quote:
Gởi bởi xv05
Em chưa bao giờ ăn khổ qua bóp gỏi hay canh khổ qua còn hột hết đó chị T.Thư. Nhưng em nhớ còn có món khổ qua nhồi thịt / cá / tàu hủ rồi chiên sơ, kho với xì dầu của người tàu ăn ngon lắm.
nên em hỏi thì tụi nó nói là tụi nó chỉ biết bóp gỏi, à quên, có đứa cũng biết xào với trứng nữa.
Khổ qua móc hết ruột cho bớt đắng, cắt mỏng mỏng như đem xào trứng, đừng mỏng quá, cỡ 3mm là vừa, xong bỏ vào tí hành thái mỏng, tí muối, tí đường, tí giấm, xong đem vớt ra, muốn bóp thì bóp, không muốn bóp, thì... thôi.
Nước mắm pha hơi ngọt đổ vào, là có món gỏi khổ qua, ăn vào bảo đảm... qua hết khổ! Hi hi hi... Khổ qua trị được nhiều bệnh, nên ăn rất tốt. Nhiều người khoái cái đắng đắng của nó, biểu không đắng, không ngon. Khổ qua trộn gỏi kiểu dã chiến như trên, hay đem xào trứng, nhớ đừng xào chín quá, sần sật thôi, dễ ăn hơn khổ qua nhồi thịt, vì nó giòn giòn, nhiều khi còn thấy ngòn ngọt nữa!
Vì khổ qua còn được gọi là mướp đắng (hello các chị Bắc kỳ), nên khi làm món này, nên bỏ thêm nhiều đường hơn một chút, thì nó đỡ đắng hơn, dễ ăn. Khổ qua nhồi thịt thì ngoài thịt heo bằm, hành tây bằm nhỏ, muối, đường, bột ngọt, Bình còn bỏ thêm nấm mèo vào, cũng cốt ý để ăn cho đỡ ngán.
BN.