Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Đúc
Tonka
#1 Posted : Tuesday, April 10, 2007 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Nhiều người thích ăn bánh đúc với riêu cua nhưng tôi thì thích ăn bánh đúc chấm tương cự đà ăn với đậu "gián" nóng Wink
Thấy trong danh mục chưa có 2 món này, vậy thì hôm nay ta nấu bánh đúc há:


1 gói bột gạo (16 oz)
1/3 tsp hàn the (borax)
2 1/2 tsp muối
1/2 chén dầu ăn
4, 5 tép hành lá xắt nhỏ phi với dầu cho thơm
Vôi

Bánh đúc cần có vôi, thiếu vôi thì sẽ không ra mùi bánh đúc. Tôi mua một hộp vôi nhỏ ở chợ, trông nó giống như bột nếp được nhồi với nhiều nước. Cho vôi vào một cái thau, cho thật nhiều nước vào đó và quậy đều lên. Để chừng 15 phút thì vôi lắng xuống đáy và nước ở bên trên trở nên trong. Gạn lấy cho đủ 2 lít nước trong (khoảng chừng 8 chén ăn cơm, thứ chén không lớn quá và không nhỏ quá). Chỗ nước vôi còn dư thì cho vào chai thủy tinh để dành để nấu được 3 hay 4 lần nữa.

Dùng một cái nồi bằng gang hay nồi không dính, cho dầu vào và phi hành cho thơm. Cho nước vôi, bột, muối vào nồi quậy bột cho tan. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa (medium) để khỏi bị bén nồi. Dùng đũa cả quậy đều tay để bột khỏi dón cục. Khi bột sắp sửa đặc thì cho hàn the đã được quậy với chút nước vào nồi. Tác dụng của hàn the là làm cho bánh đúc được dòn và chắc lại. Thiếu hàn the thì bánh đúc giống như là bột gạo nấu cho em bé ăn vậy Big Smile Bột chín thì múc ra đĩa để nguội.

Có người thích cho đậu phộng vào bánh đúc. Mua thứ đậu phộng đã lột vỏ, luộc nồi riêng cho chín. Khi bánh đúc chín thì cho đậu phộng vào trộn đều.



Kể chuyện cũ, ngày xưa bà nội tôi chỉ nấu bánh đúc bằng gạo. Gạo thơm và ngon nhưng phải cũ thì nấu mới được. Bà tôi ngâm gạo trong nước vôi, khi vớt ra thì gạo đã thấm vôi chuyển sang màu vàng. Tôi không biết liều lượng bà dùng như thế nào. Bây giờ bà tôi không còn nên nó cũng đã bị...thất truyền rồi. Bánh đúc gạo không cần hàn the mà bánh vẫn dòn chắc. Ngày đó chúng tôi còn ăn tóp mỡ. Chiên tóp mỡ xong thì dùng mỡ nấu bánh đúc, cho một ít tóp mỡ vào bánh, chỗ dư thì để ăn riêng bên ngoài. Tôi thích nhất là bánh đúc vét nồi bởi vì nấu bằng nồi gang và chỗ bột đó hơi bị cháy xém nên ăn rất là thơm. Bánh đúc gạo có texture lợn cợn của gạo chứ không mịn như nấu bằng bột. Có lẽ vì không còn được ăn bánh đúc gạo nữa nên tôi thấy nó luôn luôn ngon hơn bánh đúc bột Wink


Binh Nguyen
#2 Posted : Wednesday, April 11, 2007 12:20:41 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Nhiều người thích ăn bánh đúc với riêu cua nhưng tôi thì thích ăn bánh đúc chấm tương cự đà ăn với đậu "gián" nóng Wink
Thấy trong danh mục chưa có 2 món này, vậy thì hôm nay ta nấu bánh đúc há:


1 gói bột gạo (16 oz)
1/3 tsp hàn the (borax)
2 1/2 tsp muối
1/2 chén dầu ăn
4, 5 tép hành lá xắt nhỏ phi với dầu cho thơm
Vôi

Bánh đúc cần có vôi, thiếu vôi thì sẽ không ra mùi bánh đúc. Tôi mua một hộp vôi nhỏ ở chợ, trông nó giống như bột nếp được nhồi với nhiều nước. Cho vôi vào một cái thau, cho thật nhiều nước vào đó và quậy đều lên. Để chừng 15 phút thì vôi lắng xuống đáy và nước ở bên trên trở nên trong. Gạn lấy cho đủ 2 lít nước trong (khoảng chừng 8 chén ăn cơm, thứ chén không lớn quá và không nhỏ quá). Chỗ nước vôi còn dư thì cho vào chai thủy tinh để dành để nấu được 3 hay 4 lần nữa.



Nhiều người thích ăn bánh đúc với riêu cua nhưng tôi thì thích ăn bánh đúc chấm tương cự đà ăn với đậu "gián" nóng Wink

Làm sao mà món nào của chị Tonka cũng có "gián" hết vậy?

Ăn vôi có sao không, vậy hả các chị?

Ăn hàn the hình như là không tốt luôn, có cái gì thế được hàn the không ta? Eight Ball

Bánh đúc miền Nam, người ta bỏ thêm nước cốt dừa, rải tôm chấy lên trên, ăn với nước mắm pha, bá cháy!

BN.

Tonka
#3 Posted : Wednesday, April 11, 2007 1:59:07 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Đúng là hàn the không tốt cho nên mới cho có 1/3 tsp Wink

Vôi ăn không sao cả. Mấy bà già ăn trầu với vôi, răng chắc hết biết luôn Blush


Bây giờ chị B chỉ làm bánh đúc miền nam đi, ăn cái đó ngon hết xẩy con cào cào Cooling


mèo mù
#4 Posted : Wednesday, April 11, 2007 3:13:23 PM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

quote:
Gởi bởi tonka

Nhiều người thích ăn bánh đúc với riêu cua nhưng tôi thì thích ăn bánh đúc chấm tương cự đà ăn với đậu "gián" nóng Wink




Hồi chiều mới ăn bánh đúc chấm tương cự đà với đậu hũ chiên, chứ hổng phải đậu "gián" Tongue
M.
Vũ Thị Thiên Thư
#5 Posted : Wednesday, April 11, 2007 11:15:03 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,033
Points: 2,430
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Tonka
Món nấy hấp dẫn hén
Chị về Bắc ăn tương bần , nhà chồng lạ quá...Mợ biết ăn Tương??
Bánh đúc nóng ở hà Nội ăn với mắm tôm , nhung chị về Bắc chỉ dám ăn tương và đậu hủ thôi...
Mưa phùn lất phất , lạnh ăn bánh đúc nóng và đậu " Chiên " Wink
Ngon không thể diễn tả hết....


heart
Tonka
#6 Posted : Thursday, April 12, 2007 12:19:46 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Hai chị Wink
Em quậy một nồi bánh đúc nhưng cho hàn the vô hơi trễ lúc bột đã đặc nên không thể quậy đều lên được. Kết quả là bánh đúc không được dòn mà hơi bị "nhẽo". Ai cũng chê không thèm ăn. Tiểu tonka nói "Không giống như bà ngoại làm" nên ăn mấy miếng rồi thôi. Bây giờ em phải thanh toán 2 đĩa còn lại, hu hu hu... Black Eye

Ở bên em có bán những chai tương cự đà "Made in USA". Loại tương này khoảng hai mươi năm về trước khi họ mới sản xuất thường bị quá mặn nên lúc ăn phải pha loãng ra và thêm chút đường cho dịu lại. Sau đó họ pha chế lại nên bây giờ ăn rất vừa vặn, thơm ngon. Mới đây em sang bên mẹ ăn bánh đúc và khám phá ra những chai tương y chang như vậy nhưng "Made in VN". Mùi vị loại tương này kém hẳn, mặn chát và lại như là có mùi mốc, em ăn một miếng rồi đổ luôn. Hai chai tương hình dáng bên ngoài nhìn thoáng qua thì giống nhau y chang. Đã lâu em không đi mua tương nên không hiểu là "what's going on" Question

Tương làm ngon thì khi mở chai ra là nghe mùi thơm phức. Tương làm kém sẽ nghe mùi khó chịu, giống như những người không ăn được sầu riêng mà cứ phải ngửi mùi của nó Smile


bupbenhatban
#7 Posted : Thursday, April 12, 2007 6:52:40 AM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Bánh Đúc Chấm Tương Cự Đà





Đây bánh đúc mới ra lò nóng hổi, Bupbenhatban xin mời cà nhà dùng nhé...TongueTongueTongue
Tonka
#8 Posted : Thursday, April 12, 2007 8:32:18 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Mời cả nhà beerchug Ai ăn thì tự lấy chén đũa nha floating

Cám ơn chị BBNB Approve
Vũ Thị Thiên Thư
#9 Posted : Thursday, April 12, 2007 9:47:12 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,033
Points: 2,430
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Bupbenhatban
Nhìn đã thấy thèm
Chờ cuối tuần nầy vậy...

Cảm ơn BBNB nha
heart
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.