Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Hạt Dưa Cực Độc
viethoaiphuong
#1 Posted : Saturday, January 2, 2010 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Hạt Dưa Cực Độc



Thường ba ngày Tết ngoài bánh mứt, nhà nhà ai cũng chuẩn bị một keo hạt dưa để rỉ rã vừa trò chuyện vừa " cắn lốp bốp" cho vui miệng.... Xin mời các bạn đọc bài nầy để chúng ta nên cẩn thận...một tí!

"Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine nhiều sẽ gây suy gan, thận và cả bệnh ung thư", BS Nguyễn Xuân Hướng, khẳng định:

“Ngay cả việc nhuộm quần áo bằng chất Rhodamine B người ta cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ung thư da cho người mặc. Vì thế, việc cố tình nhuộm Rhodamine B vào hạt dưa hay bất cứ thực phẩm nào là điều không thể chấp nhận được”, BS Hướng nói tiếp.

Chi tử túi vàng, bên trái là màu tự nhiên nâu sẫm, còn bên phải, là chi tử nhuộm màu nâu đỏ hơn.



Theo BS Hướng, khi nhuộm hạt dưa bằng chất này, người ta pha loãng rồi đổ hạt dưa vào trộn lên, sau đem phơi khô. Chưa nói chất này có thể qua vỏ dưa ngấm vào bên trong hạt mà chỉ cần cắn hạt dưa, tiếp xúc vỏ dưa dính hoá chất này cũng đã rất nguy hiểm. Sự tích tụ lâu ngày trong cơ thể chất này trước hết gây tổn thương gan, thận, lâu dần gây ung thư. Còn với những người gan kém, sự đào thải qua gan kém có thể gây dị ứng tức thì, biểu hiện là nổi mẩn trên da, xung huyết.

BS Hướng cho rằng, những người kinh doanh này vì quá ham lợi cũng như vì sự tiện dụng, đơn giản nên đã lạm dụng Rhodamine B. Còn bình thường, thực phẩm có thể nhuộm màu đỏ, lên màu rất đẹp bằng cây chi tử hoặc nghệ kết hợp nước vôi mà không hề độc hại.

Chất độc có thể qua vỏ dưa ngấm vào bên trong hạt, chỉ cần cắn hạt dưa hay tiếp xúc vỏ dưa dính hoá chất này cũng đã rất nguy hiểm
Người dân có thể dùng nước ép chi tử để nhuộm màu thực phẩm, vừa lên màu tươi đỏ đẹp vừa không gây độc hại cho cơ thể. Nhưng cũng cần lựa chọn chi tử tự nhiên, không bị nhuộm chất này.

Tuy nhiên BS Hướng lưu ý, thời gian vừa qua, Viện kiểm nghiệm thuốc đã phát hiện 25/57 mẫu chi tử chứa chất độc hại Rhodamine B này, do người ta nhuộm vào để chi tử vừa có thêm màu đỏ đẹp, vừa chống mối mọt. Vì thế, nếu dùng phải những loại chi tử đã bị nhuộm Rhodamine B để nhuộm màu thực phẩm thì cũng nguy hiểm không kém việc nhuộm trực tiếp chất này lên thực phẩm.

(BS Nguyễn Xuân Hướng)

*s/t Net
PC
#2 Posted : Saturday, January 16, 2010 9:58:18 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Ớt bột có chất gây ung thư lan khắp miền Trung

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện 5 mẫu ớt bột trên địa bàn dương tính với Rhodamine B, chất gây ung thư. Xuất xứ số ớt bột này được xác định từ Bình Định và Quảng Nam.


Sau khi kết quả này được công bố vài ngày trước, ngay lập tức, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hai tỉnh Bình Định và Quảng Nam tổ chức các đoàn kiểm tra những cơ sở sản xuất ớt bột tại địa phương.

Ngày 15/1, ông Trần Quang Hiền, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra, xét nghiệm mẫu ớt bột và bột điều được lấy từ cơ sở sản xuất của bà Trần Thị Phúc (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc). Kết quả, các mẫu đều bị nhiễm hóa chất Rhodamine B.

Ngành y tế Quảng Nam đã tiến hành niêm phong 15 gói (7,5 kg) bột điều có tại cơ sở này, đồng thời lấy mẫu gửi vào Viện vệ sinh y tế công cộng (TP HCM) để tiếp tục kiểm tra, định lượng Rhodamine B.


Cơ quan chức năng niêm phong số ớt bột, bột hạt điều sau kiểm tra nhanh dương tính với phẩm màu công nghiệp. Ảnh: Hằng Nga

Trước đó, ngày 14/1, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định cũng đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở chế biến bột ớt tại xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, nơi thu mua, sản xuất, cung ứng ớt và ớt bột lớn nhất tỉnh.

Tại địa phương này có rất nhiều cơ sở sản xuất ớt bột, phần lớn là làm gia công cho một vài cơ sở lớn, để tập trung xuất đi tiêu thụ khắp nơi trong nước và cả Trung Quốc. Ớt bột được dùng làm gia vị nhiều loại thực phẩm, trong đó có cả mì gói.

Xác định của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế, đầu mối chuyên cung cấp ớt bột cho các tỉnh miền Trung, trong đó có Thừa Thiên - Huế, là bà Phạm Thị Chanh (thường trú tại xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ). Tuy nhiên qua kiểm tra tại địa phương, bà Chanh chỉ là đầu nậu thu gom hàng, chứ thực tế không sản xuất tại nhà. Lúc nào gấp hàng bà mới đem nguyên liệu thuê cơ sở nhỏ lẻ làm cho kịp.

Làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, bà Chanh cho biết thường thu gom ớt bột tại 3 cơ sở chính để đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra hôm 14/1 chỉ làm việc được với hai hộ. Hộ còn lại trong tình trạng "cửa đóng then cài", nên phải giao cho Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phù Mỹ làm việc sau.

Tại cơ sở sản xuất ớt bột của ông Đỗ Đình Hữu (hộ kinh doanh cá thể ở thôn Chánh Thiện, xã Mỹ Chánh), thời điểm kiểm tra, cơ sở có sản xuất gia công ớt, nghệ, hạt điều, bột hạt điều. Đoàn kiểm tra đã test nhanh 5 mẫu sản phẩm, kết quả cho thấy hạt điều và bột hạt điều dương tính với phẩm màu công nghiệp. Còn ớt bột âm tính với phẩm màu.

Với kết quả này, đoàn kiểm tra đã tạm thời niêm phong 6 tấn hạt điều, 5 bao bột hạt điều đã trộn lẫn ớt mịn. Đồng thời giao chủ hộ kinh doanh coi giữ và bảo quản số hàng niêm phong trên.

Tại cơ sở sản xuất ớt bột của ông Huỳnh Tấn Ảnh (hộ kinh doanh cá thể thôn Chánh An, xã Mỹ Chánh), đang kinh doanh, sản xuất ớt bột mịn, ớt bột lỡ, ớt bột lớn, ớt trái và hạt điều nguyên liệu. Lấy mẫu test nhanh phẩm màu công nghiệp, phát hiện hạt điều và bột hạt điều dương tính. Đoàn kiểm tra tạm thời niêm phong toàn bộ 60 bao ớt bột mịn có trộn hạt điều; 33 bao hạt điều.

Trao đổi với VnExpress.net, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định Trần Thị Ánh Hồng cho rằng, kết quả kiểm tra nhanh xác định sản phẩm dương tính với phẩm màu công nghiệp. "Tuy nhiên cần phải chờ kết quả kiểm nghiệm chính thức từ Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trung ương - nơi chúng tôi gửi mẫu phân tích, mới kết luận chính thức có Rhodamine hay không", bà Hồng nhấn mạnh.

Theo các cơ sở sản xuất ở xã Mỹ Chánh, họ dùng hạt điều nghiền thành bột rồi trộn lẫn với ớt bột để làm đẹp màu. Hạt điều mua từ Gia Lai, được cơ sở xay thành bột trộn với ớt bột để ra ớt bột thành phẩm, bán ra thị trường.

Hạt điều, điều nhuộm hay còn gọi là điều màu, cà ri (Bixa orellana) là một loài cây dạng bụi nhỏ cao 5-10 m. Lá đơn mềm, nhẵn, hình ba cạnh, đầu nhọn. Hoa lớn, có màu tía hay trắng. Quả mọc chùm, hình tim, đỏ tươi đến nâu khô. Khi chín, trên mặt có gai mềm. Quả chín trở nên khô, cứng phải đập ra mới lấy được hạt bên trong. Hạt điều là nguồn cung cấp một loại chất màu tự nhiên, gọi là annatto có màu vàng đỏ. Ở Việt Nam, loại cây này trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên.

Theo cơ quan chức năng, Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp phát quang dùng trong y học để chẩn đoán virus, vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa. Ngoài ra hóa chất này còn được dùng để nhuộm quần áo, không thuộc danh mục cho phép được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế, vì có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu sử dụng thời gian dài.

Minh Thảo
http://www.vnexpress.net...i-song/2010/01/3BA17D17/
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.