Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Thuyền Nhân
Phượng Các
#1 Posted : Tuesday, December 21, 2004 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Phái Đoàn Tăng Sĩ, Linh Mục Về Bidong, Galang Cầu Nguyện

LTS. Chuyến đi “Hành Hương Thuyền Nhân” về các trại tị nạn cũ của Hòa Thượng Giác Nhiên đã mang tầm vóc lớn hơn, sau khi nhiều tu sĩ của các tôn giáo khác cùng tham dự để thực hiện các buổi cầu nguyện trên Biển Đông. Lá thư sau đây từ một người trong ban tổ chức gửi từ Úc viết như sau.
Melbourne ngày 20 tháng 12 năm 2004
Kính thưa quý Anh,
Chuyến đi Về Bến Tự do đến hôm nay chỉ còn 25 ngày nữa sẽ kết thúc giai đoạn 1 (chấm dứt ngày 15-1-2005), đó là giai đoạn giá thấp, để bước sang giai đoạn 2, giai đoạn giá cao kể từ 16-1-2005 đến hết ngày 28-2-2005. Chúng tôi có nhiều lý do buộc phải chia thành hai giai đoạn như vậy, trong đó quan trọng nhất là thời điểm lấy vé tập thể (group booking) ở các hãng bay phải kết thúc hai tháng trước ngày khởi hành. Bên cạnh đó, các Công ty ở Singapore, Mã-lai cũng đòi hỏi chúng tôi trả phần lớn số tiền của chuyến đi trước hai tháng để hưởng giá thấp và giữ chỗ.
Sau khi vừa phổ biến tin tức về chuyến đi trên mạn lưới thông tin ở Melbourne và ở Úc chúng tôi được đài SBS Việt ngữ Melbourne cho biết Hòa thượng Thích Giác Nhiên ở Hoa kỳ cũng có ý định về vùng Đông Nam Á làm lễ cầu nguyện ngoài hải phận quốc tế. Ba ngày sau Hòa thượng điện thoại Đại đức Thích Phước Tấn, trụ trì chùa Quang Minh ở Melbourne, để hỏi thêm chi tiết và khả năng thực hiện. Sau đó Đại Đức Phước Tấn ủy thác cho tôi phụ trách thêm dự án thứ hai này và tiếp xúc với Hòa thượng để thực hiện.
Sau khi khảo giá với Công ty Hàng hải quốc tế ở Singapore về tổn phí và chi tiết lộ trình, sau khi thảo luận với Hòa thượng, kế hoạch thứ hai của chuyến đi được mệnh danh là Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận Quốc tế được đồng ý và phổ biến. Chi tiết tổng quát như sau: “Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận quốc tế sẽ đến Singapore ngày 17-3-2005, nghỉ ngơi ngày 18-3. Lên đường đi về Merang ngày 19-3. Đi ra hải phận quốc tế ngày 20-3, trở về đất liền trễ nhất là 22giờ cùng ngày. Sang ngày 21-3, đoàn này sẽ nhập chung với Đoàn Cầu nguyện trên đất liền cùng đi chung một lộ trình đến Bidong, thăm viếng một số nơi khác, cuối cùng là thăm viếng Galang rồi về nước. Tổn phí trọn chuyến là 2.250 Mỹ kim một đầu người, nếu khởi hành tại Cali”. Hòa thượng Thích Giác Nhiên đồng ý bảng kế hoạch. Chuyến đi ra Hải phận, về phía Phật giáo sẽ có thêm lễ hoa đăng ngoài hải phận, thả đèn xuống biển, thả đèn bay lên không trung, lễ Chiêu hồn, lễ Quy y cho vong linh và lễ Chẩn tế. (Về phía Công giáo chúng tôi chưa có chi tiết cụ thể).
Một số chi tiết khác được bổ sung mà điểm quan trọng là bia Tưởng niệm và Tri ân sẽ được hai đoàn dựng lên ở Bidong và Galang thay mặt cho toàn thể cộng đồng người Việt ở hải ngoại, dự án này đã được sự chấp thuận của chính quyền địa phương tại Terrengganu và Batam. Trước ngày chính thức phổ biến tin tức về chuyến đi, Công ty phụ trách du lịch ở Singapore đã tiếp xúc với giới hữu trách ở Terrengganu và Batam để xin phép, nhân dịp này Ông Tỉnh trưởng đảo Batam hứa sẽ đến thăm đoàn, tháp tùng với Ông còn có giới truyền thanh truyền hình báo chí địa phương. Ông Thủ hiến bang Terrengganu nhân dịp này cũng đã hứa rằng đích thân Ông sẽ đến thăm đoàn, nếu đoàn có trên 90 người tham dự, cùng đi với Ông sẽ có Ông Giám đốc Bảo tàng viện bang Terrengganu và giới truyền thông báo chí liên bang.
Với sự hỗ trợ của Hòa thượng Thích Giác Nhiên, phái đoàn của Ngài sẽ có từ 50 – 100 người tham dự, gồm tín đồ Phật giáo và Công giáo ở Hoa kỳ, Gia nã đại và Châu âu, cộng với phái đoàn ở Úc và một số nơi khác, chúng tôi tin chắc tổng số người tham dự chuyến đi sẽ có trên dưới khoảng 150 người.
Tầm quan trọng của phái đoàn càng ngày càng mở rộng. Tại Hoa kỳ, mới đây Hòa thượng Thích Giác Nhiên cho biết sẽ có báo chí và truyền hình ở Cali cùng tham dự. Tại Úc, đài phát thanh Việt ngữ SBS ở Melbourne sẽ tham gia chuyến đi, đài phát thanh ABC Việt ngữ và Đài truyền hình SBS cũng chuẩn bị để cử người đi làm phóng sự. Thượng tọa Thích Quảng Ba ở Canberra, Linh mục Nguyễn Hữu Quảng ở Melbourne, nghị sĩ Thượng viện Liên bang Nguyễn Sang, Chủ tịch Ban chấp hành CĐ Người Việt Tự do ở Victoria, ba Dì phước lớn tuổi người Úc đã làm việc tại Bidong và Sungei Besi trên 5 năm cũng sẽ cùng đi thăm lại Bidong và Galang, Giám đốc Đài Phát thanh SBS Ông Lưu Tường Quang cũng hứa sẽ cố gắng thu xếp để có mặt, Giáo sư Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Vật Lý Nguyên tử Đại học Swinburne và là Giám đốc Đài Truyền hình Việt ngữ ở Victoria cũng hứa sẽ thu xếp để tham dự. Sự hiện diện của phóng viên Việt ngữ đài BBC ở Anh quốc trong chuyến đi càng làm tăng thêm phần quan trọng, Đến ngày hôm nay trên toàn Úc châu đã có trên 50 người ghi tên tham dự chuyến đi. Chúng tôi vô cùng cảm động trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của Cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là sự quan tâm của các nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong Cộng đồng.
Sự kiện nổi bật khác mà chúng tôi lấy làm vui mừng và hảnh diện là tuần qua đại diện của chính quyền sở tại ở Batam và Terrengganu đã chính thức thông báo sự viếng thăm của họ khi đoàn chúng tôi tới nơi. Ông Thủ hiến bang Terrengganu cũng sẽ chỉ định một số Ông Bộ trưởng cùng tháp tùng. Điều quan trọng nhất, Ông Giám đốc Bảo tàng viện Terrengganu, trong nhiều năm ông là người đã từng vận động nhiều lần cho kế hoạch trùng tu đảo Bidong và biến đảo thành một di tích lịch sử và trung tâm du lịch quan trọng, lần này đã chính thức được đề cử phụ trách dự án trùng tu Bidong. Đồng thời một phái đoàn cũng đã được gửi sang Batam để nghiên cứu phương pháp bảo trì trại tỵ nạn Galang. Tưởng cũng nên nói thêm, trọng tâm toàn bộ chuyến đi của chúng tôi là nhắm vào Bidong, làm sao để chính quyền địa phương đầu tư và nắm vai trò chủ động trong việc trùng tu Bidong, biến nơi này thành di tích lịch sử và trung tâm du lịch. Có được như vậy Bidong mới có cơ hội sống còn với lịch sử để làm chứng nhân cho giai đoạn thương khó của người Việt trong ngót một phần tư thế kỷ vừa qua.
TÓM LƯỢC LỊCH TRÌNH CHUYẾN ĐI
Đoàn cầu nguyện ngoài hải phận Đoàn Cầu nguyện trong đất liền
17-3-05 Khách đến Singapore. Đón về khách sạn
18-3-05 Nghỉ ngơi. Thăm viếng Singapore.
19-3-05 Lên xe bus đi Merang Khách đến Singapore. Đón về khách sạn
20-3-05 Đi ra hải phận. Về đất liền 22g. Lên xe bus đi Merang. Hoa đang trên bờ biển Merang.
21-3-05 Đi Bidong. Khánh thành bia Tưởng niệm và Tri ân. Chuyến về đi vòng quanh đảo Cá mập và đảo Bidong.
22-3-05 Thăm nghĩa trang trong đất liền. Thăm trụ sở Hội Hồng nguyệt. Gặp gỡ chính quyền địa phương: diễn văn, trao quà lưu niệm... Đi Kuala Lumpur. Đi Malacca (trung tâm du lịch của Mã-lai)
23-3-05 Thăm Malacca. Thăm Johor. Ăn tối ở Johor. Về Singapore.
24-3-05 Đi qua Batam. Lên xe bus đi Galang (45 phút). Khánh thành bia Tưởng niệm và Tri ân. Gặp gỡ chính quyền địa phương: diễn văn, trao quà lưu niệm... Thăm Galng. Thăm đảo Batam. Ăn tối ở nhà hàng Seafood. Về Singapore. (Batam-Singapore: 20km đường biển)
25-3-05 Ăn sáng. Check-out trước 10g. Các đoàn về nước (đoàn Melbourne còn ở lại).
26-3-05 Đoàn Melbourne về nước.
Vì tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến đi, kính mong quý Anh tuỳ nghi phát thanh và loan tải nội dung bản tin này đến Cộng đồng người Việt. Mục đích của chúng tôi là làm sống lại một di tích lịch sử, toàn bộ số tiền thặng dư sau chuyến đi, nếu may mắn có được - vì tổn phí cho chuy!ên đi rất cao, sẽ được bổ sung vào quỹ của Archive of Vietnamese Boat People Inc. để trang bị một số dụng cụ, máy móc cần thiết trong việc ghi âm thu hình cho dự án Oral History of Vietnamese Boat People và xứ lý hình ảnh, xử lý, dịch thuật và sưu tầm tài liệu về Thuyền nhân Việt nam.
Nay kính,
Trưởng Ban Tổ chức
Trần Đông, MSc.
Phượng Các
#2 Posted : Friday, April 22, 2005 10:10:04 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Hạ tuần tháng 3/2005 một nhóm gần 150 các cựu thuyền nhân Việt Nam đến từ Úc, Mỹ, châu Âu về thăm lại khu trại trên đảo Bidong, Malaysia.

Lễ cầu siêu đã được tổ chức trên bãi biển Merang và trên biển cho những người xấu số không tìm đến được bờ tự do.


BBC

Phượng Các
#3 Posted : Friday, April 22, 2005 10:12:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Các căn nhà gỗ trên đảo Bidong đã mục nát theo thời gian. Đã có trên 250.000 người Việt tị nạn tá túc tại đây trong khoảng từ 1975-1989.

Chính quyền địa phương đã công bố Pulau Bidong là khu di sản và kêu gọi các nơi đóng góp để trùng tu hòn đảo đã đi vào lịch sử trong vùng.
Phượng Các
#4 Posted : Friday, April 22, 2005 10:13:48 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


"Đây là nơi chôn 137 người vào ngày 23/11/1978 khi một chiếc ghe bị chìm. Vì chỉ xin được 1 miếng đất nhỏ chúng tôi phải chôn 3 lớp xác chồng chất lên nhau," ông Alcoh Wong Yahow sụt sùi kể lại.

Có thể tìm thấy những nấm mồ của thuyền nhân xấu số được chôn tại Besut, Kuala Trengganu và Dungun cũng như ngay trên đảo Bidong.

BBC
Phượng Các
#5 Posted : Friday, April 22, 2005 10:16:03 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Võ Lam Sơn đến Bidong năm 19 tuổi và ở đó trong ba năm rưởi trước khi sang định cư ở Úc. Anh đã gặp người vợ bây giờ của anh trên đảo.

"Nếu phải chọn giữa lên đảo rồi đi ngay và ở lại ba năm rưởi, tôi sẽ chọn ở lại lâu hơn vì đó là khoảng thời gian nhiều kỉ niệm nhất trong đời tôi."

BBC
Phượng Các
#6 Posted : Friday, April 22, 2005 10:19:28 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Năm 1979 Châu Huỳnh lúc đó 13 tuổi đã vượt biên cùng gia đình với hơn 200 người. "Tàu vừa mới ra khơi thì chết máy và lênh đênh trên biển 28 ngày."

"Khoảng 20 người chết hầu hết vì đói và khát, ba nắm tay tụi em và xin lỗi đã đưa các con vào chỗ chết, nhưng như có phép lạ, cả nhà em 9 người vẫn sống."

Phượng Các
#7 Posted : Friday, April 22, 2005 10:20:27 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Cùng về thăm lại Bidong có các nữ tu và nhân viên thiện nguyện ngoại quốc từng sống và giúp đỡ các thuyền nhân Việt Nam trong suốt nhiều năm trời.

Dì phước Maureen Lohrey đã không cầm được nước mắt khi mọi người vẫn nhớ ngày và tổ chức sinh nhật cho bà ngay trên đảo.

"Chính bản thân Chúa cũng là một người tị nạn. Tôi trân trọng chia xẻ tình cảm với các bạn và cảm ơn các bạn."

BBC
Phượng Các
#8 Posted : Friday, April 22, 2005 10:21:57 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Khoảng 4.000 em bé chào đời trên đảo trong khi chừng 3.000 người đã nằm lại vĩnh viễn trên đất Malaysia.

Ký giả Lưu Dân của báo Dân Việt ở Sydney đã nhặt được chiếc dép này, trên đó còn nhận ra được hàng chữ USSR.

BBC
Phượng Các
#9 Posted : Friday, April 22, 2005 10:23:51 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
[img] http://www.bbc.co.uk/vie...bidong/216125_mrwong.jpg[/img]

Ân nhân của thuyền nhân, ông Alcoh Wong Yahow, người Malaysia gốc Hoa cảm động đứng cạnh bia tưởng niệm có khắc những dòng chữ tri ân.

...Though they died of hunger or thirst, of being raped, of exhaustion, we pray they may now enjoy lasting peace. Their sacrifice will never be forgotten.

Phượng Các
#10 Posted : Friday, April 22, 2005 10:24:47 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Quay trở lại Pulau Bidong sau trên dưới 20 năm, các cựu thuyền nhân một lần nữa bịn rịn rời khỏi nơi mà đối với nhiều người, "đã sinh ra họ lần thứ hai."

Ngày 20/11/1991 trại Bidong chính thức đóng cửa, gần 10.000 người trở về Việt Nam (tự nguyện và bị cưỡng bức hồi hương).


VanhKhuyen
#11 Posted : Wednesday, April 27, 2005 3:45:38 AM(UTC)
VanhKhuyen

Rank: Newbie

Groups:
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 465
Points: 0

Em chưa từng đến những đảo nhưng em rất mong một ngày nào đó em có dịp tham quan nơi này như là một kỷ niệm của quá khứ dân tộc.

Cám ơn chị PC chia xẻ những tấm hình hay quá ạ
Tonka
#12 Posted : Wednesday, April 27, 2005 4:20:22 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Thứ sáu hay thứ 7 này thì họ sẽ ra CD quay hình về chuyến đi, giá bán $6 ($9 nếu gởi bưu điện). Số tiền thu được sẽ dùng để trùng tu mồ mả ở đó và gì gì nữa quên mất rồi (nghe loáng thoáng trên radio hôm qua)
HV
#13 Posted : Friday, April 29, 2005 2:57:04 AM(UTC)
HV

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 256
Points: 0

Chị PC
Hôm nay đã là 29! Hôm qua, Anh NY hỏi có đi biểu tình ngày mai (30/4) không.
hv than van, kể lể... chóng mặt như ri mà đi răng được.
Lại hỏi, có lên đài được không
hv lại than van kể lể
...
Kể lại cho anhHưng, anh ngạc nhiên:
Ủa em làm chủ dzựa Than hồi nào vậy? Big Smile

Mau thật! Mới đó mà đã 30 năm!
Niệm Nhiên
#14 Posted : Friday, April 29, 2005 3:18:21 AM(UTC)
Niệm Nhiên

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 240
Points: 0

quote:
Gởi bởi Phượng CácQuay trở lại Pulau Bidong sau trên dưới 20 năm, các cựu thuyền nhân một lần nữa bịn rịn rời khỏi nơi mà đối với nhiều người, "đã sinh ra họ lần thứ hai."

Ngày 20/11/1991 trại Bidong chính thức đóng cửa, gần 10.000 người trở về Việt Nam (tự nguyện và bị cưỡng bức hồi hương).


Nhiên ở đảo Bidong cũng hai năm... nhớ lắm!!
nhìn hình mà lòng nghe bùi ngùi...
chiếc cầu này là nơi đón thuyền nhân vào, đưa người tị nạn đi định cư... chiếc cầu đã chứng kiến bao nước mắt... nước mắt mừng vì đến được bến bờ an lành... nước mắt tiển biệt nhau khi người đi kẻ ở.. luyến lưu nhau..
Nhớ lắm !!

Phượng Các
#15 Posted : Friday, April 29, 2005 5:31:18 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
quote:
Gởi bởi Niệm Nhiên
chiếc cầu này là nơi đón thuyền nhân vào, đưa người tị nạn đi định cư... chiếc cầu đã chứng kiến bao nước mắt... nước mắt mừng vì đến được bến bờ an lành... nước mắt tiển biệt nhau khi người đi kẻ ở.. luyến lưu nhau..
Nhớ lắm !!Niệm Nhiên ơi, Blush
Tên cái cầu là cầu Jetty. NN còn giữ kỷ vật nào của Bidong không vậy?

Tonka
#16 Posted : Friday, April 29, 2005 6:02:10 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Em đã ở Bidong này 17 tháng, đến đấy cuối năm 79 và rời đảo đầu năm 81. Khu nhà em ở hình như khu C thì phải, tối ngủ nghe sóng đánh rì rào, rồi ễnh ương kêu inh ỏi...
linhvang
#17 Posted : Friday, April 29, 2005 6:18:10 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Nhiều người trong PNV đã trải qua đảo này quá há?
LV cứ tưởng chị Niệm Nhiên qua diện HO-không hiểu sao mà lại tưởng như vậy?
Vũ Thị Thiên Thư
#18 Posted : Friday, April 29, 2005 12:13:14 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,031
Points: 2,424
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Niệm Nhiên và Tonka
Tàu đến Bidong đầu tiên là chiếc Nguyễn Phước mà chủ tàu người Long Xuyên.
Chị có người thân di trên tàu ấy. Lúc trại Pulau Besar đóng thì con số còn lại dồn ra Bidong , năm 79 thì em cuả chị cũng nằm trên đảo nầy , cùng rất nhiều thân nhân...
Niệm Nhiên
#19 Posted : Saturday, April 30, 2005 12:28:48 AM(UTC)
Niệm Nhiên

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 240
Points: 0

Chị Thiên Thư ơi,
Dạ, em nhớ tên chiếc cầu ấy. Em chỉ có vài tấm hình chụp cảnh cầu Jetty, bờ biển khu C (nơi chị Tonka đã ở) Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân (với dạng điêu khắc ba chiếc buồm trắng) và tấm hình Thuyền Nhân (tượng một cụ già đang nâng kéo 1 người con gái đuối sức trên biển).

Chị Tonka ơi,
chị ở đảo Bidong khoảng 79-81, vậy là trước Nhiên rồi.
Nhiên ở đó từ tháng 7/81 đến tháng 3/83, đó chị Tonka.
Nhiên ở khu nhà long house trên đồi khu F, gần nghĩa trang. Khi đó chao ơi.. tối ngủ sợ ma lắm Eight Ball
Mới đó mà hơn 20 năm, nhanh quá!!
Phượng Các
#20 Posted : Sunday, May 1, 2005 5:08:21 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


cầu jetty

nguồn: bidong.org
Users browsing this topic
Guest
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.