Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

26 Pages«<
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#505 Posted : Sunday, November 20, 2022 5:35:35 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Hội nghị khí hậu COP27 : Đạt thỏa thuận vào giờ chót với thành công nửa vời

20/11/2022 - Thanh Hà / RFI
Sáng sớm ngày 20/11/2022, hội nghị khí hậu COP27 tại Ai Cập đã đưa ra được bản thông cáo chung với hai điểm nổi bật : Duy trì mục tiêu giữ nhiệt độ của trái đất tăng tối đa 1,5°C đến cuối thế kỷ 21 và quốc tế đồng ý lập quỹ đền bù thiệt hại cho các quốc gia là nạn nhân của hiện tượng trái đất bị hâm nóng.

Đức, Pháp và Liên Âu xem việc COP27 đạt được đồng thuận về việc đền bù những « thiệt hại và mất mát » cho các quốc gia phải hứng chịu thiên tai là một tiến bộ về mặt « công bằng » giữa các nước gây ô nhiễm môi trường và những khu vực phải hứng chịu những hậu quả đó. Song cũng có nhiều thất vọng. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói đến một thỏa thuận « thiếu tham vọng » vì các bên không « triệt để quyết tâm giảm khí thải carbon ». Bản tuyên bố chung cũng đã không xem việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng hóa thạch là một mục tiêu cần đạt được.

Đặc phái viên của RFI Jeanne Richard từ trung tâm hội nghị Charm El Cheikh, Ai Cập tường thuật :

« Những khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm đàm phán cuối cùng. Rốt cuộc thì các bên cũng đạt được đồng thuận. Các cuộc thương thuyết trong suốt hai tuần lễ vừa qua đã rất gay go. Đôi khi mọi người cũng đã to tiếng với nhau, nhưng cuối cùng thì cũng đã có những tiến bộ đáng kể.

Trước hết và đây là một tiến bộ lớn, là các nước phương Tây đồng ý lập quỹ để đền bù thiệt hại và mất mát cho các nước nghèo dễ bị thiên tai tàn phá. Đây là đòi hỏi mà nhiều nước châu Phi và các đảo quốc thường xuyên phải đối mặt với bão và có nguy cơ bị nhận chìm, đã liên tục được đưa ra từ 30 năm qua. Tiến bộ này phần nào cho phép các bên tin tưởng trở lại vào các định chế đa phương trong lĩnh vực môi trường, khi mà đã có quá nhiều những hứa hẹn chẳng bao giờ trở thành hiện thực.

Thỏa thuận chung kết thúc hội nghị COP27 cũng đã đồng ý giữ nhiệt độ của trái đất tăng không quá 1,5°C. Mục tiêu này đã suýt bị một số quốc gia xuất khẩu dầu hỏa như Ả Rập Xê Út, Iran hay Nga đòi dẹp bỏ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm khi thấy mục tiêu này vẫn được tồn tại trong bản thông cáo chung.

Dù vậy cũng có nhiều điểm gây thất vọng. Thí dụ như các phái đoàn đã ra về mà không đưa ra được thêm bát kỳ một biện pháp nào trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Chẳng hạn như là đề nghị ngừng sử dụng năng lượng hóa thạch. Đây là nguồn phát khí cac-bon gây hiệu ứng nhà kính quan trọng nhất.

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay ảnh hưởng đến toàn thế giới, các nước phát triển cho mở lại các nhà máy điện nhiệt điện sử dụng than đá và đang chạy nước rút để tìm các nguồn cung cấp khí khí đốt, các bên không thể làm gì được hơn.

Trong hai tuần qua, đã có ít nhất 9 hợp đồng khí đốt đã được ký kết, chủ yếu là với các nguồn cung cấp ở châu Phi. Nhân hội nghị COP lần này, xã hội dân sự đã chỉ trích áp lực của các lobbies trong ngành dầu khí. Đêm qua, Simon Steel tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách về vấn đề chống biến đổi khí hậu đã một lần nữa kêu gọi ngừng sử dụng năng lượng hóa thạch ».

Users browsing this topic
Guest
26 Pages«<
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.