Bánh Cam - Bánh Vòng
VẬT LIỆU :
400 gr bột nếp
200 gr đậu xanh cà vỏ
1 muổng soupe mè trắng
400 gr đường
1 gói vanille
1 litre dầu ăn để chiên
CÁCH LÀM :
Đậu Xanh vo sạch, ngâm khoảng 2 giờ cho nở rồi đem hấp chín. Khi đậu chí còn nóng dùng muổng tán nhuyển, để nguội rồi trộn khoang 100 gr đường + vanille cho thơm ; Viên thanh từng viên tròn cở 3 cm đường kính .
Bột nếp + 2 muổng soupe đường + 1 muổng soupe dầu + nước nhồi thành viên bột đến khi bột không dính tay là được .
Chia viên bột làm 2 : 1)Bánh Cam : Ngắt bột cở viên đậu xanh nắn bột dẹp ra để viên đậu xanh vào giữa rồi vo viên lại như viên trôi nước , đề viên bột hơi dẹp rồi thả vô chảo dầu nóng chiên cho vàng, nhớ trở cho đều tay để bánh được vàng đều , vớt để lên dĩa có lót giấy khăn ăn để cho hút bớt dầu .
2) Bánh Vòng : Ngắt bột cũng cở viên đậu xanh, để viên bột giữa lòng hai bàn tay xe cho viên bột dài ra lớn cở ngón tay rồi khoanh tròn lại cho dính vào nhau như hình tròn . Xong thả vô chảo dầu chiên cho vàng , dùng đủa trở cho đều , khi bánh vàng vớt ra để trên dĩa lót khăn giấy cho hút bớt dầu . Mè rang vàng .
Thắng nước đường : 300 gr đường + 3 muổng soupe nước để vô nồi mỡ lữa ( nhớ đừng để lớn lửa quá đường sẽ bị cháy khét đen) quậy đều đến khi đưòng chảy tan ra hơi vàng thì chế từ từ lên mặt bánh, rồi rắc mè rang vàng lên đường .
Sưu Tầm