Cái món này tonka học được của hai chị đi trong chuyến hành hương cách đây mấy năm.
Nếu bạn ở Nam California thì hãy đến chợ T & K và mua một gói bột làm mì căn. Tên của nó ghi trên bao là "Wheat Gluten" hay "Bột mì căn", giá $1.99 hay hơn tí. Một số health food store ở Mỹ như Henry's Market bày bán "Vital Wheat Gluten Flour" trong những cái barrel lớn, muốn mua bao nhiêu thì xúc bấy nhiêu, giá xê xích $1.29 - $1.69 cho một pound.
Mua thêm một gói bột nêm "Cá kho tộ" và một lon nước dừa coco rico (dĩ nhiên là phải mua nguyên xâu nhưng chỉ dùng có 1 lon cho cái recipe này

) Tonka đã đọc ingredients của gói bột nêm rồi, thấy không có thành phần động vật trong đó (nếu có mà họ không ghi thì...chịu thua


)
Đổ bột mì căn vào cái thẩu lớn. Lấy 2 - 3 cup nước lạnh quậy với 1.5 muỗng cà phê muối và đổ vào thau bột mì căn trộn đều. Mì căn thường khó thấm mắm muối khi nấu, cho nên tonka bỏ muối vào nước rồi quậy bột để cho mì căn khi thành sẽ đậm đà hơn. Khi này bột sẽ dính vào nhau thành một khối bột dẻo quẹo nhưng không dính tay chút nào hết. Nếu không đủ nước thì cho thêm. Nếu nhiều nước quá thì cũng không sao cả. Sau khi bột đã được trộn đều thì tk sẽ cho thêm nước ngập mặt bột cho khỏi bị khô, còn không thì dùng giấy nylon bọc tô lại để vài giờ cho bột nổi. Đôi khi tonka cho nguyên tô bột vô tủ lạnh cho tới khi nào có thì giờ làm thì lấy ra.
Bây giờ lấy một cái chảo dầu, vặn bếp cho dầu nóng lên. Lấy tô bột mì căn từ trong tủ lạnh ra, lấy dao hoặc kéo thẻo từng miếng nhỏ lớn tùy ý thảy vô chảo dầu nóng (tonka cắt miếng cỡ hơn đốt ngón tay cái). Mì căn sẽ chín vàng và phồng lớn lên như một cái bong bóng. Gắp ra bỏ vô một cái thau có lót giấy cho thấm bớt dầu. Khi mì căn nguội, nó sẽ xẹp xuống như cái bong bóng xì hơi. Mì căn sẽ không phồng nở như vậy nếu không ủ bột vài ba tiếng nhưng cũng không sao cả. So far cái món này dễ làm không bà con

Sau khi đã chiên hết chỗ mì căn, tonka sẽ dùng nước nóng xối qua mớ mì căn đó cho trôi bớt dầu mỡ không cần thiết. Bây giờ lấy cái nồi khác, khui lon nước dừa coco rico cho vào, bỏ gói bột nêm "cá kho tộ" vào, thêm chút ớt bột cho cay cay vừa ăn. Cho mớ mì căn mới xả nước nóng vô nồi, vặn lửa liu riu, thỉnh thoảng đảo lên cho thấm đều. Nước cạn là lấy ra ăn được.
Món này ăn với cơm nóng cơm nguội gì gì cũng được hết. Nhưng hãy thử kẹp mì căn kho này vô bánh mì baghette (cúng chùa ơi viết vậy đúng chưa?), thêm mấy lát dưa leo, chút đồ chua với mấy cọng ngò rồi "há miệng, hai hàm nhập một", bảo đảm ngon hết biết

Món này có thể để bên ngoài mấy bữa không sợ hư cho nên hai chị kia mới làm mang theo trong chuyến hành hương. Quý vị hãy thử đi nha

Đây là một món khác cũng dùng một thứ bột làm mì căn như trên:
http://dactrung.net/giac...Re0ZcJvaljCyCohGw%3d%3d