Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Mì căn kho
Tonka
#1 Posted : Wednesday, May 16, 2007 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Cái món này tonka học được của hai chị đi trong chuyến hành hương cách đây mấy năm.

Nếu bạn ở Nam California thì hãy đến chợ T & K và mua một gói bột làm mì căn. Tên của nó ghi trên bao là "Wheat Gluten" hay "Bột mì căn", giá $1.99 hay hơn tí. Một số health food store ở Mỹ như Henry's Market bày bán "Vital Wheat Gluten Flour" trong những cái barrel lớn, muốn mua bao nhiêu thì xúc bấy nhiêu, giá xê xích $1.29 - $1.69 cho một pound.

Mua thêm một gói bột nêm "Cá kho tộ" và một lon nước dừa coco rico (dĩ nhiên là phải mua nguyên xâu nhưng chỉ dùng có 1 lon cho cái recipe này Wink) Tonka đã đọc ingredients của gói bột nêm rồi, thấy không có thành phần động vật trong đó (nếu có mà họ không ghi thì...chịu thua QuestionTongue)

Đổ bột mì căn vào cái thẩu lớn. Lấy 2 - 3 cup nước lạnh quậy với 1.5 muỗng cà phê muối và đổ vào thau bột mì căn trộn đều. Mì căn thường khó thấm mắm muối khi nấu, cho nên tonka bỏ muối vào nước rồi quậy bột để cho mì căn khi thành sẽ đậm đà hơn. Khi này bột sẽ dính vào nhau thành một khối bột dẻo quẹo nhưng không dính tay chút nào hết. Nếu không đủ nước thì cho thêm. Nếu nhiều nước quá thì cũng không sao cả. Sau khi bột đã được trộn đều thì tk sẽ cho thêm nước ngập mặt bột cho khỏi bị khô, còn không thì dùng giấy nylon bọc tô lại để vài giờ cho bột nổi. Đôi khi tonka cho nguyên tô bột vô tủ lạnh cho tới khi nào có thì giờ làm thì lấy ra.

Bây giờ lấy một cái chảo dầu, vặn bếp cho dầu nóng lên. Lấy tô bột mì căn từ trong tủ lạnh ra, lấy dao hoặc kéo thẻo từng miếng nhỏ lớn tùy ý thảy vô chảo dầu nóng (tonka cắt miếng cỡ hơn đốt ngón tay cái). Mì căn sẽ chín vàng và phồng lớn lên như một cái bong bóng. Gắp ra bỏ vô một cái thau có lót giấy cho thấm bớt dầu. Khi mì căn nguội, nó sẽ xẹp xuống như cái bong bóng xì hơi. Mì căn sẽ không phồng nở như vậy nếu không ủ bột vài ba tiếng nhưng cũng không sao cả. So far cái món này dễ làm không bà con Wink

Sau khi đã chiên hết chỗ mì căn, tonka sẽ dùng nước nóng xối qua mớ mì căn đó cho trôi bớt dầu mỡ không cần thiết. Bây giờ lấy cái nồi khác, khui lon nước dừa coco rico cho vào, bỏ gói bột nêm "cá kho tộ" vào, thêm chút ớt bột cho cay cay vừa ăn. Cho mớ mì căn mới xả nước nóng vô nồi, vặn lửa liu riu, thỉnh thoảng đảo lên cho thấm đều. Nước cạn là lấy ra ăn được.

Món này ăn với cơm nóng cơm nguội gì gì cũng được hết. Nhưng hãy thử kẹp mì căn kho này vô bánh mì baghette (cúng chùa ơi viết vậy đúng chưa?), thêm mấy lát dưa leo, chút đồ chua với mấy cọng ngò rồi "há miệng, hai hàm nhập một", bảo đảm ngon hết biết beerchug Cooling

Món này có thể để bên ngoài mấy bữa không sợ hư cho nên hai chị kia mới làm mang theo trong chuyến hành hương. Quý vị hãy thử đi nha Wink





Đây là một món khác cũng dùng một thứ bột làm mì căn như trên:

http://dactrung.net/giac...Re0ZcJvaljCyCohGw%3d%3d

Binh Nguyen
#2 Posted : Friday, May 18, 2007 5:54:07 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Cái món này tonka học được của hai chị đi trong chuyến hành hương cách đây mấy năm.

Nếu bạn ở Nam California thì hãy đến chợ T & K và mua một gói bột làm mì căn. Tên của nó ghi trên bao là "Wheat Gluten" hay "Bột mì căn", giá $1.99 hay hơn tí. Một số health food store ở Mỹ như Henry's Market bày bán "Vital Wheat Gluten Flour" trong những cái barrel lớn, muốn mua bao nhiêu thì xúc bấy nhiêu, giá xê xích $1.29 - $1.69 cho một pound.

Mua thêm một gói bột nêm "Cá kho tộ" và một lon nước dừa coco rico (dĩ nhiên là phải mua nguyên xâu nhưng chỉ dùng có 1 lon cho cái recipe này Wink) Tonka đã đọc ingredients của gói bột nêm rồi, thấy không có thành phần động vật trong đó (nếu có mà họ không ghi thì...chịu thua QuestionTongue)

Đổ bột mì căn vào cái thẩu lớn. Lấy 2 - 3 cup nước lạnh quậy với 1.5 muỗng cà phê muối và đổ vào thau bột mì căn trộn đều. Mì căn thường khó thấm mắm muối khi nấu, cho nên tonka bỏ muối vào nước rồi quậy bột để cho mì căn khi thành sẽ đậm đà hơn. Khi này bột sẽ dính vào nhau thành một khối bột dẻo quẹo nhưng không dính tay chút nào hết. Nếu không đủ nước thì cho thêm. Nếu nhiều nước quá thì cũng không sao cả. Sau khi bột đã được trộn đều thì tk sẽ cho thêm nước ngập mặt bột cho khỏi bị khô, còn không thì dùng giấy nylon bọc tô lại để vài giờ cho bột nổi. Đôi khi tonka cho nguyên tô bột vô tủ lạnh cho tới khi nào có thì giờ làm thì lấy ra.

Bây giờ lấy một cái chảo dầu, vặn bếp cho dầu nóng lên. Lấy tô bột mì căn từ trong tủ lạnh ra, lấy dao hoặc kéo thẻo từng miếng nhỏ lớn tùy ý thảy vô chảo dầu nóng (tonka cắt miếng cỡ hơn đốt ngón tay cái). Mì căn sẽ chín vàng và phồng lớn lên như một cái bong bóng. Gắp ra bỏ vô một cái thau có lót giấy cho thấm bớt dầu. Khi mì căn nguội, nó sẽ xẹp xuống như cái bong bóng xì hơi. Mì căn sẽ không phồng nở như vậy nếu không ủ bột vài ba tiếng nhưng cũng không sao cả. So far cái món này dễ làm không bà con Wink

Sau khi đã chiên hết chỗ mì căn, tonka sẽ dùng nước nóng xối qua mớ mì căn đó cho trôi bớt dầu mỡ không cần thiết. Bây giờ lấy cái nồi khác, khui lon nước dừa coco rico cho vào, bỏ gói bột nêm "cá kho tộ" vào, thêm chút ớt bột cho cay cay vừa ăn. Cho mớ mì căn mới xả nước nóng vô nồi, vặn lửa liu riu, thỉnh thoảng đảo lên cho thấm đều. Nước cạn là lấy ra ăn được.

Món này ăn với cơm nóng cơm nguội gì gì cũng được hết. Nhưng hãy thử kẹp mì căn kho này vô bánh mì baghette (cúng chùa ơi viết vậy đúng chưa?), thêm mấy lát dưa leo, chút đồ chua với mấy cọng ngò rồi "há miệng, hai hàm nhập một", bảo đảm ngon hết biết beerchug Cooling

Món này có thể để bên ngoài mấy bữa không sợ hư cho nên hai chị kia mới làm mang theo trong chuyến hành hương. Quý vị hãy thử đi nha Wink

Đây là một món khác cũng dùng một thứ bột làm mì căn như trên:

http://dactrung.net/giac...Re0ZcJvaljCyCohGw%3d%3d




Thấy cái món mì căn của chị cũng hấp dẫn lắm, mà mấy hôm nay bận quá nên chưa có thư thả để đọc. Mà không biết có nên đọc hay không, tại vì BN ăn "mặn trường" mà, híc híc, thiện tai, thiện tai! Bánh mì baguette, hình như đánh vần như vậy đó. Ơ, nhưng chị phải hỏi chị Song Anh hay chị Bảy đó chứ, Bình ở vùng tiếng Anh của Canada mà, đâu có biết đâu. Hi hi hi, hi hi hi...

BN.
Tonka
#3 Posted : Friday, May 18, 2007 8:34:39 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Hỏi Bình thôi bởi vì Bình đã mò mẫm đi tìm cái chữ đó cho tk một lần rồi và tk cũng đã... lại quên mất rồi Big Smile
Tonka
#4 Posted : Saturday, May 19, 2007 1:58:59 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Bình ơi, cái món này đâu phải là món chay. Nó chỉ tình cờ thích hợp cho người ăn chay mà thôi Wink Bình làm ăn thử, không ngon thì gởi qua tk thầu hết Tongue
Biết không chừng lại có người đâu đó đang thắc mắc vặn vẹo: Nó ăn chay mà còn dùng bột nêm "cá kho tộ" Big Smile
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.