Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Tuyển tập Phụ Nữ Việt - Diệu Tần
linhvang
#1 Posted : Monday, December 4, 2006 4:00:00 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Đọc Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 2006

Diệu Tần

1. Đã 9 năm rồi độc giả mới được đọc một tuyển tập văn do tòan phái đẹp thổ lộ tâm tư. Tuyển tập “Trăng Đất khách” năm 1987 có mười tám đóa hoa, từ hàm tiếu đến mãn khai, có những cây viết đã thành danh như Thiếu Mai, Nguyễn Thị Vinh, Tuệ Nga, Vi Khuê, Túy Hồng… Sang thế kỷ thứ 21 giờ đây, qua tập sách này, chúng ta có những cây bút chủ lực như Ấu Tím, Linh Vang, Phan Thi Trọng Tuyến, Võ Thị Điềm Đạm…Tranh bìa sơn mài của nữ họa sĩ Thanh Trí đề “ Nguyện Cầu Hòa Bình” đầy màu sắc dân tộc, với người con gái Việt Nam da vàng nón lá, tóc thề, chim bồ câu, hoa sen, trời cao, mây trắng. Thế giới tưởng như hòa bình, nhưng vẫn ngầm cháy ngọn lửa chiến tranh bạo tàn. Người con gái phải cầu nguyện hòa bình, thay mặt cho cha, chồng anh, em trai, chắp hai tay. Bởi trong chiến tranh, thân phận người phụ nữ lãnh vô vàn thảm kịch, bị chảy máu trong tim và chảy nuớc mắt nhiều nhất.

2. Ba mươi niềm tâm sự, ba mươi nếp suy tư, trải nghịêm nếu xếp theo trình độ học vấn, đạt tới mức khá cao. Đã đành bằng cấp không dùng để đánh giá văn tài, nhưng tri thức thường khiến cho sự lập tứ và văn phong được nâng cao một bậc. Có những cử nhân tôt nghiệp tại quê nhà, tại hải ngọai, có giáo chức tốt nghiệp đại học Sư Phạm, có Quản đốc Thư Viện, đốc sự Q.G. Hành Chánh, Văn Khoa, , du học Pháp…Ngòai những bóng hồng ở Mỹ, Pháp, Canada còn thấy những cánh nhạn hiếm hoi ở Na uy, Anh, Ý đại lợi, Tân tây lan…Có cây bút kỳ cựu nhất tuổi thọ bát tuần như Linh Bảo, có tên tuổi nổi lên từ trước 75 như Lê Thị Nhị. Trong tuyển tập nào cũng vậy, không có lệ “đều tay’, sàn sàn như nhau, bởi tất cả không phải chỉ là hoa vạn thọ, cũng như tất cả không phải là vương giả chi hoa.. Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười. Vẹn mười ở đây gồm cả những cánh hoa mới nở e ấp trong giới hạn nào đó.

3. Tất nhiên không ai viết văn để sống, chỉ là nghề tay trái hay đúng hơn một cái nghiêp. Phụ nữ viết văn làm thơ không hẳn là muốn gửi một thông điệp chính trị, cũng không nhất thiết phải văn dĩ tải đạo. Cái hứng khởi, cái sát na sáng tác tuy không mà có, tuy ảo mà thực. Đó là nữ tính, đó là thân phận, số kiếp đàn bà. Tôi viết cho tôi, tôi viết cho chồng con tôi, viết cho người yêu còn sống hay đã chết. Tôi viết như chim hót líu lo bên dậu trúc hay đau thương nức nở trong bụi gai, như hoa nở tinh sương vườn thượng uyển hay cô đơn giữa triền sa mạc bỏng cháy, thế thôi. Ai hiểu thì hiểu, không hiểu thì cảm thông. Tôi viết bằng trái tim nhiều hơn bằng bộ óc. Cũng do đó tuổi thọ họat động văn chương của nữ giới thường là ngắn hạn. Những thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm bà nội bà ngọai đã khoanh tròn lại. Rất hiếm người viết dài lâu được như Nguyễn Thị Vinh, Linh Bảo.

4. Cùng trong đề tài tình yêu, Ấu Tím hứng khởi dâng cao, đang sung sức. Với hơi văn từng trải, chán chường Ấu Tím lột tả thành công tâm tư người con gái lỡ thời. Người con gái trời không cho đẹp, không cần chồng nhưng rất cần tình mẫu tử, rất thèm làm mẹ. Người con gái đó không dám thèm hơi hướm đàn ông, đã tự hỏi: không biết tôi có nên cấm anh hút thuốc trong nhà hay không? Bình Nguyên bên xứ tuyết tung ra một truyện ngắn súc tích, văn phong gọn nhẹ bình dị, nhưng sắc như tre cật. Cô gái căm ghét đàn ông vì trước đây đã ác với đàn ông. Tình yêu coi thường dao chém, tình yêu mạnh hơn nỗi chết. Tác giả như khẳng định: Không có quyền lực nào ngăn cản được tình yêu.
Ngót 20 trang sách, Hòang Thy Mai Thảo dàn trải tâm sự với một quân sư trên mạng lưới điện tử. Dường như đây là là một tùy bút trộn lẫn với lời thơ. Tình yêu có pha lẫn niềm tin tôn giáo, tình yêu thời đại là hư ảo điện tử, là siêu thực trộn với siêu nhiên tín ngưỡng?

5. “Mùa xuân Vĩnh biệt” của Hồng Thủy như một cốt truyện tiền chiến lãng mạn, tình em duyên chị – tình chị và cũng không hề có duyên chị. Bởi đôi khi người ta cũng cần phải lừa dối để tìm hạnh phúc cho tha nhân. Bởi Trâm hiểu là mối tình của nàng với Thành rồi cũng sẽ liệm kín theo chiếc xe tang.
Lê Thị Nhị trong một đại gia đình văn học, kỳ này đưa ra một thảm kịch, vẽ lại một trang sử đau buồn 30 Tháng Tư năm ấy. Lê Thị Nhị ước mơ, là ước mơ chung của lòai người: Một thế giới mà con người được quyền sống theo sự tuần hòan của vũ trụ, không bị chính con người phá hủy. Có một vài chi tiết xảy ra giờ phút sôi bỏng trầm thống ấy, tác giả đã mô tả không đúng sự việc, không đúng với tâm lý kẻ chiến thắng vì truyện đã mang tính lịch sử.
Linh Bảo thuộc dòng họ có văn, có võ chuyển lại cho đời sau một mẩu chuyện tình tiền chiến. Tác giả mượn chuyện trái sầu riêng để mô tả chuyện tình nửa vời, tình trong như đã mặt ngòai còn e. Tình yêu vốn phức tạp, không giải nghĩa được, éo le, lắt léo ngay từ cổ xưa, từ thập niên 40:… Cả hai cùng có cái cảm tưởng như đang đi trên con đường dốc trơn, nếu lỡ trượt chân là không gựơng được nữa…

6. Đọc nhiều Linh Vang, chuyến này đã thấy tin tưởng và yêu thương trọn vẹn hơn. Bản hợp tấu của Linh Vang không còn bóng dáng Francoise Sagan mà đã đi hết cuộc tình, đã đủ không gian chứa đựng những ngân vang cuối cùng. Đời đã sáng tươi, đã sang trang, đã có màu hồng và kết cuộc có hậu hợp lý hợp tình. Bóng ma – sắp xếp mọi chuyện- cha của vai chính – đã lui hẳn vào dĩ vãng, không còn tạo được một ảnh hưởng cỏn con. Linh Vang đang trên đà sáng tác nhiều và sâu lắng.
Hai mươi bốn trang Biển Nhớ với 32 đỏan khúc của Nguyễn Thị Tê Hát, chiếm nhiều trang nhất. Biển Nhớ của tác giả có biển, có sóng, gió cát, ốc mượn hồn, có đá tảng. Muốn coi Biển Nhớ như một tùy bút, một hồi ký… tùy người đọc cảm nhận. Biển là tên người yêu hay biển chỉ là danh từ địa lý? Đó là tiếng gọi tình yêu, lời cảm ơn tha thiết hay lời óan trách não nề? Cũng như truyện “ Lạc mất mùa Xuân” của Nguyễn Phan Ngoc An, hơi khó xếp lọai. Nguyễn Phan Ngọc An, tên quen thuộc, người trong Thung Lũng Hoa Vàng, làm thơ nhiều hơn viết văn, làm thơ từ năm 16 tuổi. Một bạn văn thơ, làm báo quảng giao, có tài tổ chức những buổi ra mắt sách. Một MC duyên dáng, lưu lóat.

7. Tình yêu chồng của Phạm Đào Nguyên nhào nặn với tình yêu quê hương, món ăn quê hương. Tác giả thuyết trình mì Quảng thật hấp dẫn cũng như báo cáo lại tình yêu với anh chàng nói dối quê Quảng Nam, thật thơ mộng. Tuy nhiên tác giả đã chủ quan đưa ra những nhận xét chưa chính xác về con người xứ Huế, con trai xứ Bắc, cũng như so sánh mức chung thủy của phụ nữ nơi này nơi khác.
Phan Thị Trọng Tuyến trụ tại Pháp, viết khá bền vững, không bỏ cuộc chơi trên 10 năm trời. Vẫn văn phong miền Nam sôi nổi, nồng nhiệt tác giả phác qua nếp sống sinh viên du học tại Pháp. Có những cô sinh viên thò tay ngắt ngọn rau ngò, thương anh đứt ruột giả đò ngó lơ. Yêu mà nhát không dám tiến tới để hối tiếc phải chi mình đừng ngỏanh mặt lam ngơ. Tác giả cho nhân vật truyện than rằng: Liếc đưa nhau đi rồi, con mắt còn có đuôi…
Tùy Anh giàu nữ tính, nhân cách hóa “Hít” con thú nhồi bông. Hít đây có thể là nóng bỏng là nồng nàn và cũng là hít thở, ngửi mùi của chàng của các con. Người ta còn yêu nhau bằng ghen tuông, cãi vã, giận hờn, khóc lóc, ghen lúc yêu nhau đến lúc tay bồng tay mang vẫn còn ghen bóng ghen gió…

8. Hai tác giả Như Khuyên, Phượng Các kể chuyện những con thú cưng nuôi trong nhà. Là một sinh vật, thông minh và trung thành rất mực những con vật rất xứng đáng được nhân cách hóa, có những hỉ nộ ái ố rất người. Phượng Các nhắc đến cung cách sống của dân Mỹ đối xử với chó mèo đối nghịch với quan niệm của người Việt ở quê nhà, cũng như nhắc đến vấn đề hủy họai môi sinh, mặc hay không mặc áo lông thú. Đó là quan niệm sống, là văn hóa. Văn chương nằm trong văn hóa, dùng chữ viết để gióng tiếng chuông cảnh báo đã là làm văn chương.
Biểu tỏ tình yêu mẹ, có Hòang Ân và Võ Thị Điềm Đạm. Hòang Ân viết ngắn nhất, chưa đầy hai trang sách, đã mang đủ hơi hướm triết: Sự bình thường trong một thế gian thật tương đối. Sự bất bình thường, điều tuyệt đối là chuyện khó đạt được. Nhà văn chợt bừng sáng vùng trời Bắc Âu họ Võ tên Điềm, đã nhẩn nha điềm đạm vinh danh bà mẹ. Một bà mẹ quê không được đi học nhiều nhưng biết tính nhẩm thần sầu. Má lại còn có tài sư phạm, óc tổ chức, tài suy diễn, bà mẹ Việt Nam đảm đang tài giỏi, một nữ tướng trong nhà. Tác giả chứng minh vợ chồng đâu cần chung sở thích, học vấn không cần ngang ngửa.. chỉ cần cùng một nhịp tim, chung sức, nhắm cùng một hướng là sẽ xây dựng một gia đình vững chãi, yêu thương.

9. Nhà văn nữ Miêng bên Pháp kỳ này không đưa ra một sáng tác, chỉ kể lể những vui buồn chuyện mua bán cổ phần chứng khóan. Đây là một mộn đánh bạc, là một trò chơi may rủi, một tính tóan khoa học, tài chính. Gì đi nữa nó cũng là một cách sinh họat hiện đại, cũng là nếp sống của xã hội văn minh và nằm trong văn hóa thời đại?
Gần gũi hơn, cụ thể hơn, hai người viết Sương Lam và Kim Nguyên ghi lại những chuyến du lịch. Rong chơi vừa là cách thư giãn vừa là dịp đi và học, mở rộng kiến thức, tìm hiểu những nét hay, đẹp, biết được phong tục tập quán, nếp sống đời thường, nghệ thuật, văn hóa xứ người. Sương Lam viết câu kết bài ký sư: Xin cám ơn Thượng Đế đã ban cho một trái tim tình cảm khiến chúng ta biết rung động trước những gì hay đẹp của thiên nhiên và của tình người.
Người ung dung ngồi một chiếu là Hạt Cát dịch thơ chữ Hán “Vân Muội” ra “Lạc vào Tiền kiếp”mang tính triết Lão Trang. Phải chăng nhà thơ Vũ Hòang Chương đã thi vị hóa thành kịch thơ “ Vân Muội” dựng trên sân khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội khỏang năm 1951, 52?

10. Tác giả trẻ tuổi nhất là Thi Hạnh ở Bắc Âu viết về người anh trai. Mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu, không chỉ dành cho nữ giới. Người đàn ông học hành dang dở, không may trong kế sinh nhai và cũng thất bại trong việc lập một gia đình.
Hương Kiều Loan cũng một mình giữ một đề tài là điểm sách. Giới thiệu, góp ý, nhận xét các tác phẩm văn chương là điều nên làm. Có điều là cuốn sách được nói đến có được nhiều độc giả chiếu cố đến hay không. Nếu không, người ta không hiểu bài viết có tác dụng gì, bàn sự việcgì, nhắc đến ai?
“Hạnh phúc nơi nào” một mảnh đời có lẽ người kể - Tiểu Thu – đã dùng rất ít hư cấu . Con Xíu/ Hoa sinh ra đã chịu nhiều bất hạnh, gặp hết tai nạn này đến tai nạn khác. Hoa người con gái mang vết sẹo trên ma, có mặc cảm bị bỏ rơi, bị cô độc đã cố đi tìm hạnh phúc nhỏ nhoi. Hoa không hư hỏng, chỉ tuyệt vọng đi tìm một chút yên ổn, bình thường, nhưng không bao giờ tìm được. Cách diễn đạt chỉ kể sự việc, không bình luận, không đưa ý kiến chủ quan của Tiểu Thu đã thành công.

11. Trầm Tích, một bông hoa hiếm lạ từ một đảo quốc dưới đường xích đạo. Người viết gửi đến người đọc một chuyện tình mới chớm nở. Động lực thúc đẩy không chỉ do hấp lực nam nữ, phần lớn là do tình quê hương, chất Việt Nam. Tha hương ngộ … một người mang nửa dòng máu Việt, những tấm ảnh mang mái chùa, ao sen lại gần hơn. Cánh hoa ti-gôn không vỡ như trái tim rướm máu mà ôm lấy hai trái tim rung cùng một nhịp.
Chủ đề tình yêu nam nữ và thân phận phụ nữ thể hiện rõ hơn qua truyện ngắn của Trần Thị Hà Thân. Hai năm tình lận đận, hai đứa cùng xanh xao của tác giả vai chính trong cuộc. Người con gái bỏ lại tranh vẽ, thơ văn ghi mối tình để làm tròn chữ hiếu, chấp nhận chung sống với người mình không yêu. Thêm một thảm kịch phủ lên thảm kịch ấy, là mình không thể sinh con được nữa… người đàn bà rùng mình khi chờ đón người tình cũ lao đao, lận đận.

12. “Nghĩa xưa” của Ưu Du đi sâu vào tâm lý, tâm trạng một phụ nữ đã chọn một người chồng nhưng vẫn còn bực bội khó chịu trước cảnh một cặp nhân tình mà người đàn ông là người tình cũ của nàng. Nàng ghen tuông, tiếc nuối hay chỉ ngứa mắt ngứa tai do người tình của người tình cũ gây ra? Những giòng kết thúc câu chuyện là những giòng hay nhất: … Trông chả giống con giáp nào, chả giống ai. Thật dễ ghét.
Vi Hòang ghi lại một mảnh đời, có thể hiếm xảy ra, nhưng đã xảy ra. Đó là lương tâm con người, sự trọng nghĩa khinh tài của phụ nữ gặp khốn khó. Cả hai, người vô tâm mất của và người trao trả của lại đều đẹp như trăng rằm. Ba cử chỉ đã không làm đã cho thấy cả hai bên đều đáng ca ngợi: Chờ dưới mưa để trao lại túi tiền; không tò mò đếm xem số tiền đó lên tới bao nhiêu; không cần đếm khi nhận lại túi tiền.

13. Việt Dương Nhân dùng kỹ thuật đối thọai với hơi văn mộc mạc bình dị rất Sè- Goòng ôn lại một chuyện tình. Cường và Bích đang dụ tinh xây tổ ấm, nhưng, lại nhưng chiến tranh đã giật đi hạnh phúc chưa hề đến với Bích. Nàng gào thét: sao anh đành bỏ em. Anh Cường ơi! Em mãi yêu anh.
Thân phận phụ nữ kêu lên những tiếng kêu chua chát qua lời kể của Vũ Thị Thiên Thư. Đàn bà là mảnh xương sườn đàn ông, là chiếc đuôi con diều bốc diều lên theo gió, là nội tướng v.v.. chỉ là những lời hoa mỹ. Phụ nữ bị trời buộc cho những thiên chức, những cấu tạo cơ thể sinh lý để kêu lên vào tuổi dậy thì: Mẹ ơi! Em chảy máu rồi. Rồi xé ruột gan, vượt cạn mồ côi một mình, thêm cho đời một sinh mạng. Vũ Thị Thiên Thư cũng như chúng ta không thể trả lời về thân phận mong manh của người phụ nữ.
Đọc Y Nguyên cần sự suy đóan trong mớ bòng bong “ Gió Lú”, có lẽ truyện kể có hơi hướm Rashomon Nhật Bản. Cùng một lúc nhiều nhân vật lên tiếng. Đây là cơn mê tình ái, một cơn gió làm lú lẫn sự hư ảo với hịên thực. Cái chết của Túc không hề nói đến chữ chết. Truyện mang một tâm sinh lý, có một chút sex, tại sao nó lại thức dậy trong đáy quần? Một cuộc mộng du hay một một màn đồng tính luyến ái, hay một chuyến phân thân ân ái với bóng ma?

14. Nói chung Tuyển Tập Phụ Nữ Việt năm 06 thành hình được là cả một nỗ lực vô bờ, là một bước tiến ổn định, xốc tới. Người đọc thắc mắc vì sao chưa có bóng hồng cầm bút ở Úc, ở Đức và ở quê nhà nữa, cùng khoe hương sắc? Chủ đề không định mà nên là tình yêu nam nữ, thân phận số kiếp phụ nữ Việt. Mong sao những năm trước mặt, cuộc chơi chữ nghĩa sẽ hào hứng hơn. Nếu có thông điệp nào, văn dĩ tải đạo nào sẽ sắc nét hơn. Nhóm chủ trương hay nhóm vác ngà voi sẽ tuyển chọn kỹ lưỡng hơn. Độc giả chờ đợi những sáng tác gửi gấm cái tâm và cái hồn. Người ta hay nói câu hai cô ca sĩ có thương nhau bao giờ tưởng không thể xảy ra giữa những tâm hồn đẹp khi chọn hoa trưng trong bình. Đó là trách nhiệm tự gánh lấy của nhóm vác ngà voi và mối liên tài thông cảm của những đàn chị, đàn em trong mạng lưới văn học nghệ thuật. Các tác giả phái đẹp thật xứng đáng là hậu duệ Hồ Xuân Hương, bà Huyện Thanh Quan, Đòan Thị Điểm.
Xin cám ơn những bông hồng, cám ơn những ngòi bút đã làm cho đời đáng sống hơn, có ý nghĩa hơn.

Diệu Tần

Rose
Xuân Yên
#2 Posted : Tuesday, December 5, 2006 11:43:56 AM(UTC)
Xuân Yên

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 88
Points: 0

Bác Diệu Tần đọc hết quyển rồi đấy qúy vị ơi. Bác toàn khen không à.... bởi dzì bác đâu nở đì bọn liểu yếu đào tơ.... Bác đả đảo PDN là trực ngôn phê bình lắm lắm....Nhưng mà người ta đã nói vô tâm kia mà....
Nhưng rất hay...đúng là nhà nghề về giới thiệu.....sách mà lị.

Thấy chưa, XY đã bảo là hay chết mê chết mệt những ai chưa đọc TT PNV kia mà....


Ai đọc đến đây cũng phải ghé ngay vào đặt vé đặt hàng kẻo trể là hết phải chờ tái bản thì kẹt lắm đó, nhất là các đấng trượng phu....
Binh Nguyen
#3 Posted : Tuesday, December 5, 2006 12:30:23 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Xuân Yên

Thấy chưa, XY đã bảo là hay chết mê chết mệt những ai chưa đọc TT PNV kia mà....

Ai đọc đến đây cũng phải ghé ngay vào đặt vé đặt hàng kẻo trể là hết phải chờ tái bản thì kẹt lắm đó, nhất là các đấng trượng phu....Bình sẽ lấy nguyên bài điểm sách của nhà văn Diệu Tần để đem lên đọc trong buổi ra mắt sách, khỏi cần nặn óc suy nghĩ chi cho mệt.

Cám ơn nhà văn Diệu Tần. Rose Cám ơn chị Linh Vang. Rose

Quý anh chị muốn đọc, nên đặt hàng ngay từ bây giờ, vì số sách rất giới hạn.

BN.
Phượng Các
#4 Posted : Tuesday, December 5, 2006 9:27:55 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,611
Points: 19,770
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
quote:
Gởi bởi Xuân Yên

Bác Diệu Tần đọc hết quyển rồi đấy qúy vị ơi. Bác toàn khen không à.... bởi dzì bác đâu nở đì bọn liểu yếu đào tơ.... Bác đả đảo PDN là trực ngôn phê bình lắm lắm....Nhưng mà người ta đã nói vô tâm kia mà....


Lời trực ngôn phê bình của chị ở đâu, PC đâu thấy?

Không dám so sánh PNV với cuốn Trăng Đất Khách . PNV muốn cho có bề thế thì phải có sự chọn lựa phẩm chất bài vở. Nếu có thêm phần tài chánh để có thể in được mà không nhờ tới sự đóng góp ấn phí của tác giả thì mới có sự chọn lựa tương đối khách quan. Nếu lần tới mà quỹ in sách mập mạp thì có lẽ chúng ta sẽ tiến tới chỉ tiêu đó: là sẽ chọn theo phẩm chất của tác phẩm.

Mong được như ý.

ngodong
#5 Posted : Tuesday, December 5, 2006 10:16:01 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,438
Points: 1,170
Woman

Thanks: 86 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Tình yêu chồng của Phạm Đào Nguyên nhào nặn với tình yêu quê hương, món ăn quê hương. Tác giả thuyết trình mì Quảng thật hấp dẫn cũng như báo cáo lại tình yêu với anh chàng nói dối quê Quảng Nam, thật thơ mộng. Tuy nhiên tác giả đã chủ quan đưa ra những nhận xét chưa chính xác về con người xứ Huế, con trai xứ Bắc, cũng như so sánh mức chung thủy của phụ nữ nơi này nơi khác.


Xuân Yên
#6 Posted : Wednesday, December 6, 2006 12:08:44 AM(UTC)
Xuân Yên

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 88
Points: 0

Có như vậy mới làm cho bà con "théc méc" và muốn có quyển TT PNV để đọc chứ, nhất là coi mặt các tác giả thử ra sao mà dám nói ngang như vậy chứ... Dám kỳ thị quá hả....

Cảm ơn bác Diệu Tần nhiều nhiều lắm....
oc huong
#7 Posted : Wednesday, December 6, 2006 12:54:56 AM(UTC)
oc huong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,180
Points: 0

quote:
PNV muốn cho có bề thế thì phải có sự chọn lựa phẩm chất bài vở. Nếu có thêm phần tài chánh để có thể in được mà không nhờ tới sự đóng góp ấn phí của tác giả thì mới có sự chọn lựa tương đối khách quan. Nếu lần tới mà quỹ in sách mập mạp thì có lẽ chúng ta sẽ tiến tới chỉ tiêu đó: là sẽ chọn theo phẩm chất của tác phẩm.


Như thế có đi sai chủ trương của PNV khi muốn in sách hay không?
Mình in sách là để các cây viết nữ và cũng là thành viên có cơ hội "trình làng" tác phẩm của mình với bàn dân thiên hạ một các "đường đường chính chính".

Và v/đ chọn lựa phẩm chất, dựa trên tiêu chuẩn nào để chọn lựa? Ai lựa chọn?

Phiền... phiền... và phiền Tongue
OH


Ba Tê
#8 Posted : Wednesday, December 6, 2006 2:52:09 AM(UTC)
Ba Tê

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,175
Points: 423
Woman
Location: San Diego

Thanks: 15 times
Was thanked: 23 time(s) in 23 post(s)
Chị em nhà PNV thân thương ( hay thương thân!) à ơi ,

Theo KN thì ý kiến vừa nêu ra của OH rất hợp lý. Phẩm chất dựa vào đâu mà đánh giá cho
đúng? Văn cũng như món ăn, tùy theo sự ưa thích của từng người. Tuy nhiên, trên mâm cơm mà bạn dọn ra cả món Tây lẫn món Ta ( rặt như lẫu mắm chẳng hạn) thì nó "chọi" nhau quá. Nhà văn (đúng nghĩa) Diệu Tần đã nêu ra nhận xét thật tinh tế của ông, mặc dù ( theo KN) ông cũng có phần chủ quan về khuynh hướng của mình. Đọc bài điểm sách của ông, trước tiên là KN bái phục ông đã đọc hết ( chắc có bài chỉ đọc lướt sơ qua thôi ) và kế đó KN rất tâm đắc với ý kiến hàm chứa cả khen lẫn khích lệ, chứ không hẳn là chê ( đây là nét lịch sự tao nhã của nhà văn).

quote:
...Đã đành bằng cấp không dùng để đánh giá văn tài, nhưng tri thức thường khiến cho sự lập tứ và văn phong được nâng cao một bậc...

...Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười. Vẹn mười ở đây gồm cả những cánh hoa mới nở e ấp trong giới hạn nào đó. ( trích từ phần 2)


Những "ngòi viết" dù là đã từng trải hay mới chập chững trên "ngữ lộ" cũng rất đáng cho ta hoan nghênh. Nếu không có cái "dở" thì làm gì biết cái "hay"? Từ dở đi đến hay là một quảng đường dài cần có sự kiên trì và hứng thú.

Các bạn hãy đọc kỹ phần #3 của Nhà văn DT :

quote:
3. Tất nhiên không ai viết văn để sống, chỉ là nghề tay trái hay đúng hơn một cái nghiêp. Phụ nữ viết văn làm thơ không hẳn là muốn gửi một thông điệp chính trị, cũng không nhất thiết phải văn dĩ tải đạo. Cái hứng khởi, cái sát na sáng tác tuy không mà có, tuy ảo mà thực. Đó là nữ tính, đó là thân phận, số kiếp đàn bà. Tôi viết cho tôi, tôi viết cho chồng con tôi, viết cho người yêu còn sống hay đã chết. Tôi viết như chim hót líu lo bên dậu trúc hay đau thương nức nở trong bụi gai, như hoa nở tinh sương vườn thượng uyển hay cô đơn giữa triền sa mạc bỏng cháy, thế thôi. Ai hiểu thì hiểu, không hiểu thì cảm thông. Tôi viết bằng trái tim nhiều hơn bằng bộ óc. Cũng do đó tuổi thọ họat động văn chương của nữ giới thường là ngắn hạn. Những thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm bà nội bà ngọai đã khoanh tròn lại. Rất hiếm người viết dài lâu được như Nguyễn Thị Vinh, Linh Bảo.


Tóm lại , theo thiển ý của KN , nhà văn DT rất tâm đắc cách viết " súc tích" như lời khen tặng của ông :

quote:
Bình Nguyên bên xứ tuyết tung ra một truyện ngắn súc tích, văn phong gọn nhẹ bình dị, nhưng sắc như tre cật


Hoan hô Bình Bông đã "trang hoàng" cho nhà PNV sáng và tươi đẹp hẳn lên trong mùa lễ hội năm nay... Do đó, Bình Bông sẽ được đặt ngay giữa nhà và... chọn lựa những món trang trí khác cho "match" dzí Bông nha BlushBig Smile

KN
viethoaiphuong
#9 Posted : Wednesday, December 6, 2006 7:50:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,767
Points: 12,459

Thanks: 790 times
Was thanked: 366 time(s) in 365 post(s)
VHP hôm nay tỉnh thơ chút xiu... chạy vô đây đọc từ trên xuống dưới kỹ lưỡng !!
Thấy mà thêm nóng ruột: vì VHP chưa nhận được sách kia!!
Muốn hỏi các chị là đem lời bình của bác Diệu Tần vào các trang web khác để quảng cáo cho TT-PNV 2006 được không ạ?
VHP chờ ý kiến của các chị.
Đa tạ bác Diệu Tần đã đọc TT-PNV 2006, theo VHP chắc hẳn với tấm lòng có trách nhiệm của người đi trước với những người đi sau, như lớp trẻ Thị Hạnh, Trầm Tích, hay ngay cả người già tuổi mà non nớt văn chương như VHP-HTMT! Trời ơi!! bác nói bài HTMT làm VHP giật mình, nhưng đúng là như vậy!!
Thi Hạnh ơi, chị cứ nghĩ Trầm Tích mới là trẻ nhất 23 tuổi, hóa ra ThiHạnh còn trẻ hơn thế hay sao. vậy mà thơ của ThiHạnh thì "già tình" lắm rồi, hihi!! với những con chữ ThiHạnh ưa để trong ngoặc đơn (...)
Binh Nguyen
#10 Posted : Wednesday, December 6, 2006 8:34:59 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Ba Tê

Chị em nhà PNV thân thương ( hay thương thân!) à ơi ,
Các bạn hãy đọc kỹ phần #3 của Nhà văn DT :

quote:
3. Tất nhiên không ai viết văn để sống, chỉ là nghề tay trái hay đúng hơn một cái nghiêp. Phụ nữ viết văn làm thơ không hẳn là muốn gửi một thông điệp chính trị, cũng không nhất thiết phải văn dĩ tải đạo. Cái hứng khởi, cái sát na sáng tác tuy không mà có, tuy ảo mà thực. Đó là nữ tính, đó là thân phận, số kiếp đàn bà. Tôi viết cho tôi, tôi viết cho chồng con tôi, viết cho người yêu còn sống hay đã chết. Tôi viết như chim hót líu lo bên dậu trúc hay đau thương nức nở trong bụi gai, như hoa nở tinh sương vườn thượng uyển hay cô đơn giữa triền sa mạc bỏng cháy, thế thôi. Ai hiểu thì hiểu, không hiểu thì cảm thông. Tôi viết bằng trái tim nhiều hơn bằng bộ óc. Cũng do đó tuổi thọ họat động văn chương của nữ giới thường là ngắn hạn. Những thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm bà nội bà ngọai đã khoanh tròn lại. Rất hiếm người viết dài lâu được như Nguyễn Thị Vinh, Linh Bảo.


Hoan hô Bình Bông đã "trang hoàng" cho nhà PNV sáng và tươi đẹp hẳn lên trong mùa lễ hội năm nay... Do đó, Bình Bông sẽ được đặt ngay giữa nhà và... chọn lựa những món trang trí khác cho "match" dzí Bông nha BlushBig Smile

KN
Chị Ba Tê KN ơi,

Bình nghe lời chị đọc kỹ lại đoạn 3 của nhà văn DT, nói mình viết bằng trái tim nhiều hơn bộ óc, các chị nghe có hơi hơi không đúng không? Bình nghĩ bằng nhau 50 - 50.

Chị Việt Hòai Phương ơi,

Thi Hạnh "già" hơn, ai cũng biết cô ấy 31 xuân xanh trong phần tiểu sử đó thôi.

BN.
viethoaiphuong
#11 Posted : Wednesday, December 6, 2006 7:03:33 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,767
Points: 12,459

Thanks: 790 times
Was thanked: 366 time(s) in 365 post(s)
quote:
Gởi bởi Binh Nguyen

quote:
Gởi bởi Ba Tê

Chị em nhà PNV thân thương ( hay thương thân!) à ơi ,
Các bạn hãy đọc kỹ phần #3 của Nhà văn DT :

quote:
3. Tất nhiên không ai viết văn để sống, chỉ là nghề tay trái hay đúng hơn một cái nghiêp. Phụ nữ viết văn làm thơ không hẳn là muốn gửi một thông điệp chính trị, cũng không nhất thiết phải văn dĩ tải đạo. Cái hứng khởi, cái sát na sáng tác tuy không mà có, tuy ảo mà thực. Đó là nữ tính, đó là thân phận, số kiếp đàn bà. Tôi viết cho tôi, tôi viết cho chồng con tôi, viết cho người yêu còn sống hay đã chết. Tôi viết như chim hót líu lo bên dậu trúc hay đau thương nức nở trong bụi gai, như hoa nở tinh sương vườn thượng uyển hay cô đơn giữa triền sa mạc bỏng cháy, thế thôi. Ai hiểu thì hiểu, không hiểu thì cảm thông. Tôi viết bằng trái tim nhiều hơn bằng bộ óc. Cũng do đó tuổi thọ họat động văn chương của nữ giới thường là ngắn hạn. Những thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm bà nội bà ngọai đã khoanh tròn lại. Rất hiếm người viết dài lâu được như Nguyễn Thị Vinh, Linh Bảo.


Hoan hô Bình Bông đã "trang hoàng" cho nhà PNV sáng và tươi đẹp hẳn lên trong mùa lễ hội năm nay... Do đó, Bình Bông sẽ được đặt ngay giữa nhà và... chọn lựa những món trang trí khác cho "match" dzí Bông nha BlushBig Smile

KN
Chị Ba Tê KN ơi,

Bình nghe lời chị đọc kỹ lại đoạn 3 của nhà văn DT, nói mình viết bằng trái tim nhiều hơn bộ óc, các chị nghe có hơi hơi không đúng không? Bình nghĩ bằng nhau 50 - 50.

Chị Việt Hòai Phương ơi,

Thi Hạnh "già" hơn, ai cũng biết cô ấy 31 xuân xanh trong phần tiểu sử đó thôi.

BN.oh! BN đó à?
- VHP rất đồng ý với BN về trả lời Ba Tê KN. Theo VHP thì mình viết, như bản thân VHP chẳng hạn: có lúc bằng trái tim nhiều hơn, có lúc bằng bộ óc nhiều hơn, - nhưng cuối cùng cân bằng lại vẫn thấy 50-50, nếu không sẽ dễ trật đường rày?
- Còn vụ tuổi tác các tác giả ngay cả bà con nơi đây- không hiểu sao VHP này đọc đó rồi quên luôn. Ngày cả có photo mọi người đó mà nhìn ngắm chán chê rồi cũng nhiều khi không thể nhớ nét mặt chính xác của mọi người - lạ thiệt đó! Nhưng tình cảm của từng người với VHP thì không thể nào quên, dù chỉ một lần trả lời bài nhau hay đi qua thơ của VHP rồi.
-Cám ơn BN nhắc nhở trí não của VHP nha
Chúc vui vẻ và an lành!
linhvang
#12 Posted : Wednesday, December 6, 2006 10:17:23 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
quote:
Gởi bởi viethoaiphuong


Muốn hỏi các chị là đem lời bình của bác Diệu Tần vào các trang web khác để quảng cáo cho TT-PNV 2006 được không ạ?
VHP chờ ý kiến của các chị.VHP ơi,
Rất tốt đó! VHP cứ mang đi nha, vì bác DT có dặn mấy ông nhà báo mà bác gửi bài này tới cho họ là xin được phổ biến rộng rãi. Thì mình mang đi phổ biến rộng rãi là phải rồi. LV cũng sẽ cho vào trang nhà của LV nữa. Và cũng sẽ nhờ Ng đăng bên web QN-DN.
viethoaiphuong
#13 Posted : Thursday, December 7, 2006 1:40:47 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,767
Points: 12,459

Thanks: 790 times
Was thanked: 366 time(s) in 365 post(s)
LV ơi! VHP đã đưa bài của nhà văn Diệu Tần vào trinhnu.net và có nhắn các bạn Net ai muốn có TT-PNV 2006 thì liên lạc với "phunuviet.org" - vậy có ok không?

LV hay các chị trong BBT chú ý giúp VHP về địa chỉ liên hệ để mua TT-PNV 2006 nhỉ? Đa tạ !

* bây giờ VHP đem vô Tetet.net và dactrung nha? Để VHP hỏi quân sư VDNhân - chị 7 cái hỉ? Biểu C7 đưa vô "thuquanvn" luôn nha?
* Sẽ nói chị Ưu Du đem vô "bensongmay"
Ba Tê
#14 Posted : Thursday, December 7, 2006 2:44:20 AM(UTC)
Ba Tê

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,175
Points: 423
Woman
Location: San Diego

Thanks: 15 times
Was thanked: 23 time(s) in 23 post(s)
Rất tốt ! Các bạn cứ cùng nhau "mang" đi khắp nơi thì có lợi cho TT_PNV của nhà mình. Hy vọng rằng nhiều độc giả chưa hề nghe tới PNV sẽ quan tâm và tìm xem. Chị bạn của 3T ( có wen chị Hồng Thủy) lại tưởng TT_PNV thuộc báo PNV của bà Thanh Bình gì đó chứ. Nên phổ biến rộng rải trên mạng vì sách mình thuộc www.phunuviet.org muh!

3T
Sương Sương
#15 Posted : Thursday, December 7, 2006 10:24:07 AM(UTC)
Sương Sương

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 56
Points: 0

Oh, mấy hôm ni SS bận không vào PNV nên chừ mới đọc được cái nì. Thấy cô bé Trầm Tích post nguyên bài điểm sách lấy từ PNV vào trong blog của hắn nên em mới biết mừ vào đây xem Approve.

Có một điều chừ SS vẫn còn cười là dưới bài viết của hắn trong blog có đề một câu ngoài lề màu đỏ chói chang, SS paste sang đây cho các chị xem nhé Big Smile:


(Ngoài lề: Em ứ chịu bác Diệu Tần, em trẻ nhất Black Eye, hủn lẽ em mới 23-24 tuổi mà còn lớn hơn chị Thi Hạnh Black EyeBlack Eye. Chết chị Thi hạnh rồi, nhỏ hơn cả em hé hé)
Link: http://360.yahoo.com/phienda_votinh


Ôi SS quên mất, cái blog yahoo của bé Trầm Tích phải sign in mọi người mới đọc được nội dung bên trong vì nghe chừ hắn không set Public open Eight Ball
Phượng Các
#16 Posted : Friday, December 8, 2006 5:18:46 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,611
Points: 19,770
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Hình như là TRẦm Tích đâu có khai tuổi trong bản tiểu sử đâu nhỉ? Còn trách móc ai đây.
linhvang
#17 Posted : Friday, December 8, 2006 12:56:38 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
quote:
Gởi bởi Ba Tê

Chị bạn của 3T ( có wen chị Hồng Thủy) lại tưởng TT_PNV thuộc báo PNV của bà Thanh Bình gì đó chứ. Nên phổ biến rộng rải trên mạng vì sách mình thuộc www.phunuviet.org muh!
3T


Hồi xưa có báo Phụ Nữ Việt của bà Nguyễn thị Thanh Bình, trong đó chị Hồng Thủy giữ mục Cánh Nhạn Miền Đông (phải hông chị HT?), nhưng nghe nói báo này không còn (sống) nữa.
Vì trùng tên, nhiều người cũng lầm như thế.
Ba Tê
#18 Posted : Sunday, December 10, 2006 10:58:54 AM(UTC)
Ba Tê

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,175
Points: 423
Woman
Location: San Diego

Thanks: 15 times
Was thanked: 23 time(s) in 23 post(s)
quote:
Gởi bởi linhvang

quote:
Gởi bởi Ba Tê

Chị bạn của 3T ( có wen chị Hồng Thủy) lại tưởng TT_PNV thuộc báo PNV của bà Thanh Bình gì đó chứ. Nên phổ biến rộng rải trên mạng vì sách mình thuộc www.phunuviet.org muh!
3THồi xưa có báo Phụ Nữ Việt của bà Nguyễn thị Thanh Bình, trong đó chị Hồng Thủy giữ mục Cánh Nhạn Miền Đông (phải hông chị HT?), nhưng nghe nói báo này không còn (sống) nữa.
Vì trùng tên, nhiều người cũng lầm như thế.Linh Vang biết nhiều người quá ha. Bạn chị còn biết luôn tên ông Long Ân hay Ẩn gì dó nữa kìa. Còn chị thì mù tịt Shy
linhvang
#19 Posted : Friday, December 29, 2006 2:22:11 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Bài Đọc Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 06 được đăng ở web: www.vietbang.com
Mời bấm vào link dưới đây để xem web Viet Bang đăng hình hai tác giả nào của tuyển tập này.
http://www.vietbang.com/index.php?c=article&p=1988
Binh Nguyen
#20 Posted : Wednesday, January 3, 2007 5:55:53 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi linhvang

Bài Đọc Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 06 được đăng ở web: www.vietbang.com
Mời bấm vào link dưới đây để xem web Viet Bang đăng hình hai tác giả nào của tuyển tập này.
http://www.vietbang.com/...ex.php?c=article&p=1988Hai người đẹp nổi tiếng của Phụ Nữ Việt, ông Vietbang này khôn thiệt. Hi hi hi.

BN.
Users browsing this topic
Guest
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.