Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<3233343536>
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#662 Posted : Friday, November 12, 2021 6:43:56 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ba gương mặt Pháp góp phần bảo tồn công lao người lính Việt Nam ở vùng Provence

12/11/2021 - Thu Hằng / RFI
Vùng Provence, ở miền nam, còn giữ rất nhiều di tích ghi dấu chân những người lính thợ Việt Nam tình nguyên hoặc bị cường chế đến Pháp trong hai Thế Chiến, từ ngôi chùa Hồng Hiên ở Fréjus đến những đài tưởng niệm những người « Chết vì nước Pháp ».

Cuộc sống, công lao, mất mát thiệt thòi của họ đã được đề cập trong nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu khoa học. Nhưng trên thực địa, vẫn có những người thầm lặng bảo tồn, phổ biến lịch sử trong khi tại nhiều nơi vết tích đang dần mai một.

Nếu hỏi chuyên gia về lính thợ Đông Dương trong Thế Chiến I của đại học Aix-Marseille, người ta sẽ nhắc đến nhà nghiên cứu Brigitte Sabattini. Còn hỏi về người đấu tranh nhiệt tình nhất để bảo vệ công lao của lao động Việt Nam trong hai Thế Chiến ở Saint-Chamas, chắc chắn đó là nhà giáo Jacques Lemaire. Còn anh em nhà Trịnh, con của một phiên dịch người Việt trong Thế Chiến II, được cả xã Salin-de-Giraud biết đến. Ba người sống ở ba nơi khác nhau, làm những nghề khác nhau, nhưng « những người lính thợ Đông Dương » đã kết nối họ với nhau.

Lập danh sách những người lính Việt Nam chết ở vùng Provence

Bà Brigitte Sabattini là giảng viên đại học Aix-Marseille. Chuyên môn của bà là cổ sử nhưng vô tình lại gắn bó với một phần lịch sử Đông Dương :

« Năm 2014, nhóm sinh viên của tôi thực hiện chủ đề « Origine » (tạm dịch : Nguồn gốc). Trước đó năm 2013, tôi cũng đã có nhiều sinh viên nghiên cứu về Hồng Hiên Tự ở Fréjus. Tôi đã gợi ý họ tìm hiểu về những người Đông Dương đến Pháp trong Thế Chiến I, chết vì nước Pháp và yên nghỉ ở nghĩa trang Luynes và sau đó chúng tôi phát hiện ra công trình tưởng niệm Aix.

Chúng tôi phát hiện ra rằng ngoài những lính tập, chủ yếu được điều từ Fréjus đến và yên nghỉ ở nghĩa trang Luynes, còn có nhiều lính thợ. Vì thế, tôi đã liên lạc với các địa phương nơi có những nhà máy mà lính thợ làm việc trong thời chiến, trong đó có thành phố Saint-Chamas, một trong những nơi sản xuất quan trọng. Hiện giờ, cùng với Jacques Lemaire, đối tác của chúng tôi ở Saint-Chamas, chúng tôi sắp hoàn thành việc lập chân dung những người đã chết ».

Lập bia tưởng niệm lính thợ Việt Nam trong Thế Chiến II ở Saint-Chamas

Ông Jacques Lemaire được bà Brigitte Sabattini nhắc tới lại đặc biệt hơn. Ông là người miền bắc Pháp, theo vợ xuống miền nam và dạy học ở trường cấp II. Thời gian đầu ông cứ thắc mắc về những tên nước ngoài ghi trên mộ ở nghĩa trang, sau này ông được biết là những « người An Nam » chết ở Nhà máy thuốc súng Saint-Chamas. Ông bị cuốn theo đam mê của bố vợ Paul Lafran, một người chuyên nghiên cứu khảo cổ trong vùng và lịch sử của Nhà máy thuốc súng bị đóng cửa vào năm 1974. Hiện giờ ông Jacques Lemaire là chủ tịch bảo tàng Paul Lafran, được đặt theo tên bố vợ của ông.

« Bảo tàng còn giúp khách tham quan khám phá những bộ sưu tập khác của chúng tôi, trong đó có bộ sưu tập khảo cổ, nhân chủng học, dành một phần dành nói về lịch sử Nhà máy thuốc súng và những kỉ vật gắn kết chúng tôi với những người Việt từng sống ở đây. Chúng tôi có mô hình một chiếc thuyền buồm do ba công nhân người Việt tự làm. Chúng tôi còn có bức họa chân dung một thanh niên, thời đó gọi là « người Đông Dương » do một họa sĩ gốc vùng Provence và nổi tiếng thế giới vẽ, đó là họa sĩ René Seyssaud, người được coi là nhà tiên phong của trường phái dã thú ».

Ông Lemaire nhớ lại cuộc gặp bất ngờ và không thể quên với một người phụ nữ, sau này ông được biết là Danielle, con gái của một người lính thợ Việt Nam làm việc ở Nhà máy thuốc súng trong Thế Chiến II :

« Tôi dẫn cô ấy đến bảo tàng và khi nhìn thấy mô hình con tầu, cô ấy thốt lên : « Cha tôi là người làm cái này với hai công nhân khác ». Sau đó tôi tìm lại được bức ảnh cha của Danielle chụp chung với cô, lúc còn nhỏ. Thật ngoài sức tưởng tượng. Lúc đó tôi rất xúc động.

Cha của Danielle làm việc ở nhà máy thuốc súng. Lúc đó sắp hết chiến tranh, ông tìm được tình yêu với một phụ nữ duyên dáng. Họ kết hôn và có ba người con, Danielle, một cô con gái khác và một cậu con trai. Cha của họ yêu cầu được tiếp tục làm việc ở nhà máy thuốc súng vào năm 1946. Vào khoảng đầu năm 1947, để cảm ơn ông giám đốc vì đã quan tâm đến đội ngũ thợ, họ quyết định làm mô hình con tầu này để tặng giám đốc.

Trong thời gian dài, bản ma-ket này được bày trong văn phòng giám đốc. Nhưng khi nhà máy đóng cửa (năm 1974), họ đã cất mô hình đó vào kho, may là họ không vất đi. Khi chúng tôi tìm thấy mô hình con tầu, nó bị hỏng khá nặng. Nhưng may mắn là chúng tôi lấy lại được và chúng tôi hài lòng về nó ».

Mô hình con tầu được Vo Van Doi và hai đồng nghiệp làm tặng giám đốc Nhà máy thuốc súng Saint-Chamas vào khoảng năm 1947 hiện được trưng bày ở bảo tàng Paul Lafran, Saint-Chamas, Pháp. Ảnh do ông Jacques Lemaire cung cấp.
Mô hình con tầu được Vo Van Doi và hai đồng nghiệp làm tặng giám đốc Nhà máy thuốc súng Saint-Chamas vào khoảng năm 1947 hiện được trưng bày ở bảo tàng Paul Lafran, Saint-Chamas, Pháp. Ảnh do ông Jacques Lemaire cung cấp. © RFI / Jacques Lemaire
Ở thành phố Saint-Chamas hiện chỉ có bia tưởng niệm những người lính thợ Đông Dương chết trong Thế Chiến II được gắn trên tường nhà triển lãm trong khu bảo tồn La Poudrerie de Saint-Chamas. Tuy nhiên, ông Jacques Lemaire và bà Brigitte Sabattini đang cố gắng để vào năm 2022 gắn bên cạnh đó một tấm bia khác ghi công những người lính thợ Đông Dương phục vụ nước Pháp trong Thế Chiến I.

« Vì chúng tôi quan tâm đến cùng chủ đề nghiên cứu, bà Brigitte Sabattini giải thích, nên chúng tôi trao đổi thông tin với nhau. Yves Shao là con của một người Hoa, ông ấy nghiên cứu về lính thợ người Hoa trong Thế Chiến nên có những tài liệu liên quan đến lính thợ mang quốc tịch khác. Chính ông là người gửi cho tôi một bản báo cáo về lính thợ Đông Dương ở Saint-Chamas.

Chúng tôi chỉ là một nhóm nhỏ gồm những nhà nghiên cứu và đam mê hồi ức, tưởng nhớ và cố gắng làm hồi sinh sự quan tâm này đối với người Đông Dương đến Pháp trong Thế Chiến I và II. Dĩ nhiên thời Thế Chiến II được biết đến hơn ».

Công đoạn cuối cùng của hai nhà nghiên cứu là đối chiếu với Sổ hộ tịch được lưu ở tòa thị chính tên những người Việt qua đời ở Saint-Chamas. Nhờ ông thị trưởng can thiệp, họ đã có thể tra cứu ba bản gốc, chữ viết bắt đầu nhòe và giấy ố vàng.

« Thật là xúc động khi được chạm vào những cuốn Sổ hộ tịch này vì trước đó tôi chỉ tra cứu được trên microfilm, khó mà so sánh được. Cuối cùng tôi có thể sẽ hiểu được những gì được viết vì có những họ tên mà tôi không thể hiểu nổi ».

Dựng đài tưởng niệm ở Salin-de-Giraud

Tương tự với Saint-Chamas, xã Salin-de-Giraud cũng hai năm một lần tổ chức lễ tưởng niệm những người lính thợ Việt Nam tại Pháp trong Thế Chiến II. Ông Jacques Lemaire đã gặp ông Claude Trịnh trong một dịp như vậy. Công trình kỉ niệm khắc hình một người lính thợ chân ngập trong bùn, đầu cuốn khăn ngăn nắng hè vùng Provence là cả một chặng đường đấu tranh của hội M.O.I (Nhân lực Đông Dương), trong đó anh em nhà họ Trịnh đóng góp nhiều công sức. Ông Claude Trịnh giải thích :

« Khi chúng tôi dựng công trình kỉ niệm này, có nhiều con cháu của lính thợ Đông Dương không đồng tình, một số thì có ý tưởng khác. Dĩ nhiên là không phải tất cả mọi người có chung cách nhìn. Còn chúng tôi nghĩ rằng công trình kỉ niệm thì mãi ở đó, trong khuôn viên của chi nhánh thị chính và phòng du lịch, hàng năm có hàng nghìn khách du lịch tham quan vùng Camargue và Salin-de-Giraud.

Khi tôi còn nhỏ, trong nghĩa trang của làng có những ngôi mộ được xây theo phong cách Việt. Chúng tôi cứ thắc mắc về chúng. Ngay cả bố tôi lúc đó cũng không biết tại sao lại có những phần mộ đó. Bởi vì lịch sử bị phai dần, vì thế, công trình kỉ niệm cho phép lưu lại và nhắc lại lịch sử ».

Như lời ông Claude Trịnh nói, một số vết tích còn lại từ Thế Chiến I ở Salin-de-Giraud có nguy cơ bị san bằng, như những dãy nhà vòm nằm trong khu vực trước đây là nhà máy thuốc súng.

« Trong chiến tranh 1914-1918, đây là những nhà kho chứa bom được sản xuất ở Nhà máy thuốc súng và một vài dãy nhà dùng để chứa súc vật, có thể nói là chuồng ngựa vì mọi di chuyển trong nhà máy đều dùng xe ngựa.

Những chủ sở hữu những khu đất này đang bỏ mặc vì họ thấy không có ích gì. Lý tưởng là biến khu vực này thành di tích lịch sử, nhưng buồn là không ai muốn làm. Còn hiện giờ chúng tôi chỉ biết tranh thủ ngắm những tàn tích từ thời Thế Chiến. Trong Thế Chiến I, có khoảng 700 lính thợ Đông Dương làm việc ở Nhà máy thuốc súng Salin-de-Giraud ».

Sau hơn 10 năm tích cực bảo vệ công lao của thế hệ trước, anh em nhà họ Trịnh rút dần vào hậu trường, giao lại trọng trách cho thế hệ mới. Con gái của ông Lê Hữu Thọ, người đưa ra ý tưởng khôi phục sự thật về công lao của lính thợ Việt Nam ở vùng Camargue và là tác giả cuốn Histoire d’un Petit mandarin, hiện giữ chức chủ tịch hội M.O.I.

« Tại sao chúng tôi lại chọn tên M.O.I ? Vì ban đầu chúng tôi nói đến Lao động Đông Dương (Travailleurs Indochinois), sau đó là Nhân lực Đông Dương (Main d’œuvre Indochinoise, M.O.I.) và từ này cũng được chính phủ Pháp sử dụng. Sau đó, khi chúng tôi vận động xây dựng công trình kỉ niệm những người lính thợ Đông Dương, chúng tôi lấy tên là Mémorial des Ouvriers Indochinois. Và khi công trình đã được hoàn thành thì phải tưởng nhớ đến những người lính thợ, nên chúng tôi lấy tên là Mémoire des Ouvriers Indochinois ».viethoaiphuong
#663 Posted : Saturday, November 13, 2021 11:54:31 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khí hậu: Hội nghị COP26 kéo dài thêm một ngày để cố đạt thỏa thuận

13/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Hội nghị Liên Hiệp Quốc về khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland, họp từ 31/10, trên nguyên tắc kết thúc hôm qua, đã phải kéo dài thêm ít nhất một ngày. Hôm nay, 13/11/2021, đại diện của khoảng 200 quốc gia ký kết hiệp định Paris về khí hậu sẽ cố đạt được một thỏa thuận nhằm kềm chế đà hâm nóng khí quyển Trái đất.

Tối qua, sau khi hội nghị COP26 trên nguyên tắc đã chấm dứt, nước Anh, trong cương vị chủ tịch hội nghị, đã đề nghị các đại biểu họp lại sáng nay để bàn về bản dự thảo thứ ba của thỏa thuận nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ của hành tinh chúng ta ở mức 1,5°C, với hy vọng sẽ đạt được đồng thuận trong ngày hôm nay.

Bản dự thảo thứ hai được công bố sáng hôm qua đã bị nhiều chỉ trích, nhất là về vấn đề viện trợ cho các nước nghèo nhất để giúp các nước này cắt giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, vừa đối phó với các thiên tai xảy ra ngày càng nhiều do tác động của biến đổi khí hậu.

Hãng tin AFP nhắc lại là vào năm 2009, "các nước phía Bắc" ( tức các nước phát triển ) đã hứa đến năm 2020 sẽ nâng mức viện trợ lên 100 tỷ đôla/năm. Nhưng họ đã không thực hiện lời hứa. Điều này khiến các nước đang phát triển rất bất bình, nhất là trong bối cảnh họ cũng đang phải đối phó với đại dịch Covid-19. Đại diện của các nước đang phát triển cho rằng bản dự thảo thứ hai của thỏa thuận không đáp ứng các yêu sách của họ.

Ngoài vấn đề viện trợ, các nước đang phát triển còn đề nghị một cơ chế để tính đến những thiệt hại do các thiên tai ( như bão tố, hạn hán, đợt nóng ) gây ra. Nhưng các nước giàu, trong đó có Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu, vẫn chống lại đề nghị này.

"Các nước phía Nam" còn cáo buộc các nước phát triển là muốn ép buộc họ cắt giảm hơn nữa lượng khí phát thải, trong khi họ không có trách nhiệm chính về biến đổi khí hậu.

Mặc dù nhiều nước đã đưa ra những cam kết mới trước và trong khi diễn ra hội nghị COP26, theo báo động của Liên Hiệp Quốc, thế giới sẽ vẫn đi đến một mức tăng nhiệt độ vô cùng nguy hiểm là 2,7°C, trong khi chỉ cần tăng 1,1°C là đủ để làm gia tăng các thiên tai dữ dội.

Một vấn đề khác cũng rất gay go, đó là các năng lượng hóa thạch, được xem là tác nhân chính hâm nóng bầu khí quyển Trái đất. Bản dự thảo thỏa thuận có nêu lên vấn đề ngưng tài trợ cho các dự án nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch, nhưng vẫn không có ai hài lòng về nội dung điều khoản này.

Hôm qua, tại hội nghị COP26, bộ trưởng Chuyển tiếp Sinh thái của Pháp, bà Barbara Pompili, thông báo Pháp đã tham gia liên minh các nước cam kết từ đây đến cuối năm 2022 sẽ ngưng tài trợ cho các dự án ở nước ngoài sử dụng các năng lượng hóa thạch mà không dùng đến kỹ thuật "thu giữ carbon".

viethoaiphuong
#664 Posted : Sunday, November 14, 2021 12:27:16 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

COP26 đạt thỏa thuận nửa vời về môi trường

14/11/2021 - Thanh Hà / RFI
Trễ hơn so với dự kiến 24 giờ, đêm 13/11/2021 gần 200 nước tham dự hội nghị khí hậu COP26 Glasgow-Anh Quốc thông qua « thỏa ước Glasgow ». Luân Đôn xem đây là một « bước tiến quan trọng » cho dù văn bản không bảo đảm nhiệt độ của trái đất không tăng quá 1,5 °C như mục tiêu đề ra và cũng không đi kèm những biện pháp cụ thể giúp các nước nghèo đối mặt với biển đổi khí hậu.

Kết thúc hai tuần lễ đàm phán, chủ tịch hội nghị ông Alok Sharma đã chính thức khép lại hội nghị khí hậu COP26 với « thỏa ước Glasgow » nhằm « thúc đẩy tiến trình chống biến đổi khí hậu ». Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cương vị chủ nhà hài lòng với đồng thuận vừa đạt được. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula Von Der Leyen « tin tưởng » văn bản này cho phép xây dựng một không gian « an toàn và thình vượng » trên cho nhân loại.

Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres kém lạc quan hơn khi cho rằng « quyết tâm chinh trị tập thể chưa đủ để vượt lên trên những mâu thuẫn sâu sắc » trong lúc tình hình càng lúc càng « cấp bách ».

Về thực chất, văn bản đó ba gồm những gì và vì sao bị đánh giá là một thỏa thuận nửa vời ?

Thứ nhất các bên đồng ý về mục tiêu duy trì nhiệt độ của trái đất không tăng quá 1,5°C từ nay đến cuối thế kỷ 21 và « tiếp tục nỗ lực giảm thải khí carbon » gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên các bên để ngỏ khả năng « tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia » để đạt được mục tiêu này. Nói cách khác, chỉ tiêu 1,5°C đó không mang tính bắt buộc.

Điểm thứ nhì liên quan đến vấn đề trợ giúp các nước nghèo đối phó với biến đổi khí hậu : Thỏa ước Glasgow không đưa ra thêm những cam kết cụ thể ngoại trừ hứa hẹn « các bên tiếp tục đàm phán cho đến năm 2024» trong lúc cam kết về khoản trợ cấp 100 tỷ đô la cho các nền kinh tế đang phát triển kể từ năm 2020, vẫn chưa được thực hiện.

Tại Glasgow, Mỹ là một trong hai quốc gia gây ô nhiễm nhất địa cầu đã dứt khoát từ chối đàm phán về các khoản « đền bù thiệt hại » cho các nền kinh tế ít gây ô nhiễm nhưng lại là những quốc gia đầu tiên hứng chịu thiên tai do thời tiết khí hậu gây nên. Đại diện của tổ chức phi chính phủ ActionAide International, Teresa Anderson, bày tỏ « thất vọng cực độ » trước thái độ vô trách nhiệm của các nền công nghiệp phát triển gây ô nhiễn nhất trên hành tinh « đối với phần còn lại của nhân loại ».

Một điểm đáng chú ý thứ ba là bốn quốc gia Đông Nam Á gồm Thái Lan, Lào, Miến Điện và Cam Bốt từ chối ký kết vào thỏa thuận chống nạn phá rừng. Đông Nam Á chiếm 15 % diện tích rừng nhiệt đới của nhân loại. Theo nghiên cứu của tổ chức quan sát Global Forest Watch dataset, được The Diplomat trích dẫn, trong hai thập niên qua, nạn phá rừng đã cướp đi 28 % diện tích rừng của Cam Bốt. Tỷ lệ này như vậy « cao hơn cả so với nạn phá rừng tại Brazil (12%) hay Indonesia (10%) ».COP26 : Ấn Độ và Trung Quốc gây áp lực để giữ than đá, nhiều nước thất vọng

14/11/2021 - Minh Anh / RFI
Tại Glasgow, hội nghị vì Khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP26 kết thúc muộn một ngày và trong « đau đớn ». Ấn Độ, với sự hậu thuẫn của Trung Quốc đã thành công trong việc gây áp lực, buộc sửa đổi một điều khoản trong văn bản cuối cùng liên quan đến việc sử dụng than đá.

Theo AFP, các cuộc thương lượng trong ngày hôm qua bắt đầu một cách rất vất vả và kéo dài trong hậu trường. Đến phút chót, các nhà đàm phán bất ngờ hay tin rằng Ấn Độ được Trung Quốc ủng hộ đã có một thay đổi quan trọng : Văn bản cuối cùng không còn nhắc phải từ bỏ dần than đá mà chỉ nói rằng giảm dần sử dụng than đá.

Từ Glasgow, đặc phái viên đài RFI, Christophe Paget cho biết nỗi thất vọng và những phản ứng từ nhiều nước nhỏ hơn tại hội nghị.

« Tôi thật sự lấy làm tiếc », ông ALok Sharma phát biểu với vẻ khó chịu. COP26 này, mà ông là chủ tịch, đã kết thúc tồi tệ, bằng một đòn phản bội đối với các quốc gia nhỏ bé mà ông thề bảo vệ. Ngoài vấn đề than đá, Aiyaz Sayed-Khaiyum, bộ trưởng Kinh Tế của đảo quốc Fidj lên án tình trạng « nhất bên trọng, nhất bên khinh ».

Ông nói : « Cách nay vài hôm khi chúng tôi muốn thêm vài điều liên quan đến phần Tổn thất và Thiệt hại, thì bị cho là quá trễ. Vậy mà chỉ chưa tới nửa giờ trước, chúng ta đã đồng tình về một văn bản, sửa đổi này đã được chấp nhận ».

Đối với mục Tổn thất và Thiệt hại, những tổn thất không gì bù đắp được do biến đổi khí hậu gây ra, những nước đang phát triển đang vận động mạnh mẽ cho một nguồn tài trợ ở COP. Nhưng kết quả thật là ít ỏi. Ông Amadou Sebory Touré, trưởng đoàn đại diện nhóm G77 + Trung Quốc tỏ nỗi thất vọng.

« Chúng tôi đi từ COP này đến COP khác vì đó là vấn đề thiết yếu cho sự sống còn của chúng tôi. Hoặc đưa ra những quyết định hoặc buông xuôi. Nếu không thì điều đó có nguy cơ phải xem xét lại tất các những công việc đã được thực hiện trước khi đến đây dự hội nghị. Tôi thật sự cảm thấy hụt hẫng. »

Dù vậy, Seve Paeniu, bộ trưởng Tài Chính đảo quốc Tuvalu vẫn còn tin vào những hứa hẹn, ông sẽ có thể còn nói ở COP tới những nhu cầu về tài chính cho Tổn thất và Thiệt hại. Nhưng đối với quần đảo của ông, có thể sẽ là quá muộn.

« Tuvalu chịu đựng nhiều rồi, nói đúng nghĩa đen, thì chúng tôi đang bị chìm. Do vậy, bất kể những tiến bộ ở Glasgow có ra sao, điều đó cũng chẳng ngăn được Tuvalu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những tác động biến đổi khí hậu ».Các quốc gia thỏa hiệp về than đá, đạt thỏa thuận khí hậu của Liên Hợp Quốc

14/11/2021 - VOA / AP
Gần 200 quốc gia đã thỏa hiệp và chấp nhận một thỏa thuận hôm thứ Bảy, theo đó đưa ra cam kết về một mục tiêu quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng gồm một sự thay đổi vào phút chút, theo đó giảm nhẹ ngôn ngữ quan trọng về than đá.

Một số quốc gia, bao gồm cả các quốc đảo nhỏ, cho biết họ vô cùng thất vọng trước sự thay đổi được Ấn Độ thúc đẩy nhằm "giảm dần", thay vì "loại bỏ" điện than, nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất.

“Hành tinh mong manh của chúng ta vẫn lâm nguy”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trong một tuyên bố. “Chúng ta vẫn đang gõ vào cánh cửa thảm họa khí hậu”.

Hết quốc gia này đến quốc gia khác đã phàn nàn sau hai tuần đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow, Scotland, về việc thỏa thuận không tiến đủ xa hoặc đủ nhanh. Nhưng họ nói rằng nó vẫn tốt hơn là không có gì và mang lại thêm tiến bộ, nếu không nói là thành công.

Rốt cuộc, dù cam kết còn yếu, hội nghị thượng đỉnh đã thành công bằng cách nhắm loại bỏ than bằng cách đặt ra các quy tắc cho giao dịch quốc tế đối với giấy chứng nhận phát thải carbon, và bằng cách yêu cầu những các nước gây ô nhiễm lớn quay trở lại vào năm tới với các cam kết cải thiện nhằm cắt giảm khí thải.

Nhưng các ưu tiên trong nước, cả về chính trị và kinh tế, một lần nữa ngăn các quốc gia cam kết cắt giảm nhanh, cắt giảm lớn mà các nhà khoa học cho rằng cần thiết để giữ cho sự ấm lên dưới mức nguy hiểm mà nếu không sẽ tạo ra thời tiết khắc nghiệt và nước biển dâng có khả năng xóa sổ một số quốc đảo.

Trước cuộc đàm phán ở Glasgow, Liên Hợp Quốc đã đặt ra ba tiêu chí để thành công, và không đạt được tiêu chí nào.

Các tiêu chí của Liên Hợp Quốc bao gồm cam kết cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030, 100 tỷ đôla hỗ trợ tài chính từ các quốc gia giàu có cho nước nghèo và đảm bảo rằng một nửa số tiền đó được dùng để giúp thế giới đang phát triển thích ứng với những tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.


viethoaiphuong
#665 Posted : Friday, November 26, 2021 10:30:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Lạm phát ở Mỹ cao nhất trong 30 năm: nguyên do vì đâu?

26/11/2021 - VOA Tiếng Việt
Gián đoạn chuỗi cung, nhu cầu tăng sau đại dịch, giá xăng tăng do khủng hoảng năng lượng toàn cầu, nhiều gói kích thích khổng lồ để hỗ trợ kinh tế, lãi suất bị kiềm hãm ở mức thấp trong nhiều năm và chính phủ tiếp tục tung tiền mua trái phiếu là những nguyên nhân đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao, các nhà phân tích nhận định.

‘Tăng chóng mặt’

Chính phủ Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,2% so với năm trước – mức tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Trong nhiều tháng, nhiều kinh tế gia phát ra thông điệp trấn an rằng giá hàng hóa tiêu dùng tăng đột biến, vốn đã không xảy ra ở Mỹ trong một thế hệ, sẽ không kéo dài. Nó chứng tỏ sẽ chỉ là ‘tạm thời’, theo lời trấn an của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các quan chức Tòa Bạch Ốc, khi kinh tế Mỹ đi từ hỗn loạn trong dịch COVID-19 sang gần như bình thường.

Tuy nhiên, bất kỳ người Mỹ nào đã mua sữa, đổ xăng hoặc mua xe cũ đều có thể thấy lạm phát ảnh hưởng đến túi tiền của họ. Và các nhà kinh tế giờ đưa ra thông điệp nản lòng hơn: giá cả cao hơn có thể sẽ kéo dài đến sang năm, nếu không muốn nói là lâu hơn nữa.

“Đó là cú giáng lớn vào thông điệp lạm phát là tạm thời,” ông Jason Furman, người từng là cố vấn kinh tế hàng đầu trong chính quyền Obama, nói với hãng tin AP. “Lạm phát không chậm lại. Nó đang đi với tốc độ chóng mặt.”

Và cú sốc giá cả hiển hiện ở những chỗ các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đồ ăn sáng chẳng hạn: giá thịt xông khói tăng 20% trong năm qua, giá trứng tăng gần 12%. Giá xăng tăng 50%. Mua máy giặt hoặc máy sấy sẽ phải trả thêm 15% so với một năm trước. Còn xe cũ? Mắc hơn 26%.

Mặc dù lương cũng tăng nhiều đối với nhiều người lao động, nhưng mức tăng đó gần như không theo kịp giá cả. Tháng trước, mức lương theo giờ trung bình ở Mỹ, sau khi tính đến lạm phát, thực sự giảm 1,2% so với tháng 10 năm 2020.

Giá cả tăng cao đang làm tăng áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải từ bỏ chính sách cho vay dễ dàng. Và nó cũng đặt ra mối đe dọa cho Tổng thống Joe Biden, phe Dân chủ ở Quốc hội và kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của họ.

Điều gì khiến giá tăng?

Phần lớn nguyên do lại là tin tốt. Bị COVID-19 tàn phá, kinh tế Mỹ sụp đổ hồi mùa xuân năm 2020 khi phong tỏa bắt đầu, các doanh nghiệp đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm và người tiêu dùng ở nhà tránh dịch. Các công ty cắt giảm 22 triệu việc làm. Sản lượng kinh tế đã giảm với tốc độ tàn phá là 31% hàng năm trong quý 2 năm ngoái.

Ai cũng chuẩn bị tâm lý rằng khó khăn sẽ kéo dài hơn. Các công ty cắt giảm đầu tư. Nhiều trung tâm mua sắm hoãn lấy thêm hàng. Theo sau là suy thoái tàn khốc.

Tuy nhiên, thay vì chìm vào suy thoái kéo dài, kinh tế Mỹ đã có sự phục hồi bất ngờ, do các gói chi tiêu khổng lồ của chính phủ và một loạt các động thái khẩn cấp của Fed. Đến đầu năm nay, triển khai chích ngừa đã khiến người tiêu dùng mạnh dạn trở lại nhà hàng, quán bar và cửa hàng.

Bất thình lình, các doanh nghiệp vật lộn để đáp ứng nhu cầu dâng cao. Họ không tìm đủ người để lấp đầy các chỗ trống – 10,4 triệu vào tháng 8, gần mức kỷ lục, hoặc không lấy đủ hàng để đáp ứng các đơn hàng. Khi doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ trở lại, các hải cảng và bãi tập kết hàng không đảm đương nổi lượng hàng đến. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn.

Chi phí tăng lên. Và các công ty chuyển những chi phí cao hơn đó sang người tiêu dùng với giá cả cao hơn. Trong khi đó, nhiều người Mỹ đã dành dụm được cũng kha khá trong đại dịch.

“Một nguyên nhân đáng kể gây ra lạm phát mà chúng ta đang nhìn thấy là kết quả không tránh khỏi của việc thoát khỏi đại dịch,” AP dẫn lời ông Furman, hiện là kinh tế gia tại Trường Kennedy của Đại học Harvard, cho biết.

Tuy nhiên, Furman cho rằng chính sách sai lầm của chính phủ cũng góp phần vào lạm phát. Các nhà hoạch định chính sách rất muốn ngăn kinh tế suy thoái đến nỗi họ ‘coi nhẹ lạm phát một cách có hệ thống’, ông nói.

“Họ đổ thêm dầu vào lửa,” ông nói.

Chi tiêu ồ ạt của chính phủ - bao gồm gói cứu trợ virus corona trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden, với khoản chi trả 1.400 đô la cho hầu hết các hộ gia đình hồi tháng 3 – đã kích thích nền kinh tế quá mức, Furman nói.

“Lạm phát ở Mỹ cao hơn rất nhiều so với ở châu Âu,” ông lưu ý. “Châu Âu cũng bị cú sốc tương tự về cung cầu như ở Mỹ, và cũng gặp vấn đề về chuỗi cung ứng tương tự. Nhưng họ không kích thích kinh tế quá nhiều.”

Tổng thống Biden thừa nhận ‘lạm phát làm tổn thương túi tiền người dân Mỹ, và đảo ngược xu hướng lạm phát là ưu tiên hàng đầu của tôi’. Ông Biden nói rằng gói cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la mà ông thúc đẩy, bao gồm chi tiêu cho đường sá, cầu, cảng, sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

‘Nhiều yếu tố cộng dồn’

Trao đổi với VOA, Giáo sư-Tiến sỹ Khương Hữu Lộc, vốn giảng dạy chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Keller Graduate School of Management, nhận định rằng ‘một loạt các yếu tố xảy ra cùng một lúc thúc đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao’.

“Sau bất kỳ cuộc khủng hoảng nào đó mà kinh tế phục hồi trở lại thì lạm phát gia tăng,” ông Lộc giải thích là dẫn chứng là sau cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008 thì giá cả ở Mỹ cũng gia tăng tạm thời.

“Đó là do người dân quay trở lại tiêu xài trong khi chính phủ đã đưa ra mấy gói cứu trợ liên tiếp để cho tiền người dân tiêu xài,” ông nói thêm và cho biết đó là ‘demand-pulled inflation’, tức lạm phát do nhu cầu tăng cao.

Không may là ‘demand-pulled inflation’ lại được cộng hưởng bởi ‘cost-pushed inflation’, tức lạm phát do giá đầu vào tăng cao, càng khiến lạm phát tăng mạnh, ông Lộc phân tích.

“Bao nhiêu quốc gia cung cấp hàng cho Mỹ bị gián đoạn cung ứng (do dịch bệnh). Mà khi thiếu nguồn cung thì giá thành hàng hóa ở Mỹ sẽ gia tăng,” ông nói.

Ngoài ra giá xăng dầu đang tăng cao ‘cũng ảnh hưởng rất mạnh đến lạm phát’ vì nó liên quan đến giá đầu vào của hầu hết hàng hóa và dịch vụ, cũng theo lời vị giáo sư này.

Bên cạnh những yếu tố này, lạm phát ở Mỹ còn có nguyên nhân chủ quan, mang tính hệ thống là chính sách của Fed ‘giữ lãi suất thấp một cách nhân tạo từ thời cựu Tổng thống Trump đến nay để kích thích nền kinh tế’.

“Trước đây lãi suất thấp nhưng kinh tế trì trệ thì không bị lạm phát nhưng bây giờ kinh tế tăng trưởng trở lại thì nó thúc đẩy lạm phát,” ông nói.

Ông nói với các nguyên nhân ở trên có sẵn thì chuỗi cung ứng bị gián đoạn là ngòi nổ để châm ngòi lạm phát.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền Tổng thống Joe Biden khi tung tiền ra quá nhiều tiền, ông Lộc nói: “Chính quyền nào cũng vậy chứ không phải Biden. Chính quyền Trump cũng vậy. Thực sự số tiền tiêu xài nhiều nhất là 6 ngàn tỷ dưới thời Trump. Biden mới tung ra mấy ngàn tỷ thôi nhưng toàn là tiền chưa xài nên không ảnh hưởng vào con số lạm phát hiện nay.”

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại việc chính quyền Biden đang tiếp tục thông qua gói chi tiêu xã hội vào khoảng 2-3 ngàntỉ đô la và nói rằng ‘vô cùng tai hại’ vì nó sẽ làm cho lạm phát tiếp tục kéo dài qua những năm sau.

Lạm phát kéo dài bao lâu?

Lạm phát giá tiêu dùng có thể sẽ còn kéo dài chừng nào các công ty còn khốn đốn theo kịp nhu cầu hàng hóa và dịch vụ chưa từng thấy của người tiêu dùng. Thị trường lao động đang hồi sinh – các công ty đã tạo thêm 5,8 triệu việc làm trong năm nay – có nghĩa là người Mỹ có thể tiếp tục vung tiền vào mọi thứ từ đồ gỗ cho đến xe mới. Và các nút thắt chuỗi cung ứng không có dấu hiệu được giải tỏa.

“Bên cầu của kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục là điều cần phải để ý,” ông Rick Rieder, giám đốc đầu tư tại Blackrock, được AP dẫn lời nói, ‘và các công ty sẽ tiếp tục chuyển chi phí thành giá cả.’

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ là ‘tạm thời’,” bà Megan Greene, kinh tế gia trưởng tại Viện Kroll, nói về lạm phát. “Nhưng các nhà kinh tế phải rất trung thực khi định nghĩa ‘tạm thời’ là gì, và tôi nghĩ nó có thể dễ dàng kéo dài thêm một năm nữa’.

Sự tăng giá hàng tiêu dùng đã gợi lên bóng ma tình cảnh những năm 1970 sẽ trở lại. Đó là khi giá cao hơn xảy ra cùng lúc với thất nghiệp.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay có vẻ rất khác. Tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp, và nhìn chung các hộ gia đình đang ở trong tình trạng tốt về tài chính. Conference Board, một công ty nghiên cứu kinh doanh, phát hiện ra rằng kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong tháng trước là cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Nhưng họ dường như không lo lắng: chỉ số niềm tin của người tiêu dùng cũng tăng, do lạc quan về thị trường việc làm.

“Ít nhất, vào lúc này, họ cảm thấy lợi ích đang nhiều hơn mặt xấu,” Lynn Franco, giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế của Conference Board, nói với AP.

Tăng trưởng kinh tế, sau khi chậm lại từ tháng 7 đến tháng 9 trước biến thể Delta dễ lây lan, được cho là sẽ phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2021.

“Hầu hết các nhà kinh tế đang kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng tốc trong quý tư,” bà Greene nói thêm.

Áp lực đang đè nặng lên Fed, vốn có trách nhiệm kiềm giữ lạm phát, là phải kiểm soát giá cả.

“Họ cần ngừng nói rằng lạm phát là tạm thời, bắt đầu lo lắng hơn về lạm phát, sau đó hành động một cách phù hợp,” Furman nói.

Chủ tịch Fed, ông Powell đã thông báo Fed sẽ bắt đầu giảm mua trái phiếu hàng tháng mà họ bắt đầu mua hồi năm ngoái như một cách khẩn cấp để thúc đẩy kinh tế. Vào tháng 9, các quan chức Fed dự báo cho đến trước cuối năm 2022 họ sẽ tăng lãi suất từ mức gần bằng 0, sớm hơn nhiều so với dự đoán.

Nhưng lạm phát cao, nếu kéo dài, có thể buộc Fed phải đẩy nhanh việc tăng lãi suất; Các nhà đầu tư dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần vào năm tới.

‘Cần giảm áp lực giá xăng dầu’

Theo nhận định của Giáo sư Khương Hữu Lộc thì lạm phát sẽ kéo dài ‘chừng khoảng 2-3 năm chứ không phải trong 5-6 tháng’.

“Nếu chính phủ giảm được áp lực lên giá xăng dầu thì giá cả hàng hóa sẽ giảm,” ông nói và cho biết ông ủng hộ động thái mới nhất của chính quyền Biden là mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược để đối phó với việc các nước xuất khẩu dầu ‘cấu kết với nhau giữ giá xăng dầu cao’.

“Nếu chính phủ giải quyết được điểm nghẽn chuỗi cung ứng, nâng cấp các hải cảng, đường sá, hệ thống hỏa xa, kho bãi, tăng nhập hàng từ những nước gần như Mexico hay Canada thì lạm phát sẽ giảm,” ông nói thêm và cảnh báo chính quyền Biden đừng nên vì lạm phát mà chấp nhận gỡ bỏ thuế quan cho hàng Trung Quốc để hàng giá rẻ của nước này ồ ạt đổ vào Mỹ như trước.

Ông dự đoán ‘khoảng quý 3 hay quý 4 năm sau Fed sẽ tăng lãi suất tượng trưng đôi chút’. “Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế, nhưng nếu Fed trấn an rằng họ chỉ tăng nhẹ và còn lâu mới tăng lần nữa thì giới đầu tư sẽ không phản ứng quá mạnh.”

Khi được hỏi liệu người lao động có nên được tăng lương để giúp cuộc sống họ bớt chật vật trước tình trạng giá cả tăng cao hay không, ông Lộc nói: “Khi lương gia tăng thì lạm phát càng bị đẩy lên cao nữa nên thành ra đó là con dao hai lưỡi.”

viethoaiphuong
#666 Posted : Tuesday, November 30, 2021 1:03:43 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Barbados trở thành nước cộng hòa, chấm dứt sự bảo hộ của nữ hoàng Anh

30/11/2021 - Voa / AP
Barbados đã ngừng cam kết trung thành với Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm 30/11 khi hòn đảo này trút bỏ thêm một dấu tích về quá khứ thuộc địa của mình và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử của đảo quốc, theo AP.

Một số nhà lãnh đạo và chức sắc, bao gồm cả Thái tử Anh Charles, đã tham dự buổi lễ bắt đầu vào tối ngày 29/11 tại một quảng trường nổi tiếng, nơi bức tượng của một vị lãnh chúa nổi tiếng của Anh đã được dỡ bỏ vào năm ngoái trong bối cảnh toàn thế giới thúc đẩy xóa bỏ các biểu tượng của sự áp bức.

Pháo hoa bắn khắp bầu trời vào lúc nửa đêm khi Barbados chính thức trở thành một nước cộng hòa, với các màn hình được lắp đặt trên khắp hòn đảo để mọi người có thể theo dõi sự kiện có dàn nhạc với hơn 100 người chơi trống bằng thép và nhiều nghệ sĩ.

Động lực trở thành một nước cộng hòa đã bắt đầu hơn hai thập kỷ trước và lên đến đỉnh điểm với việc Quốc hội của hòn đảo bầu tổng thống đầu tiên của mình vào tháng trước với đa số phiếu 2/3. Hiện là Thống đốc Barbados, bà Sandra Mason dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào rạng sáng ngày 30/11 khi hòn đảo này kỷ niệm 55 năm ngày trở thành quốc gia độc lập tách khỏi Anh.

Bà Mason, 72 tuổi, là một luật sư và thẩm phán, người cũng đã từng là đại sứ tại Venezuela, Colombia, Chile và Brazil. Bà sẽ giúp Thủ tướng Mia Mottley lãnh đạo hòn đảo Caribe giàu có với hơn 300.000 dân sống nhờ vào ngành du lịch, sản xuất và tài chính.

Barbados không cần sự cho phép của Vương quốc Anh để trở thành một nước cộng hòa, mặc dù hòn đảo này sẽ vẫn là một thành viên của Khối thịnh vượng chung.

Barbados độc lập khỏi Vương quốc Anh vào tháng 11/1966, hơn ba thế kỷ sau khi những người Anh định cư đến và biến hòn đảo này thành một thuộc địa giàu có với sức lao động của hàng trăm nghìn nô lệ châu Phi.


viethoaiphuong
#667 Posted : Wednesday, December 1, 2021 1:30:11 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Những “chiêu ảo thuật” hợp pháp cho phép Trung Quốc ‘làm bốc hơi’ những “kẻ gây rối”

01/12/2021 - Chi Phương / RFI
Việc Bành Suý mất tích rồi lại xuất hiện trở lại đã làm tốn biết bao giấy mực của truyền thông quốc tế. Trong bối cảnh Trung Quốc chấn chỉnh lại xã hội, theo đường lối của riêng mình : kiểm duyệt từ thông tin đến tư tưởng. Bành Súy đã phải chịu chung số phận với tất cả những người phạm phải "điều cấm kỵ" ở Trung Quốc, và biến mất trong cỗ máy đàn áp kiểm duyệt, đằng sau đó là việc chính quyền hợp pháp hoá việc làm bay hơi những “kẻ gây rối.”

Cách nay 3 năm, ông, phó thủ tướng Trương Cao Lệ đã nghỉ hưu. Ông đã liên lạc với ông Liu của trung tâm Tennis Thiên Tân để yêu cầu tôi chơi tennis với ông ở tòa nhà Kangming tại Bắc Kinh. Sau khi chơi xong vào buổi sáng, ông và vợ ông đã đưa tôi về nhà ông. Sau đó, ông đưa tôi vào phòng, giống như lần ở Thiên Tân cách đây 10 năm, ông đã muốn có quan hệ tình dục với tôi. Buổi chiều hôm đó, tôi đã rất sợ hãi, tôi không thể ngờ rằng việc đó đã xảy ra. Việc mà vợ ông canh giữ ở phía sau cửa. Tôi không thể ngờ rằng bà ấy đã đồng ý việc này. Ông và tôi đã có quan hệ tình dục cách đây 7 năm, sau đó ông được thăng chức vào Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị. Ông đã đến Bắc Kinh và không còn liên lạc với tôi nữa. Tôi đã cất giấu mọi thứ ở sâu trong lòng. Bởi vì ông không sẵn sàng để bảo đảm một mối quan hệ với tôi, vậy tại sao ông lại quay trở lại ? Tại sao ông lại mang tôi về nhà ông và ép tôi quan hệ tình dục với ông ? Tôi không có bằng chứng gì, và không có cách nào để lưu lại bằng chứng cả".

Trên đây là trích đoạn bức tâm thư, được đăng tải trên mạng xã hội Vi Bác (Weibo) tố cáo cựu phó thủ tướng Trương Cao Lệ về tội hiếp dâm, nhưng đúng hơn là tố cáo ủy viên Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tập Cận Bình, giai đoạn 2013 - 2018. Bài viết đã bị xóa đi chỉ khoảng 30 phút sau đó. Báo Pháp Libération đã dựa vào các ảnh chụp màn hình để tìm lại bài đăng. Bành Suý đã xuất hiện trở lại sau hai tuần biệt vô âm tín, nhưng sự im lặng của cô về lời cáo buộc đã khiến công luận thế giới chú ý. Theo tổ chức Human Rights Watch, tất cả 7 ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị đều là nam giới, là những người tuyệt đối không thể đụng tới. Trả lời RFI Tiếng Việt, bà Maya Wang, chuyên gia nghiên cứu về nhân quyền ở Trung Quốc giải thích thêm :

“Bành Suý đã cáo buộc một trong những người lãnh đạo đứng đầu chính phủ, và điều này chưa từng xảy ra, người ta thường không dám lên tiếng cáo buộc lãnh đạo cấp cao cho dù là bất cứ chuyện gì đi chăng nữa. Đây là một vụ bê bối khá lớn, bởi vì cô ấy vẫn giữ im lặng sau lời cáo buộc. Chỉ có cơ quan truyền thông của Nhà nước được phép đưa tin, hình ảnh về Bành Suý, và không ai khác được phép nói về vụ việc. »

Đúng vậy, Bành Suý đã động đến người không nên động đến. Chưa bao giờ Trung Quốc có một vụ bê bối tình ái liên quan đến một quan chức cấp cao. Lời cáo buộc của Bành Suý đã làm băng hoại thanh danh của một trong 7 lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc, được mệnh danh là “bảy vị thần bất tử” trong Đạo giáo. Cô đã đụng chạm đến thượng tầng quyền lực của đảng Cộng Sản Trung Quốc, được tuyên truyền như hiện thân của sự trong sạch và mẫu mực.

Trong khi vụ bê bối của nhân viên tập đoàn Alibaba tố cáo cấp trên lạm dụng tình dục, đã thu hút 900 triệu lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc, thì vụ của Bành Suý đã bị kiểm duyệt ngay lập tức. Tất cả các từ khoá liên quan đến Bành Suý và Trương Cao Lệ, hay từ “quần vợt” đều đã bị xoá khỏi bộ máy tìm kiếm trên Internet ở Trung Quốc. Đại đa số người Trung Quốc không biết đến vụ bê bối này.

Loại bỏ những « kẻ gây rối » : Truyền thống của cỗ máy đàn áp

Loại bỏ "những kẻ gây rối", nghệ sĩ, người nổi tiếng, chính trị gia, quan chức cấp cao hay bất kỳ ai chống đối lại chính phủ, là một truyền thống trong chính sách đàn áp của đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Họ mất tích ở ngoài đời thực và cũng không còn dấu vết gì trên mạng Internet.

Trả lời báo Pháp La Croix số ra ngày 26/11/2021, ông Benedicte Roger, người sáng lập tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch, lên án việc “chế độ Cộng Sản hoạt động giống như một băng đảng côn đồ bắt cóc, khủng bố và uy hiếp.” Báo La croix, cho biết thêm, mặc dù lạm dụng tình dục không có gì xa lạ ở cấp cao nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc, như trường hợp Mao Trạch Đông đã lần lượt đưa các phụ nữ trẻ lên chuyến tàu riêng của ông, trong khi đối với các quan chức đảng viên đảng Cộng Sản, là những người được cho là có đức hạnh thì "hành vi tình dục không phù hợp" bị cấm.

Phong trào #MeToo xuất phát từ phương Tây, ủng hộ phụ nữ lên tiếng tố cáo về lạm dụng tình dục, đã nhận được hưởng ứng ở Trung Quốc. Để tránh #MeToo trở thành một đại phong trào, gây nguy hiểm cho quan chức Nhà nước, chế độ đã phải nhanh chóng bịt miệng, bóp ngẹt người phụ nữ đầu tiên dám bày tỏ nỗi oan khuất của mình.

Thế nhưng, Trung Quốc không ngờ rằng vụ một nữ vận động viên bị lạm dụng tình dục lại thu hút sự quan tâm của phong trào #MeeToo toàn cầu. Cái tên Bành Suý xuất hiện trên khắp các mặt báo quốc tế. Giới quần vợt quốc tế, Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ và một số nhà lãnh đạo châu Âu đều đòi tìm hiểu rõ thực hư vụ việc. Vụ bê bối tình ái của Bành Suý chỉ là vụ mới nhất trong danh sách dài những công dân Trung Hoa, người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, bị biến thành “những bóng ma”, biến mất, không rõ sống hay chết.

Hợp lệ hóa các hành động trấn áp, thanh trừng những người chống đối

Phản ứng mạnh mẽ từ quốc tế không hề phóng đại vụ việc, nhất là khi chúng ta biết được mức độ của các vụ mất tích ở Trung Quốc và luật “ Quản thúc tại gia ở một nơi được chỉ định”, có tên viết tắt là RSDL. Bộ luật được thông qua vào năm 2013, ngay khi Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước. Luật cho phép cảnh sát giam giữ bất cứ ai trong sáu tháng, hoặc thậm chí vô thời hạn, họ không được liên lạc với luật sư, hay gia đình.

Tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders đã thu thập lời chứng của 175 nạn nhân và đưa ra một báo cáo toàn diện về vấn đề này, vào tháng 6/2021. Có khoảng 50 000 người đã “biến mất”, từ khi luật được ban hành. Các nạn nhân của RSDL cho biết bị tra tấn cả về thể xác và tinh thần, bao gồm thiếu ngủ, thiếu ăn, bị cùm và còng kết hợp kéo dài (đôi khi hàng tuần), bị đánh đập, lạm dụng tình dục…, thậm chí, gia đình và người thân của họ cũng bị đe dọa.

Trong chương trình “C dans l’air”, phát ngày 23/11/2021, kênh France 5 đài truyền hình quốc gia Pháp đã dành một tiếng đồng hồ để nói về vụ Bành Suý và những người mất tích trong bộ máy kiểm duyệt của Trung Quốc. Ông Marc Julienne, chuyên gia nghiên cứu về châu Á nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế (IFRI), nhận định như sau :

“Vụ Bành Suý chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, bởi vì tất cả những người đối lập, blogger, nhà báo, nhà hoạt động, luật sư về quyền con người cũng nằm trong số những người tự dưng “biệt vô âm tín”. Cụ thể là trường hợp của hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã biến mất trong vài ngày ngắn ngủi. Ở trung quốc có hai hệ thống luật pháp song song. Một bên là luật pháp của Đảng, và một bên là tư pháp, có toà án, có viện công tố v.v. Nhưng những người mất tích, thông thường họ bị đưa vào guồng hệ thống pháp luật của Đảng. Và hệ thống này thì không tuân theo bất kỳ có quy tắc nào cả.”

Nhà tù vô hình cho những bóng ma

Xin nhắc lại một trong những trường hợp “mất tích”, mà dường như đã bị quên lãng đó là đó là Ban Thiền Lạt Ma thứ 11, Gedhun Choekyi Nyima, được Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 chỉ định. Chỉ ba ngày sau đó, ông đã bị chế độ Bắc Kih bắt cóc, không có thêm tin tức gì kể từ năm 1995. Dưới áp lực của Hoa Kỳ, năm 2020, nhà chức trách Trung Quốc chỉ nói đơn giản rằng “ông đang sống một cuộc sống bình thường ở Bắc Kinh và không muốn người nước ngoài can dự vào cuộc sống của ông.”

Đáng ngạc nhiên là những tuyên bố này được lặp lại trong thông cáo báo chí của chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc tế sau khi có cuộc gọi trực tuyến với nữ vận động viên Bành Súy ngày 21/11 : “Cô ấy bình an vô sự tại nhà riêng ở Bắc Kinh, và muốn cuộc sống riêng tư được tôn trọng”, hay trường hợp của tỷ phú Jack Ma, người bị coi là một “mối đe doạ kinh tế với chế độ”, vào năm 2020, đã bị mất tích vài tháng, vì đã chỉ trích hệ thống ngân hàng của chính quyền Trung Quốc. Diễn viên nổi tiếng Triệu Vy vào năm 2021 hay Phạm Băng Băng vào năm 2018 đã bị buộc tội làm “vấy bẩn tư tưởng của giới trẻ” và tội trốn thuế. Họ cũng biệt tăm một thời gian và bị xoá sạch dấu ấn nghệ thuật trên mạng Internet.

Theo bà Maya Wang của tổ chức Human Rights Watch, xã hội Trung Hoa chưa bao giờ phải chịu sự kiểm duyệt mạnh mẽ như dưới thời Tập Cận Bình. Bà lên án hay gắt việc làm một công dân biến mất trong tích tắc rồi đến khi họ xuất hiện trở lại thì như bị "tẩy não", và thể hiện "khuất phục trước chế độ".

Đây không chỉ là sự kiểm duyệt thông thường mà là kiểm duyệt về tư tưởng, nhất là khi hành động vi phạm nhân quyền này lại được ghi thành văn bản luật rõ ràng, luật Quản thúc tại gia ở một nơi được chỉ định (RSDL). Bà Wang nói thêm :

“Các điều luật này vi phạm quyền con người một cách nghiêm trọng, và việc hợp pháp văn bản này là để tạo điều kiện cho quyền can thiệp vào các vụ mất tích. Việc sử dụng các điều luật này, hợp pháp hoá sự lạm dụng quyền lực, là bản chất của đảng, hay còn gọi là pháp quyền, tôi nghĩ rằng luật này là một ví dụ điển hình cho chủ nghĩa pháp lý độc tài mà Trung Quốc sử dụng để duy trì sự thống trị quyền lực của mình”
Dưới thời Tập Cận Bình, cuộc trấn áp nhân quyền đã tiến thêm một bước kể từ khi phong trào ủng hộ dân chủ bị đàn áp vào năm 1989. Những vụ mất tích trở nên phổ biến ở Trung Quốc, và thậm chí được hợp pháp hoá. Luật RSDL, không phải là văn bản luật duy nhất được đưa ra để đàn áp những người chống đối.

Gần đây nhất, vào năm 2018, bộ luật « Giam cầm » hay còn gọi là « luật kép - Shuanggui », do Ủy ban Giám sát Quốc gia - cơ quan chống tham nhũng cao cấp nhất ở Trung Quốc, ban hành trong chiến dịch thanh trừng, chống tham nhũng của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Các điều khoản căn bản của luật Giam cầm tương tự như luật RSDL, nhưng mở rộng hơn, nhắm vào các quan chức Nhà nước, đảng viên, lãnh đạo các trường học, bệnh viện, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp. Họ bị đưa đi điều tra, và biến mất mà không cần qua bất kỳ thủ tục xét xử nào.

Các nghi phạm bị giam giữ tại các cơ sở bí mật bên ngoài hệ thống tư pháp. Ủy ban giám sát quốc gia, gọi tắt là NSC, được xếp vào diện cơ quan phi hành chính, cũng được giao nhiệm vụ điều tra cảnh sát, công tố viên, toà án. Không cơ quan nào dám chống lại NSC.

Theo báo cáo của tổ chức Safeguards Defenders, có ước tính có khoảng 29.000 cá nhân có thể đã phải chịu hình thức giam giữ này kể từ tháng 10 năm 2019 và 52.000 kể từ khi NSC thông qua luật « Giam cầm - Liuzhi ».


viethoaiphuong
#668 Posted : Thursday, December 2, 2021 12:01:21 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Liên Hiệp Quốc kêu gọi 41 tỷ đô la viện trợ khẩn cấp cho 183 triệu người

02/12/2021 - Phan Minh / RFI
Liên Hiệp Quốc ngày 02/12/2021 cho biết: Sẽ cần một số tiền kỷ lục - 41 tỷ đô la (36 tỷ euro) để cung cấp viện trợ khẩn cấp vào năm tới cho 183 triệu người trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được Reuters trích dẫn, nạn đói vẫn đang hoành hành ở 43 quốc gia, vì các điều kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra đã làm giảm mức dự trữ lương thực của những nước này.

Afghanistan, Syria, Yemen, Ethiopia và Sudan là 5 quốc gia đang bị khủng hoảng lớn và cần được hỗ trợ nhất.

Riêng Afghanistan đang yêu cầu 4,5 tỷ đô la. Tại đây, hơn 24 triệu người cần được viện trợ. Số người cần cứu trợ đã gia tăng đáng kể do những bất ổn về chính trị, khủng hoảng về kinh tế và sản lượng lương thực sụt giảm do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 27 năm trở lại đây.

Còn tại Ethiopia, có 26 triệu người cần được giúp đỡ và hơn thế nữa, 9 triệu người phụ thuộc vào trợ cấp lương thực, trong bối cảnh tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nước này ngày càng tăng. Ethiopia có lẽ là quốc gia có tình trạng báo động nhất về nhu cầu cần hỗ trợ.

Ngoài ra cũng theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, vào năm 2022 sẽ có khoảng 274 triệu người trên thế giới cần được hỗ trợ nhân đạo.Viện trợ phát triển: Liên Âu dự trù 300 tỷ euro làm đối trọng với Trung Quốc

02/12/2021 - Thanh Hà / RFI
Trung Quốc dùng dự án Một Vành Đai Một Con Đường để mở rộng ảnh hưởng với thế giới, Liên Hiệp Châu Âu thông báo ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng 300 tỷ euro cho 6 năm sắp tới trong khuôn khổ chương trình mang tên Global Gateway. Khoản tiền này nhằm trợ giúp các nền kinh tế đang phát triển nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Sau dự án BBBW - Xây Dựng Lại Một Thế Giới Tốt Đẹp Hơn của Hoa Kỳ, hôm 01/12/2021 đến lượt Liên Hiệp Châu Âu thông báo dự án Global Gateway - Cổng Vào Toàn Cầu, để làm đối trọng với Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Bruxelles huy động các nguồn lực tài chính của 27 nước thành viên tập trung vào các mảng xây dựng mạng cáp quang, cơ sở hạ tầng, y tế, năng lượng và nghiên cứu.

Ngân sách 300 tỷ euro nói trên được dự trù nhắm tới các nước đang phát triển. Tuy nhiên khác Trung Quốc, Liên Âu đòi hỏi các quốc gia được trợ giúp phải minh bạch trong các dự án, tôn trọng các chuẩn mực về môi trường và nhân quyền.

Năm 2013 Bắc Kinh khởi động dự án mang tên Một Vành Đai, Một Con Đường kết nối Trung Quốc với toàn thế giới trên bộ và trên biển. Tới nay Trung Quốc đã đầu tư gần 140 tỷ đô la (124 tỷ euro) vào các công trình từ châu Á đến châu Phi và cả châu Âu. Cộng đồng quốc tế coi đây là công cụ để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng cả về mặt chiến lược lẫn địa chính trị.

Nghị sĩ châu Âu Bernard Guetta đánh giá sáng kiến Global Gateway của Bruxelles là một « tín hiệu mới cho thấy Liên Âu khẳng định vị trí trên trường quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và trong tương lai là cả về mặt quân sự ».

Một số tiếng nói cho rằng số tiền 300 tỷ euro của châu Âu quá khiêm tốn, trong lúc mà Bắc Kinh cam kết rất nhiều và trên thực tế đã chi ra 124 tỷ euro. Tuy nhiên, Bruxelles cho rằng, đây là thời cơ để tung ra một chiến thuật mới cho phép cộng đồng quốc tế « có một sự chọn lựa khác » giảm bớt mức độ lệ thuộc vào Trung Quốc và là « bước kế tiếp » sau sáng kiến Build Back Better World từng được tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden, đề xướng nhân thượng đỉnh G7 hồi tháng 6/2021 tại Anh Quốc.
viethoaiphuong
#669 Posted : Friday, December 3, 2021 10:33:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Phận bạc của những tay nhà giàu Trung Quốc


03/12/2021 - Thanh Hà / RFI
Tiền bạc, danh vọng và kể cả uy tín lẫy lừng trên thế giới không còn là những lá bùa hộ mạng cho những người giàu có tại Trung Quốc. Phải chăng đó là nét đặc thù của nền kinh tế thị trường theo mô hình xã hội chủ nghĩa của Bắc Kinh ? Trung Quốc là nơi quy tụ nhiều nhà tỷ phú nhất thế giới nhưng nhiều người trong số đó gặp tai ương.

Nhà báo người Anh Gideon Rachman trên tờ Financial Times ngày 29/11/2021 trong bài viết mang tựa đề Tại sao giới tinh hoa ở Trung Quốc đang trên con đường đầy chông gai ? nhắc lại một thống kê khá xưa được báo China Daily cung cấp, ở thời điểm năm 2011, « 15 tỷ phú bị sát hại, 17 người tự vẫn, 7 chết vì tai nạn 14 trong số đó bị tử hình và 19 người chết vì bệnh tật ».

Đó là chuyện của một chục năm trước. Tháng 3/2021 trang mạng Hồ Nhuận Hurun.net công bố danh sách các nhà tỷ phú Trung Quốc trong năm 2020. Vào thời điểm mà cả thế giới lao đao vì một con virus nhỏ thì Trung Quốc có thêm 253 doanh nhân tham gia câu lạc bộ khép kín của các đại gia bạc tỷ.

Tính cả tại Hoa lục lẫn Hồng Kông, Trung Quốc dẫn đầu thế giới, với 992 người trong danh sách này. Về số lượng, Trung Quốc có đông tỷ phú hơn so với cả Mỹ (696 người) và Ấn Độ (177 người) cộng lại. Vẫn theo số liệu của trang mạng Trung Quốc này, điều thú vị là lần đầu tiên, không một ông vua địa ốc nào có tên trong số 10 tài sản lớn nhất tại Hoa lục. Thí dụ như trong trường hợp của sáng lập viên tập đoàn Evergrande, Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin) : đang từ là người giàu có nhất tại Trung Quốc năm 2017, trong bảng xếp hạng 2020, ông này bị đẩy xuống hạng thứ 70 do khủng hoảng vì nợ nần.

Còn bản thân tỷ phú Hồng Kông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), chủ báo Apple Daily, tài sản đã bị phong tỏa và đang phải ngồi tù vì luật an ninh quốc gia Bắc Kinh áp đặt tại đặc khu hành chính này.

Hiếm nơi nào trên thế giới mà những nhà tài phiệt, những cái tên tuổi trong làng giải trí, hay của giới truyền thông, thể thao, dù có là niềm tự hào của đất nước, cũng chịu nhiều tai ương như trên quê hương của Mao Trạch Đông.

Nhà báo trên tờ Financial Times kể lại trường hợp cụ thể của một đồng nghiệp Trung Quốc rất nổi tiếng trên đài truyền hình tại Hoa lục, là phóng viên trẻ Nhuệ Thành Cương (Rui Chenggang) mà ông đã gặp hồi năm 2014 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos. Nhưng chỉ một sớm một chiều, ngôi sao trên màn ảnh nhỏ đó không bao giờ còn được xuất hiện trước công chúng. Giờ đây đến lượt nữ vận động viên quần vợt Bành Súy mất tích rồi xuất hiện trở lại nhưng « tương lai chẳng có gì là chắc chắn » cho dù thế giới đã lên tiếng đòi Bắc Kinh trả lời « Bành Súy đang ở đâu ? ».

Không một ai được an toàn

Tác giả bài báo, Gideon Rachman ghi nhận : tại Trung Quốc « những người giàu có, nổi tiếng và quyền lực đều dễ sa cơ, dễ bị thất sủng dễ mất tích hay gặp phải những gì còn tệ hơn thế nữa ». Tháng 9/2021 một người « tay trắng dựng lên cơ đồ », trở thành tỷ phú bất động sản, là ông Thẩm Đống (Desmond Shum) đã cho ra mắt một cuốn sách mang tên Red Roulette trong đó ông kể lại thăng trầm của chính mình. Cùng với vợ là bà Đoàn Vĩ Hồng (Whitney Duan) họ từng dễ dàng chi ra 100.000 đô la tiền rượu trong một bữa ăn ở Paris. Họ phát đạt nhờ có được những chiếc ô dù rất tốt. Điểm tựa thứ nhất của bà là một người thế lực trong giới « áp-phe ». Thế nhưng, gió đã xoay chiều khi nhân vật đó « mất tích rồi bị tử hình ».

Nhưng tại Trung Quốc, để thành công bắt buộc phải có một điểm tựa về chính trị. Vị ân nhân đó của cặp vợ chồng tỷ phú Thẩm Đống-Đoàn Vĩ Hồng là ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai) người có lúc được coi là có triển vọng kế vị ông Tập Cận Bình. Nhưng rồi họ Tôn bị khai trừ khỏi Đảng, năm 2018 lãnh án chung thân vì tội tham nhũng.

Một mối quan hệ nguy hiểm khác của bà Đoàn Vĩ Hồng chính là phu nhân cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Bản thân cựu lãnh đạo Trung Quốc này cũng đang trong tầm ngắm của chế độ từ khi ông ra mắt hồi ký về mẹ ông. Cuốn sách đó bị coi như một lời chỉ trích gián tiếp nhắm vào Tập Cận Bình và ấn phẩm này đã nhanh chóng biến mất khỏi các hiệu sách, cũng như trên các cổng vào tìm kiếm thông tin trên mạng.

Quyền sinh sát trong tay Đảng

Báo tài chính Anh, Financial Times đương nhiên chú ý nhiều đến trường hợp của nhà tỷ phú Mã Vân (Jack Ma). Dù đã trở thành ông vua trong ngành mua bán trên mạng, là doanh nhân nước ngoài đầu tiên bắt tay tỷ phú Mỹ Donald Trump khi ông vừa đắc cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, là một ngôi sao trên các diễn đàn kinh tế uy tín của thế giới, số phận ông chủ Alibaba vẫn trong tay Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Chỉ một lời chỉ trích cung cách quản lý của Nhà nước hồi tháng 10/2020 cũng đủ để họ Mã trở thành « một cái bóng ». Cũng tác giả bài báo, Gideon Rachman, cho rằng, lẽ ra Bắc Kinh phải hãnh diện vì ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) người Trung Quốc đầu tiên lãnh đạo cơ quan Cảnh Sát Quốc Tế, Interpol nhưng rồi trong một chuyến về nước năm 2018 ông này đã « biệt vô âm tín » trước khi bị buộc tôi tham nhũng và lãnh án hơn 13 năm tù.

Tóm lại tại Trung Quốc « không một ai được an toàn » dù có là những ngôi sao đầy triển vọng trên chính trường, dù là biểu tượng của sự thành công tại một quốc gia đã vươn lên đến đỉnh cao trong một số lĩnh vực như thể thao như trường hợp của vận động viên Bành Súy, hay nghệ thuật như giải thưởng dương cầm Chopin, nhạc sĩ Lý Vân Địch (Yindi Li) …

Cũng nhà báo Rachman lưu ý độc giả về mô hình kinh tế khá đặc biệt của Trung Quốc : nơi mà « các hoạt động kinh doanh phải dựa vào những mối liên hệ (với các quan chức trong guồng máy lãnh đạo) » vì vậy mà mọi người đều nằm trong « vùng xám » như trường hợp của cặp vợ chồng tỷ phú địa ốc Thẩm Đống. Các doanh nhân Trung Quốc thành đạt cũng nhờ có sự nâng đỡ của Đảng, nhưng tất cả đều có thể tan vỡ cũng chính vì hệ thống từng giúp họ ngồi trên những núi bạc.

Tỷ phú Trung Quốc đoản mệnh ?

Mở lại với báo cáo chính thức của China Daily năm 2011 : tờ báo này tổng kết 72 tỷ phú Trung Quốc đều gặp tai ương, không bị tù đầy, tử hình thì cũng gặp tai nạn. Đó là không kể trường hợp cố lãnh đạo tập đoàn HNA.

Báo Libération (tháng 3/2019) đã có bài điều tra về cái chết đáng ngờ của ông Vương Kiện (Wang Jian), 56 tuổi, chủ tịch HNA hoạt động trong ngành tài chính, khách sạn, hàng không … Họ Vương đã chết trong một « tai nạn » tại vùng Lubéron, miền nam nước Pháp. Cảnh sát điều tra nói đến một « cái chết ngu xuẩn » khi nhà tỷ phú Trung Quốc này « ngã từ trên một bức tường cao 8 mét » trong lúc ông cầm ống kính để chụp hình.

Nhưng tại Hoa Kỳ, một tỷ phú Trung Quốc khác, là ông Quách Văn Quý (Guo Wengui) quả quyết đây là một vụ « ám sát chính trị » bởi Vương Kiện « biết quá nhiều về liên hệ mờ ám giữa tập đoàn do ông điều hành với chính quyền Bắc Kinh- đặc biệt là về vai trò của Vương Kỳ Sơn, cánh tay mặt của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ».

Điều tra của báo Libération khi đó nhắc lại : HNA trên danh nghĩa là một tập đoàn tư nhân, là biểu tượng thành công của tư bản đỏ Trung Quốc, trị giá « hàng trăm tỷ đô la » nhưng bản thân tập đoàn này lại « nợ nần chồng chất ». Tổng nợ của công ty ước tính khoảng 90 tỷ đô la tương đương với « 250 % doanh thu của tập đoàn ».

Trước cái chết đáng ngờ của lãnh đạo HNA ở miền nam nước Pháp thì tại Macao, một nhà tài phiệt Trung Quốc khác đã chết vì « ngã từ chung cư » và tai nạn xảy ra trước ngày Macao khánh thành cây cầu nối liền sòng bạc lớn nhất châu Á này với Hoa Lục.

Về phần tỷ phú Mã Vân, ông chủ Alibaba có lẽ linh cảm hậu vận không hay của những đại gia Trung Quốc nên đã sớm thông báo về hưu non, vậy mà vẫn không tránh khỏi búa rìu của Bắc Kinh. Người ta không còn thấy Jack Ma xuất hiện trên các diễn đàn kinh tế thế giới bên cạnh những Bill Gates hay Jeff Bezos, Elon Musk... Alibaba và những chi nhánh của nhà phân phối trên mạng này liên tục « lãnh đòn » trong nỗ lực của chính quyền Trung Quốc đưa « công nghệ kỹ thuật số vào khuôn phép ».

Trông người lại nghĩ đến ta : những nhà tỷ phú mới nổi lên tại Trung Quốc như Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) sáng lập viên Bytedance, rút được kinh nghiêm gì từ những người đi trước hay không ? Mới 38 tuổi, không hiểu rằng tài sản 53 tỷ đô la của anh có độ bền tới mức độ nào ?

viethoaiphuong
#670 Posted : Saturday, December 4, 2021 8:07:38 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp : Cánh hữu chọn nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên

04/12/2021 - Thanh Phương / RFI
Lần đầu tiên, cánh hữu tại Pháp có một nữ ứng cử viên tổng thống. Hôm nay, 04/12/2021, các đảng viên của đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa (LR) đã bầu chọn bà Valérie Pécresse, chủ tịch vùng Ile-de-France, làm ứng cử viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu hôm 02/12, các đảng viên đảng Những Người Cộng Hòa đã chọn bà Pécresse vào vòng hai cùng với ông Eric Ciotti, dân biểu Quốc Hội vùng Alpes-Maritimes, một nhân vật theo xu hướng nghiêng về phía cực hữu hơn. Kết quả rất sát sao vì ông Ciotti đã bất ngờ về nhất, loại cả 2 ứng cử viên nặng ký là Xavier Bertrand và Michel Barnier, với 25,6% số phiếu, trong khi bà Pécresse, về nhì, thu được 25%, tức là cách biệt chưa tới 700 phiếu.

Ngay sau khi có kết quả, 3 ứng cử viên bị loại ở vòng đầu Xavier Bertrand, Michel Barnier et Philippe Juvin đều kêu gọi dồn phiếu cho bà Valérie Pécresse, một nhân vật có xu hướng ôn hòa. Ngoài ra, tính đến tối 02/12, nữ ứng cử viên này nhận được sự ủng hộ của tổng cộng 170 nghị sĩ Quốc Hội.

Nhờ những sự ủng hộ nói trên mà trong cuộc bầu cử hôm nay, bà Pécresse đã thu được đến 60,95%, còn đối thủ Ciotti chỉ được 39,05%.

Tuy nhiên, theo kết quả các cuộc thăm dò cho tới nay, ứng cử viên của đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa cũng sẽ đứng sau hai ứng cử viên tổng thống đã từng lọt vào vòng hai trong cuộc bầu cử năm 2017 : tổng thống sắp mãn nhiệm Emmanuel Macron và chủ tịch đảng cực hữu Tập Hợp Quốc Gia Marine Le Pen.

viethoaiphuong
#671 Posted : Saturday, December 11, 2021 12:35:33 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ: Lạm phát tiêu dùng cao nhất trong gần 4 thập niên

VOA - 11/12/2021
Giá cả tiêu dùng ở Mỹ tăng 6,8% trong tháng 11 so với một năm trước đó do chi phí thực phẩm, năng lượng, nhà ở, ô tô và quần áo tăng cao khiến người Mỹ chịu đựng tỉ lệ lạm phát hàng năm cao nhất trong 39 năm qua.

Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Sáu cũng báo cáo rằng giá cả tăng 0,8% từ tháng 10 đến tháng 11 — một mức tăng đáng kể, dù có nhẹ hơn so với mức 0,9% từ tháng 9 đến tháng 10.

Lạm phát đang đè nặng lên người tiêu dùng, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp và đối với các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, theo AP. Lam phát cũng làm xói mòn mức lương cao hơn mà nhiều người lao động nhận được, làm phức tạp kế hoạch giảm hỗ trợ cho nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Thúc đẩy lạm phát là một loạt những yếu tố bắt nguồn từ sự phục hồi nhanh chóng từ suy thoái do đại dịch: Chính phủ ồ ạt bơm tiền kích thích kinh tế, lãi suất cực thấp do Fed ấn định và tình trạng thiếu nguồn cung tại các công xưởng. Sản xuất đã trì chậm do nhu cầu của khách hàng cao hơn dự kiến, do các cơ sở đóng cửa liên quan đến COVID và do các hải cảng và bãi vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ.

Chủ thuê mướn lao động, vốn đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân công, cũng đã tăng lương, và nhiều người đã tăng giá để bù đắp chi phí lao động cao hơn, do đó làm tăng thêm lạm phát.

Kết quả là giá cả các mặt hàng từ thực phẩm và xe đã qua sử dụng cho đến đồ điện tử, đồ gia dụng và xe hơi cho thuê đều tăng. Giá trung bình của một chiếc xe đã qua sử dụng đã tăng vọt gần 28% từ tháng 11 năm 2020 tới tháng trước — lên mức kỷ lục 29.011 đô la, theo dữ liệu do Edmunds.com tổng hợp.

Ông Đỗ Nguyễn Quốc Vinh, ở gần thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota, cho biết giá cả xe đã qua sử dụng ở nơi ông sinh sống tăng cao đến mức người bán có thể hưởng lời. Ông nói bản thân ông là một ví dụ.

“Chiếc BMW đời 650 tôi mua cách đây ba năm rồi, chạy hết khoảng chừng 7.000 dặm thôi, nhưng mà lúc đem bán thì lời được 3.000 mấy [đôla],” ông nói. “Mình thấy rõ ràng là nhiều người đang rất muốn xài tiền, người ta không ngại xài tiền, nhưng mà hàng thì không có để bán.”

Ông Vinh, làm quản lý trong bộ phận kiểm toán nội bộ của công ty bán hàng điện tử Best Buy và đồng thời cũng sở hữu một tiệm bán rượu bia, nói vấn đề nằm ở chuỗi cung ứng.

“Ở Best Buy, mấy cái [bộ điều khiển trò chơi điện tử] PS5 mới nhất bây giờ hết hàng mà chờ hoài không thấy. iPhone 13 bây giờ đặt mua 10 ngày mới có mà danh sách đặt mua dài biết bao nhiêu người luôn. Quay về tiệm rượu, cũng có nhiều rượu cognac của Pháp người ta muốn mua quá trời mà cũng không có để bán,” ông cho biết.

Tình trạng tăng giá, bắt đầu sau khi đại dịch xảy ra, đã lan sang lĩnh vực dịch vụ, từ tiền thuê căn hộ, bữa ăn ở nhà hàng đến các dịch vụ y tế và giải trí, AP cho biết. Ngay cả một số nhà bán lẻ vốn xây dựng hoạt động kinh doanh dựa trên sự hấp dẫn của mức giá cực thấp cũng đã bắt đầu tăng giá.

Trong 12 tháng qua, chi phí mà một gia đình điển hình ở Mỹ phải trả đã tăng khoảng 4.000 đô la, theo tính toán của Jason Furman, nhà kinh tế học Đại học Harvard.

Ông La Minh Trí, chủ nhà hàng Kim Sơn ở Houston, Texas, nói nhà hàng của ông đang chật vật duy trì các món ăn trên thực đơn vì giá cả những loại thực phẩm căn bản như thịt gà, thịt bò “lên dữ lắm,” trong khi một số nguyên liệu chế biến thức ăn như dầu hào giờ đang thiếu hụt trầm trọng do hàng nhập khẩu bị ứ đọng ở các hải cảng.

“Mình cũng ráng chạy chỗ này, chạy chỗ kia. Thay vì hồi xưa mình mua số lượng lớn ở một chỗ thôi thì bây giờ mình phải mua số lượng rất là nhỏ ở nhiều chỗ. Mình phải gọi chỗ này chỗ kia vì chỗ này có một chút, chỗ kia có một chút. Hy vọng hết năm nay coi như thế nào chứ bây giờ mình cũng chỉ cố bám trụ,” ông nói.

Nhưng giá cả tăng và thiếu hụt hàng hóa không phải là vấn đề duy nhất. Thiếu hụt nhân công cũng là vấn đề đang khiến việc kinh doanh của ông thêm phần vất vả.

“Ở Houston mức lương tối thiểu là tám đồng mấy, mà bây giờ muốn kiếm tám đồng mấy chín đồng là không có, tối thiểu là 12 đồng mới có mà cũng rất là giới hạn,” ông cho biết. “Bây giờ lương mình phải tăng lên hơn 12 đồng rồi chấp nhận cho làm tăng ca để duy trì những nhân viên cũ. Phải vậy thì mới mở cửa được,” ông nói thêm.

Đối với người tiêu dùng Mỹ, mức tăng lạm phát 6,8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 11 là mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm trước, kể từ mức tăng 7,1% trong năm kết thúc vào tháng 6 năm 1982.

Một số nhà kinh tế dự kiến lạm phát sẽ đạt đỉnh trong những tháng tới và sau đó sẽ giảm dần và người tiêu dùng bớt căng thẳng, theo AP. Họ lưu ý rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong một số lĩnh vực đã bắt đầu giảm dần. Và trong khi chi phí năng lượng cao hơn sẽ tiếp tục là gánh nặng cho người tiêu dùng trong những tháng tới, người Mỹ có thể sẽ không đối mặt với giá năng lượng cao kỉ lục trong mùa đông như những dự báo trước đó.

Bài viết sử dụng một số thông tin của AP.Hơn 70 người chết khi lốc xoáy quét qua Kentucky, các bang khác của Mỹ

VOA - 12/12/2021
Một loạt những cơn lốc xoáy tàn phá nặng nề đã quét qua sáu bang của Mỹ, giết chết hơn 70 người ở Kentucky và để lại quang cảnh tan hoang dọc theo con đường kéo dài hơn 200 dặm, nhà chức trách cho biết vào ngày thứ Bảy.

Hàng chục người e là đã thiệt mạng tại một nhà máy sản xuất nến ở phía tây Kentucky, nơi khoảng 110 người khi đó đang làm việc khi một cơn lốc xoáy mạnh quét qua cơ sở này vào tối ngày thứ Sáu, khiến mái nhà bị sập.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết đến nay đã có 40 trong số 110 công nhân được giải cứu khỏi nhà máy.

“Mức độ tàn phá không giống bất cứ gì mà tôi từng thấy,” ông Beshear nói về thiệt hại gây ra bởi một loạt các cơn lốic xoáy, với cơn lốc xoáy chính di chuyển hơn 227 dặm (365 km) khắp bang của ông.

“Sáng sớm nay vào khoảng 5 giờ sáng, chúng tôi khá chắc chắn 50 người Kentucky có thể đã thiệt mạng. Giờ tôi chắc chắn rằng con số đó nhiều hơn 70. Con số này có thể sẽ vượt quá 100 trước khi ngày kết thúc."

Ông Beshear cho biết 189 nhân viên Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để hỗ trợ khắc phục hậu quả, tập trung vào Mayfield, một thành phố nhỏ với khoảng 10.000 dân ở góc tây nam của bang, giáp bang Illinois, Missouri và Arkansas.

Các trạm cứu hỏa và đồn cảnh sát ở Mayfield đã bị phá hủy, cản trở sự ứng phó khẩn cấp. Mayfield cũng là nơi có nhà máy sản xuất nến. Nhà máy này sập ngay sau khi nhân viên nghe thấy tiếng gió hú và đèn bắt đầu nhấp nháy, theo Kyanna Parsons-Perez, một công nhân tại nhà máy.

Tổng thống Joe Biden ngày thứ Bảy đã chỉ đạo huy động các nguồn lực liên bang tới các địa điểm có nhu cầu lớn nhất.

viethoaiphuong
#672 Posted : Wednesday, December 15, 2021 8:34:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Đài Loan bị Nhà Trắng Mỹ “kiểm duyệt” ngay tại Thượng Đỉnh vì Dân Chủ

15/12/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Sự kiện Đài Loan được mời dự Thượng Đỉnh vì Dân Chủ do Hoa Kỳ tổ chức trực tuyến trong hai ngày 09-10/12/2021 vừa qua đã được coi là một bước mới của chính quyền Biden trong việc ủng hộ Đài Bắc, bất chấp phản ứng giận dữ của Bắc Kinh. Thế nhưng hậu thuẫn của Mỹ không phải là không có giới hạn. Một sự cố liên quan đến Đài Loan ngay tại Thượng Đỉnh vì Dân Chủ, đã nhắc nhở chính quyền Đài Bắc là không nên hy vọng quá mức vào đồng minh

Sự cố xẩy ra ngày 10/12/2021 nhưng hầu như không được nói đến, và phải chờ đến hai hôm sau thì mới được hãng tin Anh Reuters tiết lộ sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng.

Hình ảnh video bị cắt vì có bản đồ Đài Loan khác màu với Trung Quốc

Trong bài điều tra mang tựa đề khá dài: “Trường hợp kỳ lạ của một tấm bản đồ và một bộ trưởng Đài Loan bị mất tích tại hội nghị thượng đỉnh dân chủ của Mỹ”, hãng tin Anh đã kể lại chi tiết sự kiện: Một đoạn video cho thấy bà Đường Phượng (Audrey Tang), bộ trưởng phụ trách kỹ thuật số của Đài Loan đang giới thiệu một bản đồ Đài Loan có màu khác với Trung Quốc, đã bị đột ngột bị cắt, rồi sau đó hình ảnh hoàn toàn biến mất, chỉ còn lại phần âm thanh.

Theo Reuters, trong bài thuyết trình của mình, vị bộ trưởng Đài Loan đã giới thiệu một tấm bản đồ do tổ chức phi chính phủ Nam Phi CIVICUS cung cấp, xếp hạng các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới theo mức độ cởi mở về quyền công dân.

Trong bảng xếp hạng này, Đài Loan là nơi duy nhất tại châu Á được xếp vào diện “cởi mở” (open) và được hiển thị bằng màu xanh lá cây, trong khi Trung Quốc, cũng như Lào, Việt Nam và Bắc Triều Tiên được tô màu đỏ, tức là “khép kín” (closed), diện tồi tệ nhất trong 4 mức xếp hạng của tổ chức CIVICUS.

Điểm tạo ra sự cố là trên tấm bản đồ này, Đài Loan mang màu xanh, tách biệt hẳn với Trung Quốc mang màu đỏ, điều đã gây sốc đối với một số quan chức Hoa Kỳ, và đoạn video với tấm bản đồ mà bà Đường Phượng giới thiệu đã bị cúp ngay sau vỏn vẹn một phút trình chiếu.

Tấm bản đồ gây sóng gió trong giới quan chức Mỹ

Sau đó, đoạn video đã được thay thế bằng một nguồn âm thanh không có hình, và trên màn ảnh, người ta chỉ thấy hàng chú thích “Bộ trưởng Audrey Tang, Đài Loan”, và ít lâu sau một hàng thông báo: “Bất kỳ ý kiến ​​nào được các cá nhân trình bày trong tiểu ban này đều mang tính chất cá nhân và không nhất thiết phản ánh quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ”.

Một nguồn thạo tin đã giải thích với Reuters rằng tấm bản đồ mà bà Đường Phượng giới thiệu đã lập tức làm dấy lên hàng loạt thư điện tử trao đổi qua lại giữa các quan chức Mỹ. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng (NSC) đã giận dữ liên lạc với bộ Ngoại Giao vì tấm bản đồ có dấu hiệu cho thấy Đài Loan là một quốc gia khác biệt với Trung Quốc.

Washington đã bày tỏ thái độ bất đồng tình với chính phủ Đài Loan, trong lúc Đài Bắc lại có phản ứng giận dữ vì video của bà Đường Phượng bị kiểm duyệt.

Mỹ phủ nhận cáo buộc kiểm duyệt, đổ lỗi cho kỹ thuật

Dĩ nhiên là phía Mỹ đã phủ nhận mọi cáo buộc kiểm duyệt trong vụ video của bộ trưởng Đài Loan bị cắt giữa chừng, đặc biệt là từ phía Nhà Trắng, bị cho là đã ra lệnh cắt bỏ hình ảnh của đoạn video.

Theo Reuters, bộ Ngoại Giao Mỹ đã giải thích sự cố bằng một sự “lẫn lộn” khi chia sẻ màn hình, đã khiến hình ảnh của bà Đường Phượng bị mất đi. Một phát ngôn viên bộ này khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của bộ trưởng Đường Phượng, đã nêu bật đẳng cấp thế giới của Đài Loan trong lãnh vực quản trị minh bạch, nhân quyền và đối phó với thông tin sai lệch”.

Còn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ thì cho rằng thông tin Reuters đưa ra không chính xác, không có chuyện Nhà Trắng chỉ đạo cắt hình bà Đường mà mọi chuyện hoàn toàn bắt nguồn từ lỗi kỹ thuật như bộ Ngoại Giao Mỹ đã xác định. Hơn nữa, theo hội đồng này, thì toàn bộ đoạn video đều có thể được xem lại trên trang web của hội nghị.

Đài Loan ấm ức nhưng chấp nhận giải thích của Mỹ

Phía Đài Loan tất nhiên đã không phản bác lập luận của chính quyền Mỹ. Bộ Ngoại Giao Đài Loan cũng cho rằng đoạn video bị cắt là do “các vấn đề kỹ thuật”, trong lúc bản thân bà Đường Phượng cũng nói rằng bà “không tin là sự cố có liên quan đến tấm bản đồ” mà bà đã cho xem khi thuyết trình.

Điểm đôi co duy nhất giữa Mỹ và Đài Loan trong vụ này là Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ đã phàn nàn là tấm bản đồ nêu trên không nằm trong nội dung trao đổi chuẩn bị trước cho hội nghị, và Đài Bắc dường như cố tình làm vậy.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan không trả lời thẳng mà chỉ khẳng định rằng bài thuyết trình của bà Đường Phượng đã được cung cấp trước chứ không phải là được trình chiếu vào phút chót: “Đài Loan và Hoa Kỳ đã trao đổi đầy đủ về vấn đề kỹ thuật này, và hai bên có sự tin cậy lẫn nhau và mối quan hệ thân hữu vững chắc”.

Chính sách "mơ hồ chiến lược" trên vấn đề Đài Loan

Sự cố tấm bản đồ Đài Loan là một ví dụ rõ rệt phản ánh mối quan hệ phức tạp giữa Washington, Đài Bắc và Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có thái độ hung hăng, cả với Mỹ lẫn Đài Loan.

Theo Reuters, Hoa Kỳ hiện đang duy trì một chính sách có thể gọi là “mơ hồ chiến lược” trong vấn đề Đài Loan, tức là không dứt khoát bày tỏ lập trường về việc Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc hay không, nhưng tích cực giúp Đài Bắc về quân sự. Bên cạnh đó Washington cũng công nhận chính sách “một Trung Quốc”, theo đó Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là đại diện duy nhất của Trung Quốc.

Chính vì vậy mà Nhà Trắng đã lo ngại rằng việc bà Đường Phượng trưng ra tấm bản đồ Đài Loan có màu sắc khác với màu của Trung Quốc tại một hội nghị do Mỹ tổ chức, có thể mâu thuẫn với chính sách chung nêu trên.

Nhà Trắng bị cho là đã phản ứng quá đáng

Tuy nhiên, theo một số quan sát viên được hãng tin Anh Reuters trích dẫn, phản ứng của Nhà Trắng trong vụ này có phần quá đáng

Các chuyên gia nghiên cứu về Đài Loan chẳng hạn cho rằng việc tấm bản đồ dùng màu sắc khác nhau cho Trung Quốc và Đài Loan không hề vi phạm các hướng dẫn không chính thức của Hoa Kỳ, vốn cấm sử dụng các biểu tượng chủ quyền công khai, chẳng hạn như cờ của Đài Loan.

Theo hướng dẫn của chính phủ Hoa Kỳ kể từ năm 2020, các bản đồ của chính phủ Hoa Kỳ hiển thị chủ quyền bằng màu sắc đòi hỏi dùng cùng một màu cho Đài Loan và Trung Quốc, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt “khi bối cảnh yêu cầu Đài Loan phải được nêu bật một cách cụ thể.”

Ồng Douglas Paal, cựu đại sứ không chính thức của Hoa Kỳ tại Đài Loan cho rằng việc phân biệt Đài Loan với Trung Quốc bằng hai màu khác nhau trong tấm bản đồ mà bà Đường Phượng giới thiệu “rõ ràng không phải để phân biệt chủ quyền, mà là mức độ thể hiện dân chủ”.

Bà Bonnie Glaser thuộc Quỹ Marshall của Đức tại Hoa Kỳ thì thấy rằng bản hướng dẫn không áp dụng cho các loại bản đồ không phải của chính phủ Hoa Kỳ, nhưng trong vụ tấm bản đồ vừa qua “Hoa Kỳ có thể là đã muốn tránh bị coi là công nhận rằng Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc.”

Tổng thống Biden bị đối lập tố cáo mềm yếu trước Bắc Kinh

Dẫu sao thì sự cố tấm bản đồ Đài Loan đã khiến chính quyền Biden bị chỉ trích. Trong một bức thư đề ngày 14/12/2021, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Marco Rubio, một chính khách nổi tiếng cứng rắn với Trung Quốc đã yêu cầu tổng thống Joe Biden phải xin lỗi Đài Loan về vụ kiểm duyệt phát biểu của bà bộ trưởng Đài Loan nhân Thượng Đỉnh vì Dân Chủ.

Ông Rubio còn tố cáo tổng thống Mỹ là mềm yếu trước Bắc Kinh khi “giáng cấp” đại diện của Đài Loan tại thượng đỉnh, không mời tổng thống hay thủ tướng Đài Loan như trong trường hợp các nước khác, đồng thời yêu cầu ông Biden sửa chữa sai lầm nhân hội nghị Thượng Đỉnh vì Dân Chủ lần thứ hai, dự trù tổ chức trực tiếp vào năm tới.viethoaiphuong
#673 Posted : Tuesday, December 21, 2021 1:02:23 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Lạm phát bóp nghẹt ví tiền người nghèo ở Mỹ


22/12/2021 - VOA / AP
Emarilis Velazquez đang phải trả nhiều tiền hơn cho mọi thứ từ thực phẩm cho tới quần áo hàng ngày. Số tiền cô chi tiêu cá nhân hàng tháng đã tăng từ 650 đô la lên gần 850 đô la trong những tháng gần đây. Và để tiết kiệm, cô đã phải tìm mua những loại thịt rẻ tiền hơn đồng thời chuyển sang sử dụng một loại bột giặt giá rẻ. Cô cũng phải tìm kiếm những phiếu giảm giá và mua quần áo cho con mình tại các cửa tiệm tiết kiệm thay vì mua tại Children’s Place như trước.

Trong dịp lễ thì cô giảm bớt chi tiêu cho quà tặng; và chỉ dự định chi 600 đô la cho 3 đứa con nhỏ thay vì 1.000 đô la và cô cũng không mua bất kỳ món quà nào để tặng người thân.

“Thật là căng thẳng”, bà mẹ 33 tuổi không việc làm đến từ Boardman, Ohio, và có chồng kiếm được 30.000 đô la mỗi năm từ việc đóng giá vận chuyển hàng, cho biết. “Bạn muốn dành tất cả cho những đứa trẻ của mình. Dù sao thì Giáng sinh cũng là ngày lễ của gia đình và bạn không thể từ chối những thứ mà lũ trẻ mong muốn.”

Các nhà bán lẻ có thể dự báo doanh số kỷ lục cho mùa mua sắm cuối năm nay. Nhưng thực tế thì những khách hàng có thu nhập thấp đang gặp khó khăn khi họ phải gánh chịu gánh nặng của lạm phát cao nhất trong 39 năm qua.

Thông báo của Chính phủ vào tuần trước cho biết giá tiêu dùng trong nước đã tăng tới 6,8% trong năm nay. Đây là mức tăng đột biến, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhà ở, ô tô và quần áo.

Nhìn chung, giá cả tăng cao đang thay đổi thói quen mua sắm của nhiều người Mỹ...

Nhìn chung, giá cả tăng cao đang thay đổi thói quen mua sắm của nhiều người Mỹ. Đối với một số người, lạm phát chỉ khiến họ cảm thấy bất tiện khi phải trì hoãn việc xây dựng khu tiệc nướng ngoài trời phía sau nhà trong bối cảnh giá gỗ xây dựng đang tăng cao.

Nhưng đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và không có những khoản thu nhập thêm thì họ đang phải đưa ra những lựa chọn khó khăn hơn, chẳng hạn như sẽ nấu nướng những món ăn nào trong dịp lễ này hay cắt giảm đáng kể quà tặng dịp Giáng sinh cho con cái hoặc bỏ hoàn toàn việc tặng quà.

“Lạm phát đang tàn phá túi tiền của các hộ gia đình có thu nhập thấp” C.Britt Beemer, Chủ tịch The America's Research Group, cho biết. “Uớc tính các hộ gia đình này đang phải cắt giảm tới 20% việc mua sắm trong kỳ nghỉ cuối năm này so với năm ngoái. Họ phải suy nghĩ về những gì sẽ mua và những gì sẽ ăn trong dịp lễ này.”

Ngay cả một số nhà bán lẻ vốn hoạt động trong lĩnh vực hàng giá rẻ thì hiện tại cũng đã phải bắt đầu tăng giá. Dollar Tree, chuỗi cửa hàng đồng giá 1 đô la cũng đã phải tăng giá lên 1.25 đô la cho phần lớn các sản phẩm của mình vì chi phí hàng hoá và cước phí đã cao hơn.

Velazquez nói rằng dù chỉ là thêm 25 xu cho mỗi sản phẩm nhưng mức tăng giá này sẽ buộc cô phải mua ít đi, thay vì mua sắm thoải mái tại đây như trước.

Bất chấp áp lực lạm phát cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng và biến thể COVID-19 Omicron mới, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết mùa mua sắm nghỉ lễ năm nay dường như đang trên đà vượt dự báo tăng trưởng doanh số từ 8.5% đến 10.5%.

Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của Hiệp hội Báo chí – NORC, khoảng ¾ người Mỹ nói rằng họ sẽ tặng quà cho bạn bè và gia đình để kỷ niệm kỳ nghỉ đông năm nay. Nhưng chi phí gia tăng không được chú ý. Khoảng 6 trên 10 người Mỹ nói rằng giá quà tặng ngày lễ cao hơn bình thường, trong khi chỉ có 2 người nói rằng họ sẽ không tặng quà. Hai trong số 10 người nói rằng họ cũng không mua quà tặng trong thời gian gần đây.

Nhìn chung, cứ có 10 người Mỹ thì có 4 người nói rằng họ thấy khó khăn hơn để có thể mua những thứ họ muốn làm quà tặng trong năm nay.

Nhìn chung, cứ có 10 người Mỹ thì có 4 người nói rằng họ thấy khó khăn hơn để có thể mua những thứ họ muốn làm quà tặng trong năm nay. Gần một nửa cho rằng “không dễ hơn cũng không khó,” trong khi một số ít nói rằng “dễ dàng hơn.”

Nhưng những người thuộc nhóm thu nhập thấp đang cảm thấy áp lực chi phí một cách nặng nề nhất.

Bốn mươi lăm phần trăm người Mỹ trong các hộ gia đình có thu nhập dưới 50 ngàn đô la mỗi năm và 40% trong các hộ gia đình có thu nhập từ 50 ngàn đến 100 ngàn đô la cho biết khó mua quà hơn trong năm nay, so với 30% ở các hộ gia đình có thu nhập cao hơn.

“Cách đây một năm, hay năm năm trước thì đối với các gia đình có thu nhập thấp, việc kiếm thêm tiền để mua quà trong dịp lễ cuối năm đã đủ khó khăn rồi. Nhưng điều đó giờ còn khó hơn nhiều”, Ted Rossman, nhà phân tích cấp cao tại Creditcards.com, người mới có cuộc khảo sát vào tháng 10 cho thấy một số lượng đáng kể những người có thu nhập thấp đã hoàn toàn chọn việc không tặng quà vào dịp lễ năm nay trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu tăng cao.

Những căng thẳng về tài chính được thể hiện tại các cửa hàng thực phẩm giá rẻ, chẳng hạn như ở Shiloh Church ở Oakland, California. Trong ba tháng qua, Shiloh chứng kiến sự gia tăng đột biến về số lượng người, kể cả những người có việc làm, đến để nhận thực phẩm miễn phí hàng tuần hoặc mua sắm tại chợ nơi đây để được tặng miễn phí các loại rau quả và thực phẩm khác, theo Jason Bautista, người điều hành chương trình thực phẩm tại đây. Điều đó đã thúc đẩy Bautista mang đến nhiều đồ chơi cho kỳ nghỉ Giáng sinh hơn trong chương trình tặng quà hàng năm cho dịp cuối tuần này. Sẽ có khoảng 2.000 đồ chơi để tặng cho các gia đình vào cuối tuần này so với khoảng 1.500 một năm trước

Bautista nói: “Những gia đình thường đi chợ Safeway giờ không có đủ khả năng để trang trải chi tiêu gia đình với mức thu nhập cố định hiện có của họ”

Miriam Canales, 34 tuổi, ở Oakland, đã đến Shiloh hàng tuần để nhận thức ăn miễn phí kể từ khi bắt đầu đại dịch. Chồng cô mất việc làm đầu bếp do nhà hàng nơi anh làm việc đóng cửa hồi mùa xuân năm ngoái. Anh đã tìm được việc tại một nhà hàng khác vài tháng trước, nhưng chỉ làm việc khoảng 6 giờ mỗi tuần. Cô cho biết giá thực phẩm tăng cao đã gây thêm căng thẳng về tài chính, và cô sẽ không mua quà cho 2 đứa con 6 và 13 tuổi. Thay vào đó, cô dự định mua đồ chơi vào thứ bảy tại Shiloh với giá rẻ.

Nhưng Canales nói thêm rằng cô vẫn cảm thấy biết ơn trong mùa lễ này vì chồng cô đã có việc mới cũng như sự phục hồi của con gái cô sau thời gian xạ trị vùng não, căn bệnh mà một năm trước đã ám ảnh gia đình cô. Giờ đây cô con gái đã khoẻ mạnh trở lại. Và “Tôi cảm thấy may mắn”, Canales tâm sự.

viethoaiphuong
#674 Posted : Thursday, December 23, 2021 2:31:20 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Bà Brigitte Macron kiện những người tung tin đồn là bà sinh ra có giới tính nam

22/12/2021 - Voa / Reuters
Luật sư của bà Brigitte Macron, phu nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho biết hôm thứ Tư 22/12 rằng bà đang tiến hành kiện những người lan truyền những lời lẽ sai sự thật rằng bà là phụ nữ chuyển giới, còn khi mới được sinh ra bà có giới tính nam.

Những người theo thuyết âm mưu, bao gồm cả những người trong giới chống vắc-xin và cực hữu, đã công kích bà Brigitte Macron trên mạng xã hội sau khi một ấn phẩm cực hữu đăng tin đồn vô căn cứ hồi mùa thu.

Tin đồn vô căn cứ nói rằng bà sinh ra là con trai và mang tên Jean-Michel Trogneux. Trogneux là tên thời con gái của bà Brigitte Macron.

Những lời đồn đại này trở nên phổ biến vào lúc phu quân của bà chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm tới, mặc dù Tổng thống Macron vẫn chưa chính thức tuyên bố rằng ông sẽ tranh cử, và những tin đồn đó làm dấy lên lo ngại về một quá trình tranh cử tồi tệ tương tự như đã xảy ra trong các cuộc bầu cử gần đây của Hoa Kỳ.

Thẻ liên kết chủ đề (hashtag) #JeanMichelTrogneux đã trở thành một xu hướng trên Twitter ở Pháp trong những tuần gần đây.

Luật sư Jean Ennochi của bà Brigitte Macron nói với Reuters rằng họ đã bắt đầu trình tự tố tụng nhằm vào một số cá nhân sau khi những lời lẽ sai sự thật được đà lấn tới tiếp nối vào một video lan truyền trên mạng xã hội hôm 10/12.

Luật sư Ennochi không nêu tên những người bị kiện và cũng không nói là đơn kiện được nộp đến tòa dân sự hay tòa hình sự. Văn phòng của bà Brigitte Macron từ chối đưa ra bình luận.

Tổng thống Pháp gặp phu nhân lần đầu khi ông 15 tuổi và bà là một giáo viên 40 tuổi.

(Reuters)


viethoaiphuong
#675 Posted : Monday, December 27, 2021 2:08:37 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khí hậu: Thiệt hại do các thiên tai trong năm 2021 cao hơn bao giờ hết

27/12/2021 - Trọng Thành / RFI
Theo một tổ chức phi chính phủ hôm nay, 27/12/2021, thiệt hại do các thiên tai bắt nguồn từ hiện tượng khí hậu bị hâm nóng đã lên tới ít nhất 170 tỷ đô la trong năm 2021, một con số có nguy cơ sẽ còn tăng cao.

Trong bản báo cáo thường niên vừa được công bố, tổ chức phi chính phủ Christian Aid của Anh ghi nhận rằng thiệt hại ước tính thành tiền của riêng 10 thảm họa thời tiết lớn nhất trong năm 2021 đã lên tới 170 tỷ đô la, một con số cao hơn mức gần 150 tỷ đô la của năm 2020. Thực tế này phản ánh tác hại ngày càng tăng của hiện tượng Trái Đất nóng lên.

Ngoài thiệt hại vật chất, 10 thảm họa thiên nhiên này cũng đã giết chết ít nhất 1.075 người và khiến hơn 1,3 triệu người phải tản cư.

Dù đã ở mức cực cao, nhưng Christian Aid cho rằng “thiệt hại trong thực tế còn nặng nề hơn, vì phần lớn đánh giá thiệt hại chỉ dựa trên các khoản tiền mà ngành bảo hiểm phải chi ra”.

Theo tổ chức này, nhiều sự kiện thời tiết khắc nghiệt tàn khốc nhất của năm 2021 lại xảy ra ở các nước nghèo, nơi mà hầu hết các thiệt hại không được bảo hiểm. Ở Nam Sudan chẳng hạn, lũ lụt trong năm 2021 đã ảnh hưởng đến khoảng 800.000 người, nhưng thiệt hại kinh tế lại không thể đánh giá được.

Trong bản xếp hạng được công bố trong báo cáo năm nay, thảm họa gây tốn kém nhất là cơn bão Ida (cuối tháng Tám, đầu tháng Chín), dẫn đến lũ lụt ở tại thành phố New York ở Hoa Kỳ, với thiệt hại kinh tế ước tính là 65 tỷ đô la.

Đứng thứ hai là trận lũ lụt tháng Bảy ở Đức, Bỉ và các nước lân cận, gây với thiệt hại lên đến 43 tỷ đô la. Kế đến là cơn bão mùa đông Uri ở Mỹ, với một cơn lạnh kéo tận đến Texas, ảnh hưởng đáng kể đến mạng lưới điện và gây ra 23 tỷ đô la thiệt hại. Một thảm họa thứ tư vượt quá 10 tỷ đô la thiệt hại, là trận lụt ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc vào tháng 7 với chi phí 17,6 tỷ đô la.

Trong số 10 thiên tai tốn kém nhất năm 2021, tổ chức Christian Aid còn ghi nhận đợt lũ lụt tháng 11 ở vùng British Columbia, Canada, (7,5 tỷ), đợt lạnh cuối tháng 4 ở Pháp đã tàn phá các vườn nho (5,6 tỷ), cơn bão Yaas ở Ấn Độ và Bangladesh vào tháng 5 (3 tỷ), bão In-Fa ở Trung Quốc tháng 7 (2 tỷ), lũ lụt ở Úc vào tháng 3 (2,1 tỷ) và bão Tauktae hồi tháng 5 ở Ấn Độ và Sri Lanka (1,5 tỷ).

Vào giữa tháng 12, công ty tái bảo hiểm Swiss Re đã công bố ước tính tổng thể về chi phí của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2021 trên toàn thế giới là khoảng 250 tỷ đô la, tăng 24% so với năm 2020.
viethoaiphuong
#676 Posted : Wednesday, December 29, 2021 2:36:04 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ: Thiếu nữ 14 tuổi chết vì đạn lạc của cảnh sát, gia đình đòi công lý

29/12/2021 - Voa / AP

Một thiếu nữ 14 tuổi thiệt mạng vì đạn lạc của cảnh sát Mỹ hồi tuần trước và hiện nay gia đình cô đang đòi công lý.

Gia đình cho biết hôm 28/12 rằng thiếu nữ đang đi mua sắm với mẹ vào tuần trước thì hai mẹ con nghe thấy tiếng la hét nên đã trốn trong phòng thay đồ. Ở đó, cô trúng đạn và chết khi cảnh sát Los Angeles bắn một nghi phạm gần đó và một viên đạn đã bay xuyên qua tường.

Thiếu nữ có tên Valentina Orellana-Peralta đã qua đời trong vòng tay của mẹ hôm 23/12, một ngày trước đêm Giáng sinh, tại một cửa hàng ở khu phố Bắc Hollywood thuộc Thung lũng San Fernando.

Mẹ cô, Soledad Peralta, thuật lại rằng sau khi có tiếng la hét rộ lên trong cửa hàng, thiếu nữ đã khóa cửa phòng thay đồ.

“Chúng tôi đã ngồi xuống ghế, ôm nhau cầu nguyện, khi một thứ gì đó bay trúng con gái tôi, Valentina, và làm chúng tôi ngã xuống sàn”, người mẹ nói. “Và con gái tôi đã chết trong vòng tay của tôi, mà tôi không thể làm gì được”.

Gia đình thiếu nữ đã đứng bên ngoài trụ sở của Sở Cảnh sát Los Angeles hôm 28/12, bên cạnh một bức ảnh lớn của Orellana-Peralta kết hoa xung quanh, để đòi công lý và tưởng nhớ con gái của họ.

Sở Cảnh sát Los Angeles hôm 27/12 công bố một video đã được biên tập lên mạng, bao gồm cuộc gọi 911, các trao đổi qua bộ đàm, cảnh quay từ camera gắn trên người và video giám sát của vụ nổ súng hôm 23/12 tại một cửa hàng đông đúc người mua sắm vào dịp lễ.

Video giám sát cho thấy nghi phạm tấn công hai phụ nữ. Nhiều người bao gồm cả nhân viên cửa hàng đã gọi cảnh sát để báo cáo có một người đàn ông tấn công khách hàng.

Trong video gắn trên người, các cảnh sát có vũ trang bước vào cửa hàng và tiếp cận nghi phạm. Một người cầm súng trường.

Cảnh sát cho biết người cầm súng trường đã bắn.

Nghi phạm 24 tuổi, Daniel Elena Lopez, đã chết tại hiện trường. Trong video cũng có thể nghe thấy tiếng thét của Soledad Peralta.

“Ở giai đoạn điều tra sơ bộ này, người ta tin rằng nạn nhân đã bị trúng một trong những phát đạn do một cảnh sát bắn vào nghi phạm”, Đại úy cảnh sát Stacy Spell cho biết trong đoạn video được đăng tải. Cảnh sát tin rằng viên đạn đã nảy lên từ sàn nhà và lao vào tường phòng thay đồ.

Bộ Tư pháp California cũng đang điều tra vụ việc.

“Chúng tôi tại Sở Cảnh sát Los Angeles xin gửi lời chia buồn chân thành nhất và sự tiếc thương sâu sắc vì nạn nhân vô tội Valentina Orellana-Peralta đã thiệt mạng. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả nỗi buồn sâu sắc của chúng tôi trước kết cục bi thảm này”, viên cảnh sát Spell nói trong video.

Theo tờ Los Angeles Times, các cảnh sát của Sở Cảnh sát Los Angeles trong năm 2021 đã bắn 38 người. 18 người trong số họ tử vong, bao gồm cả vụ bắn một người đàn ông cầm dao vào hôm 26/12. Con số này đánh dấu sự gia tăng đáng kể các vụ cảnh sát bắn hoặc làm chết người trong vòng hai năm qua.

viethoaiphuong
#677 Posted : Thursday, December 30, 2021 12:39:42 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Biến đổi khí hậu 2021: Thiên tai kinh hoàng hơn, tổn thất nặng nề hơn

30/12/2021 - Trọng Thành / RFI
Trái đất bị hâm nóng khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn gấp bội. Nhận định của giới khoa học một lần nữa được chứng minh qua thống kê về tổn thiệt vật chất của 10 thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong năm 2021, do một tổ chức phi chính phủ thực hiện. Số thiệt hại thực sự được coi là lớn hơn rất nhiều so với con số 170 tỉ đô la, theo Christian Aid.

Ít nhất 1.075 người chết và hơn 1,3 triệu người phải sơ tán là hậu quả của 10 thiên tai được coi là lớn nhất trong năm sắp qua, theo số liệu của Christian Aid, được công bố ngày 27/12/2021. Riêng về tổn thất tính thành tiền, theo Christian Aid, tổng số thiệt hại năm qua là 170 tỷ đô la, cao hơn 20 tỉ đô la so với năm ngoái (150 tỉ đô la).

Cụ thể: Cơn bão Ida (cuối tháng 8, đầu tháng 9) gây lũ lụt lớn ở thành phố New York, Hoa Kỳ, gây tổn thất ước tính 65 tỷ đô la. Thảm họa được đánh giá là thiệt hại vật chất đứng thứ hai là trận lũ lớn ở châu Âu hồi tháng 7 (Đức, Bỉ và các nước lân cận), gây thiệt hại 43 tỉ đô la. Cơn bão tuyết Uri ở Hoa Kỳ hồi đầu năm, tấn công xuống tận bang miền nam Texas, gây tê liệt một phần đáng kể mạng lưới điện của bang, gây thiệt hại 23 tỷ đô la.

Bảy thảm họa còn lại xếp theo trật tự thời gian như sau. Lũ lụt ở Úc hồi tháng 3 gây thiệt hại 2,1 tỷ đô la. Đợt giá lạnh cuối tháng 4 ở Pháp tàn phá các vườn nho nổi tiếng (5,6 tỷ). Tháng 5, hai trận bão tấn công vùng Nam Á, bão Yaas ở Ấn Độ và Bangladesh (tổn thất 3 tỷ), bão Tauktae ở Ấn Độ và Sri Lanka (1,5 tỷ). Tháng 7 đến lượt Trung Quốc : bão In-Fa gây tổn thất 7, 2 tỷ, và trận lũ lịch sử tỉnh Hà Nam (Henan), gây tổn thất 17,6 tỷ đô la. Đến tháng 11, bang British Columbia ở Canada gánh chịu trận lũ lớn, gây thiệt hại 7,5 tỷ đô la.

Giữa tháng 12, công ty bảo hiểm Swiss Re đã công bố tổng thể thiệt hại của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2021 trên toàn thế giới, ước tính khoảng 250 tỷ đô la, tăng 24% so với năm 2020 (nhiều hơn 70 tỉ so với thống kê của hiệp hội Christian Aid với 10 thảm họa lớn nhất nói trên).

Hậu quả với nước nghèo gần như không được tính đếm

Tuy nhiên, trên đây chỉ là các thiệt hại được tính toán theo các hãng bảo hiểm. Những thảm họa được đánh giá là thiệt hại cao nhất xảy ra ở các nước giàu, với cơ sở hạ tầng phát triển hơn và được bảo hiểm tốt hơn. Tổ chức phi chính phủ Christian Aid nhấn mạnh rằng: « nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tàn khốc nhất của năm 2021 là xảy ra ở các nước nghèo, vốn là các quốc gia đóng vai trò rất ít trong việc trái đất bị hâm nóng », và là nơi hầu hết các thiệt hại không được bảo hiểm.

Riêng tác động về người, tại Nam Soudan, lũ lụt đã khiến 800.000 người phải tha hương, theo Christian Aid. Và các thiệt hại về kinh tế không thể đánh giá được.

Nhân loại « đang xuống địa ngục », nhưng COP26 mang lại tia sáng le lói cuối đường hầm

Tình trạng thảm họa thiên nhiên do Biến đổi Khí hậu một lần nữa đặt ra câu hỏi : Nỗ lực cắt giảm khí thải của cộng đồng quốc tế hiện nay ra sao với Thượng đỉnh Khí hậu COP26 đầu tháng 11 (tại Glasgow, Anh Quốc) ?

Chuyên gia về Biến đổi Khí hậu và quản lý khí thải, giáo sư Dave Reary, giám đốc Viện Climate Change, Đại học Edimbourg, cảnh báo rất rõ ràng : Nhân loại đang trên đường đi xuống địa ngục, nhưng thượng đỉnh COP26 « mở một lối thoát ».

Hội nghị COP26 vừa qua thành công hay thất bại ? Trước 100.000 thanh thiếu niên tập hợp tại Glasgow dịp thượng đỉnh khí hậu, nhà tranh đấu Thụy Điển trẻ tuổi Greta Thunberg tố cáo hội nghị này chỉ là « một ngày hội của những kẻ giả danh vì môi trường » (greenwashing). Trong khi đó, một số chuyên gia ca ngợi những bước tiến vững chắc, thậm chí « mang tính lịch sử », của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Hãng tin Pháp AFP, ngày 27/12, có bài tổng thuật về vấn đề này, ghi nhận một trong những thành quả đáng kể của thượng đỉnh : Cộng đồng quốc tế thống nhất hướng đến mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp. Đây vốn là mục tiêu « thứ yếu » trong Hiệp định Khí hậu Paris 2015.

Tuy nhiên, thành quả đó là hết sức nhỏ nhoi. Bởi chỉ trong chưa đầy 10 năm nữa, nhiệt độ Trái đất sẽ vượt qua mức tăng 1,5°C, trong lúc các nỗ lực cắt giảm khí thải là quá ít để thực hiện được điều này. Thượng đỉnh COP26 đã mở ra một lối thoát, một tia sáng le lói cuối đường hầm. Các nỗ lực trong những năm tới liệu có đưa được Nhân loại thoát hiểm ?
viethoaiphuong
#678 Posted : Saturday, January 1, 2022 12:10:59 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

‘Phép lạ’: Không ai tử vong trong vụ cháy rừng mùa đông hiếm thấy ở Colorado

01/01/2022 - Voa / Reuters
Nhà chức trách bang Colorado ở Mỹ hôm thứ Sáu nói quả là một "phép lạ" khi không có người tử vong nào được báo cáo trong một vụ cháy rừng hiếm thấy ở vùng đô thị lan tỏa với tốc độ chóng mặt khắp các thị trấn ở phía bắc thành phố Denver, hủy hoại hơn 1.000 ngôi nhà.

Đám cháy được thổi bùng lên bởi gió giật 169 km giờ, khiến ngọn lửa phóng sang bên kia đường cao tốc và toàn bộ các khu dân cư lân cận vào ngày thứ Năm, nhà chức trách cho biết. Gió gây ra những mảng cháy lỗ chỗ, để lại những ngôi nhà còn nguyên vẹn đứng cạnh những ngôi nhà bị thiêu rụi.

Các quan chức ngày thứ Sáu nói gió đã ngưng và tuyết đang rơi, và họ không cho rằng đám cháy có thể gây ra bất cứ mối nguy hiểm nào nữa.

Ngọn lửa quét qua một diện tích khoảng 6.000 mẫu Anh (khoảng 2.428 hectare) chỉ trong vài giờ, phá hủy ít nhất 500 ngôi nhà và có thể đã thiêu rụi tới 1.000 ngôi nhà, nhà chức trách cho biết. Sáu người được chữa trị vết thương vào ngày thứ Năm và ngọn lửa phần lớn đã được kiểm soát, chỉ với một vài chỗ còn âm ỉ.

“Chúng ta có thể đang chứng kiến một phép lạ của năm mới, nếu đúng là không có người nào thiệt mạng,” Thống đốc Jared Polis nói trong một cuộc họp báo.

Cảnh sát trưởng Quận Boulder Joe Pelle cũng cho biết tại cùng cuộc họp báo rằng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo cho đến nay và không có ai bị mất tích.

Ông Polis nói ông đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden, người đã chấp thuận bằng lời một tuyên bố thảm họa lớn để giúp người dân nhanh chóng nhận được trợ giúp tài chính sau đám cháy.

Vụ cháy rừng khiến ít nhất sáu người bị thương và khiến hàng chục ngàn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía đông dãy núi Rockies gần Denver phải sơ tán. Nguyên nhân đám cháy chưa được xác nhận nhưng nghi ngờ là do đường dây điện, các quan chức cho biết.

viethoaiphuong
#679 Posted : Sunday, January 2, 2022 7:59:41 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

3 người mất tích, gần 1.000 ngôi nhà bị phá hủy trong vụ cháy rừng ở Colorado

02/01/2022 - VOANews / AP
Một quan chức Colorado cho biết gần 1.000 ngôi nhà bị phá hủy, hàng trăm ngôi nhà khác bị hư hại và 3 người mất tích sau khi các đám cháy rừng thiêu rụi nhiều khu dân cư ở khu vực ngoại ô nằm ở chân dãy núi Rocky phía tây bắc Denver.

Cảnh sát trưởng địa hạt Boulder Joe Pelle cũng cho biết hôm thứ Bảy rằng các nhà điều tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân của các vụ cháy bùng phát hôm thứ Năm.

Các quan chức trước đó ước tính rằng ít nhất 500 ngôi nhà - và có thể 1.000 - đã bị phá hủy. Họ cũng thông báo trước đó hôm thứ Bảy rằng hai người đã mất tích.

Những đám cháy rừng lan nhanh vì gió mạnh đã thiêu rụi toàn bộ các khu dân cư trong khu vực giữa Denver và Boulder.

Chính quyền trước đó cho biết không có ai bị mất tích. Nhưng phát ngôn viên Jennifer Churchill của địa hạt Boulder cho biết hôm thứ Bảy rằng đó là kết quả của sự nhầm lẫn vốn có khi các cơ quan nhanh chóng xử lý trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra. Ông Pelle cho biết các quan chức điện lực không tìm thấy đường dây điện nào bị đổ xung quanh nơi đám cháy bùng phát.

Ông cho biết nhà chức trách đang điều tra một số tin báo và đã thực hiện lệnh khám xét tại "một địa điểm cụ thể”. Ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

viethoaiphuong
#680 Posted : Tuesday, January 4, 2022 7:34:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Bồi thẩm đoàn Mỹ kết án người sáng lập Theranos phạm tội gian lận

04/01/2022 - Voa / Reuters
Một bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ hôm 3/1 kết án bà Elizabeth Holmes, người sáng lập công ty Theranos, phạm tội lừa đảo các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu, bị kết tội 4 trong số 11 tội danh, theo Reuters.

Bà Holmes bị kết tội lừa đảo nhà đầu tư và âm mưu, nhưng được tha bổng về ba tội lừa gạt bệnh nhân đã trả tiền cho các xét nghiệm của công ty Theranos và một cáo buộc âm mưu liên quan. Bồi thẩm đoàn không thể đưa ra quyết định về ba tội danh liên quan đến các nhà đầu tư cá nhân khác.

Hiện ngày tuyên án chưa được ấn định.

Các công tố viên cho biết bà Holmes, 37 tuổi, đã lừa đảo các nhà đầu tư tư nhân từ năm 2010 đến 2015, bằng cách thuyết phục họ rằng những chiếc máy nhỏ của Theranos có thể làm một loạt các xét nghiệm chỉ với một giọt máu chích ra từ ngón tay.

Bà Holmes trở nên nổi tiếng ở Thung lũng Silicon sau khi thành lập công ty Theranos vào năm 2003 ở tuổi 19. Bà thu hút cả những nhà đầu tư giàu có nổi tiếng bao gồm cả ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và các thành viên hội đồng quản trị cấp cao. Giá trị tài sản ròng của bà được Forbes ước tính là 4,5 tỷ đôla vào năm 2015.

Bà phải đối mặt với án tù lên đến 80 năm khi bị Thẩm phán Edward Davila của Hoa Kỳ kết án, nhưng có khả năng sẽ nhận được mức án thấp hơn nhiều.

Bà Holmes cũng bị buộc tội đánh lừa bệnh nhân về độ chính xác của các xét nghiệm nhưng được tha bổng về những cáo buộc đó.

Bà Holmes có khả năng sẽ kháng cáo, nhưng luật sư của bà và người phát ngôn của các công tố viên không trả lời yêu cầu bình luận hôm 3/1. Phán quyết trên của bồi thẩm đoàn được đưa ra sau 7 ngày nghị án.Toà liên bang Hoa Kỳ phán quyết nhóm người Việt lừa đảo dân Mỹ qua mạng

04/01/2022 - VOA Tiếng Việt
Một toà án liên bang ở Florida vừa ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với ba công dân Việt Nam trong vụ lừa đảo qua mạng lợi dụng đại dịch COVID-19 nhắm vào hàng nghìn người tiêu dùng Mỹ, theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Vụ việc được Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI) của ICE phối hợp với Bộ Công an Việt Nam, Sở Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Công an Hà Nội điều tra hồi năm ngoái. Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã điều tra và bắt giữ 3 người về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 của Bộ luật Hình sự Việt Nam vào tháng 8/2020.

Một đơn khiếu nại nộp lên Toà án Quận Trung tâm của Florida vào tháng 8 năm ngoái cáo buộc nhóm người Việt, gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đã tham gia vào một vụ lừa đảo qua mạng lợi dụng đại dịch để thu lợi cá nhân, theo thông báo của ICE về phán quyết của toà liên bang ở Tampa hôm 28/12. Nhóm này lập ra hơn 300 trang web mà họ dùng để bán các sản phẩm lúc đó đang trở nên khan hiếm trong thời gian đại dịch ở Mỹ, gồm nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hàng nghìn nạn nhân ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đã trả tiền cho các mặt hàng được tiếp thị qua các trang web này nhưng không bao giờ nhận được sản phẩm đã đặt hàng.

Theo Đại sứ quán Mỹ cho biết vào tháng 8/2020, hơn 7.000 nạn nhân bị lừa bởi nhóm người này và các điều tra viên của HSI đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá gần 1 triệu USD.

“HSI đã hoạt động không mệt mỏi để phá vỡ và triệt phá các mạng lưới tội phạm trên khắp thế giới, những kẻ đang lợi dụng đại dịch toàn cầu để thu lợi tài chính cho riêng họ,” Đặc vụ John A. Condon của HSI Tampa nói trong thông cáo của ICE. “Lệnh cấm vĩnh viễn này là bước cuối cùng để đảm bảo những người này không còn có thể lợi dụng lừa đảo bất kỳ ai nữa.”

Theo ICE, các bị cáo đã lập ra hàng trăm tài khoản email và mở một tài khoản tại một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua Internet để thực hiện hành vi lừa đảo. Các bị cáo cũng bị cáo buộc đã đưa ra các địa chỉ liên lạc và số điện thoại lừa đảo trên các trang web mà họ lập ra, khiến các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan ở Hoa Kỳ nhận được rất nhiều cuộc gọi khiếu nại từ các nạn nhân bị nhóm này lừa đảo.

Đưa tin về vụ việc này hồi tháng 8 năm ngoái, Công an Nhân dân cho biết 3 người này, cùng một người khác tên Đỗ Chí Huy cũng bị bắt trong vụ này, đã lập khoảng 110 trang website thương mại điện tử, chạy quảng cáo trên googleshoping và lập tài khoản Paypal để nhận tiền từ khách hàng đặt hàng. Nội dung các website được sao chép từ các trang thương mại điện tử của Mỹ như Walmart, BestBuy… trong khi nhóm này tải mã vận đơn lên Paypal thông qua trang web của đơn vị vận chuyển UPS của Mỹ nhằm mục đích đánh lừa khách hàng rằng hàng đã được chuyển nhưng trên thực tế không có hàng vì đơn hàng không có thật.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp (DOJ) phụ trách Bộ phận Dân sự, Brian M. Boynton, được ICE trích lời nói rằng “những trò lừa đảo lợi dụng đại dịch toàn cầu nhắm vào người tiêu dùng Mỹ là đặc biệt nghiêm trọng” và rằng “Bộ Tư pháp cam kết làm việc với các đối tác thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ ai muốn trục lợi thông qua loại hành vi lừa đảo này.”

Quyền Luật sư Hoa Kỳ của Quận Trung tâm Florida, Karin Hoppmann, cho rằng “lệnh cuối cùng được đưa ra trong vụ việc dân sự này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của quận trong việc đảm bảo rằng các hành vi gian lận, lừa đảo sẽ bị xử lý trong lĩnh vực cực kỳ quan trọng này.”

ICE cho biết, hành động thực thi dân sự được đệ trình lên Toà án liên bang ở Quận Tampa là một phần trong nỗ lực không ngừng của DOJ trong việc phát hiện, điều tra và truy tố các hành vi bất hợp pháp liên quan đến đại dịch. Lệnh cấm vĩnh viễn này kéo dài lệnh ban đầu nhằm ngăn chặn hành vi gian lận của các bị cáo và đóng cửa các trang web lừa đảo của nhóm người Việt.


viethoaiphuong
#681 Posted : Friday, January 7, 2022 7:43:41 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tin tổng hợp - RFI

07/01/2022
(Reuters) - Giá lương thực trên thế giới tăng 28% trong năm 2021. Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO hôm 07/01/2022 báo động: Giá nhu yếu phẩm trên toàn cầu « tăng cao nhất kể từ 10 năm qua ». Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Theo báo cáo của FAO, giá dầu ăn đã tăng hơn 60% trong năm 2021, giá ngũ cốc tăng hơn 40%. FAO lo ngại tình hình sẽ khó khăn thêm nữa với dân cư tại các nước nghèo và không hy vọng giá nông phẩm giảm xuống trong năm nay.

(AFP) - Gần 100.000 trẻ em bị mồ côi ở Peru vì Covid-19. Chính phủ Peru hôm qua 06/01/2022 cho biết đại dịch Covid-19 đã khiến khoảng 98.000 trẻ em bị mồ côi ở Peru. Peru là quốc gia giữ kỷ lục về số trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch bệnh gây ra.

Users browsing this topic
Guest
36 Pages«<3233343536>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.