Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Rau Muống Chẻ Trộn Thịt Bò
bupbenhatban
#1 Posted : Sunday, June 11, 2006 4:00:00 PM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Rau Muống Chẻ Trộn Thịt Bò




Chọn rau muống

Bếp VN hay dùng loại rau muống dùng để chẻ là rau muống nước dài cọng, thường là dài 30 - 40 phân, nuôi cấy trên mặt ao, rạch... để phân biệt với loại rau muống đất (trồng trên mặt đất) vẫn dùng được nhưng không ngon bằng. Rau phải thật tươi, nếu rau đã để qua một hai ngày sẽ bị dai. Lặt bỏ phần cuống già cứng, rể, ngắt bỏ hết lá, giữ cuống lá, thả ngâm trong chậu nước sạch, vớt ra cọng nào chẻ cọng đó và thả ngâm rau chẻ lại trong nước

Thực hiện món ăn

Cho một dĩa 2 khẩu phần với chừng 300 gram rau muống đã chẻ.

- 1 trái cà chua chín, bỏ cuống, chẻ dọc thành lát mỏng.

- 1 hoặc 2 quả trứng gà luộc chín, lột vỏ cắt dọc thành miếng.

- Pha dầu dấm: Chuẩn bị 2/3 chén nước lọc thêm từ từ một lượng dấm hay chanh vắt tùy khẩu vị cho có vị chua nhẹ, nêm vào khoảng ½ muỗng cà phê muối cho hỗn hợp thêm một chút vị mặn đậm đà, rắc thêm chút tiêu và sau cùng cho vào 2 hoặc 3 muỗng súp dầu thực vật như dầu olive, dầu cải, dầu cọ. tùy ý. Tùy nhu cầu để pha nhiều dầu dấm hơn và việc nêm nếm cho hỗn hợp ngon dở tùy khẩu vị riêng mỗi người và chất lượng dầu dấm đang có.

- 150 gram thịt bò mềm cắt lát mỏng, ướp trộn với 2 - 3 tép hành tỏi băm + 1/3 muỗng cà phê muối, tiêu + ½ chén hành tây cắt miếng nhỏ. Nếu thích thêm1 muỗng cà phê nước mắm để món ăn có vị VN hơn.

- Trộn đều rau muống chẻ với dầu dấm, gắp lên để chảy bớt dầu dấm dư, trải rau ra dĩa, trình bày cà chua, trứng chung quanh mặt rau.

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 -2 muỗng súp dầu ăn, cho thịt bò vào xào thật nhanh và đều tay chỉ trong một phút, thịt sẽ chín mềm, cho vào 1 vá nhỏ nước nóng, trộn đều rồi trút thịt giữa dĩa rau, rắc thêm chút xíu tiêu bột., khi ăn trộn lại cho thật đều.

Ngoài rau muống chẻ, bếp VN thường dùng hỗn hợp dấm hoặc chanh vắt pha loãng + dầu ăn + muối tiêu để trộn các loại rau củ như: đậu đũa luộc nhanh, rau salad các loại như salad cứng, salad búp, salad son, rau càng cua.vv.. và đều ăn kèm trứng luộc, cà chua nếu thích
LanHuynh
#2 Posted : Tuesday, June 13, 2006 8:52:33 AM(UTC)
LanHuynh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 861
Points: 36

Chị BBNB ơi! món này trình bày thật là hấp dẫnTongue
Tonka
#3 Posted : Tuesday, June 13, 2006 10:38:14 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Cái món rau muống chẻ trộn dầu dấm này ngày xưa nhà tk hay ăn lắm. Bữa nay chị BBNB nhắc lại mới nhớ, để tuần tới đi mua rau muống chẻ. Hôm trước thấy bà cụ già ngồi bán rau gần cửa chợ ABC, bà chẻ rau muống để bán. Bây giờ người ta nhập cảng từ Thái Lan qua thì phải, một cái que bằng sắt có gắn những lưỡi dao nhỏ, tuốt một cái là thành 5 hay 6 cọng rau nhỏ Smile
Song Anh
#4 Posted : Tuesday, June 13, 2006 6:05:59 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi tonka

Cái món rau muống chẻ trộn dầu dấm này ngày xưa nhà tk hay ăn lắm. Bữa nay chị BBNB nhắc lại mới nhớ, để tuần tới đi mua rau muống chẻ. Hôm trước thấy bà cụ già ngồi bán rau gần cửa chợ ABC, bà chẻ rau muống để bán. Bây giờ người ta nhập cảng từ Thái Lan qua thì phải, một cái que bằng sắt có gắn những lưỡi dao nhỏ, tuốt một cái là thành 5 hay 6 cọng rau nhỏ Smile



Bên Pháp người ta có bán rau muống chẻ và bắp chuối bào sẳn nhập cảng từ VN sang...rất tiện lợi...cho các Bếp không có nhiều thời gian...có điều S.A hơi ngại cái khâu " xử lý "...nên thĩnh thoãng mới mua thôi...còn có thời gian thì cứ vô tư chẻ....TongueBig Smile
viethoaiphuong
#5 Posted : Tuesday, June 13, 2006 9:43:34 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Cái món rau muống chẻ trộn dầu dấm này ngày xưa nhà tk hay ăn lắm. Bữa nay chị BBNB nhắc lại mới nhớ, để tuần tới đi mua rau muống chẻ. Hôm trước thấy bà cụ già ngồi bán rau gần cửa chợ ABC, bà chẻ rau muống để bán. Bây giờ người ta nhập cảng từ Thái Lan qua thì phải, một cái que bằng sắt có gắn những lưỡi dao nhỏ, tuốt một cái là thành 5 hay 6 cọng rau nhỏ Smile



Hi chị Tonka!
VHP biết chị qua các "nhà ảo" khác nơi đây rồi, kỹ càng lắm nha!Nhưng chưa hỏi thăm... vì sợ "nhầm.." nữa thì khổ thân VHP(?)
Nhưng hôm nay thấy chị quan tâm và nói rất "nữ tính" trong mục này, nên VHP tự tin hẳn và biết chị là chị , chứ không phải là "anh"!! Và vì chính món ăn này đây...
Thế chị đã thử làm lại món này chưa ạ?
Vì VHP có đọc kỹ cách thức chuẩn bị món này ở trên, thì thấy muốn chỉ cho chị một cái mánh rất đơn giản mà lại rất "đắt" đó nha.
Số là do kinh nghiệm bản thân và qua bạn bè chỉ bảo đâu đó, VHP thấy là riêng với thịt bò, khi xào lăn qua như kiểu thực đơn "thịt bò trộn với rau muống chẻ", chẳng hạn, hay "thịt bò lúc lắc",... thì khi ướp thịt không nên cho nước mắm và bột ngọt -vì thịt bò sẽ bị cứng đó. Mà nên ướp maggi (nếu của Pháp càng tốt) và chút đường (thay vì cho bột ngọt) và nhất là cho chút dầu(loại để nấu đó, như HP thì hay dùng dầu hướng dương thôi để chiên nấu, chứ dầu oliu chỉ nên dùng trộn xà lát ăn sống- vì xào nấu có mùi hơi đặc biệt, ai người Việt Nam không quen kiểu Tây sẽ thấy khó ăn). Thịt bò chỉ ướp trước khi xào chừng 15 phút là ok rồi ( có điều nên xắt thịt thật mỏng và to bản)
Các phần khác còn lại thì người "chủ biên" món này chỉ kỹ lắm rồi đó!
Chúc chị có món rau muống trộn thịt bò thiệt hấp dẫn và ngon miệng nha.
Để HP đi "cúc cu" chị "chủ biên" món ăn này cái nhỉ và đính chính chút tẹo, kẻo chị giận là "lau chau" vô phép tắc??
VHP
viethoaiphuong
#6 Posted : Tuesday, June 13, 2006 9:55:16 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
quote:
Gởi bởi bupbenhatban

Rau Muống Chẻ Trộn Thịt Bò


Chọn rau muống

Bếp VN hay dùng loại rau muống dùng để chẻ là rau muống nước dài cọng, thường là dài 30 - 40 phân, nuôi cấy trên mặt ao, rạch... để phân biệt với loại rau muống đất (trồng trên mặt đất) vẫn dùng được nhưng không ngon bằng. Rau phải thật tươi, nếu rau đã để qua một hai ngày sẽ bị dai. Lặt bỏ phần cuống già cứng, rể, ngắt bỏ hết lá, giữ cuống lá, thả ngâm trong chậu nước sạch, vớt ra cọng nào chẻ cọng đó và thả ngâm rau chẻ lại trong nước

Thực hiện món ăn

Cho một dĩa 2 khẩu phần với chừng 300 gram rau muống đã chẻ.

- 1 trái cà chua chín, bỏ cuống, chẻ dọc thành lát mỏng.

- 1 hoặc 2 quả trứng gà luộc chín, lột vỏ cắt dọc thành miếng.

- Pha dầu dấm: Chuẩn bị 2/3 chén nước lọc thêm từ từ một lượng dấm hay chanh vắt tùy khẩu vị cho có vị chua nhẹ, nêm vào khoảng ½ muỗng cà phê muối cho hỗn hợp thêm một chút vị mặn đậm đà, rắc thêm chút tiêu và sau cùng cho vào 2 hoặc 3 muỗng súp dầu thực vật như dầu olive, dầu cải, dầu cọ. tùy ý. Tùy nhu cầu để pha nhiều dầu dấm hơn và việc nêm nếm cho hỗn hợp ngon dở tùy khẩu vị riêng mỗi người và chất lượng dầu dấm đang có.

- 150 gram thịt bò mềm cắt lát mỏng, ướp trộn với 2 - 3 tép hành tỏi băm + 1/3 muỗng cà phê muối, tiêu + ½ chén hành tây cắt miếng nhỏ. Nếu thích thêm1 muỗng cà phê nước mắm để món ăn có vị VN hơn.

- Trộn đều rau muống chẻ với dầu dấm, gắp lên để chảy bớt dầu dấm dư, trải rau ra dĩa, trình bày cà chua, trứng chung quanh mặt rau.

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 -2 muỗng súp dầu ăn, cho thịt bò vào xào thật nhanh và đều tay chỉ trong một phút, thịt sẽ chín mềm, cho vào 1 vá nhỏ nước nóng, trộn đều rồi trút thịt giữa dĩa rau, rắc thêm chút xíu tiêu bột., khi ăn trộn lại cho thật đều.

Ngoài rau muống chẻ, bếp VN thường dùng hỗn hợp dấm hoặc chanh vắt pha loãng + dầu ăn + muối tiêu để trộn các loại rau củ như: đậu đũa luộc nhanh, rau salad các loại như salad cứng, salad búp, salad son, rau càng cua.vv.. và đều ăn kèm trứng luộc, cà chua nếu thích



Thưa chị BBNB!
VHP xin kính chào chị và cũng mạn phép chị góp ý kiến nho nhỏ cho bạn Net cách ướp thịt bò cho mềm đó ạ.
Tất nhiên VHP biết món ăn và cách thức chuẩn bị cũng như nấu của mỗi "đầu bếp" là khác nhau, và hơn nữa món ăn ngon hay không còn tùy thuộc vào "khẩu vị quen" của người ăn nữa, phải thế không? Nên cuối cùng thì cái người làm món ăn sẽ chế ra thực đơn hợp lý nhất cho mình?
Hi vọng chị sẽ chỉ nhiều món ăn khác nữa nha- VHP sẽ học chị làm để phục vụ người khác là chính, còn VHP chỉ ngửi mùi thôi, dạ- VHP đang trên đường "ăn chay"!
Chúc chị thật vui và đừng giân VHP nha!!
VHP[/
Tonka
#7 Posted : Wednesday, June 14, 2006 12:10:23 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
quote:
Gởi bởi viethoaiphuong
Nhưng hôm nay thấy chị quan tâm và nói rất "nữ tính" trong mục này, nên VHP tự tin hẳn và biết chị là chị , chứ không phải là "anh"!!



Tới bữa nay chị mới thấy cái nữ tính này, e có vội vã kết luận không Wink
Dắt chị VHP vô mê hồn trận một lần nữa Tongue.... đừng có ai nói tk là ai nhe Big SmileTongue

quote:
Gởi bởi viethoaiphuong
VHP đang trên đường "ăn chay"!


Cám ơn chị với cái bí quyết ướp thịt nhưng tk đã không cần dùng tới nó nữa rồi. TK đang đi con đường chị muốn đi đó Wink Từ giờ tới cuối tuần tk còn bận lắm nên có lẽ tuần tới mới thử món rau muống trộn dầu dấm được chị ơi Smile
bupbenhatban
#8 Posted : Sunday, June 25, 2006 9:47:03 AM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
quote:
Gởi bởi viethoaiphuong

Thưa chị BBNB!
VHP xin kính chào chị và cũng mạn phép chị góp ý kiến nho nhỏ cho bạn Net cách ướp thịt bò cho mềm đó ạ.
Tất nhiên VHP biết món ăn và cách thức chuẩn bị cũng như nấu của mỗi "đầu bếp" là khác nhau, và hơn nữa món ăn ngon hay không còn tùy thuộc vào "khẩu vị quen" của người ăn nữa, phải thế không? Nên cuối cùng thì cái người làm món ăn sẽ chế ra thực đơn hợp lý nhất cho mình?
Hi vọng chị sẽ chỉ nhiều món ăn khác nữa nha- VHP sẽ học chị làm để phục vụ người khác là chính, còn VHP chỉ ngửi mùi thôi, dạ- VHP đang trên đường "ăn chay"!
Chúc chị thật vui và đừng giân VHP nha!!
VHP[/




Chị VietHoaiPhuong mến,
Chị nói đúng, thực đơn trên đây chỉ là cái sườn thôi, còn tùy theo khẩu vị từng người để thêm bớt gia vị, miễn sao mình cảm thấy thích thú khi thưởng thức món ăn là được phải không chị?.,

Cùng chị và chị TonKa, nếu các chị ăn chay thì BBNB có ý kiến thế này : thay vì thịt bò xào lên thì các thị thay bằng dĩa đậu hũ chiên, đậu hũ cắt vuông cỡ 2 ngón tay xong bắc dầu chiên, để nhỏ lửa cho đậu vàng và dòn, vớt ra để vào dĩa bên dĩa rau muống chẻ trộn dầu dấm, kế bên là chén nước tương chay dầm thêm trái ớt hiểm, xong múc một chén cơm nóng, thế là bắt đầu cầm đũa gắp miếng đậu hũ chiên chấm vào chén nước tương ớt, bỏ vào chén, xong gắp tiếp miếng rau muống chẻ bỏ chung vào chén cơm thế là ănBig Smile, nói tới đây BBNB cũng thèm quá, mai là ngày mùng 1 âm lịch rồi BBNB sẽ làm món này, mến chúc các chị luôn vui vẻ

Thân mến,
BBNB
Tonka
#9 Posted : Sunday, June 25, 2006 10:08:00 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Đồng ý hết mình với chị BBNB. Mai tk đi chợ mua rau muống chẻ để ăn với đậu hũ chiên dòn Cooling
Binh Nguyen
#10 Posted : Sunday, June 25, 2006 11:52:25 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi bupbenhatban

quote:
Gởi bởi viethoaiphuong

Thưa chị BBNB!
còn VHP chỉ ngửi mùi thôi, dạ- VHP đang trên đường "ăn chay"!
Chúc chị thật vui và đừng giân VHP nha!!
VHP[/




Chị VietHoaiPhuong mến,
Chị nói đúng, thực đơn trên đây chỉ là cái sườn thôi, còn tùy theo khẩu vị từng người để thêm bớt gia vị, miễn sao mình cảm thấy thích thú khi thưởng thức món ăn là được phải không chị?.,

đậu hũ cắt vuông cỡ 2 ngón tay xong bắc dầu chiên, để nhỏ lửa cho đậu vàng và dòn, vớt ra để vào dĩa bên dĩa rau muống chẻ trộn dầu dấm, kế bên là chén nước tương chay dầm thêm trái ớt hiểm, xong múc một chén cơm nóng, thế là bắt đầu cầm đũa gắp miếng đậu hũ chiên chấm vào chén nước tương ớt, bỏ vào chén, xong gắp tiếp miếng rau muống chẻ bỏ chung vào chén cơm thế là ănBig Smile, Thân mến,
BBNB



Hm, hm, nghe hấp dẫn quá chị BBNB ơi,

Chị VHP "Dạ, qua nấu (chay) ai ăn thì ăn, còn qua ăn mặn", bi giờ phải đổi thành:
"Dạ qua nấu (mặn) ai ăn thì ăn, qua ăn chay", còn Bình ăn mặn ... trường từ nào tới giờ, hi hi hi
chúc các chị một tuần vui vẻ.

BN.
Binh Nguyen
#11 Posted : Wednesday, June 28, 2006 10:54:48 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Buồn quá, hổng có ai cho mình chọc chơi, nên vô đây, ăn đỡ rau muống trộn thịt bò vậy, đói bụng quá chị Tonka ơi, chị BBNB ơi, có món gì mới hông?

BN.
Tonka
#12 Posted : Thursday, June 29, 2006 12:55:22 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
quote:
Gởi bởi Binh Nguyen

Buồn quá, hổng có ai cho mình chọc chơi, nên vô đây, ăn đỡ rau muống trộn thịt bò vậy, đói bụng quá chị Tonka ơi, chị BBNB ơi, có món gì mới hông?

BN.


Hai ba tuần có một món mới là hay lắm rồi mà chị thì hai ba bữa vô đây ngồi chầu rìa Tongue
Chị qua bên kia hỏi chị Samantha xem nhà hàng của vợ chồng chỉ có thay đổi thực đơn mỗi ngày hông TongueBig Smile

Thôi đói bụng thì qua ăn đỡ Big Smile cơm chiên Dương Châu kìa, chị BBNB đang chiên cơm thơm lừng kìa beerchug
Binh Nguyen
#13 Posted : Thursday, June 29, 2006 2:07:57 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

[quote]Gởi bởi Binh Nguyen
[Hai ba tuần có một món mới là hay lắm rồi mà chị thì hai ba bữa vô đây ngồi chầu rìa Tongue
Chị qua bên kia hỏi chị Samantha xem nhà hàng của vợ chồng chỉ có thay đổi thực đơn mỗi ngày hông TongueBig Smile
Thôi đói bụng thì qua ăn đỡ Big Smile cơm chiên Dương Châu kìa, chị BBNB đang chiên cơm thơm lừng kìa beerchug



Chị nói vậy là sai rồi. B đâu có 2, 3 "bửa" vô đây ngồi chầu rìa, B vô đây mỗi ngày đó chị, mấy món ăn rồi hỏng muốn ăn nữa, nên cắc cớ hỏi thăm cô chủ quán món mới thôi.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.