Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

35 Pages«<2425262728>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#502 Posted : Friday, June 5, 2020 8:41:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

chuyện Lạ .. cảm động thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt, bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

"Tôi vẫn còn sống và cái đầu còn cứng" : 106 tuổi, Marthe đã sống sót với coronavirus

franceinfo / Radio France - 05/06/2020
Chúng ta hãy mường tượng nụ cười của cụ bà phía sau chiếc khẩu trang. Marthe, 107 tuổi vào mùa hè này, mặc chiếc áo ấm màu đỏ thẫm sọc xanh, để khỏi bị cảm lạnh. Hôm nay, cụ bà cảm thấy khoẻ khoắn. Trong một nhà hưu trí nơi bà sống, Sucy-en-Brie (Val-de-Marne), bà bị nhiều ngày sốt cao, đau đầu, mất cảm giác muốn ăn, trước khi bị để bình thở ô xy mấy ngày liền. Nhưng rồi bà đã chống chọi được với coronavirus.

"Tôi đâu đến nỗi bị bệnh nặng quá. Tôi vẫn còn sống và cái đầu còn cứng", bà cụ khẳng định. Bà nhớ rõ lúc bị giới nghiêm và các điều luật nghiêm ngặt, Bà là người thích đi dạo quanh và đến nói chuyện với những người ở cùng khu nhà.

Chúng tôi ngay cả không được đi ra khỏi phòng, thật là điều không thể chấp nhân. Tôi rất nhớ mọi người xung quanh để cùng trò chuyện,Marthe nói với đài franceinfo.

Và lúc này, điều bà rất khó chịu, đấy là phải mang khẩu trang. Bà cụ đã truyền cảm hứng về sự can trường của mình. Bà nhận được những gói quà không đề tên người gửi, thiệp, chocolat.

"Ở tuổi 106, không có coronavirus, đã là điều hi hiếm, nhất là khi nhìn sự nhanh nhẹn linh hoạt của cụ", Cindy, một điều dưỡng viên y-tâm lý làm việc tại nhà hưu trí này đã 9 năm, cô giải thích. "Tất nhiên, khi ở trước cụ bà, bị cách ly và mệt mỏi, nhất là thấy ngủ nhiều, chúng tôi quen dần. Một ai đó ngồi cạnh lúc bữa ăn, để chắc chắn bà cụ ăn được tốt, cũng là làm mối liên hệ đời sống, điều này giúp đỡ nhiều đối với người bị đau yếu".

Trong nhà dưỡng lão này có tới 40% người bị nhiễm Covid-19, nhưng không một ai bị chết.

viethoaiphuong
#503 Posted : Saturday, June 6, 2020 1:37:31 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Vụ Quế Dân Hải : Cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc bị xét xử ở Stockholm

RFI - 06/06/2020
Thụy Điển đưa ra xét xử một vụ khá đặc biệt từ ngày 05/06/2020 liên quan đến vụ một chủ nhà sách Hồng Kồng bị bắt và kết án tại Trung Quốc. Bà Anna Lindstedt, cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc, bị cáo buộc đã tự ý thương lượng với những nhà trung gian khả nghi nhằm tìm cách để ông Quế Dân Hải (Gui Minhai), công dân Thụy Điển gốc Hồng Kông, một trong những nhà đối lập với chế độ Bắc Kinh, được trả tự do.

Ông Quế Dân Hải, chủ một nhà sách ở Hồng Kông đã bị chính quyền Trung Quốc bắt vào tháng 01/2018 khi đang trên tầu từ Hồng Kông đến Bắc Kinh cùng với một nhà ngoại giao Thụy Điển để khám bệnh. Ngày 24/02/2020, ông bị kết án 10 năm tù tại Trung Quốc vì tội “phổ biến trái phép thông tin mật ra nước ngoài”.

Stockholm liên tục yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho ông Quế Dân Hải, người mang cả quốc tịch Thụy Điển, và từng được bộ trưởng Văn Hóa Thụy Điển trao một giải thưởng vào tháng 11/2019 ( nhưng vắng mặt trong lễ trao giải ).

Theo thông tín viên RFI Frédéric Faux tại Stockholm, dường như cựu đại sứ Anna Lindstedt đã “vượt quá thẩm quyền” khi tự ý tổ chức một cuộc gặp tại Stockholm giữa con gái của ông Quế Dân Hải với “những doanh nhân” có liên hệ với đảng Cộng Sản Trung Quốc để tìm cách trả tự do cho ông chủ nhà xuất bản. Bà Anna Lindstedt kêu oan và khẳng định đã thông báo cuộc gặp gỡ này cho cấp trên.

Một đại sứ bị đưa ra xét xử là sự kiện đầu tiên kể từ hai thế kỷ nay ở Thụy Điển. Trước truyền thông, 21 cựu đại sứ đã lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp, ủng hộ bà đã hành động trong phạm vi quyền hạn và vai trò của một đại sứ. Nếu bị kết án, bà Anna Lindstedt có thể sẽ phải lĩnh tới hai năm tù.Virus corona: Hà Lan diệt hàng ngàn con chồn để tránh lây sang người

Thụy My - RFI - 06/06/2020
Chính quyền của Hà Lan, nơi phát hiện hai trường hợp người bị lây virus corona từ loài chồn, hôm 06/06/2020 đã khởi đầu việc tiêu diệt trên 1.500 con chồn được nuôi trong một trang trại.

Bộ Nông Nghiệp Hà Lan từ hôm thứ Tư 03/06 đã loan báo sẽ tiêu hủy « trên 10.000 con chồn nuôi » ở những nơi phát hiện virus corona, để tránh trở thành ổ dịch. Hôm sau, hai nhóm bảo vệ động vật đã kiện ra tòa để cố ngăn cản, nhưng tối qua tòa án đã bác đơn.

Bà Frederique Hermie, phát ngôn viên Cơ quan an ninh thực phẩm và dịch tễ Hà Lan (NVWA) cho AFP biết việc tiêu hủy được bắt đầu hôm nay, tại một trại nuôi chồn tại Deurne ở miền nam. Trại này có khoảng 1.500 con chồn cái, mỗi con đang nuôi bốn, năm con nhỏ. Việc tiêu hủy sẽ tiếp diễn trong tuần tới tại 9 trang trại khác, những con vật này sẽ bị giết bằng khí monoxit cacbon.

Hồi tháng Năm, chính quyền phát hiện hai nhân viên trại nuôi chồn « rất có thể » đã bị lây nhiễm virus corona từ chồn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hai trường hợp người bị nhiễm Covid-19 từ loài chồn ở Hà Lan có thể là « những ca đầu tiên được biết đến về việc virus lây từ loài vật sang người ».Chuyên gia Singapore : "Hoa Kỳ phạm một sai lầm chiến lược to lớn"

Minh Anh - RFI - 06/06/2020
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nay đã lan rộng sang nhiều lĩnh vực và có nguy cơ chuyển thành một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới. Hoa Kỳ nêu đích danh hệ tư tưởng của đảng Cộng sản Trung Quốc là một mối đe dọa cho phương Tây.

Trong một chương trình bình luận chính trị trên kênh truyền hình Fox News, ngoại trưởng Mỹ đã chỉ rõ mối đe dọa của Trung Quốc là từ hệ tư tưởng của đảng Cộng Sản Trung Quốc : « Khác so với 10 năm trước đây, đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày nay thể hiện ý định phá hoại tư tưởng phương Tây, nền dân chủ và các giá trị phương Tây. Điều đó khiến người Mỹ gặp nguy hiểm ».

Trước đó, ngày 20/10/2020, Sách lược của Mỹ do Nhà Trắng công bố ghi rõ : « Việc sử dụng sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự ngày càng nhiều của đảng Cộng sản Trung Quốc để có được ủng hộ của nhiều nước làm tổn hại đến các lợi ích sống còn của Hoa Kỳ và xâm hại đến chủ quyền lãnh thổ, phẩm cách của nhiều quốc gia và cá nhân trên toàn cầu ».

Theo L’Opinion, khi đặt trọng tâm vào mối họa cộng sản, chính quyền Donald Trump đang tìm cách thổi bùng lên ngọn lửa Chiến Tranh Lạnh, mà Hoa Kỳ từng ghi điểm trước sự tan rã của khối Xô Viết và sự biến mất của Liên Xô.

Trả lời phỏng vấn cho tờ L’Opinion của Pháp, ông Kishore Mahbubani, một nhà cựu ngoại giao Singapore, tác giả tập sách Has China Won ? (Liệu Trung Quốc đã thắng ?) cho rằng, khi chọn đối đầu với Trung Quốc trên bình diện hệ tư tưởng, « Hoa Kỳ đã phạm một sai lầm to lớn chưa từng thấy ». Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này xin giới thiệu lại.

>>>

L’Opinion : Từ vài tháng nay, người ta ngày càng nói nhiều đến sự trỗi dậy của một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này ?

Kishore Mahbubani : Tôi cho rằng thuật ngữ này dễ gây hiểu nhầm. Vào thời kỳ chiến tranh lạnh, giữa Mỹ và Liên Xô hầu như không có các mối liên hệ trực tiếp. Liên Xô giao thương với Mỹ rất ít, họ cũng chẳng như Trung Quốc gởi chừng 300 ngàn sinh viên đến các trường đại học của Mỹ ; mà cũng chẳng có doanh nghiệp Mỹ nào lập cơ sở trên lãnh thổ Xô Viết với một số lượng quan trọng như tại Trung Quốc hiện nay. Hơn nữa, có rất nhiều hãng Trung Quốc có niêm yết trên sàn chứng khoán ở Wall Street.

Thế nên, tình hình hiện nay rất khác so với giai đoạn căng thẳng Mỹ - Liên Xô. Đây cũng là một trong những lập luận chính trong tập sách của tôi giải thích vì sao Washington đã phạm phải một sai lầm chiến lược to lớn, khi lao vào một cuộc cạnh tranh địa chính trị chống Trung Quốc, mà không vạch ra một tầm nhìn chiến lược toàn diện dài hạn. Khi sử dụng thuật ngữ « chiến tranh lạnh », người ta tỏ ra « lười suy nghĩ » và người ta không nắm rõ là cuộc cạnh tranh hiện nay phức tạp hơn nhiều so với những gì đã xảy ra giữa Hoa Kỳ và Liên Xô.

L’Opinion : Hoa Kỳ dường như đã chọn đối đầu với Trung Quốc trên phương diện hệ tư tưởng…

Chính xác và điều đó minh họa rõ sự thiếu sáng suốt trong tư duy chiến lược của họ. Chẳng có gì là dễ dàng cả nếu như tại Mỹ, thuật ngữ « cộng sản » vẫn đồng nghĩa với « cái ác ». Khi chọn hướng đi này, Hoa Kỳ cuối cùng đã đánh giá thấp, chứ không phải đánh giá cao mối đe dọa Trung Quốc.

Như tôi có nhắc lại trong tập sách, mối đe dọa đó không xuất phát từ đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ đã ngừng xuất khẩu Chủ nghĩa Cộng sản cách nay 40 năm. Khi Đặng Tiểu Bình công du các nước Đông Nam Á để thiết lập quan hệ, thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói với ông ấy rằng « Các ông muốn chúng tôi trở thành bạn bè như thế nào trong khi các ông vẫn ủng hộ các lực lượng cộng sản trong khu vực ? ». Hai năm sau đó, tất cả các lực lượng cộng sản trong vùng Đông Nam Á không còn nhận được sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

Nếu như Trung Quốc không còn là một mối đe dọa trên bình diện ý thức hệ, thì giờ đây họ lại là một thách thức rất lớn, bởi vì đó là một sự đối đầu với một nền văn minh với biết bao thăng trầm từ hơn 4.000 năm, một nền văn minh đã biết cách vực dậy sau mỗi lần bị chao đảo.

Nền văn minh Trung Quốc mới là một thách thức đáng gờm hơn cả. Nếu quý vị cầm nhầm kính soi, quý vị không thể nào phân biệt rõ điều đó. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc dành nhiều thời gian để suy nghĩ đến công cuộc « đại phục sinh văn minh Trung Hoa », hơn là nghĩ đến tư tưởng Mác Lê-nin. Điều này giải thích tại sao việc lạm dụng thuật ngữ như « mối đe dọa Cộng sản » dẫn đến việc nhầm lẫn về bản chất thách thức Trung Quốc.

L’Opinion : Vậy phải chăng lập luận về cộng sản trước hết là hướng vào công luận trong nước Mỹ ?

Đương nhiên, với lập luận này, việc huy động dân Mỹ dễ dàng hơn rất nhiều, bởi vì đây vốn là tâm điểm trong trận chiến chống lại Liên Xô trong nhiều thập niên. Đa số dân Mỹ không phân biệt được giữa mối nguy, thách thức cộng sản và văn minh.

Thế nhưng, mọi chuyện không đơn giản như thế ! Các nhà lãnh đạo Mỹ biết rằng họ có thể dễ dàng thuyết phục công luận bằng cách bôi xấu đối thủ. Cho dù Trung Quốc đạt được những kết quả, do đảng Cộng sản lãnh đạo quản lý tốt, thì đầu óc dân Mỹ vẫn không thể hình dung và chấp nhận điều này. Nếu làm so sánh giữa hai nước trên phương diện xã hội-kinh tế, người ta nhận thấy rằng, trong số các quốc gia phát triển, Mỹ là nước duy nhất mà thu nhập trung bình của 50% những người nghèo khó nhất đã bị tụt giảm trong 30 năm qua, trong khi đó, cùng giai đoạn này, người dân Trung Quốc lại có được những năm phát triển tốt nhất và kết quả này đạt được dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản. Làm thế nào để giải thích điều này ? Đó là đảng Cộng sản Trung Quốc tỏ ra rất hiệu quả. Do vậy, cần phải hiểu vì sao và họ làm thế nào. Nếu không tìm hiểu, thì sẽ không thể phân tích đúng tính hình.

L’Opinion : Trong tập sách « Has China Won ? », ông điểm đích danh trách nhiệm của các nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ. Vì sao ?

Tôi thuộc thế hệ nhìn vào nước Mỹ để định hướng và giải thích cho chúng tôi về thế giới, do vai trò đầu tầu trí tuệ của Hoa Kỳ.

Giờ đây tôi kinh hoàng nhận thấy rằng trên phạm vi toàn cầu, thủ đô nước Mỹ đã trở thành nơi mà người ta chi nhiều nhất, hàng trăm triệu đô la, cho nhiều nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược, trong khi mà trình độ tư duy chiến lược lại quá yếu kém. Dường như họ không còn khả năng hiểu được bản chất thực thụ về thách thức Trung Quốc.

Thêm vào đó, Hoa Kỳ chỉ chăm chăm đề cao sức mạnh của họ, mà quên đi những điểm yếu của chính bản thân mình. Như tôi có lưu ý trong sách, cấu trúc nội tại điều hành của Mỹ có điều gì đó đã bị hỏng hóc. Điều này đã dẫn đến tình trạng xuống cấp điều kiện sống của nhiều người dân và gia tăng nỗi thất vọng.

Ngược lại, về phía Trung Quốc, người ta chỉ nói đến những điểm yếu của nước này. Đương nhiên Trung Quốc có những điểm yếu nhưng Hoa Kỳ không đo lường được sức mạnh to lớn của nước này và khả năng đáng gờm của đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm duy trì bằng được các mục tiêu của họ. Trong chiều hướng này, các nhóm tham mưu chiến lược đã thất bại trong việc chuẩn bị cho nước Mỹ đối đầu với thực tế Trung Quốc.

L’Opinion : Rất nhiều người sẽ nói với ông rằng người chịu trách nhiệm chính về tình hình này là Donald Trump, khi ông ta quyết định tiến hành chiến tranh thương mại với Trung quốc

Cho dù Trump không « vô tư », thậm chí ngược lại, trước những căng thẳng hiện nay, nhưng cần nhắc lại rằng chính sách duy nhất mà đương kim tổng thống có được sự ủng hộ của phe đối lập Dân Chủ, đó chính là chính sách liên quan đến Trung Quốc. Vả lại, 9 phần 10 dân Mỹ coi Bắc Kinh là một mối đe dọa.

Hiện nay, khó mà có những phát biểu « vừa phải » về Trung Quốc. Bởi vì nếu ai làm như vậy thì sẽ bị thất tín, mất uy tín ngay. Chính vì thế, nếu Joe Biden trúng cử vào tháng 11 tới, mọi việc sẽ không thay đổi, bởi vì có một sự đồng thuận trong « thâm tầng chính phủ - Nhà nước thực quyền » (bộ Quốc Phòng, CIA) về việc coi Trung Quốc là mối đe dọa cơ bản đối với sự ưu việt của Hoa Kỳ. Theo tôi, sai lầm của Hoa Kỳ là đặt ưu tiên này lên trên sự ấm no hạnh phúc của người dân Mỹ.

L’Opinion : Để giải thích phần nào căng thẳng gay gắt giữa Trung Quốc và phương Tây hiện nay, ông có nhắc đến thuật ngữ khá phổ biến « hiểm họa da vàng »…

Tôi ý thức được là mình đã mạo hiểm khi đề cập đến chủ đề này. Cùng lúc, với tư cách là một nhà quan sát, tôi không thể nào không tự hỏi tại sao phản ứng của Mỹ trước đà đi lên thành cường quốc của Trung Quốc lại mạnh mẽ đến như thế và tại sao điều đó dẫn đến những quyết định phi lý.

Nỗi lo sợ này đã hằn sâu trong ký ức tập thể. Nó đã có từ thời đế quốc Mông Cổ tìm cách chinh phục châu Âu. Tôi còn nhớ rõ tuổi thơ ấu ở Singapore, tôi đọc nhiều câu chuyện về nhân vật Phó Mãn Châu (Fu Manchu), trong đó nhân vật phản diện là hiện thân của một người đàn ông da vàng.

Vào cuối thế kỷ XIX, nước Mỹ thể hiện nỗi sợ hãi đó khi cấm di dân Trung Quốc đặt chân đến lãnh thổ, trong khi vẫn tiếp tục đón nhận người châu Âu. Trong những năm 1980, khi Nhật Bản bị xem như là một hiểm họa cho nền kinh tế phương Tây, người ta chứng kiến cùng kiểu phản ứng phi lý như vậy.

Khi nêu ra khái niệm « hiểm họa da vàng » này, tôi muốn rằng người ta phải ý thức được điều đó và gột bỏ chúng đi để hiểu đúng về Trung Quốc, một đất nước hiện đại và trong một chừng mực nào đó đã bị phương Tây hóa. Thế nên, việc loại bỏ những bóng ma cản trở tầm nhìn sáng suốt về một thực tế là điều thiết yếu. Nhưng người Mỹ lại sợ nói đến điều này.

L’Opinion : Dường như không có ai phản đối về cách tiếp cận bất hợp lý này của Mỹ đối với hồ sơ Trung Quốc. Điều này có làm ông lo lắng không ?

Đương nhiên là có rồi. Tôi từng sống ở Mỹ với tư cách là đại diện của Singapore tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc khi xảy ra vụ khủng bố 11/09/2001. Sự giận dữ của họ là hoàn toàn chính đáng, cũng như việc có được sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc tấn công Afghanistan. Điều đó hoàn toàn hợp lý.

Nhưng sau đó, Mỹ đã đi quá giới hạn đó và quyết định mở cuộc chiến tại Irak mà Pháp và Đức đã khôn khéo tìm cách ngăn chận. Tôi còn nhớ trong một bữa ăn trưa ở New York cùng với nhiều nhân vật có ảnh hưởng, người ngồi cạnh tôi, một chủ ngân hàng lớn, đã hỏi tôi là rượu được phục vụ có phải là rượu Pháp không và nói thêm rằng nếu đúng như vậy thì ông ta sẽ không uống, vì nước Pháp đã không ủng hộ Mỹ. Chúng tôi từng sống trong một dạng cả nước điên cuồng phẫn nộ và cuối cùng đẩy họ đến một thảm họa tại Irak.

Bây giờ, người ta thấy lại bầu không khí này khi nói về Trung Quốc, đến mức người ta khó có thể chấp nhận nghe hỏi là liệu nước Mỹ được lợi gì khi khởi động một cuộc tranh đua địa chính trị với Trung Quốc và cuộc đọ sức này phải được tiến hành ra sao khi mà nó đã được khởi động.

Thế nên, tôi mong muốn là một lần nữa là Pháp và Đức tìm cách thuyết phục Washington chấp nhận một cách tiếp cận hợp lý hơn trước thách thức Trung Quốc thay cho phản ứng theo cảm xúc đang làm cho Mỹ bị mù quáng.

viethoaiphuong
#504 Posted : Sunday, June 7, 2020 1:39:49 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Đài Loan: Cử tri Cao Hùng truất phế thị trưởng thân Trung Quốc

Tú Anh - RFI - 07/06/2020
Nền dân chủ Đài Loan tiếp tục ra tay. Sáu tháng sau khi bị bà Thái Anh Văn đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên bất hạnh Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) mất luôn chiếc ghế thị trưởng Cao Hùng, thành phố lớn thứ hai của Đài Loan.

Trong xu thế chống Trung Quốc can thiệp vào nội tình hải đảo, gần một triệu dân Cao Hùng đã bỏ phiếu "lật đổ" chính trị gia thân Bắc Kinh. Phe ủng hộ chỉ huy động được 42 ngàn phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày thứ Bảy 06/06/2020.

Từ trụ sở hiệp hội công dân đề xuất sáng kiến, thông tín viên Adrien Simorre ở Đài Bắc tường thuật :

« Khi kết quả trưng cầu dân ý được loan báo, mọi người như vỡ tung trong niềm hân hoan vô bờ bến. Đám đông, đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, tề tựu trước hiệp hội công dân WeCare, tổ chức đề xuất truất phế thị trưởng thành phố Cao Hùng, Hàn Quốc Du.

Ông Cao, một nhân viên siêu thị 39 tuổi, bóp chiếc kèn cầm trên tay ầm ĩ, cho biết là rất hài lòng : Bởi vì Hàn Quốc Du đắc cử đã hai năm rồi, mà không làm được một chuyện gì cho thành phố. Chúng tôi không chấp nhận một chính trị gia như thế được.

Được bầu làm thị trưởng Cao Hùng năm 2018, thì vài tháng sau, Hàn Quốc Du lao vào cuộc đua tranh ghế tổng thống Đài Loan. Tuy nhiên, do lập trường thân Trung Quốc và tác phong mị dân, ứng cử viên của Quốc Dân đảng đối lập, đã bị thua đậm. Giờ đây, ông bị dân thành phố tẩy chay.

Một người cao tuổi họ Trương cũng trách : Ông Hàn không tôn trọng một lời hứa nào cả. Vừa đắc cử thị trưởng đã vội vàng tranh chức tổng thống. Làm thế coi sao được ?

Hiến pháp Đài Loan cho phép người dân bãi nhiệm một số đại biểu dân cử nhưng đây là lần đầu tiên một cuộc trưng cầu dân ý địa phương đi đến kết quả mong muốn.

Ông Diệp, một nhân viên trong ngành điện tử xem đây là một lời cảnh báo mang ý nghĩa chính trị : Đây là một thông điệp gửi đến mọi chính trị gia Đài Loan, nam cũng như nữ. Nếu quý vị không thực hiện lời hứa với cử tri thì sẽ bị cử tri bãi nhiệm.

Phe ủng hộ thị trưởng cố gắng vận động cử tri tẩy chay trưng cầu dân ý nhưng vô ích. Bầu thị trưởng mới sẽ được tổ chức trong ba tháng tới đây. »
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/7/2020(UTC)
viethoaiphuong
#505 Posted : Tuesday, June 9, 2020 2:12:06 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Hậu Covid-19 : Dân Pháp tăng 3 kí sau 2 tháng ở nhà

Tuấn Thảo - RFI - 09/06/2020
Đó chỉ là mức tăng trung bình theo thăm dò gần đây, do viện thống kê Odoxa thực hiện cùng với liên đoàn ngành bảo hiểm FG2A tại Pháp. Cuộc khảo sát cho thấy sau hai tháng ở nhà vì lệnh phong tỏa, 35% người Pháp đã lên cân, trung bình là 3,2 kg. Thậm chí, một số người còn ‘‘mập’’ hẳn ra. Cứ trên 10 người, là có đến 2 đã tăng hơn 5 kí.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là nhìn chung dân Pháp đã có thái độ khá ‘‘chừng mực’’ chứ ít có lạm dụng. Họ không uống rượu hay hút thuốc quá nhiều, chuyện ăn uống vẫn điều độ không có quá chất đường hay chất béo. Đối với những người thích chơi thể thao, họ vẫn vận động thường xuyên, ít nhất là một tiếng mỗi ngày, thời gian đầu là tập thể dục ở trong nhà, rồi sau đó là ngoài trời xung quanh khu vực cư trú.

Lệnh phong tỏa đã kéo dài trong hai tháng. Nếu như trong những tuần đầu tiên buộc phải ở nhà, người Pháp đã có chiều hướng ăn nhiều hơn bình thường, dựa theo các chỉ số tiêu dùng thực phẩm của các hộ gia đình, nhưng sau đó nhìn chung, dân Pháp đã ý thức được một điều khá đơn giản : ít vận động bao nhiêu thì cũng nên tránh ăn nhiều bấy nhiêu. Có lẽ cùng vì thế mà theo thăm dò, nếu 35% người tiêu dùng ở Pháp đã lên kí, thì cũng có 19% người Pháp tức là gần một phần năm đã giảm cân.

Nếu như chuyện tăng cân là điều khó thể tránh khỏi, nhất là khi các hộ gia đình ‘‘bất ngờ’’ có thêm nhiều thời gian nhàn rỗi, nhưng theo đánh giá của viện thống kê Odoxa, người Pháp nhìn chung đã biết tự hạn chế, chứ không cần phải nhắc nhở. Tình trạng này đi ngược lại với điều mà nhiều người thường nghĩ : thời gian phong tỏa sẽ làm nảy sinh nhiều thói hư, tật xấu : trẻ em cũng không thức khuya, ngủ dậy muộn hơn, chuyện ăn uống cũng không quá bị lệch lạc, trái giờ. Nếu có, thì hiện tượng này chủ yếu diễn ra trong thời gian đầu, dần dần tự điều chỉnh lấy, để rồi đâu cũng vào đó.

Một cách cụ thể, cuộc thăm dò của viện Odoxa cho thấy, số người Pháp uống rượu thường xuyên (uống vào mỗi bữa ăn) đã giảm từ 57% xuống còn 51%. Ngay khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, mức tiêu thụ rượu và champagne đã tăng nhanh trong trung tuần tháng 05/2020, do dân Pháp đã ‘‘ăn mừng’’ khi tìm lại tự do, dù có điều kiện. Trong khi số người hút thuốc (thường xuyên hoặc không thường xuyên) đã giảm một chút từ 27% xuống còn 23%.

Có một yếu tố chung giải thích cho hiện tượng này. Ăn uống, hút thuốc hay uống rượu đều là những thói quen mang tính xã hội. Tất cả những điều đó, bạn vẫn có thể làm một mình, nhưng khi có thêm đám đông và bối cảnh lễ lạc hội hè, tức là trong những buổi họp mặt với bạn bè, người thân hay gia đình, thì bạn sẽ uống rượu hút thuốc nhiều hơn, như thể những quan hệ tương tác trao đổi làm cho những thói quen ấy thêm vui.

Tuy nhiên, đó là cách nhìn tổng thể, vì khi nhìn kỹ lại từng chi tiết, thì nếu như số người hút thuốc lá không thường xuyên đã giảm hẳn, thì ngược lại, số người hút thường xuyên lại tăng thêm liều lượng trong vòng hai tháng, nhất là nơi các bạn trẻ, thành phần ở độ tuổi từ 25 đến 34. Mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của họ tăng thêm từ 3 đến 5 điếu thuốc lá. Trên 10 bạn trẻ phải làm việc tại nhà, có đế 4 người cho biết họ đã hút thuốc nhiều hơn.

Ngoại trừ ở các vùng tỉnh thành gần biên giới, lệnh phong tỏa đã làm giảm bớt số người hút thuốc lá, chủ yếu cũng vì giá thuốc lá đã tăng thêm hồi đầu tháng 03/2020 để gần đạt tới mức 10 euro một bao. Theo cơ quan Tabac Info Service, biện pháp này đã có tác động tâm lý và thúc đẩy một số người ngưng hút thuốc, nhưng chủ yếu ở Paris và các vùng đô thị lớn. Ngược lại, những người sống ở các tỉnh gần biên giới, như gần nước Bỉ, Andorra hay Tây Ban Nha, thì biện pháp lên giá chỉ có tác động nhất thời, vì khi mở cửa biên giới trở lại, người tiêu dùng vẫn sang các quốc gia này mua thuốc lá với giá rẻ hơn. Điều đó giải thích vì sao, ngay sau khi nước Pháp dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tình trạng kẹt xe ở vùng biên giới lại đột ngột tăng vọt, các cửa hiệu đông khách trở lại mà đôi khi lại quên tôn trọng sự giãn cách xã hội, điều cần thiết trong thời hậu Covid-19.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/9/2020(UTC)
viethoaiphuong
#506 Posted : Sunday, June 14, 2020 1:21:14 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

chuyện Lạ thời Covid-19 : xém "ngừng tim lần thứ nhì".

(HP dịch sang tiếng Việt, bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)

>>

Hoa Kỳ : được chữa khỏi Covid-19, ông ấy đã nhận được biên lai tiền viện phí hơn 1 triệu đô la.

AFP - 14 juin 2020

Washington (AFP) - Một người Mỹ 70 tuổi bị nhiễm Covid-19 và phải điều trị tại bênh viện trong 2 tháng ở Seattle, phía tây-bắc của Hoa Kỳ, đã có một bất ngờ kinh hoàng khi nhận được xấp biên lai 181 trang có ghi tổng số tiền phí bệnh viện hơn 1 triệu đô la, theo nhật báo Seattle Times tiết lộ hôm thứ bẩy.

Michael Flor được chấp nhận điều trị hôm 4 tháng 3 tại trung tâm y tế Swedish Issaquah của Seattle. Ông đã nằm điều trị tại đây 62 ngày cả thảy, cũng từng được coi là chết, mà y tá gọi phone cho vợ con ông để tới gặp ông nói lời vĩnh biệt. Nhưng rồi ông đã chống chọi được và hồi phục từ từ, xuất viện hôm 5 tháng 5, dưới sự vui mừng của các nhân viên điều dưỡng.

Tim của ông lại đã "muốn ngừng đập lần thứ nhì", khi nhận được một biên lai dài 181 trang và với số tiền tổng cộng phải trả viện phí là 1.122.501,04 đô la, theo như ông kể với nhật báo.

9736 đô la cho mỗi ngày ở phòng cấp cứu hồi sức.

Biên lai chi tiết : 9736 đô la cho mỗi ngày ở phòng cấp cứu hồi sức, gần 409.000 đô la cho việc chuyển sang phòng điều trị khử trùng vì ông bị nhiễm coronavirus trong vòng 42 ngày, 82.000 đô la cho việc sử dụng máy thở oxy trong 29 ngày, và thêm 100.000 đô la cho việc chữa trị "cơ may cuối cùng", khi tình trạng của ông nguy kịch trong 2 ngày.

Ông này, được diện hưởng Medicair, bảo hiểm sức khoẻ người già được miễm phí, tức là không phải bỏ tiền túi ra trả viện phí, theo như tờ Seattle Times. Một khoảng cứu trợ khổng lồ về kinh tế Hoa Kỳ đã được Quốc hội thông qua, trong đó có 100 triệu đô la dành cho ngân sách bệnh viện và các bảo hiểm tư để điều trị các bệnh nhân bị Covid-19.

viethoaiphuong
#507 Posted : Monday, June 15, 2020 12:35:03 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Dân Đức dung hòa các cuộc biểu tình và khoảng cách an toàn chống Covid-19

Thanh Hà - 15/06/2020
Phong trào đấu tranh vì một xã hội công bằng hơn tại Đức dung hòa được hai mục tiêu : tham gia tuần hành và giữ khoảng cách an toàn chống lây nhiễm virus corona. Hôm 14/06/2020 hàng ngàn người dân ở thủ đô Berlin và nhiều thành phố lớn tại Đức hưởng ứng kêu gọi của phong trào Unteilbar – tạm dịch là không thể chia cắt.

Đoàn tuần hành không quên là cuộc đấu tranh đang diễn ra trong mùa Covid-19 và tại Đức số ca lây nhiễm mới vẫn tăng lên hơn hàng trăm người một ngày.

Thông tín viên Nathalie Versieux cho biết thêm về sáng kiến của ban tổ chức :

"Khoảng 20.000 người nối vòng tay nhau thành một chuỗi nhưng giữa hai người là một dải băng màu xanh dương hay màu cam ...Họ tuần hành vì một xã hội tương ái hơn. Chuỗi người trải dài trên 9 cây số từ cổng thành Brandebourg cho đến khu phố bình dân Neuköln, đi xuyên qua tháp truyền hình trên quảng trường Alexander. Phong trào Unteilbar- có nghĩa là không thể chia cắt, lấy nguồn cảm hứng từ Black Lives Matter và phong trào đấu tranh vì môi trường vào thứ Sáu hàng tuần Friday for Future - Thứ Sáu vì tương lai.

Tuy nhiên số này cũng lo lắng về những tác động về mặt xã hội khủng hoảng y tế đem lại. Đối với phong trào Unteilbar, cuộc biểu dương hôm qua nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền vào thời điểm chính phủ Đức chuẩn bị quyết định về các biện pháp hỗ trợ cho những thành phần sẽ phải hứng chịu những hậu quả về kinh tế, xã hội nghiêm trọng nhất trong những tháng sắp tới mà nước Đức chưa từng trải qua kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

Trong số những người tham gia cuộc tuần hành, có nhiều vị dân cử, giới nghệ sĩ ... Tất cả đều mang khẩu trang và tôn trọng khoảng cách 3 mét giữa những người tham gia. Ban tổ chức huy động người để giám sát các biện pháp về y tế phải được tôn trọng. Nhiều cuộc tuần hành tương tự cũng đã diễn ra hôm qua ở các thành phố như Leipzig và Hambourg".

viethoaiphuong
#508 Posted : Tuesday, June 16, 2020 1:17:24 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Hậu Covid-19 : Zara đóng 1.200 cửa hàng bán quần áo

Tuấn Thảo - RFI - 16/06/2020
Những công ty khổng lồ của ngành y phục may sẵn rốt cuộc cũng bị một con virus tí hon quật ngã. Dịch Covid-19 đã không chừa một ai, từ các doanh nghiệp nhỏ cho tới những tập đoàn nổi tiếng là hùng mạnh nhất. Sau khi một loạt các cửa hiệu bán quần áo Pháp như Naf Naf, Camaieu, La Halle (aux Vêtements & Chaussures) tuyên bố phá sản, đến phiên thương hiệu thời trang Zara thông báo đầu tuần này đóng 1.200 cửa hàng trên thế giới.

Zara là một trong những thương hiệu y phục may sẵn lớn nhất thế giới và cũng là niềm tự hào của tập đoàn Tây Ban Nha Inditex. Được thành lập cách đây gần nửa thế kỷ (vào năm 1975), tập đoàn Inditex còn nắm giữ, ngoài Zara, một số thương hiệu lớn khác như Pull & Bear, Massimo Dutti, Oysho hay là Stradivarius. Doanh thu trong năm 2019 của Inditex đạt tới mức 12,8 tỷ euro, cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn Thụy Điển H&M và tập đoàn GAP của Hoa Kỳ.

Thế nhưng, dịch Covid-19 đã đánh một đòn thật mạnh vào rất nhiều ngành kinh tế, trong đó ngành thời trang may sẵn là một trong những nạn nhân kinh tế đầu tiên. Trong thời gian phong tỏa, tất cả các cửa hàng buộc phải đóng cửa, doanh thu tập đoàn Inditex đã giảm 44%, tương đương với 410 triệu euro thất thu trong quý đầu tiên của năm 2020. Để so sánh, tập đoàn này đã thu được 734 triệu euro lợi nhuận, vào cùng thời kỳ năm 2019. Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất, 88% các địa điểm bán hàng Zara trên thế giới đều phải ngưng hoạt động.

Đây là lần đầu tiên, doanh thu của Inditex bị giảm sút mạnh mẽ, kể từ khi tập đoàn này được đưa vào sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2001. Trong tình huống này ban giám đốc phải tuyên bố đóng cửa 1.200 trên tổng số 7.412 cửa hàng trên thế giới, tức khoảng gần 20% để vượt qua những khó khăn tài chính. Các cửa hàng buộc phải đóng cửa chủ yếu nằm ở châu Âu và châu Á. Điều đó làm cho giới nhân viên của Zara, phần lớn là trong khâu bán hàng, càng thêm lo lắng cho tương lai của họ.

Trước mắt, ban giám đốc Zara thông báo không muốn sa thải các nhân viên làm việc tại 1.200 cửa hiệu của mình. Giới nhân viên trong thời gian đầu sẽ chuyển qua làm việc tại nhiều khâu khác, chẳng hạn như tăng cường số nhân viên trong khâu bán hàng trực tuyến. Trong suốt thời gian phong tỏa, dịch vụ bán hàng trên mạng đã hoạt động khá tốt, giúp cho thương hiệu này hạn chế phần nào mức thất thu. Tuy nhiên, việc kinh doanh trên mạng trong những tháng vừa qua vẫn chưa đủ để bù đắp mức thâm hụt.


Cho dù, nhiều cửa hàng thời trang Zara hiện giờ đã bắt đầu hoạt động trở lại, thế nhưng người tiêu dùng vẫn giữ thái độ thận trọng rụt rè, chuyện mua sắm của họ vẫn còn ở một mức khiêm tốn. Theo nghiên cứu thị trường gần đây nhất, lượng khách đi mua sắm tại các cửa hàng thời trang nói chung vào đầu tháng 06/2020 đã giảm 59% so với cùng thời kỳ năm 2019. Dường như các biện pháp giãn cách xã hội đã tạo thêm nhiều rào cản vô hình trong tâm lý người tiêu dùng.

Thích nghi với hoàn cảnh mới, Zara hy vọng tăng cường các dịch vụ kinh doanh trên mạng bằng cách bơm 2,7 tỷ euro từ đây cho tới năm 2022. Khoản đầu tư này một mặt nhằm cải tổ mạng kỹ thuật số của thương hiệu Zara, mặt khác đầu tư một phần vào việc đào tạo nhân viên nhằm mục tiêu tăng cường công nghệ thương mại điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ bán hàng trực tuyến.

Theo bước đầu kế hoạch, Zara sẽ đầu tư để nâng cấp ứng dụng của mình dành cho điện thoại di động, với chức năng định vị các sản phẩm thời trang tại các cửa hàng. Nói cách khác, khách hàng có thể đặt mua trên mạng, nhưng nếu muốn họ vẫn có thể biết rõ những loại áo quần nào đang được bày bán trong các cửa hàng gần nhà, họ có thể tới mua tại chỗ và đặt ký giữ trước phòng thay đồ, mặc thử quần áo.

Việc triển khai công nghệ số cũng như dịch vụ bán hàng trực tuyến giúp tăng cường các điểm bán hàng quan trọng nhất của thương hiệu Zara. Thương hiệu này nuôi tham vọng tăng thêm mức doanh thu nhờ bán hàng trực tuyến vào năm 2022. Hiện giờ kinh doanh trên mạng tương đương với 14% tổng doanh thu hàng năm. Zara muốn nâng mức thương mại trực tuyến từ 14% lên thành 25% doanh thu tức là gần gấp đôi vào năm 2022.

Cũng như các tập đoàn Gap và H&M, Zara muốn phát triển thêm các dịch vụ trên mạng, dùng internet để tăng doanh thu. Tuy nhiên trên thực tế, cho dù có cố gắng cách mấy trong việc thay đổi mô hình kinh doanh, và tuy các chính phủ châu Âu, kể cả Pháp, Đức hay Tây Ban Nha đều đang triển khai kế hoạch hỗ trợ các ngành kinh tế, nhưng Zara cũng như nhiều thương hiệu thời trang may sẵn khác nếu muốn tồn tại trong tương lai, cũng khó mà tránh khỏi chuyện sa thải.

viethoaiphuong
#509 Posted : Thursday, June 18, 2020 1:22:45 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nga sử dụng "đường hầm" an toàn chống Covid-19 để bảo vệ TT Putin

Mai Vân - RFI - 18/06/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin như đã muốn bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ông trước virus corona. Theo truyền thông Nga ngày 16/06/2020, tại điện Kremlin cũng như ở tư dinh, nơi ông cư ngụ phần lớn thời gian, ông Putin đã cho thiết lập một "đường hầm", hay một hành lang, mà tất cả những ai người muốn gặp ông đều phải đi qua, và phải được phun thuốc khử khuẩn.

Thông tín viên RFI, Daniel Vallot, tường thuật từ Matxcơva:

Trên các bức ảnh mà hãng tin Ria Novosti công bố, người ta thấy một người đi vào một cái khoang trước khi toàn thân bị phun một chất khử trùng. Theo hãng thông tấn Nga, khoang này đã được dựng lên tại datcha của Putin, tư dinh nổi tiếng ở Novo-Ogariovo, nơi ông Putin cư ngụ phần lớn thời gian, từ đầu dịch bệnh.

Theo Dmitri Peskov, người phát ngôn của tổng thống, hai thiết bị tương tự cũng được đặt ở điện Kremlin. Các khoang khử trùng do một nhà công nghiệp Nga sản xuất, cho phép đo nhiệt độ các quan khách và cũng được trang bị một máy nhận diện.

Theo ông Peskov thì “các biện pháp này chính đáng và dễ hiểu”.

Theo báo chí Nga, nhiều khách mời dự buổi lễ trao huân chương mà tổng thống Nga tham dự, đã phải chịu một thời gian cách ly trước, khoảng 12 ngày.

Từ khi rút về tư dinh, tổng thống Nga chỉ xuất hiện trước công chúng có hai lần. Theo điện Kremlin, tất cả những người đến gần ông phải được kiểm tra y tế trước.

Tuy nhiên những biện pháp an toàn mà các giới chức Nga đưa ra đã không giúp nhiều lãnh đạo cấp cao tránh được việc bị nhiễm virus, trong đó có Dmitri Peskov và thủ tướng Mikhaïl Michoustine.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
18/06/2020

(AFP) – Liên Hiệp Quốc : Số người tản cư đạt mức kỷ lục. Gần 80 triệu người, tức là hơn 1% nhân loại, đã phải tản cư để tránh bạo động và truy bức và nay phải sống xa nhà. Đây là một con số kỷ lục đã tăng gấp đôi trong vòng một thập niên qua, theo báo cáo của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, được công bố hôm nay, 18/06/2020. Báo cáo này thẩm định là tính đến cuối năm 2019 khoảng 79,5 triệu người là những người tị nạn, đang xin tị nạn chính trị hoặc đã phải tản cư trong chính đất nước của họ, và ngày càng ít có hy vọng trở về nguyên quán.

(AFP) – Ấn Độ, Mêhicô, Na Uy, Ailen được bầu làm thành viên không thường trực của HĐBA LHQ. Bốn quốc gia này được Đai Hội Đồng LHQ bầu lên vào hôm qua 17/06/2020, cho nhiệm kỳ 2021-2022. Kể từ 01/01/2021, sẽ thay thế Đức, Bỉ, Cộng Hòa Dominicana và Indonesia. Canada bị loại vào năm 2010, năm nay lại bị thua, chỉ thu được 108 phiếu so với Na Uy (130) và Ailen (128). Theo giới quan sát thất bại này có thể có hậu quả chính trị đối với thủ tướng Justin Trudeau.

(Taiwan News) - Phi cơ quân sự Trung Quốc xâm phạm không phận Đài Loan 4 lần trong 2 tuần lễ. Một chiến đấu cơ J-10 và một máy bay vận tải của quân đội Y-8 đã bị Không Quân Đài Loan trục xuất ra khỏi vùng nhận dạng phòng không Đài Loan vào hôm qua, 17/06/2020. Đây là lần thứ tư trong hai tuần lễ mà máy bay Trung Quốc thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, lần lượt trong những ngày 09/06, 12/06 và 16/06.

(Bloomberg) – Covid-19 cướp đi việc làm của 8.300 nhân viên Air France. Hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 17/06/2020 tiết lộ tập đoàn hàng không quốc gia Pháp Air France chuẩn bị kế hoạch cho hơn 8.000 nhân viên nghỉ việc, trên cơ sở tự nguyện. Kế hoạch này tác động trực tiếp đến 300 phi công, 2.000 tiếp viên hàng không và 6.000 nhân viên phục vụ trên mặt đất.

(AFP) –Liên Hiệp Châu Âu công bố sách trắng bảo vệ nền công nghiệp. Ngày 17/06/2020 Ủy Ban Châu Âu công bố một tài liệu với một số giải pháp nhằm « bảo vệ các tập đoàn châu Âu trước các hành vi cạnh tranh bất bình đẳng ». Trong số này, có biện pháp trừng phạt các công ty nước ngoài mua lại các tập đoàn châu Âu nhằm mục tiêu bóp chết các đối thủ châu Âu ; ngăn cản một tập đoàn quốc doanh ngoại quốc mua lại các công ty của châu Âu… Trung Quốc là đối tượng chính mà kế hoạch nhắm tới.

(AFP) - Gần 500 nhân viên y tế Nga chết vì virus corona. Cơ quan giám sát y tế Liên bang Nga Roszdravnadzor ngày 18/06/2020 cho biết 489 nhân viên y tế đã thiệt mạng trong lúc thi hành nhiệm vụ. Đại diện của cơ quan này cho biết thêm trong tháng 4 và tháng 5/2020 đã nhận được nhiều đơn khiếu nại từ các bệnh viện trên toàn quốc về tình trạng thiếu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế.

(AFP) – Lãnh đạo Netflix tặng 120 triệu đô la cho các trường đại học Mỹ có đa số sinh viên là người da đen. Đồng sáng lập nhà phân phối phim qua mạng internet, Reed Hastings và phu nhân hôm 17/06/2020 giải thích là cả hai đã có nhiều may mắn được đi học và thành công trong xã hội. Giờ đây họ muốn "giúp đỡ các sinh viên, đặc biệt là sinh viên người da màu, để tất cả đều có cơ hội tốt nhất khi bước vào đời". Hai trường đại học của thành phố Atlanta và Quỹ hỗ trợ sinh viên người Mỹ gốc Phi nằm trong danh sách được hưởng số tiền nói trên.

(AFP) – Google tài trợ 275 triệu đô la cho các hoạt động chống kỳ thị. Trong bức thư gửi đến nhân viên ngày 17/06/2020 lãnh đạo tập đoàn, Sundar Pichai, thông báo tin trên. Ngoài ra, Google cũng sẽ tuyển dụng thêm nhân viên người Mỹ gốc châu Phi. Mục tiêu đề ra là đến năm 2025, 30% nhân viên của tập đoàn nổi tiếng này "thuộc nhiều cộng đồng sắc tộc thiểu số".
viethoaiphuong
#510 Posted : Friday, June 26, 2020 11:12:38 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp : Xã trưởng, chức vụ không mấy ai « mặn mà »

Thùy Dương - RFI - 26/06/2020
Cứ 6 năm 1 lần, nước Pháp tổ chức bầu cử cấp xã và thành phố. Năm nay, sau bầu cử vòng 1 vào ngày 15/03, vòng 2 dự kiến được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 22/03/2020. Thế nhưng, do dịch bệnh Covid-19 nước Pháp bị phong tỏa nên bầu cử bị hoãn lại. Mới đây, chính quyền quyết định cho tổ chức bầu cử vòng 2 vào ngày Chủ Nhật 28/06/2020.

Trong khi tại một số thành phố lớn, nhất là thủ đô Paris, chiến dịch tranh cử diễn ra sôi nổi, cạnh tranh gay gắt, với nhiều ứng viên từng là các nhân vật có tiếng trong giới lãnh đạo Pháp, thì tại một số nơi, nhất là những xã nhỏ, ở vùng sâu, vùng xa, hoặc dân cư thưa thớt, chính quyền tìm « mỏi mắt » cũng không có ứng viên tranh chức xã trưởng. Nói cách khác, xã trưởng không phải là ghế nhiều người muốn có, cho dù được mời gọi nhiệt tình.

Chức vụ chẳng mấy ai ham

Tại Pháp, có khoảng 36.000 xã. Về phân cấp quản lý hành chính, các thành phố lớn, như Lyon, Marseilles … kể cả thủ đô Paris với hơn 2,2 triệu dân cũng là « commune » - xã, đương nhiên là với quy chế đặc biệt hơn. Trong kỳ bầu cử xã trưởng năm nay, theo số liệu của bộ Nội Vụ Pháp, có tổng cộng 106 xã không có ứng viên tranh cử, trong số đó có 4 xã dưới 1.000 nhân khẩu. Con số 106 xã nói trên cao gần gấp đôi so với kỳ bầu cử năm 2014 (64 xã), nhưng một là do có một số xã đã bị sáp nhập. Ngày 27/02 là hết hạn nộp hồ sơ ứng cử, nhưng cho đến ngày 21/02, ở xã Montpensier, tỉnh Puy-de-Dome, với 450 nhân khẩu, vẫn không có một ai muốn trở thành xã trưởng.

Trên đài France 2, ngày 21/02, Bà Gisèle Boissier, 70 tuổi, người đứng đầu xã Montpensier, giải thích tại sao bà không muốn tái tranh cử : « Tuổi tác, vâng đó là do tuổi tác và tôi thì cũng đã được bầu lên từ 19 năm nay rồi. Vậy đấy ! Tôi cũng phải dành thời gian cho gia đình nữa. Đối với những người trẻ hơn và những ai còn chần chừ ngại ra ứng cử, thì tôi nói với họ : Thôi làm đi nào, công việc rất thú vị đấy ! »

Trong khi đó, tại Berbiguères, tỉnh Dordogne, xã trưởng José Chassériaud, 65 tuổi, hy vọng có thể « rút lui » để « an nhàn tuổi già », nhưng thực tế không đơn giản như ông nghĩ. Sau 25 năm quản lý cấp xã, 2 nhiệm kỳ làm phó xã trưởng thứ nhất và 2 nhiệm kỳ làm xã trưởng, José Chassériaud đành ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3 vì ông không « đành lòng » đẩy xã với 186 người dân vào cảnh « không người chèo lái ». Ông không thể thuyết phục được ai « kế nhiệm » mình, kể cả ông Michel Scanff, phó xã trưởng. Ông Scanff giải thích trên đài France 2 : « Tôi không biết liệu mình có thể duy trì sức khỏe tốt suốt 6 năm tới nữa hay không. Việc ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ xã trưởng không được phù hợp cho lắm trong khi tôi không biết chắc là tôi có trụ được không ! »

Cách xã Berbiguères 4 km là xã Cladèche, với 103 nhân khẩu. Xã trưởng Jean-Pierre André cũng lâm vào tình cảnh tương tự đồng nhiệm Chassériaud : « Tôi đã không tính tới việc làm tiếp. Trước tiên, đó là vì tôi đã 74 tuổi rồi. Nếu tiếp tục, đến hết nhiệm kỳ tới thì tôi 80 tuổi mất rồi. Ngoài ra, dù sao thì vị trí này cũng có rất nhiều ràng buộc ». Để có thể yên tâm « về hưu » sau 6 năm nữa, ngay từ trước khi diễn ra kỳ bầu cử năm 2020, cả hai xã trưởng José Chassériaud và Jean-Pierre André đều đã bắt tay vào việc tìm người muốn ra tranh cử cho kỳ bầu cử … 2026. Đối với nhiều xã trưởng, khi lần đầu tiên ra tranh cử, họ như đã « tự mình rơi vào bẫy do chính mình giăng ra ».

Hậu quả ?

Điều khiến cho xã trưởng của những xã không có ứng viên đau lòng nhất là nguy cơ xã buộc bị sáp nhập vào xã khác. Đó cũng là nỗi lo của ông Victor Coulin, sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo xã Châtenois với 130 cư dân. Phát biểu trên đài France 24 ngày 12/03/2020, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra vòng 1 bầu cử, ông Coulin giải thích : « Tôi đã 73 tuổi. Tôi là xã trưởng xã Châtenois từ năm 2008. Suốt hơn 1 năm nay tôi nói là chắc chắn tôi sẽ rút lui, do tuổi tôi đã cao và cũng là để nhường chỗ cho giới trẻ. Từ hơn một năm nay tôi đã nói như vậy rồi, nhưng đến hôm nay vẫn không có ai ra tranh cử.

Ngày 22/03 (ngày dự kiến tổ chức vòng 2 trước khi nước Pháp bị phong tỏa vì dịch Covid-19), phòng phiếu sẽ đóng cửa vì không có ứng viên nào cả. Kể từ lúc đó, Nhà nước sẽ cho chúng tôi 3 tháng để tổ chức lại bầu cử. Nhưng nếu mà vẫn không bầu được ê-kíp mới lãnh đạo xã, thì chắc chắn là chúng tôi sẽ bị sáp nhập vào một xã khác. Đó là điều mà tôi, người từng là xã trưởng, không mong muốn chút nào ! Tôi không muốn xã mình bị ép phải sáp nhập vào một xã khác (…) Nhìn xã Châtenois biến mất, thành thật mà nói, tôi thấy rất đau lòng ».

Lý do ?

Ông Coulin hy vọng giới trẻ sẽ quan tâm hơn đến vị trí xã trưởng và tạo ra những thay đổi. Vậy điều gì khiến chẳng mấy cư dân các làng xã mặn mà với chức xã trưởng ? Trên đài France 2, một số người dân xã Montpensier giải thích :

« Cần một người có thời gian, có quan hệ tốt với mọi người và biết nhiều điều. Đây là điều khó nhất đối với một xã nhỏ. Vậy đấy ! Còn tôi thì không, không, tôi không có thời gian, không đâu ! » ; « Hơi mất thời gian, đúng đấy. Cần tham gia các cuộc họp. Không đơn giản chút nào » ; « Tôi nghĩ rằng xã trưởng thời bây giờ có rất nhiều việc phải làm. Dân chúng thì kêu ca than phiền nhiều lắm. Mọi người có thể làm phiền xã trưởng bất kể giờ giấc » ; « Tiếng gà gáy làm họ khó chịu. Tiếng chuông nhà thờ đổ cũng làm họ thấy phiền toái. Chó hàng xóm sủa họ cũng thấy phiền phức. Vì thế, công việc của xã trưởng đòi hỏi nhiều thời gian và lấy đi rất nhiều sức lực » ; « Cần một ai đó có sức khỏe dẻo dai và có cá tính để đủ sức đối phó với những người suốt ngày kêu ca, than phiền ! »

Còn ông Victor Coulin, xã trưởng Châtenois, cho biết về khó khăn mà xã trưởng như ông đang phải đương đầu : « Ngày nay, vị trí xã trưởng không phải một chức vụ mọi người thèm muốn. Lúc nào chúng tôi cũng gặp chuyện, nhỏ thôi, nhưng tình hình ngày càng phức tạp. Bây giờ, xã hội chúng ta nhìn chung đã thay đổi, thay đổi rất nhiều : người dân có quyền nhưng không có nhiều trách nhiệm, nghĩa vụ, vì thế phần nào dẫn đến nhiều vụ kiện cáo. Khi có một cành cây, một bông hoa, một khóm cây mọc chờm ra, thế là họ sẽ nói : “Sao người ta lại không tỉa chúng đi? Sao người ta lại để thế mà không can thiệp? »

Tại những làng như của chúng tôi, đôi khi những chuyện như vậy dẫn đến căng thẳng. Mọi người nói, chỉ trích, nhưng lại không dám nói thẳng với những người liên quan. Tôi rất lấy làm tiếc về chuyện này. Bởi vì khi để xảy ra những chuyện căng thẳng thì cuộc sống ở làng không còn thoải mái nữa. Như thế, tốt nhất họ nên chuyển ra thành phố mà sống, nơi họ đi đâu xong thì về nhà, đóng sập cửa lại, và thế là xong.

Ở những ngôi làng như chỗ chúng tôi, dân số ngày càng già, mặc dù có giới trẻ, có thêm người đến xây nhà cửa, thêm người đến sinh sống. Thông qua một hiệp hội, chúng tôi đang cố gắng cải thiện cuộc sống ở làng. Chúng tôi đã tạo một khu vui chơi cho trẻ nhỏ và mọi người rất thích. Mặc dù ngân sách eo hẹp, nhưng với nỗ lực, chúng tôi đã thử, đã cố để cuộc sống ở làng được tốt hơn. Nhưng mọi chuyện không hề đơn giản. Quý vị biết đấy, chúng tôi không có bộ phận kỹ thuật. Chúng tôi bắt buộc phải tự quản lý hết.

Tại một xã như Châtenois, thay vì trả cho một đơn vị phụ trách, tôi không biết chính xác là bao nhiêu nữa, nhưng khoảng 7-10% (ngân sách), chúng tôi tự lo hết mọi việc. Hệ thống nước, chúng tôi cũng tự quản lý. Chúng tôi quản lý theo cấp xã, đồng hồ nước cũng là do chúng tôi ghi số, chúng tôi cũng tự đi kiểm tra tháp nước. Đúng là sau 12 năm, tôi cũng thấy mệt mỏi một chút. Và ở tuổi 73, tôi cũng muốn chuyển giao công việc cho người khác ».

Dường như những thay đổi trong cuộc sống của cư dân làng mạc đã khiến quan hệ hàng xóng láng giềng xấu dần, công việc của xã trưởng vì thế cũng phức tạp hơn. Dân Pháp hẳn chưa quên vụ án gà trống … Đó là chưa kể đến ngân sách ngày càng hạn hẹp, các xã ngày càng phụ thuộc vào Nhà nước, với nhiều thay đổi về các cấp quản lý …

Chính vì những khó khăn đó, chức xã trưởng không còn là vinh dự nhiều người muốn nhận. Ngày 05/03, đài France Info trích dẫn nhà nghiên cứu khoa học chính trị Martial Foucault, theo đó « tại những xã nhỏ, việc xã trưởng tái tranh cử vô số lần có liên quan đến việc vì thiếu ứng viên thay thế, nên xã trưởng không muốn để xã thiếu người đại diện cho nền dân chủ ». Cá biệt, tại một số xã nhỏ, có những người làm xã trưởng tới hàng chục nhiệm kỳ, từ khi còn là thanh niên cho tới khi đã 80-90 tuổi. Điển hình là trường hợp của ông Paul Girod, xã trưởng Droizy, một ngôi làng chỉ có 75 cư dân, ở tỉnh Aisne. Lần đầu nhận chức xã trưởng vào năm … 1958, Paul Girod khi đó mới là một thanh niên 26 tuổi, nay ông đã 88 tuổi và ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 12, sau 62 năm liên tục làm xã trưởng.

Còn ông François Dupuis, được dân Saint-Germain-sous-Cailly, tỉnh Seine-Maritime, bầu làm xã trưởng vào năm 1971 khi ông mới 25 tuổi. Ông phát biểu trên France Info : «Tôi làm xã trưởng suốt 49 năm. Nếu tôi có tiếp tục, thì đó cũng chỉ là để quản lý xã của tôi, nơi tôi rất gắn bó ». Ông lấy làm tiếc là dù ông đã cố thuyết phục, nhưng những trợ lý trong ê-kíp lãnh đạo của ông không ai muốn thay ông. Nếu ông từ bỏ, họ cũng ra đi : «Tôi có một vài người trẻ trong ê-kíp, nhưng không có sự thay đổi thực sự nào. Chức xã trưởng đòi hỏi phải dồn hết thời gian vào. Tại những xã ở nông thôn, xã trưởng chỉ có một thư ký. Chỉ thế thôi và ông ấy sẽ phải quản lý hết. Xã trưởng sẽ không thể đồng thời theo đuổi sự nghiệp riêng, mà cũng không thể sống với khoản tiền phụ cấp 500 euro/tháng ».

Trách nhiệm nặng nề mà phụ cấp ít ỏi, ngân sách nhà nước cấp cho xã hạn hẹp có lẽ là những lý do khiến thời buổi này không mấy ai còn « mặn mà » với chức xã trưởng, trừ ở những thành phố lớn, được cấp nhiều ngân sách Nhà nước, với nhiều nguồn đầu tư. Ở những nơi này, quyền lực thị trưởng là niềm mơ ước của biết bao người, chiếc ghế thị trưởng vẫn là điều mà nhiều chính khách lão làng, kể cả các cựu thủ tướng, bộ trưởng, cũng phải dồn nhiều công sức vận động tích cực đến phút cuối mới mong có được ! Đúng là nơi thì bao người « đấu đá », nơi thì ai cũng dửng dưng, chẳng mảy may ngó ngàng !
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/27/2020(UTC)
viethoaiphuong
#511 Posted : Tuesday, June 30, 2020 1:29:23 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Virus corona và những tranh cãi khoa học gây bão trên thế giới


Thụy My - RFI - 30/06/2020
Nguồn gốc con virus corona, hiệu quả của phương thức Raoult, vai trò của nicotine và thanh hao hoa vàng (Artemisia annua). Đó là bốn chủ đề tranh cãi gây chia rẽ trong cộng đồng khoa học, được Les Echos ngày 29/06/2020 tổng hợp.

1/ Virus corona chủng mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc ?

Liệu con virus được đặt tên là SARS-CoV-2 đã được tạo ra hoặc chọn lọc ra trong phòng thí nghiệm ? Một bài báo ngày 26/01 trên Washington Times đã khuấy động dư luận khi đưa ra giả thiết này. Theo đó các nhà nghiên cứu của Viện vi trùng học Vũ Hán, nơi lưu giữ một số virus thuộc loại nguy hiểm nhất thế giới, đã cố tình chuyển đổi gien một con virus corona có ở loài dơi, để có thể lây nhiễm sang người một cách hiệu quả.

Vụ này còn trở thành vấn đề ngoại giao khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng Năm khẳng định đang có trong tay « một số bằng chứng đáng kể » là virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán nói trên. Sau đó tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế trừng phạt, cáo buộc Trung Quốc là nguyên nhân vụ « sát nhân hàng loạt trên toàn thế giới ».

Nhà nghiên cứu Vincent Maréchal thuộc Trung tâm miễn dịch và bệnh nhiễm của trường đại học Sorbonne cho biết : « Không có một yếu tố khoa học nào xác nhận giả thiết có việc chọn lọc trong phòng thí nghiệm từ các nguồn virus có sẵn ». Ngược lại, ngày càng có nhiều biện luận nghiêng về phía xuất xứ tự nhiên, trong đó có sự thiếu vắng các dấu hiệu virus SARS-CoV-2 được gắn các đoạn gien khác vào. Trong khi đó, virus này được hàng trăm phòng thí nghiệm giải mã. Cộng đồng khoa học cho rằng nếu có sự thao túng thì đã được nhận ra.

Ngoài ra, dòng virus corona có tiếng là rất khó đổi mã di truyền. Đó là các virus ARN, mà kỹ thuật chuyển đổi gien vẫn chưa hoàn thiện. Nhiều công trình nghiên cứu thiên về khả năng xuất xứ tự nhiên. Một báo cáo ngày 08/06 chẳng hạn, cho thấy cấu trúc một protein chính để nhân lên của SARS-CoV-2 rất giống với một loại virus corona trên loài dơi.

Như vậy giả thiết việc con virus này truyền sang người từ chợ động vật hoang dã Vũ Hán là đáng tin cậy. Ông Vincent Maréchal kết luận : « Sự tình cờ trong chọn lọc tự nhiên đã giúp cho con virus vượt qua rào cản giống loài, thông qua những vật trung chuyển như con tê tê ».

2/ Cây thanh hao hoa vàng, phép lạ chống Covid-19 ?

Từ tháng Ba, tổng thống Madagascar, Andy Rajoelina đã quảng bá cho phương thuốc thảo dược này. Madagascar là nước chủ yếu trên thế giới sản xuất thanh hao hoa vàng, các hãng dược chiết xuất từ cây này một hoạt chất được công nhận là hiệu quả để chống bệnh sốt rét. Thanh hao hoa vàng phổ biến đến nỗi thuốc sắc từ chúng, Covid Organics, do Viện nghiên cứu ứng dụng quốc gia sản xuất, đã được phân phối rộng rãi ở châu Phi, chủ yếu cho dân nghèo.

Một số người cho rằng thảo dược này có hiệu quả : tỉ lệ lây nhiễm tại các nước châu Phi thấp. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay từ năm 2019 đã phản đối việc sử dụng thanh hao hoa vàng dù dưới dạng trà dược thảo hay dạng bột, vì chưa chắc có lợi.

Trong thông cáo ngày 20/06, Viện hàn lâm y học nhận xét « thiếu dữ liệu về các phân tử trong thanh hao hoa vàng khô do Madagascar sản xuất », và « không có các nghiên cứu chứng minh tính chất kháng virus », đồng thời khuyến cáo không sử dụng trà thảo dược từ loại cây này.

Đọc thêm: Thiếu văn minh với loài vật, Trung Quốc khó bước lên hàng đại cường
Tuy vậy, việc nghiên cứu vẫn được tiến hành. Ngày 08/04, viện trưởng Viện Max-Planck de Potsdam của Đức, ông Peter Seeberger, loan báo hợp tác với công ty Mỹ ArtemiLife và các nhà nghiên cứu Đan Mạch để thử nghiệm tinh chất thanh hao hoa vàng.

Theo ông, virus gây bệnh Covid-19 cùng loài với virus corona gây dịch SARS, mà thanh hao hoa vàng tỏ ra hiệu quả với SARS, nên tinh chất loại cây này cần được hợp tác quốc tế thử nghiệm để chống virus corona chủng mới. Nhiều tờ báo cho biết nhóm nghiên cứu có thể loan báo tinh chất này hiệu quả với Covid-19 trong phòng thí nghiệm. Nhưng dù điều này là đúng, vẫn phải thử nghiệm lâm sàng trên người để xác nhận.

3/ Tỉ lệ tử vong ở Marseille thấp hơn Paris gấp năm lần ?

Sự khác biệt lớn về tỉ lệ tử vong, đặc biệt là tại Marseille so với các vùng khác của nước Pháp, được phe ủng hộ cách chữa trị bằng chloroquine theo « phương pháp Raoul » nhấn mạnh. Vị giáo sư nổi tiếng ở Marseille phối hợp giữa hydroxychloroquine với kháng sinh azitromycine và chất kẽm.

Truyền thông đưa tin rộng rãi về con số do cơ quan y tế công của Pháp đưa ra vào cuối tháng Năm : số tử vong trung bình trên 1.000 người dân tại Pháp (không kể các viện dưỡng lão) là 270. Tỉ lệ này ở Paris là 740, vùng Haut-de-Seine là 607, nhưng ở Marseille chỉ có 147, trong khi ba vùng này có các tính chất dịch tễ như nhau.

Có nhiều giải thích cho sự khác biệt này. Những người ủng hộ giáo sư Didier Raoult coi đó là bằng chứng cho phương thức phối hợp ba loại thuốc. Họ nhấn mạnh, nếu sử dụng ngay từ khi mới xuất hiệu các triệu chứng đầu tiên, thì tỉ lệ tử vong trên 1.000 người chỉ là 16.

Số khác cho rằng đó là nhờ hiệu quả của chiến dịch xét nghiệm. Từ tháng Ba, viện nghiên cứu của giáo sư Raoult đã tổ chức xét nghiệm đến 3.000 cuộc/ngày. Vào lúc cao điểm dịch giữa tháng Tư, có 2,5% dân số Marseille đã được xét nghiệm, trở thành thành phố « được xét nghiệm nhiều nhất thế giới », theo ông Didier Raoult. Trong khi đó, các phòng thí nghiệm vùng Bas-Rhin, một trong những vùng bị virus hoành hành nhiều nhất, chỉ làm có 265 xét nghiệm một tuần.

Ngoài ra, số liệu tử vong được công bố theo vùng chứ không theo cấp hành chính thấp hơn. Đối với Paris, cũng tương đương cấp vùng, thì không có vấn đề gì. Ngược lại với Marseille thì phải phối hợp các nguồn, và tỉ lệ công bố chỉ mang tính ước lượng. So sánh với vùng Bouches-du-Rhône (mà Marseille là thủ phủ), thì tỉ lệ tử vong của thủ đô nước Pháp rốt cuộc « chỉ » cao hơn 3,3 lần. Khác biệt còn do các vùng không cùng ảnh hưởng cùng một thời điểm và theo cùng một cách thức.

4/ Chất nicotine bảo vệ bệnh nhân virus corona dạng nặng ?

Đó là một nghịch lý đã khiến các nhà nghiên cứu phải nhanh chóng lưu tâm : tại Trung Quốc, tỉ lệ người nghiện thuốc lá trong số người dương tính với Covid là 12,6%, chỉ bằng phân nửa số người nghiện thuốc trên toàn quốc (28%). Quan sát này được The New England Journal of Medicine công bố vào cuối tháng Ba và tiếp theo là nhiều báo khác.

Tại Pháp, cơ quan quản lý các bệnh viện Paris xác nhận hiện tượng này, với tỉ lệ 8,5% người hút thuốc lá trong số các bệnh nhân bị nhiễm, trong khi người nghiện thuốc chiếm 25,4% dân số. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học tỏ ra thận trọng trước nhận định thuốc lá đóng vai trò bảo vệ bệnh nhân Covid-19.

Trước hết là tuổi của những người nhập viện : đa số bệnh nhân bị Covid-19 thể nặng đều trên 65 tuổi, trong khi càng lớn tuổi người ta càng hút thuốc ít hơn. Tại Pháp chẳng hạn, người trên 65 tuổi hút thuốc 2,5 lần ít hơn so với dân số tính chung.

Một lý do khác là các tiêu chí không rõ ràng. Một số nghiên cứu xếp những người hút dưới 30 gói thuốc một năm như là người không hút thuốc, và đa số không quan tâm đến thuốc lá điện tử, trong khi loại này làm giảm khả năng miễn dịch. Trong một phân tích vào tháng Năm về quan hệ giữa việc hút thuốc lá, chất nicotine và Covid-19, cơ quan y tế công của Pháp tỏ ra thận trọng : « Trong giai đoạn này, tác động được cho là bảo vệ của chất nicotine chỉ mới là giả thuyết ».

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn bắt tay vào việc để khai thác hướng này, với giả thiết về mặt sinh lý, nicotine có thể làm cho virus khó xâm nhập vào phổi hơn. Ý tưởng này không phải là huyễn hoặc : virus corona chủng mới tấn công vào tế bào bằng cách bám vào các thụ cảm ACE2 của tế bào phổi. Trong khi các công trình được công bố năm 2018 đã kết luận rằng người nghiện thuốc có ít thụ cảm này hơn. Tuy nhiên, từ đó đến nay lại có những nghiên cứu khẳng định ngược lại. Do đó, chưa có gì là chắc chắn.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/30/2020(UTC)
viethoaiphuong
#512 Posted : Wednesday, July 1, 2020 12:49:29 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(AFP) – Nhật : Cấm vừa đi đường vừa nhìn điện thoại. Hôm nay, 01/07/2020, lệnh cấm vừa đi đường vừa nhìn màn ảnh điện thoại di động bắt đầu có hiệu lực tại một thành phố ngoại ô Yokohama, gần Tokyo. Đây là thành phố đầu tiên của Nhật áp dụng lệnh cấm này. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa dự trù xử phạt những người vi phạm, mà chủ yếu thông tin, tuyên truyền để thuyết phục người dân chấp hành.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/1/2020(UTC)
viethoaiphuong
#513 Posted : Saturday, July 4, 2020 4:31:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Có thật sự dân chủ tự do mất ưu thế so với độc tài ?

Tú Anh - RFI - 03/07/2020
Trong một cuộc tiếp xúc với báo chí phương Tây, hôm 29/06/2020, thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà cảm thấy mô hình dân chủ tự do dường như yếu thế so với sức mạnh của các chế độ độc tài.

Vì sao một nhà lãnh đạo chính trị có tầm cỡ, đã kinh qua sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản có vẻ mất niềm tin như vậy ? Có thật sự chế độ độc tài là giải pháp tối ưu khi đất nước bị khủng hoảng? Cây bút bình luận của báo Le Monde, nhà báo Sylvie Kauffman chứng minh thực tế không như lầm tưởng.

Một ngày trước khi đến phiên Berlin làm chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Châu Âu, thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ tâm trạng hoài nghi tính ưu việt của mô hình Dân Chủ Tự Do : « Cho đến hôm nay, chúng ta chưa biết chứng tỏ được 100% là mô hình tự do dân chủ chiếm ưu thế. Điều này làm tôi lo lắng ». Thủ tướng Đức vừa tổng kết các cuộc đấu tranh ý thức hệ trong 30 năm qua từ biến cố lịch sử năm 1989, năm mà các nền dân chủ phương Tây hạ gục chủ nghĩa cộng sản.

Hiện diện trong cuộc tiếp xúc, nhà báo Pháp Sylvie Kauffman cũng chia sẻ : Kết luận của thủ tướng Đức Angela Merkel, như một lời tâm tình, có ý nghĩa sâu xa hơn một bài phỏng vấn dài.

1989 : Chiến thắng của nền dân chủ tự do chỉ là « một phần của sự thật »

Vào thời điểm đó, một số người xác quyết đây là chiến thắng vĩnh viễn, không thể đảo ngược. Trong số những người này, chắc phải có Angela Merkel ở tuổi 30, chính trị gia sinh ra và trưởng thành trong chế độ cộng sản Đông Đức. Nhưng 30 năm sau, cộng với 15 năm lãnh đạo nước Đức thống nhất, nhận định của bà trung dung hơn. Bị quét sạch, chủ nghĩa cộng sản không ngẩng đầu dậy được. Nhưng chiến thắng của nền dân chủ tự do chỉ là « một phần của sự thật ».

Angela Merkel muốn nói đến trường hợp Viktor Orban, người sinh viên tranh đấu vì tự do dân chủ làm sụp đổ chế độ độc tài cộng sản 30 năm trước, ngày nay khi trở thành thủ tướng Hungary, ông lại ca tụng chế độ « dân chủ phi tự do ».

Từ 1989 đến nay, trong 30 năm, đã xảy ra nhiều biến cố khác : Chiến tranh giữa các dân tộc vùng Balkan, thánh chiến khủng bố, thất bại của phong trào Mùa Xuân Ả Rập và nhất là thách thức của chế độ độc tài Trung Quốc. Bắc Kinh chứng minh là một chế độ toàn trị có thể đi đến thành công về kinh tế.

Dân chủ mong manh

Tâm trạng hoài nghi của nhà lãnh đạo một trong những nước ổn định nhất, phồn vinh nhất trong một cuộc phỏng vấn nhằm nâng cao tinh thần các thành viên khác trong Liên Hiệp Châu Âu đang nhọc nhằn chống đỡ với đại dịch Covid, phản ảnh tâm trạng chung, nỗi lo âu của các nền dân chủ phương Tây.

Châu Âu mất niềm tin một phần vì nước Mỹ của Donald Trump, đồng minh của châu Âu, trôi dạt như con thuyền không tay lái. Khủng hoảng nghiêm trọng thêm vì đại dịch siêu vi corona được quản lý tùy hứng. Cách nay bốn năm, ai có thể dự báo một vị tổng thống Hoa Kỳ có thể tung ra thông điệp hận thù, kỳ thị đến nỗi bị các mạng thông tin xã hội như Twitter bất đắc dĩ phải kiểm duyệt.

Nhưng Donald Trump không phải là cội nguồn duy nhất là các nền dân chủ Tây phương mất sức hấp dẫn. Châu Âu, tự bản thân cũng bị khủng hoảng. Các chính đảng truyền thống suy yếu, mất uy tín, các tổ chức cực đoan lên điểm, làn sóng chống di dân nhập cư xuất hiện không kể những phong trào phản kháng mang tính bạo lực nổi dậy (như Áo Vàng) tại Pháp. Lần đầu tiên trong lịch sử Đệ Ngũ Cộng Hòa, hiện tượng cử tri tẩy chay bầu cử, tức lãnh đạm với sinh hoạt dân chủ lên cực điểm. Trong cuộc bầu cử thành phố ngày 28/06, tỷ lệ vắng mặt lên đến 60%.

Mô hình dân chủ phương Tây không thiếu sáng kiến linh hoạt : Bằng chứng

Sụ kiện hi hữu là một ngày trước khi lên đường sang Đức hội kiến với thủ tướng Đức, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tìm cách rút tỉa bài học thực thi dân chủ theo kiểu mới. Qua Hội Nghị Công Dân, một nhóm 150 đại biểu, không qua bầu cử, mà qua rút thăm, soạn thảo 150 biện pháp bảo vệ môi trường. Tổng thống ghi nhận hầu hết các đề nghị này và đưa qua Quốc Hội biểu quyết. Một số yêu sách sẽ được đưa ra tham khảo ý kiến toàn dân qua trưng cầu dân ý.

Theo nhà báo Sylvie Kauffman, rõ ràng là châu Âu đang hết sức canh tân hệ thống chính trị dân chủ mất sinh lực của mình. Trên thực tế, chính đại dịch Covid, chính cuộc khủng hoảng y tế làm rung chuyển các nền dân chủ phương Tây lại là bằng chứng cụ thể cho thấy các chế độ dân chủ đề kháng mãnh liệt, vượt qua mọi thử thách.

Trong khi đó, Trung Quốc của Tập Cận Bình tự khen là nhờ Đảng quản lý hiệu quả chận đứng đại dịch, phục hồi kinh tế. Chúng ta được nghe như thế. Nhưng, quản lý chống dịch kiểu Trung Quốc là quản lý không minh bạch, chính quyền Hoa lục trừng trị cả những bác sĩ, nhà báo công dân, những người báo động siêu vi lây nhiễm.

Còn nước Mỹ của Donald Trump, nơi mà quyền tự do phát biểu không có giới hạn, nhưng cách quản lý dịch tễ thiếu phương pháp cho nên siêu vi chưa dẹp yên đã bùng dậy với nguy cơ vượt tầm kiểm soát. Hàng chục triệu người lao động mất việc rơi vào thảm kịch không tiền, không trợ cấp thất nghiệp, không bảo hiểm xã hội.

Giữa hai thái cực này, châu Âu rõ ràng là giải pháp thứ ba, có tự do, có dân chủ và an toàn xã hội không bỏ rơi một công dân nào. Giới lãnh đạo chính trị có thể đáng bị chỉ trích : Bị đo ván lúc đầu đại dịch, ba tháng sau, tình thế vãn hồi, không ít nguyên thủ, thủ tướng vỗ ngực tự khen thành công lèo lái con thuyền quốc gia qua cơn bão y tế. Nhưng sự thật không khác mấy.

Một dấu hiệu không thể nhầm lẫn

Cơn sợ đã trôi qua, con tàu châu Âu chuẩn bị cuộc hành trình, qua một ngõ quanh lịch sử, đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế đang chờ trước mặt trong tinh thần tương thân tương trợ giữa các thành viên. Covid-19 vẫn còn đó nhưng châu Âu biết cách xét nghiệm truy tìm siêu vi, cách ly và điều trị bệnh nhân.

Hơn thế nũa, với ngân sách hàng chục tỷ euro liên đới, Bruxelles có thể dùng cây gậy chế tài để đưa các thành viên có xu hướng xé lẻ như Ba Lan và Hungary trở lại hàng ngũ những chế độ thượng tôn pháp luật.

Đại diện ngoại giao cấp cao của Liên Âu, Joseph Borrel, hôm 29/06/2020, tuyên bố như sau trước hội nghị hàng năm của Hội Đồng Tư Vấn Chiến Lược Châu Âu ( European Council on Foreign Relation) : Nhờ vào hệ thống y tế của chúng ta, nhờ vào xã hội có kỷ luật và cơ cấu an sinh xã hội, châu Âu đã quản lý tốt cuộc khủng hoảng dịch tễ.

Theo nhà báo Sylvie Kauffman, một dấu hiệu không thể nhầm lẫn được cho phép tin tưởng vào nền tảng vững chắc của chế độ dân chủ tự do là những xu hướng cực đoan tả, hữu rất khí thế trước khi xảy ra đại dịch, nay hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Dấu hiệu này có thể làm Angela Merkel yên tâm là nền dân chủ tự do luôn hấp dẫn, nhà báo Pháp kết luận bài phân tích (L'Europ face au doute démocratique).
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/4/2020(UTC)
viethoaiphuong
#514 Posted : Sunday, July 5, 2020 5:40:16 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Hồng Kông : Sách cổ vũ dân chủ bị rút khỏi các thư viện

Anh Vũ - RFI - 05/07/2020
Một hệ quả của luật an ninh quốc gia sau vài ngày được áp dụng tại đặc khu hành chính Hồng Kông trong lĩnh vực sách báo: Hãng tin Pháp AFP ngày 05/07/2020 cho biết các đầu sách của những tác giả thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu biến mất khỏi các thư viện của thành phố.

Trong số các tác giả bị rút sách có Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ và bà Trần Thục Trang ( Tanya Chan), nghị sĩ ủng hộ dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông.

Với việc áp đặt nhanh chóng luật an ninh quốc gia, chính quyền Bắc Kinh muốn thiết lâp ổn định ở đặc khu sau các cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ bùng lên từ năm ngoái. Trung Quốc vẫn biện hộ là bộ luật chỉ tác động đến một số ít đối tượng.

Ngay sau khi luật được áp dụng chính thức, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ những người bị cho là tàng trữ các biểu tượng đòi độc lập hay đòi mở rộng quyền tự trị cho Hồng Kong. Bên cạnh đó, các khẩu hiệu, áp phích có nội dung ủng hộ phong trào dân chủ cũng bị gỡ bỏ.

Trên Facebook, nhà hoạt động Hoàng Chi Phong gọi việc làm trên của chính quyền là « cuộc khủng bố trắng » các quyền tự do ngôn luận bằng công cụ luật an ninh quốc gia.

AFP cho biết, tại Hồng Kông, tìm kiếm trong các thư viện trên mạng internet thì thấy ít nhất các đầu sách của tác giả Hoàng Chi Phong, Trần Thục Trang hay của nhà trí thức Trần Vân ( Chin Wan ) đã không còn.

Sở Văn hóa - Giải trí thành phố giải thích đơn giản là các sách trên bị rút khỏi thư viện vì có nội dung "vi phạm luật an ninh quốc gia."Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt

(AFP) – Một tên lửa mang vệ tinh thương mại « biến mất » sau khi được phóng lên từ New-Zeland. Vụ phóng tên lửa hôm nay 05/07/2020 do công ty Mỹ Rocket Lab, có trụ sở tại New-Zeland, thực hiện, mang theo 7 vệ tinh của các công ty Spaceflight, Canon Electronics, Planet và In-Space Missions. Peter Beck, nhà sáng lập và cũng là giám đốc của Rocket Lab, cho biết sự cố diễn ra 4 phút sau khi tên lửa được phóng đi. Công ty sẽ phối hợp với cơ quan quản lý hàng không vũ trụ Mỹ để xác định nguyên nhân. Vụ phóng tên lửa thất bại hôm nay là vụ phóng tên lửa thứ 13 của Rocket Lab.

(Reuters) – Nhật Bản : Mưa lũ làm ít nhất 16 người chết, 20 người mất tích. Lũ lụt xảy ra từ ngày 04/07/2020 ở vùng Kumamoto, trên đảo Kyushu, miền tây nam Nhật Bản, phá hủy nhiều ngôi nhà, cuốn đi nhiều xe cộ và làm sập nhiều cây cầu. Hơn 200.000 người phải di tản. Trong số 16 người thiệt mạng, có 14 bậc cao niên sống trong một viện dưỡng lão gần sông. Sáng hôm nay, mực nước mưa đã giảm, nhưng nhiều người dân sống trong vùng vẫn bị cô lập với bên ngoài. Theo dự báo thời tiết, tối nay sẽ có mưa to trở lại.

(AFP) – Nhật Bản : Dân Tokyo hôm nay 05/07/2020 bầu thống đốc. Dịch bệnh Covid-19 ở thành phố thuộc hàng đông dân nhất thế giới và việc hoãn Thế Vận Hội mùa hè sang năm sau là những vấn đề được quan tâm nhất trong kỳ bầu cử lần này. Theo một cuộc thăm dò ý kiến hồi cuối tháng 6, hơn nửa số dân Tokyo cho rằng phải lùi thêm hoặc hủy luôn Thế Vận Hội Tokyo.

(AFP) – Pháp : Thành phố miền nam Marseille có nữ thị trưởng đầu tiên. Bà Michèle Rubirola, 63 tuổi, bác sĩ, là người đứng đầu liên minh cánh tả Mùa Xuân Marseille đã chính thức được bầu làm thị trưởng ngày 04/07/2020, thay ông Jean-Claude Gaudin, thuộc cánh hữu. Ông Jean-Claude Gaudin đã lãnh đạo thành phố lớn thứ hai của Pháp trong suốt 25 năm.

(AFP) – Quốc Khánh Mỹ : Một bức tượng Christophe Colomb tại Baltimore bị người biểu tình kéo đổ. Được gọi là « nhà thám hiểm phát hiện ra châu Mỹ », nhưng hiện giờ, với phong trào đấu tranh chống kỳ thị sắc tộc tại Mỹ bùng lên sau vụ người da đen Georges Floyd thiệt mạng, Christophe Colomb bị nhiều người ủng hộ phong trào đấu tranh coi là biểu tượng cho sự xâm lấn của người châu Âu, chinh phục những miền đất không thuộc về họ.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/5/2020(UTC)
viethoaiphuong
#515 Posted : Thursday, July 9, 2020 6:32:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tổ chức khí tượng thế giới: Khí hậu toàn cầu tiếp tục bị nóng

Anh Vũ - RFI - 09/07/2020
Báo cáo của Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới (OMM) công bố hôm nay 09/05/2020 khẳng định khí hậu toàn cầu sẽ tiếp tục nóng hơn lên qua từng năm. Trong vòng 5 năm tới, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu sẽ tăng thêm ít nhất 1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Thậm chí có thời gian mức tăng đạt tới 1,5°C. Về mặt chính thức, Thỏa thuận Khí hậu Paris vẫn có hiệu lực, nhưng ngày càng có ít cơ may để các cam kết trong văn bản này được tôn trọng.

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm thông tin :

Với mức tăng 1,1 độ, 2019 là năm thứ 2 nóng nhất từ trước tới nay. Theo Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới, vị trí này của 2019 sẽ có thể được thay thế trong 5 năm tới. Nếu tính thêm sự biến thiên của khí hậu và hiện tượng ấm lên do con người gây ra, tổ chức quốc tế này nhận định mức tăng nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng từ 0,91 đến 1,59 độ C vào năm 2024. Như thế có nghĩa là có những năm nhiệt độ tăng cao hơn cả giới hạn 1,5°C được ấn định trong Thỏa thuận Paris.

Một trong những tác giả của bản báo cáo, chuyên gia Adam Scaife, cho rằng ngưỡng tăng biểu tượng đó không đặt lại vấn đề về hiệu lực của thỏa thuận : « Chúng ta ghi nhận hiện tượng khí hậu ấm lên vượt qua tạm thời ngưỡng 1,5°C. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang tiến gần đến giới hạn ấn định của Thỏa thuận Paris một cách nguy hiểm. Phải mất nhiều thời gian thì các hành động chúng ta tiến hành mới có tác động tích cực lên khí hậu. Nhưng nhìn vào quy mô ấm lên của khí hậu những năm qua, thì các dự báo nhiệt độ trên trái đất sẽ có thể còn đen tối hơn. »

Dưới góc độ này, 2020 có vẻ đã là năm của kỷ lục mới. Bắc bán cầu ấm thêm 0,8 độ so với thập kỷ trước. Tốc độ ấm lên của khí hậu Nam Cực nhanh gấp đôi phần còn lại của địa cầu. Thí dụ như ngày 20 tháng 6 vừa rồi, nhiệt độ trong vùng Siberia lên tới 38°C. Đây là nhiệt độ cao nhất chưa từng có ở vòng cực bắc bán cầu.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/9/2020(UTC)
viethoaiphuong
#516 Posted : Tuesday, July 14, 2020 4:39:27 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp tổ chức Quốc Khánh 14/07 không có diễu binh vì Covid-19

Thu Hằng - RFI - 14/07/2020
Lần đầu tiên từ năm 1945, Pháp tổ chức mừng Quốc Khánh mà không có lễ diễu binh quy mô lớn trên đại lộ Champs-Elysées và không có công chúng.

Theo quy định cấm tụ tập trên 5.000 người đề phòng dịch Covid-19, lễ Quốc Khánh ngày 14/07/2020 trên quảng trường Concorde Paris chỉ có 2.200 người tham dự, trong đó có khoảng 1.400 nhân viên y tế và nhân viên những ngành nghề thiết yếu vẫn hoạt động trong gần ba tháng phong tỏa chống Covid-19.

Tổng thống Pháp Emmanuel chủ trì buổi lễ bắt đầu từ 10 giờ 45 (giờ Pháp) với chủ đề « một Quốc gia dấn thân, thống nhất và đoàn kết » nhằm vinh danh đội ngũ nhân viên y tế, những người trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 cũng như lực lượng quân đội tham gia chiến dịch « Résilience » tham gia chống virus corona.

Lễ diễu binh năm 2020 không có màn trình diễn của chiến xa, xe bọc thép, tuy nhiên công chúng vẫn có thể được ngắm qua màn hình màn trình diễn trên không với khoảng 20 máy bay trực thăng và khoảng 50 máy bay, trong đó có máy bay vận tải A400M và một máy bay tiếp liệu A330 của Không Quân được sử dụng trong đợt khủng hoảng để chuyên chở bệnh nhân Covid-19 nhằm giảm tải cho các vùng bị tác động nặng nhất. Đội bay « Patrouille de France » sẽ bay qua hai lần, lần đầu thả khói ba mầu cờ Pháp vào lúc 11 giờ 11, lần thứ hai là mầu trắng để vinh danh đội ngũ nhân viên y tế.

Đức, Thụy Sĩ, Áo và Luxembourg là bốn nước khách mời danh dự tại lễ Quốc Khánh Pháp vì đã giúp Pháp tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 khi nhiều bệnh viện của Pháp bị quá tải.

Sau buổi lễ chính thức, tổng thống Emmanuel Macron sẽ trả lời trực tiếp trong vòng 45 phút hai đài truyền hình TF1 và F2 để nêu ra những ưu tiên trong giai đoạn hai của nhiệm kỳ tổng thống. Cũng chính tổng thống Macron là người hủy truyền thống trả lời truyền thông sau lễ diễu binh hàng năm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, phát biểu trước công chúng có lẽ là cơ hội để nguyên thủ Pháp lấy lại niềm tin của người dân trong khi còn rất nhiều hồ sơ cải cách đang chờ trong 600 ngày còn lại của nhiệm kỳ.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/14/2020(UTC)
viethoaiphuong
#517 Posted : Wednesday, July 15, 2020 12:28:09 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Đóng cửa nhà máy Fessenheim: Dấu mốc cho tương lai điện hạt nhân Pháp

Thùy Dương - RFI - 15/07/2020
Vào 23h đêm 30/06/2020, nhà máy điện hạt nhân Fessenheim, vùng Alsace, miền tây nước Pháp, đóng cửa lò hạt nhân số 2. Từng là nhà máy điện hạt nhân có tuổi đời lâu nhất nước Pháp trong số những nhà máy còn hoạt động, sau 43 năm tồn tại, Fessenheim đã chính thức ngắt khỏi lưới điện quốc gia.

Nhà máy Fessenheim bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 1977, có hai lò phản ứng. Lò thứ nhất đã ngưng hoạt động vào ngày 22/02/2020, và giờ đến lượt lò phản ứng thứ hai. Việc đóng cửa nhà máy Fessenheim nằm trong kế hoạch của chính phủ Pháp giảm nguồn năng lượng hạt nhân, tăng nguồn năng lượng tái tạo, vừa đảm bảo nhu cầu điện, vừa giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, cho dù hiện giờ với 58 lò phản ứng hạt nhân, điện nguyên tử đang chiếm tới 70% tổng sản lượng điện của cả nước.

Nhà báo Christophe Dansette, trên đài France 24 ngày 30/06, gọi sự kiện đóng cửa lò hạt nhân số 2 của nhà máy Fessenheim là một dấu mốc cho tương lai còn nhiều điều chưa chắc chắn của ngành điện hạt nhân Pháp :

« Từ nay đến năm 2035, nước Pháp dự tính ngưng thêm 12 lò hạt nhân và giảm tỉ trọng điện hạt nhân từ 70% xuống còn 50%. Sau thời hạn nói trên, phần lớn các nhà máy điện hạt nhân, tất cả đều được xây dựng trong những năm 1970-1980, cũng sẽ dần dần phải ngừng hoạt động. Đến năm 2060, sẽ không còn nhà máy điện hạt nhân nào vận hành nữa.

Một cách trực tiếp hay gián tiếp, ngành điện hạt nhân hiện nay mang lại công ăn việc làm cho hơn 220.000 người tại Pháp. Thế nhưng, tương lai của điện nguyên tử không được đảm bảo, bởi vì nước Pháp đang phải quyết định có xây các nhà máy điện hạt nhân nữa hay không.

Hiện giờ, một lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới, lò phản ứng nước áp lực kiểu châu Âu EPR nổi tiếng, đang được xây dựng tại Flamanville, miền bắc nước Pháp, nhưng tiến độ bị chậm tới hơn 10 năm. Lẽ ra nhà máy điện hạt nhân này phải hòa vào mạng lưới điện vào năm 2012, nhưng cuối cùng lại không thể được đưa vào hoạt động trước năm 2022.

Điều này đã khiến chi phí tăng mạnh, hiện đã lên tới hơn 12 tỉ euro, thay vì 3,5 tỉ euro như dự trù ban đầu. Hiện nay, chính phủ muốn chờ đến năm 2023 để xem liệu công nghệ này vận hành có tốt hay thì mới cho xây thêm 6 lò phản ứng mới. Điều này có nghĩa là phải sang đến nhiệm kỳ tổng thống mới thì quyết định này mới được đưa ra ».

Trung bình mỗi năm, nhà máy Fessenheim sản xuất 11 tỉ kwh điện, tương đương 70% nhu cầu điện của cả vùng Alsace với hơn 2 triệu dân. Đối với phe ủng hộ điện nguyên tử, theo kết luận hồi năm 2015 của Cơ quan An ninh Năng lượng của Pháp, nhà máy điện hạt nhân Fessenheim vẫn an toàn và còn có thể hoạt động thêm nhiều năm nữa.

Việc đóng cửa « sớm » lò hạt nhân số 2 của nhà máy điện Fessenhaim có thể đẩy một phần nước Pháp vào cảnh thiếu điện, nhất là trong những ngày hè nóng nực, hoặc mùa đông giá rét, nhu cầu điều hòa nhiệt độ làm mát hay sưởi ấm tăng mạnh, dẫn đến việc nước Pháp phải nhập khẩu điện từ các nước khác ở châu Âu, chẳng hạn Đức, Ba Lan …, vốn thường được sản xuất từ các nhà máy điện than, mà sản xuất điện than thì gây ô nhiễm nhiều hơn sản xuất điện nguyên tử.

Vì thế, họ cho rằng nếu vì mục tiêu bảo vệ môi trường mà quyết định đóng cửa nhà máy, thì đây chỉ là một biện pháp kiểu « nửa vời », thậm chí là gây phản tác dụng, càng làm nghiêm trọng thêm tình trạng Trái đất nóng dần lên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trấn an là sản lượng điện của Pháp rất cao, thậm chí là dư thừa điện, và các phương thức sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cũng đang phát triển mạnh, có thể bù đắp cho lượng điện của nhà máy Fessenheim.

Trên thực tế, vùng Grand Est, miền tây nước Pháp, đứng thứ ba nước Pháp về các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo. Nước Pháp cũng đã có kế hoạch từ nay đến năm 2024, hoặc muộn nhất là năm 2026, sẽ cho đóng cửa 4 nhà máy nhiệt điện than và đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển năng lượng sạch.

Thảm họa kinh tế trước mắt

Trong khi các tổ chức bảo vệ môi trường sinh thái, người dân sống ở miền tây nước Pháp, cũng như phía bên kia biên giới, ở các nước láng giềng Đức và Thụy Sĩ, cảm thấy nhẽ nhõm vì việc nhà máy điện nguyên tử Fessenheim ngưng hoạt động sẽ làm giảm nguy cơ tai nạn hạt nhân, nhiều người tổ chức ăn mừng sự kiện Fessenheim đóng cửa, thì cả chính quyền và người dân thị trấn Fessenheim, nơi có tới 2.000 người lao động làm việc cho nhà máy, lại thấy bức xúc, lo ngại cho tương lai của địa phương, nhất là về « một thảm họa kinh tế ».

Ngày 04/07/2020, đài France Info trích dẫn ông Claude Brender, thị trưởng thành phố Fessenheim :

“Cần phân biệt rõ hai chuyện. Thực tế là có một hệ quả ngay tức khắc : Chúng tôi mất một nguồn thuế, chúng tôi mất một nguồn thu cho địa phương. Rồi thì sau đó phải tính đến chuyện phải tạo ra 2.000 việc làm để bù cho những công việc đã mất quá sớm (tức là so với dự tính ban đầu). Việc này sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian. Không có phép màu lạ kỳ nào có thể tạo ra công ăn việc làm cho 2.000 người lao động trong vùng chúng tôi ngay ngày mai, tạo ra ngay 1.000, thậm chí là 500 chỗ làm thôi cũng là điều không thể xảy ra ngay. »

Mỗi năm, nhà máy điện Fessenheim đóng góp 14 triệu euro thuế cho địa phương và được coi là « lá phổi kinh tế » của vùng trong suốt 43 năm hoạt động. Dẫu là công trường khổng lồ để tháo dỡ nhà máy trong tương lai cũng sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, nhưng có lẽ sẽ không thể bù đắp cho 2.000 việc làm đã mất do nhà máy đóng cửa. Trong khi đó, chính quyền vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng của chính phủ về việc hỗ trợ cho địa phương. Vì thế, đối với thị trưởng Brender, ngày 30/06 là « một ngày buồn của Fessenheim », « một ngày buồn của vùng Alsace ».

Tháo dỡ phức tạp hơn là xây dựng

Đúng là hiện có nhiều ý kiến trái chiều, có người ủng hộ, có người phản đối, nhưng quyết định ngưng hoạt động của nhà máy điện nguyên tử Fessenheim là không thể đảo ngược. Giờ đây, điều công luận đặc biệt quan tâm là công tác tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân sẽ diễn ra thế nào, có đảm bảo an toàn hay không, nước Pháp đã có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay chưa. Về điểm này, bà Valérie Faudon, đại diện Hiệp hội năng lượng hạt nhân Pháp (SFEN), giải thích trên đài France Inter ngày 30/06 :

« Nhà máy điện hạt nhân Fessenheim theo công nghệ được gọi là lò phản ứng nước áp lực. Đây là công nghệ sản xuất điện nguyên tử phổ thông nhất trên thế giới. Nước Pháp có giấy phép sử dụng công nghệ này của công ty Mỹ Westinghouse từ những năm 1970. Như vậy có nghĩa là tại Mỹ có rất nhiều lò phản ứng theo công nghệ nước áp lực, và một số lò đã được tháo dỡ hoàn toàn.

Tại Pháp, chúng ta có một lò phản ứng nước áp lực được gọi là Chooz, vùng Ardennes, được xây dựng từ những năm 1960 và hiện nay công việc tháo dỡ đang ở giai đoạn cuối. Vì thế, có thể nói là chúng ta biết cách tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân nước áp lực. Điều này không có nghĩa là không cần có nỗ lực nào khác để tối ưu hóa công việc tháo dỡ lò, nhưng tôi muốn nói là chúng ta biết cách tháo dỡ lò phản ứng theo công nghệ này ».

Theo đại diện Hiệp hội năng lượng hạt nhân Pháp, khác với nhiều ngành nghề khác, trong ngành điện hạt nhân, việc tháo dỡ nhà máy điện nguyên tử phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với quá trình xây dựng. Bà Valérie Faudon giải thích tiếp :

« Chắc chắn là sẽ phải đợi 5 năm để có thể có một lệnh tháo dỡ và đến lúc đó thì công tác tháo dỡ thực thụ mới được bắt đầu. Trong 5 năm đó, người ta sẽ rút các thanh nhiên liệu khỏi nhà máy điện hạt nhân và sẽ dần dần đưa các thanh nhiên liệu này đến một nhà máy tái chế ở Le Hague, vùng Normandie.

Người ta sẽ để cho các thanh nhiên liệu nguội đi trong bồn chứa nước trong nhiều năm và sau đó nó sẽ được đưa vào dây chuyền tái chế nhiên liệu hạt nhân ở Pháp. Chỉ có rất ít người biết rằng 10% sản lượng điện hạt nhân của chúng ta được sản xuất với các vật liệu hạt nhân tái chế. Chúng tôi có những xe tải chuyên dụng và những thùng chuyên dụng để chở nhiên liệu hạt nhân được tháo dỡ đến vùng Normandie ».

Chi phí tháo dỡ lò hạt nhân cũng không hề nhỏ, khoảng 350-500 triệu euro/lò và thời gian sẽ là hàng chục năm. Theo ước tính của tâp đoàn điện lực Pháp, công tác tháo dỡ nhà máy Fessenheim sẽ thải ra 380.000 tấn phế liệu. Còn đối với đại diện Hiệp hội năng lượng hạt nhân Pháp (SFEN), một trong những thách thức lớn trong tương lai tại Pháp là công tác tái chế, tái sử dụng vật liệu hạt nhân đã được tẩy xạ :

« Công việc sẽ kéo dài 15 năm. Đó là theo tiêu chuẩn quốc tế và đó cũng gần bằng thời gian chúng ta tháo dỡ lò phản ứng A ở nhà máy điện hạt nhân Chooz. Sau khi tháo dỡ và di dời các thanh nhiên liệu ra khỏi nhà máy và dọn dẹp, tẩy xạ lò phản ứng, thì có nghĩa là 99% phóng xạ ở nhà máy đã được loại trừ. Hoàn tất công việc nói trên và tẩy xạ các khu vực của nhà máy vốn có tiếp xúc với các thanh nhiên liệu, tức là bể chứa các thanh nhiên liệu, giai đoạn mà chúng tôi gọi là chu trình đầu, thì sẽ thu hồi được nước, bê tông và thép có tính phóng xạ rất yếu.

Đúng là chúng được xếp loại là phế liệu hạt nhân, nhưng độ phóng xạ thì rất thấp. Và một trong những thách thức được đặt ra là làm thế nào để bắt đầu tái chế các vật liệu này, nhất là thép. Ở nước láng giềng Đức, người ta tái chế các loại thép có tính phóng xạ rất thấp này. Thực ra thì chúng không còn nhiễm xạ nữa. Theo tôi, một trong những thách thức trong những năm tới đây là chúng ta phải có một quy chế hiện đại cho phép khai thác giá trị của những loại phế liệu nói trên. »
Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt

RFI - 15/07/2020

(AFP) – New York Times di dời dịch vụ kỹ thuật số từ Hồng Kông sang Seoul. Trong một thư điện tử gởi đến các nhân viên, ban giám đốc tòa soạn New York Times giải thích « luật về an ninh quốc gia tại Hồng Kông gây ra nhiều bất an về hậu quả mà các quy định mới này sẽ có đối với hoạt động nghiệp vụ báo chí. » Cũng trong bức thư, được đăng trên trang mạng của nhật báo ngày 15/07/2020, ban giám đốc « cho rằng tốt hơn nên lập một kế hoạch dự trù và bắt đầu cho di chuyển ban biên tập sang nơi khác trong khu vực ».

(Reuters) – Trung Quốc trừng phạt Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm 14/07/2020 thông báo việc trừng phạt Lookheed Martin vì tập đoàn Mỹ đã tham gia vào hợp đồng bán vũ khí mới nhất giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, trị giá 620 triệu đô la. Tập đoàn này là nhân tố chính trong chương trình hiện đại hóa các hỏa tiễn địa-không Patriot của Đài Loan.

(AFP) – Kinh tế Trung Quốc quý 3/2020 đầy bất trắc. Theo AFP hôm nay, 15/07/2020,triển vọng kinh tế Trung Quốc trong quý ba rất khó dự đoán. Một số chuyên gia bi quan nhất cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể sụt giảm 2%, trong lúc những người lạc quan nhất tin vào tỉ lệ tăng trưởng 4,5%.Hàng loạt nhân tố đe dọa kinh tế Trung Quốc : đợt lũ lớn trên sông Dương Tử, có thể gây thiệt hại 5 tỉ euro, hay căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

(Reuters) – Pháp : Liên Âu có « cơ hội » đạt thỏa thuận chấn hưng tại thượng đỉnh cuối tuần. Theo một nguồn tin từ phủ tổng thống Pháp hôm nay, 15/07/2020, khối 27 nước có khả năng đạt được thỏa thuận về kế hoạch chấn hưng hậu Covid-19, trị giá khoảng 750 tỉ euro, dự án được Pháp và Đức nỗ lực đốc thúc. Thông tin từ phía Pháp đưa ra đúng vào lúc có nhiều lo ngại là cơ hội đạt thỏa thuận trong dịp này đang ngày càng thu hẹp, đặc biệt do quan điểm của một số quốc gia khắt khe về ngân sách, tiêu biểu là Hà Lan.

(AFP) – Tư pháp châu Âu hủy quyết định buộc Apple hoàn lại 13 tỉ euro. Tòa án Công lý Liên Hiệp Châu Âu hôm nay 15/07/2020 hủy bỏ quyết định của Ủy Ban Châu Âu năm 2016, buộc Apple phải hoàn trả cho Ireland 13 tỉ euro tiền thuế được miễn giảm, mà theo Bruxelles là thái quá. Tập đoàn Mỹ vui mừng trước phán quyết, Ireland hoan nghênh các thẩm phán châu Âu. Được biết Apple đã nộp phạt từ năm 2018 trong khi chờ đợi quyết định của tòa.

(AFP) – Dân số Trái Đất năm 2100 ít hơn ước tính của Liên Hiệp Quốc 2 tỉ. Một nghiên cứu do The Lancet công bố hôm nay, 15/07/2020, ước tính dân số thế giới năm 2100 sẽ là 8,8 tỉ người, ít hơn 2 tỉ so với dự báo của Liên Hiệp Quốc. Trung Quốc mất đi phân nửa dân số, từ 1,4 tỉ giảm còn 730 triệu dân, số người trong độ tuổi lao động giảm làm ảnh hưởng đến tăng trưởng. Có 23 nước mà dân số cũng bị giảm mạnh như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha. Theo báo cáo, dân số giảm là đáng mừng cho môi trường, nhưng lại có hậu quả tiêu cực lên nền kinh tế và tổ chức xã hội.

(AFP) – Khí methan gây hiệu ứng nhà kính tăng 9% từ 2006 đến 2017. Theo báo cáo Global Carbon Project được công bố hôm nay, 15/07/2020, loại khí methan, được coi là gây hiệu ứng nhà kính đáng sợ hơn nhiều so với khí CO2, tiếp tục tăng mạnh. 60% khí này là do các hoạt động của con người. Mức độ gây hiệu ứng nhà kính của methan cao hơn CO2 gấp 28 lần. Methan chiếm 23% tổng lượng khí thải của thế giới.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/15/2020(UTC)
viethoaiphuong
#518 Posted : Wednesday, July 22, 2020 4:34:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nghị Viện Anh đòi điều tra việc Nga can thiệp vào Brexit

Thụy My - RFI - 22/07/2020
Anh Quốc đã đánh giá quá thấp mối đe dọa từ Nga, đó là một trong những điểm chính trong bản báo cáo của Ủy ban Tình báo và An ninh Nghị Viện Anh, được công bố hôm qua 21/07/2020. Báo cáo cũng chỉ trích chính quyền đương nhiệm đã không điều tra về những can thiệp này, và kêu gọi thủ tướng Boris Johnson xem xét ảnh hưởng của Matxcơva trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016.

Thông tín viên Muriel Delcroix, từ Luân Đôn:

« Điểm chính mà bản báo cáo 55 trang này phê phán, là các chính quyền liên tiếp từ David Cameron, Theresa May cho đến Boris Johnson đều không có phản ứng gì trước việc Nga can thiệp vào chính trường nước Anh. Một sự can thiệp đã lộ rõ trong cuộc trưng cầu dân ý về Scotland độc lập năm 2014.

Ủy ban Tình báo và An ninh của Nghị Viện chỉ trích các chính phủ đã « cố tình tránh né » việc điều tra về ảnh hưởng của Nga trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Các nghị sĩ yêu cầu tiến hành điều tra về vấn đề này. Tỏ ý tiếc rằng việc Nga can thiệp vào Anh được bình thường hóa, họ đòi hỏi phải có biện pháp tức khắc để chống lại mối đe dọa lớn lao đã bị coi nhẹ trong suốt một thời gian dài.

Báo cáo quan tâm đến các chiến dịch bóp méo thông tin, tấn công tin học và ảnh hưởng từ những người Nga giàu có đang sống tại Anh, và kết luận rằng Anh quốc là mục tiêu ưu tiên của Matxcơva. Ủy ban viết rằng, đặc biệt Luân Đôn trong 25 năm qua đã trở thành cỗ máy tự động rửa tiền bẩn của Nga, nhưng không có chính phủ nào muốn tấn công vào « hồ sơ gai góc » này.

Thủ tướng Boris Johnson còn bị cáo buộc đã trì hoãn nhiều tháng việc công bố bản báo cáo không mấy thuận lợi cho ông, và Downing Street vừa bác bỏ mọi ý định xem xét lại ảnh hưởng của bất kỳ nước nào về cuộc trưng cầu dân ý Brexit ».

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/22/2020(UTC)
viethoaiphuong
#519 Posted : Wednesday, July 29, 2020 1:29:39 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp cần 700 năm để rà phá hết bom đạn thời chiến tranh

Thùy Dương - RFI - 29/07/2020
101 năm sau Đệ Nhất Thế Chiến và 65 năm sau Đệ Nhị Thế Chiến, mối lo về bom mìn còn sót lại vẫn còn được nhắc đến nhiều tại Pháp, với những câu hỏi về mối nguy hại cho tính mạng, sức khỏe con người và hệ lụy đối với môi trường.

« Vùng đất bị gài mìn »

Trên thực tế, hiện nay, đạn súng cối, trái phá, bom … vẫn còn được tìm thấy trên các cánh đồng ở miền thôn quê, những công trường xây dựng, thậm chí trong lòng sông, hồ, trong các hang động, dưới đáy biển …. Đài France Bleu ngày 12/11/2020 cho biết ¼ tổng số 1 tỉ trái phá được sử dụng tại Pháp thời Đệ Nhất Thế Chiến cho đến nay vẫn chưa phát nổ. Những « quả bom nổ chậm » này có thể phát nổ bất cứ lúc nào và dẫn đến nhiều cái chết thương tâm, khiến nhiều người mang thương tật vĩnh viễn.

Nhiều khi người ta còn khám phá ra « cả kho » bom đạn từ thời chiến để lại, chẳng hạn 9.000 trái phá tại Châtelet-sur-Retourne, vùng Ardennes, miền đông bắc nước Pháp hồi năm 2001. Hồi tháng 09/2018, gần 6 tấn trái phá, rất có thể là từ thời chiến tranh 1914-1918, cũng được thợ lặn, thợ rà phá bom mìn vớt lên từ đáy sông Meuse, thuộc thành phố Sivry-sur-Meuse, cũng ở miền đông bắc Pháp. Trả lời phỏng vấn của RFI tiếng Việt, bà Charlotte Nithart, giám đốc Hiệp hội bảo vệ con trường và môi trường Robin des Bois, Hiệp Sĩ Rừng Xanh, giải thích :

« Nước Pháp là nơi đã diễn ra 3 cuộc chiến lớn : chiến tranh 1870 (chiến tranh Pháp - Phổ) và hai cuộc thế chiến với nhiều lực lượng tham gia, đó là Đệ Nhất Thế Chiến và Đệ Nhị Thế Chiến. Và chúng tôi đánh giá, chẳng hạn trong cuộc chiến 1914-1918, có hơn 1 tỉ trái phá đủ loại được ném xuống, 6% số này là các loại đạn dược có chứa khí độc. Còn trong Đệ Nhị Thế Chiến, từ tháng 06/1940 đến tháng 05/1945, có khoảng 600 ngàn tấn bom được thả xuống. Tất cả số đạn dược, bom, trái phá đó được thả xuống lãnh thổ Pháp và không phải tất cả đều phát nổ.

Chúng tôi cho rằng có khoảng 15% số bom, trái phá nói trên chưa phát nổ. Chúng đã được chế tạo quá nhanh và kém chất lượng, nên nhiều trái phá không nổ. Vào thời kỳ đó, mọi người cho là như vậy càng tốt và vui mừng về điều đó. Nhưng vấn đề là ngày nay, trong lòng đất, trong lòng sông, hồ, ở các vùng bờ biển, vẫn còn rất nhiều trái phá, bom, đạn súng cối chưa phát nổ và chúng vẫn là mối nguy hiểm cho dân chúng. Chúng có thể phát nổ do khí độc bên trong, hoặc đơn giản là do ngòi nổ, hay do lớp vỏ kim loại … Chúng là rác thải có chứa các chất nguy hiểm, độc hại, nguy hại cho cả con người và môi trường ».

« Rác thải chiến tranh »

Người ta gọi những trái phá, bom mìn, đạn dược còn sót lại từ các cuộc chiến là « rác thải chiến tranh ». Trải qua những cuộc chiến lớn, nước Pháp còn được gọi một cách hình ảnh là « vùng đất bị gài mìn ». Những vùng nào của nước Pháp bị « rác thải chiến tranh » gây nhiều tác hại nhất ? Và nguy cơ từ những trái phá này lớn thế nào ? Giám đốc Hiệp hội Robin des Bois cho biết cụ thể :

« Hiện nay, những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là những nơi đã từng là chiến trường, đặc biệt là ở vùng Grand Est, miền đông bắc nước Pháp, và cả các vùng ven biển.

Trong các trái phá đó, có hoạt chất peclorat, được chiết xuất từ muối peclorat, được dùng để kích hoạt ngòi nổ. Có gần 500 thành phố, thị trấn ở miền bắc nước Pháp được cơ quan y tế khuyến cáo không sử dụng nước trong vòi để pha sữa cho trẻ bú bình, vì nước bị ô nhiễm peclorat. Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo không uống nước trực tiếp từ đường ống dẫn nước vì nồng độ peclorat trong nước quá cao.

Chúng tôi biết là xung quanh các khu vực phá dỡ bom hóa học vào cuối Thế chiến, đất bị ô nhiễm nặng, nhất là do asen. Quanh các khu vực sâu dưới biển có nhiều trái phá, đạn dược, nồng độ asen cao đến mức rất đáng lo ngại. Càng để lâu, lớp vỏ càng kém đi và các chất độc hại, nguy hiểm càng dễ thoát ra ngoài. Môi trường có nguy cơ bị ô nhiễm, các chuỗi thức ăn cũng dễ bị nhiễm độc. Đó là chưa kể đến nguy cơ nhiều người bị thương hay nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn những người đi hái nấm trong rừng hay đi cắm trại ở bãi biển có thể giẫm phải trái phá vẫn còn khả năng phát nổ, mà họ lại không biết đó là gì, chạm vào và có thể làm chúng nổ.

Tôi có một ví dụ, cách nay 4-5 năm, ở vùng Bretagne, có một số thanh niên cắm trại ở bãi biển, và bỗng nhiên một trái phá nằm bên dưới lớp cát phát nổ. Một người thiệt mạng. Vâng, đúng là có những nguy cơ rất lớn ».

Có những bom đạn chưa từng được sử dụng trong thời chiến, có những trái phá đã được bắn đi, nhưng không phát nổ và nằm yên cho tới ngày nay. Mỗi năm cơ quan An Ninh Dân Sự của Pháp dò tìm được 500 tấn bom mìn, trái phá. 5-10% số đó chứa hóa chất. Một số đạn dược sau khi được thu gom thì được tái chế, một số khác được tập hợp lại trong các khu chuyên dành để tiêu hủy « rác thải chiến tranh ».

Những người dễ gặp nạn

Nằm rải rác khắp nơi, kể cả ở Paris và vùng phụ cận, những trái phá đang « náu mình » dưới đất, trong các dòng chảy là mối nguy lớn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Nhưng ai là người dễ bị tổn thương nhất ? Liệu có phải là dân thường ? Không hẳn là như vậy. Bà Charlotte Nithard, giám đốc Hiệp Hội Hiệp Sĩ Rừng Xanh giải thích :

« Rất tiếc là chúng ta không có bản tổng kết về số người bị thương. Hiện nay, những người bị thương nhiều nhất hoặc tử vong nhiều nhất lại chủ yếu là các nhà sưu tầm. Có những người đi tìm kiếm trái phá để cho vào bộ sưu tập và họ bị thương vì trái phá nổ, cho dù không ai muốn điều đó, đương nhiên là như vậy. Nhưng những người dễ gặp nguy hiểm hiển nhiên là những người rà phá, tháo gỡ bom mìn, trái phá chuyên nghiệp. Trong gần 60 năm qua, có khoảng 700 người gỡ mìn thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ.

Nghề này không được cấp nhiều tài chính, không có đủ nhân lực. Họ cảm thấy như bị bỏ rơi. Họ làm nhiệm vụ trên thực địa, nhiệm vụ này thực sự là vì lợi ích của chung của cả cộng đồng, có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng không có nhiều người theo nghề này, trong khi nghề lại đòi hỏi thời gian đào tạo rất lâu. Đó không phải chỉ là ngồi trước máy tính và làm việc theo kiểu lý thuyết. Họ chỉ có thể học được thông qua thực hành với các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, thậm chí cần tích lũy kinh nghiệm trong nhiều thập kỷ mới có thể nhìn ra mọi mối nguy hiểm, cơ chế hoạt động của các loại trái phá, bởi vì chúng rất khác nhau.

Có rất nhiều loại, nhiều kiểu trái phá khác nhau. Trái phá do quân Đức, Anh, Pháp hay Mỹ sản xuất cũng không giống nhau. Cơ chế hoạt động bên trong của chúng có thể có những nét khác biệt. Điều này đòi hỏi phải có rất nhiều kiến thức, hiểu biết. Thật không may là số người dò gỡ bom mìn không đủ nhiều. Họ ước tính là với tốc độ dò phá bom mìn như hiện nay, cần thêm 700 năm nữa mới có thể gỡ hết số trái phá còn sót lại từ các cuộc chiến xưa kia. Nói tóm lại là cần thêm 700 năm nữa thì nước Pháp mới gỡ hết được trái phá đang nằm trong lòng đất, dưới sông hồ, dọc bờ biển ».

Sự khác biệt Pháp - Đức

Nhìn lại lịch sử, nước láng giềng Đức cũng gánh một lượng lớn bom mìn trong thời chiến. Robin des Bois đã làm những nghiên cứu so sánh tình hình rà phá bom mìn ở Pháp và Đức. Liệu nước Pháp cần nhiều thời gian đến như vậy có phải là vì công tác rà phá bom mìn tại Pháp có nhiều hạn chế hơn so với ở Đức hay không ? Điều này đã được giám đốc Robin des Bois khẳng định :

« Vâng, đó là những gì chúng tôi quan sát thấy, bởi vì Robin des Bois gần như năm nào cũng thống kê số bom, trái phá còn sót lại từ chiến tranh, đơn giản là để mọi người thấy là những loại rác thải chiến tranh này rất nguy hiểm nhưng hiện giờ chúng vẫn chưa được biết đến nhiều. Chúng ta cần thông tin cho dân chúng biết nhiều hơn, kể cả việc giúp họ biết cách phòng tránh. Khi đi dạo trong rừng và nhìn thấy những vật giống trái phá với các vết han gỉ thì mọi người không nên nhặt chúng lên và cầm trong tay mà phải thông báo cho chính quyền.

Chúng tôi cũng thấy là ở Đức, chẳng hạn trước khi một công trình xây dựng một tòa nhà được khởi công, công việc dò tìm bom mìn, trái phá trong lòng đất bắt buộc phải được tiến hành. Trong khi đó, tại Pháp, người ta cứ xây dựng, và nếu khi đào, xúc đất, người thợ phát hiện thấy có bom, thì lúc đó họ mới báo cho thợ gỡ trái phá hay cơ quan phụ trách công tác rà phá bom mìn.

Tại Đức, người ta chuẩn bị trước mọi việc, công việc dò tìm bom mìn bắt buộc phải được tiến hành trước khi khởi công xây dựng và khi phát hiện có bom mìn thì thời gian huy động đội tháo gỡ bom mìn nhanh hơn. Đơn giản là vì nhà nước Đức cấp nhiều kinh phí, phương tiện cho công tác này, nên khả năng đối phó của họ nhanh hơn và thường là bom mìn sẽ được gỡ ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Trong khi tại Pháp, trừ trường hợp đặc biệt, chẳng hạn khi trái phá được phát hiện ngay sát cạnh trường học, còn lại thì phải mất nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần. Trong khi chờ đợi, chỉ có đèn hiệu với dải ruy-băng màu cam quấn quanh vị trí có trái phá, hoặc ở bãi biển thì đắp đất cao xung quanh để báo hiệu cho mọi người đừng lại gần. Có khi phải chờ rất lâu rồi thợ gỡ bom mìn mới tới giải quyết ».
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/29/2020(UTC)
Tonka
#520 Posted : Wednesday, July 29, 2020 2:30:33 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,695
Points: 1,680

Thanks: 660 times
Was thanked: 227 time(s) in 212 post(s)
Thế mà cho đến ngày hôm nay con người vẫn không nhận thức được tác hại của chiến tranh và bom đạn. Họ vẫn tiếp tục chế tạo vũ khí, bán cho nhau làm giầu. Và rồi chỉ có người dân là chết.
Không thể hiểu được cái mà họ gọi là "văn minh" của loài người!!!
1 user thanked Tonka for this useful post.
viethoaiphuong on 7/30/2020(UTC)
viethoaiphuong
#521 Posted : Saturday, August 22, 2020 1:25:30 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 : Phong trào bài khẩu trang lan sang Bỉ

Thùy Dương - RFI - 22/08/2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại châu Âu, nhiều nước lo ngại đợt dịch thứ hai sớm bùng phát trở lại nên khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang.

Tại Pháp, cho dù số ca tử vong cũng như số người phải nhập viện điều trị vẫn chưa tăng cao trở lại, nhưng số ca dương tính với virus corona đã tăng đột biến, hôm thứ Tư 19/08 bộ Y Tế ghi nhận có tới 3.776 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, tỉ lệ người xét nghiệm tầm soát có kết quả dương tính ngày càng tăng, đa phần người mắc Covid-19 là trung niên và thanh niên.

Sau khi lần lượt ra các quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi các phương tiện công cộng, tại những nơi công cộng khép kín, những nơi công cộng ngoài trời, trên một số tuyến đường phố ở nhiều nơi … hôm thứ Ba 18/08/2020, chính phủ Pháp ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại doanh nghiệp.

Nhìn sang nước láng giềng Bỉ, thời gian qua, chính quyền đã tăng cường các quy định phòng dịch, đi trước Pháp về quy định bắt buộc đeo khẩu trang và cũng « mạnh tay » hơn Pháp trong việc xử lý vi phạm. Tuy nhiên, phong trào bài khẩu trang, sau khi bùng lên tại Mỹ, Đức, Anh Quốc, cũng đã lan sang Bỉ. Và cho dù tỉ lệ ca tử vong vì virus corona tính theo quy mô dân số của Bỉ vẫn đứng đầu thế giới, nhưng nhiều người lại chỉ trích những biện pháp phòng dịch của chính quyền là « thái quá ».

Hôm 16/08/2020, những người theo phong trào bài khẩu trang đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Bruxelles. Các nhà tổ chức nói đến « thuyết âm mưu ». Từ Bruxelles, thông tín viên Jérémy Andouard gửi về bài phóng sự :

« Đối với Maxime Ceragioli, một trong các nhà tổ chức cuộc biểu tình, đơn giản là khẩu trang chẳng có tác dụng gì hết. Ông nói : « Khoa học đã chứng minh là việc đeo khẩu trang không ngăn cản được virus corona. Tôi nhất quyết thấy là đúng. »

Còn cô Barbara Désirant thì tố cáo những biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang hay phong tỏa là quá đà, không tương xứng với tình hình. Cô cho rằng dịch bệnh đang giảm dần, mặc dù các con số chính thức cho thấy điều ngược lại. Barbara Désirant phát biểu : « Hiện nay, các chỉ số về dịch bệnh không hề tăng chút nào. Thế mà họ lại áp đặt cho chúng tôi các biện pháp hạn chế ngày càng mạnh, với việc bắt buộc đeo khẩu trang, ngay cả khi đi ở những nơi vắng vẻ như trong rừng vậy !!! Tôi xin lỗi phải nói thế này, nhưng tôi thấy là có những vấn đề nghiêm trọng cần phải được xem xét lại ! »

Các nhà tổ chức biểu tình nhanh chóng nói đến thuyết âm mưu. Dù không có thông tin rõ ràng, họ vẫn tố cáo là có sự thông đồng giữa các chính trị gia, giới truyền thông và các nhà virus học, những người mà họ cho rằng được Billes Gates trả tiền để áp đặt các quy định theo kiểu độc tài. Barbara Désirant nói : « Chúng tôi thấy rằng phía sau tất cả các phương tiện truyền thông, công ty dược phẩm, đằng sau mọi quyết định được đưa ra chỉ có một tổ chức duy nhất : Quỹ Bill và Melida Gates. Luôn luôn là như vậy ! Tôi xin lỗi phải nói rằng ở đây đang có một sự xung đột về lợi ích ! »

Vì những lý do dịch bệnh, cuộc biểu tình của những người bài khẩu trang không được phép tập hợp trên 200 người. Các cuộc biểu tình kiểu như thế này sẽ lần lượt diễn ra ».

Canada : Nhân viên y tế nước ngoài được cấp giấy cư trú đặc biệt

Nhìn sang châu Mỹ, tại Canada, để đáp ứng nguyện vọng của người xin tị nạn, chính phủ Ottawa mới đây thông báo một chương trình cấp phép di trú đặc biệt cho những người đã làm việc trong các bệnh viện và nhà dưỡng lão, trên tuyến đầu của cuộc chiến chống Covid-19, nhất là ở thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ giữa tháng 03 đến giữa tháng 08/2020. Hàng ngàn di dân nước ngoài sẽ có thể được cấp giấy phép định cư dài hạn tại Canada. Thế nhưng, những người nước ngoài làm công việc bảo vệ an ninh và chế biến, vận chuyển đồ ăn thức uống thì không nằm trong diện được cấp xét thẻ định cư dài hạn.

Từ Montréal, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas giải thích :

« Đối với nhiều người Canada, đó là những « Thiên thần hộ mệnh ». Nói cách khác, các nhân viên chăm sóc y tế đã tiến hành một trận chiến gian khổ chống Covid-19 hồi mùa xuân vừa qua. Chương trình mà chính phủ thông báo là nhằm tỏ lòng cảm ơn đối với những người đã chiến đấu trên tuyến đầu ở các bệnh viện, hoặc các nhà dưỡng lão và muốn xin tị nạn tại Canada.

Bộ trưởng bộ Di Trú Canada, Marco Mendicino, nhấn mạnh: « Họ thậm chí còn không có giấy phép cư trú dài hạn hay không có quốc tịch Canada, thế nhưng họ đã chứng tỏ họ có phẩm chất của người Canada : muốn được chăm sóc người khác. Họ đã chăm sóc mọi người vào lúc mà chúng ta cần điều đó nhất ».

Các tổ chức hỗ trợ người xin tị nạn hoan nghênh sáng kiến nói trên của chính phủ Canada. Tuy nhiên, họ lấy làm tiếc là các nhân viên an ninh ở bệnh viện hoặc những người làm việc trong ngành phục vụ ăn uống lại không nằm trong số những người được hưởng chế độ này.

Dân biểu tự do tại Quebec, Frantz Benjamin, chất vấn : « Quý vị hãy thử tưởng tượng xem, dù hệ thống chăm sóc y tế hoạt động, nhưng nếu không có ai làm việc để chuyên chở và cung cấp thực phẩm nuôi sống người dân Quebec, thì mọi chuyện sẽ thế nào ? Quý vị hãy tưởng tượng đi. Chính vì thế mà chúng ta gọi họ là những lao động thiết yếu, chủ chốt. Lòng biết ơn tốt đẹp nhất mà chúng ta có thể bày tỏ với họ không phải là trao cho họ những chiếc huân chương, mà là hợp thức hóa giấy tờ cho họ, để họ được ở lại Canada một cách hợp pháp ».

Nhiều hiệp hội đang tiếp tục kêu gọi chính phủ mở rộng quyền cư trú cho những di dân nước ngoài để hạn chế nguy cơ sau này họ bị trục xuất ».

Ấn Độ : Virus corona lây lan mạnh nhất ở nông thôn

Tại Ấn Độ, quốc gia có nhiều ca tử vong thứ 4 thế giới vì Covid-19, sau Mỹ, Brazil và Mêhicô, trong khi những thành phố lớn dường như đang quản lý dịch bệnh ngày một tốt hơn, thì các chuyên gia y tế lại lo ngại cho tình hình ở các vùng nông thôn, vốn thiếu giường bệnh và bác sĩ.

Từ Bangalore, thông tín viên Côme Bastin cho biết chi tiết :

« Để đối phó với sự bùng phát của đại dịch, cung triển lãm Bangalore đã được chuyển đổi thành một trung tâm chống Covid-19 rất rộng lớn. Nhưng theo chính các nhà chức trách, trung tâm này chưa bao giờ chật kín bệnh nhân. Cũng giống như Delhi hay Bombay, thành phố lớn ở miền nam này đã dần dần kiểm soát được dịch bệnh.

Giám đốc một bệnh viện trong khu phố đó, bác sĩ Stephen Anthony kể lại : « Chúng tôi đã từ chối rất nhiều bệnh nhân vì đa phần họ chỉ cần cách ly. Bệnh viện của chúng tôi đã tiến đến khả năng kiểm soát được Covid-19. Tại Bangalore bây giờ có rất nhiều giường bệnh. Đối với những bệnh nhân nghèo nhất, chính phủ đài thọ một phần chi phí y tế. »

Cách nay 1 tháng, một nửa số ca nhiễm mới thường nhật ở bang Karnataka là ở thủ phủ Bangalore. Hôm qua, ¾ số ca được xác nhận dương tính là người dân dân sống ở làng mạc và các thành phố quy mô trung bình.

Theo Rijo John, kinh tế gia về y tế và cũng là nhà tư vấn cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới, hiện tượng nói trên liên quan đến toàn bộ các vùng miền ở Ấn Độ. Ông nói : « Những thành phố lớn nhất là những nơi đầu tiên đã vượt qua được dịch bệnh. Nhưng hiện nay, các vùng nông thôn Ấn Độ mới là nơi virus corona lây lan nhanh nhất. Hơn nữa, các vùng nông thôn lại không thể thực hiện đủ xét nghiệm tầm soát, vì thế số người bị lây nhiễm có thể sẽ còn cao hơn thế nữa ».

Hôm thứ Sáu 13/08, Ấn Độ ghi nhận 67.000 ca nhiễm mới, cao hơn cả Mỹ và Brazil. Việc triển khai các nguồn lực y tế ở nông thôn sẽ là thách thức lớn nhất tại Ấn Độ trong những tháng tới đây ».

Liban : Vụ nổ ở Beyrouth tạo đà cho virus corona

Người dân thủ đô Beyrouth, Liban, đang lâm cảnh họa vô đơn chí ! Vụ nổ kinh hoàng hôm 04/08 không chỉ khiến ít nhất 181 người chết, hơn 6.500 người bị thương, 300.000 người mất nhà cửa, nhiều khu phố ở thủ đô Beyrouth đổ nát, mà còn khiến dịch bệnh Covid-19 thêm nghiêm trọng.

Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh cho biết chi tiết :

« Trong những ngày qua, hàng trăm ca nhiễm virus coronavirus đã được xác định, nâng số người nhiễm bệnh lên hơn 8.800 người. Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan, người mới từ chức, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tại thủ đô Beyrouth, các khoa chăm sóc tích cực của các bệnh viện công đã bão hòa và tình hình ở các cơ sở y tế tư nhân cũng không khá hơn.

Lĩnh vực chăm sóc y tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ nổ kép vào ngày 04/08, bốn bệnh viện đã phải ngừng hoạt động. Sự hỗn loạn và vô tổ chức sau vụ nổ kép là nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19. Trong sự hoảng loạn bao trùm lên tất cả, vài nghìn người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, rất đông người nhà nạn nhân đổ xô đến các bệnh viện tìm kiếm người thân.

Các cuộc biểu tình giận dữ diễn ra sau đó đã huy động hàng nghìn người ở Beyrouth, họ không tôn trọng các quy định giãn cách và rào cản. Việc hàng chục ngàn người nước ngoài đến Liban sau khi sân bay được mở cửa trở lại cũng góp phần làm virus lây lan.

Bộ trưởng Hamad Hassan kêu gọi biện pháp tái phong tỏa hoàn toàn trong vòng 2 tuần để kiềm chế đại dịch. Trong khi chờ quyết định của chính quyền, nhiều khu dân cư ở Beyrouth, cũng như tại các thành phố khác và nhiều trại tị nạn của người Palestine đã bị phong tỏa trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. »


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 8/22/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest (2)
35 Pages«<2425262728>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.