Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Dứa Sấy
Tonka
#1 Posted : Wednesday, June 18, 2008 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Cách làm mứt dứa đơn giản...
xv05
#2 Posted : Thursday, June 19, 2008 1:45:07 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Cách làm mứt dứa đơn giản...


Đơn giản thiệt đó nha chị Tonka
  • , có sáu chữ hà, đến nỗi mứt cũng không thấy mà dứa cũng biến luôn... Tongue
  • Tonka
    #3 Posted : Thursday, June 19, 2008 1:58:17 PM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,643
    Points: 1,524

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
    Từ từ tui vẽ hình lên cho coi, ngon thiệt á, mà lại đơn giản nữa Big Smile
    Binh Nguyen
    #4 Posted : Thursday, June 19, 2008 8:57:25 PM(UTC)
    Binh Nguyen

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 4,945
    Points: 1,581
    Location: Đông Bắc Gia Trang

    Thanks: 1 times
    Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
    Chị Tonka hay ha? Có cái "mửng" này làm hoài ha? Để tên lên rồi ngừng lại, lúc thì chạy đi mua cái này, lúc thì thiếu cái kia! Gặp Bình lại là cái con nhỏ ham ăn, biểu sao không "tức" chứ? Angry

    BN.
    Tonka
    #5 Posted : Friday, June 20, 2008 2:36:18 AM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,643
    Points: 1,524

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
    Vậy mà cũng có người rớt trúng cái bẫy của tui, té cái rầm Tongue

    Kể nè...
    Bữa kia tui đi dô chợ Đại Hàn. Thấy một quầy dứa, trái nào trái nấy lớn chần dần, vỏ xanh tươi mà giá chỉ có đâu đồng hăm lăm xu hay đồng rưỡi. Ít khi tui mua dứa lắm, bởi vì mua về nếu bị chua là coi như mình tui thanh toán chiến trường. Đứng tần ngần một lúc, tui lựa đại một trái mang dìa, kệ, rẻ quá mà. Mấy bữa sau cái chợ gần nhà cũng bán dứa sale, $1.5/trái, imported from Costa Rica. Trái kia chưa xẻ, nhưng con mắt to hơn cái bụng, lại dớt thêm trái nữa mang dìa Big Smile

    Về nhà, tui xẻ ngay lập tức hai trái. Trái mua ở chợ Đại Hàn (imported from Mexico) ngọt thanh như là cam Texas. Trái mới mua ngọt lừ, ngọt gắt như cam...Cali. Ai có ăn cam Cali và cam Texas rồi thì biết ha Big Smile

    Bữa sau tui chạy ra chợ dớt thêm mười mấy trái, cho mỗi nhà mấy trái. Tui gọi cho chị K ở Covina đi mua. Chị K cũng dớt mười mấy trái, phần cho bạn bè, phần để ăn. Mấy bữa sau gặp chị, chị đưa cho tui một hộp mứt dứa sấy. Chị K gọt dứa sạch sẽ rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó chị xếp những lát dứa vào máy sấy trái cây, sấy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Những miếng dứa khô héo đi, chất ngọt trong dứa keo lại, ăn tuyệt vời.

    Hai trái dứa của tui ăn không kịp, tui cũng cắt nó ra rồi cho vào...toaster nướng ở nhiệt độ thấp Big Smile
    Chưa nướng xong, nhưng đợt cuối rồi nè, nhón đỡ một miếng đi:




    Mứt dứa kiểu này không có tốn đường mà lại đơn giản nữa Approve

    Hổng có chụp hình trái dứa, lần sau chụp hén. Trái dứa thiệt lớn mà cái đầu tóc phía trên của nó có chút xíu hà. Dứa này ngon gấp trăm lần dứa Hawaii. Dứa Dole vừa chua vừa mắc Tongue


    hongkhackimmai
    #6 Posted : Friday, June 20, 2008 1:40:06 PM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    quote:
    Gởi bởi tonka



    Mứt dứa kiểu này không có tốn đường mà lại đơn giản nữa Approve



    La`m nhu+ di. la` du+'a SA^'Y, kho^ng pha?i MU+'T du+'a , chi. o+i !!!!!

    Khi go.i mu+'t la` pha?i (a must) co' ddu+o+`ng


    Sorry, to+' ddang o+? New York New York, xa`i computer cu?a hotel, kho^ng dda'nh chu+~ Vie^.t ddu+o+c
    Tonka
    #7 Posted : Sunday, June 22, 2008 7:25:40 AM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,643
    Points: 1,524

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
    Dạ chị, đúng nó là dứa sấy.
    Mứt thì phải có đường. Các thứ trái cây làm mứt thường hay chua chứ không có thứ "extra sweet" như là dứa, cho nên phải cho đường vào.
    Mà có phải lớp đường bọc ở bên ngoài làm cho mứt không bị "thiu" không hở chị? Dứa sấy xong, ăn không hết thì em cất tủ lạnh chứ không dám để ở bên ngoài sợ bị mốc meo Tongue
    hongkhackimmai
    #8 Posted : Sunday, June 22, 2008 8:12:51 PM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    Dẫu dứa có extra sweet cỡ nào cũng vẫn còn chút chất chua trong đó, không thể có cái ngọt lừ lừ, ngọt đậm, ngọt ứ, ngọt quá sá quà sa là ngọt, 100% ngọt của đường.

    Lớp đường bọc bên ngòai, nếu là đường sống (đường mua từ chợ về, lấy từ bao ra) thì dù có lấy trái cây lăn ngàn lớp, chỉ ít giây sau là đường bị chảy nước ngay. Vì thế nó không có khả năng bảo vệ cho trái cây không bị "thiu" như tonka nói .

    Khi nói đến làm mứt thì phải đi qua nhiều công đoạn, chứ không giản dị...
    Đường sên đúng độ thì cái ngọt của đường cô lại, đủ sức để "cure" các trái cây đang được mình nấu. Đến stage này thì nó được gọi là mứt. Mứt làm xong có thể để được rất lâu trong chai ve keo - hay hộp - mà không bị hư.
    Những mứt bị lên meo, mọc mốc là những mứt do người làm không khéo, sên đường chưa tới...

    Dứa sấy khô, thì chất ngọt trong dứa cô lại làm cho miếng dứa ngọt đậm đà hơn. Tuy nhiên tiềm ẩn trong miếng dứa khô vẫn còn chút chút chất chua (nếu không, sao còn là dứa, một characteristic của lọai trái cây này).

    Vì chất chua đó mà khi làm mứt ----> mứt dứa dẽo.
    Khi chắt bóp dứa nhiều lần, rửa bằng nước lạnh cho sạch hết chất chua, bỏ đường vào sên ----> mứt dứa khô.
    Mứt dứa khô, trông cái mã đẹp nhưng ăn vô duyên không thể tưởng vì không còn mùi vị của dứa.

    Dứa sấy bỏ vào tủ lạnh -----> cái lạnh của tủ lạnh chỉ đủ sức kềm cho dứa sấy giữ được chất tươi (fresh) một thời gian tối đa giỏi lắm là một tháng thôi, sau đó sẽ lên men hay mốc xanh.
    Muốn giữ cho dứa khô được tươi lâu hơn, thì nên bỏ vào bao và vaccum sealed (không có không khí nên không bị mốc), hoặc bỏ vào freezer ... Nếu để trong freezer lâu quá (trên một năm) thức ăn sẽ bị cháy (burnt) không ăn được.
    Tonka
    #9 Posted : Monday, June 23, 2008 12:35:47 AM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,643
    Points: 1,524

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
    à há, chị nói rất đúng về đặc tính của dứa. Tuy "extra sweet" nhưng khi cắn một miếng dứa và ngậm trong miệng, những dây thần kinh sẽ bị kích thích bởi cái vị đặc thù của dứa và tạo ra cái cảm giác hơi tê tê. Ngọt thì có ngọt nhưng nuốt nó qua cổ vẫn không giống như khi ta tiêu thụ một múi mít ngọt lừ hay một miếng sầu riêng thơm lừng Big Smile

    Cám ơn chị đã giải thích cặn kẽ Approve
    Users browsing this topic
    Guest (2)
    Forum Jump  
    You cannot post new topics in this forum.
    You cannot reply to topics in this forum.
    You cannot delete your posts in this forum.
    You cannot edit your posts in this forum.
    You cannot create polls in this forum.
    You cannot vote in polls in this forum.