Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Nên nấu nước lạnh để pha trà
Phượng Các
#1 Posted : Thursday, December 23, 2004 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Freshly boiled water from the cold (not hot) tap should be used to make tea because it does contain more dissolved oxygen than water taken hot from the tap or water that has been previously boiled and then reheated. You are right that as water heats, it loses oxygen. However, this is a gradual process that is accelerated in water that has been sitting in a hot water heater for some time or water that has already been boiled. Water with less oxygen will make tea that is a little flat-tasting. The difference is quite small but may be noticeable to real tea connoisseurs. Another reason not to use hot tap water or reheated water is that the water may pick up some off flavors from a hot water heater or a tea kettle over time. You may even pick up some metallic notes in your tea.

cooksillustrated.com
linhvang
#2 Posted : Friday, December 24, 2004 3:25:41 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Ở sở, LV chuyên dùng hot tap water không hà, lý do là cho nó mau. Vẫn sợ chất lead trong hot tap water thôi, chứ không ngại trà không ngon-ngon dở cũng không biết! Big Smile
Vi_Hoang
#3 Posted : Wednesday, December 29, 2004 9:03:29 AM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Muốn pha trà ngon, thì phải dùng nước đun sôi, để trà vào bình, đổ 1 ít nước sôi vào giống như để rửa trà, và cũng để nước thấm vào trà, sau đó mới đổ nước thứ nhất đi, rồi mới đổ thêm nước sôi vào để thực sự pha trà. Như vậy trà thấm và huong vị trà mới ra hết. Đây là cách của 1 người bạn người Tàu chỉ cho VH, Đã làm thử, thấy ngon hơn trước nhiều.
Tonka
#4 Posted : Wednesday, December 29, 2004 9:14:08 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Nghe chị VH nói, em mắc cở quá đi Wink. Em cho trà vào một cái coffee filter, cột túm miệng lại. Bỏ nó vào 1 ly nước (ly cối bự 32 oz), bỏ vô microwave 5' là có một ly trà nóng. Hết nước thì châm thêm hay nước nguội thì lại microwave mấy phút cho nóng lên. Làm biếng thứ thiệt, hi hi... Smile
PC
#5 Posted : Monday, August 20, 2007 8:48:50 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)

mẹo vặt nhà bếp


Luộc trứng không bị nứt: Khi luộc, trứng gà trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước lọt vào trong trứng, gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt, bạn chỉ cần cho vào nồi chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng.

Rửa sạch bình thủy tinh: Những bình thủy tinh có miệng bé rất khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng bóng như mới. Bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn bốc lửa: Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to, có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Không nên cho nước vào dập lửa vì dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía, gây bỏng.

Làm mềm thịt bò: Để làm món thịt bò xào, sau khi ướp thịt xong, bạn cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt, để lửa to, đảo nhanh tay. Xào xong, cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm.

Khử cay ở tay: Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính ớt sẽ rất nóng, cay. Nên lấy một ít đường cát xoa vào rồi rửa sạch; hoặc xoa một ít giấm hay rượu. Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch, tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Giúp chuối xanh không bị nát và thâm: Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối. Chuối sẽ trắng, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Chữa cơm sống: Khi bỏ cơm ra ăn thấy vẫn sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi nấu lại. Để tránh mất thời gian, bạn có thể xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.

(Theo Giadinh)
PC
#6 Posted : Saturday, May 17, 2008 11:42:34 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Luộc từ khi nước còn lạnh

Nhiều người có thói quen luộc bằng cách chờ nước sôi mới cho thực phẩm vào. Cách này phù hợp khi luộc các loại rau củ giúp không làm mất đi các chất bổ, sinh tố... Riêng một số thực phẩm khác như thịt các loại nên luộc từ nước lạnh. Luộc từ nước lạnh là làm nóng dần thực phẩm lẫn nước lên 100oC giúp thực phẩm sau khi luộc chín đạt được yêu cầu nhất định về trạng thái như mềm, giòn…, về màu sắc như trắng, hồng, giữ được mùi vị thơm ngon. Có thể tuỳ độ dày, lớn của thực phẩm mà định thời gian luộc cho chín hoàn toàn từ ngoài vào trong. Với cách luộc từ nước lạnh, thịt heo, thịt bò, thịt gà, vịt có màu trắng mọng. Sau khi luộc chín nên vớt thực phẩm ra và ngâm ngay vào nước chín để nguội. Như vậy thực phẩm không bị khô xảm, thâm, rách da. Đặc biệt lòng heo luộc bằng cách này sẽ trắng và giòn hơn. Ngoài ra nước luộc còn được dùng để làm nước dùng hoặc nấu canh không lãng phí chất dinh dưỡng.

bếp trưởng Huỳnh Duy Vũ, khách sạn Oscar
Saigon Tiếp Thị
Bảo Trân
#7 Posted : Sunday, May 18, 2008 2:50:05 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Bún luộc từ nước lạnh.

Nước lạnh, cho một tí dấm trắng và muối, bỏ bún vào luộc, quậy đều cho bún đừng dính vào nhau, nấu sôi, tắt lửa, đậy nắp nồi, ngâm bún trong nước sôi 5 hay 10 phút tùy bún sợi nhỏ hay lớn. Đổ ra, xả nước ấm, tơi bún, để ráo. Bún trắng và dẻo như bún tươi.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.