Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
hỏi cách làm trứng muối
thanhtam
#1 Posted : Tuesday, September 1, 2009 4:00:00 PM(UTC)
thanhtam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 189
Points: 194

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Tôi nghe nói một cách làm trứng muối là ngâm trứng vào nước muối một thời gian nào đó sẽ được trứng muối. Chị em nào biết cách làm này xin chỉ dẫn , tôi xin cảm ơn.
vikhaiduc
#2 Posted : Thursday, September 3, 2009 3:01:26 AM(UTC)
vikhaiduc

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 226
Points: 189
Woman
Location: Chòi Vịt

Thanks: 6 times
Was thanked: 46 time(s) in 39 post(s)
Hột vịt muối theo kiểu tui đây :
- thắm ướt hột vịt trong rượu
- lăn trong muối
- lấy phim gói hột vịt lại
Từ 3 tuần trở đi là ăn được ...
Đừng ngâm trong nước muối nếu vô ý không đủ vệ sinh dể sanh nhiều vi khuẩn.
Chúc thành công
vkd
thanhtam
#3 Posted : Thursday, September 3, 2009 1:34:17 PM(UTC)
thanhtam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 189
Points: 194

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Cảm ơn bạn vikhaiduc đã chỉ dẫn cách làm trứng muối. Tôi xin hỏi thêm là : phim để gói hột vịt là phim gì? Mua ở đâu? Nếu không có phim thì dùng bao ny lông để gói có được không?
vikhaiduc
#4 Posted : Thursday, September 3, 2009 10:03:03 PM(UTC)
vikhaiduc

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 226
Points: 189
Woman
Location: Chòi Vịt

Thanks: 6 times
Was thanked: 46 time(s) in 39 post(s)
Goi trong bao nylon cung duoc...
PC
#5 Posted : Friday, September 4, 2009 5:46:52 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Lâu quá không ăn trứng muối, nay nghe nhắc đây mới thấy nhớ mà thèm. Để mai mốt làm thử theo cách chị Đức xem.

Bạn thanhtam,
Thấy người ta hay gói trứng muối bằng lọai giấy dầu thường dùng để lót khi đổ bánh bông lan. Không biết có phải là "phim" mà chị Đức nói trên không? Đây cũng là lần đầu PC nghe danh từ "phim" trong chuyện bếp núc.

Bao ny lông thì PC nghe nói nó không tốt khi tiếp xúc với thực phẩm, gói qua thì được chớ ôm ấp trứng như vậy tới ba tuần không biết tốt hay không. Xin ý kiến của các chị.

hongkhackimmai
#6 Posted : Friday, September 4, 2009 7:26:14 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Phim là lọai plastic thật mỏng, bán từng cuộn dài, dùng để gói/bọc thức ăn còn dư hay giữ cho thức ăn không bị kiến/gián/sâu bọ/bụi bám vào. Các chợ groceries ở ngọai quốc đều có bán. Còn ở VN thì tớ hổng biết mua ở đâu. Ra chợ mà hỏi ở mấy chỗ bán tạp hóa.

Film là plastic wrap (Reynolds) đó PC à !!!!! Lọai này được bán từng cuộn nhỏ trong hộp giấy có răng cưa cắt . Ở Costco họ bán một hộp lớn, ngòai đề chữ FILM.
Ngòai ra Reynolds cũng có lọai gấy bạc. Nhưng không nên dùng giấy bạc (foil) để gói trứng muối, vì muối sẽ ăn mòn giấy bạc. Nên dùng FILM Blush, Lấy trứng lăn trong muối rồi bọc film cũng được, nhưng nếu để không khéo trứng sẽ bị vỡ vì vỏ trứng rất mỏng


Đừng ngâm trong nước muối nếu vô ý không đủ vệ sinh dể sanh nhiều vi khuẩn
(VKD)

ClownClown Nước muối mặn có tính cách sát trùng, nên không sợ chuyện vi khuẩn chui vào trứng . Ngâm trứng trong nước muối mặn is OK.

Từ 3 tuần trở đi là ăn được ...
3 tuần là thời gian quá ngắn để lòng đỏ trứng thấm được muối, và lòng trắng cũng còn nhạt lắm .


Lấy nồi lớn (khoảng 3 lít nước), đổ vào 1 1/2 chén muối. Đun sôi cho tan hết muối. Để thật nguội. Sắp trứng vào ve keo lớn, hoặc vại nhỏ. Đổ nước muối vào lút trứng. Lấy ít bọc nylon (lọai các chợ dùng để đựng hàng) nhét trên mặt ve keo để đè trứng xuống). Đậy nắp lại. Hai tháng sau bắt đầu ăn dần.Trứng muối có thể để cả năm không hư.
Ăn cháo trắng với trứng muối rất ngon. Ở Mỹ không cần mua hột vịt làm gì cho mắc, muối hột gà ăn vẫn ngon như thường.

Nước muối mặn như thế này không có sâu bọ nào sống nổi.


(Nếu muối quá nhiều trứng, thì nấu thêm nước muối, để thật nguội rồi châm thêm )
PC
#7 Posted : Friday, September 4, 2009 5:37:40 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Nếu ngâm trong nước muối như chị KM bày thì có cần thấm trứng trước trong rượu không? Và thật ra thì rượu có công dụng gì hay chỉ để cho nó ướt dễ dính muối.

À, các chị ơi, nhớ hồi đó bên VN hột vịt được bọc trong lớp tro, các chị nhớ không?
thanhtam
#8 Posted : Friday, September 4, 2009 10:00:04 PM(UTC)
thanhtam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 189
Points: 194

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Tôi thường nghe nói "hột vịt muối" chứ không nghe nói "hột gà muối" hay "hột chim muối" bao giờ, vậy xin hỏi các chị em mình lấy "hột gà" hoặc "hột chim" (trứng cút) làm trứng muối có được không? Cách làm có gì khác không? Vì "hột gà" và "hột chim" vỏ trứng mỏng hơn. Xin cảm ơn các chị
PC
#9 Posted : Saturday, September 5, 2009 1:44:27 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Hột vịt ở Mỹ ít thấy bán lắm thanhtam ơi, nếu có thì đắt hơn hột gà (như chị HKKM nói đó). Ở VN lúc này hột vịt so với hột gà giá cả ra sao vậy, thanhtam cho biết được không?



hongkhackimmai
#10 Posted : Saturday, September 5, 2009 3:24:48 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Ở VN hoặc Tàu nuôi vịt hằng hà sa số nên hột vịt rẻ, vì thế người ta muối hột vịt. Ở VN hột vịt là bình dân, hột gà là sang cả.
Ở ngọai quốc thì ngược lại. Ở ngọai quốc hột vịt đắt gấp 5, gấp 10 hột gà, vậy thì ta nên muối hột gà (hoặc chim nếu có). Cách muối đều giống nhau, nhưng trứng chim thì ba tuần là có thể ăn được rồi.
Hột vịt muối, lòng đỏ tươi (vì có trống). Hột gà muối ----> lòng đỏ không đậm như hột vịt , vì gà nuôi công nghiệp, không có trống


Nếu ngâm trong nước muối như chị KM bày thì có cần thấm trứng trước trong rượu không? Và thật ra thì rượu có công dụng gì hay chỉ để cho nó ướt dễ dính muối.

À, các chị ơi, nhớ hồi đó bên VN hột vịt được bọc trong lớp tro, các chị nhớ không?



Không cần phải thấm rượu gì hết.
What is for anyway ????????? Tongue

Ở nhà quê VN tro và trấu nhiều, nên người ta trộn tro + trấu + chút đất sét + muối và bọc quanh trứng để muối trứng và giữ được lâu
Ở ngọai quốc tìm đâu ra mấy thứ đó, mà dẫu cho tìm ra thì số thành mắc lắm, như thế ăn trứng muối như ăn.... vàng í Big Smile

Làm gì giản dị nhất thì làm. Muối trứng bằng nước muối là sạch nhất Blush
Hơn nữa ở ngọai quốc, ăn như hương hoa, muối chừng 2 chục trứng là dư ăn rồi. Đừng muối quá nhiều, chật chỗ mà rồi ăn không hết lại phải vứt đi
Voi
#11 Posted : Saturday, September 5, 2009 8:27:55 AM(UTC)
Voi

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 303
Points: 0

hihihihi
bày vẽ làm gì cho nhọc xác
Ra chợ Việt Nam mua trứng muối về mà ăn
bên này Dallas : rẻ rề .
Rẻhơn là mua " hột zịt tươi " nhiều .

Còn hợp vệ-sinh hay không hợp thì
hihihihihi
nhét vào bụng là
" gio bụi cũng giở về .... bụi gio "
hihihihi
Ngày xưa ông bà mình đâu có biết thế nào là vệ-sinh mí lị không mà vưỡn sống phây phây đó thôi !
Còn trừ ra là , một số người muốn làm lấy để ăn là vì
là vì ..........
để cho mọi người biết là
tui biết mần hột zịt muối nè !


TongueTongueTongueTongue
Bà Khắc Khắc hôm nào dắt mấy bà bạn về đây ra quán Bistro xơi phở , mua hai tô tặng thêm một tô không lấy tiền , giá một tô là hơn 5 tì . Tô có rau có thịt đầy đủ , nhiều đến mức voi cứ tưởng là tiệm đi ăn cướp thịt ở đâu mang về hihihihihihi
Chả giò chiên sẵn 1 đồng 4 cái , không quá ngon nhưng cũng không quá tệ .
10 đồng được một khay 40 cái chả giò , ra mua mang vào sở đãi bạn Mỹ làm cùng , vừa được khen hào phóng vừa được khen : " Egg roll ngon quá mậy ! "
dù rằng chả giò cóc phải là egg roll !

voi trứng ...... muối !

PC
#12 Posted : Saturday, September 5, 2009 5:25:51 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị vdk để ba tuần, chị HKKM là hai tháng. Chắc tại chị vkd bọc trong muối nên trứng mặn nhanh hơn để trong nước (muối) chăng?

Voi ơi,
Cư ngụ ở nơi xa chợ ta hay chợ Tàu thì khốn khổ như vậy đó.
hongkhackimmai
#13 Posted : Saturday, September 5, 2009 7:10:19 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
bày vẽ làm gì cho nhọc xác

1) có người hỏi cách làm thì ai trong PNV cũng nên trả lời để thỏa mãn người hỏi
2) trong thiên hạ, mỗi người có một cách sống riêng . Có người thích nhẹ nhàng (ra chợ mua), có người thích thú đau thương (hành xác tự làm thức ăn mình thích). Cách thứ hai nói cho vui lòng Voi , chứ thực ra không hành xác gì ráo trọi. Vì nhiều khi gà nhà đẻ nhiều quá (hoặc mua về nhiều quá) ăn không hết , thì phải tìm cách chế biến thành món này món nọ.
Vả, trứng muối là món ăn của giới bình dân, nhưng ở Mỹ thịt thà nhiều quá ăn ớn tận cổ, thì trứng muối trở thành một delicacy Wink, giống như món rau muống dị Blush

Ra chợ Việt Nam mua trứng muối về mà ăn
bên này Dallas : rẻ rề .
Rẻhơn là mua " hột zịt tươi " nhiều


Cái này là Voi ngứa miệng, phán bậy
1) người hỏi cách làm trứng muối là người đang ở VN (hy vọng dị), họ không thể đến Dallas để mua trứng muối rẻ rề
2) dẫu trứng muối rẻ rề ngay tại VN, mà người hỏi vẫn thích tự làm lấy thì đã sao ?
dẫu trứng muối rẻ rề tại Dallas (hay bất cứ chợ VN nào ở ngọai quốc) mà có người vẫn muốn biết cách làm để :
- thanh toán số trứng thặng dư ở nhà
- hoặc làm để khi nào muốn ăn là có ngay, không phải chạy ra chợ lôi thôi vì ở xa
- có người ở những thị trấn xa xôi không có hàng quán bán thực phẩm Á Đông , thèm một hương vị xưa cũ của quê nhà, thì có khó khăn gì khi biết cách làm trứng gà/vịt/chim muối ????

Còn hợp vệ-sinh hay không hợp thì
hihihihihi
nhét vào bụng là
" gio bụi cũng giở về .... bụi gio "


hors sujet !


Còn trừ ra là , một số người muốn làm lấy để ăn là vì
là vì ..........
để cho mọi người biết là
tui biết mần hột zịt muối nè !


vô duyên thậm tệ !
đây là mục gia chánh. Thượng vàng hạ cám gì cũng nên biết. Làm hay không đó là chuyện khác



Bà Khắc Khắc hôm nào dắt mấy bà bạn về đây ra quán Bistro xơi phở , mua hai tô tặng thêm một tô không lấy tiền , giá một tô là hơn 5 tì . Tô có rau có thịt đầy đủ , nhiều đến mức voi cứ tưởng là tiệm đi ăn cướp thịt ở đâu mang về hihihihihihi
Chả giò chiên sẵn 1 đồng 4 cái , không quá ngon nhưng cũng không quá tệ .
10 đồng được một khay 40 cái chả giò , ra mua mang vào sở đãi bạn Mỹ làm cùng , vừa được khen hào phóng vừa được khen : " Egg roll ngon quá mậy ! "
dù rằng chả giò cóc phải là egg
roll !

Mừng Voi vừa có dốp mới !!! làm quãng cáo cho nhà hàng Bistro ?????????
lương bi nhiu dị ?
hay là làm phờ ri ?
Mí ace PNV nếu có dìa Dallas, đâu phải đến đây để ăn của rẻ . Vì chỗ quí vị í ở, thiếu gì món ăn ngon vật lạ. Hổng chừng đãi các món đạm bạc như trứng muối lại lạ miệng đấy chứ


voi trứng ...... muối !
trứng có còn không, mà đòi muối Tongue hay là bà xã chê nên cần muối, để dành cho kiếp khác xài Big Smile


Chắc tại chị vkd bọc trong muối nên trứng mặn nhanh hơn để trong nước (muối) chăng?

Chắ
c vậy Big Smile

PC,
Có hai lọai trứng muối :
1) trứng bọc muối hay ngâm nước muối ----> khi luộc thì tròng trắng mầu trắng, tròng đỏ mầu đỏ
2) trứng bọc trong muối + trấu + tro + đất sét -----> trứng bắc thảo -----> không cần luộc vì nó đã tự chín theo thời gian (thousand years cured duck egg) ----> tròng trắng có mầu trong, và tròng đỏ mầu sậm hơi đen đen
Tại sao trứng bắc thảo có mầu trong không ? vì trong tro có các chất carbonates
Giống như khi mình làm bánh ú tro cho ngày mồng năm. Ở VN người ta ngâm tro trong nước lạnh cho lắng chất dơ xuống . Xong lấy nước đó ngâm với gạo nếp qua đêm . Còn không thì dùng chút bicarbonade de soude ngâm với nếp cũng OK
PC
#14 Posted : Sunday, September 6, 2009 2:31:56 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Em nghĩ là trứng bắc thảo chỉ đuợc bó tro không chớ trong tro không có pha muối trong ấy. Vì tro vốn đã mặn chút chút rồi. Chính vì vậy mà trứng bắc thảo (thường đuợc dùng trong 4 món ăn chơi) không có mặn chị ơi.
Tonka
#15 Posted : Sunday, September 6, 2009 10:36:25 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Bữa nay Voi được xát muối. Không biết mấy tuần thì xơi được beerchug
Binh Nguyen
#16 Posted : Sunday, September 6, 2009 11:16:57 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Tonka

Bữa nay Voi được xát muối. Không biết mấy tuần thì xơi được beerchug




Big SmileBig SmileBig Smile Đem muối mà xát Voi, chắc tốn nhiều muối lắm.

BN.
thanhtam
#17 Posted : Monday, September 7, 2009 1:48:52 AM(UTC)
thanhtam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 189
Points: 194

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Chị PC ơi , tên chị , hoặc user của chị là gì? Thanh Tâm không có đi chợ hay mua bán nên không biết giá , Thanh Tâm hỏi mẹ thì mẹ cho biết là hột vịt giá hơn 2000 đồng một hột khoảng 2200 , 2300 đồng một hột , còn hột gà cũng cỡ đó , hột gà ta thì mắc hơn hột gà Mỹ (gà công nghiệp), bữa trước ở siêu thị Big C ở Tô Hiến Thành quận 10 , người ta bán khuyến mãi hột gà một chục có 12000 đồng , thật là rẻ , nên Thanh Tâm nghĩ nếu mua nhiều về để làm trứng muối để dành ăn , nên mới hỏi các chị em cách làm trứng muối. Thanh Tâm cảm ơn chị PC và các chị em đã chỉ dẩn cách làm trứng muối.
hongkhackimmai
#18 Posted : Monday, September 7, 2009 2:50:18 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Em nghĩ là trứng bắc thảo chỉ đuợc bó tro không chớ trong tro không có pha muối trong ấy. Vì tro vốn đã mặn chút chút rồi. Chính vì vậy mà trứng bắc thảo (thường đuợc dùng trong 4 món ăn chơi) không có mặn chị ơi.




Chất muối trong tro rất ít. Phải trộn thêm muối như là 1 preservative để trứng không bị thối
Voi
#19 Posted : Monday, September 7, 2009 12:19:58 PM(UTC)
Voi

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 303
Points: 0

quote:
Gởi bởi Tonka

Bữa nay Voi được xát muối. Không biết mấy tuần thì xơi được beerchug



hihihihihi
quote:
Đem muối mà xát Voi, chắc tốn nhiều muối lắm.
Cô Rốn


Khi mình lấy ngón tay " chọc " thiên-hạ " thì khi thiên-hạ dùng ngón chân " móc " lại là mình phải chấp-nhận .
Đó là " fair play " .
hihhihihihi
Muối nào đủ để xát ( sát ? ) voi ?
5 thùng ?
10 thúng ?
hay dùng cả .... biển muối ?

hihihihi
trứng muối ... voi !

Trứng muối voi thì chắc vài năm mới xơi nổi .
Da voi dầy , nên trứng voi cũng hẳn là có vỏ khoảng vài tấc ....
E hèm ! voi có trứng a ?
Gãi đầu --- ấy chết , gãi vòi ..... và lầu bầu : Chả biết nữa !


PC
#20 Posted : Monday, September 7, 2009 5:14:46 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi thanhtam

Chị PC ơi , tên chị , hoặc user của chị là gì? cách làm trứng muối. Thanh Tâm cảm ơn chị PC và các chị em đã chỉ dẩn cách làm trứng muối.


cứ gọi là PC đi cho đỡ mất công đánh máy nhiều chữ, thanhtam ạ.
À, thì ra như vậy lúc này ở VN hột gà với hột vịt cũng không khác giá cả bao nhiêu heng. Chớ hồi xưa thì hột gà đắt hơn hột vịt nhiều lắm.
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.