Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

33 Pages«<313233
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#642 Posted : Friday, September 3, 2021 3:14:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Texas: Tố giác người muốn phá thai sẽ được thưởng 10.000 đô la

03/09/2021 - Thanh Hà / RFI
Luật mới chống phá thai được áp dụng tại bang Texas đang làm rúng động công luận Mỹ. Hôm qua, 02/09/2021, tổng thống Biden và phát ngôn viên Nhà Trắng đã phải lên tiếng về « bước tụt hậu » trên phương diện nữ quyền.

Trước đó, Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết duy trì luật chống phá thai của bang Texas. Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09/2021, luật mới quy định các vụ phá thai sau 6 tuần lễ thụ thai là « bất hợp pháp », kể cả trong trường hợp loạn luân hay bị hãm hiếp. Năm 1973, cũng định chế tư pháp này đã công nhận quyền được phá thai. Một vấn đề khác đang đặt ra là luật mới còn cho phép thưởng 10.000 đô la cho những ai tố giác các hành vi « phạm pháp » đó.

Từ Houston, thông tín viên đài RFI Thomas Harms tường trình :

Trước hết có những video quảng cáo cho một trang mạng khuyến khích công chúng tố giác những trường hợp vi phạm luật pháp, với thông điệp như sau : “Nếu có bằng chứng về một vụ phá thai sau khi phát hiện nhịp tim đập, tức là sáu tháng thụ thai, không cần phải tiết lộ danh tính, bạn có thể tố giác hành vi đó ở địa chỉ prolifewhistleblower.com’’.

Đây là một trang mạng do hiệp hội chống phá thai mang tên Quyền được sống ở Texas (Texas right to life ) lập ra cuối tháng 8 vừa qua. Nhưng không phải ai cũng sẽ sử dụng địa chỉ này. Bởi vì khi tố giác và có đầy đủ chứng cớ để thụ lý hồ sơ trước toà, người tố giác có thể nhận được 10.000 đô la tiền thưởng.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ, xem đây là một điều khoản đẩy những người dân bình thường thành những kẻ chỉ điểm để kiếm tiền thưởng.

Phát ngôn viên tổ chức Texas right to life, bà Kimberlyn Schwartz phản bác lại lập luận đó, khi cho rằng “đây không phải là một hành động khuyến khích người ta tố giác phe ủng hộ phá thai. Tiền thưởng 10.000 đô la ở đây là một điều khoản trong luật hiện hành của bang Texas, tương tự như việc thưởng công cho những ai phát hiện được những ca gian lận trợ cấp y tế. Người ta muốn chụp mũ Texas là nơi không có luật lệ gì hết, ai muốn làm gì thì làm. Thực ra chúng tôi đâu có đặt ra thêm quy định mới nào khác’’.

Từ khi bắt đầu hoạt động cách nay vài hôm, trang mạng prolifewhistleblower.com đã nhận được hàng trăm vụ tố giác mà toàn là những điều bịa đặt. Một người sử dụng TikTok đã cung cấp mã số để gửi những vụ tố giác một cách tự động về số đó.

Phe chống luật phá thai hà khắc của bang Texas thì truy cập vào trang này để đăng những hình ảnh bậy bạ trích từ một phim hoạt họa Shrek. Cũng có người tải lên địa chỉ này tên tuổi vợ và con gái của những vị dân biểu Texas đã bỏ phiếu ủng hộ luật phá thai mới.

viethoaiphuong
#643 Posted : Saturday, September 18, 2021 6:26:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Báo cáo mới của LHQ : Nhiệt độ Trái đất sẽ tăng 2,7 độ C vào cuối thế kỷ 21


18/09/2021 - Thùy Dương / RFI
6 tuần trước hội nghị Khí Hậu COP 26 tại Glasgow, Scotland, vương quốc Anh, Liên Hiệp Quốc ngày 17/09/2021 ra báo cáo theo đó ngay cả khi các cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính có được các nước áp dụng, thì lượng CO2 thải ra khí quyển vẫn sẽ “tăng đáng kể”.

Từ nay đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 2,7 độ C, trong khi mục tiêu đề ra tại COP21 Paris là nhiệt độ Trái đất chỉ giới hạn ở mức tăng tối đa 1,5-2 độ C. Báo cáo mới nhất Liên Hiệp Quốc công bố hôm qua 17/09 nhấn mạnh là trong bối cảnh lũ lụt, nắng nóng và hỏa hoạn gia tăng khắp nơi trên thế giới, nỗ lực của chính quyền các nước vẫn chưa đủ, rất nhiều quốc gia vẫn chưa nỗ lực để đối phó với khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ngay cả khi các nước thực hiện các cam kết đã có thì lượng CO2 thải ra môi trường đến năm 2030 vẫn tăng 16% so với năm 2010.

Bà Patricia Espinosa, thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (CCNUCC) lưu ý đó là một mức tăng nghiêm trọng, đi ngược lại những lời kêu gọi của giới khoa học về việc phải giảm nhanh chóng và trên quy mô rộng lượng phát thải ra môi trường để tránh những hậu quả nặng nề về khí hậu.

Đối với Liên Hiệp Quốc, đó là 1 thất bại của thế giới bởi nếu muốn bảo đảm nhiệt độ chỉ tăng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21, lượng phát thải CO2 phải giảm 45% trong giai đoạn 2010-2030. Vì thế, Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước “khẩn cấp gia tăng nỗ lực”. Jennifer Morgan, giám đốc điều hành của tổ chức Greenpeace lưu ý là chúng ta đang sống trong tình trạng “nguy cấp về khí hậu” và phải ngừng đẩy gánh nặng cho các thế hệ tương lai.

Trong số 191 bên phê chuẩn thỏa thuận khí hậu Paris (190 nước và Liên Âu), hiện vẫn còn 78 nước chưa đệ trình các cam kết mới về khí hậu được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, được gọi là các đóng góp do quốc gia xác định (NDC). Trên nguyên tắc, các quốc gia phải điều chỉnh NDC 5 năm một lần theo hướng giảm mạnh hơn mức phát thải khí, nhằm đạt mục tiêu trung lập lượng khí thải carbon vào giữa thế kỷ. Trong số các nước gây ô nhiễm nhiều nhất mà chưa đệ trình cam kết NDC mới, phải kể đến Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út. Trong khối G20, cũng chỉ có 1 số nước đề ra những mục tiêu tham vọng hơn về cắt giảm khí thải : Mỹ, Liên Âu, Anh, Canada và Achentina.

viethoaiphuong
#644 Posted : Thursday, September 30, 2021 12:51:29 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

« Báo động đỏ » về thảm kịch khí hậu : Đến cuối thế kỷ XXI, nhiệt độ Trái đất có thể tăng 2,7 độ C

29/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Sáu tuần trước khi diễn ra Hội nghị khí hậu COP 26 tại Glasgov, Scotland, thuộc Vương Quốc Anh, Liên Hiệp Quốc ra báo cáo theo đó lượng carbon thải ra khí quyển vẫn sẽ tăng mạnh kể cả khi các nước cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính như cam kết, dẫn tới « thảm kịch » nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm 2,7 độ C so với thời tiền công nghiệp, thay vì chỉ tăng tối đa 1,5 - 2,0 độ C như mục tiêu đã đề ra tại COP21 Paris.

Ngày 16/09/2021, Tổ chức Khí tượng Liên Hiệp Quốc (WMO) công bố báo cáo có tên gọi « United in Science 2021 ». Cùng tham gia thực hiện báo cáocòn cónhiều định chế quốc tế và các tổ chức khoa học thế giới, đặc biệt là nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu GIEC. Dựa trên những dữ liệu mới nhất về khí hậu, báo cáo cho thấy một tình trạng đáng báo động, thậm chí là một « thất bại » : Thế giới đang đi chệch rất xa so với mục tiêu cần hướng tới. Nỗ lực của chính quyền các nước vẫn chưa đủ, thậm chí còn rất nhiều nước chưa nỗ lực đối phó với khủng hoảng khí hậu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guteress lưu ý nếu thế giới không có các biện pháp mạnh, thỏa thuận khí hậu Paris có nguy cơ « tan thành mây khói », cái giá phải trả chothất bại về mục tiêu đã đề ra tại COP 21 sẽ được phản ánh bằng những mạng sống bị cướp đi và những sinh kế bị tàn phá do biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là ngay cả khi các nước thực hiện các cam kết đã có về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, đến năm 2030, lượng CO2 thải ra môi trường vẫn tăng 16% so với năm 2010. Theo bà Patricia Espinosa, thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (CCNUCC), đây là một mức tăng nghiêm trọng và đi ngược lại lời kêu gọi của giới khoa học về việc thế giới phải khẩn trương giảm trên quy mô rộng việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để tránh những hậu quả nặng nề về khí hậu.

Như để minh họa cho mối lo ngại của Liên Hiệp Quốc, ngày 25/09, chỉ hơn 1 tuần sau khi báo cáo được công bố, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước « khẩn cấp gia tăng nỗ lực », thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Canberra từ chối việc thông qua lịch trình từ bỏ các loại năng lượng hóa thạch cho dù Úc là nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới, nằm trong nhóm các nước phát nhiều khí thải nhất và cũng là một trong những quốc gia đang chịu tác hại nặng nề từ biến đổi khí hậu. Quả đúng như nhiều chuyên gia ví von : Thế giới đang bị mắc kẹt trong một cái hố ngày càng bị con người đào sâu thêm …

Hoạt động của con người : Tác động không thể phủ nhận

Thực ra, từ cách nay gần 2 tháng, GIEC đã có một báo cáo được coi là « gây chấn động », cảnh báo về nguy cơ xảy ra những thảm hoạ nghiêm trọng « chưa từng có ». Hôm 09/08/2021, nhà báo Marina Bertsch, chuyên trách mảng môi trường, khí hậu của đài France 24, giải thích :

« Báo cáo này rất được trông đợi bởi vì đây là báo cáo lớn nhất từng được thực hiện về tình trạng hâm nóng bầu khí quyển (…) Nói một cách đơn giản, báo cáo dài 40 trang ghi nhận tình trạng hành tinh của chúng ta và về cơ bản là để cho các nhà lãnh đạo chính trị, đó là dùng khoa học để thúc đẩy giới lãnh đạo hành động (…) muộn nhất là đến năm 2030 ngưỡng tăng nhiệt độ tối đa 1,5 độ C có thể sẽ bị vượt quá, tức là nhanh hơn 10 năm so với dự kiến ban đầu. Đó là những gì các nhà khoa học vừa cho chúng ta biết. Và chúng ta được biết rằng nhiệt độ ở các vùng đất liền tăng cao hơn so với các đại dương, nhiệt độ ở hai cực tăng nhanh hơn ở vùng chí tuyến.

Và trong báo cáo mới ra này, có một câu thực sự có ý nghĩa then chốt mà chúng ta cần phải ghi nhớ, đó là tác động của các hoạt động của con người đối với tình trạng Trái đất nóng dần lên đã hoàn toàn rõ ràng, không có gì phải nghi ngờ hết. Tại sao điều này là quan trọng và tại sao lại có thể nói rằng đó là một điểm mới ? Đó là bởi vì trong các báo cáo trước, người ta nói rằng, đây « rất, rất có thể » là do con người gây ra, theo báo cáo hồi năm 2013. Và từ năm 2013 đến nay, thì nhận định này đã chuyển thành « hoàn toàn rõ ràng, không có gì phải nghi ngờ cả ».

40 trang tóm tắt, đó mới chỉ là phần 1 của báo cáo, sẽ còn có phần 2, phần 3 được công bố vào tháng 02 và tháng 03 năm 2022. Báo cáo này ngắn gọn, chỉ có 40 trang, nhưng nó gây chấn động rất mạnh, và rõ ràng đó là một đòn cảnh cáo đối với các nhà lãnh đạo thế giới, đó một lời cảnh báo thậm chí có thể nói là khắt khe nhất từng được đưa ra, như chủ tịch thượng đỉnh khí hậu COP 26 Alok Sharma nói. »

Báo cáo của GIEC được đưa ra trong bối cảnh lũ lụt, nắng nóng và hỏa hoạn gia tăng khắp nơi trên thế giới, từ Trung Quốc, vùng Viễn Đông Nga, Đức, các nước Nam Âu, sang đến tận Mỹ, Canada … Nhà báo Marina Bertsch cho biết thêm :

« Từ trước tới nay, các nhà khoa học vẫn khá ngần ngại, đắn đo (khi nói về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan). Trước đây, họ nói với chúng ta : Vâng, chúng ta có thể …, chúng ta biết rằng … Nhưng các mô hình khoa học mà họ đã phát triển cũng là những đóng góp, cống hiến lớn. Tính từ khi có báo cáo năm 2013 cho đến nay, các công cụ khoa học đã có rất nhiều tiến triển. Các nhà khoa học ngày càng bớt do dự khi thiết lập mối liên hệ (giữa biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan). Họ có những khẳng định mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn rất nhiều, theo đó đúng là sự hâm nóng Trái đất có liên quan chặt chẽ với các hiện tượng thời tiết cực đoan và làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng thêm nghiêm trọng ».

Thiếu cam kết từ những nước gây ô nhiễm nhiều nhất

Trong báo cáo hồi giữa tháng 09, Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (CCNUCC) cho biết trong số 191 bên đã phê chuẩn thỏa thuận khí hậu Paris COP21 (190 nước và Liên Hiệp Châu Âu), hiện mới chỉ có 113 bên đệ trình cam kết hoặc điều chỉnh cam kết mới về khí hậu được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, được gọi là NDC - các đóng góp do quốc gia xác định. Trên nguyên tắc, cứ sau 5 năm, các nước lại phải điều chỉnh NDC theo hướng đẩy mạnh mức giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhằm đạt mục tiêu đến giữa thế kỷ XXI phải trung hòa lượng khí thải CO2.

Đáng lưu ý là một số nước gây ô nhiễm nhiều nhất lại chưa đệ trình cam kết NDC mới, đặc biệt là Trung Quốc, nước thải tới 25% tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu, mặc dù chủ tịch Tập Cận Bình cách nay 1 năm từng hứa hẹn Trung Quốc sẽ đạt mức trung hòa lượng khí thải CO2 vào khoảng năm 2060. Khối G20 cũng bị chỉ trích, bởi hiện giờ mới chỉ có 1 số thành viên là Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Anh, Canada và Achentina là đặt ra được những mục tiêu tham vọng hơn về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Cũng theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các nước có thu nhập cao cũng chưa hoàn thành chỉ tiêu đề ra hồi năm 2009 là đến năm 2020 đóng góp 100 tỉ đô la giúp các nước đang phát triển chống biến đổi khí hậu. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OCDE cho biết đến năm 2019, con số trên mới ở mức 79,6 tỉ đô la.

Cái giá mà nhân loại phải trả khi nhiệt độ tăng 2,7 độ C

Theo giới chuyên gia, những hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ồ ạt như trong thời gian qua, cho dù là rất nghiêm trọng, nhưng viễn cảnh sẽ còn bi thảm hơn rất nhiều nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2,7 độ C so với thời tiền công nghiệp như dự báo hiện nay, do lớp băng vĩnh cửu tan chảy, quần xã sinh vật thay đổi, sự đa dạng sinh học suy giảm, cuộc sống của dân cư nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, mực nước dâng cao ...

Nhiệt độ tăng thêm hơn 2 độ C sẽ khiến hệ sinh thái bị đảo lộn nghiêm trọng. Những sự thay đổi cực đoan nhất chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả tai hại đối với đa dạng sinh học, một số loài sẽ di cư, một số khác sẽ biến mất và cũng có những loài mới xuất hiện. Nhiệt độ tăng cao khiến độ PH của các đại dương thay đổi, làm gia tăng tác hại tới sự tồn tại, tăng trưởng, phát triển của nhiều giống loài, khả năng hấp thụ CO2 cũng giảm trong khi các đại dương là nơi hấp thụ nhiều carbon nhất hành tinh.

GIEC dự báo 35-47% diện tích lớp băng vĩnh cửu trên Trái đất sẽ tan chảy. Theo giải thích của nhà khoa học người Bỉ François Gemenne, thành viên nhóm GIEC, với tuần báo Pháp L’Express, hệ quả chính của sự tan chảy này là một lượng lớn khí méthane trong lòng đất sẽ được giải phóng, có thể hâm nóng bầu khí quyển nhiều gấp 30-40 lần so với khí CO2.

Dưới lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực hiện có thể có 1.500 tỉ tấn khí gây hiệu ứng nhà kính, nhiều gấp đôi so với lượng khí gây hiệu ứng nhà kính trong bầu khí quyển. Nhiều nghiên cứu của GIEC chỉ ra rằng từ nay đến năm 2100, diện tích lớp băng này có thể sẽ giảm tới 70%, « một thảm họa sinh thái thực sự » đối với hệ thống khí hậu mà các hậu quả vẫn còn chưa được biết đến nhiều.

Ngoài ra, trong lòng đất, dưới lớp băng vĩnh cửu còn có nhiều loại virus và vi khuẩn. Chuyên gia François Gemenne của GIEC cảnh báo có nhiều loại virus và vi khuẩn con người vẫn chưa biết tới, lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể sẽ phát tán các loại virus, vi khuẩn có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm chết người và ảnh hưởng đến dân cư toàn cầu. Trong khi đó, nhà virus học Jean-Claude Manuguerra, giám đốc nghiên cứu tại Viện Pasteur, giải thích trên trang Futura Sciences là một số vi khuẩn có khả năng chống chịu rất mạnh và khả năng gây bệnh vô cùng cao, cho cả người và động vật, chẳng hạn Bacillus anthracis, vi khuẩn gây bệnh than, ở dạng bào tử có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt cả về nhiệt độ và độ ẩm.

Với mức tăng nhiệt độ 2,7 độ C, GIEC ước tính 13% các khu vực trên Trái đất có thể bị thay đổi quần xã sinh vật. Chuyên gia François Gemenne dự báo thảm thực vật và điều kiện khí hậu sẽ thay đổi, chẳng hạn rừng nhiệt đới sẽ biến thành vùng đất khô hạn, nhiều khu vực sẽ biến thành nơi không thể sinh sống được, vì quá nóng hoặc vì con người không thể hoạt động nông nghiệp, hoặc bị ngập nước không đúng thời vụ … Theo ông, các khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ tập trung ở châu thổ sông Mê kông, sông Nil, sông Mississippi, thậm chí là vùng Amazon. Các vùng bờ biển thấp ở Nam Á và Đông Nam Á, cũng như các đảo quốc nhỏ ở Nam Thái Bình Dương cũng bị đe dọa.

(Theo trang tin Liên Hiệp Quốc, France 24, Le Point, L’Express)
viethoaiphuong
#645 Posted : Wednesday, October 6, 2021 8:04:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Pháp : « Bí mật sau cùng » ở hậu cung điện Elysée

06/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Ngày 06/10/2021 nhà xuất bản Grasset cho ra mắt công chúng cuốn sách Le dernier secret : Bí mật sau cùng của cố tổng thống Pháp François Mitterrand. Công luận tưởng chừng đã biết hết về cuộc đời ông nhưng vẫn còn mối tình « cuối cùng trong bóng tối » giữa nhân vật quyền lực nhất nước Pháp và một cô sinh viên luật khoa.

Phóng viên báo Le Monde, Solenn de Royer ghi chép lại những lời kể và kiểm chứng câu chuyện của Claire trước khi cho ấn hành Le dernier secret. Claire là một cái tên giả dành cho người tình cuối đời của François Mitterrand và của những năm cuối trong phủ tổng thống.

Cô gái 18 tuổi « nhà quê lên tỉnh » với ý định chinh phục Paris và muốn tận mắt nhìn thấy thế nào là quyền lực. Cô gia nhập đảng Xã Hội, bị huyền thoại Mitterrand cuốn hút và đã lao vào một cuộc săn lùng để « đến được gần nhất » thần tượng. Bốn năm đợi chờ để có được cái « rendez-vous - cuộc gặp » đầu tiên với chủ nhân điện Elysée.

1988, một nụ hôn lần đầu người tình già ban cho Claire. Cách biệt 50 năm về tuổi tác như một tấm bình phong, che chở cho đôi tình nhân cùng thả bước trên các bờ kè sông Seine. Trong tám năm, Claire là người đàn bà trong bóng tối thường xuyên lui tới phủ tổng thống. Tám năm, ngày hai buổi, người đàn ông thế lực nhất, bận rộn nhất của nước Pháp và đã là chủ của hai gia đình - chính thức và không chính thức - vẫn dành thời gian gọi điện thoại cho người tình.

Mitterrand đến với Claire khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, khi bệnh ung thư tái phát và không chắc « định mệnh cho phép ông đi đến cuối nhiệm kỳ », trở thành vị tổng thống điều hành đất nước trong thời gian dài kỷ lục 14 năm.

Ngay từ đầu, Mitterrand áp đặt « luật chơi ». Ông bảo với Claire : Rồi em sẽ làm lại cuộc đời, rồi em sẽ sinh con, đặt tên con trai mình là François và « em sẽ tiếp tục yêu tôi ». Như một mệnh lệnh, ông nói « không nên để tình cảm chi phối ». Tổng thống Pháp báo trước ông không có thời gian dành cho cô, không để lại một lá thư cho người tình trẻ như những gì đã dành cho người tình Anne Pingeot, mẹ của Mazarine, trong gia đình « thầm kín » của ông. Mitterrand không trao nhẫn cho cô nữ sinh trường luật như với người vợ chính thức là bà Danielle. Nhưng Claire sẽ là cô gái « ở lại (bên ông) cho đến phút cuối cùng ».

Tháng Giêng 1996 tổng thống François Mitterrand qua đời. Vài ngày trước đó ông vẫn còn gọi điện cho Claire. Trong lễ quốc tang, công chúng đã trông thấy đệ nhất phu nhân Danielle và đệ nhất tình nhân là Anne cùng với bốn người con của cố tổng thống. Không ai để ý đến một chiếc bóng ở mãi tận hàng ghế cuối trong nhà thờ hay tại nghĩa trang. Cái bóng ấy đã tháp tùng Mitterrand trong chuyến công du cuối cùng đến Berlin trong cương vị nguyên thủ Pháp. Cũng cái bóng đó đã cùng ông dùng bữa trưa sau cùng tại điện Elysée trước khi phủ tổng thống đổi chủ.

François Mitterrand là « một ẩn số » ngay cả với những người thân cận nhất quanh ông. Cựu bộ trưởng Tư Pháp Robert Badinter kể lại chính Mitterrand từng nói, người ta chỉ có thể biết đến 30 % con người thật của Mitterrand mà thôi. Người tình cuối cùng của cố tổng thống Pháp không là một ngoại lệ : cô không hay biết gì về cái gia đình thứ nhì của ông, về bà Anne Pingeot cùng cô con gái Mazarine cho đến khi báo chí đưa tin rầm rộ. Claire cũng không được báo trước khi tổng thống Mitterrand phải đi cấp cứu, nhập viện do bệnh ung thứ tái phát. Không chắc Claire là « Bí mật sau cùng » François Mitterrand để lại.


viethoaiphuong
#646 Posted : Thursday, October 7, 2021 11:35:05 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Nhà văn gốc Tanzania Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học

07/10/2021 - Voa / Reuters
Nhà văn gốc Tanzania Abdulrazak Gurnah sống tại Anh được trao giải Nobel Văn học hôm 7/10 cho các tác phẩm đi sâu khai thác di sản của chủ nghĩa đế quốc đối với những người lìa bỏ xứ sở.

Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết giải thưởng này là để ghi nhận ‘sự thâm nhập không khoan nhượng và đầy trắc ẩn của ông về những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của người tị nạn trong hố ngăn cách giữa các nền văn hóa và các lục địa’.

Sinh ra ở Zanzibar vào năm 1948, ông Gurnah di cư đến Anh với tư cách người tị nạn thiếu niên sau một cuộc nổi dậy trên hòn đảo giữa Ấn Độ Dương này vào năm 1968.

Gần đây đã nghỉ hưu sau thời gian làm giáo sư giảng dạy văn học hậu thuộc địa tại Đại học Kent, ông là tác giả của 10 tiểu thuyết, bao gồm ‘Paradise’, vốn lọt vào danh sách chung kết cho Giải thưởng Booker vào năm 1994, ‘BY the Sea’ và ‘Desertion’.

Anders Olsson, Chủ tịch Ủy ban Nobel Văn học, gọi ông là ‘một trong những nhà văn hậu thuộc địa nổi bật nhất thế giới’.

Ông nói rằng các nhân vật của Gurnah ‘bị lạc trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa... giữa cuộc sống bị bỏ lại phía sau và cuộc sống sắp tới, đối mặt với phân biệt chủng tộc và định kiến, nhưng cũng buộc bản thân không nói ra sự thật hoặc viết lại tiểu sử để tránh xung đột với thực tại

Ông Gurnah, vốn nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Swahili nhưng viết tiểu thuyết bằng tiếng Anh, mới chỉ là nhà văn sinh ra ở châu Phi thứ sáu được trao giải Nobel văn học.

Giải thưởng danh giá này đi kèm với một huy chương vàng và 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,14 triệu đô la).

Giải thưởng năm ngoái đã thuộc về nhà thơ người Mỹ Louise Glück vì điều mà các giám khảo mô tả là ‘giọng thơ không thể nhầm lẫn của bà với vẻ đẹp khắc khổ làm cho sự hiện sinh của con người trở nên phổ quát.’

Bà Glück là một lựa chọn được công chúng hưởng ứng sau nhiều năm tranh cãi. Năm 2018, giải thưởng đã bị hoãn sau khi các cáo buộc lạm dụng tình dục làm rung chuyển Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan chọn người thắng giải. Việc trao giải thưởng năm 2019 cho nhà văn người Áo Peter Handke đã gây ra các cuộc biểu tình vì sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với người Serb trong các cuộc chiến Balkan vào những năm 1990.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Giải Nobel đã trao giải thưởng về Sinh lý hoặc Y khoa cho các khoa học gia Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác.

Giải Nobel Vật lý được trao hôm thứ Ba cho ba nhà khoa học có công trình tìm thấy trật tự trong sự rối loạn, giúp giải thích và dự đoán các lực phức tạp của tự nhiên, bao gồm mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu.

Benjamin List và David W.C. MacMillan được vinh danh cho giải Nobel hóa học hôm thứ Tư vì đã tìm ra cách dễ hơn và sạch hơn về môi trường để tạo ra các phân tử dùng để tạo ra các hợp chất, bao gồm thuốc men và thuốc trừ sâu.

Sắp được công bố là giải thưởng Nobel cho các công trình xuất sắc về hòa bình và kinh tế.

viethoaiphuong
#647 Posted : Saturday, October 9, 2021 7:49:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Nobel hòa bình được trao cho hai nhà báo đấu tranh vì tự do ngôn luận

08/10/2021 - Voa / Reuters
Maria Ressa và Dmitry Muratov, hai ký giả nổi tiếng với những bài báo thường làm các nhà cai trị Philippines và Nga nổi giận, được trao giải Nobel Hòa bình hôm 8/10. Ủy ban Giải Nobel nói rằng giải thưởng này là sự ủng hộ dành cho quyền tự do ngôn luận đang bị đe dọa trên toàn thế giới.

Hai nhà báo được trao giải ‘vì đã dũng cảm đấu tranh cho tự do ngôn luận’ ở nước họ, Chủ tịch Berit Reiss-Andersen của Ủy ban Giải Nobel Na Uy phát biểu tại cuộc họp báo.

“Đồng thời, họ là đại diện cho tất cả các nhà báo đã đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với ngày càng nhiều thù nghịch,” bà chủ tịch nói thêm.

“Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm để chống lại sự lạm dụng quyền lực, dối trá và tuyên truyền chiến tranh.”

Muratov là tổng biên tập của tờ báo điều tra Nga Novaya Gazeta, vốn đã thách thức Điện Kremlin của Tổng thống Vladimir Putin với các cuộc điều tra về hành vi sai trái và tham nhũng, và đưa tin sâu rộng về cuộc xung đột ở Ukraine.

Khi Reuters phỏng vấn ông sáu năm trước, phía bên kia văn phòng ông cách một hội trường là chân dung sáu nhà báo của Novaya Gazeta bị sát hại từ năm 2001, bao gồm Anna Politkovskaya, vốn nổi tiếng với việc đưa không hề sợ hãi về các cuộc chiến tranh của Nga ở Chechnya và đã bị bắn chết trên cầu thang nhà bà vào ngày sinh nhật của ông Putin năm 2006.

Muratov, 59 tuổi, là người Nga đầu tiên giành giải Nobel Hòa bình kể từ cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev mà bản thân ông đã giúp thành lập Novaya Gazeta với số tiền ông nhận được từ giải thưởng vào năm 1990.

Ressa, 58 tuổi, là người Philippine đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình. Bà lãnh đạo công ty truyền thông kỹ thuật số Rappler do bà đồng sáng lập năm 2012, và đã có vai trò nổi bật qua các phóng sự điều tra, bao gồm cả các vụ sát hại quy mô lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát.

“Chống chính quyền là điều điên rồ: Tôi không có mục đích làm việc đó, nhưng nó trở nên cần thiết cho công việc của tôi,” bà viết trên Financial Times hồi tháng 12.

“Tôi đã bị bắt vì mình là nhà báo – vì đã cho đăng các bài báo trung thực mà những người nắm quyền ác cảm – nhưng điều này chỉ càng để tháo tôi khỏi xích xiềng, để giúp tôi hiểu những gì đang xảy ra và vạch ra con đường phía trước.”

Đây là giải Nobel Hòa bình đầu tiên dành cho các nhà báo kể từ khi nhà báo Đức Carl von Ossietzky được vinh danh vào năm 1935 vì đã tiết lộ chương trình tái vũ trang bí mật hậu chiến ở nước ông.

Vào tháng 8, một tòa án Philippines đã bác bỏ một vụ kiện vu khống nhằm vào bà Ressa. Đó là một trong những vụ kiện nhằm vào bà vì các bài báo chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cảnh ngộ của Ressa, một trong nhiều nhà báo được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm vào năm 2018 với thành tích đấu tranh chống nạn áp bức báo chí, đã làm cho thế giới quan ngại về sự sách nhiễu truyền thông ở Philippines, một quốc gia từng được coi là chuẩn mực cho tự do báo chí ở châu Á.

Tại Moscow, Nadezhda Prusenkova, một nhà báo tại Novaya Gazeta, nói với Reuters rằng các nhân viên của tòa báo rất ngạc nhiên và vui mừng.

“Chúng tôi sốc. Chúng tôi không biết,” Prusenkova nói. “Tất nhiên chúng tôi hạnh phúc và điều này thực sự tuyệt vời.”

Người đứng đầu Ủy ban Giải Nobel, Reiss-Andersen, nói rằng ủy ban này đã quyết định gửi thông điệp về tầm quan trọng của báo chí nghiêm cẩn vào thời điểm công nghệ đã làm cho việc lan truyền tin thất thiệt dễ hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi thấy rằng mọi người đang bị báo chí thao túng, và ... báo chí dựa trên sự thật, chất lượng cao trên thực tế ngày càng bị hạn chế,” bà nói với Reuters.

Đó cũng là cách để mọi người thấy được hoàn cảnh khó khăn cuả các nhà báo, nhất là dưới các chính quyền ở Nga và Philippines, bà nói thêm.

“Tôi không hiểu rõ về tâm trí của cả ông Duterte và ông Putin. Nhưng những gì họ sẽ nhận thấy là ánh mắt chú ý dồn về phía đất nước của họ, và ở đó họ sẽ phải bảo vệ tình hình hiện tại, và tôi tò mò không biết họ sẽ phản ứng thế nào,” bà Reiss-Andersen nói với Reuters.

Điện Kremlin đã chúc mừng ông Muratov.

“Ông ấy đã kiên trì làm việc theo lý tưởng của mình, ông ấy tận tụy với nó, ông ấy tài năng, ông ấy dũng cảm,” phát ngôn nhân Dmitry Peskov nói.

Giải Nobel sẽ giúp cho cả hai nhà báo được quốc tế biết đến nhiều hơn và có thể truyền cảm hứng cho một thế hệ nhà báo mới, ông Dan Smith, giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cho biết.

“Chúng tôi thường mong rằng được quốc tế biết đến nhiều hơn thực sự có nghĩa là quyền và sự an toàn của những cá nhân này sẽ được bảo vệ nhiều hơn,” ông nói với Reuters.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 10/12, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng.viethoaiphuong
#648 Posted : Wednesday, October 13, 2021 12:45:35 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Mỹ: Đi tù vì gian lận tiền hỗ trợ COVID

VOA / AP - 13/10/2021
Một người đàn ông ở Rhode Island ngày 12/10 bị tuyên án gần 7 năm tù vì gian lận hơn 4,7 triệu đô la các khoản vay có thể xóa nợ từ chính phủ liên bang trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương dành cho các doanh nghiệp chật vật vì COVID, theo các công tố viên liên bang.

Ông Michael Moller, 42 tuổi, cư dân Middletown, nạp 11 đơn xin vay gian lận.

Ông dùng tên của mình và những người thân quen như bố, anh em, bạn gái, con của bạn gái trên các đơn vay tiền khai gian là để trả cho nhân viên tại các doanh nghiệp ‘ma’, nhà chức trách nói.

Ông nhận được gần 600.000 đô la, một số đã dùng đi Las Vegas, sửa chữa nhà cửa và mua xe, các công tố viên nói.

Ông bị Tòa án Liên bang tại Providence kết án 5 năm và 10 tháng tù vì tội vay nợ gian dối, 1 năm tù cho tội vi phạm các điều kiện phóng thích của một bản án trước đó. Ngoài ra, ông còn bị buộc phải hoàn trả lại đầy đủ các khoản tiền.

Luật sư của ông tìm cách giảm nhẹ hình phạt, đổ lỗi những hành động của ông là do bệnh tâm thần và nghiện cờ bạc.Bắt hay không bắt chích ngừa Covid-19: người Việt ở Texas nghĩ gì?

14/10/2021 - VOA Tiếng Việt
Có ý kiến cho rằng chích ngừa ‘là quyền tự do cá nhân mà chính quyền không thể ép buộc’, trong khi cũng có người nói quyền tự do cá nhân không nên đặt trên lợi ích cộng đồng – người gốc Việt ở Texas có phản ứng khác nhau trước lệnh của thống đốc cấm bắt buộc chích ngừa trong tiểu bang.

Thống đốc Greg Abbott hôm 11/10 đã cấm mọi hình thức bắt buộc chích ngừa Covid-19 bởi bất cứ cơ quan nào, bao gồm cả các công ty tư nhân. Đây là hành động phản ứng với cái mà ông gọi là ‘sự bắt nạt’ của chính quyền Tổng thống Joe Biden, theo Reuters.

Động thái này của ông Abbott đặt ông vào thế đối đầu với ông Biden vốn hồi tháng trước đã kêu gọi các doanh nghiệp trên toàn quốc buộc nhân viên của họ phải đi chích ngừa nếu không sẽ mất việc. Ít nhất vài ngàn người đã bị sa thải vì không tuân thủ.

“Thêm một ví dụ nữa khác về sự can thiệp quá mức của chính quyền liên bang, chính quyền Biden hiện đang bắt nạt nhiều cơ quan tư nhân phải áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, gây ra sự gián đoạn lực lượng lao động vốn đe dọa sự phục hồi của Texas sau thảm họa COVID-19,” ông Abbott ghi trong sắc lệnh hành pháp.

Sắc lệnh của ông Abbott nói rằng ‘không bất kỳ thực thể nào ở Texas’ có thể buộc bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên hoặc khách hàng, trưng ra bằng chứng chích ngừa. Ông kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang bàn về vấn đề này tại một phiên họp đặc biệt sắp tới.

Luật yêu cầu trưng bằng chứng chích ngừa gây tranh cãi sâu sắc ở Mỹ và bị chỉ trích là vi hiến và độc đoán, trong khi những người ủng hộ coi việc này là cần thiết để đưa nước Mỹ ra khỏi đại dịch vốn đã hoành hành gần hai năm để trở lại đời sống bình thường.

Nghi ngờ vaccine

Ông Nguyễn Đình Nhất, chủ một cơ sở sản xuất thuốc bắc có tên là Dương Lai Cảnh ở Houston, thành phố lớn nhất bang, là một trong những người phản đối việc bắt buộc chích ngừa Covid-19.

Ông bày tỏ sự nghi ngờ đối với vaccine. Tuy nhiên, vì nhu cầu công việc và đi lại (gia đình ông sắp đi Canada), ông cho biết, mà bản thân ông đã chích ngừa đầy đủ hai mũi.

“Thuốc ngừa đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh,” ông Nhất giải thích lý do ông không tin vào vaccine. “Là người làm đông y, tôi tin vào sự miễn nhiễm của con người.”

Mặc dù phản đối chích ngừa, nhưng ông nói ông ‘tôn trọng quyền đi chích ngừa của người khác’ và ‘vận động những người già yếu và người có bệnh nền đi chích ngừa’.

Trong gia đình ông Nhất, vợ ông vì lo lắng cho sức khỏe và các con ông tin vào hiệu quả của vaccine theo truyền thông nên đều đã đi chích ngừa, ông cho biết. Còn các nhân viên của ông thì ông không bắt buộc phải chích mới được làm việc nhưng hầu hết đều đã đi chích.

“Một năm qua chính quyền (Joe Biden) bắt người dân đi chích ngừa mặc dù việc thử nghiệm vaccine chưa hoàn chỉnh,” ông Nhất, vốn là người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng thống Donald Trump, lên án.

Về lý do phản đối việc bắt buộc chích ngừa, ông Nhất nói: “Người đã đi chích ngừa nhưng lại sợ người không chích lây bệnh cho mình - đó là điều rất là ngược ngạo.”

Ông cũng không cho rằng việc bắt buộc chích ngừa là giúp bảo vệ cộng đồng mà ‘chỉ giúp bảo vệ cá nhân được chích’. Ông phản bác lập luận rằng buộc người nào đó chích ngừa ‘là lo cho sức khỏe của họ’. “Khi họ không chích ngừa thì họ đã biết cơ thể mình như thế nào rồi nên không cần phải lo cho họ,” ông Nhất lý giải.

Theo ông, bắt buộc chích ngừa là ‘vi phạm quyền cá nhân của con người’. Do đó, ông bày tỏ sự ủng hộ cho sắc lệnh của Thống đốc Greg Abbott.

“Tôi rất tôn trọng quyền chích ngừa của người khác, nhưng tôi mong người khác cũng tôn trọng quyền không được chích ngừa của những người khác nữa, vì đó là sự thể hiện quyền tự do ở xã hộ tự do này,” ông lập luận.

Ông cũng lên án ‘chống dịch cực đoan’ như đóng cửa triệt để. “Covid cũng nguy hiểm nhưng không đến mức như truyền thông và các chính trị gia thổi phồng,” ông nói.

‘Phải vì cộng đồng’

Còn ông Andrew Nguyễn, kỹ sư phần mềm cho hãng NAG cũng ở Houston, có quan điểm hoàn toàn đối lập với ông Nhất. Ông Andrew ủng hộ việc các công ty áp dụng hình thức đuổi việc cho những nhân viên không chịu đi chích ngừa.

“Đuổi việc chỉ là cách gây sức ép về kinh tế vì nếu không có việc làm thì làm sao sống được nên họ phải đi chích ngừa,” ông phân tích. “Đây không phải là xâm phạm quyền tự do người khác.”

Ông cho rằng việc các hãng xưởng bắt buộc tiêm chủng là việc ‘cần phải làm’ vì ‘nếu không con virus này sẽ lan tràn hoài’.

Vị kỹ sư phần mềm này cho biết công ty ông không bắt buộc mà chỉ khuyến khích nhân viên đi tiêm vaccine. Những ai không chích ‘mỗi lần vào công ty phải bị kiểm tra đủ thứ, nếu có dấu hiệu không ổn thì bị đưa đi xét nghiệm’.

Ông phản bác việc viện đến quyền tự do cá nhân để biện hộ cho việc không chích ngừa Covid-19.

“Nếu người không chích ngừa sẽ lây bệnh cho người khác thì đó không còn là quyền tự do cá nhân nữa vì anh sống trong cộng đồng mà chứ có phải sống một mình đâu,” ông lý giải.

Theo lời ông thì những người đã chích vẫn bị lây bệnh từ người không chích và cho dù ‘bệnh có nhẹ đi nữa thì vẫn phải hao tốn tiền bạc thời gian các thứ’.

Ông cũng dẫn ra luật ở Texas quy định trẻ em mới sinh ra phải được tiêm chủng nhiều loại bệnh khác nhau. “Đó là luật thì tại sao người lớn không bị bắt buộc chích ngừa Covid,” ông đặt vấn đề.

Do đó, trên vấn đề này, ông Andrew ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền Biden và lên án ông Abbott là ‘đã làm ngơ việc khoa học đã chứng minh vaccine giúp chế ngự virus, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã phê chuẩn thuốc và số liệu thống kê cho thấy đại đa số những người bị nhiễm Covid là bị những người chưa chích lây sang.’

Đối với những ai viện đến niềm tin tôn giáo để không chích ngừa, ông Andrew nói: “Không có tôn giáo nào cấm chích ngừa cả. Ngay cả trong đạo Công giáo, Đức Giáo hoàng cũng khuyến khích đi chích ngừa mà.”

Về phần mình, do đã chích đầy đủ, ông Andrew nói ông sẽ ‘không giao lưu với những người chưa chích và nếu có thì cũng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang’.

Các hãng ra lệnh

Các hãng công nghệ khổng lồ Facebook và Google đều đã yêu cầu nhân viên của họ đưa ra bằng chứng tiêm chủng để trở lại làm việc. Cả hai công ty đều thuê mướn nhiều nhân công ở Texas.

American Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Mỹ đóng ở Fort Worth, tuần trước đã nói với 100.000 nhân viên của họ ở Mỹ rằng họ phải trình bằng chứng tiêm chủng trước ngày 24/11 – nếu không sẽ bị sa thải.

United Airlines đã áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa đối với 60.000 nhân viên, với khoảng 9.000 trong số đó đóng ở Texas.

Hãng hàng không này đang bào chữa trước một vụ kiện tại Fort Worth, khi các nhân viên của hãng kiến nghị thẩm phán liên bang ra lệnh cấm United Airlines sa thải những ai yêu cầu được miễn chích ngừa.

Tổng thống Biden đã ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa hồi tháng 9 trong khi chính quyền của ông đánh vật để kiểm soát đại dịch vốn đã giết chết hơn 700.000 người Mỹ.

Giới chính trị trên khắp nước Mỹ trong những tuần qua đã gia tăng áp lực lên những người chưa chích ngừa.

viethoaiphuong
#649 Posted : Thursday, October 14, 2021 7:33:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,627
Points: 15,039

Thanks: 851 times
Was thanked: 696 time(s) in 694 post(s)

Facebook điều chỉnh quy định đối với việc đả kích người của công chúng

14/10/2021 - Voa / Reuters
Facebook từ nay sẽ xem giới hoạt động và ký giả là người của công chúng ‘bất đắc dĩ’ và do đó sẽ tăng cường bảo vệ họ trước những sự quấy nhiễu và hăm doạ, người phụ trách lĩnh vực an toàn toàn cầu của Facebook cho biết trong tuần này.

Công ty truyền thông xã hội Facebook, vốn cho phép bình luận chỉ trích các nhân vật của công chúng nhiều hơn chỉ trích cá nhân, đang thay đổi cách xử lý nội dung quấy nhiễu các nhà báo và các nhà bảo vệ nhân quyền.

Facebook đang bị các nhà lập pháp và giới ban hành quy định khắp nơi trên thế giới ‘chú ý’ về các quy định kiểm soát nội dung cũng như những tổn hại liên hệ tới các diễn đàn của Facebook.

Facebook có khoảng 2,8 tỉ người sử dụng hàng tháng. Cách Facebook đối xử với các nhân vật của công chúng và nội dung đăng tải bởi người nổi tiếng hay nói về người nổi tiếng là chủ đề gây tranh cãi kịch liệt. Trong những tuần gần đây, hệ thống ‘kiểm soát chéo’ của công ty đã bị chú ý. Theo Wall Street Journal, hệ thống đó miễn trừ một số người dùng nổi tiếng ra khỏi các quy định thông thường của Facebook.

Sự bảo vệ của Facebook trong các diễn đàn thảo luận trên mạng đối với người của công chúng cũng khác đối với các cá nhân, chẳng hạn như, người sử dụng thường được phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một nhân vật nổi tiếng trong những cuộc thảo luận trên Facebook, miễn là không tag hay trực tiếp đề cập tới nhân vật đó. Tuy nhiên, Facebook không cho phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một cá nhân nào.

Người đứng đầu An toàn Toàn cầu của Facebook, Antigone Davis, cho biết công ty cũng nới rộng các loại tấn công không cho phép nhắm vào các nhân vật của công chúng trên trang mạng của họ. Việc này, theo ông, nằm trong khuôn khổ những nỗ lực hầu giảm bớt những cuộc tấn công vào phụ nữ, những người da màu và cộng đồng đồng LGBTQ.

Facebook từ nay sẽ không cho phép các nội dung tình dục nghiêm trọng và không mong muốn, hình ảnh tình dục hay photoshop bẩn thiểu, hình vẽ hoặc đả kích ngoại diện một cá nhân, chẳng hạn như trong phần bình luận về một nhân vật của công chúng.


Users browsing this topic
Guest (2)
33 Pages«<313233
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.