Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
thịt kho củ cải trắng
lanh
#1 Posted : Tuesday, July 14, 2009 4:00:00 PM(UTC)
lanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1
Points: 0

nhờ các chị chỉ giùm em cách làm thịt kho củ cải trắng. trong mục lục em chỉ thấy dạy cách thit kho tiêu kiểu bắc mà không thấy kiểu nam hay kiểu trung. mong các chị chỉ giúp. cám ơn các chị nhiều lắm.

Song Anh
#2 Posted : Wednesday, July 15, 2009 5:44:08 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi lanh

nhờ các chị chỉ giùm em cách làm thịt kho củ cải trắng. trong mục lục em chỉ thấy dạy cách thit kho tiêu kiểu bắc mà không thấy kiểu nam hay kiểu trung. mong các chị chỉ giúp. cám ơn các chị nhiều lắm.



Chao Lanh den voi PNV.

Song Anh thi lam nhu vây :
Thuong thi 2 phân thit là 1 phân cu cai.
Cân luong can ban cho 4 phan an nha:
Thit ba chi ( ba roi ) : 600g
Cu cai trang : 200g
Nuoc dua tuoi
Hanh tim xay nhuyen: 2 cu
Toi : 6 tép to ( muon cho de tiêu thi bo nhuy ra ) : phân nua xay nhuyen, phân nua giu vo gia cho dâp so
Nuoc mam, nuoc mau, duong, bot ngot ( tuy y nha ), tiêu, hanh la
Cu cai trang, bào vo cho toi duong vien tron cua cu cai, ( nhu vây cai se không bi dang) , xat doan , che lam tu, ngâm trong nuoc lanh co pha chut muoi.
Thit ba chi, rua so voi chut dâm+muôi+phèn chua (cho bot mui heo), xat co bang ngon tay cai, luoc so trong nuoc sôi co pha chut muoi cho thit san lai, vot ra de do. ( giu lai nuoc leo nha )

Cho vao noi kho thit :
Nuoc mam, nuoc mau, duong, bot ngot ( tuy y nha ), tiêu, hanh tim, toi. ( Bêp nêm theo khâu vi cua minh nha , S.A thi thich an hoi ngot ngot theo gu nguoi Nam Blush)
Kê cho thit da luoc so qua nuoc sôi vao, trôn dêu, xong cho nuoc dua tuoi vao canh sam sap mat thit, cho cu cai trang vao, che them nuoc leo luoc thit vao canh sam sap tren mat thit + cu cai trang chung mot long tay , xong bat lên bep lua dung lon qua nha, de chin tu tu...chung cu cai trong là an duoc...

Cho ra dia sâu...rac tieu hanh ot lên là miam miam....

Chuc thanh công nha...

...................

S.A không bo dau duoc , Lanh rang doc roi doan nha, cho nao thac mac thi hoi tiep, S.A không vao duoc thi may chi o dây se tra loi thac mac cho Lanh.

beerchug
Ba Tê
#3 Posted : Wednesday, July 15, 2009 11:15:30 PM(UTC)
Ba Tê

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,175
Points: 423
Woman
Location: San Diego

Thanks: 15 times
Was thanked: 23 time(s) in 23 post(s)
SA, thịt ba rọi kho ngon thiệt nhưng ăn vào thì cò-lét tê tê rồi lăn cù đèo sao?
Chị kho thịt nạc theo kiểu này chắc ăn cũng không tệ há Wink
Merci cô đầm Big Smile
PC
#4 Posted : Thursday, July 16, 2009 6:07:15 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Nhà PC lại không bao giờ kho thịt mà bỏ hành. Chỉ kho cá mới cần bỏ hành cho át mùi tanh của nó.

Binh Nguyen
#5 Posted : Thursday, July 16, 2009 11:27:31 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Nhà PC lại không bao giờ kho thịt mà bỏ hành. Chỉ kho cá mới cần bỏ hành cho át mùi tanh của nó.



Còn Bắc Kỳ nhà quê thì khác, thịt là phảihành, canh là phải có mắm!

BN.
hongkhackimmai
#6 Posted : Friday, July 17, 2009 2:07:06 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Còn Bắc Kỳ nhà quê thì khác, thịt là phảihành, canh là phải có mắm!

BN.



Canh là phải có mắm. Mắm gì ?
Chắc là không phải nước mắm. Vì hồi tớ ra thăm Hà N(L)ội, kêu tô phở, lạt nhách ăn hổng dô. Xin chút nước mắm. Nhà hàng bưng ra MỘT CHÉN mì chín (bột ngọt).
Tớ sợ quá, nói xin nước mắm chứ không xin.... thuốc độc Một hồi sau họ đem ra chai nước mắm. Nói rằng "bà là Dịt Kìu, chúng tôi nể mới dem nước mắm này cho bà, chứ chúng tôi không ăn nước mắm "??????????
Khánh Linh
#7 Posted : Friday, July 17, 2009 2:38:36 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Chị Kim Mai ơi, như vậy là khi về VN chị đã hơi... lỗi thời rồi đấy.Tongue Chắc họ dùng bột ngọt thay nước mắm để làm gia vị cho nó tân tiến.Smile




quote:
Gởi bởi PC

Nhà PC lại không bao giờ kho thịt mà bỏ hành. Chỉ kho cá mới cần bỏ hành cho át mùi tanh của nó.



ApproveBlush

Hành, tỏi... chỉ dùng để ướp trước khi nướng thịt.

hongkhackimmai
#8 Posted : Friday, July 17, 2009 3:25:26 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Món thịt kho củ cải của tớ hay nấu có hành thái nhỏ. Nhưng cách kho giản dị hơn cách của Song Anh nhiều (tớ thì nấu gì cũng giản dị nhưng... ngon là ăn tiền rồi )

Tớ có chút thắc mắc với Song Anh:
1) Củ cải vốn hơi ngọt, tại sao đã bỏ đường mà lại còn thêm bột ngọt nữa???
2) Thường thường khi kho thịt với trứng, người ta bỏ nước dừa vào cho thịt hầm được mềm mà không rã (có thể thay bằng nước ngọt soda). Ở đây là thịt kho với củ cải. Nếu nấu thịt theo kiểu hầm cho mềm, thì e rằng củ cải nát bét hết, dẫu đã được ngâm trong nước muối
3) Tại sao Thit ba chi, rua so voi chut dâm+muôi+phèn chua (cho bot mui heo), xat co bang ngon tay cai, luoc so trong nuoc sôi co pha chut muoi cho thit san lai, vot ra de do. ( giu lai nuoc leo nha , rồi sau đó lại dùng nước lèo đó đổ vô lại????
Đổ ra rồi đổ vô, sao rắc rối thế?
4) Đọc xong cách làm của SA, tớ có cảm tưởng đây là nồi canh thịt với củ cải, hơn là nồi thịt kho. Vì nấu nồi thịt + củ cải + nước dừa + nước thịt luộc lỏng bỏng , mà chỉ nấu cho đến khi củ cải trong, thì đâu có bao lâu ???

Hỏi thôi, chứ tớ biết mỗi cách nấu của mỗi miền có khác
PC
#9 Posted : Friday, July 17, 2009 4:49:20 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Khánh Linh
Hành, tỏi... chỉ dùng để ướp trước khi nướng thịt.


Yeah, Approve.

Còn thịt kho thì nhà PC chỉ dùng nước mắm, đường, nước màu, tiêu, hồi đó thì thêm bột ngọt, nhưng bây giờ thì không dùng bột ngọt nữa. Người ta bỏ củ cải hay khóm hay cà tím hay tàu hủ vô ơ thịt kho là để ăn độn cho khỏi hao; nhưng với việc kiêng cữ thịt thì ăn độn như vậy lại hóa hay.

Còn bỏ nước dừa vô thì lại ra thịt kho tàu. Thịt kho tàu thì thêm trứng luộc bóc vỏ ăn với dưa giá hay dưa cải thì Tết nhà nào cũng có sẵn.
Khánh Linh
#10 Posted : Friday, July 17, 2009 7:55:32 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Có nhiều người nói là thức ăn có bột ngọt làm cho họ bị nhức đầu hay khan cổ họng, KLinh cũng không dùng bột ngọt. Chị Phượng Các tuy chưa viết recipe nào nhưng cũng rành các món ăn ghê! Wink
Hồi ở VN mỗi khi KLinh mon men xuống bếp muốn xem và phụ giúp nấu nướng thì bà ngoại cứ bảo: “Xê ra đi O.” floating


ngodong
#11 Posted : Friday, July 17, 2009 9:40:19 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Xin phép cho N Đ có chút ý kiến về món thịt kho củ cải (đu đủ sống - su su - trái bơ), nhà N Đ tùy mùa mà kho, thứ nhất là độn cho đỡ bị hao thịt dĩ nhiên món này sau năm 1975, khỏang mình mua thịt theo hộ khẩu.

Dùng chữ kho vì cũng là kho thịt trước, nhưng cho nước thêm sau khi thịt đã thấm tháp mắm, muối, đường đầy đủ. Miếng thịt kho kiểu này thái (cắt) mỏng kiểu kho tiêu, không cắt to như kiểu kho tàu.

Sau khi thịt thấm tháp, săn vừa chín, lúc này mới thả củ cải hay các loại N Đ ghi ở trên vào nồi, đóng nắp lại, hạ lửa.

Hồi đó N Đ nấu bếp than quả bàng, có khi dùng củi đước, nên khi đậy nắp hạ lửa xong, là có quyền bỏ nồi trên bếp, tự nó chín và keo lại.

Món này nêm nhạt thôi, vì mặn quá thì củ cải và các loại củ hút hết mặn vào nó, ăn hết ngon.

Kho kiểu này cho đầu hành lá, hành lá vào không sao hết. Kho tàu thì kỵ hành, vì hành làm cho nứoc đục và nhất là mau bị thiu.

Muốn thịt heo đông lạnh không bị hoi mùi thịt, dùng chanh xoa lên thịt cho kỹ, hay ngâm vào nước gừng, bảo đảm thơm lừng.

Bí quyết mỗi người mỗi cách, N Đ rửa thật sạch, lau thật khô t thì món thịt heo và cá thường ngon hơn - gà vịt cũng vậy.

Thịt nướng cần đầu hành lá, sả, mè.

Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Chú chó khóc đứng khóc ngồi
Mợ ơi đi chợ mua cho đồng riềng (giềng)

Tonka
#13 Posted : Friday, July 17, 2009 10:54:32 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Một soong thịt như vậy mà cho chút bột ngọt cỡ 1/3 tsp thì cũng không sao. Bột ngọt làm cho mùi vị thức ăn được dịu dàng (không biết dùng chữ gì để diễn tả Big Smile) hơn. Giống như nấu chè hay thổi xôi phải cho muối vì muối enhance cái vị làm cho nó ngon hơn. Chị PC có post một bài về muối nói như vậy đó, food enhancer. Vị của bột ngọt khác với đường, không thể so sánh được. Em ăn củ cải khá nhiều nhưng không thấy vị ngọt đến độ có thể thay thế bằng đường được. 1/3 tsp đường vô một nồi canh như canh mướp với đậu hũ hành ngò thơm tho chẳng hạn, làm cho nước canh có vị thanh và dịu chứ không "cứng" vì muối hay các gia vị khác.

Còn thịt cho hành vào hay không thì tùy theo khẩu vị mỗi người. Có người thích tỏi thì luôn luôn dùng tỏi, món gì cũng bỏ tỏi. Thích tiêu thì thảy tiêu hột vào. Muốn làm két thì thêm vài dúm ớt Blush

Chị ND nói cái này đúng lắm đó: "Món này nêm nhạt thôi, vì mặn quá thì củ cải và các loại củ hút hết mặn vào nó, ăn hết ngon."
Huệ
#14 Posted : Friday, July 17, 2009 11:22:27 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


nhị nhàng.
Tonka
#15 Posted : Friday, July 17, 2009 11:48:03 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Cám ơn chị Huệ. Em sẽ học chữ mới này Wink
PC
#16 Posted : Saturday, July 18, 2009 6:08:33 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Khánh Linh
. Chị Phượng Các tuy chưa viết recipe nào nhưng cũng rành các món ăn ghê! Wink
Hồi ở VN mỗi khi KLinh mon men xuống bếp muốn xem và phụ giúp nấu nướng thì bà ngoại cứ bảo: “Xê ra đi O.” floating


Cám ơn KL đã để ý đến "hành trạng" của PC trong forum. PC không dám viết recipe vì không rành nấu ăn chớ không phải chưa viết. Tà lanh tà lẹt mà bàn bạc trong đây là vì chính bản thân cũng phải nấu ăn để mà duy trì cái thân tứ đại này đó chớ. Nhưng nấu ăn cho có cái mà ăn qua quít thì khác xa với việc làm đầu bếp cho ra đầu bếp (như Song Anh).
Hổng biết trong bột ngọt có cái gì mà gây ra triệu chứng như trên. PC cũng thấy nặng bụng, khó tiêu khi ăn thức gì có bột ngọt, dù là nó làm thức ăn thêm đậm đà như tonka nói.
Binh Nguyen
#17 Posted : Saturday, July 18, 2009 6:19:10 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Còn Bắc Kỳ nhà quê thì khác, thịt là phảihành, canh là phải có mắm!

BN.



Canh là phải có mắm. Mắm gì ?




Mắm tôm đó chị. Bắc Kỳ mà ở nhà quê cơ, chứ tỉnh thành cũng không nấu như vậy. Canh chứ không phải nước phở chị ạ. Sửa thành có dấu rồi đây. Big Smile

BN.

Khánh Linh
#18 Posted : Sunday, July 19, 2009 1:22:23 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Cám ơn KL đã để ý đến "hành trạng" của PC trong forum...
Nhưng nấu ăn cho có cái mà ăn qua quít thì khác xa với việc làm đầu bếp cho ra đầu bếp (như Song Anh).



Nhờ có “hành trạng” của cao nhân Phượng Các mà KLinh mới biết được các điều hay, vậy phải cám ơn chị mới đúng chứ!Rose
Đầu bếp Song Anh không những biết cách nấu các món ăn Tây/Việt, mà còn có thiện chí chia sẻ với các ACE. Approve

Rose
PC
#19 Posted : Sunday, July 19, 2009 4:39:09 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Cao nhân? Chị đoán đúng, PC đúng là cao hơn chiều cao trung bình của phụ nữ VN. Nhưng cám ơn thì PC xin né để người xứng đáng nhận sự cám ơn đó là các chị đã góp ý và nhất là Song Anh dù bận rộn vẫn sẵn sàng trả lời giúp đỡ người bạn thắc mắc.

Nếu chị KL hồi nhỏ không được vào bếp thì lớn lên có gặp khó khăn khi phải đứng bếp không vậy?

Khánh Linh
#20 Posted : Sunday, July 19, 2009 7:49:10 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Ý của KLinh về chữ “cao nhân” có nghĩa tương đương với “cao thủ” chứ không phải là cao ráo. Tuy nhiên nghe chị Phượng Các tiết lộ chiều cao trên trung bình của chị cũng là một điều thú vị.

Hồi nhỏ tuy không được vào bếp nhưng sau này KLinh tìm cách xuống bếp đứng gần mẹ và phụ giúp các việc vặt, cho nên đã nhìn thấy những cách nấu nướng căn bản. Mẹ của KLinh là con dâu trưởng ở phố hàng Đào, Hà Nội từ năm 16 tuổi, thức ăn hằng ngày cũng phải nấu đúng theo cách dạy của bà nội, nếu không ắt là có chuyện. Tongue

Các món Bắc dành cho những ngày Tết, KLinh chỉ còn nhớ được ít thôi, như mồng 1 thì có giò thủ, giò chân, các bát nấu (món soup) như bóng, miến, măng, các món xào légumes, v..v.. Nước dùng của mỗi món nước (soup) thì phải có hương vị riêng của nó. Lớn hơn chút nữa KLinh được dạy thêm một vài thứ, rồi được giao cho việc thái lạp xưởng thật mỏng, sau đó xếp thành hình cánh hoa trên đĩa, thái giò lụa, trứng... mỏng và nhỏ như sợi tóc để bày trên bát bún thang.

KLinh không gặp khó khăn trong việc nấu nướng, nhưng hoàn cảnh không phải nấu ăn thường ngày, khi nào muốn thì nấu thôi. Có khoảng thời gian ở bên này sống gần bố mẹ và không phải đi làm thì hay nấu ăn rồi đem lại ngay để bố mẹ dùng cho nóng.
PC
#21 Posted : Sunday, July 19, 2009 5:40:12 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Nghe chị KL tả các món Bắc mà cũng bâng khuâng. PC chưa bao giờ được ăn các món cầu kỳ trong một bữa tiệc của người Bắc. Các bữa giỗ của người Nam trong gia tộc thì quanh đi quẩn lại có bao nhiêu món: canh khổ qua hầm, cà ri bánh mì, chả giò chiên ăn với rau sống và bún....Được đi ăn cưới ở các nhà hàng Tàu thì thực đơn Tàu mà thôi.

Khi nghe người ngọai quốc họ ca ngợi các món Việt mới giật mình nhìn lại, hóa ra VN mình các món ăn nếu được quảng bá đúng mức thì chắc chắn các nhà hàng Ý, Pháp, Tàu, Thái cũng sốt vó. Cho nên thỉnh thoảng thấy các nhà hàng do người nước nào đó làm chủ mà lại để quảng cáo bên ngòai là chuyên nấu món Việt Nam nhưng vô ăn mới tá hỏa tam tinh lên là họ treo đầu dê bán thịt chó thì mới đầu nổi sùng nhưng sau nghĩ lại thì tại mình có danh cho nên thiên hạ mới dùng cái danh đó mà lừa gạt thực khách Mỹ và Anh (PC chỉ biết ở hai nước này thôi, chưa biết các nước khác ra sao!).

Nếu chị có nhiều kỷ niệm về gia đình sâu đậm như vậy, hôm nào viết lại rồi tham gia trong tuyển tập PNV chung vui với các chị em. Chị nghĩ sao? Nếu có thể thì mời chị tham gia tt trong năm nay cho thêm vui. Mà viết lẹ lẹ lên được không? Thời gian gần kề rồi đó.

Users browsing this topic
Guest
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.