Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

45 Pages«<434445
Phim
Phượng Các
#884 Posted : Tuesday, March 15, 2022 3:07:22 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


The Last Bus (2021)

Timothy Spall

Tom, một ông già goá vợ, đã đi nhiều chuyến bus từ Bắc tới Nam để đem tro của người vợ yêu dấu của ông ra rải ở biển, cũng là một cuộc hành hương các nơi chốn ông từng qua với những kỷ niệm thân thương với vợ mình . Trên đường đi, ông cũng có nhiều trải nghiệm của đời sống Anh quốc thời hiện đại . Ông giúp một tài xế rồ máy chiếc xe đang nằm vạ trên đường; ông dạy một thanh niên về cách cư xủ nhã nhặn với một phụ nữ đang đeo mạng theo phong tục Hồi giáo; ông cho tiền một cô gái giựt va ly của ông trong có hộp tro vợ ông; ông hoà mình với đám nữ sinh ca hát trên xe bus . Rồi thì công việc cũng hoàn tất .

Có hai điểm mà tôi lưu ý . Thứ nhất là té ra bên Anh có loại vé xe bus đi khắp nơi như thế (có lẽ dành cho người già). Thứ hai là bên Anh người ta cho phép tro được đem rải ra biển . Ở Mỹ nhiều phim cũng thấy người ta đem rải tro người chết như thế, cứ "vô tư" thôi . Nhưng mới đây, chồng của một chị quen cũng được vợ tính mang tro ra rải, nhưng phải nhờ qua một dịch vụ, chứ không phải tự ý mang hũ tro ra rải . Một chị khác, do dịch Covid năm ngoái, từ lúc chồng được đưa vào bệnh viện, được bệnh viện hỏi quyết định ra sao nếu chồng trở nặng (hay hôn mê gì đó), thì chị trả lời thì cho ... đi luôn . Thế là qua hôm sau chị nhận tin chồng qua đời, và nhờ bệnh viện làm luôn việc đem tro ra rải, ngày đưa tới bệnh viện là ngày cuối cùng hai người trông thấy mặt nhau ...Không có tang lễ gì cả .Bà con gọi điện thoại chia buồn ...Đúng là cái dịch covid này làm đảo lộn cuộc sống chúng ta một cách sâu đậm không sao tưởng tượng nổi . Một sự sụp đổ nặng nề về nền tảng của của xã hội thời hiện đại, ít nhất là trong tâm thức của tôi . Không biết mọi người như thế nào chớ tôi thì thấy ngay cái rốt ráo của cái gọi là vô thường, là bào ảnh của cuộc sống . Mới đầu còn thấy khiếp sợ người chung quanh, ai tới gần mình cũng né ..từ từ rồi quen, bớt sợ ...Lý do: không lẽ sợ hoài, sức lực đâu mà chịu đựng cái sợ (no' làm hao tổn bào mòn chân khí của mình ghê lắm) . Thậm chí câu hát làm la bàn cho cuộc tồn sinh:

Hãy đến chia nhau nghèo khó
Quên lo tương lai mịt mờ
Hãy cố yêu người mà sống
Lâu rồi đời mình cũng qua

Tôi cũng thấy đó là một điều gì xa xỉ ..Lâu rồi đời mình cũng ....tiêu, đúng là như vậy, rốt lại ai rồi cũng tiêu tùng, còn sức đâu mà "cố yêu người" Yêu mà phải cố thì đâu gọi là tình yêu!

Tôi có một lần đến Land's End ở Cornwall, Anh quốc ...Thi` cũng đi bằng xe bus . Lúc đó trời rất lạnh, có mưa lâm râm, tôi phải mua một đôi găng tay dày để đỡ lạnh .. Sau đó mới biết đó là găng tay dành cho dân làm vườn (hơi lấy làm lạ vì đó là một gift shop mà!).
Phượng Các
#885 Posted : Monday, April 11, 2022 2:53:06 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


Black Venus (2010)

Đây là một phim kỳ lạ với tôi, dường như người ta muốn trộn lẫn sự dâm dục để chiều lòng khán giả thời hiện đại, và đưa vào đó sự đề cao nhân quyền của người da đen . Cô gái da đen tên Saartjie Baartman được ông chủ cô đưa từ Nam Phi vào Âu châu để trình diễn kiếm tiền . Cô có cái mông rất lớn, nhưng đặc biệt là bộ phận sinh dục của cô, phần môi kéo dài xuống cả tấc, ai nhìn thấy cũng ngạc nhiên . Thuở đó, một số người tìm cách chứng minh là người Phi châu không phải là con người, mà là thuộc giống khỉ . Cho nên khi cô gái này sang Âu châu, trong các màn xiếc, cô được trình bày như một loại khỉ người . Ông chủ mang dây cột cổ như con chó, cho ở trong chuồng, rồi cô khè lên khi ai muốn đụng đến v..v...Chỉ ông chủ biết cô là con người, và bảo cô diễn như thế mục đích để móc túi khán giả . Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Y Khoa Pháp thấy một trường hợp lạ thường như thế thì muốn khảo sát tận mắt, nên trả tiền để được mang cô về viện mà nghiên cứu, nhưng cô từ chối không chịu cởi quần ra cho họ ngó, nên họ không làm gì được .... Sau đó luân lạc, cô bị dụ dỗ làm điếm, đàn ông có những người lại muốn "thử" ân ái với kẻ có bộ phận sinh dục "quái chiêu" như thế . Đến khi bị mắc bệnh (chắc ho lao vì cô ho khúc khắc) và bộ sinh dục nhiễm trùng như các bệnh hoa liễu, Ông chủ bán xác cô cho Viện Y Khoa, họ mang cô đổ thành một tượng mẫu, cắt bộ sinh dục cho ngâm formol, và dùng tượng này để dạy cho các sinh viên Y khoa về một trường hợp khác thường của bộ sinh dục . Bộ xương, bộ não và bộ sinh dục tiếp tục được chưng bày ở viện Bảo tàng Paris cho đến năm 1974, và sau đó xác được trả về Nam Phi vào năm 2002.

Phim ảnh có khi đi quá mạnh mẽ, thô bạo làm cho người ta choáng váng . Thật ra có ai muốn đóng một phim hay đứng trên sân khấu với một vai trò chà đạp nhân phẩm con người như thế . Trước đây Will Smith cũng từng tuyên bố là sẽ không bao giờ đóng một phim nào mà vào vai nô lệ (nhưng sau đó anh đổi ý), nhưng nếu là một phim để đánh động lương tâm nhân loại thì có khi người ta cố gắng quên con người của mình, mà chỉ là thủ một vai trình diễn .

Những phim ảnh, sách báo như này thường lay động trong lòng tôi một câu hỏi: Liệu là chúng ta có quả thật bình đẳng hay không ? Hãy tự hỏi ngay chính con người mình là ta có coi mọi người là bình đẳng hay không ? Ta có trọng vọng người được nhiều lợi thế (như màu da, vị thế xã hội, nhan sắc, tiền bạc v..v...) hơn các người khác hay không ? ..Đó mới chỉ là con người với nhau thôi đó, còn các loài chúng sinh khác, Thú vật, nếu ta thật sự coi chúng bình đẳng, thì ta có lợi dụng sự ngu đần (?) của chúng mà ăn thịt, mà bắt chúng phục dịch cho con người hay không ?. Hiện nay, tôi thấy có nhiều người từ bỏ sự đi coi xem xiếc, bắt mấy con vật diễn trò cho chúng ta coi, thường họ là người da trắng (như có nhiều lần tôi chứng kiến), vô hình trung, các người này đã thực hiện một điều mà Phật giáo hay dạy: chúng ta đừng nên mắc thêm cái cộng nghiệp hành hạ chúng sinh như thế!
Phượng Các
#886 Posted : Tuesday, April 19, 2022 7:45:00 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


Tulip Fever (2017)

Một cô gái trẻ trong viện mồ côi được giới thiệu để lấy một người giàu có ở Hoà Lan . Sau đó cô ngoại tình với một hoạ sĩ trẻ được chồng cô mướn về để vẽ chân dung cho hai vợ chồng . Trong nhà có cô tớ gái, dan díu với anh chàng giao cá hàng ngày và mang thai và đúng lúc anh này bị hoạ phải đi trốn mà không biết mình có con . Cô này hăm là nếu cô chủ méc ông chủ thì cô cũng sẽ tố cáo luôn vụ tư tình của cô chủ . Nên họ toa rập nhau, cô chủ dàn dựng như đứa con trong bụng là con của hai vợ chồng cô, như vậy cô tớ gái tiếp tục được ở trong dinh thự của họ, và ông chồng giàu có này thoả ước mơ là có con mà người vợ đầu tiên đã chết cùng với con của họ khi sinh . Và cô chủ sẽ giả chết khi lâm bồn, được đem bỏ vô quan tài và khi đưa ra ngoài thì mở ra để cô chủ được giải thoát khỏi cuộc sống nhàm chán với người chồng già . Nhưng rồi hối hận khi thấy sự đau khổ của chồng, cô bèn quyết định thảy chiếc áo của mình xuống kênh, cho mọi người tưởng mình đã tự trầm ...

Khi mọi chuyện vỡ lỡ ra thì ông chủ chán đời, để tài sản lại cho hai vợ chồng cô tớ gái, còn mình thì bỏ đi Dutch East Indies làm lại cuộc đời mới . Anh chàng hoạ sĩ 8 năm sau, được mướn tới vẽ trong tu viện nơi người yêu mình xuất thân . Tại đây, chàng tìm lại được người yêu xưa đang trú ẩn tại đó .

Cốt truyện là thế, nhưng tác giả khéo đưa vào một chi tiết lịch sử là cơn sốt hoa uất kim hương nổi tiếng thời bấy giờ ở Hoà Lan làm bối cảnh cho cuộc tình này . Sử thường gọi là tulipmania, cơn điên uất kim hương, nhưng ở đây lại dùng danh từ tulip fever, tôi đoán là nhằm chơi chữ để mô tả một mối tình nóng bỏng như cơn sốt giữa hai người trong cuộc .

Phượng Các
#887 Posted : Saturday, April 23, 2022 4:26:32 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


When Harry Met Sally...(1989)

Billy Crystal, Meg Ryan

Phim nổi tiếng, đưa Meg Ryan thành minh tinh màn bạc . Chủ đề là gì ? Có tình bạn giữa hai người đàn ông và đàn bà không ? Hai người này gặp nhau và quen biết nhau từ khi mới ra trường, mới đầu họ không mấy ưa gì nhau, và sau đó họ có những mối liên hệ tình ái với người khác, cho mãi tới khi các mối liên hệ đó cắt đứt, họ mới tìm thấy ở nhau sự an ủi mà không có ai khác có thể thay thế, thế là họ thành vợ chồng . Phim thuộc thể loại comedy, nhưng tôi thấy đúng ra gọi là romance thôi, chớ thấy có gì đâu mà đáng cười . Hay là cái đoạn khi hai người ở một quán ăn ở Manhattan, Sally diễn một một màn tự lên cơn orgasm, chứng minh là đàn bà họ có thể giả vờ như đạt đến một cơn như vậy, Tiếng thời thượng hiện nay gọi là "diễn sâu" BigGrin . Đàn bà diễn được chớ đàn ông thì không thể diễn cái màn đó thì phải (?). Cả quán ăn trố mắt ra nhìn cái màn kỳ cục như vậy . Và khi bà ở bàn kế bên được bồi đến lấy order thì bà trả lời: "Cho tôi cái món ăn mà cái cô ấy đặt đó!" Yeah, cái đó thì cười được, không ai dè là bà già mặt mũi có vẻ khó tính như thế lại vẫn còn khao khát một cơn khoái cảm tình dục ...Nhưng rõ ràng là một cái cười chua chát, "cười là tiếng khóc khô không lệ" chăng!

Meg Ryan thường có vẻ ngổ ngáo trong các vai diễn . Sau này nàng cũng tái hiện vẻ ngổ ngáo ấy trong You 've got mail, cũng là sản phẩm của Nora Ephron . Tôi nghĩ là phụ nữ khi viết truyện tình, họ nghiêng về tình yêu hơn là tình dục . Cái truyện như vầy khó mà đàn ông viết được, nhất là nhà văn như Ephron ....Drew Barrymore có lần nói là :Các tác phẩm của Ephron là tôi không bỏ sót cuốn nào! Tôi thấy bà viết cũng hấp dẫn, nhưng thực tình lúc này tôi không còn hứng thú để đọc sách nữa, (một niềm ham mê đã theo tôi khi vừa mới biết đọc chữ )...Sau này không thấy Ryan đâu nữa, tôi cứ nghĩ bả "tu" rồi - nghe nói Ryan rất ngưỡng mộ thầy Thích Nhất Hạnh, Có người nói bả đâu thuộc loại phù hoa như cái đám hay xôn xao ở Hollywood .

Tôi cũng đồng ý là không thể nào có tình bạn giữa hai người khác phái . Bới vì sự hấp dẫn tự nhiên giữa nam và nữ là hay đưa về chuyện tình dục, mà hễ có chuyện tình dục thì sao gọi là tình bạn (hay là có mà tôi không biết ?).

Meg Ryan cao 5'8, trong khi Billy Crystal có 5'7, và đúng là khi hai người đi với nhau trong phim, ta cũng thấy chàng thấp hơn nàng một chút . Có sao đâu ? Vậy mà xưa nay các cô hay chê đàn ông thấp, bảo là rủi có té thì anh đàn ông phải đỡ được chứ! Thật nông cạn, tình yêu mà dựa vào các chi tiết lặt vặt ấy hay sao ?

Billy Crystal còn một phim lãng mạn rất đáng xem nếu ai thích thể loại romance và thích tài diễn xuất của anh này, đó là phim Forget Paris (1995).
Phượng Các
#888 Posted : Monday, April 25, 2022 10:08:17 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


Certain Women (2016)

Laura Dern, Michelle William, Kristen Stewart

Phim về 3 người phụ nữ riêng rẻ nhau, lấy bối cảnh ở Montana. Vì có 3 câu chuyện trong một phim với độ dài trung bình nên các tình tiết khá cô đọng nên khi xem phải khá tập trung . Chủ đề nhất quán là sự mạnh mẽ của các người phụ nữ khi phải giải quyết các hoàn cảnh khó khăn trong đời sống thường nhật của họ . Người thứ nhất là một luật sư phải đối phó với một khách hàng đang trong tình trạng bực mình vô cùng về hoàn cảnh bị tai nạn nên mất việc, lại bị vợ bỏ, anh ta lại còn hăm he muốn đem súng giải quyết vấn đề . Thậm chí cảnh sát phải cho cô mặc áo chống đạn để vào gặp anh ta, đang bắt một nhân viên bảo vệ làm con tin ...Rốt cuộc thì anh ta cũng bị bắt giữ . Người phụ nữ thứ hai là một người vợ muốn mua một đống đá để về làm nhà, nhưng bị coi thường, từ chồng cho tới con gái, và ông sở hữu đống đá đó . Rốt lại thì cũng xong . Người thứ ba là một cô gái luật sư (hay đang học luật ?), hai ngày trong tuần phải lái xe 4 tiếng tới một thị trấn nhỏ dạy học để kiếm thêm tiền . Tại đây, nàng gặp một cô gái tình cờ vào ngồi chơi trong lớp học luật dành cho người lớn tuổi muốn tìm hiểu luật lệ trong đời sống . Cô này đâm ra có cảm tình với nàng, một niềm vui hiếm có cho một cuộc sống chán phèo là săn sóc mấy con ngựa hàng ngày, dường như không có niềm vui nào khác . Beth nhận ra ngay thái độ khác thường khi cô ta đưa tay sửa lại cái khăn quàng cổ của nàng khi họ chia tay sau một buổi đi ăn tối mà cô ta chở nàng bằng cách cỡi ngựa . Khi không thể kham nổi cái job phụ dạy luật này, Beth nghỉ việc, khiến cho Jamie hụt hẫng, đã lái xe tới thành phố nơi Beth thường trú để tìm nàng, và phải qua đêm trong xe chờ sáng hôm sau đi tìm cho được . Khi gặp nhau ở nơi đậu xe, Beth tiếp đón Jamie và khéo léo nhưng thẳng thắn không khiến cho Jamie thêm một niềm hy vọng nào nữa . Jamie thất vọng lái xe về, lạc tay lái vì buồn ngủ và mệt, may mà không sao .

Đoạn cuối là kết thúc về hoàn cảnh của các nhân vật . Cô luật sư vào thăm ông thân chủ đang ngồi tù, ông này cho biết vợ ông đã "tìm bạn bốn phương" với một người đàn ông khác, tưởng sao, ông bồ mới này lại là một tù nhân, và khi được nghỉ phép, họ sống với nhau . Ông ta bực bội nói: Tôi cũng ở tù mà! Và mong cô luật sư thư từ với ông cho ông đỡ buồn . Gina được công nhận "tài năng" quán xuyến việc nhà . Jamie thì tiếp tục với cuộc sống lặng lờ như trước .

Đạo diễn là một phụ nữ, nên người ta cũng thấy ngay cái khuynh hướng nữ quyền trong phim . Rằng đàn bà cũng và cần mạnh mẽ khi giải quyết các hoàn cảnh khó khăn trong đời sống .... Tôi nhìn thấy cuộc sống ở các thị trấn phía Bắc Hoa Kỳ mà thấy ngại ngần quá . Thấy bà bồi bàn mặc đồng phục có chữ Yellowstone trên đó làm tôi chạnh nhớ lại mấy chuyến đi khi lên thăm các vùng đất lạnh lẽo này . Ở San Francisco hay Los Angeles thì homeless đầy rẫy, nhưng biểu tôi bỏ phố lên rừng thì ....
Phượng Các
#889 Posted : Friday, April 29, 2022 7:50:44 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


Corridor of Mirrors (1948)

Một ông giàu có đem lòng yêu một người đàn bà, và tin rằng đây là người yêu từ kiếp trước của ông . Trong dinh thự của ông có bức hoạ một người đàn bà mấy trăm năm trước giống hệt nàng . Tiền kiếp của họ ở Venice, ông tin như vậy . Ông đã đem của quý như áo quần, trang sức để dâng tặng cho nàng . Ông mở một buổi dạ hội hoá trang cảnh trí Venice thật lộng lẫy để dành cho nàng . Nhưng một người đàn bà bí ẩn trong nhà đã mách cho nàng biết là nàng không phải là người đầu tiên, mà rồi sau một thời gian ưu ái, số phận của nàng sẽ như bà ta, bị bỏ rơi và sống thầm lặng trong dinh thự xa hoa nhưng lạnh lẽo đó . Ngoài ra ông ta còn là một tên sát nhân, sở thích ưa mái tóc đen dài của các người ông nhắm tới sau cùng sẽ là phương tiện dùng để siết cổ nạn nhân . Nàng sau đó tìm thấy một người đàn bà say mê ông đã nằm chết trên giường với mái tóc siết cổ . Khiếp sợ, nàng bỏ chạy, . Nàng báo tin cho cảnh sát đến bắt ông ta tội sát nhân, và tử hình là bản án dành cho ông .Riềng nàng, trở lại với người tình bình thường của mình, vẫn sẵn sàng chờ đợi

Một ngày nọ, lâu sau đó, nàng tới thăm bảo tàng Madame Tussauds, nơi có tượng bằng sáp của những kẻ sát nhân . Nhưng một người quen đã kể cho nàng nghe là ông không phải là kẻ sát nhân . Thủ phạm chính là người đàn bà bí ẩn trong dinh thự, một kẻ bệnh tâm thần, bà này chuyên giết những người đàn bà được ông yêu . Được giải oan, người ta đến đem tượng của ông ra khỏi bảo tàng .

Hôm nọ tôi có đọc một comment trên youtube về sự tái sanh, câu hỏi giống như tôi từng nghe trước đây từ một người Mỹ:Con số nhân loại ngày càng tăng thì số người đó ở đâu ra ? Thì từ các cõi khác tái sanh (hay ta còn gọi là đầu thai đó). Nhưng muốn cho người ta hiểu thì còn phải giải thích về các cõi (6 cõi) mà không phải ai cũng có thì giờ và hứng thú để nghe . Câu hỏi khó là "cái gì đi tái sanh ?. Rất nhiều người cho là cái linh hồn của mình đi tái sanh từ kiếp này sang kiếp khác . Nhưng thật ra, theo Phật giáo thì cái nghiệp đi tái sanh chớ Phật giáo không tin có linh hồn . Nhưng tôi thấy thiên hạ cứ nói một hồi thì có vẻ như có linh hồn, rồi thân trung ấm gì đó, Cũng là đạo Phật mà không phải ai cũng
có nhận thức giống nhau về các vấn đề . Nhưng làm sao biết điều mình tin là đúng, ai cũng thấy mình đúng (vì nếu không thấy cái mình tin là đúng thì người ta đâu có tin nó nữa! Rốt cuộc có vẻ như mạnh ai nấy tin, xứ tự do mà!

Thiên hạ rất khao khát muốn giải thích các hiện tượng trong đời sống, ông nhà văn viết tác phẩm này chắc muốn giải thích vì lý do nào mà ta thấy đam mê đắm đuối một người nào đó, vượt quá cái lý trí bình thường của mình . Trong đó, cách giải thích reincarnation là có vẻ lôi cuốn hơn cả . Kiếp trước ông là người đàn ông, yêu một người đàn bà xinh đẹp có mái tóc đen dài thì kiếp này ông cũng thế . Tình yêu ấy lấy hết sinh lực của ông, không có được nàng thì ông không màng gì cái chết . Bối cảnh là Venice ..Ai đến Venice mà thích thú lịch sử văn hoá của nó thì đều nghe như mình trở lại cái thời hoàng kim xa xưa của nó ...Không cứ gì ông nhà văn, tôi cũng nghe lòng mình mang mang một nỗi niềm bâng khuâng khi đi dạo trên các con đường quanh co của Venice .. Nhưng tôi không dám chắc là kiếp trước nào đó tôi từng sống ở đó, vì dường như tôi có cảm giác như thế trên nhiều thành phố lắm - trừ phi tôi là một nhà du lịch . Ấn tượng mạnh nhất của tôi là các con dốc của San Francisco, các giấc mơ thời niên thiếu của tôi hay thấy mình chạy xe trên các con dốc cao như các con dốc trên đường phố SF. Thành ra tôi nghĩ chắc kiếp trước tôi từng ở đó . Theo dõi tâm thức của mình, may ra ta cũng có thể đoán được kiếp trước mình thuờng làm cái gì , thích cái gì, say mê cái gì, gắn bó với cái gì, kể cả con người hay vật .

Tôi không dè là London có bảo tàng về các tên sát nhân . Hệ thống bảo tàng Madame Tussauds có ở nhiều nơi, ở Hollywood cũng có một cái, nhưng tôi chưa bao giờ đặt chân tới loại bảo tàng này . Loại sưu tầm các tên sát nhân thì tôi lại càng không dám léo hánh tới .
Phượng Các
#890 Posted : Monday, May 2, 2022 2:14:13 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)


Lunana: A Yak in the Classroom (2019)

Một thầy giáo mới ra trường nhận nhiệm sở ở một làng heo hút trên vùng đồi núi của Hy Mã Lạp Sơn . Con đường lên đó khá gian nan với khung cảnh của quốc gia Bhutan, nơi người ta dùng chỉ số hạnh phúc thay vì cách đo thông thường là lợi tức đầu người . Anh thấy chán vì sự thiếu thốn với lớp học không có cả tấm bảng đen mà phải viết trên tường, học trò thì dăm ba đứa ... tôi không dám nói như Cao Bá Quát, nửa người nửa ngợm ... . chúng rất khao khát được học chữ, và một đứa muốn sau này làm thầy giáo như anh để được chạm vào tương lai (touch the future). Anh dạy học với sự tận tâm của một người làm thầy và bọn trẻ rất thích . Bhutan cũng có âm nhạc, những bài hát mà dân ở đây rất ưa chuộng, và một chàng thanh niên đã chiếm được trái tim một cô gái nhờ giọng hát du dương của mình . Ông trượng làng đã tặng (hay cho mượn ?) một con trâu yak để giúp anh cung cấp chất đốt thay vì để anh làm mồi lửa bằng giấy mà ông nói quý như tờ tiền ở cái xứ này . Vì Bhutan là xứ Phật giáo nên họ nói về cái karma, chắc kiếp trước anh cũng là người chăn trâu, nhưng ông chủ làng nói chắc anh là một con trâu yak thì đúng hơn! Nhưng mùa đông tới, trường sẽ đóng cửa vì tuyết sẽ bao phủ con đèo đi về Thimphu . Họ mong anh trở lại vào mùa xuân, nhưng anh cho biết là đã giấy tờ đi Uc theo đơn xin để làm ca sĩ . Tuy nhiên, khi đi xuống đèo, anh dừng lại nơi khu đồi có các lá phướn để đặt vào đó một viên đá theo tục lệ để cầu xin sự bình yên và ước mong có ngày trở lại..

Ai cũng nghĩ sau cùng anh sẽ quyết định ở lại để giúp các em bé học chữ thay vì đi sang Úc làm ca sĩ ..Nhưng anh cũng đi như dự tính ...Ở Sydney, trong một hộp đêm, anh đứng đàn hát một bài quen thuộc mà ai cũng biết . Thế nhưng, mọi người không ai chú ý tới anh ...Sau cùng, anh ngừng lại một lúc cho mọi người thắc mắc, rồi cất lên bài hát của Bhutan, bài hát mà cô gái trên núi đồi ở đó đã dạy anh, nơi hai người từng ngồi trên đỉnh đồi, nhìn về dãy núi hùng vĩ phủ tuyết trắng xoá ...

Chủ đề thật rõ ràng ..Người ta nên ở một nơi mà sự hiện diện của mình là niềm khao khát của mọi người, hữu ích cho thế hệ trẻ, hay là chọn ở nơi mà mình chỉ là một "nobody", chẳng ai thèm để ý tới mình, Mình chỉ giúp họ giải trí mà thôi,. Làm một con trâu yak nơi Bhutan, hay là .. hay là cái gì thì tôi chẳng nghĩ ra được để mà ví von ...(vì nói ra cũng ngại đụng chạm ...). Anh sẽ chọn lựa sau khi đã sống ở hai nơi, chớ chưa đi tới đó thì chưa đủ dữ kiện để quyết định . Một quyết định của ta, dù là chọn ở Sydney hay làm thầy giáo ở Lunana, chọn ở lại Việt Nam hay .... vượt biển làm thuyền nhân Blushing cũng là do bao nhiêu Duyên đưa đến ...

Tôi nhớ trong một phim tài liệu của Michael Palin khi ông du lịch tìm hiểu về Hymalaya, được Đức Đạt Lai Đạt Ma tiếp kiến, ông có hỏi Ngài có biết kiếp trước Ngài là gì không ? Ông hỏi với vẻ đùa vì cung cách ông cho thấy ông không tin về sự luân hồi , thì Ngài trả lời, cũng cười cười theo cách của Ngài, là chắc Ngài là một con voi ...
Phượng Các
#891 Posted : Friday, May 13, 2022 3:46:32 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
[img]https://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/8/8c/Monsoon_poster.jpeg[/img]

Monsoon (2019)

Kit khi 6 tuổi, theo cha mẹ vượt biển thoát khỏi Viêt Nam sau 75, định cư ở Anh, giờ trở lại 30 năm sau để rải tro của cha mẹ nơi quê hương . Từ Saigon anh đi xe lửa ra Hà Nội . Ở Saigon ít ngày, anh vui hưởng cuộc vui trong quán ba, thoải mái gặp gỡ một anh chàng Mỹ da màu, Lewis, và hai người ân ái nhau, không chút ràng buộc . Sau đó tình cờ anh gặp lại anh chàng này, họ lại ngủ với nhau, thấy thân nhau hơn . Nhưng anh cũng đi công việc của anh . Ra Hà Nội, anh lại giải quyết nhu cầu tình dục với một anh chàng khác, cũng không vướng bận gì . Sau đó trở lại Saigon, anh đem theo món quà tặng là gói trà ướp sen của một cô gái hướng dẫn viên du lịch đã tặng anh gói quà này khi dắt anh về nhà xem gia đình cô ướp sen trà để bán . Lần gặp gỡ này với Lewis, hai người có vẻ thân nhau hơn, và khán giả thấy tình trạng như hứa hẹn một mối liên hệ lầu dài hơn .

Họ nói ít ỏi về những điều mà tôi cũng muốn tìm biết . Qua các lời thoại tôi hiểu là gia đình anh vượt biển sang Hồng Kông, và sau đó chọn và được nhận sang Anh, mà theo lời anh thì rất ít người muốn đi qua đó, Các nước Mỹ, Canada, U'c ...là ưu tiên . Những người Việt vượt biển mà từ miền Bắc và miền Trung (như Đà Nẵng) thì hay dạt vào lên phía Bắc và đều được đưa vào trú tại Hồng Ko^ng, tô giới của Anh thời bấy giờ . Tôi có coi một cuộc triển lãm ở National Maritime Museum ở Greenwich, London thì được biết là Anh nhận khoảng 20 ngàn người tị nạn trong cuộc vượt biển của người Việt thời kỳ sau 75.

Tài tử chánh trong phim là Henry Golding là người Anh gốc Mã Lai, đẹp trai, tướng tá nhiều nam tính . Nhưng tôi thấy không biết trong truyện có cho anh ta sống nội tâm hay không mà thái độ trầm ngâm, ít nói, như nặng trĩu một nỗi niềm, khi tiếp xúc với người khác thì cũng vui vẻ thân thiện, nhưng khi ở một mình thì lặng lẽ, ưu sầu . Có thể nó thể hiện tâm cảnh của đạo diễn phim là một người Cambodia tị nạn, được sang Anh, quá khứ đó khiến người ta khó mà hớn hở yêu đời như các người thường được . Nghĩ lại cuộc đời của các tị nạn Đông Dương trong cuộc chiến tranh đó, thiệt là rưng rưng muốn khóc được đó chứ!

Tôi còn đang thắc mắc không biết vì lý do gì mà BBC lại đứng sau cuốn phim này (như bảo trợ ?) thì một câu thoại trong đó làm tôi hiểu ra, là khi có người hỏi sao gia đình lại chọn đi Anh thì Kit trả lời là tại mẹ anh thích nữ hoàng Anh, thấy bà dễ mến nên chọn nước của bà để định cư . Thì tôi có nói rồi, khi chúng ta đến định cư nơi nào đó, cũng là do cái Duyên mà ra, cái duyên đó có khi nó làm ta ngỡ ngàng như câu trả lời trên đây . Nhưng chắc chắn đó không phải là cái nguyên do duy nhất, cũng như không có sự kiện nào xảy ra mà chỉ do một lý do duy nhất mà ra .

Phượng Các
#892 Posted : Friday, June 17, 2022 1:40:07 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
https://upload.wikimedia...ht_Tide_FilmPoster.jpeg

Night Tide (1961)

Dennis Hopper

Một anh thuỷ thủ nhân ngày nghỉ phép có ghé một hộp đêm ở khu Santa Monica, Ca . Nơi đây, anh gặp một cô gái và muốn kết với nàng ta. Mora làm việc cho một khu giải trí đóng vai nàng tiên cá mỗi ngày . Tìm hiểu thêm, Johnny được Mora kể là ông chủ đã đem nàng từ một đảo ở Hy Lạp trong trại mồ côi, và mang nàng về đây làm việc coi như con . Hành tung nàng rất bí hiểm và đáng sợ . Mora tin rằng nàng là một mermaid thật sự, chuyên quyến rũ đàn ông và sau đó giết họ . Ông chủ cũng cảnh báo Johnny về sự nguy hiểm khi dan díu với nàng. Vào một đêm trăng tròn, hai người đi lặn biển, và Mora đã cắt ống nối khí oxy khiến chàng thiếu điều toi mạng. Hôm sau, trở lại khu giải trí, chàng vào trong nhà và thấy Mora đã chết, cạnh đó là ông chủ cầm cây súng, nhắm bắn Johnny . Phát súng hụt, và cảnh sát đã vào, bắt ông chủ . Ông ta khai là đã cấy vào đầu Mora rằng nàng là mermaid, không thể sống như người bình thường được, và chính ông ta đã giết các người trai nào muốn lấy nàng, lại khiến cho nàng là tin chính nàng đã giết họ, vì nàng chính là một nàng tiên cá .

Chuyện thuộc loại mystery nhưng thủ phạm lại đi kể hết ý đồ của mình ra, khiến cho yếu tố hồi hộp suy luận của mọi người không được dịp phát huy . Cho nên tôi thấy là dựng một phim hay thật là khó .

Không biết tôi có hay nói .... pháp hay không ? Pháp là gì ? Cái gì cũng là pháp . Tới cái chuyện giải trí như vậy mà tôi cũng nhận ra cái tâm ác ôn của con người . Lão già muốn lợi dụng cô bé mồ côi, đưa về kiếm tiền cho mình, và không muốn cô ta thoát khỏi vòng khống chế của mình . Thay vì trói nàng như đám nô lệ ngày xưa, lão khôn khéo tẩy não nàng, khiến cho nàng "tự nguyện" đem sức mình ra phục vụ cho lão . Lão đưa cái chuyện siren trong truyền thuyết xa xưa, cấy vào đầu óc nàng, khiến nàng tin rằng mình không phải là con người bình thường, hành vi của nàng phải là hành vi của một mermaid ....Đây không còn là một chuyện hoàn toàn tưởng tượng, bài học ở nó hết sức tinh tế, nhìn kỹ vào ta sẽ thấy trên thế gian này cái kiểu khống chế tư tưởng người khác còn kinh hoàng hơn nhiều . Từ tôn giáo, chính trị, triết học, phong tục, tập quán mà khi sinh ra đời ta đã bắt đầu bị tấy não, và sống theo khuôn mẫu đó mà cứ tưởng mình đang đi trên con đường đúng đắn không thể khác được . Ai sẽ được cái lợi khi nắm giữ và sai khiến được người khác ? Con người là một vốn quý, chỉ huy khống chế được nó là người ta sẽ "ngồi mát ăn bát vàng" khi cái vốn đó hàng ngày sinh lợi ..Than ơi, con người với nhau .....Lỗ Tấn trong Nhật Ký Người Điên có viết: "Đọc suốt lịch sử sẽ thấy toàn là người ăn thịt người"

Cái thú vị khi xem phim này là tôi được nhìn cái khung cảnh của Santa Monica Pier cách đây 60 năm . Hiện giờ tại đó cũng còn cái trò chơi Merry Go Round, và ở một góc quay nào đó, tôi muốn xem xưa và nay khác nhau ra sao . Ngày xưa khu vực đó trông nghèo nàn, nhếch nhác hơn . Thậm chí, cách đây nhiều năm, ra ngoài đó chơi còn thấy người ta đang làm lại các tấm ván gỗ cho kiên cố hơn . Nghĩa là người ta cứ sửa tới sửa lui . Cầu tàu Santa Monica là một điểm du lịch có tiếng ở vùng bờ biển Los Angeles.

Có thấy Dennis Hopper ở nhiều phim nhưng ông hay đóng vai phụ . Nay xem phim này mới biết ổng cũng từng đóng vai chính ..Và nhìn nét thanh niên của ông, tôi chợt nghĩ một điêu nghe thiệt trớt huớt: Thì ra, ai cũng có một thời trai trẻ ....

Khánh Linh
#893 Posted : Sunday, June 19, 2022 4:01:47 PM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,810
Points: 1,422

Thanks: 152 times
Was thanked: 132 time(s) in 120 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/1/18/Night_Tide_FilmPoster.jpeg

Night Tide (1961)


Có thấy Dennis Hopper ở nhiều phim nhưng ông hay đóng vai phụ . Nay xem phim này mới biết ổng cũng từng đóng vai chính ..Và nhìn nét thanh niên của ông, tôi chợt nghĩ một điêu nghe thiệt trớt huớt: Thì ra, ai cũng có một thời trai trẻ ....Theo Phật pháp thì thanh xuân hay lão niên cũng chỉ là huyễn mộng, giả tạm thôi mà.
Phượng Các
#894 Posted : Thursday, June 23, 2022 10:01:12 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Chị Khánh Linh,

Nghe chị viết câu trên, mình chợt nghĩ đến cái gọi là "thời gian", một ý niệm hóc búa trong nhận thức tâm linh . Có thời gian hay không ? Có nơi nào mà thời gian không còn trôi chảy nữa hay không ? (Để cho ta đứng lại sự già nua ?)...Người ta nói thời gian ở quả địa cầu khác với thời gian ở các cõi trời . Thời gian là một thực thể tương đối ..Muốn sống lâu thì lên trời sống . Càng lên cao càng sống lâu . Nhưng Phật nói lâu cỡ nào thì rồi cũng có lúc hết, lại rơi xuống các cõi dưới, lại chịu bao điều khổ não . Chỉ có Niết Bàn mới chấm dứt khổ đau ... nghĩa là sự trôi chảy của thời gian .
Khánh Linh
#895 Posted : Saturday, June 25, 2022 1:46:14 PM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,810
Points: 1,422

Thanks: 152 times
Was thanked: 132 time(s) in 120 post(s)
Chị Phượng Các,

KL nghĩ thời gian trôi chảy ko hẳn là điều dở, nó làm thay đổi tốt/xấu cho hoàn cảnh cũng như vận mệnh của thế nhân & vạn vật.
Vậy thời gian và sự thay đổi (vô thường) có liên hệ với nhau không?
Chị có nghĩ các vua chúa, hay những người uy quyền giàu có bậc nhất thiên hạ đến từ cõi Trời?

Dường như Niết Bàn không ở đâu xa, đó là một thực tại vắng lặng, chấm dứt dục vọng, phiền não v..v.. của thế tục, thiết nghĩ Thiền định cũng là con đường mon men tới cửa Niết Bàn, có vô được hay không chắc còn tuỳ vào phúc duyên & công phu tu tập của các hành giả.
Phượng Các
#896 Posted : Sunday, June 26, 2022 1:49:22 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,975
Points: 20,857
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Chị KL,
Không còn nói chuyện dở hay gì nữa . Bản chất của thế gian là vô thường . Nó làm cho chúng ta thấy khổ . Chúng ta có muốn chấm dứt cái khổ đó hay không mà thôi, chớ còn nói là có cái "hay" trong sự vô thường là chúng ta còn chưa muốn thoát ra khỏi nó . Chỉ khi nào nhận chân là không có gì hay ho trong sự vô thường của cuộc sống thì mới mong bước tới bậc kế tiếp, là quyết lòng đi ra khỏi nó ...

Các vị lãnh đạo có khi ở cõi Trời mà cũng có khi là hàng A Tu La ác (nếu họ là hôn quân, bạo chúa). Cái đó mình đọc trong kinh sách (hay nghe giảng) chớ không phải mình nghĩ hay suy luận .

Với thời gian "quen" nhau cũng khá lâu, chắc chị có nhiều tiến bộ trong bước đường ... tu học chớ hả ?
Khánh Linh
#897 Posted : Wednesday, June 29, 2022 5:01:42 PM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,810
Points: 1,422

Thanks: 152 times
Was thanked: 132 time(s) in 120 post(s)

Nếu chị PC thấy có tiến bộ thì KL vui ạ.
Users browsing this topic
Guest
45 Pages«<434445
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.