Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<2728293031>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#562 Posted : Friday, December 25, 2020 8:57:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Anh và Liên Hiệp Châu Âu đạt thỏa thuận cho quan hệ hậu Brexit

Anh Vũ - RFI - 25/12/2020
Bảy ngày trước khi chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp của Brexit, Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu, trong ngày lễ Giáng Sinh 24/12/2020, đã tìm được một thỏa thuận quy định mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Sau 10 tháng miệt mài đàm phán, Liên Hiệp Châu Âu và Vương Quốc Anh, vào chiều 24/12, đã thông báo đạt được một thỏa thuận lịch sử về quan hệ thương mại, tránh được kịch bản tai họa cho kinh tế của cả hai bên : Brexit không thỏa thuận.

Liên Âu cũng như Vương Quốc Anh ngay lập tức đánh giá đây là thắng lợi. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố trong cuộc họp báo : « Thỏa thuận này sẽ bảo vệ lợi ích của các nước châu Âu và đồng thời, theo tôi, cũng trong lợi ích của Vương Quốc Anh… Giờ đây chúng ta có thể để lại Brexit ở phía sau và hướng về tương lai ». Thủ tướng Anh, Boris Johnson hứa hẹn Anh vẫn sẽ là « bạn », là « đồng minh » và là « thị trường hàng đầu » của các nước Liên Hiệp Châu Âu.

Văn kiện thỏa thuận gồm tới 2000 trang được thương lượng trong suốt 10 tháng qua có rất nhiều chi tiết. Những trở ngại lớn đã được giải tỏa liên quan đến việc đánh bắt cá, và cách thức giải quyết bất đồng của hai bên và Anh được quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Thông tín viên Pierre Benazet tại Bruxelles cho biết thêm chi tiết :

« Nhờ có thỏa thuận này, hàng hóa của Anh sẽ tiếp tục được vào thị trường chung châu Âu mà không bị đánh thuế hay theo hạn mức về số lượng.

Đó cũng chính là đề xuất ban đầu của Liên Hiệp Châu Âu đưa ra cho Vương Quốc Anh nhưng đổi lại, thỏa thuận cho các tàu đánh cá của các nước Liên Âu được đánh bắt trong vùng biển của Anh và mặt khác là thỏa thuận về những điều kiện cạnh tranh công bằng cũng như về một cơ chế giải quyết trong tương lai. Đó là khía cạnh căn bản.

Và cuối cùng, Liên Hiệp Châu Âu đã chấp nhận rút yêu cầu để Tòa án Tư pháp châu Âu là cơ quan phán xử cuối cùng các tranh chấp trong tương lai giữa Anh và Liên Âu. Thay vào đó, một hội đồng đối tác chung sẽ được giao làm trọng tài cho các bất đồng. Cấp cơ quan này can thiệp trong trường hợp khi một bên cho rằng bên kia vi phạm các điều kiện cạnh tranh, thí dụ như Anh trợ cấp cho một lĩnh vực cụ thể nào đó. Còn các nước châu Âu đồng ý trên nguyên tắc các biện pháp bồi thường kịp thời, giới hạn trong những lĩnh vực liên quan khi xảy ra bất đồng về các chuẩn mực sản phẩm trên phương diện kỹ thuật, môi trường xã hội chẳng hạn ».

Thỏa thuận còn phải chờ được Nghị Viện Châu Âu cùng các nước thành viên EU và Quốc Hội Anh phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Nhìn thời gian từ nay đến hết năm không còn nhiều, thỏa thuận sẽ vẫn được coi là tạm thời áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Dù sao thì 4 năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 06/2016 về Brexit, cuối cùng Anh Quốc và Liên Âu đã có cuộc chia tay tạm thời êm đẹp, tránh được những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế khi không có thỏa thuận quan hệ làm ăn trong tương lai.Thỏa thuận hậu Brexit : Thủ tướng Boris Johnson là "người hùng" của nước Anh ?

Thùy Dương - RFI - 25/12/2020
Liên Hiệp Châu Âu và Vương Quốc Anh ngày hôm qua 24/12/2020 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử hậu Brexit, hơn 4 năm sau khi Anh Quốc tổ chức trưng cầu dân ý Brexit và hơn 10 tháng từ khi Luân Đôn và Bruxelles đàm phám về quan hệ thương mại hậu Brexit để tránh một Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể tự hào coi đó là chiến thắng của cá nhân ông, nhưng thắng lợi này được nhìn nhận như thế nào tại Anh Quốc ?

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix cho biết :

« Với cánh tay và ngón tay cái giơ lên thể hiện chiến thắng, thủ tướng Boris Johnson trông có vẻ mệt mỏi nhưng như đang xuất thần. Bức ảnh được đăng trên mạng xã hội Twitter chỉ vài phút sau khi có thông báo về một thỏa thuận hậu Brexit.

Thủ tướng Anh coi thỏa thuận giành được vào phút cuối như một chiến thắng cá nhân bởi vì ông không chỉ tôn trọng lời hứa hoàn thành Brexit ông đã đưa ra khi tranh chức thủ tướng mà còn giúp nước Anh được hưởng lợi nhờ có thể tiếp cận với khối châu Âu theo cách chưa từng có, trong khi vẫn giành được quyền độc lập.

Và cho dù chính phủ của ông đã phải nhượng bộ trên hồ sơ đánh bắt cá hay về các quy tắc cạnh tranh, thì cũng sẽ không có ai xác minh được nội dung chính xác của một văn bản dầy hơn 2.000 trang vào giữa kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và đặc biệt là giữa đại dịch Covid-19. Khi không còn phải đối mặt với nguy cơ Brexit no deal - không thỏa thuận, người Anh sẽ đặc biệt cảm thấy nhẹ nhõm thay vì tự hỏi liệu đó là một thỏa thuận tốt hay tệ hại.

Như vậy, trước mắt, ông Johnson đã thành công. Với đầu óc cơ hội, ông đã ủng hộ dự án Brexit ngay trước khi có trưng cầu dân ý năm 2016 và sau đó, đã liên tục ngấm ngầm làm suy yếu quyền lực của người tiền nhiệm Theresa May. Tuy nhiên, trong dài hạn, liệu thủ tướng Boris Johnson có thể hưởng lợi chính trị từ chiến thắng lần này hay không ? Điều này không chắc chắn chút nào trong bối cảnh Boris Johnson ngày càng bị chỉ trích vì cách xử lý đại dịch gây hỗn loạn và làn sóng dịch lần thứ 3 đang đe dọa nước Anh ».Sứ điệp Giáng Sinh 2020 : Vatican chỉ trích thế giới lãng quên trẻ em Syria, Yemen và Irak

Thanh Hà - RFI - 25/2/2020
Đúng ngày Noel, theo truyền thống, vào lúc 12 giờ trưa ngày 25/12/2020, đức giáo hoàng đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo « những gương mặt đau khổ của trẻ em ở Trung Đông, nạn nhân của chiến tranh buộc nhân loại phải xét lại lương tâm ».

Phát biểu sáng 25/12, đức giáo hoàng bày tỏ hy vọng Noel là cơ hội thuận lợi để những « người có thiện chí cùng làm hạ nhiệt tình hình ở Trung Đông và miền đông Địa Trung Hải (...) Thế giới cần can đảm để cùng nhau xây dựng một tương lai chung (…) Hơn bao giờ hết, chúng ta cần sống trong tinh thần tương thân tương ái ».

Đức giáo hoàng người Achentina không quên châu Mỹ la tinh đang phải đối mặt với Covid-19. Lãnh đạo Vatican kêu gọi « vac-xin chống virus corona phải đến tay toàn thể nhân loại, đặc biệt là những người yếu kém nhất », cần tránh để « luật chơi của thị trường và các bằng sáng chế » được coi trọng hơn sức khỏe của nhân loại.

Vatican cử hành thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh sớm hơn dự kiến
Tối 24/12, đức giáo hoàng cử hành thánh lễ tại thánh đường Phê-rô trước cử tọa chưa đầy 200 người, hầu hết là nhân viên phục vụ trong Tòa Thánh, do mùa dịch Covid-19, thay vì trước hàng ngàn con chiên như thường lệ. Do lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 10 giờ đêm, Vatican đã phải cử hành lễ từ 7 giờ 30 tối.

Vào lúc trên toàn cầu đã có hơn 1,7 triệu người thiệt mạng vì virus corona, trong bài giảng mừng chúa giáng sinh, đức giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở hơn 1,3 tỷ tín đồn công giáo và toàn thể nhân loại : « Thời gian chúng ta có, không phải để khóc cho chính mình, mà là để xoa dịu những giọt nước mắt của người khổ đau. Thiên Chúa ở gần chúng ta, nơi những người nghèo khó và thiếu thốn, để nói với chúng ta rằng, bằng cách phục vụ người nghèo, là chúng ta yêu mến Ngài ».

Người đứng đầu giáo hội Vatican đã nhấn mạnh : Người ta thường nói « niềm vui lớn nhất của cuộc sống là khi một trẻ thơ chào đời. Đó là điều phi thương vì làm thay đổi tất cả. Sự chào đời của một đưa trẻ (…) giúp vượt qua mọi khó khăn và vất vả (…) mang lại nhiềm hành phúc lớn lao » đó là ý nghĩa của Giáng Sinh.

Trước đó trong một thông cáo được công bố ngày 24/12, đức giáo hoàng đã đặc biệt quan tâm đến hoàn cảnh của những người Công Giáo tại Liban, khuyến khích họ tin tưởng nhìn về tương lai bất chấp hàng trăm ngàn thử thách.

Thông tín viên RFI từ Vatican, Eric Sénanque tường thuật :

« Không phân biệt giữa các cộng đồng hay tôn giáo, tôi muốn gửi những lời lẽ an ủi và khích lệ đến quý vị vào dịp mừng đóng Giáng Sinh ». Trên đây là những hàng chữ đầu tiên của đức giáo hoàng trong một lá thư gửi đến đức hồng y Bechara Rai, thượng phụ giáo hội Công Giáo Maronite, Liban.

Cũng trong lá thư này, giáo hoàng Phanxicô cho biết : Tâm hồn tôi đau đớn khi chứng kiến nỗi đau khổ đang bóp nghẹt đặc tính năng động của một quốc gia của những cây thông tuyết. Một cách gợi hình, lãnh đạo Vatican nhắc lại tầm mức quan trọng và uy nghi của cây thông tuyết, biểu tượng của Liban.

Đức giáo hoàng nhắn gửi đến người dân Liban với lời lẽ như sau : « Như cây thông tuyết, chống chọi với mọi bão táp, anh chị em có thể nắm bắt được những hoàn cảnh hiện tại để tái khám phá bản sắc của anh chị em, đó là mang đến cho thế giới hương thơm của sự tôn trọng, của sự chung sống và đa nguyên ».

Nhắc lại lời cựu thượng phụ Elias Hoyek, giáo hoàng Phanxicô cũng đã gửi một thông điệp rõ ràng kêu gọi các nhà lãnh đạo Beyrouth hãy hành động vì lợi ích chung: « Thời gian và công việc của quý vị không dành cho lợi ích cá nhân nhưng cho quốc gia và dân tộc của quý vị ».

Đầu tháng 9/2020, nhân một buổi cầu nguyện đặc biệt tại Vatican, một tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beyrouth, đức giáo hoàng cầu mong người dân Liban can đảm và kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng bỏ quên đất nước này ».

Noel mùa Covid-19

Cũng vì đại dịch, Vương cung thánh đường Bethlehem năm nay cũng đã cử hành lễ nửa đêm trước rất ít các tin đồ. Tất cả đã hy vọng « tìm thấy ánh sáng » sau một năm « đen tối ». Thông thường lễ rước tượng đức chúa diễn ra trước lễ nửa đêm trong ngày 24/12 thu hút hàng chục ngàn người tại Bethlehem, nhưng năm nay chỉ có vài trăm người được chứng kiến sự kiên.

Tại Kowei tất cả các nhà thờ phải đóng cửa đến ngày 10/01/2021. Philipinnes, nơi tín đồ Công giáo chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới, đại đa số chỉ mừng Giáng Sinh tại nhà, tránh lui tới nhà thờ, sợ nhiễm virus corona.

Trong khi đó ở châu Âu, Đức mất hẳn không khí Noel do tất cả các chợ Giáng Sinh, một sinh hoạt không thể thiếu trong dịp lễ cuối năm, đều đã bị hủy vì Covid-19. Hàng ngàn tài xế xe tải châu Âu bị kẹt ở cảng Dover miền nam Anh Quốc vì virus corona biến thể.

Riêng tại Pháp, niềm an ủi đối với các tín đồ Công giáo là trong đêm 24/12 Nhà thờ Đức Bà Paris đã tổ chức một đêm hòa nhạc. Dàn nhạc và tốp đồng ca, đầu đội mũ bảo hiểm lao động, đã thể hiện những tác phẩm của Mozart, Schubert và một vài ca khúc Giáng Sinh quen thuộc với đại chúng như bản Jingle Bells. Nhà thờ Đức Bà Paris bị hỏa hoạn hôm 15/4/2019 và đây là lần đầu tiên một dàn nhạc trở lại nơi này. Chương trình được thu trước cách nay một tháng và không một khán giả nào được vào xem.

viethoaiphuong
#563 Posted : Sunday, December 27, 2020 9:12:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt

(AFP) - 207 người chết trong một vụ tấn công ở Metekel, phía tây Ethiopia. Ngày 26/12/2020, Ủy ban Nhân quyền Ethiopia đã cập nhật số nạn nhân, tăng gấp đôi thay vì 100 người chết trong vụ tấn công sáng sớm 23/12. Theo quan chức địa phương, vụ tấn công mang tính chất chủng tộc, do tộc người Gumuz tiến hành nhắm vào ba tộc người khác. Đây là vụ sát hại đẫm máu nhất trong hàng loạt vụ tấn công từ nhiều tháng nay tại khu vực này.

(Independent) - Trang trại Neverland của vua nhạc rock Michael Jackson bị bán rẻ. Giá bán thấp hơn 78 triệu đô la so với giá thẩm định (100 triệu đô la) năm 2016. Người mua là tỷ phú Mỹ Ronald Burkle với giá 22 triệu đô la. Năm 1988, cố danh ca Micheal Jackson mua trang trại rộng 1.200 ha này, đặt tên là Neverland, theo tên vương quốc phép thuật trong truyện Peter Pan và biến thành công viên giải trí của riêng mình, với vòng đu quay, vườn thú, tàu cướp biển, tàu lượn siêu tốc…

(AFP) - Ý phát hiện một « quán ăn nhanh » thời La Mã cổ đại ở Pompei. Thermopolium, một kiểu quán ăn nhanh « fast-food » đường phố, trong tình trạng bảo quản đặc biệt, vừa được khai lộ ở Pompei. Cửa hàng nằm trong khu phố rất nhộn nhịp ở Pompei. Quầy bếp, được vẽ trang trí nữ thần Nereid cưỡi ngựa, gần như còn nguyên vẹn nhờ tro núi lửa trùm lên đã được phát hiện năm 2019. Sau phát hiện này, đội ngũ khảo cổ đã mở rộng phạm vi khai quật để bảo vệ di sản tốt hơn. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều bức vẽ mầu sắc sống động, nhiều động vật, đặc biệt là gia cầm có thể được nhậu với rượu vang hoặc đồ uống nóng.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/27/2020(UTC)
viethoaiphuong
#564 Posted : Tuesday, December 29, 2020 1:15:54 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19: Tổng thống Brazil Bolsonaro đi đầu trong chiến dịch chống vac-xin

Trọng Nghĩa - RFI - 29/12/2020
Vào lúc đất nước bị dịch bệnh tàn phá nặng nề, tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn tìm cách bài bác vac-xin chống Covid-19, nhắc lại rằng ông sẽ không tiêm phòng, đồng thời chê bai loại vac-xin của Pfizer và BioNTech, hiện đang được châu Âu sử dụng.

Theo báo Pháp Le Figaro, phát biểu vào hôm qua 28/12/2020 nhân một trận đá bóng từ thiện mà ông tham gia, tổng thống Brazil khẳng định rằng ông không hề mắc bất kỳ sai lầm nào trong công việc quản lý đại dịch, bất chấp thực tế là đất nước ông đã bị hơn 191 ngàn ca tử vong tính đến hôm qua, và hơn 7 triệu rưỡi ca nhiễm từ ngày đại dịch Covid bùng lên, đứng hàng thứ ba thế giới về số ca nhiễm, và thứ hai về số người chết.

Thậm chí ông Bolsonaro còn tỏ ý hoài nghi về “những nỗi sợ hãi” nẩy sinh từ dịch bệnh này.

Tại Brazil, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 đã được lên kế hoạch, và dự trù diễn ra trong vài tuần lễ tới đây, nhưng chiến dịch này đã bị thái độ phủ nhận dịch bệnh của tổng thống khuấy động.

Trong những ngày qua, sau khi Tòa Án Tối Cao ra lệnh bắt buộc mọi người tiêm chủng, ông Bolsonaro đã khẳng định: “Tôi sẽ không chích ngừa. Chấm hết!”.

Không những thế, ông còn hạ uy tín loại vacxin của Pfizer và BioNTech, cảnh báo về nguy cơ người chích loại thuốc này biến thành “cá sấu”, “phụ nữ có râu" hoặc đàn ông “có giọng lại cái”.

Ngay từ đầu, ông đã giảm nhẹ mức độ nguy hiểm của Covid-19 mà ông đồng hóa với một "bệnh cúm nhỏ", từ chối các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Giờ đây ông đang dẫn đầu một chiến dịch rộng rãi nhắm chống lại việc tiêm chủng.(Reuters) - Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Đức bị trục trặc ngay trong những ngày đầu. Ngày 28/12/2020, nhiều địa phương ở bang Bayern, miền nam Đức, từ chối sử dụng khoảng 10.000 liều vac-xin của Pfizer/BioNTech do chỉ được bảo quản trong những thùng đông lạnh bình thường (dùng đi dã ngoại) thay vì phải được bảo quản ở nhiệt độ -70°C. Một sự kiện hy hữu khác là 8 nhân viên của một nhà dưỡng lão ở Stralsund, bang Mecklenbur-Vorpommen, phía đông bắc Đức, đã bị tiêm quá liều (gấp 5 lần). Bốn người trong số này đã được nhập viện để theo dõi vì có những triệu chứng cúm. Theo chính quyền đây là trường hợp cá biệt do lỗi cá nhân.

viethoaiphuong
#565 Posted : Thursday, December 31, 2020 10:26:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 : Hàng tỉ người phải đón năm mới 2021 ở nhà

Trọng Thành - RFI - 31/12/2020
Trong không khí cảnh giác cao độ với đại dịch Covid-19, hôm nay, 31/12/2020, hàng tỉ người trên thế giới phải đón năm mới 2021 tại nhà, trong lúc các biện pháp phòng dịch được siết chặt tại đa số các quốc gia, khu vực, với mức độ nghiêm ngặt khác nhau tùy theo tình hình dịch tại chỗ.
Đại dịch Covid - với ít nhất 1,7 triệu người tử vong, và khoảng 80 triệu người dương tính với virus – khiến đa số các hoạt động mừng Năm Mới tập hợp đông người bị hủy bỏ. Từ Sydney, nước Úc, thành phố lớn đầu tiên đón Năm Mới, đến Roma, nước Ý, tuyệt đại đa số dân chúng sẽ thưởng thức các màn pháo hoa, trình diễn, qua vô tuyến truyền hình hay màn hình máy tính, nếu các hoạt động nói trên vẫn được duy trì.

Theo AFP, tại Sydney, hội pháo hoa nổi tiếng mừng Năm Mới vẫn diễn ra, nhưng gần như sẽ không có người tham dự tại chỗ, sau khi phát hiện một ổ dịch Covid mới với 150 người bị lây nhiễm. Kế hoạch cho phép 5.000 người làm việc trên tuyến đầu chống dịch, được tham dự hội pháo hoa, để tri ân các đóng góp của họ, rút cục đã bị hủy bỏ. Đa số người dân Sydney đón giao thừa tại nhà, với không quá 5 người tham dự, theo quy định.

Tại Roma, thủ đô nước Ý, quốc gia châu Âu đầu tiên là nạn nhân của đại dịch đến từ Vũ Hán, dân chúng sẽ thưởng thức qua truyền hình các màn trình diễn tại Circus Maximus, sân vận động lâu đời nhất của thành phố. Nước Ý, nơi mà những bức hình về các xe tải chở người chết và các nhân viên y tế kiệt sức trong cuộc chiến với đại dịch Covid đã khiến toàn thế giới thức tỉnh trước mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, sẽ phải tiếp tục sống trong phong tỏa cho đến ngày 7 tháng Giêng năm tới, với lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 22 giờ.

Mỹ : Gần 4.000 người chết trong 24 giờ

Tình hình đặc biệt căng thẳng tại Hoa Kỳ, với 3.927 người chết trong ngày 30/12. Vac-xin mang lại hy vọng cho việc đẩy lùi đại dịch. Chiến dịch tiêm chủng được khởi sự tại Mỹ từ hai tuần nay, với gần 2,8 triệu người được tiêm mũi đầu tiên, đã không giúp ngăn chặn đà tăng vọt của dịch. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, nước Mỹ đã có thêm hơn 189 nghìn ca nhiễm. Bác sĩ Anthony Fauci, nhà miễn dịch học nổi tiếng của Mỹ, hôm Chủ Nhật vừa qua dự đoán là đối với nước Mỹ, đỉnh dịch còn đang ở phía trước.

Tại Brazil, quốc gia đứng thứ hai về số người chết do Covid (với hơn 190.000 người), các bác sĩ lo ngại một làn sóng dịch mới. Trên các mạng xã hội lan truyền các đoạn video người dân tham dự các cuộc hội hè nhưng không đeo khẩu trang, trong lúc truyền hình phổ biến hình ảnh cảnh sát đóng cửa một số quán bar chật cứng khách hàng.

Tại châu Âu, tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Đức, với gần 1.130 người chết trong vòng 24 giờ. Đây là con số kỷ lục. Cũng trong ngày hôm qua, hơn 22.500 trường hợp nhiễm virus được phát hiện tại Đức. Các biện pháp siết chặt và phong tỏa một phần có thể được triển hạn sau ngày 10/01/2021. Nước Anh cũng có 50.000 ca nhiễm trong hai ngày gần đây.

Tại châu Á, chính quyền Nhật Bản sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp mới, nếu dịch vẫn tiếp tục lan rộng. Hôm qua, Nhật có thêm hơn 3.800 ca nhiễm mới. Thái Lan, quốc gia láng giềng với Việt Nam, phát hiện thêm 194 ca nhiễm mới trong ngày hôm nay.

Trung Quốc : Phát hiện ca nhiễm virus biến thể đầu tiên

Tại Trung Quốc, hôm nay, cơ quan phòng chống dịch bệnh (CDC) khẳng định đã phát hiện một ca nhiễm virus corona biến thể tại Anh Quốc đầu tiên. Đó là một nữ sinh viên Trung Quốc du học từ Anh trở về nước. Theo cơ quan y tế Trung Quốc, virus biến thể nói trên xâm nhập vào Trung Quốc là một « mối đe dọa nghiêm trọng ». Virus biến thể ở Anh Quốc được coi là có mức độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với virus hiện nay.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Việt Nam liên tục thông báo các biện pháp siết chặt nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc và Cam Bốt, để giảm bớt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Hôm qua, Công An tỉnh An Giang Việt Nam, thông báo chuẩn bị hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án tổ chức đưa người vượt biên trái phép, liên quan đến bệnh nhân Covid 1440.Tự do đi lại và cư trú giữa Anh và EU: Nạn nhân hiển nhiên của Brexit

Mai Vân - RFI - 31/12/2020
Sau hơn bốn năm và hai cuộc đàm phán dẫn đến hai thỏa thuận (thỏa thuận chia tay và thỏa thuận về quan hệ trong tương lai), thế cục đã an bài và kể từ ngày 01/01/2021, Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu chính thức trở thành hai thực thể riêng biệt, với rất nhiều thay đổi bắt đầu được áp dụng trong mọi lãnh vực, từ thương mại, hải quan cho đến ngư nghiệp, tự do đi lại…

Trong số những thay đổi chính mà người dân Liên Âu cũng như người dân Anh sẽ phải làm quen trở lại, những hạn chế trong quyền tự do đi lại, cư trú và làm việc giữa hai bên sẽ được cảm nhận rõ rệt nhất.

Phải nói là trên giấy tờ, Vương Quốc Anh đã chính thức chia tay Liên Hiệp Châu Âu từ ngày 31/01/2020, nhưng hai bên đã đồng ý trên một thời gian chuyển tiếp kéo dài cho đến hết ngày 31/12, luật lệ không có gì thay đổi. Chính vì vậy mà đa số người dân Anh cũng như châu Âu vẫn chưa cảm nhận được thực tế của Brexit.

Thế nhưng kể từ ngày 01/01/2021, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, tình hình sẽ hoàn toàn đổi khác. Cổng thông tin về Brexit của chính phủ Pháp nói rõ là các thủ tục hải quan, cũng như kiểm soát vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, sẽ được tái lập đối với hàng hóa nhập từ Anh vào Pháp và Liên Âu. Quyền tự do đi lại của người dân giữa Liên Âu và Anh sẽ không còn được áp dụng, và tất cả các biện pháp kiểm soát sự đi lại giữa hai bên sẽ được tái lập. Công dân Liên Hiệp Châu Âu muốn định cư tại Anh, hay người Anh muốn cư trú tại Liên Âu sau ngày 31 tháng 12 năm 2020, trong hầu hết các trường hợp, đều cần phải xin visa. Riêng việc lưu trú ngắn hạn (dưới 3 tháng) sẽ được miễn thị thực.

Chấm dứt quyền tự do đi lại

Căn cứ vào các quy định mới như nêu trên, có thể nói là nạn nhân đầu tiên của tiến trình Brexit là quyền tự do đi lại của người dân hai bên bờ biển Manche (mà người Anh gọi là Chanel), với việc tái lập biên giới thực thụ giữa hai bên.

Trong một vài tháng đầu, thủ tục vẫn còn nhẹ nhàng, khi qua cửa khẩu chỉ cần xuất trình thẻ căn cước hay hộ chiếu là đủ. Thế nhưng kể từ tháng 10 năm 2021 trở đi, khi vào Anh, người châu Âu sẽ phải xuất trình hộ chiếu, và nếu muốn lưu trú tại Anh Quốc trên ba tháng, thì bắt buộc phải xin thị thực. Các chuyến du lịch ngắn hạn sẽ vẫn được miễn thị thực.

Về thời hạn lưu trú, Vương Quốc Anh sẽ cho phép công dân châu Âu ở tối đa sáu tháng liên tục, nhưng ngược lại công dân Anh sẽ chỉ được phép ở 90 ngày ở Châu Âu.

Đối với những công dân Anh đã nghỉ hưu, vốn có thói quen qua sống hơn ba tháng tại nhà riêng thứ hai của họ ở miền Nam nước Pháp hay ở vùng Costa del Sol ngập nắng của Tây Ban Nha, thay đổi này có thể gây sốc.

Đó là chưa kể đến các vấn đề như thời hạn hộ chiếu, phải còn ít nhất là 6 tháng đối với du khách Anh qua châu Âu, cũng như phải mua bảo hiểm du lịch cho riêng mình. Châu Âu không còn áp dụng cho công dân Anh chế độ Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Châu Âu, đảm bảo quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế trong toàn khối. Về vấn đề này, Luân Đôn cho biết đang tìm cách thiết lập một hệ thống thay thế để du khách Anh qua châu Âu và người Liên Âu đến Anh vẫn được bảo hiểm y tế.

Vấn đề bằng lái xe cũng sẽ được đặt ra trở lại. Nếu trước đây, khi qua Anh, người châu Âu vẫn có thể dùng bằng lái quốc gia. Giờ đây, thì khác, họ cần phải có bằng lái quốc tế.

Ngay cả vấn đề mang theo thú cưng khi đi du lịch cũng rắc rối hơn. Trong tương lai, việc đi du lịch qua Anh với chó, mèo hoặc cá vàng của bạn, “hộ chiếu châu Âu cho vật nuôi” sẽ không còn được công nhận. Tuy nhiên, các quy tắc sẽ không thay đổi ngay lập tức. Ở chiều ngược lại, thủ tục sẽ phức tạp hơn. Đặc biệt, chủ sở hữu sẽ cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe tốt cho con thú cưng của mình mười ngày trước khi đi du lịch và chỉ được nhập cảnh vào Liên Hiệp Châu Âu thông qua các điểm nhất định được quy định trước.

Nạn nhân thứ hai: Quyền tự do cư trú

Ngoài quyền tự do đi lại, một nạn nhân khác của Brexit quyền tự do cư trú cung gặp hạn chế đáng kể, đặc biệt là đối với những ai muốn qua sinh sống hay làm việc ở phía bên kia.

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, nhờ thỏa thuận được Bruxelles và Luân Đôn nhất trí vào ngày 24/12 vừa qua, khoảng 1 triệu công dân Anh vốn đã là cư dân hợp pháp tại Liên Hiệp Châu Âu sẽ tiếp tục được hưởng các quyền tương tự như hiện tại. Các điều kiện dễ dàng cũng được áp dụng cho hơn 3 triệu công dân Liên Hiệp Châu Âu đang sống ở Vương quốc Anh.

Nhưng đối với những người muốn thay đổi nơi cư trú sau ngày 01/01/2021, thì tình hình phức tạp hơn. Công dân Anh sẽ không còn quyền được mặc nhiên sống và làm việc tại Liên Hiệp Châu Âu, và ngược lại, người châu Âu muốn di cư qua Vương Quốc Anh sẽ phải đối mặt với một chính sách nhập cư khắt khe hơn. Họ sẽ bị “thanh lọc” theo một thang điểm mới, trong đó độ tuổi, trình độ tiếng Anh, trình độ học vấn sẽ được tính đến để được cấp thị thực, có giá trị trong năm năm. Thêm vào đó là yêu cầu phải có một lời mời làm việc với mức lương ít nhất là 26.500 bảng Anh (29.500 euro).

Đã qua rồi thời kỳ mà một người có thể dấn thân vào một cuộc phiêu lưu bằng cách cứ đến nơi mình thích, rồi kiếm sống nhờ những công việc lặt vặt.

Hãng tin Mỹ AP đã nêu lên một vài ví dụ rất cụ thể cho thấy khác biệt giữa hai thời kỳ tiền và hậu Brexit: Một thanh niên Anh, vừa tốt nghiệp, đi nghỉ mát trên các hòn đảo của Hy Lạp, giờ đây sẽ không thể đi bộ đến một quán bar trên bãi biển và tìm kiếm một việc làm bán thời gian nếu không có thị thực cần thiết. Điều tương tự cũng áp dụng cho các công dân châu Âu đến Vương Quốc Anh. Họ sẽ không thể đến một cửa hàng bánh sandwich như Pret a Manger và xin việc mà không có giấy tờ cần thiết.

Chương trình trao đổi sinh viên Châu Âu bị hy sinh

Riêng đối với giới sinh viên, Brexit là một thảm họa, vì chính quyền Anh đã quyết định bãi bỏ chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước châu Âu, mang tên Erasmus.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xác nhận rằng nước ông sẽ rời khỏi chương trình trao đổi sinh viên châu Âu, Erasmus, sau 33 năm hợp tác. Với quyết định đó, sinh viên Pháp chẳng hạn, nếu muốn đến Vương Quốc Anh trong khuôn khổ một chương trao đổi sinh viên đại học vào đầu năm học 2021 sẽ bị xem là sinh viên nước ngoài, với hệ quả là học phí sẽ tăng vọt.

Trong năm học 2018-2019 vừa qua, đã có gần 4.000 sinh viên Pháp đăng ký vào các trường đại học ở Vương quốc Anh. Trên bình diện châu Âu, mỗi năm có khoảng 32.000 sinh viên châu Âu theo học tại các trường đại học của Anh nhờ chương trình Erasmus.

Tóm lại, đối với nhiều người ở Liên Hiệp Châu Âu, tự do đi du lịch, học tập và sinh sống ở bất kỳ đâu trong khối 27 quốc gia là một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của hội nhập châu Âu. Tuy nhiên, một số người ở Anh và các khu vực khác của Tây Âu đã trở nên hoài nghi hơn về quyền tự do đi lại sau khi một số quốc gia cộng sản cũ ở Đông Âu gia nhập Liên Hiệp Châu Âu vào năm 2004 và nhiều công dân các nước này qua Vương quốc Anh để làm việc.

Chính nỗi lo ngại về nhập cư là một yếu tố chính trong cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016 của Anh.

viethoaiphuong
#566 Posted : Saturday, January 2, 2021 1:05:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19: Giới nghiêm từ 18 giờ có thể có hiệu quả

Trọng Nghĩa - RFI - 31/12/2020
Giới nghiêm từ 21 giờ tối trước đây, rồi 20 giờ hiện nay, và sắp tới đây, kể từ ngày 02/01/2021, sẽ là 18 giờ: Tương ứng với tốc độ lây lan của dịch Covid-19, người Pháp hiện phải chấp nhận một lệnh giới nghiêm càng lúc càng nghiêm ngặt hơn để kềm hãm đà lây lan của virus. Câu hỏi nhiều người đặt ra là việc giới nghiêm sớm hơn hai tiếng đồng hồ có tác dụng ra sao mà khiến chính quyền Pháp dùng đến biện pháp này, thay vì phong tỏa trở lại.

Theo nhiều chuyên gia được báo chí Pháp trích dẫn, trước tình hình đáng báo động hiện nay tại khoảng 20 tỉnh trên đất Pháp, phương án giới nghiêm sớm hơn sẽ cho phép phá vỡ "làn sóng Covid thứ ba" đang dâng lên tại những vùng đó.

Lợi ích trước tiên của lệnh giới nghiêm, như đã được chứng minh qua hai lần vừa qua, là làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh, trước khi tính đến đến biện pháp mạnh nhưng rất có hại về mặt kinh tế là “tái phong tỏa”.

Trên nhật báo La Dépêche, nhà dịch tễ học Pascal Crépey đã phân tích như sau về lệnh giới nghiêm được áp dụng vào ngày 17 tháng 10 vừa qua: “Đúng là biện pháp này đã được đưa ra không lâu trước khi tái phong tỏa [ngày 30 tháng 10]. Nhưng lệnh giới nghiêm đó, cũng như tất cả các lệnh giới nghiêm trước và sau đó, đã cho phép kềm hãm đà tiến của dịch bệnh trước khi việc phong tỏa tiếp nối theo để đẩy lùi dịch".

Một phân tích của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp CNRS đã cho thấy là ngay tuần thứ hai của lệnh giới nghiêm, mà người dân của 54 tỉnh tại Pháp phải tuân theo, đã "giảm được tốc độ" lây lan của virus một cách đáng kể.

Nói cách khác, sự phát triển theo cấp số nhân của dịch bệnh đã dừng lại khi lệnh cấm đi lại trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng được ban hành. Sau đó, đã có một sự sụt giảm nhanh chóng hơn, nhưng vào khi ấy, toàn quốc đã bị đặt trong vòng phong tỏa.

Giới nghiêm như vậy là một biện pháp hữu ích, nhưng việc thắt chặt thêm bằng cách cấm tất cả các hoạt động từ 18 giờ có tác động gì không ?

Theo các nhà quan sát, câu trả lời là có. Pháp đã có một kinh nghiệm đến từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guyane. Vào tháng 6, tại khu vực bị dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng, đã có lệnh cấm ra khỏi nhà từ 17 giờ đến 5 giờ. Và kết quả được các chuyên gia đánh giá là khả quan.

Ngày 17 tháng 12 vừa qua, một nghiên cứu của Viện Pasteur nơi hàng ngàn người bị nhiễm Covid 19 đã cho thấy là bên ngoài môi trường gia đình (chiếm một phần ba nguồn lây nhiễm), các trường hợp nhiễm Covid đã bắt nguồn từ các cuộc tiếp xúc giữa những người thân (33%), tại nơi làm việc (29%) và trong môi trường bạn bè (21%).

Như vậy, việc nâng giờ giới nghiêm lên hai tiếng sẽ cho phép đánh vào hai nguồn lây nhiễm thứ nhất và thứ ba.

Thực tế cho thấy là trong thời gian gần đây, do giới nghiêm vào lúc 20 giờ, sau khi tan làm lúc 18 giờ, rất nhiều người có xu hướng tranh thủ tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt với nhau bên ngoài các quán bar, dĩ nhiên là không đeo khẩu trang, trước khi về nhà lúc gần 20 giờ.

Đây chính là điều kiện thuận lợi cho virus lây lan mà biện pháp giới nghiêm sớm đánh vào. Với lệnh giới nghiêm từ sáu giờ tối, hầu như không thể gặp mặt hợp pháp sau giờ làm việc. Cũng khó có thể đi uống rượu tại một căn hộ trước khi rời đi vào trước giờ giới nghiêm.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/2/2021(UTC)
viethoaiphuong
#567 Posted : Sunday, January 3, 2021 8:32:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)
Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
03/01/2021


(AFP) - Nữ quân nhân Pháp đầu tiên hy sinh tại Sahel. Trung sĩ Yvonne Huynh, 33 tuổi, người Pháp gốc Việt, đã hy sinh cùng với đồng đội Loic Risser, 24 tuổi, hôm qua 02/01/2021. Yvonne Huynh là nữ quân nhân Pháp đầu tiên bỏ mạng ở Mali kể từ khi quân đội Pháp can thiệp vào vùng Sahel, châu Phi, vào năm 2013 để chống khủng bố Hồi Giáo. Theo bộ tổng tham mưu quân đội Pháp, từ đầu cuộc can thiệp vào Sahel đến nay, đã có 50 binh sĩ Pháp tử trận.

(RFI) - Pháp : Biểu tình đòi trưng dụng nhà trống ở Paris. Khoảng 350 người đã tuần hành ở Paris ngày 02/01/2021 theo lời kêu gọi của tổ chức Quyền có nơi cư trú (Droit au logement, DAL) để yêu cầu chính phủ trưng dụng 7 tòa nhà bỏ trống ở thủ đô từ ngày 11/12/2020 trong bối cảnh rất nhiều người không có chỗ ở cố định hoặc điều kiện sống không bảo đảm vệ sinh. Theo Viện Thống Kê Pháp INSEE, vào ngày 01/01/2020, có khoảng 3 triệu chỗ trống người ở, chiếm 8,3% chỗ ở trên cả nước.

(AFP) - EU tố cáo các điều kiện "không thể chấp nhận được" đối với người di cư ở Bosnia. Một đặc sứ của Liên Âu tại Bosnia hôm qua 02/01/2021 tố cáo cuộc sống của hàng ngàn người di cư vô gia cư mắc kẹt ở Bosnia, sát biên giới Liên Âu, đang gặp nguy hiểm và tình trạng này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ngày 23/12/2020, một khu trại trị nạn của di dân ở Bosnia đã bị hỏa hoạn thiêu rụi. Ủy ban châu Âu, cơ quan tài trợ cho hoạt động của một số trung tâm tiếp nhận người di cư ở Bosnia, và Tổ Chức Di Cư Quốc Tế (IOM) đang kêu gọi mở lại một trung tâm ở thành phố Bihac, nhưng chính quyền thành phố và bang phản đối. Theo IOM, khoảng 8.500 di dân muốn đến Tây Âu và hiện đang ở Bosnia, trong đó gần 6.000 người trú tại các trung tâm đón tiếp di dân, khoảng 2.500 đến 3.000 người sống trong cảnh vô gia cư.

(AFP) - Mỹ : Nhà của bà Pelosi và ông McConnell bị phá hoại. Theo truyền thông địa phương ngày 02/01/2021, nhà của chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ, ở San Francisco, bị vẽ hình đầu heo, vấy máu giả cùng với những hàng chữ như « Hãy xóa tiền thuê nhà ». Còn nhà của người đứng đầu phe Cộng Hòa ở Thượng Viện Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, ở Louisville, bang Kentucky, bị vẽ những hàng chữ « Tiền của tôi ở đâu », « Mitch giết người nghèo ». Vào tuần trước, biện pháp tăng trợ cấp từ 600 đô la lên thành 2.000 đô la cho những người gặp khó khăn, theo yêu cầu của tổng thống Trump, đã được Hạ Viện thông qua nhưng bị bác ở Thượng Viện.

(Bloomberg) - Đồng tiền ảo bitcoin tăng giá kỷ lục. Đến chiều 02/01/2021, trị giá của đồng bitcoin đã lên đến 31.502,77 đô la. Đồng tiền ảo đầu tiên này từng vượt ngưỡng 20.000 đô la vào ngày 16/12/2020 và luôn xấp xỉ ở mức 30.000 đô la trong những ngày gần đây. Đây có lẽ mới chỉ là khởi đầu của cơn sốt vì gần đây các nhà phân tích của ngân hàng Mỹ JPMorgan cho biết « hiện tượng các nhà đầu tư truyền thống sử dụng đồng bitcoin mới chỉ bắt đầu ».

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/3/2021(UTC)
viethoaiphuong
#568 Posted : Monday, January 4, 2021 8:58:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Vac-xin Covid-19 và tranh luận về đạo đức sinh học trong giáo hội Công Giáo

Minh Anh - RFI - 04/01/2021
Chiến dịch tiêm ngừa chống virus corona chủng mới đã được khởi động tại nhiều nước, với hy vọng đời sống sinh hoạt sớm trở lại bình thường sau một năm bị tê liệt. Thế nhưng, câu hỏi : Tiêm hay không tiêm ? Kẻ chống, người thuận, dư luận bị phân luồng.

Tranh cãi này còn trở nên gay gắt hơn theo quan điểm của nhiều tín ngưỡng. Trong Công giáo, nhiều hội đồng giám mục quốc gia cẩn trọng khuyến khích giáo dân nếu không muốn nói là bày tỏ cả thái độ dè chừng.

Nguyên nhân vì sao ? RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với linh mục Phạm Hoàng Dũng tại Roma. Mời quý vị theo dõi.

RFI : Linh mục có thể cho biết sơ qua chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 tại Ý hiện nay ra sao ?

Linh mục Phạm Hoàng Dũng : Tới ngày 07/01/2021, tất cả sẽ trở lại bình thường, theo nghĩa có thể đi lại như trước. Từ ngày 27/12/2020, sau lễ Giáng Sinh, vac-xin đã về tới Ý và bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho những thành phần dễ bị lây nhiễm làm trong lĩnh vực y tế, rồi sau đó sẽ tới những người có vấn đề sức khỏe như người già trên 60 – 70 tuổi, rồi sau đó là những thành phần khác, theo thứ tự ưu tiên để được tiêm chủng.

Có những thành phần bị bắt buộc như các nhân viên y tế nhưng người dân thì còn tùy theo tình hình vì không có miễn phí. Đương nhiên cũng có hai luồng dư luận, nhiều người chống nhưng cũng có những người không chống. Bởi vì sau khi người đầu tiên tiêm chủng thì vài ngày sau dương tính với Covid-19 nên nhiều người lo sợ.

Tuy nhiên, theo một thăm dò dư luận nhanh của hãng tin ANSA trong giới giáo viên, thì có đến 80% giáo viên sẵn sàng đi tiêm ngừa. Bởi vì các trường học cũng là một môi trường có nguy cơ cao và tiếp xúc nhiều.

Trong bối cảnh này, có nhiều giám mục và giáo dân lại có thái độ dè dặt, đôi khi chống tiêm ngừa Covid. Vì sao như vậy ?

Vấn đề sâu xa ở đây chính là nguồn gốc của vac-xin. Về mặt kỹ thuật, những vac-xin này được các hãng dược bào chế từ những bào thai bị phá trong khi việc phá thai trong giáo hội công giáo là bị cấm. Do vậy, vấn đề chính ở đây là chuyện đạo đức sinh học. Đạo đức trong công giáo có cho phép hay không khi mình sử dụng một sản phẩm từ một chuyện không hợp với luân lý công giáo như vậy ?

Trước tình hình có nhiều luồng dư luận như vậy, ngày 21/12/2020, bộ Giáo Lý Đức Tin đã ra một văn bản mà đức giáo hoàng đã thông qua trước đó ngày 17/12, được đăng tải trên mạng của bộ Giáo Lý Đức Tin bằng nhiều thứ tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, có tên gọi là « Note on the morality of using some anti-Covid-19 vaccines ».

Tại sao lại có vấn đề này ? Bởi vì vấn đề đặt ra là mình có được sử dụng các loại vac-xin được sản xuất từ bào thai người bị phá hay không ? Câu hỏi này đã được Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Bênh vực Sự Sống ra một văn bản ngày 05/06/2005 có tựa đề là « Những suy tư luân lý về các vac-xin được chế tạo từ các tế bào lấy từ bào thai người bị phá ».

Dựa trên văn bản này, bộ Giáo Lý Đức Tin năm 2008 ra một huấn thị có tên gọi là « Phẩm giá Con người », tiếng La-tinh gọi là Dignitas Personae, công bố ngày 08/09/2008 giải thích về việc sử dụng phương pháp này trong nghiên cứu khoa học.

Một cách cụ thể, vấn đề luân lý được đặt ra ở đây là gì ?

Theo đó, bộ Giáo Lý Đức Tin khẳng định việc sử dụng chống Covid-19 là hợp với luân lý công giáo. Ở đây là việc phân biệt các trách nhiệm, nghĩa là trách nhiệm với ai ? Sâu xa hơn là tại sao không được sử dụng các bào thai bị phá.

Trong luân lý Công Giáo, bào thai là một sự sống, thế nên việc sử dụng bào thai theo một cách nào đó là mình « giết người », và việc sử dụng vac-xin giống như là một sự cộng tác với hành động « giết người » đó. Nói theo thuật ngữ chuyên môn, đó là « cộng tác với một sự ác », mình có làm việc ác đó không ? Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người sản xuất, đó là những hãng dược, công ty dược…

Huấn thị « Phẩm giá con người » khẳng định việc sử dụng các tế bào rút ra từ các bào thai bị phá để tạo ra những dòng tế bào sử dụng trong việc nghiên cứu khoa học có những trách nhiệm khác nhau, một sự cộng tác vào sự ác đó. Vậy thì người sử dụng vac-xin có cộng tác vào sự ác hay việc « giết người » đó không, thì theo văn bản của bộ Giáo Lý Đức Tin, việc này có thể chấp nhận được.

Tại sao ? Theo nguyên tắc luân lý của Kitô Công Giáo thì việc bảo vệ sự sống của mình cũng quan trọng như là việc bảo vệ sự sống của một người khác. Hành động của mình khi tiêm vac-xin là một cách cộng tác « thụ động » với việc « ác » đó.

Ở đây nêu lên hai nghĩa vụ. Thứ nhất là đối với mọi người. Bảo vệ sức khỏe cho bản thân của mình cũng như cho người khác, là phải vì lợi ích chung của mọi người. Thế nên, việc tiêm ngừa là một điều tốt, không có gì là trái với lương tâm.

Thứ hai, nghĩa vụ cao hơn là từ các hãng dược phẩm và chính quyền. Phải làm sao đem lại sự công bằng cho mọi người trong việc phân phối, không nên lợi dụng việc sản xuất các vac-xin để làm giàu.

Phải chăng đây cũng chính là quan điểm của đức giáo hoàng ?

Trên thế giới, việc phân phối và bán dược phẩm không nên là các cơ hội để các hãng dược làm giàu. Bởi vì ai sẽ là những người có nhu cầu nhiều nhất ? Những người có nhu cầu nhiều chính là những người nghèo, những người phải làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao chẳng hạn như là thu dọn vệ sinh đường phố hay trong các bệnh viện… Đó là những người có thu nhập thấp !

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn linh mục Phạm Hoàng Dũng tại Roma.Wikileaks: Tư Pháp Anh từ chối trục xuất Julian Assange sang Mỹ

Tú Anh - RFI - 04/01/2021
Trong phán quyết công bố hôm thứ Hai 04/01/2021, Tòa Đại Hình Luân Đôn bác bỏ yêu cầu của Mỹ muốn dẫn độ Julian Assange. Washington muốn xét xử sáng lập viên trang mạng Wikileaks về tội gián điệp vì đã công bố hàng trăm ngàn tài liệu mật, có thể lãnh án đến 175 năm tù. Chính quyền Mỹ có thể sẽ kháng cáo.

Vào năm 2006, Julian Assange, người Úc, lập ra Wikileaks, kết quả của mạng lưới hợp tác quốc tế giữa các nhà toán học, nhất là từ giới tranh đấu ở Trung Quốc nhằm tố giác các chế độ áp bức ở châu Á, ở những nước hậu cộng sản Liên Xô, châu Phi và Trung Đông.

Thế nhưng, sau đó, đa phần những tiết lộ thường là có lợi cho Nga và có hại cho Hoa Kỳ.

Chính quyền Nga còn bị nghi ngờ là đứng sau những vụ rò rỉ thư điện tử của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ mà Wikileaks công bố vào năm 2016, trong mùa bầu cử tổng thống, gây bất lợi cho Hillary Clinton. Wikileaks còn dính vào những vụ đánh cắp thông tin của lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ như tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel…

Trang mạng của Julian Assange còn bị cáo buộc gây nguy hiểm tính mệnh cho những người bị tiết lộ danh tính, nhân danh thông tin minh bạch.

Tuy Julian Assange bảo đảm là ông được « 110 cơ quan báo chí hợp tác » nhưng theo AFP, nhiều nhân vật quốc tế và cơ quan truyền thông đã xa lánh chủ nhân Wikileaks.

Luật sư Pháp Eric Dupont- Moretti, trước đây ủng hộ giải pháp cho Julian Assange tị nạn chính trị. Ngày nay, với tư cách bộ trưởng Tư Pháp của Pháp, khi được phóng viên đặt câu hỏi, Eric Dupont- Moretti tránh không trả lời. (La Croix).

Nếu bị ra tòa tại Mỹ, Julian Assange có thể lãnh án tù giam 175 năm.

Vụ gây tiếng vang đầu tiên là với sự hợp tác của một lính Mỹ ở Irak (Chelsea Manning, tên mới sau khi đổi giới tính), Wikileaks công bố một loạt hình ảnh trực thăng Mỹ xạ kích ở Bagdad, trong số nạn nhân có 18 thường dân kể cả 2 trẻ em.

Julian Assange đang bị giam tại Anh Quốc, sau 7 năm được sứ quán Ecuador cho tạm trú.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/4/2021(UTC)
viethoaiphuong
#569 Posted : Tuesday, January 5, 2021 9:22:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Brexit : Thay đổi từ năm 2021 đối với người Pháp muốn đi Anh

Tuấn Thảo - RFI - 05/01/2020
Sau nhiều năm đàm phán khá gay go giữa Anh quốc và Liên Hiệp Châu Âu, cuối cùng Brexit đã trở thành hiện thực kể từ ngày 01/01/2021. Ngoài các ràng buộc liên quan đến dịch Covid-19, Brexit dĩ nhiên dẫn đến một số thay đổi đối với ngành giao thông vận tải, cụ thể hơn là ngành chuyên chở du khách đến từ khối các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu.

Hiện tại, nước Anh đang bước vào đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, du khách nên hoãn các chuyến đi đến giữa tháng Hai. Ngoài những hạn chế liên quan đến Covid-19, Brexit có thể gây thêm khó khăn cho việc đi lại giữa Pháp và Anh ? Trong trường hợp của Pháp, các thủ tục di chuyển giữa Paris và Luân Đôn tương đối phức tạp do doanh nhân hay du khách Pháp có thể đến thủ đô Anh bằng máy bay, xe lửa cao tốc hay xe hơi (có dùng phà hay qua đường hầm xuyên biển Manche). Hệ thống tàu cao tốc TGV Eurostar nối liền nhà ga Paris với trung tâm thành phố Luân Đôn trong vòng chưa đầy hai tiếng rưỡi, cho nên số khách Pháp dùng hệ thống đường sắt cao hơn nhiều so với các phương tiện di chuyển khác.

Thay đổi thật sự sau ngày 01/10/2021

Liệu các thủ tục di chuyển sẽ rườm rà hơn sau khi nước Anh rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu ? Theo cô Séverine Tharreau, giám đốc điều hành cơ quan quảng bá Du lịch nước Anh Visit Britain, trước mắt sẽ không có gì thay đổi đối với du khách Pháp nói riêng và Liên Hiệp Châu Âu nói chung, ít ra trong 9 tháng đầu năm 2021. Thế nhưng, kể từ đầu ngày 01/10/2021 trở đi, các thủ tục mới liên quan tới vấn đề đi lại giữa Anh quốc và Liên Âu sẽ được áp dụng.

Theo trang mạng chính thức France Diplomatie, đối với các hành khách Pháp đến Anh vì mục đích kinh doanh hay đơn thuần du lịch giải trí, chỉ cần có hộ chiếu hoặc một tấm thẻ căn cước hợp lệ, thì không cần phải xin visa để nhập cảnh vào Anh, Scotland, Bắc Ireland, xứ Wales cũng như hai đảo Jersey và Guernesey thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/10/2021, nước Anh sẽ không còn chấp nhận loại thẻ căn cước như giấy tờ thông hành. Du khách Pháp cũng như công dân châu Âu, kể cả Thụy Sĩ và các nước ngoài khối Liên Âu buộc phải có hộ chiếu tùy thân để có thể đặt chân lên lãnh thổ Anh. Nếu thời gian lưu trú của du khách chưa đầy 6 tháng, thì du khách không cần phải có thị thực. Tuy nhiên, dù được quy chế miễn visa trong 6 tháng, khách Pháp vẫn không được quyền làm việc hay xin trợ cấp dưới bất kỳ hình thức nào.

Đối với các thuê bao điện thoại di động, bốn nhà cung cấp dịch vụ mobile của Pháp cho biết sẽ không tính phụ phí trên các cuộc gọi cũng như dịch vụ internet của khách Pháp ngay trên lãnh thổ Anh quốc. Nói tóm lại, các tập đoàn viễn thông Pháp quyết định duy trì y như cũ các điều kiện về giá cả cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, biện pháp "ưu đãi" chỉ áp dụng một chiều. Trong trường hợp, du khách Pháp từ nước Anh gọi điện về gia đình bên Pháp, cuộc gọi ấy vẫn được xem như là một cuộc gọi quốc tế và sẽ bị tính thêm phí. Tốt nhất là dùng các ứng dụng có sẵn điện thoại miễn phí thông qua mạng wifi. Về mặt y tế cũng vậy, phí bảo hiểm trong thời gian di chuyển ở Anh sẽ cao hơn so với phí bảo hiểm trong khối Liên hiệp châu Âu.

Ngành hàng không, đường sắt trấn an hành khách

Trong tiến trình Brexit, cả hai ngành hàng không và đường sắt đều đã được chuẩn bị kỹ càng, nhất là trong các thông điệp đầu năm nhằm "trấn an" hành khách. Theo ông Clément Beaune, quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu, cảnh sát biên giới và nhân viên hải quan của cả hai phía sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong vấn đề di chuyển trong thời gian đầu sau Brexit. Các nhà ga tàu cao tốc Eurostar tại Paris cũng như tại Luân Đôn đều rà soát lại toàn bộ các bảng chỉ dẫn để tiếp đón và hướng dẫn hành khách trong điều kiện tốt nhất. Thật ra, các ràng buộc khó khăn nhất trong việc đi lại hiện thời vẫn là mọi hành khách phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Sars-CoV-2 nếu họ muốn đi Anh đầu năm 2021.

Khi đã trình kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách Pháp cũng như công dân Liên Âu sẽ có thể di chuyển tự do trên toàn lãnh thổ Anh mà không gặp gới hạn nào. Hộ chiếu sẽ được đóng dấu khi bạn rời khỏi khu vực Schengen, chứ không có đóng dấu khi khách Pháp rời nước Anh. Thủ tục hải quan cũng chẳng phức tạp rườm rà hơn và thường được thực hiện trước khi khách lên máy bay hoặc thông qua các cổng kiểm tra có cửa tự động trước khi lên tàu cao tốc. Theo giám đốc cơ quan quảng bá du lịch Visit Britain, điều đó không thay đổi gì nhiều về khoản thời gian xếp hàng chờ đợi ở biên giới.

Mức độ giao thông hiện nay rất thấp do vẫn còn trong mùa dịch và việc tuyển dụng thêm 600 nhân viên hải quan để chuẩn bị cho thời hạn đầu tháng 10/2021. Công ty Eurostar với hơn 11 triệu hành khách trong năm 2019, đảm bảo rằng tàu cao tốc sẽ hoạt động bình thường, trong thời gian đầu sau Brexit, tuy nhiên hành khách nên đến nhà ga ít nhất một giờ trước khi tàu khởi hành, chủ yếu là để có đủ thời gian kiểm tra về mặt an ninh và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính Covid, còn vấn đề phải có hộ chiếu đối với hành khách mang quốc tịch Pháp sẽ được áp dụng triệt để hơn sau ngày 01/10.

Luân Đôn hấp dẫn trở lại trong mắt du khách

Theo ông Daniel Dalton, giám đốc phòng thương mại Anh, mọi thứ đã được tính toán để không tạo ra rào cản cho du khách đến từ châu Âu. Về điểm này, nước Anh tỏ ra linh hoạt hơn so với các nước châu Âu. Thật vậy sau Brexit, du khách có quốc tịch Anh muốn vào Liên Hiệp Châu Âu phải chứng minh rằng họ có mua bảo hiểm, có đủ khả năng tài chính trong suốt chuyến đi và phải trình vé khứ hồi nếu đi du lịch bằng đường hàng không. Thời gian lưu trú của du khách Anh trong khối Liên Âu chỉ được tối đa là 90 ngày, trong khi khách Pháp có thể lưu trú ở Anh trong khoảng 6 tháng.

Mặc dù các thay đổi quan trọng nhất chỉ được áp dụng từ tháng 10/2021 và biết đâu chừng các điều kiện nhập cảnh Anh khi ấy sẽ trở nên gắt gao hơn, nhưng rõ ràng Anh quốc theo cơ quan London & Partners vẫn là một địa điểm có nhiều sức hút đối với du khách châu Âu nói riêng, quốc tế nói chung.

Với khoảng 9 triệu dân, thủ đô Luân Đôn vẫn lôi cuốn đông đảo du khách và thành phần doanh nhân hay chuyên gia đến tham dự các hội nghị hoặc các sự kiện theo chuyên đề. Theo báo cáo do Sở Du lịch Anh công bố hồi trung tuần tháng 12, nước Anh dự kiến sẽ tiếp đón 16,9 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2021, tức là tăng 73% so với năm 2020, và hy vọng lượng du khách sẽ sớm được phục hồi để tìm lại mức bình thường là hơn 40 triệu khách quốc tế hàng năm.

Nếu như trong một thập niên gần đây vầng hào quang của Luân Đôn hơi bị lu mờ trước độ tỏa sáng của các thành phố khác là Barcelona (Tây Ban Nha), Lisboa (Bồ Đào Nha) hoặc Praha (Cộng hòa Séc). Các thành phố này thu hút thêm nhiều du khách châu Âu do giá sinh hoạt mềm hơn, chứ không đắt đỏ như Luân Đôn trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, với việc trùng tu phố xá và sự phát triển của các quận mới (thủ đô Anh có tổng cộng 33 quận), Luân Đôn trở nên hấp dẫn trở lại nhờ các dịch vụ ăn uống với giá cả phải chăng hơn. Một điều quan trọng khác nữa, là với tiến trình Brexit, đồng bảng Anh bị mất giá, giảm khoảng 15% kể từ năm 2017, dĩ nhiên đối với thành phần du khách Phá và châu Âu thích đi mua sắm, đây là vì một lợi thế vì với cùng một túi tiền, khách Pháp lại có nhiều sức mua hơn.Một năm sau đại dịch, WHO đến Trung Quốc điều tra về Covid-19

Thụy My - RFI - 05/01/2021
Hơn một năm sau khi virus corona chủng mới xuất hiện, một nhóm chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) được phép đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Chuyến thanh tra của 10 chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới (trong đó có một người Việt) vô cùng nhạy cảm đối với chế độ Bắc Kinh, vốn luôn muốn phủi mọi trách nhiệm về đại dịch đã làm cho 1,8 triệu người chết trên toàn thế giới. Trung Quốc đã khiến cuộc điều tra này giống như một đặc vụ bí mật, ngay cả thời điểm cũng không được thông báo cụ thể.

AFP ngày hôm nay, 05/01/2021 cho biết, đoàn chuyên gia quốc tế sẽ bị cách ly hai tuần, sau đó lưu lại từ ba đến bốn tuần để điều tra. Đoàn có thể đến Vũ Hán vào khoảng ngày 20/01, đúng một năm sau khi đô thị 11 triệu dân này bị phong tỏa (ngày 23/01/2020).

Ngày 20/01 cũng là ngày tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng, và một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh đợi ông ra đi để cho khởi đầu cuộc điều tra, với mục đích không tạo cảm giác đã nhường bước trước đòi hỏi của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên tố cáo Bắc Kinh đã làm « virus Trung Quốc » lây lan trên toàn cầu, và có thể virus này thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Rất nhiều lần Donald Trump đòi mở điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona chủng mới. Úc cũng yêu cầu tương tự và đã bị Trung Quốc trừng phạt về thương mại.

Chính quyền Trung Quốc tuần rồi đã kết án Trương Triển (Zhang Zhan), một nhà báo công dân bốn năm tù, vì đã đưa tin về Vũ Hán trong thời kỳ phong tỏa. Và Bắc Kinh không bỏ qua một cơ hội nào để gieo rắc nghi ngờ về nguồn gốc của con virus.

Cuối tuần trước, ngoại trưởng Vương Nghị đã tuyên bố « đại dịch có thể đã xuất hiện từ nhiều nơi trên thế giới ». Báo chí Hoa lục ngày càng nêu ra khả năng virus từ ngoài nhập vào qua thực phẩm đông lạnh, tuy giả thiết này bị Tổ Chức Y Tế Thế Giới bác bỏ.

Việc Bắc Kinh sau một năm mới chấp nhận cho điều tra khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những dấu vết đã bị xóa sạch. Thông tín viên tuần báo Pháp Le Point tại Bắc Kinh còn cho biết trong đoàn chuyên gia có một người được cho là có xung đột lợi ích, vì từng cộng tác nhiều năm với Viện Vi trùng học Vũ Hán.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/5/2021(UTC)
viethoaiphuong
#570 Posted : Friday, January 8, 2021 9:28:23 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Nỗi gian truân của du học sinh Việt Nam khi nước Pháp phong tỏa chống dịch Covid

Thùy Dương - RFI - 08/01/2021
Nước Pháp trong năm 2020 đã trải qua hai đợt phong tỏa chống dịch Covid-19. Đối với du học sinh Việt Nam tại Pháp, cũng giống như sinh viên Pháp và sinh viên nước ngoài đến Pháp học tập, tình trạng phong tỏa kéo dài khiến họ gặp không ít khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày và các thủ tục hành chính; tâm lý bị ảnh hưởng ít nhiều.

Pháp là một trong những nước bị dịch bệnh Covid-19 gây tác hại nặng nề nhất thế giới. Về mặt sức khỏe, tính mạng, người cao tuổi là nạn nhân hàng đầu, nhưng dưới góc độ kinh tế-xã hội, giới trẻ là những người bị tác động nhiều nhất, đặc biệt là sinh viên. Tình hình chung là như vậy, còn du học sinh Việt Nam tại Pháp thì sao ? Theo tìm hiểu của RFI Việt ngữ, một số bạn do đặc thù ngành nghề theo học, công việc làm thêm thuận lợi đặc biệt, hoặc gia đình khá giả được bố mẹ hỗ trợ tài chính nhiều, hoặc được học bổng toàn phần khá cao nên không cảm thấy quá lo lắng, nhưng đa số còn lại thì gặp khó khăn về tài chính.

Thiếu nguồn thu nhập cho không có việc làm thêm

Nam Quốc là sinh viên năm thứ nhất trường Grande Ecole ESCA, Paris. Từ Hà Nội mới « chân ướt chân ráo » sang Paris nhập học được 1 tháng, còn đang bỡ ngỡ với cuộc sống mới tại Pháp thì có đợt phong tỏa chống dịch Covid, nên Nam Quốc cũng có những khó khăn riêng. Ngày 28/12/2020, trả lời RFI Việt ngữ, bạn sinh viên mới qua tuổi 18 cho biết :

« Em mới sang Pháp được 3 tháng. Em sang đây học ngành quản lý kinh tế của trường ESCA - một Grande Ecole (trường Đại học có chất lượng cao, phải qua thi tuyển đầu vào). Em sang đây được học bổng vài % thôi còn lại phải tự túc. Gia đình em hỗ trợ được một phần còn sau này em phải tự đi làm kiếm tiền vì gia đình em không thể trang trải hết được cả mấy năm em ăn học tại Pháp. Em sẽ học 5 năm. Tiền thuê nhà khá đắt, em phải trả 460 euro/tháng. Em được CAF (Quỹ hỗ trợ gia đình của Pháp) hỗ trợ khoảng 190 euro nhưng vì dịch bệnh như thế này nên CAF chưa hỗ trợ được ngay mà em phải đợi đến tận năm sau mới được, vì đang có dịch bệnh nên hồ sơ rất phức tạp. Em cũng đang làm dở thẻ bảo hiểm nhưng vì dịch bệnh, việc làm hồ sơ bị chậm chạp nên em vẫn chưa có thẻ. Điều này làm em rất lo vì nếu chẳng may em bị ốm đau phải đi khám chữa thì phải đóng rất nhiều tiền. Nếu em có thẻ bảo hiểm thì sẽ được hỗ trợ và chi trả.

Ăn uống, chi phí sinh hoạt bên này cũng rất tốn kém. Dự định của em khi sang đây là sẽ phải vừa đi làm vừa đi học, nhưng khi em sang Covid lại bùng phát nên em cũng chưa xin được việc làm thêm. Vì thế em gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu hàng ngày. Trường em thì cũng cho em một cái thẻ mua hàng của siêu thị trị giá 50 euro. Vấn đề thực phẩm thì hiện nay em vẫn còn có thể chi trả được nhưng nếu kéo dài thì rất có khó vì hiện em không có việc làm. Em phải tiết kiệm từng đồng. Em cũng không chắc là đủ tiền trang trải đến hết mùa dịch này nên cũng đang cố gắng tìm việc làm thêm. »

Đường về nước cũng gian nan

Cũng tương tự Nam Quốc, Quang Trưởng, một thực tập sinh tại đại học ENS (Ecole Normale Supérieure) - Paris Saclay, cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi sang thực tập 3 tháng đúng vào đợt Pháp phong tỏa đợt 2. Vì có học bổng toàn phần nên Quang Trưởng không gặp khó khăn về tài chính như Nam Quốc, nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc được về nước sau khi kết thúc khóa thực tập 3 tháng. Trả lời RFI ngày 29/12/2020, Quang Trưởng kể lại :

« Theo thời hạn học bổng thực tập, tôi phải hoàn thành vào ngày 15/12/2020 và về nước. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp nên hầu hết các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam đều bị hủy. Nhưng rất may mắn là Việt Nam tổ chức chuyến bay nhân đạo để đón các công dân gặp khó khăn về nước. Tôi cũng đã đăng ký chuyến bay này rất nhiều lần nhưng lúc đầu đều không được, tôi cảm thấy cũng rất hoang mang. Chuyến bay nhân đạo đầu tiên tôi đăng ký là vào ngày 29/11, cuối cùng sau 3 lần đăng ký, đến chuyến bay ngày 30/12 tôi rất may mắn có thể về nước.

Theo giấy tờ đăng ký, visa của tôi hết hạn ngày 15/12/2020. Chính vì thế, trong những ngày vừa rồi tôi ở trong điều kiện không có giấy tờ và tôi thấy hoang mang vì học kỳ 1 này ở Việt Nam tôi bắt đầu phải thi hết môn. Việc không về được Việt Nam trong thời gian này để thi cử sẽ là gây một ảnh hưởng rất lớn khiến tôi phải tốt nghiệp muộn và ra trường vào năm sau nữa. Lúc đó tôi cảm thất rất mất bình tĩnh. Nhưng may mắn là tôi đã đăng ký được chuyến bay nhân đạo về nước vào ngày 30/12, sẽ kịp hoàn thành kỳ thi để có thể tốt nghiệp trong năm 2021.

Nếu không về nước được đợt này thì tôi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn về tài chính vì tiền học bổng của tôi đã hết. Ngoài ra, ở Pháp tôi cũng không có bất kỳ người thân nào. Chỗ ở cũng đã hết hạn. Chính vì thế, tôi không còn chỗ ở nào tại Pháp nữa và cũng không biết giải quyết tiếp thế nào.»

Ngày 30/12, Quang Trưởng đã về Việt Nam và đang thực hiện cách ly theo quy định phòng dịch trong nước.

Vướng mắc về thủ tục hành chính

Còn đối với chị Hải Minh, một nghiên cứu sinh tại Paris, khó khăn không chỉ về tài chính mà còn liên quan đến tiến độ nghiên cứu, đăng ký nhập học, thủ tục giấy tờ trong nước vì chị được học bổng toàn phần của Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ ngày 29/12/2020, chị Hải Minh chia sẻ :

« Về công việc nghiên cứu, tất cả các hội thảo, khóa đào tạo từ tháng 03 đến tháng 06/2020 đều bị hủy. Một số khóa học quan trọng đều bị đẩy sang năm học tiếp theo. Cá nhân tôi, tôi muốn tổ chức một ngày nghiên cứu, theo kế hoạch ban đầu là vào ngày 23/04/2020, nhưng chính vì dịch Covid nên ngày nghiên cứu của tôi bị hủy, khi mà chương trình hội thảo đã được lên, khách mời từ các nước khác nhau như Rumani, Đức, cũng như từ nhiều vùng khác nhau của Pháp, cũng đã được mời.

Về việc học, thông thường chúng tôi đăng ký nhập học cho năm tiếp theo vào tháng khoảng 07 hàng năm. Tuy nhiên, năm 2020 do khó khăn vì dịch bệnh nên tất cả các hoạt động đều bị ngưng trệ, ngay cả việc đăng ký nhập học cho năm tiếp theo cũng không được tiến hành như bình thường được. Việc nhập học năm vừa rồi vì thế phải lui đến tận đầu tháng 12/2020, tức là chậm hơn so với bình thường khoảng 5 tháng. »

Chưa thể đăng ký nhập học cho năm tiếp theo, tức là sinh viên, nghiên cứu sinh chưa có chứng nhận nhập học, một loại giấy tờ quan trọng đối với du học sinh nước ngoài để có thể làm nhiều thủ tục hành chính khác tại Pháp, chẳng hạn thẻ cư trú. Chị Hải Minh may mắn không gặp khó khăn đặc biệt về việc gia hạn thẻ cư trú tại Pháp như tình cảnh của nhiều du học sinh, nhưng vì tiến độ nghiên cứu chậm hơn dự kiến do tác động của dịch bệnh và biện pháp phong tỏa nên chị phải gia hạn thêm một năm học, kéo theo đó là những khó khăn tài chính do không còn khoản học bổng khoảng gần 900 euro/tháng. Chị Hải Minh cho biết tiếp :

« Năm 2020 do dịch bệnh nên tiến triển nghiên cứu không tốt, tôi đã phải gia hạn thêm 1 năm và thủ tục gia hạn tương đối là phức tạp. Đợt dịch bắt đầu vào tháng vào tháng 03/2020, khi đó cũng là thời điểm tôi hết học bổng, nên tôi gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Là nghiên cứu sinh nhưng tìm được một công việc phù hợp với trình độ của chúng tôi là rất khó nên tôi đã phải gửi hồ sơ xin việc ngay cả ở các siêu thị, nhưng vì dịch Covid và phong tỏa nên rất khó tìm việc từ tháng 03 đến tháng 07/2020. Tôi gửi hồ sơ nhưng đến tận tháng 12/2020 các siêu thị, cửa hàng mới gọi và tôi mới có việc làm thêm để có thêm thu nhập trong thời gian dịch bệnh. »

Cử chỉ đẹp trong cộng đồng

Để giúp đỡ các sinh viên trong giai đoạn đặc biệt khó khăn, CROUS (Trung tâm quản lý chỗ ở và đời sống của sinh viên cấp vùng của Pháp) cung cấp bữa ăn sinh viên, không phân biệt quốc tịch, với giá ưu đãi đặc biệt 1 euro. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng cho các sinh viên có học bổng. Du học sinh tự túc thường phải trông cậy vào các tổ chức cứu tế, hiệp hội sinh viên của vùng, của trường … Báo chí Pháp cho biết tỉ lệ sinh viên sống nhờ cứu trợ thực phẩm của các hiệp hội cứu tế gia tăng đáng kể trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn phong tỏa chống dịch lần thứ hai hồi tháng 11-12/2020.

Còn ngay trong cộng đồng người Việt tại Pháp, trên Facebook, mạng xã hội được du học sinh Việt Nam ưa chuộng, cũng có những cá nhân hào phóng đăng tin tặng thực phẩm cho người gặp khó khăn, trong số những cá nhân đó có chị Maya Nguyen. RFI liên lạc qua điện thoại, chị Maya Nguyen giải thích :

« Tôi ở Paris, quận 13. Lần đầu tiên tôi đăng lên Facebook tặng mỗi người 1 phần quà gồm 5 kg gạo, 15 gói mỳ, 1 chai nước mắm. Đợt phong tỏa đầu tiên thì cũng có nhiều người nhận quà là người không có giấy tờ, những người có hoàn cảnh khó khăn, người lớn tuổi và các bạn sinh viên. Đợt phong tỏa đầu tôi giúp đỡ mọi người 150 phần quà, nhưng đến đợt phong tỏa thứ hai thì khả năng của tôi không giúp được nhiều nhưng tôi cũng đăng lên Facebook thông báo tặng khoảng chừng 50 phần quà cho những người gặp khó khăn.

Đợt phong tỏa lần 2 có nhiều người nhận quà là sinh viên. Cũng có nhiều bạn tâm sự là phong tỏa không đi học được và không kiếm được việc làm thêm nên khó khăn. Tôi trao quà trong vòng 1 tuần là hết. Khi tôi đăng bài lên Facebook giúp đỡ mọi người thì rất, rất nhiều người nhắn tin ngay. Có những bạn đến tận nơi ở quận 13 để nhận liền, nhưng cũng có những bạn ở xa, tận các vùng 92, 94, 95 (ngoại ô Paris), các bạn nói là không đi nhận quà được vì đi lại khó khăn thì mình chia ra, đi đến tận nơi, một ngày mình giao cho 10, 15 người chẳng hạn. »

Dịch bệnh chưa biết khi nào mới chấm dứt, khó khăn phía trước còn nhiều, nhất là đối với những du học sinh phải sống xa nhà, nhưng sự hào phóng của các tổ chức thiện nguyện, cử chỉ đẹp của những người như chị Maya Nguyen, dù ít dù nhiều, có lẽ phần nào đã an ủi các du học sinh trong hoàn cảnh khó khăn.Lần đầu tiên tư pháp Hàn Quốc buộc Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân vụ "gái giải sầu”

Trọng Nghĩa - RFI - 08/01/2021
Một tòa án Hàn Quốc vào hôm nay 08/01/2020 đã phán quyết rằng chính quyền Tokyo phải bồi thường cho các nạn nhân bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế Chiến Thứ Hai. Đây là lần đầu tiên mà Tư Pháp Hàn Quốc đã có một bản án như vậy, và sự kiện này sẽ không giúp làm dịu quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca cho biết thêm chi tiết :

"Đây là một quyết định chưa từng có và mang hương vị chiến thắng đối với mười hai người phụ nữ đã yêu cầu được Tokyo bồi thường. Tòa án quận Seoul đã ra quyết định rằng chính phủ Nhật Bản phải bồi thường cho mỗi nạn nhân một khoản tiền lên đến 100 triệu won, tương đương với gần 75.000 euro.

Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên, về một chủ đề rất nhạy cảm liên quan đến những người được gọi là phụ nữ giải sầu, những người từng phải làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản.

Vấn đề bồi thường và sự công nhận của Tokyo đối với tội ác chiến tranh này, được cho là liên quan đến 200.000 nạn nhân, đã chia rẽ hai nước láng giềng.

Nếu hai quốc gia vẫn chính thức là đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên, thì Tokyo luôn phủ nhận trách nhiệm về những hành vị lạm dụng thời chiến tranh và từ chối công nhận tính chính đáng của tòa án.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng một Nhà nước không thể bị tòa án nước ngoài xét xử, nhưng các nạn nhân tin rằng điều này không thể áp dụng cho tội ác chiến tranh, hoặc chống lại nhân loại.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đã phản ứng trước quyết định nói trên, cho rằng phán quyết của toà án Hàn Quốc không thể chấp nhận được. Tokyo yêu cầu Seoul có câu trả lời thỏa đáng."

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/8/2021(UTC)
viethoaiphuong
#571 Posted : Saturday, January 9, 2021 7:48:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Chuyên Lạ thời Covid-19

Hoa Kỳ : bị Covid-19, cô ấy thức dậy một cách thần kỳ sau 40 ngày hoàn toàn bất tỉnh.

Yahoo actualites - 08/01/2021
Một phép lạ xảy ra ở Géorgie (USA), đúng vào dịp trước lúc cuối năm 2020. Bị Covid-19, Lisa, 49 tuổi, đã thức dậy sau 40 ngày bất tỉnh nhân sự, vào lúc gia đình của cô sửa soạn nói lời "vĩnh biệt".

Lisa Martin, 49 tuổi, là một phép lạ. Bị nhiễm Covid-19 rất nặng, bà mẹ của 4 đứa trẻ đã phải qua 59 ngày trợ thở trong trung tâm y tế Memorial Satilla Health ở Waycross, sau đấy 40 ngày hoàn toàn bất tỉnh. Thế nhưng, cô đã sống sót một cách thần kỳ, khi mà gia đình cô đã hoàn toàn tuyệt vọng và trong lúc sửa soạn nói lời "vĩnh biệt", cô bỗng nhiên tỉnh dậy.

Lisa Martin cũng đã có thể rời trung tâm y tế Memorial Satilla Health vào đúng ngày trước Năm Mới, sau 3 tháng ở phòng hồi sức cấp cứu để chống chọi với Covid-19. Nhập viện hồi tháng 9, sau khi ra viện cô được gửi đến một trung tâm điều trị khác để trị liệu phục hồi sức khoẻ.

Học lại để "đi, nói, nuốt, ăn" : cô cho biết "tôi phải có trợ thở oxygène 24/24, và tập đi với một máy tập đi hay xe đẩy trong một khoảng cách dài. Các bác sĩ nghĩ là tôi sẽ phải bình phục hoàn toàn".

Theo như một tiết lộ của trung tâm y tế Memorial Satilla Health, trước khả năng sống sót hết sức mong manh của Lisa Martin, hội đồng bác sĩ ở đây đã đề nghị hồi cuối tháng 12 với gia đình của cô cho một quyết định khủng khiếp : ngừng hay không ngừng xử dụng máy trợ thở. Gia đình sẽ được 11 ngày để suy nghĩ và cho biết trả lời.
"Nhưng Chúa có một chương trình khác. Đúng ngày thứ 11, Lisa vừa ngừng thuốc an thần và tay cô nhúc nhích cử động", bệnh viện thông báo "đây là một bệnh nhân được phép lạ".

(VHP dịch sang tiếng Việt từ bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/9/2021(UTC)
viethoaiphuong
#572 Posted : Sunday, January 10, 2021 7:12:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Gia đình người Việt chết trong thùng xe ở Anh: ‘Trái tim chúng tôi tan nát’

VOA Việt Ngữ - 10/01/2021
Cảnh sát Anh mới đăng tải tâm sự của gia đình ba nạn nhân Việt vụ 39 người chết trong thùng xe tải, cám ơn họ vì “sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng”.

Lời chia sẻ từ người thân của 3 nạn nhân, trong đó có một thiếu niên 15 tuổi, được công bố cuối tháng trước, khi bốn người đàn ông bị kết tội vì liên quan đến một đường dây buôn người, gây ra cái chết của 39 nam giới, phụ nữ và trẻ em Việt Nam hồi tháng 10 năm 2019.

Theo cảnh sát địa hạt Essex, nơi phát hiện thi thể của gần 40 người Việt trong thùng xe tải, em gái của nạn nhân Đặng Hữu Tuyên, 22 tuổi, quê ở Nghệ An, cho biết rằng anh mình “hiền lành, dễ mến và là người rất ngoan đạo, không bao giờ làm tổn thương người khác”.

“Anh ấy giống như một thiên thần đã được Chúa phái đến sống với chúng tôi và ở lại một thời gian trước khi trở về với Chúa. Anh là một thanh niên tốt bụng. Bây giờ anh Tuyên hẳn có một chỗ xứng đáng trên thiên đàng, nơi anh ấy có thể tận hưởng cuộc sống vĩnh cửu”, em gái của nạn nhân nói trong thông cáo của cảnh sát Essex.

“Anh Tuyên muốn đến Anh Quốc để có thể tham dự thánh lễ vào Chủ nhật hàng tuần. Để có thể làm vơi bớt nỗi đau, chúng tôi luôn luôn hướng về Chúa và cầu nguyện. Tôi và gia đình luôn cùng cầu nguyện cho linh hồn anh trai tôi được siêu thoát. Trái tim của mọi người trong gia đình chúng tôi thực sự tan nát”.

Trong khi đó, con trai của nạn nhân Phan Thị Thanh, 41 tuổi, người Hải Phòng, lại làm một bài thơ để tưởng nhớ và bày tỏ tình yêu thương dành cho mẹ mình, trong đó người con này mong thời gian “xin hãy ngừng trôi” để “con luôn được nghe tiếng mẹ”.

Cậu con trai của nạn nhân Thanh cũng kêu gọi “những ai vẫn đang còn có mẹ” thì “xin đừng làm mẹ khóc” và “hãy yêu thương và kính trọng mẹ”.

39 người Việt Nam, gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, đã được phát hiện nằm bất động trong thùng xe tải ở Grays, Essex, hồi cuối tháng 10 năm 2019. Cảnh sát Essex cho biết rằng sau khi tài xế chiếc xe container bị bắt, họ đã tiến hành cuộc điều tra “lớn nhất trong lịch sử” của cảnh sát địa hạt này và đã khám phá ra “một mạng lưới tội phạm có tổ chức hoạt động ở Anh và ở nước ngoài”.

Trong lời tâm sự, bố mẹ của Nguyễn Huy Hùng, một trong hai nạn nhân trẻ nhất trên xe tải, cho biết rằng con mình “luôn mơ ước được đến Vương quốc Anh và cháu đã rất cố gắng học tập ở trường cũng như học tiếng Anh vì mục đích đó”.

“Sự ra đi của con trai là quá đột ngột đối với chúng tôi và con trai chúng tôi đã không có cơ hội thực hiện ước mơ của mình”, chia sẻ của cha mẹ cậu bé 15 tuổi có đoạn, theo cảnh sát Essex. “Chúng tôi cầu nguyện cho linh hồn con trai được yên nghỉ và hy vọng ước mơ của con trai chúng tôi sẽ thành hiện thực trong một thế giới tốt đẹp hơn”.

Cảnh sát Essex cũng ngỏ lời “cám ơn ba gia đình vì đã sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng sự tiếc thương của họ dành cho những người thân yêu đã mất” và nói thêm rằng “không có cách nào có thể đưa những người thân yêu của họ trở lại, nhưng chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp mang lại công lý cho họ”.

Hôm 22/12, sau một phiên tòa kéo dài tám tuần, bốn người đàn ông đã bị kết tội vì liên quan đến cái chết của 39 người Việt với các tội danh như “ngộ sát” hay “âm mưu tiếp tay nhập cư bất hợp pháp”.

Tin cho hay, hồi tháng Ba năm ngoái, một nhóm cảnh sát Anh của Essex đã tới sáu tỉnh thành của Việt Nam để “trực tiếp chia buồn” với người nhà các nạn nhân cũng như sẵn sang “giải đáp các thắc mắc”.

Trong chuyến đi kéo dài khoảng hai tuần, một nhóm cảnh sát của Essex đã tới Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương. Đây là những nơi xuất phát của 39 công dân Việt Nam tìm đường vào Anh trái phép và đã tử vong trong thùng xe tải.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/10/2021(UTC)
viethoaiphuong
#573 Posted : Monday, January 11, 2021 2:52:06 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Google, Apple và Amazon ngăn chặn mạng xã hội Parler bị cho là nguy hiểm

Trọng Nghĩa - RFI - 11/01/2021
Ba đại tập đoàn internet trong nhóm GAFA đã quyết định đình chỉ mạng xã hội Parler vì đã không ngăn chặn các bình luận bị cho là nguy hiểm. Ngay hôm 09/01/2021, Google đã xóa ứng dụng này ra khỏi kho ứng dụng Play Store của mình. Vài giờ sau, đến lượt Apple cấm Parler trên kho AppStore. Cũng như vậy, tập đoàn khổng lồ bán hàng trực tuyến Amazon, cũng đã loan báo đóng cửa tài khoản Parler kể từ hôm nay, 11/01.

Được thành lập vào năm 2018 như một giải pháp thay thế cho các mạng xã hội chính thống, Parler luôn chứng tỏ là họ tự do hơn các mạng truyền thống. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, mạng này đã thu hút giới ủng hộ nhiệt thành nhất của ông Donald Trump, trong đó có cả những thành phần cực đoan và chạy theo những loại thuyết âm mưu không một chút ôn hòa.

Mối đe dọa của các hoạt động bất hợp pháp

Ba tập đoàn khổng lồ của Silicon Valley đã biện minh cho việc trừng phạt của họ là do "sự gia tăng" của "các mối đe dọa bạo lực và các hoạt động bất hợp pháp" đối với Parler. Ban đầu được đánh giá cao trong giới cực hữu, Parler đã mở rộng đối tượng của mình trong những tháng gần đây khi Twitter và Facebook bị phe bảo thủ buộc tội kiểm duyệt và thiên vị đảng Dân Chủ.

Ứng dụng này vào tháng 11 đã có 4 triệu người sử dụng tích cực, đã đứng đầu về lượt tải xuống vào thứ Sáu, 06/01, tại Hoa Kỳ.

Google, Apple và Amazon cáo buộc mạng xã hội Parler không biết cách xử lý những lời lẽ nguy hiểm, chẳng hạn như lời kêu gọi sát hại phó tổng thống Mike Pence. Một số người sử dụng cũng đã chuẩn bị hoặc kích động cuộc tấn công vào điện Capitol từ mạng xã hội này.Tự do ngôn luận là gì?

Chuyên mục mang tên “Tự do ngôn luận nghĩa là gì?” của hệ thống tòa án Mỹ tại trang web uscourts.gov viết rằng Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ bảo vệ tự do ngôn luận, và trích dẫn một đoạn của Tu chính án quy định rằng “Quốc hội Mỹ không được ban hành luật … hạn chế tự do ngôn luận”.

Vẫn chuyên trang của hệ thống tòa án Mỹ viết thêm rằng tự do ngôn luận bao gồm quyền: không nói (cụ thể là quyền không chào cờ); đeo băng tay đen (đối với học sinh, sinh viên) đến trường để phản đối chiến tranh; sử dụng các từ, cụm từ gây mất lòng nhất định để chuyển tải các thông điệp chính trị; đóng góp tiền (theo những điều kiện nhất định) cho các chiến dịch chính trị; quảng cáo sản phẩm thương mại và dịch vụ chuyên môn (có một số hạn chế); và thực hiện sự biểu đạt mang tính tượng trưng (ví dụ như đốt cờ)

Ngược lại, theo trang của hệ thống tòa án Mỹ, tự do ngôn luận không bao gồm quyền: kích động các hành động làm hại người khác (ví dụ, hô “cháy” trong rạp hát đông người); làm, phân phát các vật phẩm, tài liệu tục tĩu; đốt thẻ quân dịch để phản đối chiến tranh; cho học sinh, sinh viên in bài trên báo của trường bất chấp ban giám hiệu đã phản đối; học sinh, sinh viên phát biểu tục tĩu tại sự kiện do nhà trường bảo trợ; học sinh, sinh viên cổ súy việc sử dụng ma túy bất hợp pháp tại sự kiện do nhà trường bảo trợ.

Trên bình diện toàn cầu, trong Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị được Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1966, điều 19 quy định “Mọi người có quyền tự do biểu đạt”, nhưng có thể có một số hạn chế theo luật định và trong trường hợp cần thiết để “tôn trọng quyền và danh dự của người khác; bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức công cộng”.Thị trưởng Washington yêu cầu tăng cường an ninh dịp lễ nhậm chức của ông Biden

Voa/Reuters - 11/01/2021
Thị trưởng Washington yêu cầu tăng cường an ninh dịp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol vào tuần trước, theo Reuters.

Mô tả việc người biểu tình xông vào tòa quốc hội vào tuần trước như là một “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có”, Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser nói rằng lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 sẽ yêu cầu một “cách tiếp cận khác” so với các lễ nhậm chức trước đây.

Bà Bowser viết trong một lá thư gửi ông Chad Wolf, quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS): “Trong khi tôi sẽ tiếp cận với một loạt các đối tác địa phương, khu vực và liên bang để tăng cường hợp tác giữa các cơ quan của chúng ta, tôi thực sự kêu gọi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ điều chỉnh cách tiếp cận Lễ nhậm chức theo một số cách cụ thể.”

Bức thư đề ngày 9/1 và được công bố hôm 10/1.

Việc những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Capitol vào tuần trước đã làm trì hoãn việc chứng nhận thắng cử của ông Biden.

Tổng thống Trump, người không có bằng chứng thách thức tính hợp lệ của chiến thắng bầu cử của ông Biden, ban đầu ca ngợi những người ủng hộ ông nhưng sau đó lên án bạo lực.

Các nhà lập pháp buộc phải bỏ chạy vì tòa nhà bị tàn phá bởi những người ủng hộ tổng thống, những người áp đảo lực lượng an ninh. Năm người chết trong vụ bạo lực, bao gồm một cảnh sát điện Capitol, người đã bị đánh khi ông cố gắng xua đuổi đám đông.

Trong bức thư, bà Bowser cho biết Đặc khu Columbia đang đệ trình yêu cầu “tuyên bố tiền thảm họa” để cho phép liên bang hỗ trợ.

Bà cũng hối thúc DHS phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Tòa án Tối cao và Quốc hội để thiết lập một kế hoạch triển khai lực lượng liên bang cho tất cả tài sản của liên bang.

Washington vẫn cảnh giác cao độ trước lễ nhậm chức của ông Biden. Sự kiện này theo truyền thống thu hút hàng trăm nghìn du khách đến thủ đô, nhưng đã bị thu hẹp đáng kể vì đại dịch COVID-19.

Vào tuần trước ông Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

viethoaiphuong
#574 Posted : Saturday, January 16, 2021 12:54:35 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
16/01/2021

(AFP) - Covid-19: Số hành khách hàng không trên toàn thế giới sụt giảm 60%. Hôm qua, 15/01/2021, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế, ra thông cáo cho biết là đại dịch Covid-19 đã khiến tổng số hành khách đi máy bay trên toàn thế giới trong năm 2020 sụt giảm 60% và tình hình trong ngắn hạn sẽ vẫn rất đen tối. Cụ thể, tổng số hành khách hàng không năm ngoái chỉ đạt 1,8 tỷ người, thấp hơn nhiều so với mức 4,5 tỷ của năm 2019. Hậu quả là các hãng hàng không đã bị thiệt hại tổng cộng 370 tỷ đôla. Các sân bay và các công ty dịch vụ hàng không thì bị lỗ 115 tỷ và 13 tỷ.

(AFP) - Chính phủ Hà Lan từ chức vì cáo buộc sai lạc đối với người đóng thuế. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm qua 15/01/2021 loan báo từ chức cùng với nội các do một xì-căng-đan về thuế. Khoảng 26.000 gia đình đã bị cáo buộc sai lạc là trốn thuế từ 2013 đến 2019, khiến nhiều người đã lâm vào cảnh khốn đốn về tài chính tuy đã được bồi hoàn sau đó. Ông Rutte, 53 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo châu Âu tại vị lâu nhất, cho biết vẫn tiếp tục điều hành các công việc hiện tại cho đến kỳ bầu cử tháng Ba tới, để tránh làm rối loạn cuộc chiến chống đại dịch corona.

(Belga) - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới vẫn họp từ xa. Kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng Chín có thể vẫn sẽ họp qua video như năm 2020, theo nhận định hôm qua 15/01/2021 của chủ tịch Volkan Bozkir. Ông cho biết khó thể nói trước được gì trong bối cảnh tình hình thay đổi từng ngày, đối với sự kiện tập trung 10.000 người tại trụ sở Liên Hiệp Quốc trong đó có các tổng thống, thủ tướng. Tháng 9/2020, lần đầu tiên Đại hội đồng đã phải họp « ảo », 75 năm kể từ khi được thành lập.

(Les Echos) - Lỡ tay quăng mất số bitcoin trị giá 200 triệu bảng Anh. Theo báo chí Anh ngày 15/01/2021, một kỹ sư tin học đã đề nghị hậu tạ một số tiền lớn cho chính quyền địa phương nếu tìm được một đĩa cứng đã vứt bỏ nhầm, trong đó có chứa số tiền ảo bitcoin trị giá đến trên 200 triệu bảng Anh (225 triệu euro).

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/16/2021(UTC)
viethoaiphuong
#575 Posted : Sunday, January 17, 2021 1:50:10 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(AFP) - Lần đầu tiên các nhà leo núi lên đỉnh K2 cao 8.611 mét trên dãy Himalaya vào mùa đông. Ngày 16/01/2021 trở thành ngày lịch sử của giới leo núi. Vào lúc 17 giờ (giờ địa phương), một nhóm leo núi người Nepal đã đặt chân lên đỉnh K2 (Chhogori) vào mùa nguy hiểm nhất : Mùa đông. K2 là đỉnh núi cao thứ hai thế giới, vào mùa động nhiệt độ có thể xuống -60°C và gió giật 200 km/giờ. Trước đó, Sergi Mingote, một nhà leo núi người Tây Ban Nha, tham gia nhóm, đã bị thiệt mạng vì tai nạn. Trong chuyến chinh phục vào tháng 08/2008, 11 nhà leo núi cũng bị thiệt mạng trên đoạn cuối cùng “Bottleneck”, rất hẹp và nguy hiểm, dẫn lên đỉnh K2.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/17/2021(UTC)
viethoaiphuong
#576 Posted : Monday, January 18, 2021 9:02:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
18/01/2021

(AFP) – Olympic Tokyo 2021 : ban tổ chức dự trù giảm thiểu đáng kể số vận động viên tham gia. Theo tiết lộ của tờ báo Yomiuri Shimbun ngày 18/01/2021 được AFP trích dẫn, đây là hậu quả trực tiếp của dịch Covid-19 đang hoành hành. Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế không loại trừ khả năng « số vận động viên đến Tokyo lần này sẽ giảm đi mất phân nửa ».

(AFP) – Twitter tạm khóa tài khoản của một nữ dân biểu cực hữu Mỹ. Từ ngày hôm qua, 17/01, tài khoản Twitter của Marjorie Taylor Green mới được bầu làm dân biểu bang Georgia, đã bị nhà mạng tạm thời khóa vì đã vi phạm các quy định đăng phát ngôn trên mạng xã hội. Bà dân biểu Taylor Green vốn cũng là một tín đồ cảu các thuyết âm mưu, hôm Chủ nhật đã tung lên twitter những thông tin không có cơ sở nói rằng cuộc bầu cử Thượng Viện tại bang Georgia có gian lận. Ban đầu nhà mạng còn dán nhãn cảnh báo nội dung nhưng sau đó quyết định khóa tài khoản của vị dân biểu này trong vòng 12 giờ, để cảnh cáo.

(AFP) – Hàng chục ngôi sao quần vợt bị cách ly trong khách sạn trước ngày khai mạc giải Úc mở rộng. Tất cả sẽ không được hưởng « chế độ ưu đãi » nào, cơ quan y tế Úc thông báo hôm nay, 18/01/2021 nhằm trả lời một số tay vợt quốc tế đòi giảm nhẹ các quy định cách ly để họ được chuẩn bị thể lực trước khi dự giải đấu lớn Úc mở rộng , khai mạc ngày 08/02 tới. Cuối tuần vừa rồi, 3 trong số 17 chuyến bay chở các vận động viên và gia đình họ đến Melburne và Adelaide có các hành khách dương tính với Covid-19. Tổng số sẽ có 72 tay vợt nam và nữ, sẽ không được tập tuyện trước khi kết thúc 14 ngày cách ly theo quy định. Giải úc mở rộng quy tụ 256 tay vợt quốc tế tham dự.
viethoaiphuong
#577 Posted : Tuesday, January 19, 2021 12:33:22 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Thái Lan kết án một phụ nữ 43 năm tù vì tội 'khi quân'

VOA - 19/01/2021
Một tòa án Thái Lan hôm 19/1 kết án một phụ nữ 65 tuổi hơn 43 năm tù vì chia sẻ các bài đăng trực tuyến chỉ trích hoàng gia, Reuters dẫn thông tin từ luật sư của bà cho biết, và nói rằng đây là bản án nghiêm khắc nhất từ trước đến nay ở Thái Lan về tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Bản án được đưa ra vào thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình chưa từng có do thanh niên lãnh đạo, trong đó họ công khai chỉ trích chế độ quân chủ, và điều này khiến họ có nguy cơ bị truy tố theo luật khi quân nghiêm khắc của Thái Lan, với hình phạt 15 năm cho mỗi hành vi vi phạm.

Bà Anchan Preelert bị kết án 29 lần vi phạm trong việc chia sẻ và đăng clip trên YouTube và Facebook từ năm 2014 đến 2015, theo lời luật sư của bà, Pawinee Chumsri, nói với Reuters.

Bà Anchan ban đầu bị kết án 87 năm, nhưng vì bà đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình nên tòa giảm một nửa số án, vẫn theo lời luật sư Pawinee, thuộc nhóm Luật sư Nhân quyền Thái Lan.

“Đây là mức án tù cao nhất từ trước đến nay đối với án về tội khi quân”, LS. Pawinee nói. Theo ông, bà Anchan vẫn có thể kháng cáo tại hai tòa án cấp cao hơn.

Tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ sự thất vọng về điều mà cả hai nhóm nhân quyền Thái Lan đều cho là bản án dài nhất từ trước đến nay ở Thái Lan về tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Các quan chức an ninh đã đột kích vào nhà của bà Anchan vào tháng 1 năm 2015, vài tháng sau khi chính phủ dân sự bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

Ban đầu vụ án của bà được đưa ra trước tòa án quân sự, rồi chuyển sang tòa án dân sự sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019, khi cựu lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm thủ tướng.

Ít nhất 169 người đã bị buộc tội khi quân sau cuộc đảo chính năm 2014, theo nhóm nhân quyền của luật sư Pawinee, trong đó một số trường hợp mất nhiều năm để xử lý.

Các nhà chức trách Thái ngừng sử dụng luật khi quân vào năm 2018, nhưng cảnh sát bắt đầu tái áp dụng luật này vào cuối năm ngoái sau khi các lãnh đạo của cuộc biểu tình, thu hút hàng chục nghìn người, bắt đầu công khai chỉ trích chế độ quân chủ.

Kể từ tháng 11, hơn 40 nhà hoạt động thanh niên đã bị buộc tội theo luật trên. Không một trường hợp nào trong số đó được đưa ra xét xử. Hôm 18/1, một người đàn ông Thái khác bị bắt vào năm 2014 bị kết án hơn 4 năm tù sau khi đăng các bài báo và bài thơ lên mạng mà tòa án cho rằng có chứa những lời nói dối về chế độ quân chủ.Nghi phạm bị cáo buộc tìm cách bán máy tính của bà Pelosi cho Nga bị bắt

VOA - 19/01/2021
Một phụ nữ Pennsylvania bị cáo buộc là một trong những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol từng nói với người tình cũ rằng cô định bán máy tính xách tay đánh cắp từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho tình báo Nga, truyền thông Mỹ trích dẫn tài liệu của tòa án tiết lộ hôm 18/1.

Riley June Williams, người bị buộc tội xâm nhập trái phép tòa nhà Quốc hội Mỹ và có hành vi gây rối, đã bị bắt hôm 18/1, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp cho biết.

FBI cho biết trong một hồ sơ tòa án rằng Williams bị nhìn thấy trong video khi lấy “máy tính xách tay hoặc ổ cứng” tại văn phòng của bà Pelosi. Cơ quan này đang điều tra xem liệu Williams có cố bán thiết bị đó cho tình báo Nga hay không.

Tờ New York Times đưa tin Williams đã tự thú với cảnh sát địa phương vào hôm 18/1.

Theo bản khai được nộp cho Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ, FBI đã nhận được chỉ điểm từ một người nói đã từng là bạn tình cũ của Williams. Người này cho biết Williams “dự định gửi máy tính cho một người bạn ở Nga, và người bạn đó dự định sẽ bán máy tính cho SVR-cơ quan tình báo nước ngoài của Nga”, hồ sơ nêu rõ.

“Không rõ lý do vì sao việc chuyển giao máy tính cho Nga bất thành và Williams vẫn còn giữ thiết bị máy tính hoặc đã phá hủy nó”, vẫn theo bản khai.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và chưa rõ khi nào Williams sẽ ra hầu toà.

FBI trước đó cho biết có vẻ như Williams đã hủy bỏ số điện thoại, gỡ các tài khoản mạng xã hội và bỏ trốn khỏi một địa chỉ gần Harrisburg, bang Pennsylvania, nơi cô sống với mẹ.

Việc các thiết bị điện tử của văn phòng Quốc hội Mỹ bị đánh cắp, theo Reuters, là một nỗi lo dai dẳng sau vụ náo loạn Điện Capitol vào ngày 6/1 bởi những người ủng hộ Tổng thống Trump, người sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Hàng chục nghi phạm đã bị bắt giữ. Tuần trước, ông Trump bị Hạ viện quyết định luận tội vì kích động nổi dậy và hiện đang phải đối mặt với việc bị luận tội tại Thượng viện.Quả bóng Trump được dời về bảo tàng London

VOA - 19/01/2021
Bong bóng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bộ dạng một đứa bé màu cam với khuôn mặt cáu kỉnh, mặc tã lót vừa được chuyển về một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở London, theo tin Reuters.

Với kinh phí từ việc quyên tiền từ cộng đồng, quả bóng khí heli khổng lồ lần đầu tiên được thả bay lên bầu trời London trong các cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Trump vào năm 2018 và ở các địa điểm khác bao gồm Pháp, Argentina, Ireland và Đan Mạch.

Vui mừng chấp nhận quả bóng, Bảo tàng London cho biết nó sẽ tham gia vào bộ sưu tập “biểu tình phản đối” ở bảo tàng này, bao gồm các vật phẩm tạo tác từ phong trào Suffragette cũng như các cuộc biểu tình vì hòa bình và biến đổi khí hậu.

Sharon Ament, Giám đốc bảo tàng, cho biết: “Với việc nhận quả bóng về bảo tàng, chúng tôi có thể đánh dấu làn sóng cảm xúc tràn ngập khắp thành phố vào ngày hôm đó và ghi lại khoảnh khắc phản kháng cụ thể”.

“Từ những phụ nữ đòi quyền bầu cử ở đầu thế kỷ 20 cho đến các cuộc tuần hành chống thắt lưng buộc bụng, tự do ngôn luận và gần đây nhất là Black Lives Matter - thủ đô luôn là nơi có tiếng nói của bạn”. Những người tạo ra quả bóng nói họ hy vọng nó là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống lại “chính trị của sự căm thù”.

Ông Trump sẽ rời chức tổng thống trong tuần này, trong tình trạng nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc sau 4 năm đầy biến động.

Theo tổng kết của Reuters, trong nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định biến đổi khí hậu toàn cầu, áp đặt các chính sách nhập cư hà khắc, phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và chủ quan đối với mức độ tàn khốc của đại dịch COVID-19.Cảnh sát Đức : Berlin, điểm trung chuyển của các đường dây buôn người Việt Nam

Minh Anh - RFI - 19/01/2021
Cảnh sát tư pháp Đức ngày 18/01/2021 cho biết Berlin là « điểm trung chuyển » cho các đường dây buôn người Việt Nam. Theo AFP, một chiến dịch hành động phối hợp chung tại châu Âu sẽ được khởi động nhằm chống lại tình trạng tội phạm này.

Ông Carsten Moritz, lãnh đạo bộ phận chuyên chống buôn người, thuộc cảnh sát tư pháp Đức (BKA) trên đài phát thanh địa phương RBB khẳng định khu phố Lichtenberg, phía đông thủ đô, nơi trú đóng khu chợ châu Á lớn nhất nước Đức – Đồng Xuân Center, là tâm điểm của đường dây buôn người này.

Các nạn nhân, bị mê hoặc trước những ảo vọng kiếm được một việc làm được trả lương hậu hĩnh tại Đức hay tại Tây Âu, phải làm việc « lậu » và « trong những điều kiện bị lạm dụng quá mức » hòng có tiền hoàn trả những nợ vay. Để có thể vào được nước Đức, các nạn nhân phải chi trả một số tiền to lớn có khi lên đến 20.000 euro/người.

Trong số các nạn nhân được tìm thấy trong các chiến dịch rà soát của cảnh sát, có cả trẻ vị thành niên, làm việc trái phép trong các tiệm mát-xa, nhà hàng hay trong các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ quét dọn vệ sinh.

Theo ông Carsten Moritz, « cả một mạng lưới rộng lớn » hoạt động khắp châu Âu đứng sau đường dây này, thu lợi những « khoản tiền to lớn ».

Tháng 3/2020, cảnh sát Đức bắt giữ 6 kẻ buôn người Việt Nam, bị nghi ngờ đưa 155 đồng hương trái phép vào Đức.

Theo số liệu thống kê chính thức, hiện có khoảng 188.000 người Việt Nam sinh sống tại Đức. Ở phía Tây, phần đông là những « thuyền nhân » đến Đức trong những năm 1970. Còn ở phía Đông nước Đức, đó là những người nhập cư trong khuôn khổ chương trình trao đổi "lao động" giữa Đông Đức cũ và Việt Nam.

Theo đề nghị của cảnh sát tư pháp Đức BKA, một chương trình hành động chung châu Âu sẽ được khởi động trong năm nay nhằm chống lại nạn buôn người này hiệu quả hơn, với sự phối hợp chủ yếu của Ba Lan, Anh, Hà Lan, Áo và Bỉ cũng như cảnh sát châu Âu Europol.

AFP nhắc lại, năm 2019, 39 di dân Việt Nam được tìm thấy bị chết ngạt trong xe đông lạnh tại Anh.Mỹ: Nguy cơ đối với các tài liệu lưu trữ về nhiệm kỳ TT Trump

Thanh Phương - RFI - 19/01/2021
Sau khi rời Nhà Trắng, ông Donald Trump sẽ để lại một lỗ hổng trong lịch sử của Nhà Trắng, đó là điều mà các sử gia lo ngại, do việc nhà tỷ phú tổng thống dường như đã tiêu hủy một số tài liệu chính thức liên quan đến nhiệm kỳ của ông.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, các kho hồ sơ lưu trữ về nhiệm kỳ tổng thống George Washington đã từng bị tiêu hủy một phần do bị chuột gậm nhấm. Nhưng mãi đến sau vụ bê bối Watergate và sau khi tổng thống Nixon buộc phải từ chức vào năm 1974, Quốc Hội Hoa Kỳ mới thông qua một đạo luật về việc lưu giữ các tài liệu của nhiệm kỳ tổng thống. Đạo luật Presidential Records Act xem những hồ sơ lưu trữ đó là thuộc quyền sở hữu của nhân dân.

Chiếu theo luật này, các tổng thống và nhân viên Nhà Trắng có nghĩa vụ lưu giữ mọi hồ sơ về « các hoạt động, các cuộc họp, các quyết định và các chính sách » của nhiệm kỳ tổng thống.

Phải ít nhất là 5 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống, công chúng mới được quyền tiếp cận các tài liệu lưu trữ này. Thời hạn bảo mật có thể kéo dài hơn nhiều năm đối với một số tài liệu, tùy theo mức độ nhạy cảm của các tài liệu đó. Đối với các nhà sử học, đây là những tư liệu rất quý giá để họ hiểu được những hành động của một vị tổng thống. Nhưng có nguy cơ là họ sẽ gặp một lỗ hổng khổng lồ trong kho hồ sơ lưu trữ về nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Tờ Washington Post ngày 05/12/2020 cho biết là nhiều hiệp hội tại Mỹ đang kiện tổng thống Donald Trump và đang báo động các cơ quan tư pháp và công luận về nguy cơ tài liệu lưu trữ về nhiệm kỳ của ông bị mất. Theo các hiệp hội này, để tránh nguy cơ gặp rắc rối với pháp luật sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ, chính quyền Trump có thể sẽ không lưu giữ một số tài liệu chính thức. Trước đó, ông Trump đã từng bị kiện vì ông không chịu lưu giữ bản ghi các cuộc gọi điện thoại và các cuộc họp giữa ông với một số lãnh đạo nước ngoài.

Dán lại các tài liệu bị xé

Nhật báo Anh The Guardian ngày 17/01/2021 tiết lộ là 3 ngày trước khi rời Nhà Trắng, ông Donald Trump có thể đã cố tình xóa bỏ một số tài liệu của nhiệm kỳ tổng thống. Một số nhân viên của ông kể lại là trước đây họ đã thấy tổng thống Trump xét và vứt đi nhiều tài liệu, mà sau đó họ đã phải mất không biết bao nhiêu là thời gian để nhặt lại và dán lại ! Ông Solomon Lartey, nguyên là một nhà phân tích hồ sơ lưu trữ của Nhà Trắng, trả lời hãng tin AP rằng các nhân viên của tổng thống Trump đã bảo ông đừng làm thế, nhưng ông vẫn cứ làm !

Bản thân ông Lartey cũng đã từng dán lại một bức thư của ông Chuck Schumer, lãnh đạo khối Dân Chủ ở Thượng Viện, nói về tình hình chính trị căng thẳng do việc các cơ quan chính phủ phải đóng cửa ( shutdown ).

Trong thời gian từ đầu năm 2017, khi bắt đầu nhiệm kỳ của Donald Trump, cho đến giữa năm 2018, ít nhất 10 tài liệu dường như đã phải được dán lại như vậy.

Tịch thu bản ghi chép của thông dịch viên

Đáng lo ngại hơn nữa : tổng thống Trump dường như cũng đã tịch thu bản ghi chép của thông dịch viên sau một cuộc trao đổi với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hambourg, Đức vào năm 2017. Cuộc trao đổi này dường như đề cập đến việc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, để giúp nhà tỷ phú New York đắc cử, một nghi án đã gây nhiều xáo trộn trong nhiệm kỳ của ông Trump. Bản ghi chép của thông dịch viên trong cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin năm 2018 ở Hensinski cũng đã gặp số phận tương tự, tức là không còn một dấu vết nào. Ông Trump thậm chí dường như còn đã quở trách luật sư của ông khi vị luật sư này ghi chép nội dung một cuộc họp về điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

The Guardian trích lời ông Richard Immerman, thuộc Hội Sử gia Quan hệ đối ngoại của Mỹ, ghi nhận, dưới thời tổng thống Trump, « việc lưu giữ các tài liệu không hề là một ưu tiên, mà chúng tôi có nhiều ví dụ cho thấy một số tài liệu đã bị che giấu hoặc tiêu hủy ».

Nhiều quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã bị nhắc nhở sau khi dùng email riêng và điện thoại riêng cho các cuộc trao đổi chính thức. Cựu luật sư của Nhà Trắng Don McGahn đã nhiều lần gởi thư cho các quan chức cao cấp đó để nhắc lại các quy định cần phải tuân thủ. Cụ thể là nếu đã dùng các tài khoản cá nhân trong các cuộc trao đổi chính thức thì phải chụp lại màn ảnh và sao chép qua các tài khoản chính thức để được lưu giữ.

Theo The Guardian, hai hiệp hội lịch sử đã đệ đơn kiện để ngăn chận việc hủy các email và các trao đổi chính thức qua các tài khoản cá nhân đó.

Chuyển giao chậm trễ

Do phe của ông Donald Trump vẫn cáo cuộc có gian lận bầu cử và không công nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden, cho nên việc chuyển giao toàn bộ các tài liệu tổng thống cho cơ quan quản lý kho hồ sơ lưu trữ quốc gia, trên nguyên tắc phải được hoàn tất trước ngày 20/01, đã bị chậm trễ. Điều này càng làm tăng thêm nguy cơ các tài liệu của Nhà Trắng bị thất thoát. Ngay sau khi lên nắm quyền, chính quyền Biden sẽ có thể tham khảo được các hồ sơ của người tiền nhiệm, nhưng không ai dám chắc là những tài liệu liên quan đến các thủ tục truất phế và các cuộc điều tra về ông Trump sẽ còn nguyên vẹn. Ấy là chưa kể, cũng như các tổng thống tiền nhiệm, Donald Trump có quyền áp đặt việc bảo mật một số tài liệu trong một thời hạn lên tới 12 năm.

Vấn đề là dù nhiều hiệp hội đã đệ đơn kiện, dù nhiều người đã lên tiếng cảnh báo, ông Trump cũng sẽ không bị nhiều hậu quả. Đạo luật Presidential Records Act đúng là có quy định tổng thống không thể tiêu hủy các tài liệu nếu chưa hỏi ý kiến chuyên viên lưu trữ quốc gia và chưa thông báo cho Quốc Hội. Nhưng luật lại không buộc tổng thống phải nghe theo lời khuyên của chuyên viên lưu trữ và như vậy, nếu muốn, ông vẫn có thể tiêu hủy các tài liệu đó.

Đúng là ngày nay đa số các tài liệu của nhiệm kỳ tổng thống đều là các tài liệu điện tử và theo các chuyên gia về lưu trữ hồ sơ, các hệ thống tin học có thể tự động lưu giữ phần lớn, nhưng không thể lưu giữ những tài liệu mà Nhà Trắng đã cố tình không đưa vào các hệ thống này.

Theo trang mạng News 24 ( news-24.fr ), ngay từ tháng 12, các chỉ thị đã được gởi đến nhân viên thuộc nhánh hành pháp của Nhà Trắng, hướng dẫn cách thức bàn giao thiết bị và hồ sơ trong các văn phòng của họ, nhưng ngay sau đó tổng thống Trump đã hủy các chỉ thị này, vì ông vẫn phản đối kết quả bầu cử. Tuy vậy, một số nhân viên của Nhà Trắng đã lặng lẽ gọi điện cho cơ quan lưu trữ hồ sơ quốc gia để xin được hướng dẫn cách sắp xếp và chuyển giao các tài liệu.

Như vậy chắc là sẽ có nhiều điều về nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump mà công chúng không bao giờ được biết đến và các sử gia sau này sẽ phải mất rất nhiều thời giờ để làm tái hiện lịch sử bốn năm đầy xáo trộn vừa qua.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/19/2021(UTC)
viethoaiphuong
#578 Posted : Wednesday, January 20, 2021 11:08:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ông Biden và Bà Harris sử dụng Kinh Thánh nào trong lễ nhậm chức?

VOA/AP - 21/01/2021
Trong lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và Phó Tổng thống ngày 20/1/2021, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sử dụng cuốn Kinh Thánh mang nặng ý nghĩa cá nhân, viết nên một chương mới trong truyền thống lâu đời của nước Mỹ-và chưa từng có trước đây trong luật pháp.

Hiến pháp không đòi hỏi sử dụng văn bản rõ rệt nào trong lễ tuyên thệ nhậm chức và chỉ nêu rõ văn từ trong lời tuyên thệ của Tổng Thống. Văn từ này không bao gồm câu “so help me God” (Xin Chúa giúp tôi) nhưng mỗi Tổng thống thời hiện đại đều thêm câu này trong lời tuyên thệ và hầu hết đều chọn cuốn Kinh Thánh biểu tượng có ý nghĩa trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Chuyện này bao gồm cả ông Biden, ông dùng cuốn Kinh Thánh của gia đình ông đã dùng hai lần khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống và bảy lần khi tuyên thệ nhậm chức Thượng nghi sĩ tiểu bang Delaware.

Cuốn Kinh Thánh này khá dày mà con trai đã qua đời của ông là Beau Biden đã dùng để tuyên thệ nhậm chức Tổng chưởng lý tiểu bang Delaware. Cuốn Kinh Thánh này là “vật thừa kế của gia đình” kể từ năm 1893 và “mỗi ngày tháng quan trọng đều ở trong đó,” ông Biden nói trong chương trình “late night talk” của Stephen Colbert trong tháng qua.

Ông Colbert hỏi đùa “Tại sao cuốn Kinh Thánh của ông to hơn cuốn của tôi? Có phải ông có nhiều Jesus hơn tôi không?” Ông Colbert cũng như ông Biden đều là tín đồ Công Giáo.

Việc ông Biden sử dụng cuốn Kinh Thánh của gia đình nhấn mạnh đến vai trò ưu việt của đức tin của ông trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của ông-và sẽ tiếp tục như thế vì ông trở thành tổng thống Công Giáo thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Ông đi theo truyền thống của nhiều tổng thống khác dùng Kinh Thánh của gia đình để tuyên thệ nhậm chức, trong đó có Tổng thống Ronald Reagan và Franklin D. Roosevelt, theo như Ủy ban Hỗn hợp của Quốc hội về Lễ Tuyên thệ Nhậm chức.

Một số Tổng thống dùng Kinh Thánh mở vào đoạn Kinh Thánh cá nhân mà họ yêu thích. Chẳng hạn như ông Bill Clinton, chọn Sách Ê-sai đoạn 58 câu 12—nhắc nhở các tín hữu hãy là “kẻ tu bổ sự hư hại”-trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai sau nhiệm kỳ đầu tiên được đánh dấu bằng những khác biệt chính trị với các thành phần bảo thủ.

Những người khác tuyên thệ nhậm chức trên cuốn Kinh Thánh khép lại, như Tổng thống John F. Kennedy, tổng thống Công Giáo đầu tiên, vào năm 1961, dùng cuốn Kinh Thánh của gia đình cũ hơn một thế kỷ với một Thánh giá lớn trong trang bìa, tương tự như cuốn Kinh Thánh của ông Biden.

Truyền thống dùng Kinh Thánh trong lễ nhậm chức cũng lâu đời như chức vụ Tổng thống, với cuốn Kinh Thánh Tổng thống George Washington sử dụng sau đó được trưng bày tại Viện bảo tàng Smithsonian do Hội Tam Điểm cho mượn vào năm 1789. Cuốn Kinh Thánh của Tổng thống Washington sau đó được dùng trong lễ nhậm chức của các tổng thống Warren G. Harding, Dwight D. Eisenhower, Jimmy Carter và George H.W. Bush.

Tuy nhiên không phải Tổng thống nào cũng sử dụng Kinh Thánh trong lễ nhậm chức.

Tổng thống Theodore Roosevelt tuyên thệ nhậm chức vào năm 1901 không dùng Kinh Thánh sau khi Tổng thống William McKenny qua đời, trong khi Tổng thống John Quincy Adams dùng một cuốn sách luật vào năm 1825, theo như chính ông kể lại.

Một số Tổng thống dùng nhiều cuốn Kinh Thánh trong lễ nhậm chức: Cả Tổng thống Barack Obama và Donald Trump chọn sử dụng, cùng với những cuốn khác, cuốn Kinh Thánh Tổng thống Abraham Lincohn đã dùng tuyên thệ vào năm 1861.

Bà Harris cũng chọn như làm như vậy khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống. Bà dùng cuốn Kinh Thánh của một người bạn thân trong gia đình và một cuốn của Cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Thurgood Marshall. Bà Harris đã nói về sự ngưỡng mộ của bà đối với cố Thẩm phán Marshall, tốt nghiệp Trường đại học Howard và là người mở đường đi vào chính phủ trong tư cách là một thẩm phán Tối cao Pháp viện người Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên.

Trong một tin trên Twitter ngày 19/1 bà ca ngợi thẩm phán Thurgood Marshall và bà Regina Shelton là “hai anh hùng của bà đã lên tiếng cho những người không có tiếng nói và giúp những người cần được giúp đỡ.”

Bà đã dùng cuốn Kinh Thánh của bà Regina Sheldon khi tuyên thệ nhậm chức Tổng chưởng lý California và sau đó trong lễ tuyên thệ nhậm chức Thượng Nghị sĩ.

Bà Harris, khi còn nhỏ dự lễ tại Hội thánh Báp-tít lẫn đền thờ Hindu, nhưng khi lớn lên bà thuộc Hội thánh Tin lành Báp-tít.

Trong khi các nhà lập pháp Mỹ thường dùng Kinh Thánh trong lễ tuyên thệ nhậm chức, một số chọn cách khác phản ánh tôn giáo của họ.

Dân biểu Dân chủ bang Minesota Keith Ellison, người Hồi Giáo đầu tiên được bầu vào Hạ Viện vào năm 2007, đã dùng một cuốn Kinh Koran thuộc Tổng thống Thomas Jefferson khiến một số Cơ Đốc Nhân bảo thủ phản đối.

Cuốn Kinh Koran của tổng thống Jefferson trở lại vào năm 2019 tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Dân biểu Dân chủ bang Michigan Rashida Tlaib, một trong hai phụ nữ Hồi Giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện.

Dân biểu Dân chủ bang Florida Debbie Wasserman Schultz, chọn cuốn Kinh Thánh Hebrew vào năm 2005 để phản ánh lòng tin Do Thái Giáo của bà.

Thượng nghị sĩ tân cử thuộc đảng Dân chủ bang Georgia Jon Ossoff, người Do Thái, sử dụng cuốn Kinh Thánh của Giáo sĩ Jocob Rothschild, một đồng minh của Mục sư Martin Luther King Jr. trong phong trào nhân quyền.

Cựu Dân biểu Tulsi Gabbard, thuộc đảng Dân chủ, bang Hawaii dùng cuốn Bhagacad Gita vào năm 2013 sau khi trở thành tín đồ Hindu đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

Và Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Arizona, Kyrsten Sinema, thành viên quốc hội hiện nay duy nhất tự nhận là “không theo tôn giáo nào cả” đã tuyên thệ nhậm chức trên cuốn Hiến pháp Mỹ vào năm 2018.
(AFP) - Pháp : Bước đầu tiến tới đưa bảo vệ môi trường vào Hiến Pháp.
Theo đúng hứa hẹn của tổng thống Emmanuel Macron, hôm nay, 20/01/2021, dự luật đưa vấn đề bảo vệ môi trường vào Hiến Pháp của Pháp, được đệ trình lên Hội Đồng Bộ Trưởng. Ngày 14/12 vừa qua, tổng thống Macron đã thông báo muốn đưa dự luật ra trưng cầu dân ý, nhưng cuộc trưng cầu dân ý này khó có thể được tổ chức trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 05/2022. Trước khi được đưa ra hỏi ý kiến người dân, dự luật phải được cả hai viện của Quốc Hội thông qua với nội dung giống nhau, nhưng phe đối lập cánh hữu, chiếm đa số ở Thượng Viện, không ủng hộ việc này./RFI1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/20/2021(UTC)
viethoaiphuong
#579 Posted : Thursday, January 21, 2021 2:55:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Lễ tuyên thệ nhậm chức là biểu tượng của nền Dân chủ Mỹ

VOA - 21/01/2021
Cứ mỗi 4 năm, người Mỹ nghỉ Ngày Tuyên thệ nhậm chức để chứng kiến một nét đặc trưng của nền dân chủ Mỹ-chuyển giao quyền hành một cách ôn hòa. Vào ngày 20/1 mọi con mắt đều đổ dồn vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người tuyên thệ để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ngày Tuyên thệ nhậm chức xác nhận biểu tượng lâu dài về việc tự cai trị của nước Mỹ. Nhà lãnh đạo mới tuyên thệ nhậm chức sau khi nhận được quyền cai trị với sự đồng ý của người bị trị.

Vạch ra đường hướng

Những tổng thống mới bắt đầu nhiệm kỳ với một bài diễn văn đặt ra đường hướng cho 4 năm tới.

“Đây là một cơ hội thực sự cho việc tái lập những hoạt động của người Mỹ,” bà Colleen Shogan, phó chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Tòa Bạch Ốc nói. “Đây là lần đầu tiên tổng thống tự giới thiệu mình là tổng thống của nước Mỹ, và ông sẽ không bao giờ có lại cơ hội này để làm như vậy. Do đó, đây là một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử nước Mỹ.”

Một số câu chữ trong lễ tuyên thệ gây ra những đáp ứng mạnh mẽ đủ để trở thành một phần của từ vựng Mỹ.

Như vào năm 1933 Tổng thống Franklin D. Roosevelt nói “Việc duy nhất chúng ta phải sợ là sợ chính mình.” Và vào năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy nói với người Mỹ “đừng hỏi đất nước của bạn có thể làm gì cho bạn-nhưng nên hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước của bạn.”

“Bài diễn văn bao gồm những ý tưởng, ý thức hệ, và cách thức và giọng điệu của tân tổng thống,” giáo sư lịch sử chính trị Matt Dallek, Trường đại học George Washington nói.

Một số bài diễn văn nhậm chức có ảnh hưởng lâu dài lên khung cảnh chính trị. Bốn mươi năm sau khi Tổng thống Ronald Reagan tuyên bố rằng “chính phủ không phải là giải pháp cho vấn đề của chúng ta, mà chính phủ là vấn đề,” người Cộng hòa tiếp tục trân quí lời lẽ chống chính phủ này.

Thời điểm tiên nghiệm

Dù là lời kêu gọi hạn chế quyền hạn liên bang của ông Reagan, hay là lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, có những thời điểm mà lễ nhậm chức biểu hiện thời điểm của họ.

“Họ sống trong trí nhớ của mọi người vì họ nói về những điều căn bản hơn về đất nước và về thời kỳ trong đó mọi chuyện trôi qua,” ông Dallek nói.

Lễ nhậm chức 2021 sẽ nằm trong số lễ nhậm chức đặt ra tiền lệ, vì Thượng nghị sĩ California, Kamala Harris, trở thành phụ nữ đầu tiên, và người da màu đầu tiên, tuyện thệ nhậm chức Phó Tổng thống.

Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington, đọc bài diễn văn nhậm chức ngắn nhất. Bài diễn văn năm 1793 gồm 135 từ. Bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống William Heny Harrison năm 1841 dài nhất với 8.455 từ. Và cũng trở thành một thảm kịch.

Ông Harrison là người lớn tuổi nhất được bầu làm tổng thống lúc bấy giờ. Để chứng tỏ ông mạnh mẽ và thích hợp với công việc, tân tổng thống 68 tuổi đọc bài diễn văn tràng giang đại hải, mất hơn một giờ trong nhiệt độ giá lạnh. Ông bị bệnh và chết một tháng sau đó.

Ông là tổng thống phục vụ ngắn nhất trong lịch sử.

Biểu tượng cầu kỳ

Biểu tượng có thể là một phần lớn trong Ngày Tuyên thệ nhậm chức.

Vào năm 1809 trong khi nước cộng hòa non trẻ vẫn còn đang phát triển tính chất quốc gia, ông James Madison muốn đảm bảo là toàn bộ trang phục nhậm chức của ông, cho đến vớ bằng lụa, phải được làm tại Mỹ. Tổng thống Dwight D. Eisenhower trong cuộc diễn hành nhậm chức vào năm 1953 và 1957, chứng tỏ sức mạnh quân sự của Mỹ bằng cách trình diễn xe tăng, binh sĩ và phi đạn.

“Vào năm 1865, nhân lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của ông, Tổng thống Abraham Lincoln, mời tất cả người Mỹ tham dự diễn hành lần đầu tiên,” bà Shogan nói. “Vào năm 1917, trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của tổng thống Woodrow Wilson, phụ nữ lần đầu tiên tham gia diễn hành.”

Lễ nhậm chức từ một việc đơn giản đã trở nên hào nhoáng.

Vào năm 1801 ông Thomas Jefferson đi bộ đến nơi tuyên thệ tại Điện Capitol, đọc bài diễn văn và đi bộ đến nhà thuê. Ngày nay, toán an ninh nghiêm nhặt hộ tống xe limousing của Tổng thống đến nơi tuyên thệ, được hàng triệu người theo dõi hoặc đích thân hoặc qua màn ảnh truyền hình.

Lễ tuyên thệ được tiếp theo bằng một cuộc diễn hành với sự tham dự của 50 tiểu bang và có thể kéo dài nhiều giờ. Một vài cuộc dạ vũ kết thúc ngày lễ.

Việc khai sinh máy truyền hình đóng một vai trò làm cho việc xem ngày lễ nhậm chức quan trọng hơn, nhưng cũng làm tăng thêm gánh nặng của công việc.

“Chức vụ Tổng thống đã trở nên, qua nhiều thế kỷ-và đặc biệt là kể từ Thế chiến thứ Nhất và Thế chiến thứ Hai- là một việc lớn hơn,” ông Dallek nói. “Và những kỳ vọng đã trở nên, như một sử gia nói, thực sự là một chức vụ tổng thống khó có thể xảy ra… Khi nhiệm vụ và trách nhiệm của tổng thống gia tăng, tôi nghĩ chúng ta đã chứng kiến lễ nhậm chức có một bầu không khí lớn hơn cuộc sống với các đảng và những cuộc diễn hành.”

Trong khi đại dịch vẫn cản trở nhiều sinh hoạt bình thường trong lễ nhậm chức năm nay, nhưng COVID-19 không ngăn nước Mỹ chào mừng sự kiên cường của nền dân chủ Mỹ.

(Nguồn Dora Mekouar)1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/21/2021(UTC)
viethoaiphuong
#580 Posted : Friday, January 22, 2021 8:32:41 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
22/01/2021

(AFP) - Covid-19: Số vụ tự tử lại tăng ở Nhật Bản. Lần đầu tiên từ 11 năm qua, tại Nhật Bản, số vụ tự tử vào năm ngoái đã tăng trở lại. Tác động của đại dịch Covid-19 đã làm tiêu tan tiến bộ của nhiều năm qua trong việc chống hiện tượng này ở Nhật. Theo thông báo của bộ Y Tế hôm nay, 22/01/2021, trong năm 2020 đã có 20.919 người tự tử, tăng 3,7% so với năm ngoái, trong khi số ca tử vong vì dịch Covid-19 năm ngoái chỉ là 3.460 người. Nhật Bản hiện là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong nhóm G7 (16,6 trên 100.000 dân năm 2020).

(AFP) - Người sử dụng mạng tại Úc có nguy cơ bị cấm dùng công cụ tìm kiếm Google. Điều trần trước Thượng Viện Úc ngày 22/01/2021, đại diện của tập đoàn mạng hàng đầu của Mỹ, bà Mel Silva dọa sẽ ngưng công cụ Google Search nếu như Canberra không thay đổi dự thảo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền tác quyền cho các hãng truyền thông.

(RFI) - Rửa tiền, một lãnh đạo ngân hàng của Vatican bị kết án tù nặng. Ông Angelo Caloia, cựu chủ tịch Viện giáo vụ, một dạng ngân hàng của Vatican, hôm 21/01/2021, đã bị kết án 8 năm rưỡi tù giam vì tội rửa tiền và biển thủ công quỹ. Một bản án được cho để làm gương và chứng minh một nền tư pháp nghiêm khắc hơn trong các vụ tai tiếng tài chính.

(AFP) - Thủ tướng Mông Cổ từ chức sau vụ cảnh sát ngược đãi một phụ nữ vừa sinh con bị nhiễm Covid-19. Ngày 21/01/2021 thủ tướng Khurelsukh Ukhnaa thông báo từ chức. Đây là bước kế tiếp sau cuộc biểu tình ở thủ đô Oulan Bator. Tất cả bắt nguồn từ video cho thấy hình ảnh một người mẹ vừa sinh con lọt lòng, trong một bộ đồ ngủ mỏng manh, bị cảnh sát tống lên xe từ nhà hộ sinh đến một trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19. Nhiệt độ ngoài trời làm âm 25 °C. Cảnh tượng tàn nhẫn đó khiến công luận Mông Cổ phẫn nộ. Khoảng 5.000 người bất chấp khí hậu khắc nghiệt đã biểu tình hôm Thứ Tư 20/01/2021 trước văn phòng thủ tướng.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/23/2021(UTC)
viethoaiphuong
#581 Posted : Saturday, January 23, 2021 12:06:33 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ trở lại dẫn đầu cuộc chiến khí hậu: Thách thức nào với tân chính quyền Biden?

Trọng Thành - RFI - 22/01/2021
Trái đất nóng lên nhanh chóng. Bất chấp đại dịch Covid-19, khiến kinh tế toàn cầu đình trệ và chu kỳ dòng hải dương lạnh La Nina khiến nhiệt độ sụt giảm, năm 2020 vừa qua vẫn là một trong số hai năm nóng nhất kể từ 120 năm nay. Bão lũ, hạn hán, cháy rừng, thời tiết thất thường… ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Hãm đà hâm nóng khí hậu ngày càng được nhìn nhận như cuộc chiến sống còn của nhân loại.

Nhiều người coi sự trở lại của nước Mỹ với Hiệp định Khí hậu Paris, hướng tới cái đích không để nhiệt độ Trái đất tăng quá từ 1,5°C đến 2°C, vào đầu năm 2021 này là một tin mừng. Trở lại với Hiệp định Khí hậu 2015 là một trong các sắc lệnh quan trọng nhất của tân chính quyền Joe Biden ngay trong ngày nhậm chức 20/01/2021, đảo ngược lại chính sách thời Donald Trump, vốn không thừa nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa hàng đầu của nhân loại, cũng như việc Trái đất bị hâm nóng một phần cơ bản là do xã hội con người.

Tuy nhiên, tuyên bố trở lại với Hiệp định Khí hậu Paris không đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ sẽ sớm trở lại nhóm các quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, như kỳ vọng. Tân chính quyền Biden phải đối mặt với những thách thức nào trong lĩnh vực này ? RFI xin giới thiệu một số phân tích của kinh tế gia về khí hậu, giáo sư Christian de Perthuis, Đại học Paris Dauphine, trên ideas4development.org, một trang mạng chuyên về môi trường của chính phủ Pháp.

***

1 - Thách thức trước hết phải chăng là xác định được chỉ tiêu cắt giảm khí thải về trung hạn, của chính nước Mỹ, đúng tầm với đòi hỏi của cuộc chiến khí hậu ?

Chuyên gia Christan de Perthuis ghi nhận ông Biden, trong thời gian tranh cử tổng thống, khẳng định trước hết mục tiêu trung hòa về khí thải ở cái mốc 2050 (tức lượng khí thải ra tương đương với lượng khí thải hấp thu, đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh tế sẽ không góp phần làm gia tăng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên). Trên thực tế, đây cũng là mức phấn đấu về dài hạn đã nhận được sự đồng thuận của các quốc gia công nghiệp hóa, từ Liên Hiệp Châu Âu, cho đến Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vấn đề hiện nay với tân chính quyền Joe Biden – Kamala Harris là xác định được mục tiêu phấn đấu trong trung hạn đủ tầm cỡ, từ đây đến năm 2030. Tân chính quyền Mỹ phải hoàn tất công việc này trước Thượng đỉnh về Khí hậu tại Glasgow, Anh quốc, tháng 11 tới. Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Thượng đỉnh Khí hậu COP 26 tháng 11 tới được coi là cái mốc quan trọng nhất sau Thượng đỉnh COP 21 tại Paris, bởi đây sẽ là dịp các quốc gia công bố mức cam kết cắt giảm khí thải về trung hạn, được nâng cao, để hướng đến lộ trình không để nhiệt độ Trái đất tăng quá từ 1,5°C đến 2°C so với thời tiền công nghiệp (tổng mức cam kết hiện nay dự kiến sẽ khiến Trái đất nóng lên từ ít nhất 3°C trở lên).

Các cam kết hiện nay của nước Mỹ, được đưa ra từ năm 2015 (trước khi bị chính quyền Donald Trump xóa bỏ), mới chỉ hướng đến mục tiêu khí thải vào 2025 sẽ phải giảm từ 26 đến 28% so với 2005. Đây là mục tiêu quá thấp. Theo kinh tế gia Nathaniel Keohane, nguyên là cố vấn về năng lượng – khí hậu thời Obama, nước Mỹ cần phải nâng mức phấn đấu, để vào năm 2030, khí thải phải giảm đến 50% so với 2005. Theo chuyên gia đại học Paris Dauphine, có một yếu tố thuận lợi là mục tiêu trung hạn nói trên hoàn toàn không xa với cương lĩnh tranh cử của ông Biden, với một trong những cái đích hướng đến là loại bỏ hoàn toàn năng lượng hóa thạch trong việc sản xuất điện, cũng như việc chấm dứt bán xe hơi chạy xăng, vào năm 2035.

2 - Tân tổng thống Joe Biden có dễ nhận được sự hậu thuẫn của Quốc Hội lưỡng viện Mỹ, mà hiện phe Dân Chủ đã giành được đa số ?

Giáo sư Christan de Perthuis nhấn mạnh đến việc, cho dù phe Dân Chủ có được đa số tại Quốc Hội lưỡng viện, sau cuộc bầu cử Thượng Viện bổ sung hồi đầu tháng, chính quyền Biden – Harris vẫn phải cần đến sự ủng hộ của phe Cộng Hòa, nếu muốn ra được các luật quan trọng liên quan đến Khí hậu và Môi trường. Chuyên gia Đại học Paris Dauphine dẫn lời kinh tế gia Robert Stavins, theo đó, cần phải có ít nhất 60 phiếu tại Thượng Viện mới đủ để thông qua các luật về Khí hậu có tầm cỡ, như mục tiêu của đảng Dân Chủ, có nghĩa là phải có nhiều hơn 10 phiếu so với số phiếu mà đảng Dân Chủ có tại Thượng Viện hiện nay.

Trước đây, các luật lớn về Khí hậu và Môi trường, như Clean Air Act, đã đạt được là nhờ có sự liên minh của các chính trị gia có uy tín của đảng Cộng Hòa (như thượng nghị sĩ John McCain), hay độc lập (như thượng nghị sĩ Lieberman). Ông Joe Biden, khi còn là thượng nghị sĩ, đã bảo vệ thành công một trong các luật đầu tiên về khí hậu, vào năm 1987, dưới thời tổng thống đảng Cộng Hòa Ronald Reagan.

Nhà nghiên cứu Pháp lưu ý là có được sự đồng thuận của đảng Cộng Hòa giờ đây là điều không hề dễ dàng. Kể từ thời tổng thống Bush (2001-2009), vấn đề hâm nóng khí hậu đã trở thành chủ đề mang tính đối kháng, trong quan hệ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Tỉ phú địa ốc Donald Trump, sau này trở thành tổng thống (2016-2020), đã đẩy đối kháng này lên đến tột đỉnh.

« Một trong những ẩn số lớn nhất về chính trị » là khả năng của tân chính quyền Biden tìm được thỏa hiệp với một bộ phận đối lập Cộng Hòa. Theo kinh tế gia Robert Stavins, thỏa hiệp tương đối dễ đạt được hơn nằm trong các biện pháp tái thúc đẩy tăng trưởng dựa trên các chính sách giảm thuế và trợ cấp, được bổ sung bằng các đầu tư của chính quyền liên bang vào các « các cơ sở hạ tầng xanh » phục vụ chuyển tải phân phối điện và giao thông. Các đầu tư theo hướng này có thể sẽ không lên được đến mức 1.700 tỉ đô la đầu tư liên bang trong vòng 10 năm, như cương lĩnh của ứng viên tổng thống Dân Chủ, nhưng thỏa hiệp trong lĩnh vực này cũng sẽ cho phép tiền của Nhà nước liên bang được đầu tư ồ ạt vào cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp, nhiều hơn hẳn so với thời Obama.

Tuy nhiên, kinh tế gia về khí hậu Christian de Perthuis cũng nhấn mạnh là, để đạt được các mục tiêu cắt giảm khí thải trung hạn (tới 2030) đủ tầm cỡ, thì vấn đề then chốt không chỉ là đầu tư mạnh cho khu vực kinh tế phát thải thấp, mà điều chủ yếu là phải thúc đẩy tiến trình từ bỏ triệt để các năng lượng hóa thạch.

3 - Để thực hiện được mục tiêu thúc đẩy các doanh nghiệp từ bỏ nhanh chóng các năng lượng hóa thạch, tân chính quyền Biden sẽ gặp phải thách thức nào ?

Thách thức hiển nhiên trước hết sẽ là phe Cộng Hòa. Cuộc đối đầu hứa hẹn sẽ quyết liệt. Trong hai nhiệm kỳ (2008 – 2016), tổng thống Obama đã chỉ thành công trong việc khởi sự chính sách từ bỏ than đá (và đưa một số tiêu chuẩn về khí thải vào lĩnh vực xe hơi), nhưng chưa khởi sự được tiến trình từ bỏ dầu hỏa và khí đốt. Khi lên nắm quyền, Donald Trump đã khuyến khích than đá trở lại, cũng như ngành khai thác dầu cát.

Mục tiêu của chính quyền Biden là thúc đẩy tiến trình từ bỏ than đá, và tấn công vào hai ngành dầu lửa và khí đốt. Theo chuyên gia Christian de Perthuis, cuộc chiến giữa hai phe sẽ diễn ra trên ba cấp độ hay ba trận địa.

Trên bình diện các quy định cấp liên bang, tổng thống Biden có thể sẽ ban hành một loạt sắc lệnh, từ cấm khai thác dầu khí tại các vùng được bảo vệ, cho đến siết chặt quy định về khí thải xe cộ, để giảm lượng tiêu thụ xăng dầu, năng lượng hóa thạch. Đối lập Cộng Hòa dự kiến sẽ phản công bằng hàng loạt vụ kiện, làm chậm lại tiến trình này. Cuộc chiến pháp lý hứa hẹn sẽ cam go, ông Donald Trump đã để lại cho tân chính quyền « món quà tẩm độc », với việc bổ nhiệm hàng loạt thẩm phán phe « bảo thủ » vào tòa án các cấp, trong đó có ba thẩm phán « bảo thủ » vào Tối Cao Pháp Viện.

Trận địa thứ hai của cuộc chiến liên quan đến thuế đánh vào cac-bon, theo nguyên tắc, những người sử dụng năng lượng hóa thạch, gây ô nhiễm, sẽ phải chịu phí tổn cao hơn, bao gồm cả việc xem xét thiết lập thuế cac-bon ở biên giới, tương tự như dự án đang được thảo luận tại châu Âu. Đây là con đường được chuyên gia Christian de Perthuis đánh giá là « chắc chắn nhất » để từ bỏ năng lượng hóa thạch, do giá loại năng lượng này sẽ ngày càng cao. Tuy nhiên, để thông qua được luật về chuyện này là không dễ. Năm 2010, tổng thống Obama thời đó, cho dù đã có được đa số tại Quốc Hội lưỡng viện, ở vị thế thuận lợi hơn chính quyền Biden hiện nay, cũng đã không thành công trong dự kiến ra luật.

Những bế tắc hay chống đối gặp phải tại Quốc Hội buộc những người muốn đưa ra các biện pháp thúc đẩy tiến trình thoái vốn khỏi năng lượng hóa thạch phải tìm sự ủng hộ tại các bang, các địa phương. Xu thế cần tiến hành là mở rộng các biện pháp đã sẵn có tại các bang đã ngả theo cuộc chiến vì khí hậu, như California, và các bang ven biển nói chung, cả bờ Đông cũng như bờ Tây của nước Mỹ. Đây chính là trận địa thứ ba. Chính quyền Donald Trump trước đây đã không cản trở được nhiều các nỗ lực của những bang vì khí hậu, cho dù đặt ra hàng loạt rào cản. Trở lực lớn nằm tại các bang phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch nhất, như Texas, Wyoming, Bắc Dakota, Tây Viriginia, hay Oklahoma…, cũng thường là các thành trì của phe Cộng Hòa.

4 - Về mặt đối ngoại, đâu là các thách thức chính với tân chính quyền Biden trong lĩnh vực khí hậu ?

Theo kinh tế gia về khí hậu, Đại học Paris Dauphine, chính quyền Biden cần có một chính sách ngoại giao khí hậu phù hợp. Cam kết của các nước công nghiệp phát triển về cơ bản đã xác định, và khá gần với tầm mức của thách thức khí hậu. Ẩn số lớn hiện nay là Trung Quốc, quốc gia phát thải hơn một phần tư tổng lượng toàn cầu, và trong tương lai gần là các nền kinh tế đang trỗi dậy, có xu hướng ngả sang các nguồn năng lượng hóa thạch « rẻ tiền ».

Thách thức hàng đầu hiện nay là thúc đẩy Trung Quốc đề ra các chỉ tiêu cắt giảm khí thải về trung hạn đủ tầm cỡ, trước thềm thượng đỉnh COP 26 ở Glasgow. Cũng không thể coi nhẹ vai trò của các quốc gia khai thác và xuất khẩu năng lượng hóa thạch (như Ả Rập Xê Út). Từ COP 1 (Berlin, 1995) cho đến nay, các nước này thường xuyên kìm hãm hay ngăn chặn các thương thuyết về khí hậu. Phải có biện pháp để hỗ trợ các quốc gia này hội nhập vào tiến trình chung, bởi việc từ bỏ sản xuất năng lượng hóa thạch buộc các quốc gia nói trên phải tái tổ chức lại toàn bộ nền kinh tế của mình.

Đối với nhóm nước phát thải thấp, cần có các biện pháp hỗ trợ để giúp cho các nước này không đi theo lối mòn của nền kinh tế dựa vào năng lượng hóa thạch, vốn thống trị thế giới nhiều thế kỉ nay. Theo chuyên gia Christian de Perthuis, hai biện pháp cần làm khẩn cấp là giảm, xóa nợ và đầu tư mạnh vào năng lượng xanh tại các nước này. Chuyên gia kinh tế về khí hậu Pháp hy vọng là, nếu chính quyền Biden nỗ lực, cùng Trung Quốc và châu Âu, hướng theo lộ trình này, thì Thượng đỉnh COP 26 tại Glasgow sẽ trở thành một bước đột phá trong cuộc chiến vì khí hậu, rất được trông đợi.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/23/2021(UTC)
Users browsing this topic
Guest
36 Pages«<2728293031>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.