Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Lá thư từ lục địa mang hình quả táo
xv05
#1 Posted : Wednesday, February 14, 2007 4:00:00 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Lá thư từ lục địa mang hình quả táo.

Ngày xa xưa, chị đố em: Cái nhà màu đỏ, không có cửa lớn, không có cửa sổ, chỉ có ống khói trên nóc và ngôi sao ở trong, là cái gì?
Em cười khúc khích: Đó là trái táo.
Chị thân mến,

Chị vẫn bảo em muốn nghe kể chuyện, em chẳng biết bắt đầu từ đâu. Bắt đầu từ những ngày cận Tết mà nhiệt độ lên đến 38 độ C chăng?

Ông sếp đi nhà băng về than trời nóng như thiêu. Bà Betty bảo nghe nói sẽ có mưa gió bão bùng chi đó, trời sẽ diụ bớt. Ổng lắc đầu, chẳng thấy gió đâu chỉ thấy tui chảy mỡ đây nè. Mọi ngươì cười xòa. Mấy hôm trước trời gió lộng, vần vũ. Bà Jullien cằn nhằn cái thời tiết gì mà điên khùng. Em bảo nó giống tui đó bà.

Cận Tết, trời nóng, hoa tàn, bánh thiu mà mọi người vẫn chen chúc mua quà Tết.
Nếu tính theo Âm lịch thì hôm nay thứ Sáu,đã 29 Tết rồi. Chẳng biết sao năm nay ở Việt nam lại ăn Tết sớm hơn một ngày. Tức là ngày mai thứ Bảy, bên đây còn thong thả chuẩn bị đón giao thừa mà ở quê nhà đã bước sang năm mới. Mấy hôm trên đài phát thanh tiếng Việt cứ rỉ rả bàn luận nên ăn Tết ngày nào cho đúng. Ông ở quê nhà thì có lý luận cuả mấy ông ở quê nhà. Ông ở xa quê thì bảo cứ theo lịch Tàu và cũng có lý luận của mấy ông xa quê. Sư nói sư giỏi, vải nói vải hay. Chỉ có thính giả là điếc con ráy.

Chỉ khổ cho mấy vị linh mục và mấy thầy trụ trì, vì con chiên và đạo hữu cứ tới tấp điện thoại Cha ơi, Thầy ơi mình ăn Tết ngày nào đây.

Hôm tuần trước, chính phủ tiểu bang ra thông báo cả tiểu bang chỉ còn đủ nước sạch để xài trong vòng năm trăm mấy chục ngày nữa mà thôi. Chả là lục địa này mấy năm nay bị hạn hán liên tục. Bà Betty bảo chẳng phải lo, trước lúc cạn nước thì trời đã mưa. Em cũng mong bả nói đúng, vì đất nước này vẫn được mệnh danh là đất nước may mắn.

Mấy đứa bạn ở quê nhà gửi thư điện tử kể chuyện sắm Tết, sắm cho đúng “thủ tục” chứ chẳng hứng thú gì, chỉ thấy hao tốn và bao chuyện lo toan. Xa quê, nhớ đến những ngày Tết xa xưa, đôi lúc cũng thấy nao nao trong dạ, chị nhỉ! Em nhớ nhất cành mai vàng dịu dàng ngày Tết.

Năm hết Tết đến, em chúc chị và gia quyến năm mới vạn sự an lành, toại nguyện như ý chị nhé!

Em,
xv05

xv05
#2 Posted : Wednesday, February 21, 2007 11:14:20 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Lá thư từ lục địa mang hình quả táo.


Chị thân mến,

Những ngày Tết buồn(!), vui cũng qua nhanh chị nhỉ. Mồng Một Tết rơi vào ngày chủ nhật, ngày thứ hai vào làm, mở hộp thư điện tử lại nhận được vài tấm thiệp (điện tử) mừng Xuân. Xem qua những trang thiệp ảo tiện lợi, xinh đẹp, có nhạc thánh thót, thốt nhiên nhớ những tấm thiệp mừng xuân ngày nào. Những tấm thiệp nắn nót hàng chữ xinh xinh gửi gắm tâm tình.

Nhớ cách đây vài năm, bạn bè gần xa cứ xin địa chỉ i-meo, em vẫn từ chối, bảo rằng đọc i-meo như đọc tờ thông cáo, chẳng cảm nhận được tình cảm người gởi qua nét chữ thân quen. Bạn bè cười khì, bảo em sao cổ lỗ sĩ chẳng theo kịp đà tiến bộ của đời sống văn minh. Phải tập tành một thời gian khá lâu, em mới quen với những lá thư ảo. Nhưng sâu xa, vẫn còn cảm thấy luyến tiếc những tờ thư mỏng.

Dẫu vậy, mình vẫn không thể phủ nhận sự tiện lợi của i-meo. Gởi cho nhau một đôi dòng tùy theo cảm hứng, kể ra cũng tiện. Chứ còn đòi hỏi phải ngồi nắn nót cả tờ thư thì e rằng sẽ chẳng ai dám nhớ đến mình nữa.

Từ những tập tành làm quen buổi đầu dần dần thôi bỡ ngỡ, lại thấy sự tiện lợi. Đôi lúc cần phải giao tiếp với ai mà không muốn gặp mặt, chẳng muốn nghe tiếng thì cứ gởi quách một cái i-meo, kể như xong. Làm việc trong sở, từ lầu trên xuống lầu dưới, từ phòng này qua phòng kia, có việc chi cần hỏi cần biết mà chẳng muốn di chuyển, lại gởi phứt một cái i-meo. Cứ ngồi ì một chỗ mà i-meo, một buổi sáng đẹp trời nào đó khối người giật mình thấy tấm thân của mình bổng dưng phì nhiêu đáng kể.

Cũng cái chuyện i-meo, chợt nhớ chuyện hai cô ký điệu làm ở một tổ hợp luật sư nọ. Cô này gởi i-meo cho bạn làm cùng sở chê bai cô kia sao đó, meo qua meo lại làm sao mà meo gởi vào hộp thư cuả cô kia. Thế là hai cô ỏm tỏi, lời qua tiếng lại, lên đến tai cấp trên. Bị từ chối giải quyết bởi đó là chuyện cá nhân, cô kia ấm ức kiện mấy sếp ra tòa bởi cái tội đã để cho nhân viên sử dụng meo công ty mà phỉ báng cô! Chuyện xem tiếp hồi sau sẽ rõ chẳng biết kết cục ra sao?

Cũng lại cái chuyện i-meo, chàng trai nọ quen một cô gái ở một cái pạc-ti, trai tài gái sắc chuyện trò ra vẻ ý hợp tâm đầu, bèn xin cô địa chỉ i-meo. Về nhà, chàng thức trắng đêm gõ cho cô một bức thư tình lả lướt. Đã chẳng trả lời cho chàng, nàng còn meo cho chị gái kèm theo lời nhắn “của một anh chàng gởi cho em đó, chị đọc thử xem sao”. Cô chị bèn meo cho mấy cô bạn, mấy cô này lại meo tiếp cho những cô khác. Cứ vậy sau vài tuần, bức thư tình kia đã được meo tới vài chục ngàn ngươì trên khắp thế giới với lời nhắn “liệu bạn có xiêu lòng trước bức thư tình này không?”. Chuyện hồi sau sẽ rõ là một ngày nọ chàng nhận được bức thư của chính mình do ai khác gởi đến.

Chuyện người ta thì vậy, chớ còn mình thì cái việc đầu tiên mỗi sáng vô làm, bật máy còm-biu-tờ lên, lại cũng là mở mấy cái hộp i-meo, riết thành thói quen hồi nào không hay.

À quên, chị nhớ mở hộp i-meo, em vừa gởi cho chị bức thư tình của anh chàng đó, xem liệu chị có xiêu lòng trước bức thư tình ấy không?

Em,
xv05Ngày xa xưa, chị đố em: Cái nhà màu đỏ, không có cửa lớn, không có cửa sổ, chỉ có ống khói trên nóc và ngôi sao ở trong, là cái gì?
Em cười khúc khích: Đó là trái táo.
xv05
#3 Posted : Thursday, March 1, 2007 1:46:18 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)

Lá thư từ lục địa mang hình quả táo.


Chị thân mến,

Nhiều người trong chúng ta biết rằng món ăn khoái khẩu của người Nhật là món cá sống, đặc biệt là thịt cá voi sống. Trên tivi vẫn chiếu cảnh người Nhật bắt được một con cá voi, kéo lên tàu, họ xúm lại xẻ thịt ra từng miếng nhỏ. Rồi thì mọi người hân hoan bốc ăn tại chỗ. Nhiều người trong chúng ta chắc chắn cũng đã hơn một lần nếm qua món Sushi quốc hồn quốc túy của xứ Phù-tang.

Vậy mà mấy hôm trước em đọc báo, rằng giới trẻ ở Nhật ngày không ăn được thịt cá voi sống mà quen với những món ăn liền Âu Mỹ hơn. Cho nên bây giờ họ phải chế biến ra món Cá-voi-bơ-gơ tương tợ như Ham-bơ-gơ cho con nít và giới trẻ ăn, hầu cho chúng đừng quên món ăn quốc hồn quốc túy của cha ông.

Mà phải chi họ nuôi cá voi rồi bắt lên xẻ thịt gì cho cam. Họ chỉ toàn đi bắt trộm ngoài biển mặc cho loài cá này đã gần tuyệt chủng và được liệt vào loại thú vật - tuy gọi là cá nhưng cá voi lại là loài động vật có vú - được bảo vệ.

Đặc biệt vùng biển lạnh lẽo và hoang vắng gần Nam cực là nơi sinh sống lý tưởng của loài thú này. Mới tháng trước đây, đội tàu chục chiếc săn cá voi của Nhật laị rầm rộ kéo đến vùng biển này để săn cá voi. Đoàn tàu đi đến đâu là bị nhóm Bảo vệ môi sinh theo sát nút. Nhưng họ cũng khôn nên chỉ săn bên ngoài vùng hải phận của Úc và Tân tây lan nên hai nước này chẳng làm gì được. Một chiếc trong đoàn tàu bị cháy nhưng họ từ chối sự giúp đỡ của hai nước trên. Nguy cơ dầu loang lại làm tăng thêm mối lo ngại vì Nam cực là nơi sinh sống đông đảo nhất của loài chim cánh cụt.

Vậy đó, hết lo cho cá voi giờ lại tới chim cánh cụt. Nghe bản tin trên, em buột miệng hỏi người bạn cạnh bên: “Thịt chim cánh cụt có ăn được không?” Bạn trả lời: “Không biết. Vì ở Việt nam không có chim cánh cụt(!)”
Vậy ra mấy con chim cánh cụt quá ư là may mắn. May mắn hơn nhiều những con ếch, nhái, dế, cào cào châu chấu, rắn rít, chó mèo trong mấy quán nhậu ở Việt nam! Vậy ra muốn biết con vật nào, dù nhỏ mọn tới đâu, có ăn được hay không thì cứ vào mấy quán nhậu ở Việt nam sẽ rõ. Nghĩ cũng ngộ. Những người lùng kiếm để ăn mấy con vật hèn mọn đó không phải vì nghèo đói, không có cái ăn, mà lại là người dư tiền thừa bạc và muốn chứng tỏ ta sành ăn!

Lạ, khúc trên sao đang to bằng con cá voi mà khúc này teo lại còn bằng con cào cào vậy nè. Thôi thì con nào cũng là con.

Năm Hợi, nói chuyện con heo, mà con heo cho vua ăn ngày xưa chớ không phải con heo “tầm thường” đâu nhé. Em nhớ có đọc trong báo, viết rằng người ta chọn ra con heo tốt nhứt trong lứa heo mới sinh ra, đem nuôi riêng bằng những thức ăn béo bổ. Chú heo con này được uống mật ong, được uống thuốc bắc và nhiều món hấp dẫn khác mà em chẳng thể nào nhớ nỗi. Ngày xưa mật ong rất qúy, chớ không phải có thể sản xuất đại trà như bây giờ. Chú ta cũng được tắm gội sạch sẽ bằng hương liệu mỗi ngày chớ hoàn toàn không có “dơ như heo” như người ta thường nói. Khi chú đã “trọng trọng” thì sẽ được đem mần thịt cho vua xơi!

Kể ra làm heo cũng có… số. Đành rằng con heo nào cũng bị… xơi, nhưng con heo thường thì còn được bú sửa mẹ, được ở… dơ với mẹ. Còn con heo cho vua xơi thì bị xa mẹ ngay lúc lọt lòng!

Coi như hôm nay, em kể chuyện tào lao đầu cá voi đuôi heo…

Em,
xv05Ngày xa xưa, chị đố em: Cái nhà màu đỏ, không có cửa lớn, không có cửa sổ, chỉ có ống khói trên nóc và ngôi sao ở trong, là cái gì?
Em cười khúc khích: Đó là trái táo.
Phượng Các
#4 Posted : Saturday, March 3, 2007 4:01:52 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,137
Points: 18,348
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 603 time(s) in 564 post(s)
Thì ra sau này ta gọi con xí nga là con chim cánh cụt! Eight Ball

xv05
#5 Posted : Thursday, March 8, 2007 12:35:04 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

Thì ra sau này ta gọi con xí nga là con chim cánh cụt! Eight Ball

Là con chim xấu hả chị?
Em thấy tụi nó rất dể thương, đi lắc lư ngơ ngác giống như lũ trẻ con mặc overall.

Ở bên đây có một nơi có nhiều chim cánh cụt, Philip Island, mình đến chơi rồi chờ đến chạng vạng, tụi nó mới từ dưới biển nối đuôi nhau đi lên, rất dể thương.

Cuốn phim hoạt họa được giải Oscar năm nay của đạo diễn Úc, Happy Feet, cũng nói về loài chim này đó chị.
Song Ngư
#6 Posted : Thursday, March 8, 2007 2:12:24 PM(UTC)
Song Ngư

Rank: Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 176
Points: 3

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

quote:
Gởi bởi Phượng Các

Thì ra sau này ta gọi con xí nga là con chim cánh cụt! Eight Ball

Là con chim xấu hả chị?
Em thấy tụi nó rất dể thương, đi lắc lư ngơ ngác giống như lũ trẻ con mặc overall.

Ở bên đây có một nơi có nhiều chim cánh cụt, Philip Island, mình đến chơi rồi chờ đến chạng vạng, tụi nó mới từ dưới biển nối đuôi nhau đi lên, rất dể thương.

Cuốn phim hoạt họa được giải Oscar năm nay của đạo diễn Úc, Happy Feet, cũng nói về loài chim này đó chị.SN cũng thấy chim cánh cụt dễ thương, bước đi ụt ịt...Riêng Happy Feet, tụi nó đông quá, là màn hình 2 màu trắng đen nhoè nhoẹt làm e nhức mắt, xem nửa phim là hết coi nổi.Smile
Phượng Các
#7 Posted : Thursday, March 8, 2007 10:36:42 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,137
Points: 18,348
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 603 time(s) in 564 post(s)
xí nga là từ Hán Việt, nga là vịt (như thiên nga là vịt trời), còn xí nhớ mang máng là cánh. Vậy xí nga là con vịt cánh. Có lẽ tại nó không cánh (hay cụt cánh) cho nên bị mang tên như vậy!

xv05
#8 Posted : Monday, March 12, 2007 7:03:55 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi Song Ngư


SN cũng thấy chim cánh cụt dễ thương, bước đi ụt ịt...Riêng Happy Feet, tụi nó đông quá, là màn hình 2 màu trắng đen nhoè nhoẹt làm e nhức mắt, xem nửa phim là hết coi nổi.SmileThân chào Song Ngư, xv cũng ngán Happy Feet, ngán nhứt là cái âm nhạc của nó.
Nhớ cái thuở mới lớn, sống trong thời "đóng cửa", khoái nghe nhạc "xập xình", nó gợi lên trong lòng mình về cả khung trời tự do bay nhảy, xa xôi mới lạ. Giờ thì ngán quá xá.


quote:
Gởi bởi Phượng Các
xí nga là từ Hán Việt, nga là vịt (như thiên nga là vịt trời), còn xí nhớ mang máng là cánh. Vậy xí nga là con vịt cánh. Có lẽ tại nó không cánh (hay cụt cánh) cho nên bị mang tên như vậy!hehe xv dịch ra tiếng... Nôôôm nên mới thành con chim... xấu như rứa.Shy
xv vốn... Hán hẹp - nói theo kiểu chị Vi Hoàng hay chị nào mà xv quên mất rồi!
PC
#9 Posted : Monday, April 28, 2008 10:39:39 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

Em khg biết làm vườn mấy chị ơi, chỉ biết... xem thôi hà. Shy Nhưng mà em thích cây cỏ lắm (thích ngắm thì ai mà không thích, khôn thí mồ).
Vậy là em biết hoa hydrangea rồi, trước giờ chỉ biết hoa mà khg biết tên.
Chị Huệ, bên em có hoa này, em thấy màu xanh và tím nhiều nhưng chưa bao giờ thấy màu hồng và đỏ.
Nếu hoa này cần nhiều nước là tiêu rồi vì bên em lúc này giới hạn xài nước lắm, cho tưới cây tuần hai lần vào giờ nhất định nhưng mình thấy cần tiết kiệm nước nên tuy cho tưới mà mình cũng không tưới.


PC tới nhà người quen ở Melbourne thì thấy vườn rau của họ rất xanh tốt. Nước họ dùng để tưới là nước để dành từ nước dùng để rửa chén, rửa rau v...v... Phải chịu khó giữ và lấy từ cái sink, nên cũng hơi nhọc công một tí.
Mang cái post này từ mục chị Huệ đó nghe!

xv05
#10 Posted : Tuesday, April 29, 2008 10:27:15 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Em cũng làm giống vậy đó, rửa rau cải trong cái thau để trong cái sink, xong rồi đổ qua xô, mang ra tưới cây. Chỉ ưu tiên tưới hoa hồng chớ không đủ tưới hết các thứ. Mùa hè siêng lắm, giờ mùa thu mát nên làm biếng, mà thấy oải quá đi. Nhà cũng có thùng chứa nước mưa, mà đâu có mưa đâu mà chứa.

Nước rửa chén thì không nên tưới vườn vì đó là nước xám (grey water) vì có chất mỡ, muối và các chất hóa học từ thuốc rữa chén và xà bông, sẽ làm hại đất về sau nhưng ít người biết nên cứ xài.
Huệ
#11 Posted : Tuesday, April 29, 2008 10:41:05 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Mẹ của Huệ dùng nước luộc rau để nguội và nước vo gạo để tưới cây. Huệ bắt chước làm theo thì thấy cây mừng lắm. Cây nào được tưới nước luộc rau và nước vo gạo thì tốt tươi tưoi tươi tươi tốt tốt. floating
xv05
#12 Posted : Tuesday, April 29, 2008 11:44:26 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Big SmileBig Smile "Anh làm vườn" nhà em cũng dùng nước vo gạo tưới hoa. Ngặt cái là lúc chắt nước gạo lại ưa làm rớt gạo vô xô nước. Mang ra tưới cây thì khg nhg~ cây nó khoái mà chim nó cũng khoái, bu vô bươi gốc lia cu chia làm ảnh đổ quạu.
Tonka
#13 Posted : Tuesday, April 29, 2008 12:28:12 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,592
Points: 1,362

Thanks: 5 times
Was thanked: 163 time(s) in 152 post(s)
Sao lại đổ nước vo gạo vậy? Nước vo gạo có nhiều chất cám trong đó cũng tốt cho mình lắm mà Smile
Binh Nguyen
#14 Posted : Tuesday, April 29, 2008 12:32:48 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,944
Points: 1,578
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 34 time(s) in 33 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

Em cũng làm giống vậy đó, rửa rau cải trong cái thau để trong cái sink, xong rồi đổ qua xô, mang ra tưới cây. Chỉ ưu tiên tưới hoa hồng chớ không đủ tưới hết các thứ. Mùa hè siêng lắm, giờ mùa thu mát nên làm biếng, mà thấy oải quá đi. Nhà cũng có thùng chứa nước mưa, mà đâu có mưa đâu mà chứa.

Nước rửa chén thì không nên tưới vườn vì đó là nước xám (grey water) vì có chất mỡ, muối và các chất hóa học từ thuốc rữa chén và xà bông, sẽ làm hại đất về sau nhưng ít người biết nên cứ xài.Bắt được con chí, lỗi typing, tại vì chỉ có một chữ sai, còn mấy chữ khác đúng, hi hi hi. Khóai quá, khóai quá, chị Linh Vang ơi, cái roi của chị đâu?

BN.
xv05
#15 Posted : Tuesday, April 29, 2008 2:38:01 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Sao lại đổ nước vo gạo vậy? Nước vo gạo có nhiều chất cám trong đó cũng tốt cho mình lắm mà Smile


Vậy nước vo gạo chị đổ đâu? Hay để... tắm
 • Tongue
  [quota] Bình Nguyên
  Khóai quá, khóai quá, chị Linh Vang ơi, cái roi của chị đâu?

  [/quote]
  Cây goi của chị LV, em đem dấu gồi, còn phia chị mới tìm ga Wink
 • Tonka
  #16 Posted : Tuesday, April 29, 2008 2:42:36 PM(UTC)
  Tonka

  Rank: Advanced Member

  Groups: Administrators
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 9,592
  Points: 1,362

  Thanks: 5 times
  Was thanked: 163 time(s) in 152 post(s)
  Nước vo gạo đổ vào nồi nấu cơm chứ đổ đi đâu Tongue Cho gạo vô nồi, thêm nước vô rồi nấu, khỏi vo Big Smile
  Còn nước luộc rau thì để nguội rồi...uống, còn không thì cất tủ lạnh để dành nấu canh. Bao nhiêu chất bổ trong đó, bỏ uổng lắm. Nước bắp cải luộc nè, nước rau muống luộc nè. Ngon và thơm lắm beerchug
  PC
  #17 Posted : Sunday, May 11, 2008 11:10:17 PM(UTC)
  PC

  Rank: Advanced Member

  Groups: Moderator, Registered
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 5,668
  Points: 25
  Woman

  Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
  Nước vo gạo thì mình chỉ vo một nước thôi. Hồi đó ở VN nấu cơm chị người làm lại chắt nước bỏ khi nước sôi, luộc rau cũng vậy, bị ba rầy quá, ba nói người Bắc họ nấu cơm giữ nguyên nước và luộc rau muống cũng giữ lại nước, ai lại chắt bỏ đi vì chất bổ trong đó! Nhưng mà người nấu quen rồi, họ không sửa lại được. Người Nam dạo trước khi người Bắc di cư vào, không có ăn rau muống.

  Còn bắp cải thì nghe nói nó không tốt cho phụ nữ (?) cho nên thấy nhiều người không chuộng lắm đó tonka.

  ngodong
  #18 Posted : Sunday, May 11, 2008 11:17:41 PM(UTC)
  ngodong

  Rank: Advanced Member

  Groups: Moderator, Editors
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 3,434
  Points: 1,158
  Woman

  Thanks: 84 times
  Was thanked: 33 time(s) in 32 post(s)
  Tonka ơi nước luộc rau phải uống ngay, để vào tủ lạnh mất bổ rồi.

  Gạo bên này vo sơ một lần cho sạch bụi là đủ.

  Hi hi hi xv05 ơi.
  Tonka
  #19 Posted : Monday, May 12, 2008 12:03:28 AM(UTC)
  Tonka

  Rank: Advanced Member

  Groups: Administrators
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 9,592
  Points: 1,362

  Thanks: 5 times
  Was thanked: 163 time(s) in 152 post(s)
  Tại sao để tủ lạnh lại mất chất bổ hở chị ND, cái này em không biết. Cái gì làm nó mất chất bổ, hơi lạnh? Thường thì khi luộc rau, ta không nên dùng quá nhiều nước, chỉ vừa đủ cho chỗ rau đó mà thôi thành thử ra cũng không đến nỗi quá nhiều đâu. Sau khi uống một bát nước rau luộc thơm ngon, còn dư chút xíu thì dùng nó cho việc khác như nấu canh hay để quậy bột làm nước sốt cho món khác.

  Nước rau luộc thì có cái ngon, có cái không ngon. Rau cải xanh luộc ít nước thì nước của nó sẽ bị đắng lắm. Nếu không quen ăn đắng thì sẽ không uống được. Một ly nước rau muống luộc còn nghi ngút khói, rất thơm ngon và nhiều chất sắt. Nước rau này thường có mùi rau muống cộng thêm màu xanh nên hơi khó dùng để nấu các món khác, thành thử ra nếu uống không hết thì phải bỏ thôi.

  Nước bắp cải luộc không có mùi vị đặc biệt nên có thể giữ lại. Bắp cải nghe nói có chất gì đó rất tốt cho những người hay bị vọp bẻ. Ăn rau, uống cả nước, đừng bỏ uổng Big Smile
  xv05
  #20 Posted : Monday, May 12, 2008 9:25:27 AM(UTC)
  xv05

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered, Editors
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 5,044
  Points: 3,390
  Woman
  Location: Lục điạ hình trái táo

  Thanks: 340 times
  Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
  quote:
  Gởi bởi PC


  Còn bắp cải thì nghe nói nó không tốt cho phụ nữ (?) cho nên thấy nhiều người không chuộng lắm đó tonka.
  Em có nghe noí là bắp cải có chất gây bướu cổ, đặc biệt là bướu cổ ở phái nữ, su su cũng vậy. Nhưng nếu mình ăn nhiều cá biển thì có thể hóa giải vì cá biển hoặc rong biển có nhiều chất iodine (i-ốt).
  Còn củ cải trắng tuy nấu nước soup rất ngọt nhưng cũng khg tốt cho phái nữ vì dùng nhiều dễ bị chứng huyết bạch
  Users browsing this topic
  Guest (3)
  3 Pages123>
  Forum Jump  
  You cannot post new topics in this forum.
  You cannot reply to topics in this forum.
  You cannot delete your posts in this forum.
  You cannot edit your posts in this forum.
  You cannot create polls in this forum.
  You cannot vote in polls in this forum.