Basil – húng quế, còn có tên là húng giổi, rau é, é tía hương thái, grand basilic, basilic commun. Tên khoa học Ocimum basilicum L.var.basilicum. Thuộc họ hoa môi Lamiaceae.
Basil – húng quế thơm do lượng tinh dầu đạt từ 0,4 – 0,8%. Tuỳ nơi trồng mà tinh dầu thay đổi. Húng quế Việt Nam có thành phần tinh dầu chủ yếu là metylchavicola. Trong khi đó basil trồng ở châu Âu có thành phần tinh dầu phối hợp là estragola, metylchaviola, linalola, xineola… Do đó mùi húng quế Việt Nam thơm dịu trong khi basil của châu Âu có mùi thơm hăng đậm, nặng mùi hơn húng quế nhiều.
Basil tươi được ưa chuộng trong các món ăn vùng Địa Trung Hải như mì spaghetti, pasta, trộn salad, salad lạnh với thịt xông khói, thịt nướng, làm các loại xốt cà chua, xốt phô mai, nấu xúp cà chua, xúp phô mai...
Basil khô được dùng như trên nếu không có basil tươi. Basil khô được dùng phổ biến cho các món nướng, chiên, người ta ngâm basil khô trong dầu ô liu để phết lên thịt, hải sản lúc chiên, nướng. Basil khô còn được pha trộn với các gia vị khác như rau thơm oregano, tỏi, hành để làm gia vị ướp cho các loại thịt bò, heo, gà, cá, hải sản nướng. Hiện basil tươi đã trồng được ở Đà Lạt, có bán trong các cửa hàng thực phẩm Âu và chợ Bến Thành giá khoảng 8.000đ/100g. Basil khô đóng chai nhập của Mỹ, Ý, Nam Phi… giá khoảng 50.000đ/chai 20g.
Quang Tâm
nguồn: SGTT