Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Cháo
PC
#1 Posted : Thursday, November 20, 2008 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Cháo gà

Vật liệu:
- đùi gà
- dầu ăn
- củ tỏi thái nhuyễn
- 120 gram gạo trắng hạt dài
- muối và tiêu đen xay
- 1 muỗng canh ngò gai

1- Bỏ đùi gà vào trong xoong. Đổ 1 lít nước nóng vào. Đun sôi, sau đó để sôi khoảng 20 phút cho đến khi bạn có thể chọc thủng da gà bằng đũa. Vớt gà ra. Khi gà nguội, xé thịt gà ra từng miếng.
2- Đổ dầu vào một cái nồi và đun nóng nó. Bỏ tỏi vào. Sau hai phút đổ gạo vào. Rang với lửa riu riu, khuấy đều trong khoảng 15 phút cho đến khi gạo bắt đầu vàng.
3- Đổ gạo vào nước dùng gà và nêm nếm với một muỗng (cà phê) muối và một muỗng (cà phê) tiêu. Đậy nắp lại và nấu với lửa riu riu, khuấy nhẹ trong khoảng 20 phút. Gạo phải nở.
4- Bỏ gà vào và dùng ngay sau khi rắc tiêu và ngò lên cháo.

Sưu tầm
PC
#2 Posted : Thursday, February 25, 2010 10:54:25 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Cháo lòng Cái Tắc

Cái Tắc là một thị tứ thuộc xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Ở đây ngoài cảnh sông nước tấp nập ghe thuyền mỗi lần họp chợ, cây trái bốn mùa xanh tươi còn có những món ăn rất ngon mà giá cả lại rất bình dân. Tiêu biểu là món cháo lòng. Có thể nói, cháo lòng Cái Tắc đã vang danh không chỉ trong tỉnh mà còn lan ra ở các tỉnh của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Những ai có dịp ghé Cái Tắc ăn cháo một lần đều có chung nhận xét là ngon, không đâu bằng được, và mỗi khi có dịp đi công tác ngang đây họ nhất định vào ăn cho bằng được một tô cháo rồi mới đi. Những người dân ở đây, mỗi sáng cũng lót dạ bằng một tô cháo lòng rồi mới bắt đầu công việc của mình.

Cháo ở đây được họ nêm nếm một cách hết sức đặc biệt nên luôn tạo được cảm giác ngon miệng cho thực khách. Cháo lòng ở đây được nấu rất nhừ và lỏng. Người bán luôn đổ thêm nước vào để cháo đừng đặc. Lúc nồi cháo sôi, họ cho huyết, thịt, phèo, phổi vào cho đến khi nồi cháo sôi nhừ thì họ vớt những thứ đó ra để trên mâm, trừ huyết. Do người bán hàng dùng và quậy nồi cháo cho đều nên huyết cũng tan ra thành từng miếng nhỏ, màu huyết hòa vào cháo, tạo cho nồi cháo có màu trắng ngà ngà trông thật bắt mắt. Sau đó họ nêm, hành, nước mắm và các gia vị khác vào. Khi khách đến ăn, người bán múc cháo vào hốt tô một nắm giá để lên một nhúm ngò đã xắt nhỏ, cho một ít nước mắm vào, rắc tiêu lên, sau đó để thịt phèo, gan lên... Một điều đặc biệt là người dân ở đây ít khi ăn cháo với bánh củ cải mà thường ăn với bún, loại bún cọng nhỏ. Vị thơm của ngò, của tiêu, vị ngọt của thịt pha lẫn mùi thơm của cháo, nước mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt... tất cả các chất hòa quyện vào nhau trong một tô cháo sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và nó mang hương vị riêng, đặc trưng riêng của cháo lòng ở đây không lẫn vào đâu được.

http://www.festivalluaga...4-Dac-san-Hau-Giang.html
Phượng Các
#3 Posted : Saturday, November 3, 2012 5:00:46 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
PC nhớ là người Bắc thường ăn thịt gà với lá chanh\. Tình cờ hôm nọ nấu cháo, có bỏ vào nồi vài lá chanh của Thái, nồi cháo cho ra vị rất ngon\. Nếu bạn chưa từng dùng lá chanh Thái thì nhớ dùng thử\.
ductriqueanh
#4 Posted : Sunday, November 4, 2012 12:03:55 PM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)
Con gà cục tác lá chanh.... là vậy đó
Phượng Các
#5 Posted : Tuesday, November 6, 2012 11:09:58 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Chị nhớ hồi nhỏ đọc câu ca dao trên mà không được nghe giải thích ý nghĩa ... Chắc tại dân miền Nam không ăn lá chanh với thịt gà\. Họ vắt nước chanh vào cháo thì có, nhưng không biết tại sao lại không xắt lá chanh rắc lên thịt gà mà ăn!

Nhưng so với lá chanh người Thái hay ăn (kaffir lime) thì lá chanh thường ít nồng hơn . Có thể ai mới ăn kaffir sẽ nhận thấy nó hơi đắng nữa\. Nhưng nếu bỏ vô nồi cháo thì làm tăng hương vị cho cháo, rất ngon\. Chị không có cái lưỡi ăn uống mà còn nhận ra\.
ductriqueanh
#6 Posted : Tuesday, November 6, 2012 4:13:47 PM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)
Lá chanh thái là thơm nhất, nhưng lá chanh thường xắt nhỏ cũng rất thơm.

Hồi nhỏ em cũng hay nghêu ngao:

Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng (giềng)


Mà không hiểu nghĩa của nó, nếu biết là nói chuyện... làm thịt mấy con vật được nhắc tới thì chắc là sẽ khóc liền BigGrin
Phượng Các
#7 Posted : Saturday, January 12, 2013 6:42:44 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Cháo thuốc mùa đông

Mùa đông lạnh khiến cơ thể bị mất nhiệt. Để bù đắp những năng lương bị tiêu hao đó, việc sử dụng những món cháo thuốc ôn ấm dưới đây có công hiệu bù đắp lại nhiệt lượng bị tiêu hao do thời tiết giá lạnh.

- Cháo khiếm thực: Có công dụng cố thận, ích tinh, chữa di mộng tinh, hoạt tinh, đau lưng mỏi gối, tiểu gắt. Bài thuốc: Khiếm thực 100 g, gạo tẻ 200 g, đường trắng 250 g, tinh bột vừa đủ, nước 2,5 lít. Làm sạch khiếm thực, gạo. Cho gạo cùng khiếm thực đổ nước vào nấu. Khi cháo nhừ, hòa tinh bột với ít nước cho tan rồi đổ vào nồi cháo khuấy đều, cho đường vào lại tiếp tục khuấy đều, bắc xuống và múc ra ăn nóng.

- Cháo gà: Có tác dụng an trung ích khí, khai vị, dễ tiêu, bổ gan thận, trừ nhiệt, bổ hư, chữa suy nhược mệt mỏi. Bài thuốc: Thịt gà sống 200 g, mã thầy 100 g, gạo tẻ 250 g, nước luộc thịt gà 2,5 lít; muối, gừng, hành, tinh bột vừa đủ. Thịt gà rửa sạch xắt nhỏ, mã thầy bỏ vỏ rửa sạch xắt miếng, gạo tẻ đãi sạch, cùng đổ tất cả vào nước luộc gà hầm kỹ nhỏ lửa. Khi chín nhừ hòa tinh bột, khuấy đều là được, ăn nóng.
BS Hoàng Xuân Đại
Phượng Các
#8 Posted : Friday, March 11, 2016 8:47:11 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Cháo gạo rang của người Bạc Liêu

Tạ Phong Tần

Người miền Bắc nấu cháo phải chọn gạo dẻo, thơm. Trước khi nấu phải xay hoặc giã cho hạt gạo bể nhỏ ra như hạt tấm, khi nấu thì đun cho gạo nở ra thật nhừ, nếu cần thiết cũng dùng cái muôi quấy cho cháo tơi mịn ra không còn nhìn thấy hạt gạo, cháo đặc sệt gần như là bột gạo quấy thì mới là cháo ngon.

Cháo Bắc khi còn nóng (không đặc cứng) không cần phải nhai mà có thể húp sồn sột cho đến hết bát cháo to đùng. Có lẽ câu thành ngữ “Không còn cái răng húp cháo” của người Việt Nam xuất xứ từ miền Bắc, và miền Bắc thì phải dùng từ “húp cháo,” “uống cháo” thay vì “ăn cháo.”

Khác với cháo Bắc, người miền Tây Nam Bộ nấu cháo, trừ cháo cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi phải tán mịn hạt cháo cho trẻ dễ nuốt, còn lại thì bất kể là cháo gì, bắt buộc phải nhìn thấy rõ hột gạo nở hoa trong nồi cháo chớ không nấu cháo mịn như ngoài Bắc. Cháo miền Tây phải vừa húp mà vừa nhai nữa, cháo phải có nước lẫn cái (hột gạo) đàng hoàng, cháo nát quá không nhìn thấy hạt gạo nở loe loe thì bán người ta không mua, chê “cháo ế hâm lại nhừ tét bét.”

Dân Bạc Liêu không thích ăn cháo đặc sệt, vì vậy, người Bạc Liêu nấu món cháo gạo rang thơm lừng rất hấp dẫn. Người Việt ai chẳng biết mắm, nem chua, nem bì thơm nhờ thính, thính làm bằng gạo rang vàng xay nhỏ, gạo rang đem nấu cháo càng ngon tuyệt. Cháo gạo rang có màu vàng hơi nâu chớ không trắng. Nguyên liệu chính của cháo gạo rang là... gạo rang vàng. Còn ăn cháo với thịt heo, thịt gà, thịt vịt, hay lòng heo thì tùy ý. Ở quê tôi, người ta nấu cháo cá lóc, cháo cá khoai, cháo cá kèo... với gạo trắng, tôi chưa thấy ai nấu cháo gạo rang với cá bao giờ.

Muốn nấu cháo gạo rang, trước hết phải chọn gạo tẻ ít tấm, nếu có tấm phải sàng sảy lấy tấm ra, còn lại gạo nguyên hột khi rang gạo mới vàng đều không bị khét. Vo gạo cho sạch, đổ vào rá tre đan mịn cho khô nước rồi cho vào chảo hay nồi gì cũng được. Bắc chảo (nồi) lên bếp, để lửa vừa phải, dùng cái tiểu liễu (sạn) xóc đảo liền tay cho gạo nóng đều, chừng 20 phút thì gạo bắt đầu khô và chuyển sang màu hơi vàng thì nhắc xuống khỏi bếp, đừng rang quá vàng như rang thính gạo sẽ chín khô mất hết nhựa nấu cháo không ngon. Phải rang sao cho hột gạo hơi vàng bên ngoài thôi, bên trong khi nấu vẫn còn một chút nhựa mới ngon. Đổ gạo ra cái thau nhôm cho gạo nguội, đổ ra thau nhựa coi chừng nóng thau bị chảy. Có người nói nếu không có thau nhôm thì múc sẵn nửa thau nhựa nước, đổ chảo gạo rang vô là được chớ gì, làm sao mà chảy nổi. Nói như vậy là chưa biết nấu cháo gạo rang, đúng là nó không chảy thau nổi thiệt, nhưng gạo đang nóng hổi đổ vô thau nước thì nó sẽ thành thau cháo, mà là thau cháo dở tệ mới chết chớ, nó không đủ độ nóng để hạt gạo rang nở bung ra, nhìn rất nham nhở. Phải chờ gạo rang nguội rồi mới đổ nước vào ngâm qua đêm cho hột gạo rang hút nước mềm ra, khi nấu cháo mới mau nở.

Chuẩn bị xong phần gạo rồi tới phần thịt. Hồi trước, dân quê tôi không xài nước máy của thủy cục. Mùa mưa, nhà giàu thì xây hồ chứa lớn chừng vài chục mét khối nửa nổi nửa chìm chứa nước mưa, nhà nghèo chứa trong lu, trong kiệu để dành uống. Sông miền Tây có hai mùa nước mặn và nước ngọt, mùa mưa nước ngọt, mùa nắng nước mặn. Nước nấu ăn, tắm giặt thì chờ khi sông nước lớn tràn bờ là gánh nước dưới sông trước mặt nhà đem chứa vào thùng phuy sắt lóng phèn xài. Mùa nắng, nước sông mặn mà cũng không có mưa, người ta xài đỡ nước ao, nước đìa để tắm giặt, tất nhiên là cũng có lóng phèn. Lúc đó, cả xóm có cái “cây nước” (giếng khoan nước ngầm). Mỗi buổi chiều tầm 3 giờ, bên đồn lính quay máy đèn (máy phát điện) chạy xình xịch bơm nước ở cây nước vô cái hồ chứa bằng xi măng lớn. Bên hông hồ chứa có chừng 5-6 cái vòi cho nước chảy ra. Dân trong xóm xúm nhau kê thùng vô hứng gánh về nhà xài. Có một người nhân viên của “hội đồng xã” ngồi ghi sổ, đếm gánh. Ai gánh nước xong rồi trả tiền liền trong ngày, hay để cuối tháng cộng sổ lại trả một lần đều được hết.

Lóng phèn cho nước trong tức là cầm cục phèn chua bự bằng nắm tay thò vô phuy nước quậy vòng vòng đến khi nào thấy nước trong phuy trong vắt lại, cặn lắng hết xuống đáy thì lấy cục phèn lên, qua phuy nước khác cũng làm y như vậy.

Sở dĩ tôi phải nói dông dài về cái sự nước nôi này vì nó có quan hệ mật thiết đến việc chuẩn bị thịt cho món cháo, không hiểu ý nó là thịt không ngon. Gà, vịt, thịt ba rọi heo, lòng heo sau khi làm sạch để nguyên con, nguyên miếng mà luộc. Nước luộc thịt nếu là nước có lóng phèn sẽ luộc thịt ngon hơn, thịt trắng, mỡ trong và giòn, da gà vịt cũng giòn, lòng non heo cũng giòn. Tất cả đều trắng và giòn, ngọt lịm nhờ một chút phèn chua trong nước. Nếu dùng nước giếng bơm luộc thịt, phải cho thêm vào nước luộc một chút xíu phèn chua. Luộc thịt vừa chín tới thịt mới ngọt, vớt ra để ráo.

Gạo ngâm xong vớt lên rá cho ráo rồi đổ vào nước luộc thịt lúc nãy nấu cháo, nấu đến khi thấy hạt gạo nở loe ra như bông hoa cau là được. Nêm nếm thêm bột ngọt, muối hoặc gia vị khác vào cháo cho vừa miệng.

Gà vịt luộc xong, người miền Tây không chặt miếng như người miền Bắc, mà xé sợi ra, kể cả da. Chỉ có phần đầu, cổ, cánh, phao câu là giữ nguyên không xé. Cái cổ thì chặt nó ra thành từng khoanh nhỏ dày chừng một phân đến một phân rưỡi. Đồ lòng gà vịt luộc xắt miếng, xẻ bông, ruột thì trước khi luộc người ta thắt lại như thắt dây, luộc xong vớt lên để nguội (nó kết dính lại thành cục) rồi cũng xắt miếng ra. Thịt heo ba rọi xắt miếng mỏng, mỗi miếng có đầy đủ da, mỡ, thịt. Lòng heo cũng xắt miếng mỏng. Phần thịt này, nếu nấu ở nhà ăn, người ta có thể đổ trở vô nồi cháo luôn, lúc ăn chỉ cần lấy cái vá lớn dạo cho đều thịt đều cháo rồi múc ra, tô nào cũng có thịt có cháo đầy đủ. Còn ở quán cháo, thịt xé, xắt xong để riêng từng thứ trong cái mâm vuông, đặt trong tủ kiếng chống bụi. Nồi cháo đặt trên bếp than, đậy nắp kín, lúc nào múc ra tô cũng bốc hơi nóng nghi ngút. Khách vào, bà hàng cháo múc tô cháo nóng hôi hổi, xúc một muỗng tỏi phi mỡ vàng ánh cho lên tô cháo, bốc thịt bỏ lên trên mặt cháo, hốt một nhúm hành lá, ngò rí đã xắt nhỏ sẵn rải lên trên. Rắc thêm ít tiêu xay, thêm một muỗng nhỏ ớt đỏ bằm, muỗng nước mắm nhỏ, rồi bưng ra cho khách.

Những quán sang trọng hơn, có bàn ghế cố định thì trên bàn nào chủ quán cũng bày sẵn ống giắt muỗng, chai nước mắm ngon (không pha), lọ tiêu xay, hũ ớt đỏ bằm, dĩa ớt hiểm trái nhỏ xíu. Khách muốn ăn bao nhiêu cứ lấy tùy ý cho vừa miệng, bà chủ không cần bỏ trước các thứ gia vị này vào tô cháo.

Gạo rang nấu cháo làm cho cháo loãng, khi nguội vẫn dễ ăn, dễ húp vì nó không đặc cục, không sền sệt, vẫn thơm như thường. Cháo gạo rang không có mùi tanh, không ngấy mùi mỡ như nấu gạo không rang. Nhờ vậy mà người bệnh, người sức khỏe kém, mệt mỏi rất hợp với cháo gạo rang, chỉ cần húp được tô cháo gạo rang, người toát mồ hôi đầm đìa, mệt nhọc tan biến hết, cảm thấy người nhẹ nhõm, khỏe hẳn ra.

Bạc Liêu là xứ sở của bánh giò chéo quẩy (có nơi kêu là dầu cháo quẩy, bánh quẩy) nhưng dân Bạc Liêu không có thói quen ăn cháo với bánh giò chéo quẩy như dân Sài Gòn, Hà Nội. Ở Bạc Liêu, người ta ăn dò chéo quẩy với thứ khác: Bánh bò rễ tre, bánh bò bông hay tô bún bò cay bốc khói (các món này tôi sẽ kể sau). Bánh giò chéo quẩy Bạc Liêu nó mập và ngắn chớ không ốm và dài thòng như bánh làm ở Sài Gòn.

Những khi thời tiết se se lạnh, hay những lúc trời mưa mà được ăn tô cháo gạo rang thơm lừng, nóng hổi bốc khói nghi ngút, đệm thêm miếng thịt, miếng lòng ngọt lịm, nhai giòn sần sật trong miệng. Mùi gia vị, hành lá, ngò rí, tỏi phi nồng nàn, làm nên tô cháo gạo rang đặc biệt hương vị miền Tây, ăn hoài không thấy ngán.
Phượng Các
#9 Posted : Sunday, February 19, 2017 10:27:50 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Nghe có người bảo ở Little Saigon muốn ăn cháo lòng ngon thì đến tiệm Kim Biên, nhưng tra trên net thì chỉ thấy có chợ Tam Biên

Chợ Tam Bien
9550 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683
viethoaiphuong
#10 Posted : Thursday, March 12, 2020 8:37:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,760
Points: 12,438

Thanks: 790 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)

cháo trắng với ít chà bông !


hôm rồi chăm VHP chỉ, làm được mẻ chà bông 'sỏi'
chà bông làm kiểu này ngon hơn là giã sợi nhỏ xíu?

Phượng Các
#11 Posted : Friday, March 13, 2020 2:41:14 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Chà bông thì phải ra bông (bông gòn đó). Làm vậy cho những người không còn răng, phải ăn bằng nuớu mới nhai được . Còn của HP chắc phải gọi là thịt chà nhuyễn mà thôi . BigGrin
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 5/17/2020(UTC)
viethoaiphuong
#12 Posted : Sunday, May 17, 2020 3:18:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,760
Points: 12,438

Thanks: 790 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)

cháo 'hoả tốc' = cơm nguội + đậu xanh
bếp-sĩ chăm chỉ “bắt buộc”, dù chỉ là cháo gà và gỏi gà với bắp cải trắng.
(gần 13h mới đi bác sĩ về, còn bày vẽ món gỏi này, quả là tinh thần cao vời vợi ?
vì thế gần 15h mới được ăn...
do còn hì hụi làm mẻ hạt-rang mới = rang từng loại hạt riêng, xong hết mới trộn đểu, đấy là lúc này chỉ còn 5 loại hạt, chứ không phải gần 10 như hồi trước)Phượng Các;164636 wrote:
Chà bông thì phải ra bông (bông gòn đó). Làm vậy cho những người không còn răng, phải ăn bằng nuớu mới nhai được . Còn của HP chắc phải gọi là thịt chà nhuyễn mà thôi . BigGrin


chà bông của HP là 'làm biếng' đấy chị PC à, với lại giã bằng tay (cái cối đá Ikea nhỏ xíu)
nhưng cũng được gọi là chà bông (như bạn bên Hà Nội nói đấy là 'chà bông sỏi' = chà bông không tơi như bông-gòn
nhà em mấy người đều thích thế này hơn, và vì rất nhạt nên cảm giác vị thịt hơn là tơi quá?


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.