Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
PC
#1 Posted : Thursday, July 26, 2007 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Khoai lang mắm sống cuốn lá cách


Trong lần về nói chuyện về âm nhạc cổ truyền Việt Nam ở Vĩnh Long, Giáo sư Trần Văn Khê được nhà ăn Tỉnh ủy đãi món khoai lang cặp với mắm sống cuốn lá cách. Giáo sư ăn vài miếng, gật đầu khen ngon: “Món ăn dân dã này hoàn toàn có thể nâng cấp lên để có tên trong các nhà hàng, quán ăn”.




Khoai lang mắm sống cuốn lá cách là món ăn có từ thời khẩn hoang ở Nam bộ, hiện còn tồn tại ở vùng chuyên canh khoai lang phía Bắc Quốc lộ 1A thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Nằm sát bên dòng sông Hậu, vào mùa nước nổi, tôm cá hội tụ về, người dân ở đây tranh thủ đánh bắt, cá dư thừa làm khô, ủ mắm. Trong đó các loại mắm mà họ làm thì mắm cá trèn, cá linh, cá sặt... là đặc sản nổi tiếng của vùng này. Vào mùa thu hoạch khoai, bà con nông dân thường đem cả hũ mắm ra đồng. Khoai mới dỡ đem luộc cả nồi to tướng. Hái mấy trái dừa rám vỏ (dừa đã cứng vỏ nhưng chưa khô), lá cách, cùng mớ rau cải “quơ” ở quanh ruộng là đã thành một món ăn khoái khẩu trong giữa giờ lao động cho hàng chục người. Khoai luộc xong bóc bỏ vỏ, cặp với một con mắm sống vàng ươm, thơm lừng, rắc dừa nạo lên cùng rau cải các thứ, thêm chút ớt, sau cùng gói bằng chiếc lá cách to. Món ăn này vừa có vị ngọt bùi của khoai lang, vừa có mùi vị mặn đậm đà của mắm (ngon nhất là mắm cá trèn sông Hậu), vị béo của cơm dừa nạo, vừa có mùi thơm đặc trưng của lá cách, rau vườn, tất cả hòa quyện thành một món ăn dân dã ngon khó tả. Cuộn khoai lang mắm sống lá cách này cứ liên tục được những người lao động vừa ăn vừa ca hát, nói cười rôm rả, thắm đượm tình làng nghĩa xóm. Dần dà món khoai lang mắm sống cuốn lá cách thành món ăn khai vị trong các bữa nhậu, tiệc tùng, đãi khách ở địa phương.

Hiện nay nhiều người ở thành thị sau khi dùng thử món ăn này đều cho rằng: khoai lang sau khi luộc, bóc vỏ nên xẻ thành từng miếng nhỏ; mắm lựa thứ ngon nhất; dừa nạo, rau cải các thứ cuốn lá cách cho đẹp rồi bày ra dĩa trông cũng “lịch sự” lắm chứ. Như thế món ngon dân dã này sẽ nghiễm nhiên có mặt tại các quán ăn, nhà hàng, trở thành món khoái khẩu cho những thực khách hâm mộ món ngon vật lạ.

Nguyễn San

http://www.baocantho.com.vn/
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.