Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Phu Thê - Xu Xê
ngodong
#1 Posted : Thursday, January 21, 2010 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Bột:

1 gói bột năng hiệu ông địa
4 chén nươc'
1 muỗng cafe baking soda
1 chén rưỡi đường
1 gói dừa non cắt mỏng mua trong tiệm Mỹ, loại dừa có đường hay không cũng được
Mầu xanh lá dứa - hay màu vàng trái hoa dành dành

Nhân:

1 gói đậu xanh không vỏ
3 chén đường (không muốn quá ngọt ngào thì bớt đi nha)
1 muỗng canh bột khoai, hay bột bánh dẻo cũng được
2 muỗng dầu ăn (không cho cũng không sao)


Cách làm

Nhân làm trước bao giờ cũng được, ngâm rửa đậu xanh cho hết màu vàng, sau đó hấp chín hay nấu chín, khi nấu nhão nhão cho dễ đánh tan, sau đó cho đường vào sên khoảng . . . 20 phút, cho bột vào, bắc nồi ra khỏi bếp, khuấy cho hết hơi, cho vài giọt dầu hoa bưởi vào. Lây bao ny lông to cho nhân vào, ép chặt độ dầy khoảng 1/2 lóng tay cất vào tủ làm đá, khi nào ai đi hỏi vợ nhờ làm bánh phu thê thì lấy ra, úi quên, khi nào thích ăn thì lấy ra khỏi tủ đá cắt thành hình vuông tùy theo khuôn xếp nhỏ to.

Bột

Khuấy bột trên bếp như cách làm bánh bột lọc, khi bột sệt gần đặc đổ vào khuôn đặt nhân vào giữa thêm một lớp bột trên mặt, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín, sợi dừa nổi gân giống bánh ít gân thật đẹp.
Trước khi đổ bột vào khuôn, lót lá dứa vào, nhớ chừa đuôi để khi ăn chỉ cần mắm đầu lá kéo bánh ra khỏi hộp.
Bánh phu thê (xu xê) ngày xưa được pha màu vàng nhạt, nay mình dùng màu lá dứa, nhớ cho ít màu xanh thôi, khi bánh chín trong suốt, nhìn thấy nhân đậu xanh bên trong đẹp lắm. Cách xếp khuôn thì dùng giấy bạc, nếu siêng thì đi tìm lá diêu bông, lại quên nữa lá dừa mới đúng, xếp thành hình vuông rồi gài bằng tăm. Mình mà làm bánh bằng lá dừa nhớ lấy tiền công cho cao mới đáng nha.



















Bánh chín để nguội hãy ăn, ăn ngay bánh chưa đủ khô ngán lắm. Bánh này đựoc gọi là bánh phu thê tại vì nó dính ơi là dính, dừa lợn cợn giống như đời sống vợ chồng phải có chút chút chông chênh, nhưng bên trong nhân lại thơm tho ngọt dịu. N Đ nghe kể chuyện hồi xưa có đôi vợ chồng gặp thời khó khăn, chồng phải đi xa tìm việc làm, nàng gói bánh xu xê cho chồng mang theo vì món bánh này chàng rất thích (các ông thường ghét ăn bánh ngọt!) Chàng ra đi hình như lên tỉnh thì phải, gặp người khác văn minh hơn vợ nhà, thế là chàng quên mất tiêu mình đã có vợ. Chờ hoài không thấy chồng về, nhờ người dọ hỏi biết cớ sự, nàng bèn làm bánh xu xê gởi người mang lên tỉnh cho chồng, úi chao ơi, ăn uống kiểu thành thị hoài chàng thèm món nhà quê, cầm tấm bánh cũ lên ăn bỗng tình cũ nghĩa xưa trở về cuồn cuộn, chàng bèn kiếu nàng thành thị, trở về quê xưa nhà cũ đi thụt lùi vào cửa xin lỗi vợ.
Huệ
#2 Posted : Friday, January 22, 2010 12:57:44 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

quote:
Gởi bởi ngodong

Nhân làm trước bao giờ cũng được, ngâm rửa đậu xanh cho hết màu vàng, sau đó hấp chín hay nấu chín, khi nấu nhão nhão cho dễ đánh tan, sau đó cho đường vào sên khoảng . . . 20 phút, cho bột vào, bắc nồi ra khỏi bếp, khuấy cho hết hơi, cho vài giọt dầu hoa bưởi vào.
Công thức của Ngô Đồng coi bộ dễ làm, khi nào có dịp chị sẽ thử. Cảm ơn Ngô Đồng.

Chị cũng hay làm nhân đậu xanh để sẵn trong tủ đá. Chị hấp đậu cho chín mềm rồi dùng cái máy food processor xay đậu chín lúc đang còn nóng, nhanh lắm, chỉ mất vài phút cho một gói đậu (khô). beerchug

ngodong
#3 Posted : Friday, January 22, 2010 1:10:26 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Chị thử đi ha, ngon lắm, b'anh để tủ lạnh mà vẫn mềm - dư thì cất tủ đá - khi nao có khách mình hấp lại khoe tài lanh.

Mưa lạnh buồn em lôi đủ thứ ra làm đó chị ơi - vừa làm vừa hát - Trời mưa em che nón lá.
Huệ
#4 Posted : Friday, January 22, 2010 1:14:45 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Nhưng lá dừa khó kiếm quá. Ngô Đồng có kế gì giúp chị không?

  • Tonka
    #5 Posted : Friday, January 22, 2010 1:18:36 AM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,649
    Points: 1,542

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
    Cái bánh be bé gói trong cái hộp bằng lá xinh ghê nơi. Gói lá kiểu này thì chắc không bao giờ còn thấy được ở nơi này. Tất cả đều đã được cho vào giấy thiếc và giấy gói nylon cho nhanh gọn. Công hái lá, rửa lá và xếp hộp nè...
    ngodong
    #6 Posted : Friday, January 22, 2010 1:55:44 AM(UTC)
    ngodong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 3,452
    Points: 1,212
    Woman

    Thanks: 93 times
    Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
    Chị vừa làm xong đó Tonka, cũng không mất công lắm đâu, biết gói nhanh lắm, chị chặt một cái lá cọ palm - cắt rửa lau, nhúng nước sôi, xong gấp sẵn thành hộp. Có hộp rồi thì khuấy bột, nhân đã có sẵn thế là xong ngay.

    Anh bảo chị tốc kê, ở không cho sướng không muốn đó Tonka. Có con gái làm chung vui lắm đó.
    Nhất là vụ xếp hộp.
    Huệ
    #7 Posted : Friday, January 22, 2010 2:14:50 AM(UTC)
    Huệ

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,105
    Points: 0


    Trời mưa em che nón lá...Làm xong bánh rồi, em còn hát nữa không?
    Tonka
    #8 Posted : Friday, January 22, 2010 2:18:19 AM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,649
    Points: 1,542

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
    Tiểu TK mà được ở gần bác ND cho cái job đứng bẻ lá xếp hộp thì sướng phải biết. Mẹ lười biếng quá Shy
    Binh Nguyen
    #9 Posted : Friday, January 22, 2010 2:33:42 AM(UTC)
    Binh Nguyen

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 4,947
    Points: 1,587
    Location: Đông Bắc Gia Trang

    Thanks: 1 times
    Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
    Bình học được cách làm không phải xếp hộp hiếc gì hết, nghề gia truyền, thế mà còn chưa bao giờ có can đảm làm. Bây giờ các chị còn bày xếp hộp, còn la dễ lắm. Mèn,... thế mới biết mình đúng là lười huyền! Big Smile Tuy nhiên, em cũng vô hát với chị Ngô Đồng và chị Huệ. Rose beerchug Cooling

    BN.
    ngodong
    #10 Posted : Friday, January 22, 2010 6:49:47 AM(UTC)
    ngodong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 3,452
    Points: 1,212
    Woman

    Thanks: 93 times
    Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
    Bình ơi, cần gì gia truyền không cần xếp hộp nè, lười là nghĩ thành trăm kiểu khác nhau, đổ bánh vào khuôn làm nước đá, hay cho bánh vào khuôn vuông, sau đó cắt ra, gói thẳng vào giấy plastic, giấy thiếc v.v.
    Anh của chị bảo chị tốc kê vì đi chặt lá về làm trò.
    Chị ơi không có lá dừa thì làm bằng giấy foil, em có chụp hình rồi đó, khỏi cần gấp thành hộp chỉ cần làm như vầy nè... đợi chút em chụp hình ha.
    ngodong
    #11 Posted : Friday, January 22, 2010 8:59:17 AM(UTC)
    ngodong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 3,452
    Points: 1,212
    Woman

    Thanks: 93 times
    Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)




    Huệ
    #12 Posted : Friday, January 22, 2010 9:38:23 AM(UTC)
    Huệ

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,105
    Points: 0


    Chèn ơi, cảm ơn, cảm ơn Ngô Đồng không biết nói sao cho vừa nha, chịu khó giúp chị không quản công ha. Chị có sẵn nhân đậu xanh trong tủ đá rồi (luôn luôn thủ sẵn món này để làm bánh ít tôm thịt, chè đậu xanh, xôi vò, bánh cam, vân vân và vần vần, vẫn vẫn), chỉ cần ngày mai chị chạy ra chợ mua dừa nạo nữa là tèng teng teng.

    Thank you, the perfect kitchen master. Kisses
    ngodong
    #13 Posted : Friday, January 22, 2010 12:39:57 PM(UTC)
    ngodong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 3,452
    Points: 1,212
    Woman

    Thanks: 93 times
    Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Huệ


    Chèn ơi, cảm ơn, cảm ơn Ngô Đồng không biết nói sao cho vừa nha, chịu khó giúp chị không quản công ha. Chị có sẵn nhân đậu xanh trong tủ đá rồi (luôn luôn thủ sẵn món này để làm bánh ít tôm thịt, chè đậu xanh, xôi vò, bánh cam, vân vân và vần vần, vẫn vẫn), chỉ cần ngày mai chị chạy ra chợ mua dừa nạo nữa là tèng teng teng.

    Thank you, the perfect kitchen master. Kisses




    Khoái cái ôm hun chùn chụt đó đó - chị nhớ ha, em ăn gian cái hộp, nhưng sau đó chị xếp cái nắp giống lá dừa cho đẹp, mình xếp đôi giấy cho cứng xong rồi xếp làm 5, gấp một phía là thành.
    Users browsing this topic
    Guest
    Forum Jump  
    You cannot post new topics in this forum.
    You cannot reply to topics in this forum.
    You cannot delete your posts in this forum.
    You cannot edit your posts in this forum.
    You cannot create polls in this forum.
    You cannot vote in polls in this forum.