánh trứng bằng tay, mỗi lần đánh cho trứng dậy tay cũng Sad
muốn cho bánh nở 3 tay đều đặn thì Mẹ dùng loại dây đồng nhỏ bẻ hình cháng 3 [ 60 độ ] đặt trên khuôn bánh
Lúc nhỏ mỗi lần nhà có đám tiệc thì không thể thiếu bánh thuẫn, nhưng ăn ngay khi còn nóng như chị Liêu tả thì ...tuyệt
PC
#12 Posted : Sunday, February 28, 2010 6:29:12 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
PC chỉ nhớ thấy bánh thuẫn ở nhà bà con chớ nhà mình không thấy làm. Và như vậy thì làm gì được ăn khi còn nóng. Được ăn là may lắm rồi.

Chị ngodong à, bánh tai yến là do đám con nít mình làm, hồi nhỏ chị có chơi trò nấu ăn làm bánh bằng bộ đồ nồi niêu nhỏ xíu không?

Chị Liêu ơi, bột hùynh tinh ở chợ Mỹ có tên là gì vậy?
ngodong
#13 Posted : Sunday, February 28, 2010 11:19:13 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

PC chỉ nhớ thấy bánh thuẫn ở nhà bà con chớ nhà mình không thấy làm. Và như vậy thì làm gì được ăn khi còn nóng. Được ăn là may lắm rồi.

Chị ngodong à, bánh tai yến là do đám con nít mình làm, hồi nhỏ chị có chơi trò nấu ăn làm bánh bằng bộ đồ nồi niêu nhỏ xíu không?

Chị Liêu ơi, bột hùynh tinh ở chợ Mỹ có tên là gì vậy?




Có chứ, em chơi dưới gầm bàn á.

PC
#14 Posted : Wednesday, March 3, 2010 7:26:23 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong
- nhưng làm rồi... ai ăn.


Chao ôi, câu nói nghe não nùng ai oán nàm thao....Sad
Chiều Tím
#15 Posted : Sunday, March 14, 2010 7:31:47 AM(UTC)
Chiều Tím

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 6
Points: 0

Nếu CT đoán không lầm, thì hình như bánh thuẩn ở Mỹ họ gọi là Angel food cake. Chị PC double check dùm CT coi có đúng vậy không? Eight Ball
PC
#16 Posted : Sunday, March 14, 2010 4:38:36 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
CT ơi,
Double check là sao? PC chỉ vào search của internet và thấy công thức làm bánh angel food cake như sau đây. Chị nào rành thì cho biết ý kiến. Đây là lần đầu PC mới biết tên bánh này.

Angel Food Cake

Serves: 10
Ingredients

125g plain flour
375g caster sugar
12 medium egg whites
Half teaspoon cream of tartar
2 teaspoons grated rind of lemon
Half teaspoon vanilla extract
Chocolate quail eggs (optional)

1.Pre-heat oven.
2.Sift the flour and half the sugar into a bowl and set aside.
3.Beat the egg whites and cream of tartar in a bowl until soft peaks form.
4.Gradually add the remaining sugar and beat until the egg whites are thick and glossy.
5.Fold in the lemon zest, vanilla and flour mixture. Pour the mixture into a non-greased 23cm angel food cake tin and bake at 190°C/gas mark 5 for 30 minutes, or until a skewer inserted comes out clean.
6.Invert the tin onto a wire rack and allow to cool. Run a knife around the edges of the tin to release the cake.
7.Serve in wedges with chocolate quail eggs (optional)

http://www.waitrose.com/...pe/Angel_Food_Cake.aspx
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.