Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<2627282930>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#542 Posted : Monday, November 16, 2020 1:35:13 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19: Ngành sản xuất hoa tươi ở Pháp cầu cứu

Tuấn Thảo - RFI - 16/11/2020
Cũng như ngành khách sạn, ngành trồng hoa ở Pháp nhằm cung cấp cho các tiệm hoa tươi hay các siêu thị lớn đã bị hai đợt phong tỏa tác hại nặng nề. Giới chuyên gia trong ngành đang lo lắng về sự tồn tại của các doanh nghiệp sản xuất cũng như về khối lượng hoa tươi khổng lồ đành phải vứt bỏ sau mỗi tuần bị đóng cửa.

Nửa buồn bã, nửa tức giận. Đó là tâm lý chung, theo nhật báo Le Parisien, của giới sản xuất cũng như các nhà phân phối hoa tươi. Tất cả đều cảm thấy bất lực, khi chứng kiến những cố gắng của họ đều trở nên vô ích, sau khi chính phủ Pháp ban hành quy định buộc các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, các siêu thị lớn được phép hoạt động nhưng chỉ để bán ‘‘nhu yếu phẩm’’. Riêng tại Pháp, sách truyện cũng như hoa tươi không nằm trên danh sách các sản phẩm ‘‘không thể thiếu’’ trong cuộc sống thường nhật.

Đợt phong tỏa lần thứ nhì kể từ ngày 03/11/2020, theo thời báo kinh tế Les Échos, lại gây nhiều thiệt hại hơn cả lần trước (tính từ trung tuần tháng 03 đến cuối tháng 05/2020), phần lớn cũng vì doanh thu của ngành trồng hoa tươi (cũng như ngành sản xuất cây xanh và hoa kiểng) tuy khá quan trọng vào đầu mùa xuân, nhưng vẫn chưa có thể sánh bằng doanh thu khổng lồ của các dịch vụ ngành hoa tươi nhân dịp những ngày lễ cuối năm.

Noël : Mùa kinh doanh quan trọng nhất trong năm

Đối với ngành sản xuất và phân phối hoa tươi, lịch kinh doanh có một số thời điểm rất quan trọng không thể nào bỏ qua, trong đó có giai đoạn đặc biệt, tuy chỉ diễn ra trong vòng hai tháng (11 và 12) nhưng lại chiếm tới một phần tư doanh thu của cả năm. Nói cách khác, đối với các doanh nghiệp trong ngành, những khoản thất thu trong một năm vẫn có thể gỡ gạc được nhờ các hoạt động buôn bán cuối năm. Thế nhưng, đợt phong tỏa lần này đã làm tiêu tan niềm hy vọng ấy.

Tình trạng bế tắc này đã khiến cho giới chuyên ngành lên tiếng báo động và cầu cứu, yêu cầu chính phủ Pháp giúp đỡ họ một cách hữu hiệu hơn. Theo ông Nicolas Bigot, giám đốc của tập đoàn ‘‘Bigot Fleurs’’, các nhà sản xuất hầu như đã mất hết khách hàng. Các doanh nghiệp nói chung kể cả giới cung cấp (ở khâu thượng nguồn) và các nhà phân phối (khâu hạ nguồn) như ‘‘Monceau Fleurs’’ với hơn 300 cửa hàng bán hoa tươi tại Pháp, đã mất từ 75% đến 90% doanh thu, tức là còn tồi tệ hơn so với lần phong tỏa đầu tiên.

Từ ba đời nay, gia đình của ông Nicolas Bigot làm việc trong ngành trồng hoa, tập đoàn ‘‘Bigot Fleurs’’ quản lý hơn 1.200 nhân viên, nằm trong số 10 doanh nghiệp sản xuất hoa tươi lớn nhất ở Pháp. Tập đoàn này hiện có hai cơ sở hoạt động nằm gần thành phố Le Mans ở vùng Sarthe, chuyên trồng hoa tulip, muguet và hoa huệ. Ngoài ra, ‘‘Bigot Fleurs’’ còn khai thác thêm một đồn điền ở Kenya, cơ sở thứ ba này chủ yếu trồng hoa hồng quanh năm, để cung cấp cho thị trường Pháp.

Bán hàng trực tuyến : liều thuốc chữa bách bệnh ?

Theo báo Le Figaro, trong đợt phong tỏa đầu tiên, riêng trong ngành này, chỉ có các cửa hàng bán hoa tươi bị đóng cửa. Do vậy, các công ty sản xuất vẫn có thể cung cấp cho các nhà bán sỉ và các siêu thị lớn. Nhưng trong đợt phong tỏa thứ nhì, giới sản xuất mất gần như toàn bộ ‘‘nguồn tiêu dùng’’, do 70% khối lượng hoa tươi được đại đa số khách hàng mua tại các siêu thị lớn.

Trong trường hợp của các doanh nghiệp sản xuất hoa tươi, khi lệnh phong tỏa lần thứ nhì được áp dụng kể từ đầu tháng 11, cứ mỗi tuần các công ty này phải vứt bỏ khoảng 200.000 nhánh hoa tươi. Lệnh phong tỏa có khả năng kéo dài thêm và được triển hạn, riêng đối với ‘‘Bigot Fleurs’’, tập đoàn này sẽ buộc phải bán đổ bán tháo cho ngành sản xuất khí sinh học khoảng 6 triệu nhánh tulip và hoa hồng, tức là phải đành chịu thua lỗ đến một triệu rưỡi euro, trong khi doanh thu hàng năm của công ty là 25 triệu euro.

Nếu như trong nhiều ngành khác, các công ty chuyển qua khai thác việc bán hàng trên mạng, thì các dịch vụ trực tuyến vẫn không đủ để bù đắp thiệt hại cho các cửa hiệu bán hoa tươi, nhất là mặt hàng này không thể giữ được lâu. Theo ông Alban Bricout, Phó chủ tịch Liên đoàn các chủ tiệm hoa (FFAF), đa số các công ty do buộc phải đóng cửa cho nên chỉ có thể khuyến khích người mua trên mạng và tặng phí giao hàng tận nhà, hoặc là các cửa hiệu áp dụng hình thức ‘‘click & collect’’ theo đó khách hàng mua hoa trực tuyến rồi đến cửa tiệm để lấy hàng theo khung giờ ấn định. Thế nhưng, việc kinh doanh bằng công nghệ số không phải là liều thuốc chữa bách bệnh. Cho dù có cố gắng cách mấy, các tiệm hoa ở Pháp cũng chỉ thực hiện từ 10% đến 20% doanh thu so với mức bình thường.

2.500 tiệm hoa tại Pháp bị đóng cửa luôn

Theo khảo sát gần đây của Val'hor, liên đoàn quốc gia ngành cung cấp và phân phối hoa tươi và cây kiểng, sau đợt phong tỏa lần đầu tiên vào tháng 03/2020, đã có khoảng 2.500 tiệm hoa, tức 20% trên tổng số 13.000 tiệm hoa tại Pháp đã buộc phải đóng cửa vĩnh viễn. Đợt phong tỏa lần thứ nhì hẳn chắc một lần nữa sẽ gây thêm nhiều nạn nhân kinh tế, ít hay nhiều là còn tùy thuộc vào thời hạn phong tỏa, kéo dài trong bao lâu.

Tình hình lại càng đáng lo ngại vì so với các ngành nghề khác, giới cung cấp và phân phối hoa tươi, cho tới giờ này, cũng ít nhận được trợ cấp của nhà nước. Giá hoa tươi dành cho xuất khẩu cũng tuột dốc dữ dội, Hà Lan Bỉ cũng như Pháp, các thị trường hoa tươi lớn nhất châu Âu, đều không còn nguồn khách hàng, dẫn đến tình trạng dư thừa, hàng tồn kho quá tải, bị mất giá do không còn bán được.

Tình trạng bi quan ấy đã buộc ông Mikael Mercier, chủ tịch liên đoàn quốc gia Val'hor phải lên tiếng. Theo ông, câu hỏi đặt ra không phải là liệu mùa Noël năm nay sẽ còn đủ hoa tươi hay cây kiểng để trang trí trong nhà. Câu hỏi chính là một khi guồng máy vận hành ngành sản xuất và phân phối hoa tươi tại Pháp bị tê liệt đến mức sụp đổ, thì liệu có còn bao nhiêu kẻ bán cho dù có lắm người mua.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 11/16/2020(UTC)
viethoaiphuong
#543 Posted : Wednesday, November 18, 2020 7:52:18 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nhà vệ sinh: Những cuộc cách mạng làm thay đổi đời sống hàng tỉ người

Trọng Thành - RFI - 18/11/2020
Đại tiểu tiện là nhu cầu hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên câu chuyện xưa như Trái đất này lại không hề đơn giản với hàng tỉ con người. Gần một phần ba nhân loại không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh. Chưa kể vấn đề nhà vệ sinh không sạch, không an toàn. Kể từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chính thức coi ngày 19/11 hàng năm là Ngày Nhà vệ sinh Quốc tế. Mục tiêu của LHQ là tới 2030 toàn nhân loại đều được hưởng quyền sử dụng nhà vệ sinh sạch hàng ngày.

Bồn cầu giật nước – cuộc « cách mạng » đầu tiên

Từ hàng nghìn năm nay, mỗi nền văn minh trong quá trình phát triển đều tìm kiếm các phương thức xử lý chất thải đại tiểu tiện, đặc biệt đối với các khu vực tập trung dân cư đông đúc. Tuy nhiên, cho đến kỷ nguyên công nghiệp hóa, việc đi đại tiện trong môi trường thiên nhiên là điều phổ biến. Ngay tại châu Âu, cho đến tận cuối thế kỷ XIX, không hiếm khách bộ hành thỏa mãn nhu cầu ngay trên đường phố. Trong gia đình, giới quý tộc, thị dân sử dụng bô để đi vệ sinh. Kể từ khi kỹ sư người Anh Joseph Bramah phát minh ra bồn cầu water-closets (WC) vào cuối thế kỷ XVIII, phương tiện này đã bắt đầu được nhân rộng khắp nơi. Trong thế kỷ XX, tại các đô thị lớn, người ta xây dựng các hệ thống cống ngầm để đưa chất thải bài tiết ra xa khỏi các khu vực trung tâm. Hiện tại, đối với hàng tỉ người tại các nước phát triển, tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển, bồn cầu, hố xí giật nước đã trở thành tiện nghi tối thiểu, không thể thiếu.

Ngành công nghiệp đầy triển vọng

Tại một số quốc gia công nghệ như Nhật Bản hay Hàn Quốc, sản xuất nhà vệ sinh, bồn cầu thậm chí trở thành một ngành công nghiệp đầy triển vọng. Việc cải thiện bồn cầu, hố xí giúp mang lại nhiều tiện nghi hơn cho con người. Nhà vệ sinh là một không gian quan trọng trong gia đình, nơi người ta nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách, giải trí. Đây cũng có thể là nơi bố trí các phương tiện đo lường hàng ngày nhiều chỉ dấu về sức khỏe, giúp cho việc phát hiện sớm các bệnh như ung thư trực tràng, tiểu đường, béo phì hay mất trí nhớ..., để kịp thời can thiệp.

Tuy nhiên, đối với hàng tỉ cư dân trên Trái đất, sử dụng nhà vệ sinh hàng ngày vẫn còn là một điều xa xỉ. Trong lịch sử nhân loại, vấn đề nhà vệ sinh có lẽ chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay, khi dân số tăng cao, đô thị hóa tăng tốc, trong lúc nước sạch đang ngày càng trở nên khan hiếm, các cơ sở hạ tầng để bảo đảm việc xử lý chất thải bài tiết là điều rất nan giải đối với đông đảo các cộng đồng dân cư nghèo.

4,2 tỉ người không có nhà vệ sinh sạch, an toàn

Tại các vùng nông thôn, không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều người phải mất thời gian tìm kiếm nơi giải quyết nhu cầu trong thiên nhiên. Bên cạnh đó, chất thải do bài tiết không được xử lý là nguồn gốc gây đủ loại dịch bệnh, như dịch tả, dịch thương hàn… các loại bệnh tật liên quan đến nước bẩn nói chung. Dịch tả hàng năm cướp đi mạng sống của 2,2 triệu trẻ em trên thế giới, đa số là các em nhỏ dưới 5 tuổi, và chủ yếu tại các nước nghèo. Chưa kể tình trạng, không có nhà vệ sinh buộc phụ nữ phải ra ngoài khi có nhu cầu, là nguyên nhân chủ yếu của nạn cưỡng hiếp phụ nữ, như tại Ấn Độ.

Theo một số nghiên cứu quốc tế, tình trạng không có nhà vệ sinh có đặc biệt nghiêm trọng tại vùng châu Phi phía nam sa mạc Sahara, tại Pakistan hay Ấn Độ. Riêng tại Ấn Độ, khoảng 600 triệu cư dân không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh. Đa số sống tại các vùng nông thôn. Bên cạnh việc nhà vệ sinh là điều xa xỉ với khoảng 2,5 tỉ dân cư, có tổng cộng « 4,2 tỉ người không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh sạch và an toàn », theo số liệu của Liên Hiệp Quốc năm nay 2020.

Ngay tại một quốc gia phát triển như Pháp, theo liên minh Coaliation eau tập hợp các tổ chức dân sự hành động vì nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người, vẫn còn đến hơn 6% dân số Pháp, tức gần một triệu người phải sống trong những nơi ở không có bồn cầu và nước. Gần đây, vấn đề nhà vệ sinh nơi công cộng tại Việt Nam cũng được chú ý hơn. Năm 2018, ông Lê Văn Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, cho biết các nhà vệ sinh công cộng trên cả nước « gần như chưa đạt tiêu chuẩn ».

Một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc

Từ 20 năm nay, vấn đề nhà vệ sinh đã được nhiều tổ chức phi chính phủ vận động để được công luận coi như là một yếu tố hệ trọng đối với sự tiến bộ, với sức khỏe và phẩm giá con người. Sáng kiến tổ chức Ngày Nhà vệ sinh Quốc tế, do một hiệp hội Singapore đề xuất năm 2001, đã được Liên Hiệp Quốc công nhận vào năm 2013. Nước sạch và hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh nằm trong mục tiêu thứ 6 trong số 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2015.

Ấn Độ là quốc gia có nỗ lực nổi bật để cải thiện tình trạng này. Năm 2014, chính quyền Ấn Độ khởi sự chương trình Swachh Bharat (tức « Ấn Độ sạch sẽ » bằng tiếng Hindi), với tổng trị giá 25 tỉ đô la, nhằm phát triển nhà vệ sinh đặc biệt tại các vùng nông thôn, đẩy lùi tình trạng giải quyết nhu cầu vệ sinh trong thiên nhiên, vốn là một truyền thống lâu đời. Đối với chính phủ Việt Nam, vấn đề nhà vệ sinh trong trường học được coi là một trọng tâm. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và bộ Y Tế Việt Nam, năm 2008, có gần 90 % trường học ở nông thôn Việt Nam không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Theo số liệu chính thức của bộ Giáo Dục Việt Nam công bố hồi tháng 10 vừa qua, tỉ lệ này đã thu hẹp, nhưng vẫn còn hơn 30% số nhà vệ sinh tại các trường học chưa đạt yêu cầu.

Vượt qua rào cản tâm lý

Nhân Ngày Nhà vệ sinh Quốc tế năm nay, kênh truyền hình Pháp – Đức Arte công chiếu bộ phim « Toilettes sans tabou » (tạm dịch là : Chuyện nhà vệ sinh, nói thẳng không e dè). Phim đưa công chúng đến trước hết với Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi nhà vệ sinh đã trở thành một tiện nghi ngày càng được chăm chút, đầu tư. Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được làm quen với các biện pháp vệ sinh, khá thường xuyên là qua các hình thức vui chơi, giải trí. Poopoo Land là một trong các công viên giải trí nổi tiếng của Hàn Quốc, với nhiều trò chơi cho phép du khách khám phá « hệ thống tiêu hóa của con người ». Các chất thải qua con đường bài tiết, những gì bình thường được coi là đồ uế tạp, trở nên gần gũi, dễ thương qua trò chơi, qua các hình ảnh, thậm chí các món ăn. Vượt qua những kiêng kị là con đường giúp thay đổi triệt để nhận thức, hành vi.

Nếu như tại các quốc gia phát triển, vượt qua các kiêng kị nhìn chung là điều không mấy khó khăn, một chút hài hước có thể đã đủ, thì tại những nước như Ấn Độ. Những cản trở phải vượt qua về mặt tâm lý, cũng như về phương tiện vật chất là rất lớn. Đương kim thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong cuộc tranh cử năm 2014, đã coi kế hoạch phủ kín nhà vệ sinh khắp cả nước là một trong các mục tiêu vận động chính. Chương trình có tham vọng xây dựng hơn 100 triệu nhà vệ sinh cho 500 triệu dân. Trong phát biểu vận động cho kế hoạch này, ông Modi đã để lại một câu nói được nhắc lại khắp nơi : « Nhà vệ sinh còn quan trọng hơn cả đền đài ! ».

« Quan trọng hơn cả chùa chiền »

Năm 2017, hãng phim Bolywood của Ấn Độ tung ra một bộ phim gây chấn động, dựa trên câu chuyện có thực về một cô gái kiên quyết không về nhà chồng, nếu không có nhà vệ sinh. Cô gái Ấn Độ Anita Narre, nguyên mẫu của nhân vật chính trong bộ phim « Toilet : A Love Story » tâm sự : « Nếu như chồng tôi không xây cho tôi nhà vệ sinh này, thì tôi sẽ buộc phải trở lại nhà bố mẹ tôi. Và như vậy tôi sẽ không thể lập gia đình, có con. Cả cuộc đời tôi sẽ bị hoài phí ! ». Rất nhiều gia đình đã noi gương cô gái làm nhà vệ sinh. Trước khi thủ tướng Modi khởi sự chương trình nhà vệ sinh toàn quốc, cô gái trẻ Anita Narre được coi là một người thúc đẩy « cuộc cách mạng nhà vệ sinh » (kể từ năm 2012).

Nói đến những thay đổi lớn trong lĩnh vực nhà vệ sinh ở Ấn Độ, không thể không nói đến bác sĩ Bindeshwar Pathak, lãnh đạo tổ chức dân sự Sulabh International cổ vũ cho nhân quyền và môi trường, từ nửa thế kỷ nay đã nỗ lực tìm kiếm những con đường khác nhau để phát triển nhiều loại nhà vệ sinh cho các tầng lớp dân cư với mức sống khác nhau. Bác sĩ Bindeshwar Pathak đặc biệt gắn liền việc phát triển nhà vệ sinh với việc cải thiện điều kiện của những người thuộc đẳng cấp tiện dân ở Ấn Độ, từ muôn đời nay phải gánh vác công việc bẩn thỉu, dọn dẹp chất bài tiết cho dân cư các đẳng cấp trên. Phát biểu trong bộ phim của Arte « Toilettes sans tabou », ông nói : « Hệ thống này, phương thức này đã có từ 5 nghìn năm nay, cho đến khi người Anh đến Ấn Độ. Họ đã xây dựng hệ thống ống dẫn chất thải ngầm tại Calculta năm 1870. Tuy nhiên, công nghệ rất đắt đỏ này đã không cho phép chấm dứt cách thức truyền thống, dọn dẹp nhà vệ sinh bằng tay, do những người thuộc đẳng cấp tiện dân thực hiện. Tôi đã phải tìm kiếm giải pháp cho vấn đề kỹ thuật, cũng như giải pháp cho vấn đề xã hội ».

Tổ chức của bác sĩ Bindeshwar Pathak đang có kế hoạch tiếp tục phát triển hàng chục triệu nhà vệ sinh công cộng trên khắp Ấn Độ.

Nhà vệ sinh xử lý tại chỗ: Điều kiện cho phát triển bền vững

Nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn không chỉ là điều kiện bảo đảm sức khỏe cho hàng tỉ con người mà việc xử lý tốt các chất phế thải có thể mang lại các nguồn lực lớn cho phát triển bền vững. Tại châu Âu, việc sử dụng nhà vệ sinh rất tốn nước, đến 9 lít một lần. Gần đây mới bắt đầu có nút ấn tiết kiệm nước. Nhiều nỗ lực cách tân công nghệ để giảm lượng nước sử dụng. Trong bộ phim của Arte, bà Cecile Dekeuwer, chủ tịch Weco, một công ty Pháp chuyên phát triển « nhà vệ sinh sinh thái » nhấn mạnh với công chúng tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước, và việc xử lý phế thải bài tiết tại chỗ :

« Nước tại Pháp hiện tại không đắt. Chúng ta có xu hướng coi đây là một tài nguồn không cạn kiệt. Chúng ta đã ưu tiên giải pháp tất cả thải ra theo hệ thống cống ngầm trong những năm 1980. Mọi người đặt câu hỏi : vì sao lại phải thay thế hệ thống này, bởi chúng ta đã được thừa hưởng một cơ sở hạ tầng có sẵn. Tuy nhiên, một mặt, nước không phải là tài nguyên vô tận. Chúng ta biết là lưu lượng các dòng sông, nguồn cung cấp nước sạch đã giảm từ 10 đến 40%. Mặt khác, để duy trì một hệ thống cống ngầm như vậy là hết sức tốn kém. Và hệ thống này cũng gây tác hại đến môi trường, với khoảng 20% lượng rò rỉ. Hệ thống của chúng tôi trong tương lai sẽ được sử dụng tại Pháp, nhưng trước mắt tại nhiều quốc gia đang trỗi dậy, nơi không có hệ thống cống ngầm ».

Chủ tịch công ty Weo giới thiệu với công chúng đôi nét về công nghệ nhà vệ sinh sinh thái : « Đây là một bồn cầu của Weco, một toa lét bình thường, giật nước. Khác biệt là công nghệ ở đằng sau. Nước tiểu và phân đưa vào bể phốt nổi này, được xử lý bằng con đường sinh học, cho phép những phần rắn của chất thải phân hủy, tan ra, thu nhỏ về thể tích. Phần chất lỏng được đưa vào máy điện phân. Quý vị thấy các bọt khí này không ? Đây chính là quá trình điện phân cho phép tiêu diệt dần các loài vi khuẩn. Làm cho nước trở nên trong. Nước sau đó sẽ được lọc và đưa trở lại hệ thống, để có thể dùng để rửa nhà vệ sinh lần nữa, cứ như thế mãi theo chu trình khép kín như vậy ».

Theo một thống kê, nhân loại hàng năm tạo ra 720 triệu tấn phân, 570 triệu tấn nước tiểu. Tiết kiệm nước bằng việc tái chế nước thải đã qua sử dụng, biến nước tiểu và phân thành các nguồn dinh dưỡng cho cây trồng là đầu tư đáng kể cho phát triển. Một đô la đầu tư cho nhà vệ sinh cũng bảo đảm tránh được thiệt hại 5 đô la, do việc thiếu nước sạch, hay chi phí phải bỏ ra cho việc giải quyết các hậu quả y tế - môi trường, ước tính đến 260 tỉ đô la hàng năm, theo ông Bruce Gordon, người điều phối chương trình Nước, Vệ sinh và Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh thứ hai

Trong các nỗ lực cách tân nhà vệ sinh trên quy mô toàn cầu, không thể không nói đến dự án « sáng tạo lại nhà vệ sinh » của Quỹ vợ chồng tỉ phú Bill Gates, khởi sự từ năm 2011. Mục tiêu dự án của vợ chồng Bill và Melinda Gates là huy động các công nghệ tiên tiến nhằm chế tạo nhà vệ sinh có thể hoạt động độc lập hoàn toàn, không phụ thuộc vào các hệ thống nước, điện hay cống ngầm, để có thể lắp đặt ở mọi nơi. Các chất phế thải được xử lý tại chỗ.

Từ hệ thống bồn cầu giật nước và cống ngầm, phổ biến nhiều nơi trên thế giới, với làn sóng công nghiệp hóa lần thứ nhất, giờ đây nhân loại đang bước vào một cuộc cách mạng mới, khi các cách tân nhà vệ sinh hướng đến tiết kiệm năng lượng, giảm mạnh đầu tư hạ tầng, tái sử dụng triệt để các chất phế thải. Một cuộc cách mạng hướng đến nhà vệ sinh cho tất cả mọi người, không những hạn chế triệt để các tác hại môi trường, mà còn tạo thêm nguồn lực cho phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 11/18/2020(UTC)
viethoaiphuong
#544 Posted : Thursday, November 19, 2020 8:06:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khí hậu - COP26 hoãn: Giới trẻ thế giới tổ chức hội nghị riêng, để duy trì áp lực

Trọng Thành - RFI - 19/11/2020
Cuối tháng 11, đầu tháng 12/2020, theo dự kiến sẽ diễn ra thượng đỉnh COP26 về khí hậu tại Anh quốc. Đại dịch Covid-19 buộc giới lãnh đạo quốc tế phải hoãn. Giới trẻ tranh đấu vì khí hậu quyết định tổ chức một hội nghị thay thế mang tên « Mock COP26 », với sự tham gia của các đại diện của khoảng 150 quốc gia. Mục « Theo dòng thời sự » hôm nay của RFI giới thiệu về chủ đề này.

1 - Hội nghị khí hậu này của giới trẻ thế giới được tổ chức như thế nào ?

Về chủ đề này, báo Le Monde hôm nay, 19/11/2020, có bài tổng thuật « Khí hậu : 350 thanh niên tổ chức một hội nghị COP26 thay thế, để cho thấy điều gì sẽ đến, ''nếu như họ là những người nắm quyền quyết định'' ». Trả lời Le Monde, anh Josh Tregale, 18 tuổi, người Anh, cho biết việc hoãn lại thượng đỉnh COP26 một năm là điều khiến bản thân anh rất thất vọng, vì hai lý do. Một mặt, việc đình hoãn thượng đỉnh này cho thấy cộng đồng quốc tế đã bỏ lỡ một cơ hội để gia tăng hành động vì khí hậu, mặt khác, quyết định nói trên cũng cho thấy giới lãnh đạo thế giới đã không lắng nghe giới trẻ, bất chấp các phong trào đủ loại, trong đó có việc bãi khóa để phản đối.

Đọc thêm : Khí hậu - Hơn 500 thanh thiếu niên chiếm lĩnh hội trường Liên Hiệp Quốc
Theo sinh viên Josh Tregale, lẽ ra các nước đã có thể tổ chức một hội nghị toàn cầu qua mạng, nhưng họ đã không làm, và không có gì đã được đề xuất để thay thế. Josh Tregale là một trong 18 thành viên của ban tổ chức « Mock COP26 / hội nghị COP26 thay thế » của giới trẻ toàn cầu. Josh Tregale quyết định hoãn đăng ký học một năm tại trường Imperial College ở Luân Đôn, để đầu tư cho việc tổ chức hội nghị « Mock COP 26 ».

Đa số trong 18 thành viên ban tổ chức « Mok COP26 » xuất thân từ phong trào Fridays for Future / Thứ Sáu vì Tương Lai, do nữ sinh Thuỵ Điển Greta Thunberg khởi xướng cuối năm 2018.

Hơn 350 đại diện nói trên được tuyển chọn trong số hơn 800 thanh niên ứng cử viên, đa số đến từ các quốc gia đang phát triển, đông nhất là từ Ấn Độ, Kenya, Nigeria, Pakistan và Philippines. Hội nghị « Mock COP26 » của giới trẻ quyết định giành nhiều tiếng nói hơn cho các quốc gia đang phát triển (hay các nước phía Nam). Mỗi quốc gia « phía Nam » được quyền cử 5 đại diện, so với 3 đại diện cho mỗi quốc gia phát triển. Điều này cho phép tiếng nói của « các cộng đồng bên lề », đặc biệt là các nhóm cư dân bản địa, các quốc gia dễ bị tác động nhất do biển đối khí hậu, có trọng lượng lớn hơn trong các biểu quyết.

13 trong số 18 thành viên ban tổ chức COP26 của giới trẻ là nữ. Điều tương phản hoàn toàn với ban tổ chức của thượng đỉnh COP26, do Anh chủ trì, khi không có phụ nữ nào trong các vị trí quan trọng. Hội nghị « Mock COP 26 » về khí hậu của giới trẻ được hiệp hội thiện nguyện Anh vì phát triển triển bền vững Students Organising for Sustainability hỗ trợ.

2 - Hội nghị sẽ làm gì?

Tổng cộng có hơn 350 thanh niên, đại diện cho 150 quốc gia, tuổi từ 14 đến 25, sẽ tham gia hội nghị trực tiếp qua mạng, theo mô hình của các hội nghị lớn của Liên Hiệp Quốc, từ ngày 19/11 đến 01/12, tức đúng vào thời điểm dự kiến diễn ra thượng đỉnh COP 26 ở Glasgow, Anh quốc, đã được quyết định dời lại sau đó.

Sau buổi khai mạc hội nghị, với sự tham dự của ông Alok Sharma, bộ trưởng Anh phụ trách Doanh Nghiệp, Năng Lượng và Chiến Lược Công Nghiệp, chủ tịch của thượng đỉnh COP26 (chính thức), 350 đại biểu trẻ toàn cầu sẽ thảo luận trong hai tuần về các vấn đề công lý khí hậu, giáo dục khí hậu, y tế, « việc làm xanh » và mục tiêu của các quốc gia cắt giảm khí thải. Giới trẻ cũng nghe thuyết trình của các nhà khí hậu học, kinh tế gia và chuyên gia y tế. Mỗi phái đoàn sẽ trình bày về các lo ngại của giới trẻ nước mình, và quan điểm của họ về hành động khí hậu của thượng đỉnh khí hậu COP26, dự kiến diễn ra trong một năm nữa, và kể cả sau mốc thời gian này.

350 đại diện giới trẻ toàn cầu sẽ bỏ phiếu thông qua một tuyên bố chung, phác họa những vấn đề lớn mà các lãnh đạo thế giới sẽ phải quyết định trong thượng đỉnh COP26 năm tới, và những gì mà giới trẻ sẽ phải làm, nếu lãnh đạo các nước không thống nhất được về một mục tiêu đủ tầm cỡ. Văn phòng luật sư chuyên về môi trường ClientEarth sẽ đảm nhiệm việc chuyển văn bản tuyên bố chung này thành một thỏa ước mang tính pháp lý, mà chính phủ các nước có thể tham gia ký kết.

3 - Hội nghị Khí hậu của giới trẻ có ý nghĩa gì trong bối cảnh hiện nay ?

Hội nghị « Mock COP26 » về khí hậu của giới trẻ toàn cầu đến đúng vào lúc phong trào Thứ Sáu vì Tương lai đang ở trong giai đoạn chững lại, do đại dịch Covid. Các cuộc tuần hành hàng tuần để đánh động công luận, gây áp lực lên giới nắm quyền đã không thể tổ chức như trước. Dịp hội nghị này là dịp để giới trẻ tìm kiếm phương hướng mới cho các hành động vì khí hậu trong tương lai. Theo thành viên ban tổ chức Mock COP26, sinh viên Anh Josh Tregale, thì dịp hội nghị này cũng là cơ hội để thế giới thấy giới trẻ « có thể làm được nhiều hơn là chỉ bãi khóa và biểu tình ».

Chị Pauline Owiti, 24 tuổi, một thành viên ban tổ chức Mock COP26, một nhà tranh đấu môi trường người Kenya, bày tỏ hy vọng là trong tương lai giới trẻ cần phải được tham gia vào các quá trình ra quyết định tại các hội nghị khí hậu toàn cầu. Cụ thể là các đại diện của giới trẻ ở hội nghị Mock COP26 « sẽ đòi hỏi » để thành viên của giới trẻ có mặt trong các phái đoàn quốc gia tham gia thượng đỉnh COP26, tháng 11/2021.

Nhiều người đặt kỳ vọng vào « hội nghị COP26 thay thế » này là cơ hội để thúc đẩy các quốc gia « nâng mức phấn đấu cắt giảm khí thải » và « xác định các nội dung thảo luận tại thượng đỉnh COP26 năm tới », như anh Tom Webster Arbizu, 15 tuổi, đại diện cho nước Úc.

4 - Bên cạnh hoạt động nói trên của giới trẻ, quốc tế có các hoạt động gì liên quan đến khí hậu trong thời gian này ?

Cho dù thượng đỉnh COP26 bị đình hoãn, cộng đồng quốc tế dường như tiếp tục có nhiều nỗ lực theo hướng đi đã được Hiệp định Khí hậu Paris đã đề ra. Nhật Bản và Hàn Quốc mới đây tuyên bố mục tiêu trung hòa về khí thải trước 2050. Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng 9/2020, đặt mốc phấn đấu 2060. Quyết định của Trung Quốc được hoan nghênh, nhưng cũng bị phê phán là chưa đủ tầm cỡ (Trung Quốc là quốc gia chiếm hơn một phần tư lượng phát thải toàn cầu).

Trên thực tế, hội nghị thay thế COP26 của giới trẻ không phải là sự kiện duy nhất về khí hậu ở quy mô toàn cầu trong thời điểm hiện nay. Theo trang mạng chuyên về môi trường Novetic, để duy trì đà nỗ lực chung, trong bối cảnh COP26 bị hoãn, Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC / CCNUCC) có nhiều hội nghị trực tuyến. Cho đến ngày 19/11, đã diễn ra nhiều đối thoại về chủ đề « Race to Zero » (Cuộc chạy đua hướng đến trung hòa khí thải), trong đó có nhiều ngày dành riêng cho các chủ đề cụ thể như năng lượng, nông nghiệp hay tài chính. Bắt đầu từ ngày 23/11, các đối thoại về khí hậu sẽ đặc biệt tập trung vào các quy định của Thỏa thuận Khí hậu Paris liên quan đến « các thị trường cac-bon », vấn đề hiện đang dậm chân tại chỗ.

Đỉnh điểm của dịp này là ngày 12/12 tới. Nhân dịp 5 năm Thoả thuận Paris, Liên Hiệp Quốc phối hợp với Anh, Pháp, Chilê và Ý tổ chức một thượng đỉnh trực tuyến. Đây sẽ là dịp để giới thiệu các mục tiêu phấn đấu tầm cỡ nhất, nhằm hạn chế khí thải. Dịp này, Liên Hiệp Châu Âu có thể chính thức công bố mục tiêu giảm 55% khí thải trước năm 2030, so với mức phấn đấu 40% trước đó. Vương quốc Anh, quốc gia chủ nhà của thượng đỉnh COP26 cũng có kế hoạch công bố mức đóng góp cắt giảm khí thải mới. Chính phủ Anh đang có kế hoạch dự kiến cấm bán xe chạy xăng dầu (bao gồm cả xe chạy hỗn hợp điện - xăng) trong 10 năm tới, tức trước 2030 (sớm 5 năm so với mục tiêu trước đó).

Đặc biệt đáng chú ý là hoạt động của phong trào « đòi công lý khí hậu » do Liên minh COP26 Coaliation khởi xướng. Liên minh vừa tổ chức cuộc họp qua mạng cuối tuần qua, công bố « Thỏa thuận Glasgow », với mục tiêu thúc đẩy nhiều hoạt động đòi công lý khí hậu trên toàn cầu, bao gồm cả « bất tuân dân sự », để hướng đến mục tiêu tránh không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp (mục tiêu nằm trong Thỏa thuận Khí hậu Paris). Thỏa thuận Glasgow hiện được khoảng 80 tổ chức dân sự, ở nhiều khu vực trên thế giới ký tên tham gia. Trong số các tổ chức đó có hiệp hội Giới trẻ vì Khí hậu Pháp Youth for Climate France. Mục tiêu trước hết mà Liên minh đề ra là, từ đây đến đầu năm tới, lập danh sách các dự án gây ô nhiễm chủ yếu trên quy mô toàn cầu.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 11/19/2020(UTC)
viethoaiphuong
#545 Posted : Sunday, November 29, 2020 1:40:15 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Diego Maradona, hai mặt cuộc đời huyền thoại bóng đá

Anh Vũ - RFI - 29/11/2020
Ngày 25/11/2020, Diego Armando Maradona danh thủ bóng đá Achentina đã vĩnh biệt thế giới này ở tuổi 60 sau cơn đột quỵ tại Buenos Aires. Cuộc đời của huyền thoại bóng đá kết thúc khá ngắn ngủi, là hiện thân cho hai thái cực tốt đẹp và tồi tệ nhất của bóng đá hiện đại nhưng những gì ông để lại trên sân cỏ sẽ còn tồn mãi với thời gian.

Ngay sau khi tin Diego Maradona qua đời, một làn sóng xúc động đã lan tỏa khắp các châu lục , không chỉ trong làng bóng đá mà cả trong thế giới của người hâm mộ, đủ các thế hệ từ những người cùng thời với ông cho đến lớp người trẻ mà khi ra đời thì sự nghiệp cầu thủ của Maradona đã qua thời đỉnh cao và cuộc đời ông bắt đầu sa lầy vào những bê bối sa đọa.

Tình cảm của người hâm mộ bóng đá cứ như mặc định đã yêu bóng đá thì hiển nhiên yêu mến Maradona, say đắm với những vũ điệu trên sân cỏ của ông, kinh ngạc với những đường đi bóng đầy trí tưởng tượng và siêu phàm. Những ngày qua, trên truyền thông khắp thế giới đã truyền đi không biết bao nhiêu những phát ngôn, những bài viết, những hình ảnh đầy cảm xúc gợi lại những ký ức để tiếc thương một thiên tài, huyền thoại một cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới. Trên khắp các sân đấu thể thao châu Âu từ vài ngày qua, dù là bóng đá hay rugby, bóng rổ… đều bắt đầu bằng 1 phút mặc niệm tưởng nhớ danh thủ vĩ đại của làng túc cầu thế giới.

Trong thế giới bóng đá, đã có một ông vua bóng đá Pele, đã có không thiếu các siêu sao sân cỏ với bảng thành tích đầy ắp chiến công. Nhưng có lẽ chỉ có Maradona là cầu thủ duy nhất đã làm cho bóng đá trở nên quyến rũ, đầy nghệ thuật, phóng khoáng và trở thành môn chơi mang lại sự đoàn kết cho con người.

Trước hết, với người Achentina, Maradona là biểu tượng cho sự thành công trong một đất nước cố thoát khỏi vũng lầy của lịch sử, thoát khỏi chế độ độc tài quân sự tàn bạo đến với một nền dân chủ mưu cầu sự phồn thịnh cho cả một dân tộc. Sinh ra ở khu ngoại ô nghèo của thủ đô Buenos Aires, trong một gia đình, bố mẹ quần quật lao động từ sáng đến tối nhặt nhạnh từng đồng để nuôi sống gia đình đông con, cậu bé Maradona tìm đến với trái bóng tròn như một trò chơi trẻ con lành mạnh. Rất sớm cậu bé đã bộc lộ tài năng thiên bẩm với trái bóng. Nhờ trái bóng tròn mà Diego Maradona đã đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo và tiếp đó vẫn với bóng đá, ông đã mang lại những giây phút hạnh phúc nhất, niềm tự hào cho cả dân tộc Achentina. Hãy nghe một người dân Achentina, trong số hàng nghìn người vào viếng Maradona tại dinh tổng thống ở Buenos Aires hôm thứ Năm vừa qua :

Ông đã mang lại rất nhiều niềm vui cho mọi người. Ông xứng đáng được mọi người vĩnh biệt ông như thế này. Khi còn trẻ tôi thực sự ngưỡng mộ ông. Khi lớn lên tôi không còn theo dõi ông với sự cuồng nhiệt như trước. Nhưng khi biết tin ông mất, tôi đã khóc như đứa trẻ 5 tuổi. Bằng chứng ông được yêu mến đó là những tình cảm, nỗi xúc động trên khắp giới. Tất cả đều vô cùng buồn. Thật là hiếm có con người nào có được tình cảm yêu mến như vậy. Ông là một huyền thoại, một thần tượng của cả thế giới.

Nhắc đến những thăng trầm hay nghịch lý cuộc đời huyền thoại của Maradona, người ta không thể quên nhắc lại ký ức World Cup 1986 ở Mehico và những năm tháng ở Napoli. Mehico 1986 đã đưa Maradona cùng đội tuyển Achentina bước lên đỉnh cao thế giới. Dấu ấn không không thể quên để lại trong giải đấu này là trận loại đội tuyển Anh tứ kết đó là hai bàn thắng phản ánh tương phản sáng tối trong con người của Maradona. Nếu như bàn thắng đầu tiên, ghi bằng « bàn tay của chúa » như ông thừa nhận sau đó, là bàn thắng của mưu mô, thủ đoạn, là đỉnh cao của sự gian lận thì ở bàn thắng thứ hai, sau đó có 4 phút, Maradona độc diễn đi bóng một mạch 60 mét đưa bóng vào cầu môn của Peter Shilton lại là bàn thắng kinh điển trong bóng đá, mang phẩm chất của một thiên tài.

Ở cấp độ câu lạc bộ, không thể nhắc đến Napoli, nơi đã đưa Maradona lên tầm siêu sao quốc tế và đáp lại anh đã cống hiến hết mình để đưa câu lạc bộ Napoli lên một tầm cao mới. Từ một đội bóng mà bảng thành tích trong bóng đá Ý hầu như trắng trơn, sống nhờ chủ yếu vào tiền tài trợ của các gia đình mafia ở thành phố Napoli trở thành cỗ máy chiến thắng trong suốt 7 năm cùng Maradona : Hai danh hiệu vô địch quốc gia Ý, 1 Cúp châu Âu, một Cúp và một siêu Cúp nước Ý. Có sự cống hiến của Maradona, Napoli bỗng chốc thành ông lớn trong làng bóng Ý, ngang hàng với những cái tên AC Milan, Juventus hay Inter Milan…. Từ sau khi Maradona rời khỏi Napoli, chiếc áo số 10 đã được rút vĩnh viễn khỏi đội bóng để trân trọng tài năng và sự cống hiến của anh ở câu lạc bộ Người dân Napoli vì thế không bao giờ quên Maradona.

Một người hâm mộ bóng đá của Napoli nói khi đón nhận tin thần tượng của họ ra đi:

Tin này đã làm chúng tôi rụng rời, đã phá đi một cái gì đó trong lòng và trong tâm hồn chúng tôi. Bởi vì những cảm xúc mà Diego Maradona đem lại cho chúng ta là không thể tả được. Đó là một người thân trong gia đình, đơn giản là như thế, ta không thể lý giải được. Nếu bạn không phải là dân Napoli bạn sẽ không thể hiểu được điều đó.

Bây giờ trẻ nhỏ có những siêu anh hùng của chúng trên phim hoạt hình, truyện tranh. Người hùng của thế hệ chúng tôi là bằng xương bằng thịt, đó là : Diego Armando Maradona. Napoli đã ra khỏi cơn địa chấn trong cuộc chiến với các gia đình mafia. Thành phố này đã gặp nhiều khó khăn và Maradona là người đoàn kết nhân dân. Tôi nghĩ ngoài việc đặt tên ông cho sân vận động còn cần phải rút hết các áo số 10 của tất cả các đội bóng trên thế giới. Bởi vì không có một Diego Armandon Maradona nào khác sẽ trở lại thế giới.

Napoli là đỉnh cao của sự nghiệp quốc tế . Đó cũng là nơi đánh dấu điểm rơi tự do của đời tư Maradona vào nghiện ngập, ma túy, rượu và các mối quan hệ bê bối. Nhưng cái tên Diego Armando Maradona đã đi vào huyền thoại bóng đá thế giới. Trở về quê hương Achentina tránh xa những cạm bẫy cuộc đời với khát vọng được cống hiến cho bóng đá, nhưng Maradona luôn phải chiến đấu với bệnh tật, hậu quả của những tháng ngày phung phí cuộc sống. Diego Maradona, cậu bé vàng của đất nước Achentina tối thứ Năm vừa qua đã trở về bên mẹ ông trong nghĩa trang Bella Vista ở ngoại ô Buenos Aires. Ông có thể thanh thản ra đi vì hàng triệu người trên thế giới không bao giờ quên ông.

Không chỉ ở Achentina hay ở Napoli, châu Âu, nơi gắn liền với sự nghiệp cuộc đời của danh thủ độc nhất bóng đá hiện đại, tại Việt Nam Maradona cũng để lại trong lòng người hâm mộ bóng đá nhiều thế hệ những hình ảnh nguyên vẹn về một tài năng bóng đá kiệt xuất của những thập niên 1980, 1990


viethoaiphuong
#546 Posted : Monday, November 30, 2020 2:37:09 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ: Joe Biden chỉ định ban truyền thông gồm toàn nữ

Tú Anh - RFI - 30/11/2020
Ngày 29/11/2020, tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden thông báo ban phụ trách truyền thông gồm toàn phụ nữ, một sự kiện lịch sử. Ban truyền thông có tất cả 7 phụ nữ,

Theo AFP, trong số những nhân vật được bổ nhiệm, nổi bật nhất là Jen Psaki, 41 tuổi, sẽ là tùy viên báo chí của Nhà Trắng. Kate Bedingfield, phó giám đốc ban vận động tranh cử của Joe Biden, được bổ nhiệm làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng.

Tổng thống tân cử cho biết là rất hãnh diện trình làng « một đội ngũ truyền thông cao cấp của Nhà Trắng, lần đầu tiên gồm toàn phụ nữ ». Joe Biden cho biết « tất cả những phụ nữ này đều là những người chuyên nghiệp và kinh nghiệm » về thông tin, báo chí.

Các trợ lý báo chí của phó tổng thống tân cử Kamala Harris, của đệ nhất phu nhân tương lai cũng là những phụ nữ có tiếng trong ngành.

Về bản thân tổng thống tân cử, có lẽ do bất cẩn ông bị ngã trật chân trong lúc đùa với chú chó berger hôm chủ nhật. Theo bác sĩ riêng, Joe Biden sẽ phải « mang giầy chỉnh hình » trong nhiều tuần lễ.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 11/30/2020(UTC)
viethoaiphuong
#547 Posted : Tuesday, December 1, 2020 1:32:24 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19: Vụ tai tiếng Remdesivir giữa Liên Âu và Gilead

Thùy Dương - RFI - 01/12/2020
Ngày 20/11/2020, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Remdesivir của tập đoàn dược phẩm Mỹ Gilead để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Theo WHO, không có bằng chứng nào cho thấy Remdesivir làm tăng cơ may sống cho bệnh nhân, hay giúp bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ phải dùng máy trợ thở, trong khi chi phí điều trị rất cao và việc sử dụng thuốc phức tạp (vì phải tiêm tĩnh mạch), thậm chí Remdesivir có thể gây tác dụng phụ đáng kể, đặc biệt là gây suy thận cấp. Nhưng đối với châu Âu, khuyến cáo của WHO « đến quá trễ » : Thông qua Ủy Ban Châu Âu, 35 nước đã ký hợp đồng đặt mua hơn 500.000 liều Remdesivir của Gilead với một số tiền khổng lồ.

Remdesivir là gì ?

Remdesivir của tập đoàn Gilead của Mỹ, được lưu hành với tên thương mại Veklury, thực chất là thuốc kháng virus, ban đầu được phát triển để điều trị bệnh do virus Ebola gây ra. Hồi đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 mới bùng phát, Remdesivir được thế giới biết đến như một phương thuốc điều trị Covid-19 hiệu quả. Đây chính một trong những loại thuốc điều trị cho tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông bị nhiễm virus corona.

Tại Liên Âu, cho đến đầu tháng 10, Remdesivir và Dexamethasone vẫn là hai loại thuốc duy nhất được Bruxelles cho phép sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng. Cuối tháng 10, Gilead thông báo Remdesivir đã mang lại cho tập đoàn Mỹ 900 triệu đô la chỉ tính riêng trong quý 3/2020. Thuốc này được coi là « con gà đẻ trứng vàng » cho Gilead.

Chiến lược của Gilead để mang lại thành công cho Remdesivir

Làm thế nào các nước khắp nơi trên thế giới lại mua một loại thuốc trị Covid-19 chưa được chứng minh là có hiệu quả với cái giá rất cao ? Le Monde gọi đó là « câu chuyện Remdesivir », với chiến lược khoa học và chiến lược thương mại của Gilead.

Về khoa học, hồi tháng 2, Gilead đã cho thử nghiệm Remdesivir trên 237 bệnh nhân ở tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Dù niềm hy vọng đặt vào Remdesivir là rất lớn, nhưng kết quả thử nghiệm lại không cho thấy thuốc này làm giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Khôn khéo hơn ở lần thử nghiệm thứ hai, Gilead cho tiến hành trên 1.000 bệnh nhân ở Mỹ và thay đổi tiêu chí đánh giá, không thử nghiệm về hiệu quả của thuốc trong việc giảm tỉ lệ tử vong, mà lần này tập đoàn Mỹ hướng tới xác định xem Remdesivir có giúp bệnh nhân hồi phục sớm hơn hay không. Đến cuối tháng 4, kết quả được công bố : Remdesivir không làm giảm tỉ lệ tử vong, nhưng rút ngắn thời gian cần thiết để bệnh nhân hồi phục : từ 15 ngày còn khoảng 11 ngày.

Chính là dựa trên kết quả này mà vào ngày 01/05, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép khẩn cấp cho lưu hành Remdesivir trên thị trường với tên thương mại là Veklury. Chỉ 2 ngày sau, Gilead thông báo « trao » toàn bộ 1,5 triệu liều Remdesivir có sẵn trong kho để điều trị cho bệnh nhân ở Mỹ. Nối gót FDA, ngày 25/06, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) bật đèn xanh cho Remdesivir được lưu hành trên thị trường châu Âu kèm theo một số điều kiện.

Còn về chiến lược thương mại, cuối tháng 6, Gilead thông báo giá bán 390 đô la/liều. Một liệu trình điều trị cần 6 liều thuốc, với tổng trị giá 2.340 đô la. Trong khi đó, theo tính toán của một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ, Úc và Pháp, tổng chi phí sản xuất của Gilead chỉ là 0,93 đô la/liều (5,58 đô la cho liệu trình 6 liều), thấp hơn 420 lần so với giá tập đoàn bán ra trên thị trường. Đó là chưa kể Gilead đã được nhận khoản tiền đầu tư khoảng 70 triệu đô la từ nhà nước để phát triển Remdesivir.

Biện minh cho giá « đắt như vàng » của Remdesivir, Gilead lập luận là cứ mỗi bệnh nhân được ra viện sớm hơn sẽ cho phép tiết kiệm khoảng 12.000 đô la (dựa theo mức chi phí y tế ở Mỹ). Cách tính toán tương tự cũng đã từng được Gilead áp dụng để định giá bán thuốc sofosubir (tên thương mại là Sovaldi) trị bệnh viêm gan C : 84.000 đô la/liệu trình điều trị. Khi đó, một báo cáo của Thượng Viện Mỹ đã chỉ trích chiến lược marketing của Gilead là chỉ nhằm « tối đa hóa lợi nhuận ».

«Vụ tai tiếng Remdesivir » của Liên Âu

Lần đầu tiên Ủy Ban Châu Âu ký hợp đồng mua Remdesivir của Gilead là với nguồn tiền từ quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Bruxelles vào cuối tháng 07 : 30.000 liệu trình (180.000 liều thuốc), với tổng trị giá 63 triệu euro.

Gilead đã bán cho Liên Âu thuốc với giá cao tương tự như ở Mỹ. Theo ông Jean-Pierre Thierry, cố vấn y khoa của France Assos Santé, liên minh các hội đoàn bệnh nhân tại Pháp và thành viên của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp (HAS), nếu là thương lượng trực tiếp giữa Gilead với Paris, thì không đời nào Pháp mua Remdesivir với « cao ngất ngưởng » như Ủy Ban Châu Âu chấp thuận. Thuốc được Ủy ban châu Âu phân phối cho các nước, trong đó có Pháp, theo 2 đợt (tháng 8 và 9).

Rất nhanh sau đó, trong khi Pháp rất ít sử dụng Remdesivir, thì nhiều nước như Hà Lan, Anh, Ba Lan, Ý, Tây Ban Nha đều báo động nguy cơ khan hiếm Remdesivir. Để giúp các nước có thể mua thêm thuốc của Gilead, Ủy Ban Châu Âu ngày 07/10/2020, đại diện cho 37 nước (trong đó có cả Albania, Kosovo, Serbia, Bosnia-Herzégovina …), đã ký thỏa thuận thứ 2 với tập đoàn Mỹ, để các nước có thể mua đến hơn 500.000 liều Remdesivir, nhưng lần này các nước tự quyết số lượng thuốc mua, tự chi tiền và ký đơn đặt hàng với Gilead. Riêng Pháp không tham gia thỏa thuận chung này, có lẽ dựa trên đánh giá của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp.

Trên trực tế, vẫn theo Jean-Pierre Thierry, thành viên của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp, hồi tháng 7, sau khi Pháp cấp giấy phép tạm thời cho phép sử dụng Remedisir, Gilead đã đề xuất Ủy ban này định giá thuốc, đổi lại tập đoàn Mỹ hứa sẽ hoàn một phần tiền cho Pháp. Vấn đề là theo đánh giá của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp, Remdesivir không mấy hiệu quả với bệnh nhân Covid-19. Vì kết quả đó mà Gilead từ chối hoàn tiền thuốc cho Pháp.

Cũng cần nói thêm là chiến dịch thử nghiệm Discovery, trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu Solidarity về hiệu quả thuốc Remdesivir, ban đầu là thử nghiệm của riêng Pháp, trước khi được triển khai rộng ở châu Âu. Chính vì thế, theo bà Marie-Paule Kieny, giám đốc nghiên cứu của Viện Sức Khỏe Và Nghiên Cứu Y Khoa Quốc Gia của Pháp (INSERM), thành viên ủy ban điều hành thử nghiệm Solidarity, Pháp đặc biệt lưu ý đến kết quả thử nghiệm Remdesivir hơn các nước khác và thận trọng hơn trong việc sử dụng loại thuốc này.

Trở lại với thỏa thuận của Liên Âu với Gilead, trong bài viết đăng ngày 27/11/2020, các nhà báo điều tra của Le Monde khẳng định Gilead đã bán thuốc kháng virus Remdesivir cho Ủy Ban Châu Âu trong khi biết rõ là các thử nghiệm cho thấy thuốc này không có hiệu quả trị Covid-19. Cụ thể, Gilead đã nhận được báo cáo, theo đó Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sau khi nghiên cứu kết quả thử nghiệm lâm sàng với 2.750 bệnh nhân, đã kết luận Remdesivir không giúp bệnh nhân tránh tử vong hay sớm hồi phục sức khỏe.

Theo luật, Gilead có thời hạn nhất định để phản hồi kết quả nghiên cứu của WHO. Và chính trong khoảng thời gian « giấu nhẹm » thông báo của WHO, không thông tin cho Liên Âu về kết quả nghiên cứu nói trên, Gilead đã ký được hợp đồng với châu Âu. Đáng tiếc là Bruxelles cũng không nhận được báo cáo của WHO. Theo điều tra của Le Monde, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Liên Âu và Gilead, đã có 35 nước ở châu Âu đặt mua đến 640.000 liều Remdesivir với giá trên 220 triệu euro, và theo các điều khoản hợp đồng, họ không thể hủy đơn đặt hàng, không thể thương lượng lại về giá thuốc.

Dường như sự lo sợ thái quá của các nước, sự hấp tấp của Ủy Ban Châu Âu, sự thiếu minh bạch của Gilead, cũng như thiếu phối hợp thông tin nghiên cứu giữa Tổ Chức Y Tế Thế Giới với Liên Âu, đã góp phần tạo nên vụ tai tiếng Remdesivir, khiến 35 nước châu Âu « hao tiền tốn của » cho một loại thuốc không mấy tác dụng !‘Đại dịch’ được chọn là từ của năm 2020

VOA/Reuters - 01/12/2020
Từ ‘Đại dịch’ (tiếng Anh là Pandemic) được chọn một cách hiển nhiên cho Giải thưởng Từ của Năm 2020 của Nhà xuất bản Tự điển Merriam-Webster, theo Reuters.

NXB Mỹ Merriam-Webster cho biết từ này được nhiều người tra cứu trực tuyến nhất trên trang web của mình trong năm qua khi mà đại dịch COVID-19 đã khiến ít nhất 1,4 triệu người trên toàn cầu thiệt mạng.

Nhà xuất bản từ điển cho biết: “Đôi khi một từ duy nhất xác định một thời đại, và thật phù hợp khi trong năm đặc biệt - và đặc biệt khó khăn này - một từ duy nhất xuất hiện ngay lập tức”.

Đại dịch được định nghĩa là “một đợt bùng phát dịch bệnh xảy ra trên một khu vực địa lý rộng (chẳng hạn như nhiều quốc gia hoặc lục địa) và thường có ảnh hưởng đến một tỷ lệ dân số đáng kể,” theo Merriam-Webster.com.

NXB Merriam-Webster cho biết từ tiếng Anh pandemic có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp, với tiền tố “pan” có nghĩa là tất cả hoặc mọi [thứ/người] và “demo” nghĩa là [mọi] người.

Các tra cứu từ điển đã tăng vọt vào ngày 11/3 khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức gọi COVID-19 là một đại dịch.

Công ty Merriam-Webster, thành lập năm 1831, cho biết từ này “có số tìm kiếm tăng đột biến lớn nhất trong lưu lượng truy cập từ điển vào ngày 11/3/2020, với mức tăng 115.806% so với các lần tra cứu cùng ngày trong năm 2019”.

viethoaiphuong
#548 Posted : Wednesday, December 2, 2020 8:28:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khí hậu: Tòa án châu Âu ‘‘ưu tiên’’ xem xét vụ kiện của giới trẻ Bồ Đào Nha

Trọng Thành - RFI - 01/12/2020
Hôm qua, 30/11/2020, Tòa án Nhân quyền châu Âu (CEDH) thông báo sẽ ưu tiên xem xét hồ sơ vụ kiện « chưa từng có » của 6 thanh thiếu niên Bồ Đào Nha, cáo buộc 33 quốc gia châu Âu không thực thi cam kết chống biến đổi khí hậu. Nhiều nhà hoạt động môi trường khẳng định đây là một thành công đầu tiên của vụ khiếu kiện lịch sử này.

Ngày 03/09/2020, 6 thanh thiếu niên Bồ Đào Nha, tuổi từ 8 đến 21, đã đệ đơn kiện lên Tòa CEDH, cáo buộc các nước châu Âu không thực thi các cam kết về khí hậu, « khiến cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay thêm trầm trọng, gây nguy hiểm cho các thế hệ tương lai ». Ngoài 27 nước Liên Hiệp Châu Âu, 6 nước châu Âu còn lại là Na Uy, Thụy Sĩ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Ukraina. Theo các nguyên đơn, 33 quốc gia nói trên vi phạm nhiều điều khoản của Công ước Nhân quyền châu Âu, trong đó có điều 2, « quyền được sống ».

Trả lời AFP, Thomas Manrique, một nhà nghiên cứu về luật công, đại học Paris 1 khẳng định « đây là lần đầu tiên tòa án Châu Âu đối mặt với một vụ kiện quy mô lớn như vậy », cho dù đây không phải là lần đầu tiên Tòa CEDH xét xử các vụ kiện về thiệt hại môi trường. Theo tổ chức phi chính phủ Anh Global Legal Action Network (GLAN), hậu thuẫn cho nhóm trẻ Bồ Đào Nha nói trên, « đây là một thành công đầu tiên ». Thông báo của GLAN giải thích : « Đa số các vụ kiện lên tòa án Strasbourg không đạt đến giai đoạn này. Quyết định này là một giai đoạn quan trọng hướng đến một phán quyết quan trọng về vấn đề biến đổi khí hậu ».

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về luật châu Âu, ông Nicolas Hervieu, thành công này không hề bảo đảm là vụ kiện sẽ thành công. Vụ kiện vẫn có thể bị Tòa án Nhân quyền châu Âu gạt ra, do không thỏa mãn « điều kiện tiên quyết », tức là nguyên đơn phải chứng minh đã sử dụng hết mọi khả năng khiếu kiện tại từng quốc gia. Để lách quy định này, các nguyên đơn lưu ý đến việc họ là những người « xuất thân từ các gia đình nghèo », nên không thể thực hiện các thủ tục khiếu kiện tại 33 quốc gia, bởi việc này đòi hỏi các chi phí khổng lồ. Sáu thanh thiếu niên Bồ Đào Nha cũng nhấn mạnh là « câu trả lời hiệu quả » phải « xuất phát từ một định chế tư pháp chung cho tất cả các quốc gia thành viên, bởi tòa án của mỗi nước không thể đưa ra các phán quyết về chính Nhà nước mình ».

Công lý khí hậu: Chính quyền trên ghế bị cáo

Dù vụ kiện này có kết quả hay không, chính quyền các nước, trung ương cũng như địa phương, sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện, với cáo buộc không hành động đủ để hạn chế khí thải. Tại Pháp, ngày 19/11, Tham Chính Viện gia hạn cho chính quyền 3 tháng để trả lời khiếu nại. Đầu năm 2019, bốn tổ chức phi chính phủ, trong đó có Greenpeace và Oxfam, kiện chính quyền Pháp đã không thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải như đã cam kết. Hai triệu người đã ký tên ủng hộ « Vụ Kiện Thế Kỷ ».

Trong lĩnh vực công lý khí hậu, năm 2019, giới bảo vệ môi trường đã từng thu được một thắng lợi lịch sử: Tháng 12/2019, Tòa án Tối cao Hà Lan xử thắng cho hiệp hội Urgenda, một tổ chức phi chính phủ tranh đấu cho phát triển bền vững, trong vụ kiện chính quyền Hà Lan đã « hành động bất hợp pháp », khi không bảo vệ các quyền của công dân chiếu theo Công ước Nhân quyền châu Âu, thực hiện cắt giảm khí thải theo đúng cam kết.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/2/2020(UTC)
viethoaiphuong
#549 Posted : Thursday, December 3, 2020 1:58:44 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

chuyện Lạ thời Covid-19

Hoa Kỳ : ở tuổi 102, cụ bà được chữa khỏi nhiễm Covid-19 lần thứ nhì.

BFMTV - thứ năm, 03/12/2020
Sau khi đã từng trải nghiệm Đệ Nhị Thế Chiến, cancer, cúm Tây Ban Nha... Angelina Friedmna đã vượt qua 2 lần bệnh nhiễm Covid-19.

Angelina Friedman, sinh vào năm 1918 trên một chiếc tàu thuỷ chuyển người di dân Ý tới Hoa Kỳ, người phụ nữ này đã trải qua đại dịch "cúm Tây Ban Nha", Đệ Nhị Thế Chiến, một cancer - cùng lúc với chồng của bá, người đã không qua khỏi, và một septicémie (?tiếng Việt?)

Bà cũng trụ được 2 lần nhiễm Covid-19, đại dịch đến giờ này đã làm chết hơn 1.4 triệu người trên thế giới.

Cụ bà sống tại một nhà hưu trí ở phía bắc New York đã bị nhiễm lần đầu hồi tháng ba, Virus làm cụ bà bị sốt nhiều tuần lễ trước khi biến mất không để lại dấu vết, theo tường trình của CNN. 7 tháng sau, hồi tháng 10, cụ bà lại bị nhiễm bệnh lần nữa.

"Cụ bà bị nhiều triệu chứng : ho khan, sốt" cho tới khi virus bùng phát một lần mới, con gái của cụ, Joanne Merola, nói với truyền thông Hoa Kỳ. "Người mẹ kiên cường của tôi đã âm tính virus hôm 17 tháng 11".

Cụ bà trăm tuổi được coi là người rất "uyển chuyển" trong mắt các nhân viên nhà hưu trí. Angelina Friedman hàng ngày vẫn giữ các thói quen ưa thích, trong đó có đan len. Cụ bà cũng đoạt vương miện "nữ hoàng khiêu vũ" năm rồi.

Angelina Friedman không phải là người nhiều tuổi nhất sống sót với Covid-19. Hồi tháng tư, Bill Lapschies, một cựu chiến binh Đệ Nhị Thế Chiến tuổi 103, đã chiến thắng bệnh trước khi nổi nến sinh nhật 104, theo tin CBS news. "Nhưng cụ bà là người nhiều tuổi nhất đã sống sót 2 lần nhiễm Covid-19", con gái của cụ bà lưu ý.

(VHP dịch sang tiếng Việt bản tin báo điện tử Pháp / yahoo fr)

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/3/2020(UTC)
viethoaiphuong
#550 Posted : Monday, December 7, 2020 7:44:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(Time Magazine) – Gitanjali Rao, một thiếu nữ 15 tuổi được báo Time chọn là trẻ em của năm.
Lần đầu tiên trong lịch sử của tạp chí Mỹ nổi tiếng này, gương mặt nổi bật trong năm không phải là một chính khách hay một doanh nhân thành đạt mà là một thiếu nữ 15 tuổi. Cô gái Mỹ gốc Ấn Độ này được vinh danh nhờ nhiều thành tựu khoa học quan trọng. Rao đã phát minh ra cách để khám phá xem nước có bị nhiễm chì hay không. Cũng cô gái 15 tuổi này khai mở nhiều con đường trong các lĩnh vực từ tin học đến vật lý. Rao đã viết sách và tham dự nhiều cuộc hội thảo để chia sẻ với những người bạn cùng trang lứa về đam mê nghiên cứu và sáng tạo.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/7/2020(UTC)
viethoaiphuong
#551 Posted : Tuesday, December 8, 2020 1:05:22 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID của Pfizer nói gì?

VOA - 08/12/2020
“Hãy tiêm đi!” là thông điệp mà cụ bà người Anh Margaret Keenan, 90 tuổi, người vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer hôm 8/12, nói với thế giới để đánh bại dịch bệnh quái ác.

Theo tường thuật của Reuters, bà Keenan, đến từ Bắc Ireland, được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại bệnh viện địa phương ở Coventry, miền trung nước Anh, vào lúc 6:31, một tuần trước khi bà bước sang tuổi 91.

Một đoạn video cho thấy bà được đưa ra khỏi phòng trong khi các nhân viên y tá mặc đồ bảo hộ xếp hàng dọc hành lang để vỗ tay cổ vũ.

“Theo tôi là cứ tiêm đi, cứ làm vì nó miễn phí và đây là điều tuyệt vời nhất từ trước tới nay”, bà Keenan nói với các phóng viên.

“Nếu tôi có thể làm điều này, thì bạn cũng có thể”, bà khẳng định với bất kỳ người nào còn đang nghi ngờ.

Được biết đến với cái tên Maggie, bà Keenan cho biết bà đã bị bó buộc theo các quy định trong suốt thời gian đại dịch “tàn phá” diễn ra.

Tiêm vaccine đồng nghĩa với việc bà có thể bắt đầu mong đợi dành thời gian cho gia đình và bạn bè trở lại.

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên bắt đầu tiêm chủng miễn dịch cho người dân và quyết định này được ca ngợi là một bước ngoặt trong cuộc chiến đánh bại dịch bệnh. Anh cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu với hơn 61.000 người chết.

“Tôi không lo lắng chút nào”, bà Keenan nói, trước khi thảo luận về kế hoạch tổ chức sinh nhật của mình.

Việc tiêm chủng hàng loạt tiếp thêm hy vọng rằng thế giới có thể đang chuyển hướng trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã tàn phá các nền kinh tế và giết chết hơn 1,5 triệu người.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock và Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Stephen Powis nói họ đều rất xúc động khi xem chương trình tiêm vaccine. Bản thân ông Hancock đã lau nước mắt ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Một người phụ nữ Anh 86 tuổi khác, người cũng sẽ nhận được mũi tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8/12, đã xúc động nghẹn ngào khi kể lại trên đài phát thanh về việc bà đã đau buồn như thế nào sau khi chồng bà qua đời vì dịch bệnh quái ác. Bà mong ước được đi đến các cửa hàng và đi xe buýt một lần nữa.

Nước Anh đã đặt hàng 40 triệu liều tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Do mỗi người cần phải tiêm hai liều nên số lượng trên chỉ đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người tại đất nước có 67 triệu dân.

Khoảng 800.000 liều dự kiến sẽ được cung cấp trong tuần đầu tiên cho các cư dân và nhân viên chăm sóc tại các nhà hưu dưỡng, những người trên 80 tuổi và một số nhân viên dịch vụ y tế.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/8/2020(UTC)
viethoaiphuong
#552 Posted : Thursday, December 10, 2020 9:33:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Chuyện LẠ cảm động thời Covid-19

Covid-19 : Các bác sĩ của bệnh viện Saint-Louis đã bày tỏ lòng kính trọng với một bệnh nhân chết rất "vị tha"

franceinfo - 08/12/2020
Các bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu, cùng với một nhà xã hội học, đã viết một lá thư để vinh danh Denise, người đã chết vì coronavirus ở tuổi 90. Bác sĩ Elie Azoulay giải thích: Một người phụ nữ đã "ghi dấu ấn về sự hào phóng của mình".

"Bà đã mang lại ý nghĩa to lớn cho những gì chúng tôi làm hàng ngày", Giáo sư Elie Azoulay cho biết trên Franceinfo, hôm thứ ba ngày 8 tháng 12, người đứng đầu khoa cấp cứu hồi sức tại bệnh viện Saint-Louis. Trong một lá thư được nhật báo Le Monde đăng, và có chữ ký của một nhà xã hội học và hai bác sĩ cấp cứu hồi sức khác, để bày tỏ lòng kính trọng đối với Denise, một bệnh nhân 90 tuổi đã chết vì Covid-19. Người phụ nữ này đã khơi dậy sự ngưỡng mộ của các điều dưỡng viên vây quanh bà để không chọn việc chiếm chiếc giường cuối cùng trong phòng chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện.

"Đấy là một bệnh nhân được đưa đến khoa cấp cứu vì suy hô hấp", bác sĩ Elie Azoulay kể. Như mọi lần, các điều dưỡng viên hỏi người bệnh nhiều câu hỏi để xác định tình trạng nguy kịch của họ. Nhưng lần này, "họ thấy là bị bà cụ đưa ra rất nhiều câu hỏi, mà chưa ai từng thấy". Bà cụ hỏi "về cách chúng tôi đang làm, cách chúng tôi ứng phó, phòng chăm sóc đặc biệt ra sao, bệnh nhân bao nhiêu tuổi", sau một hồi thì bà Denise nói: "cuối cùng, những chiếc giường hồi sức này cần dành cho con tôi và cháu tôi nhiều hơn là cho tôi". Bệnh nhân thậm chí còn lo lắng về việc không biết có ôxy cho tất cả mọi người hay không khi liều ôxy của bà ấy cần tăng cao.

Elie Azoulay cho biết thêm: "bà cụ là một người đã để lại dấu ấn rất lớn đối với chúng tôi. Bác sĩ cảm ơn bệnh nhân gương mẫu này vì đã "mang lại ý nghĩa cho những gì (người chăm sóc) làm hàng ngày" bằng cách yêu cầu họ kể câu chuyện của bà cụ. “Bà đã cho chúng tôi cơ hội để chứng tỏ rằng chúng tôi không bao giờ quyết định việc nhận bệnh nhân vào phòng chăm sóc đặc biệt dựa trên tiêu chí tuổi tác hay bằng cách tung đồng xu sấp/ngửa."

Bạn có thể là người vị tha trong phòng khách của mình, nhưng khi có lẽ gần cuối đời, với những mối quan tâm nhiều như vậy đã để lại dấu ấn rất lớn trong chúng ta (Elie Azoulay)

Trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Saint-Louis giải thích rằng "đây là những quyết định cá thể". "Hàng ngày, chúng tôi cố gắng đi gặp từng người, khám bệnh, nói chuyện với họ, tìm hiểu họ là ai và biết về sở thích cũng như giá trị của họ". Lần này bác sĩ và nhóm của ông có "cơ hội làm điều này với chính bệnh nhân và con trai của bà cụ".

(VHP dịch từ bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/10/2020(UTC)
viethoaiphuong
#553 Posted : Friday, December 11, 2020 12:21:42 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

‘‘Công nghệ khí hậu’’: Đại họa cho cuộc chiến chống khí thải

Trọng Thành - RFI - 09/12/2020
Khí hậu Trái đất nóng lên với tốc độ nhanh chóng. Mục tiêu không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 2°C dường như ngày càng bất khả thi. Trong bối cảnh mục tiêu hạn chế khí thải kịp thời ngày càng vượt quá tầm tay của nhân loại, tham vọng dùng công nghệ can thiệp trực tiếp vào khí hậu để hãm lại đà gia tăng nhiệt độ là điều ngày càng được nhắc đến nhiều, sau một thời gian dài bị cho là điều « kiêng kỵ ».

Dùng công nghệ can thiệp vào khí hậu cụ thể là gì ? Vì sao công nghệ can thiệp khí hậu trở lại ào ạt ? Và vì sao giới khoa học hết sức thận trọng với công nghệ khí hậu ? Trên đây là các chủ đề chính của Tạp chí Xã hội RFI tuần này.

« Kế hoạch B » ào ạt trở lại

Hàng loạt « công nghệ can thiệp làm hạn chế nhiệt độ Trái đất » được quảng bá, như thả các hoạt chất vào bầu khí quyển để ngăn ánh sáng Mặt trời, sơn trắng các mái nhà để phản xạ ánh sáng, đưa gương khổ lớn lên không trung để phản chiếu ánh sáng, hay kích thích các loài phù du trong đại dương để tăng cường khả năng hấp thụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính… Trong một thời gian dài, giới khoa học đã coi đây là « kế hoạch B » (tức kế hoạch phụ) tránh được nhắc đến, bởi sẽ đánh lạc hướng giới chính trị khỏi « kế hoạch A », tức kế hoạch cắt giảm khí thải, hướng đến mục tiêu trung hòa về khí thải. Tuy nhiên, giờ đây, khi kế hoạch A rất khó có khả năng thực hiện đúng hạn, kế hoạch B trở lại ồ ạt.

Điều khiến nhiều nhà khí hậu học lo ngại là bản thân nhóm GIEC, nhóm chuyên gia quốc tế về biến đổi khí hậu, cũng đã đưa công nghệ khí hậu vào chương trình hành động.

Trang mạng khoa học Pháp Futura Sciences có bài tổng thuật thú vị về chủ đề này, với tựa đề « Công nghệ Khí hậu : ý tưởng tốt hay dở ? Các chuyên gia giải mã ». Khách mời của chương trình là nhà vật lý học David Keith, đại học Havard, và nhà sử học Régis Briday, Đại học Paris Est-Créteil.

Nhà sử học Régis Briday trước hết nhấn mạnh đến tính chất đa nghĩa xung quanh khái niệm công nghệ khí hậu geo-ingenierie, điều khiến nhiều người cảm thấy đây là một lĩnh vực khó hiểu. Nhà sử học Pháp chọn cách định nghĩa công nghệ khí hậu theo hướng là các công nghệ can thiệp vào khí hậu trên quy mô lớn, trực tiếp làm biến đổi khí hậu, để phân biệt với các loại công nghệ can thiệp nhưng theo hướng gián tiếp, bằng cách hấp thu, để hạn chế khí thải, thông qua việc trồng rừng hay chôn giữ khí thải, và khá gần với nhóm này là các công nghệ hút khí thải từ khí quyển.

Chính mảng can thiệp trực tiếp và hướng đến tác động nhanh chóng khiến khí hậu chậm nóng lên, thậm chí lạnh đi, là điều gây nhiều lo ngại và tranh cãi nhất hiện nay. Điểm được giới quan sát đặc biệt chú ý là tại Hoa Kỳ, công nghệ can thiệp trực tiếp ở quy mô lớn nhằm hãm lại đà Trái đất hâm nóng thu hút sự chú ý của giới bảo thủ, vốn là những người phủ nhận thực tế biến đổi khí hậu, do các hoạt động của con người. Kênh truyền hình Arte Pháp – Đức vừa giới thiệu một bộ phim về chủ đề « Những kẻ học nghề phù thủy », giới thiệu ngọn nguồn lịch sử của công nghệ khí hậu.

Trong bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy », nhà triết học Úc Clive Hamilton, chuyên về các vấn đề đạo lý khoa học nhận xét :

« Tại Hoa Kỳ, có nhiều nhóm tư vấn, gây ảnh hưởng, theo tư tưởng bảo thủ, kiên quyết phủ nhận, từ nhiều năm nay, các kết luận của khoa học về khí hậu. Họ đã tấn công các nhà khí hậu học, gây khó khăn cho hoạt động của các chuyên gia của GIEC - nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Kết luận Trái đất bị hâm nóng do hoạt động của con người tạo ra khí thải bị họ lên án là ‘‘trò bịa đặt’’, ‘‘lừa đảo’’, ‘‘bịp bợm’’… Họ bác bỏ tất cả mọi biện pháp hướng đến cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cổ vũ cho các loại năng lượng tái tạo, cũng như việc tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây lại cũng chính là các nhóm ủng hộ ‘‘công nghệ can thiệp khí hậu’’. Chúng ta có thể đặt câu hỏi: tại sao các nhóm này lại ủng hộ các giải pháp cho một vấn đề mà theo họ là không hề tồn tại ? ».

Đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả ngay lập tức

Vì sao giới bảo thủ tại Mỹ đặc biệt quan tâm đến công nghệ can thiệp khí hậu? Tìm các giải pháp đơn giản nhất, kinh tế nhất, hiệu quả nhất cho cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay là chủ trương của nhiều người ủng hộ « công nghệ can thiệp khí hậu », như nhà sáng chế Nathan Myhrvold, nhà sáng lập và chủ tịch của công ty Intellectual Ventures, được tạp chí Foreign Policy xếp trong 100 tư tưởng gia có ảnh hưởng nhất hiện nay. Trong bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy », nhà sáng chế Nathan Myhrvold giải thích tham vọng của ông:

« Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm giải pháp thực tế nhất, kinh tế nhất cho vấn đề này. Chúng tôi cũng tìm cách xác định số lượng vật liệu cần sử dụng. Chúng tôi đã thiết kế ra một hệ thống gọi là StratoShield – hay ‘‘lá chắn bình lưu’’. Liệu có cần phun vào khí quyển hàng tỉ tấn hạt siêu nhỏ để ngăn ánh sáng Mặt trời không ? Không, chỉ cần một số lượng rất nhỏ là đủ ! Chúng ta chỉ cần phun vào bầu khí quyển một lượng nhỏ các hạt, nhờ ở một chiếc ống, vươn lên trời nhờ một hệ thống khinh khí cầu hình chữ V. Một chiếc ống linh hoạt, không khác mấy so với chiếc ống mà quý vị vẫn dùng để tưới vườn. Chiếc ống này nối liền mặt đất với tầng bình lưu của khí quyển ».

Võ « chạy làng » của các thế lực « bảo thủ »

Cũng trong bộ phim của Arte, nhà vật lý học David W. Keith, đại học Havard, Hoa Kỳ, một người chủ trương đẩy mạnh công nghệ can thiệp khí hậu, đã phê phán việc chính phủ Anh gần đây thực hiện một cuộc thực nghiệm trên quy mô lớn, nhằm rút ra các mặt lợi, mặt hại. Nhà vật lý đại học Havard ủng hộ các can thiệp quy mô nhỏ, mang lại các hiệu quả rõ ràng, tức thời, với rất ít tổn phí:

« Tác động sẽ rất hạn chế. Chúng tôi chỉ rải xuống khoảng 100 gram lưu huỳnh, tương đương với lượng chất thải ra của một phi cơ thương mại, trong vòng một phút đồng hồ. Nhiều người phản đối thực nghiệm này. Tuy nhiên, nguy cơ là hết sức nhỏ ở quy mô như vậy. Đây là một thực nghiệm đầu tiên kiểu này ở tầng bình lưu. Một phần tiền đầu tư cho thực nghiệm đến từ Bill Gates, một phần đến từ một số công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi không làm thực nghiệm này, nếu như thực nghiệm này không được tài trợ trước hết bởi một cơ quan khoa học của Nhà nước ».

Ảnh hưởng của giới vận động hành lang tại Mỹ đã có kết quả. Cuối năm 2019, chính quyền Mỹ lần đầu tiên cấp ngân sách 4 triệu đô la cho Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NOOA), để nghiên cứu về công nghệ khí hậu. NOOA phụ trách kiểm soát và nghiên cứu tầng khí quyển bình lưu, là vùng khí quyển mà các công nghệ khí hậu hiện nay tìm cách can thiệp. Đây cũng là lần đầu tiên, Quốc Hội Mỹ đề xuất một dự luật nhằm cho phép NOOA hoạch định một chương trình chính thức, để tiến hành các nghiên cứu can thiệp khí hậu, bao gồm cả việc rải bụi kim loại lên tầng bình lưu.

Trở lại với câu hỏi ở trên, tại sao các nhóm này lại ủng hộ các giải pháp can thiệp để hạn chế Trái đất bị hâm nóng, trong lúc chính họ phủ nhận đây là một thực tế ? Theo nhiều nhà quan sát, không khó để nhận ra là giới vận động cho các công nghệ can thiệp vào khí quyển, khi đề xuất các biện pháp này, đã tránh cho các tập đoàn công nghiệp gây khí thải phải đối mặt với trách nhiệm của họ, tránh cho việc áp đặt các khoản thuế đánh vào khí thải các-bon, tránh áp lực gia tăng buộc guồng máy kinh tế toàn cầu phải chuyển đổi triệt để, nhân loại phải thay đổi lối sống dựa trên việc tiêu thụ ngày càng nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay…

« Hô mây gọi gió »: Vũ khí đáng sợ

Nhất cử lưỡng tiện : các biện pháp công nghệ khí hậu vừa cho phép giới kinh doanh, các nhà tài phiệt tránh đối mặt với các thách thức hạn chế khí thải, lại vừa tạo ra các thị trường béo bở mới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khí hậu cũng cảnh báo việc áp dụng các công nghệ khí hậu có thể mang lại một số lợi ích trước mắt, như có thể giúp giảm nhiệt độ tại một số khu vực trên Trái đất, nhưng cũng gây các hậu quả kinh hoàng: việc giảm nhiệt độ hay tạo mưa tại nơi này có thể dẫn đến khô hạn tại các vùng khác, tình trạng sa mạc hóa, cơ chế gió theo mùa cũng có thể bị xáo trộn thậm chí biến mất… Việc ngăn chặn ánh sáng Mặt trời cũng có thể gây những hậu quả không cứu vãn được đối với các hệ sinh thái.

Tham vọng của giới công nghệ khí hậu hiện nay là điều không phải mới. Bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy » trên Arte giới thiệu với công chúng về cội nguồn lịch sử của can thiệp về khí hậu, thời tiết, thoạt tiên được sử dụng như một vũ khí chiến tranh giữa Mỹ và Đức trong Thế chiến Hai, hay giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh. Vũ khí thời tiết là một vũ khí tuyệt mật từng được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam ( gây mưa lớn kéo dài, nhằm ngăn cản việc di chuyển của đối phương ), trước khi các siêu cường thỏa thuận chấm dứt sử dụng vũ khí khí hậu, vì sợ các hệ quả không lường. Việc dùng công nghệ khí hậu giờ đây để can thiệp nhằm hạn chế tốc độ Trái đất bị hâm nóng bị nhiều nhà khí hậu học xem như là giải pháp liều lĩnh của những kẻ vì ảo tưởng sức mạnh mà đánh cược số phận của nhân loại.

Ác quỷ Frankenstein thời hiện đại

Năm 1816, núi lửa Tambora, Indonesia, thức dậy, khiến cả nhân loại rơi vào đại họa. Cũng chính trong dịp này, ra đời cuốn tiểu thuyết với nhân vật bác sĩ Frankenstein nổi tiếng. Trong bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy », triết gia Úc Clive Hamilton so sánh tham vọng của bác sĩ Frankenstein với những nhà công nghệ khí hậu đương đại :

« Tiểu tựa của tiểu thuyết của Mary Shelley là ‘‘người hùng Prométhée thời hiện đại’’. Các vị biết là bác sĩ Frankenstein muốn tạo ra sự sống. Ông ta đã thâu lượm nhiều phần của cơ thể con người. Nhờ vào kiến thức y học của mình, bác sĩ Frankenstein đã chế ra một thứ tạo vật, mà ông thổi vào đó hơi thở của sự sống. Tuy nhiên, khi con quái vật sống dậy, bác sĩ Frankeinstein nhận ra rằng ông không còn có khả năng kiểm soát được nó.

Nhiều nhà khoa học lo sợ rằng, nếu người ta sử dụng công nghệ khí hậu để hóa giải thách thức khí hậu, nhân loại cũng sẽ đi đến một hậu quả tương tự. Người ta sẽ có thể đi đến chỗ tạo ra một thứ khí hậu quái ác - kinh dị, dựa trên thiên tài công nghệ của nhân loại hiện nay, với mục tiêu làm biến đổi hệ thống khí hậu, chinh phục khí hậu và điều chỉnh khí hậu. Nếu điều này xảy ra, thì đây sẽ là khát vọng điên rồ nhất mà nhân loại biến thành hiện thực ».

Hiệp định khí hậu mà cộng đồng quốc tế đúc kết năm 2015 đã đề ra mục tiêu không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 2°C, nếu không, biến đổi khí hậu sẽ gây ra các hệ quả vượt quá khả năng đối phó của con người. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, căn cứ trên các cam kết và hành động cụ thể đang được thực hiện, khả năng giới hạn nhiệt độ ở mức 2°C là điều bất khả thi. Đây là bối cảnh khiến các công nghệ khí hậu trở lại mạnh mẽ. Nhiều nhà quan sát cảnh báo công nghệ khí hậu có thể dẫn đến các xung đột địa chính trị quy mô lớn trong tương lai.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/11/2020(UTC)
viethoaiphuong
#554 Posted : Saturday, December 12, 2020 7:10:41 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Vong linh người mẹ ở lại để cứu con ?

Bé Lily được cứu và sau khi nằm viện vài ngày, đã trở về nhà và nay được dì của bé nuôi nấng. Người dì cho biết bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị di chứng gì cả.

Còn 4 người cứu hộ vẫn thắc mắc không nguôi vì những điều chính mắt họ thấy, chính tai họ nghe nhưng không thể lý giải. Theo lý bình thường thì nước ngập vào 1 chiếc xe lật ngược như vậy không thể chỉ ngập 1/2 rồi ngừng, 1 em bé chưa đầy 2 tuổi không thể bị treo ngược trong cái lạnh cắt da suốt 12 tiếng đồng hồ mà vẫn còn sống, và nhất là họ không thể giải thích tiếng người phụ nữ kêu cứu vọng ra từ trong xe mà cả 4 người đều nghe rõ mồn một !

Phải chăng vong linh người mẹ, thương con nên tuy đã lìa trần vẫn không đi, ở lại để bảo vệ cho đứa con thân yêu , và để kêu cứu cho con mình ? Tình mẫu tử thiêng liêng, có thể nào vượt qua cả ranh giới của sự sống và cái chết.

Buổi tối thứ 6 tuần qua , bà mẹ trẻ Lynn Jennifer Groesbeck 25 tuổi, lái xe trên đường lộ dọc theo bờ sông Spanish Fork River bang Utah, chở con gái Lily 18 tháng tuổi ngồi băng sau trong chiếc ghế an toàn. Chẳng may cô bị lạc tay lái, đụng vào thành cầu làm chiếc xe bị lộn ngược và đâm xuống sông. Chiếc xe chìm xuống, nước sông lạnh như đá ngập kín chiếc xe, chỉ còn 2 bánh sau ló lên trời, lại bị che khuất sau đám lau sậy nên từ đường lộ không ai nhìn thấy .

Mãi đến sáng hôm sau, 1 người dân địa phương ra sông câu cá mới phát hiện, ông lội lại gần xem nhưng không thể làm gì được nên vội gọi cứu hộ đến.

Khi 4 nhân viên cứu hộ đầu tiên đến hiện trường thì đã sau 12 tiếng kể từ khi chiếc xe bị nạn. Nhìn tình hình xe ngập sâu dưới nước với độ lạnh cắt da, họ đoán là không còn ai sống sót nổi nên định quay đi lên để gọi xe cần cẩu đến câu xe, thì đột nhiên họ nghe tiếng phụ nữ kêu cứu vọng ra từ trong chiếc xe " Cứu tôi với ! "Cả 4 nhân viên cứu hộ đều nghe rõ ràng, họ sửng sốt nhìn nhau rồi lật đật quay lại, liều ngâm mình dưới nước lạnh để đập kính xe cứu người bên trong.(Nước lạnh đến nỗi sau đó cả 4 người phải nhập viện chữa trị vì bị hạ thân nhiệt quá thấp).

Khi họ đập được kính xe thì kỳ diệu thay, tuy bà mẹ Lynn Groesbeck đã chết, nhưng bé gái Lily, bị đeo dính trong ghế an toàn vẫn còn sống, mặc dù bị treo ngược đầu, bị hôn mê bất tỉnh và đã phải chịu cái lạnh gần 0 độ suốt 12 tiếng . Một điều kỳ diệu nữa là mặc dù toàn bộ chiếc xe ngập trong nước, và nước tràn theo khe cửa kính vào bên trong, nhưng chỉ vừa ngập sát đến đầu bé Lily là ngừng lại.

(posted FB - Bích Huyền)1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/12/2020(UTC)
viethoaiphuong
#555 Posted : Monday, December 14, 2020 7:31:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ bắt đầu giám sát mực nước của các đập Trung Quốc trên sông Mekong

VOA - 14/12/2020
Một dự án do Hoa Kỳ tài trợ sử dụng vệ tinh để theo dõi và công bố mực nước tại các đập của Trung Quốc trên sông Mekong vừa được khởi động hôm 14/12, làm tăng thêm tính cạnh tranh giữa các siêu cường trong khu vực Đông Nam Á, Reuters đưa tin.

Là tuyến đường thủy dài 4.350 km, sông Mekong (Trung Quốc gọi là Lan Thương) ảnh hưởng đến một loạt các quốc gia khi chảy xuống phía nam, qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Dòng sông hiện đang được xem là “mặt trận đối đầu” mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bắc Kinh từng bác bỏ một nghiên cứu của Mỹ gần đây nói rằng các con đập của Trung Quốc đã giữ nước lại và gây bất lợi cho các quốc gia hạ nguồn, nơi có đến 60 triệu người sống dựa vào dòng sông để đánh cá và canh tác.

Tin cho hay Cơ quan Giám sát Đập Mekong, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ một phần, sẽ sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh xuyên qua đám mây để theo dõi mức độ của các đập ở Trung Quốc và các nước khác. Các thông tin sẽ được công bố cho tất cả mọi người gần như sát với thời gian thực tế.

Hãng tin Anh dẫn lời chuyên gia Brian Eyler, thuộc Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington, cho biết: “Hệ thống giám sát cung cấp bằng chứng cho thấy 11 đập trên dòng chính của Trung Quốc được tổ chức và vận hành một cách tinh vi nhằm tối đa hóa sản lượng thủy điện để bán cho các tỉnh phía đông của Trung Quốc mà không cần xem xét đến các tác động ở hạ lưu”.

Trước đây, Trung Quốc từng chỉ trích các nghiên cứu của Hoa Kỳ, trong đó có một nghiên cứu của Eyes on Earth, một phần của dự án Mekong Dam Monitor. Nghiên cứu này nói mguồn nước đã bị giữ lại bởi các con đập của Trung Quốc vào năm 2019, dẫn đến các nước khác bị hạn hán nghiêm trọng.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã phải ra chỉ thị yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải có các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô nă 2020 – 2021 tại đồng bằng sông Cửu Long, theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam.

Chỉ thị này nói lượng mưa trên lưu vực sông Mekong thiếu hụt từ 30 - 40% so với trung bình nhiều năm, gây nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh tại Việt Nam ở mức “cao” đến “nghiêm trọng”.

Sau khi Hoa Kỳ công bố nghiên cứu, Viện Kỹ thuật Năng lượng Tái tạo Trung Quốc, do nhà nước hậu thuẫn, phản pháo trong một báo cáo vào ngày 4/12 rằng: “Hoa Kỳ đã không thể cung cấp bằng chứng xác đáng”.

“Những lợi ích tích cực của thủy điện thượng nguồn sông Lan Thương đối với các nước láng giềng ở hạ lưu sông Mekong là rõ ràng và hiển nhiên”, báo cáo của Trung Quốc nói, đồng thời thêm rằng nước được tích trữ trong các hồ chứa trong mùa lũ đã giúp ngăn ngừa lũ lụt và hạn hán ở hạ lưu.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ dữ liệu về nước với Ủy ban sông Mekong (MRC) - cơ quan tư vấn cho Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam từ lâu đã tìm kiếm thông tin để có kế hoạch tốt hơn.

Ngoài “mặt trận” sông Mekong, Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang đối đầu với nhau trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, vấn đề Hong Kong, Đài Loan cho đến tranh chấp Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố yêu sách chủ quyền chồng lấn với các quốc gia láng giềng, bao gồm Việt Nam.

Hôm 14/4, chính phủ Mỹ công bố Quan hệ Đối tác Mekong – Hoa Kỳ với cam kết dành hơn 150 triệu USD cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong nhằm hỗ trợ cho các nước trong khu vực ứng phó với các thách thức.

Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: Kết nối kinh tế, quản lý bền vững nguồn nước, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, an ninh phi truyền thống, và phát triển nguồn nhân lực.
Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt - 14/12/2020

(AFP) - Bậc thầy về truyện gián điệp John Le Carrré qua đời. Tác giả người Anh bán hơn 60 triệu cuốn sách trên thế giới đã qua đời hôm thứ bảy 12/12/2020 vì bệnh viêm phổi, thọ 89 tuổi. Ông đã viết tổng cộng 25 tiểu thuyết và nhiều hồi ký. Tên thật là David Cornwell, John Le Carrré đã nổi tiếng khắp thế giới sau khi cho ra mắt độc giả cuốn tiểu thuyết thứ ba « Điệp viên đến từ vùng đất lạnh », xuất bản năm 1964, khi ông còn là một nhà ngoại giao làm việc trong đại sứ quán Anh ở Bonn, Đức.

(Reuters) - Đài Loan dọn đường gia nhập Hiệp định TPP mới. Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đang tham khảo ý kiến với 11 thành viên của Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP 11 nước (không có Trung Quốc và Mỹ từ khi Donald Trump quyết định rút lui). Theo thủ tục, một khi được đèn xanh của 11 nước thì Đài Loan sẽ chính thức nộp đơn. Chưa rõ nước Mỹ của Joe Biden có trở lại Hiệp định này hay không.

(AFP) - Một trên bốn bệnh xá trên thế giới không có nước. Theo báo động của Tổ Chức Y Tế Thế Giới OMS/ WHO, tình trạng thiếu nguồn nước sạch làm cho nhân viên y tế và bệnh nhân đối đầu với nguy cơ nhiễm Covid-19 nhiều hơn. Tổng cộng, ít nhất 1,8 tỷ dân trên địa cầu lâm vào tinh trạng khốn khó này mà cụ thể là không nguồn nước sạch để uống, để rửa tay, không có xà phòng. Bác sĩ, y tá không có găng và blouse an toàn.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2020(UTC)
viethoaiphuong
#556 Posted : Tuesday, December 15, 2020 12:16:57 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

New Zealand tỏ ý sẵn sàng làm trọng tài giữa Úc và Trung Quốc

VOA - 16/12/2020
Ngoại trưởng mới của New Zealand hôm 15/12 nói nước này sẵn sàng hỗ trợ đàm phán cho một thỏa thuận “hưu chiến” giữa láng giềng Úc và Trung Quốc, hai quốc gia đang vướng vào một cuộc tranh cãi ngoại giao và thương mại leo thang, Reuters đưa tin.

Nữ ngoại trưởng 50 tuổi nói việc đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) vào năm tới là cơ hội để New Zealand giúp cho cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

“Hỏi rằng tôi có tin rằng có thể có cơ hội để New Zealand tạo ra một bầu không khí khác và cùng trò chuyện không? Có chứ”, bà Mahuta nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại tòa nhà quốc hội ở Wellington.

“Và tôi cho rằng đăng cai APEC cũng có thể là cơ hội... nhưng cả hai bên phải sẵn sàng hợp tác và nhượng bộ trong một số chuyện mà hiện họ đang bất đồng”, bà Mahuta nói thêm.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên xấu đi vì luật mới của Úc về đầu tư và sự can thiệp của nước ngoài, việc Úc kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus corona và việc Trung Quốc chặn hàng xuất khẩu của Úc.

Căng thẳng càng trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước sau khi một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh chế một binh sĩ Australia cầm một con dao dính máu kề vào cổ một đứa trẻ Afghanistan.

New Zealand đã nêu quan ngại với Trung Quốc về việc sử dụng hình ảnh này.

“Tôi không nghĩ rằng ngoại giao Twitter có thể thành tựu khi thông tin sai lệch được quảng bá thông qua mạng xã hội. Tôi nghĩ chúng ta cần phải quay trở lại nền ngoại giao đã được kiểm chứng, đó là đối thoại, và đảm bảo các cánh cửa luôn rộng mở để mọi người có thể giải quyết những vấn đề đầy thách thức”, bà Mahuta nói.

Ngoại trưởng Mahuta gần đây cũng tham gia cùng với các đối tác tình báo Five Eyes – trong đó có Úc, Anh, Canada và Hoa Kỳ - lên án Trung Quốc vì đã bãi nhiệm các nhà lập pháp ở Hong Kong.

Điều này khiến Trung Quốc tức giận và phản ứng bằng cách cảnh báo liên minh phương Tây rằng họ có thể bị trả đũa.

Cũng như Australia, New Zealand có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc và từ lâu đã được Bắc Kinh coi là một ví dụ về những “mối quan hệ đầu tiên” với các nước phương Tây.

Nhưng dưới thời của Thủ tướng Jacinda Ardern, người đã giành được nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 10, nước này đã chỉ trích việc cho vay của Trung Quốc đối với các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, nêu quan ngại về người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc và ủng hộ việc Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bất chấp một cảnh báo từ Bắc Kinh.

Bà Mahuta là người phụ nữ Maori bản địa đầu tiên giữ chức vụ ngoại trưởng New Zealand.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/15/2020(UTC)
viethoaiphuong
#557 Posted : Friday, December 18, 2020 7:41:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19: Bị nhiễm virus, tổng thống Pháp đi cách ly ở Versailles

Thanh Hà - RFI - 18/12/2020
Sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rời điện Elysée, Paris, về tĩnh dưỡng tại điện La Lanterne ở Versailles. Nguyên thủ Pháp phải thay đổi lịch làm việc.

Phát ngôn viên của chính phủ Pháp ngày 17/12/2020 cho biết , tổng thống Emmanuel Macron bị cách ly trong 7 ngày nhưng vẫn « tiếp tục điều hành công việc đất nước ».

Nguyên thủ Pháp có những triệu chứng của dịch bệnh như là « ho, mệt mỏi và sốt ». Tại điện La Lanterne, sát cạnh khuôn viên lâu đài Versailles, ngoại ô Paris, tổng thống Pháp được một bác sĩ quân y theo dõi bệnh tình. Phu nhân tổng thống, Brigitte Macron, không bị lây nhiễm và ở lại điện Elysée.

Câu hỏi đặt ra là ông Macron đã nhiễm bệnh trong trường hợp nào ? Họp báo chiều qua, bộ trưởng Y Tế Olivier Véran không loại trừ khả năng tổng thống Pháp bị nhiễm nhân thượng đỉnh châu Âu cách nay một tuần. Để đề phòng tối đa rủi ro lây nhiễm, nhiều lãnh đạo châu Âu có tiếp xúc với tổng thống Macron, thủ tướng Pháp, chủ tịch Hạ Viện và một số chính khách Pháp đã tự cách ly.

Tổng thống Macron chỉ là một trong số hơn 18.000 ca dương tính với virus corona được ghi nhận trong ngày 17/12/2020. Lãnh đạo Tổng Cục Y Tế Jérôme Salomon cho biết, trong 24 giờ qua, trên toàn quốc đã có thêm 18.254 bệnh nhân và cứ trên 100 người xét nghiệm thì có 6,1 ca nhiễm Covid-19. Diễn biễn tình hình « đáng quan ngại » do số ca nhiễm mới đã tăng lên thêm so với một hôm trước đó. Nhìn rộng ra hơn, thiệt hại nhân mạng từ đầu mùa dịch đến nay lên đến gần 60.000 người.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/18/2020(UTC)
viethoaiphuong
#558 Posted : Saturday, December 19, 2020 6:36:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Văn phòng nhân quyền LHQ kêu gọi Thái Lan cải tổ luật xúc phạm hoàng gia

VOA - 19/12/2020
Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 18/12 kêu gọi Thái Lan sửa đổi luật cấm xúc phạm hoàng gia, nói rằng trong mấy tuần gần đây, luật này đã được sử dụng chống lại ít nhất 35 nhà hoạt động, có người chỉ mới 16 tuổi.

Văn phòng Liên Hiệp Quốc nói Thái Lan nên ngưng sử dụng đạo luật phạm thượng, vốn cấm xúc phạm tới hoàng gia và các tội hình sự nghiêm trọng khác chống lại những người biểu tình, nói rằng hình sự hóa các hành động đó vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Các vụ truy tố về tội xúc phạm hoàng gia đã ngưng vào năm 2018, nhưng lại được mang ra sử dụng lại sau khi người biểu tình phá vỡ các điều cấm kỵ đã lâu, khi họ kêu gọi cải cách và hạn chế các quyền hạn của Vua Maha Vajiralongkorn trong các cuộc xuống đường biểu tình kéo dài trong nhiều tháng.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lưu ý rằng những người biểu tình còn bị truy tố về các tội xúi giục nổi loạn và các tội về máy tính khác.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Ravina Shamdasani nói tại một cuộc họp báo ở Geneva:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thái Lan hãy ngưng liên tục sử dụng các tội hình sự nghiêm trọng như vậy chống lại các cá nhân chỉ thực thi quyền tự do ngôn luận và tự do tụ tập ôn hòa.”

Văn phòng của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hối thúc Thái Lan hãy cải tổ luật phạm thượng để phù hợp với quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận.

Chính phủ Thái Lan không trả lời lập tức yêu cầu xin bình luận của hãng tin Reuters, nói rằng họ cần phải nghiên cứu tuyên bố của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trước đã.

Các cuộc biểu tình do giới trẻ dẫn đầu khởi sự từ tháng Bảy, kêu gọi lật đổ Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, và đòi soạn thảo một hiến pháp mới.

Sau đó những người biểu tình kêu gọi cải cách hoàng gia, đòi hỏi Vua Maha Vajiralongkorn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn theo hiến pháp, đồng thời lật ngược những thay đổi đã trao cho nhà vua quyền kiểm soát tài sản hoàng gia, và lãnh đạo một số đơn vị quân đội cùng các đòi hỏi khác.Nghị Viện Châu Âu lên án Trung Quốc cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Thanh Hà - RFI - 18/12/2020
Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết tố cáo Trung Quốc đàn áp nhiều sắc tộc thiểu số, « vi phạm nhân phẩm, chà đạp các quyền tự do tín ngưỡng, ngôn luận, quyền tự do hội họp trong ôn hòa ».

Nghị quyết được thông qua ngày hôm qua, 17/12/2020, với 604 phiếu thuận, 20 phiếu chống và 57 nghị viên không tham gia cuộc biểu quyết. Văn bản không mang tính ràng buộc.

Thông cáo của Nghị Viện Châu Âu mạnh mẽ tố cáo Bắc Kinh cưỡng bức lao động đối với các cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ, người gốc Kazakhstan và Kirghistan. Các hành vi chà đạp nhân quyền này, theo của Nghị Viện Châu Âu « có thể được xem là tội ác chống nhân loại »

Nghị Viện Châu Âu do vậy kêu gọi Trung Quốc « ngừng ngay lập tức các vụ bắt giữ tùy tiện và không xét xử, ngừng những phiên tòa và những bản án hình sự nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ cũng như nhắm vào những cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi khác, đóng cửa các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ, trả tự do vô điều kiện cho những người này ».

Trên đài RFI, nghị viên người Pháp, Raphael Glucksman, một trong những gương mặt hàng đầu tố cáo chính sách đàn áp của Trung Quốc nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, hy vọng rằng nghị quyết nói trên sẽ « khép lại bốn năm mà cộng đồng quốc tế, đặc biệt là lãnh đạo châu Âu, đã nhu nhược và tỏ thái độ đồng lõa » với Bắc Kinh.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/19/2020(UTC)
viethoaiphuong
#559 Posted : Sunday, December 20, 2020 2:17:46 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 : Tổng thống Chili bị lãnh tiền phạt vì tấm hình tự chụp không có đeo khẩu trang.

LePoint fr - 19/12/2020
Tấm hình tự chụp của Tổng thống Chili được chuyển tới lui trên mạng xã hội đã gây ồn ào. Tổng thống Sebastián Piñera đang cười rõ tươi bên cạnh một cô gái trẻ ở một bãi tắm. Nếu ông được thấy là đội mũ và mang kiếng râm để chống tia UV, nhưng hoàn toàn không thấy dấu vết của khẩu trang, trong lúc khẩu trang là bắt buộc khi ở ngoài trời với đất nước này, vì đại dịch coronavirus. Vì sơ suất này, ông Tổng thống bị lãnh một giấy phạt 2 551,450 pesos (gần 2 900 euros) vì không tuân thủ quy định đeo khẩu trang.

Tấm hình gây ồn ào kia được chụp ngày 5 tháng 12 ở bãi tắm Zapallar, một vùng ở phía bắc thủ đô Santiago. Ông Sebastián Piñera gỉai thích rằng hôm đó ông quyết định đi "dạo bộ" trên bãi tắm, điều mà ông đã không làm "kể từ năm ngoái". "Cuộc tản bộ khá lặng lẽ, cho tới khi một người nhận ra tôi và xin chụp chung một tấm hình", ông viết tin nhắn trên tài khoản Instagram, trước khi gửi lời xin lỗi : "tôi có đeo khẩu trang, nhưng vì sự việc xảy ra quá nhanh, khiến tôi không đeo khẩu trang, thật là một sự thiếu sót tôi lấy hối hận".

Chuyện ì xèo này xảy ra trong lúc vùng Santiago, nơi sống 7,1 triệu của 15 triệu dân số Chili, vừa có lệnh nghiêm ngặt trở lại kể từ đầu tháng 12 vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Và số người chết đã tới 16.051 kể từ đầu dịch bệnh, theo kiểm số của đại học Hoa Kỳ Johns-Hopkins.

(HTMT dịch sang tiếng Việt bản tin báo điện tử Pháp / yahoo fr)


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/20/2020(UTC)
viethoaiphuong
#560 Posted : Monday, December 21, 2020 9:29:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 : Ngành xa xỉ phẩm cũng bị chao đảo


Tuấn Thảo - RFI - 21/12/2020
Dịch Covid-19 lại thêm nạn nhân kinh tế. Sau hơn 70 năm hoạt động, cửa hàng nổi tiếng "La Maroquinerie Parisienne" chuyên bán đồ da và các phụ kiện thời trang cao cấp ở Paris quận 9, sẽ đóng cửa luôn vào cuối năm 2020. Trong khi đó, thương hiệu Burberry lâu đời của Anh cũng thông báo đóng 38 cửa hiệu trong số 300 địa điểm kinh doanh trên thế giới.

Trong làng thời trang hạng sang, các thương hiệu "xa xỉ phẩm" cũng đang bị tác hại nặng nề : doanh thu tuột dốc, nhân viên bị cắt giảm. Cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra, đã làm suy yếu nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thời trang cao cấp, và càng làm nổi bật nhược điểm của các công ty đã không thực hiện được kịp thời tiến trình chuyển đổi sang công nghệ số cũng như phát triển các dịch vụ kinh doanh trên mạng.

Nhiều thương hiệu lâu đời bị phá sản

Đó là trường hợp của cửa hàng "La Maroquinerie Parisienne", được thành lập vào năm 1947. Tuy có khá nhiều uy tín và mặt bằng (hơn 900 m2) nằm ở một địa điểm kinh doanh thuận lợi, nhưng cửa hàng này do phụ thuộc nhiều vào lượng khách hàng nước ngoài đã không cầm cự nổi sau hai đợt phong tỏa. Hẳn chắc đây không phải là nạn nhân nổi tiếng đầu tiên của virus corona. Trong thời gian qua, tập đoàn Printemps đã thông báo đóng một phần tư các cửa hàng. Còn tập đoàn Mỹ Neiman Marcus thành lập vào năm 1907, cũng đành phải tuyên bố phá sản.

Theo ông Serge Carreira, giảng viên tại trường cao đẳng Sciences Po Paris, dịch Covid-19 đã làm lộ rõ những khuyết điểm của mô hình kinh doanh truyền thống. Các thương hiệu lớn phụ thuộc nhiều vào hệ thống các cửa hàng buôn bán, nhưng các mặt bằng kinh doanh đòi hỏi một chi phí cố định khá cao, cụ thể là giá thuê, tiền bảo hiểm cũng như các chi phí vận hành. Vấn đề ở đây, theo ông Serge Carreira, là các tên tuổi lớn trong ngành sản xuất và phân phối đã hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng dồn dập : phong trào áo vàng, đợt biểu tình đình công và kế đến nữa là dịch Covid-19 trong năm 2020 đã giáng đòn "chí tử" lên các doanh nghiệp hay công ty vốn đã bị suy yếu : nguồn khách du lịch nước ngoài bị cạn kiệt, trong khi các dịch vụ kinh doanh trên mạng chưa đủ phát triển để đáp ứng lượng khách hàng nội địa, trong thời kỳ có phong tỏa.

Làn sóng chấn động kinh tế nghiêm trọng đến mức ngay cả những tập đoàn thời trang hùng mạnh nhất cũng bị chao đảo, lung lay .Theo ông Arnaud Cadart, giám đốc điều hành công ty tư vấn đầu tư Flornoy & Associés, chưa bao giờ có một cú sốc dữ dội đến như vậy, hầu hết các tập đoàn hàng đầu của Pháp như LVMH, Kering hay Hermès đều chứng kiến mức doanh thu giảm mạnh trong quý hai, còn tình hình trong quý ba lạc quan hơn, doanh thu được duy trì nhờ vào sự năng động của thị trường châu Á, nơi đà lây lan của dịch bệnh có vẻ được kiểm soát tốt hơn.

Doanh thu các tập đoàn giảm gần một nửa

Tập đoàn Pháp LVMH, công ty hàng đầu thế giới chuyên về xa xỉ phẩm đã mất khoảng một phần ba doanh thu toàn cầu. Tập đoàn này tập hợp khoảng 70 thương hiệu (Louis Vuitton, Fendi, Dior, Givenchy, Guerlain, Moët Hennessy hay Sephora), nhưng đà phục hồi tương đối của thị trường châu Á vẫn chưa đủ để bù đắp thất thu khổng lồ của các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ, Brazil hay Trung Đông. Nhiều cửa hàng và địa điểm kinh doanh trên thế giới buộc phải đóng cửa do lệnh phong tỏa, đã khiến cho tập đoàn này mất hàng tỷ euro doanh thu.

Các tập đoàn khác cũng bị sốc tương tự. Mức doanh thu của Kering (-43%) và Richemont (-47%) đều đã giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm, trong khi doanh thu của tập đoàn Hermès cũng đã giảm gần một nửa (-45%). Các hiệu thời trang cao cấp của Ý cũng không khá gì hơn : doanh thu của Salvatore Ferragamo giảm 51%, còn hiệu Prada giảm hơn 40%. Tại Vương quốc Anh, các địa điểm mua sắm ở Luân Đôn có tiếng chuyên thu hút thành phần du khách giàu có, cũng mất rất nhiều doanh thu so với năm 2019. Thương hiệu Burberry có từ năm 1856 ngoài việc đóng 38 cửa hàng còn phải sa thải trước mắt từ 500 đến 1000 nhân viên. Các cửa hàng lớn tại Luân Đôn Selfridges hay Harrods, do hoạt động sút giảm, đành phải cắt giảm từ 450 đến 750 việc làm. Tại Hoa Kỳ, dịch Covid-19 đã buộc tập đoàn Neiman Marcus phải tuyên bố phá sản. Hơn 110 năm sau ngày ra đời, cửa hàng dây chuyền này phải tổ chức lại toàn bộ cơ cấu, tìm nguồn vốn tài trợ khác, nếu không muốn bị đóng cửa vĩnh viễn và sa thải hơn 14.000 nhân viên.

Theo cô Audrey Depraeter-Montacel, chuyên gia ngành xa xỉ phẩm tại công ty tư vấn Accenture, trong mùa dịch Covid-19, các công ty có thể cầm cự được lâu chính là những doanh nghiệp có nguồn vốn dự trữ và đã bắt đầu chuyển đổi sang công nghệ số. Trước đại dịch, các dịch vụ bán hàng trực tuyến chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của các thương hiệu cao cấp. Rất nhiều doanh nghiệp đã chần chừ bởi vì công nghệ số đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư nhưng các khoản lợi nhuận lại khá thấp, ít ra là trong thời gian đầu. Trong một thập niên qua, chỉ có các tập đoàn lớn mới làm được chuyện này, trong khi các công ty cỡ trung bình và nhỏ lại không có đủ tiền mặt để đầu tư vào khâu dịch vụ trực tuyến.

Thị trường châu Âu giảm mạnh đến 36%

Trước khi có đại dịch, dịch vụ kinh doanh trên mạng đối với các công ty thời trang chỉ tương đương với 12% doanh thu. Trong thời kỳ phong tỏa, mức doanh thu nhờ các dịch vụ trực tuyến đã nhân lên gấp ba, gấp bốn lần tức khoảng 35% đến 45%. Các doanh nghiệp đã chuyển đổi số kịp thời đã được trang bị tốt hơn để ứng phó với tình huống mới, nhờ vào doanh số bán hàng trực tuyến mà bù đắp thất thu.

Dịch Covid-19 chẳng những đã thay đổi cung cách kinh doanh, mà hẳn chắc sẽ cho thay đổi cục diện của ngành phân phối thời trang cao cấp. Tập đoàn Thụy Sĩ Richemont và mạng thời trang Farfetch chuẩn bị được sáp nhập, liên kết với nhau để có thêm khả năng vượt qua giông bão. Theo giảng viên Serge Carreira, diện mạo của ngành sản xuất và phân phối thời trang cao cấp đang được vẽ lại.

Theo khảo sát gần đây của công ty thăm dò thị trường Bain and Company, thị trường xa xỉ phẩm trên toàn cầu đã giảm một phần tư trong năm 2020, mức độ thiệt hại còn tùy theo từng châu lục.

Tại châu Âu, mức giảm lên tới mức cao nhất là 36%, thị trường Bắc Mỹ giảm 27%, Nhật Bản mất 24%, phần còn lại của châu Á (ngoài Trung Quốc) giảm 35%.

Tình hình vẫn còn nhiều rủi ro trong thời gain tới và giới chuyên gia trong ngành hy vọng châu Á sớm phục hồi để kích thích trở lại toàn chuỗi cung ứng, do các nước châu Á tương đương với 30% doanh thu toàn cầu của ngành xa xỉ phẩm. Tuy nhiên theo công ty Bain and Company, ngành này tìm lại mức doanh thu của năm 2019 sớm lắm là vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Từ đây cho tới đó, các ngành sản xuất bị tác động dài lâu nhất vẫn là đồ da, trang sức, đồng hồ, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm và nước hoa.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/21/2020(UTC)
viethoaiphuong
#561 Posted : Wednesday, December 23, 2020 4:02:12 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tết Noel thời Covid với sinh viên Việt Nam tại Pháp

Trọng Thành - RFI - 23/12/2020
Trời mưa nhiều và không có tuyết. Dịp Noel – Giáng sinh tại Pháp năm 2020 này càng khác thường hơn với đại dịch Covid-19, mà nước Pháp vẫn đang trong làn sóng thứ hai. Sinh viên Việt Nam năm nay đón Noel ra sao, vào thời điểm phong tỏa chống dịch mới chỉ được nới lỏng ? Tạp chí Xã Hội của RFI chuyển đến quý thính giả chia sẻ của một số sinh viên người Việt tại Pháp.

« Không khí như Tết âm lịch »

Linh là sinh viên năm thứ hai ngành kinh tế, tại thành phố Toulouse. Khi đại dịch Covid bùng lên hồi đầu năm, Linh buộc phải về Việt Nam. Linh có cơ hội tiếp tục nhập học năm nay, nhưng lịch học có nhiều thay đổi bất thường. Lịch học của Linh chỉ chính thức chấm dứt đúng vào ngày Noel – Giáng sinh 24/12. Trả lời RFI tiếng Việt, Linh chia sẻ cảm nhận vừa lạ, vừa quen về ngày Tết cổ truyền của nước Pháp :

« Thực ra, ở Việt Nam, dịp lễ này cũng không quá đặc biệt. Chỉ có các bạn trẻ, em thấy hay chào mừng ngày Noel này, nhưng người lớn thì ở Việt Nam gần như không có. Nhưng sang bên này, nó quan trọng như ngày Tết âm của Việt Nam vậy. Em cũng thấy có không khí, thấy mọi người đi mua sắm, để chuẩn bị trang trí cho Noel. Những bạn ở cùng em ở đây đi các nơi xem thế nào. Từ Toulouse cũng lên Paris, để chào mừng Noel, thì em cũng thấy có không khí, nhưng mà năm nay chắc là do dịch, nên trang trí ở ngoài đường ít hơn, nhưng thật ra thấy mọi người tất bật đi chuẩn bị, thì thật sự cũng thấy là có không khí, cũng khác ngày bình thường thật ».

Đón Noel trong gia đình người Pháp

Minh là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành tài chính, sống tại vùng ngoại ô Paris. Trả lời RFI, Minh chia sẻ về cảm nhận Noel tại Pháp năm nay:

« Em bên đạo Công giáo. Ở Việt Nam, em lại đi nhà thờ vào mỗi dịp Giáng sinh, nhưng mà ở Việt Nam, thì với những bạn trẻ như em, thì Noel chỉ là ngày tụ tập đi chơi. Chứ thực ra không phải ngày hội gia đình gì hết. Nhưng qua bên này, em thấy ở Pháp, đối với người Pháp, thì đó là cái ngày tụ hội gia đình. Trước đây, cái năm đầu tiên em sang đây, em có nhận học bổng của đại sứ quán Pháp. Họ có một chương trình để mình đăng ký, và mình sẽ cho mình đến với gia đình nào đó sẵn lòng mời mình tới dự vào đêm Giáng sinh. Em thấy cái kỷ niệm đó rất là hay. Nhưng mà tới năm nay, không thấy đại sứ quán Pháp gửi email gì hết, chắc là hủy rồi. Vì Covid nên chắc là không có ».

Đón Noel trong gia đình người Pháp là một trải nghiệm đầy ý nghĩa. Năm nay, đại dịch không cho phép Minh tiếp tục được đến với một gia đình Pháp, cũng không có điều kiện tham quan trong dịp hội này, như những năm trước. Đổi lại, anh có cơ hội sống với ngày Tết Noel truyền thống trong chính căn hộ của anh, với cây thông mà anh tự trang hoàng. Trong cái rủi có may, mùa Covid cho phép bạn bè hội ngộ. Minh vui mừng khi chính trong dịp Noel đặc biệt này, anh có cơ hội tổ chức nhiều cuộc gặp với bè bạn, gần như không thiếu một ai, bởi không ai có kế hoạch đi xa. Mỗi cuộc gặp không quá 6 người tham gia, theo đúng quy định của chính phủ.

Háo hức

Hằng là một sinh viên năm cuối ngành quản lý khách sạn, nhà hàng tại Paris, đang trong giai đoạn thực tập. Hằng cũng là người Công giáo. Với Hằng, mùa Giáng sinh không phải là điều lạ, nhưng kỳ Noel năm nay đối với Hằng có ý nghĩa đặc biệt. Đón Noel trong gia đình một bạn thân, biết nhau từ Việt Nam, người bạn lập gia đình với người Pháp, thì quả không phải là ai cũng có cơ hội như vậy. Hằng chia sẻ :

« Cái không khí Noel bên này họ tổ chức hơi khác Việt Nam mình. Ví dụ như ăn uống cùng nhau, ở trong nhà thờ có tổ chức các hoạt động văn nghệ, hát hò, nhảy múa. Ở bên này, họ không làm như thế. Có một thứ mà em rất thích, đó là văn hóa tặng quà trong ngày này. Hôm tới đây, em sẽ tới gia đình của bạn em, cả nhà sẽ quây quần ăn uống, sau đó sẽ tặng quà cho nhau, và bóc quà trước mặt mọi người, chúc mừng nhau. Điều đấy khiến em rất là vui và háo hức ».

Cánh cửa hội nhập

Thời sinh viên là cánh cửa cho hội nhập văn hóa, hội nhập với các truyền thống trong xã hội Pháp, mà Noel là một truyền thống đặc biệt. Vy đã ra trường từ nhiều năm, nhưng vẫn rất gắn bó với lối sống sinh viên. Định cư tại Paris, Vy quyết định chọn sống cùng căn hộ với một số bạn bè sinh viên người Việt. Chính trong môi trường chung sống này, Vy có cơ hội chia sẻ với các bạn bè Việt Nam những trải nghiệm văn hóa Pháp, văn hóa ngày. Tổ chức một bữa ăn giao thừa ngày Noel theo kiểu Pháp là điều Vy rất trân trọng.

« Năm nay, bọn em làm hai lần Noel, vì bọn em cũng có khá nhiều bạn. Bọn em cũng làm tương tự như một bữa ăn truyền thống của Pháp, từ apéritif (khai vị) cho đến dessert (tráng miệng) và buche (bánh đặc biệt kỳ Noel). Bọn em cũng trang trí cây thông từ ba tuần trước, đấy cũng là một niềm vui nho nhỏ. Trang trí cây thông cũng giống như mình mua cành đào, cành mai trang trí Tết ở Việt Nam. Mọi người cùng nhau chọn những quả cầu, để gắn lên cây thông. Bọn em thường chụp một tấm hình khi thắp đèn cây thông, để kỷ niệm cho mỗi năm ».

Tết Giáng sinh - « Ông già Noel bí mật »

Đại dịch Covid năm nay khiến ít người có cơ hội ra ngoài, cũng là dịp để nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội hội ngộ nhiều hơn. Các cuộc gặp được khống chế với số lượng 6 người là tối đa, theo quy định của chính phủ, cũng là cơ hội cho phép những giao lưu dường như diễn ra trong không khí thân mật nhiều hơn. Bình, một sinh viên trong nhóm sinh viên sống chung căn hộ với Vy, chia sẻ về không khí đặc biệt của năm nay :

« Năm nay ở Paris không có chợ Noel nào cả. Như mọi năm, bọn em thường đi chợ Noel ở vườn Tullerie. Thực sự là năm nay đi trên phố cảm thấy khá là trống trải. Mọi năm bọn em khi đi chợ, thường thưởng thức cái vị rượu vang nóng trong tiết trời se lạnh, thì thấy rất ngon. Năm nay, chắc mình sẽ nấu ở nhà và quây quần cùng nhau. Em nghĩ rằng cái cảm giác ấm áp cũng như kiểu ngày Tết âm lịch mình chờ đợi nồi bánh chưng vậy. Rất là thú vị !

Bọn em ở ‘‘coloc’’ (nhiều người thuê một căn hộ), có 5 bạn với nhau. Bọn em có những hoạt động ví dụ như tổ chức một trò chơi tặng quà cho nhau. Bọn em sẽ chơi bốc thăm. Khi bốc thăm, thì mỗi người sẽ nhận được một cái tên ngẫu nhiên của người mà mình sẽ tặng quà. Chuyện ai tặng ai sẽ được giữ bí mật cho đến ngày hôm ấy. Cái việc ấy em cảm thấy rất thú vị. Thứ nhất là tặng quà, mình được một cơ hội, một dịp để mình hiểu người ta như thế nào. Mình cảm nhận, mình đặt tâm tư vào món quà. Ngoài ra cũng là sự bất ngờ, khi người tặng mình, mình không biết là ai. Em thấy đó cũng là một điểm thú vị trong năm nay.

Như mọi năm, bọn em thường mua quà chung chung, sau đó gói vào, đặt dưới cây thông Noel, rồi bốc thăm. Vì bốc thăm, nên mình cũng không biết là sẽ tặng ai cả, nên mình sẽ mua những cái gì đó chung chung, mà tất cả mọi người đều có thể sử dụng được, thì nó hơi khác ».

Giáng sinh – Noel 2020 thật đặc biệt. Một mùa Noel không có chợ Noel, một ngày hội gia đình lớn nhất trong năm, nhưng không được quá 6 người tham dự. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Việt Nam, dù mới đến Pháp hay đã sống lâu năm, vẫn có được những trải nghiệm khác nhau về ngày Tết truyền thống của nước Pháp, của một dịp hội lễ đặc biệt, một ngày Tết mà nhiều người ví như Tết nguyên đán.

Tuyết : món quà của Thiên nhiên

Noel năm nay, cũng như những năm gần đây thiếu tuyết. Tạp chí Xã hội của RFI về Noel xin khép lại với chia sẻ của bạn Minh về cảm giác thiếu tuyết :

« Có thể tuyết với nhiều người hơi bất tiện. Đi lại trơn trượt, phương tiện giao thông có thể bị ngừng, bị tắc nghẽn. Nhưng với em, nếu không có tuyết lại hơi buồn. Em nhớ ngày đầu tiên khi em sang Pháp, em rất ấn tượng về trời tuyết. Một đêm bất ngờ, mở facebook ra, thấy mọi người chia sẻ : Trời tuyết rơi ! Nhìn ra thấy những bông tuyết rớt xuống rất là thú vị. Nhìn qua bên đối diện, thấy mọi người cũng đang mở đèn, nhìn ra tuyết. Gương mặt họ rất là thích thú. Họ mỉm cười với trời tuyết đó. Năm nay, chưa có tuyết, thì hơi thiếu cái cảm giác đó một chút.

Có thể là do biến đổi khí hậu. Có thể mình đã tác động đến thiên nhiên và khí hậu quá nhiều rồi, nên bây giờ mùa đông trở nên không còn lạnh như xưa, hoặc thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Đó là một dấu hiệu khiến mình cũng nên coi lại ».

Covid có thể qua đi, nhưng Minh cũng hiểu rằng rất có thể tuyết sẽ không còn đến với Noel. Tết Noel truyền thống cũng giảm bớt phần hương vị, nếu thiếu tuyết. Biến đổi khí hậu khiến Thiên nhiên không còn hào phóng ban tặng cho con người món quà vô giá ấy.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/23/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
36 Pages«<2627282930>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.