Chuyện thức ăn chua (fermented) được cuộn trong lá nho là chuyện... xưa như trái đất ! Ở các nước ngọai quốc, nhất là Ý, đã có rất nhiều món ăn như thế. Vì là nho không độc, ăn được (edible) và dễ kiếm.
Nước mình kiếm lá nho thì hiếm đấy, cho nên hay dùng lá ổi, lá xòai, lá lốt, lá vông (miền Trung hay dùng), đại khái tất cả lá gì ăn được dùng để gói nem được hết.
Tuy nhiên, nên dùng những lá dai (chứ không phải lá già), vì thời kỳ nem lên men cần thời gian. Những lá bở và mau thối không nên dùng vì sẽ làm hư nem
Lá nho cũng gói nem được (vì dai, dù là lá non. Dùng lá già mà gói thì.... thì.... thi.. như DTQA nói đó

).
Lá chuối chỉ dùng để gói bên ngòai (cover) thôi, chứ gói nem không ngon
Còn gói nem bằng giấy nhôm? Thất sách !
Giấy nhôm chỉ nên bọc bên ngòai khi nem đã chín, để trông cho đẹp. Chứ dùng giấy nhôm mà gói nem thì thiệt là.... tầm bậy

. Vì khi nem chín, chất chua tiết ra ngòai, sẽ làm cho giấy nhôm bị mòn, nên rất độc nếu để lâu .