Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

19 Pages123>»
Học bổng cho học sinh hiếu học ở VN
Tonka
#1 Posted : Monday, June 5, 2006 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Chào các anh chị Smile
Trong năm 2005 vừa qua, chúng ta đã phát động chương trình cấp học bổng cho các học sinh hiếu học nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt ngoài dự liệu. Tonka xin thay mặt ban từ thiện PNV gởi lời cám ơn đến tất cả các anh chị Rose

Cho niên học 2006-2007 sắp tới, các anh chị liên lạc viên ở VN đã bắt đầu xúc tiến công tác tìm kiếm những em có đủ điều kiện nhận học bổng. Điều kiện năm nay xin được nới rộng đến những em ở cả cấp bậc trung học và ở bất cứ độ tuổi nào để chúng ta không phải đau lòng khi phải gạt bỏ tên ai ra khỏi danh sách. Ban từ thiện một lần nữa ước mong sự hợp tác của tất cả các anh chị cho một công tác mang đầy ý nghĩa này.

Ban từ thiện cũng đặc biệt kêu gọi sự giúp đỡ của các anh chị em ở bên VN. Nếu các A/C có thời gian và điều kiện tham gia công tác này, xin liên lạc với các chị Kiều Trinh, GDT và anh Tiêu Phong để thảo luận kế hoạch. Mỗi người một bàn tay cùng chung sức thì kết quả chắc chắn sẽ được tốt đẹp hơn. Mong lắm thay.


Tonka
#2 Posted : Tuesday, June 6, 2006 2:07:08 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Sau đây là danh sách người hứa bảo trợ và số học bổng:


1 - Kim Chi (bảo trợ em Nguyễn Văn Toàn)
1 - Amy Nguyễn (qua TLA, bảo trợ em Ngô Văn Hòn)
1 - Song Anh (bảo trợ em Đỗ Phước Hiệp)
2 - Vũ Thị Thiên Thư (bảo trợ em Trần Minh Tâm, Trần Kim Phượng )
1 - LanHuynh (bảo trợ em Trần Huy Hoàng)
1 - Ẩn danh (qua chị VTTT, bảo trợ em Đào Thế Phát)
2 - Anh-Thu Hoang (qua chị Kim Chi, bảo trợ em Phạm Thị Ngọc Linh, Nguyễn Thanh Quang)
1 - Liêu Thái Thái (bảo trợ bé Liêu Minh Yến )
1 - Anita (qua chị PC, bảo trợ em Trương Lệ Thu)
2 - NhanAi (Nguyễn Thành Tuấn An, Huỳnh Bùi Anh Tú)
1 - Sally và chị Sương Lam (đồng bảo trợ em Trần Nhật Khánh Bình)
2 - Tí Cô Nương và chị VietHoaiPhuong (đồng bảo trợ em Tiền Ngọc Thủy hai niên học)
2 - Tí và bạn Tí (Nguyễn Phạm Quỳnh Như, Nguyễn Phát Vũ)
2 - Tonka (bảo trợ em Trần Thị Bích Trâm, Trương Huỳnh Phong )
1 - Tangotim (bảo trợ em Lê Ngọc Phương Trâm )=====================

20 học bổng

(tính cho tới ngày 10/01/2006)
Ban TT của PNV cùng đồng ý đưa ra mức học bổng cho mỗi em 100 USD một năm. Học bổng được trao 2 lần, do các ACE thiện nguyện ở VN trực tiếp giao nhận và có báo cáo cùng hình ảnh đính kèm.Tonka
#3 Posted : Tuesday, June 6, 2006 2:11:53 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Ðịa chỉ thủ quỹ:


Y Nguyễn (tonka)
2705 S Diamond St.
Santa Ana, CA 92704


email: veggietonka@yahoo.com


Mọi đóng góp, xin gởi về thủ quỹ trước ngày 08/21/06 để chúng tôi có thể sắp xếp công việc.


Để việc tiến hành các công tác từ thiện được dễ dàng hơn, quý vị ân nhân hảo tâm khi gởi đóng góp về địa chỉ thủ quỹ, xin vui lòng cho biết khoản đóng góp sẽ dùng vào công tác nào. Và nếu có thể được, cũng xin cho biết tên nick dùng trong diễn đàn để tiện việc sổ sách. Xin chân thành cảm ơn.

Tonka
#4 Posted : Tuesday, June 6, 2006 10:28:38 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
quote:
Gởi bởi gdt
quote:
Gởi bởi Phượng Các
Đi ra Cần Giờ thì xa xôi quá, có thuận tiện bằng ở trong thành phố hay không vậy gdt ?Quả là cũng xa đó chị PC, xã này thuộc khu làng chài ở gần biển, nghe nói đứng tại đây có thể nhìn thấy Vũng tàu, người dân ở xã này sống bằng nghề làm muối và đi biển. Mấy chị em tính đi bằng xe buýt vì cũng thuận lợi khi có tuyến đường xe buýt và đỡ lo hơn nếu đi xe honda mà bị hư dọc đường. Xa thì cũng có xa nhưng các em hs ở đây nếu nhận được học bổng của chúng ta sẽ rất mừng đó chị, vì số tiền hơn 1 triệu đối với họ là rất lớn, có khi cả đời họ chưa bao giờ cầm được số tiền quá vài trăm ngàn trong tay. Thôi thì chúng ta cùng cố gắng há các AC.Vậy gdt sẽ ưu tiên cho Cần Giờ nhiều hơn nhen, cho bỏ công đi xa há. À !Có điều này, năm ngóai chúng ta chia ra làm 3 đợt giao học bổng, năm nay gdt xin đề nghị chia thành 2 đợt thôi, đợt 1 sẽ phát ngay đầu năm học hoặc lúc sắp nhập học để cho gia đình các em đỡ lo chi phí cho đầu năm như tiền tập, tiền học phí v.v.. ; đợt 2 sẽ phát sau khi các em có kết quả thi HK1 hoặc cuối HK2,


Địa điểm đầu tiên mà liên lạc viên sẽ đi khảo sát tìm hiểu là Cần Giờ. Nếu anh chị nào muốn tham gia thì hãy liên lạc gấp với chị gdt. Ngày giờ theo dự tính là tuần sau.
gdt
#5 Posted : Thursday, June 8, 2006 5:03:19 PM(UTC)
gdt

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 653
Points: 0

Gdt đã nhờ TP viết bài tường thuật cho chuyến đi Cần Giờ hôm qua, mời các AC chờ xem đi há. SmileWink Xưa nay chàng Tiêu Phong lãng tử nổi danh thiên hạ với kiếm pháp của mình, bây giờ thì chờ xem bút pháp của chàng ta ra sao há. Tongue

Danh sách được giới thiệu lên đến 15 em nhưng hôm qua TP và gdt chỉ đến được có 5 gia đình vì khỏang cách giữa các nhà cách nhau vài cây số, mà thời gian thì chỉ có vài tiếng đồng hồ.
6g 30 khởi hành từ Saigon, đến Cần Gìơ lúc 9g30, mất hết 30’ để bàn bạc và thống nhất ds, từ10g – 16g đi đến nhà các em trong ds, trừ hết 1 tiếng rưỡi ăn trưa và nghỉ ngơi, chỉ có vẻn vẹn 5 tiếng để đến gặp, hỏi han và nói chuyện. Hai chị em không dám về Saigon trễ hơn vì sợ hết xe, phải chuyển 3 tuyến xe buýt khác nhau, hai chuyến đầu Cần Thạnh - Nh à B è , Nhà Bè - B ến Th ành đều hết xe lúc 19g và cũng sợ hết phà nữa vì phải đi qua phà Bình Khánh.

Chúng tôi còn phải tiếp tục đến CG lần thứ 2 để tìm hiểu tiếp những em hôm qua chưa ghé thăm được. Thân mời các bạn nào quan tâm liên lạc với chúng tôi để chúng ta cùng đi. Rất mong các bạn cùng tham gia. Rose
Kieu Trinh
#6 Posted : Friday, June 9, 2006 1:33:51 AM(UTC)
Kieu Trinh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 117
Points: 0

- Các nhà hảo tâm
Tôi là : Thượng Toạ Thích Chơn Không trụ trì chùa Thiên Tôn Q5
Xin trân trọng giới thiệu đến Bác sĩ và các nhà hảo tâm các cháu học sinh nghèo hiếu học có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để mong bác sĩ và các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ cho các cháu sau đây có thêm điều kiện thuận lợi cắp sách đến trường tiếp tục việc học tập để các cháu trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội sau này.
1. Cháu Lương Mỹ Linh (nữ ) sinh ngày 11/10/1992 tại bệnh viện Từ Dũ Q1, con ông Lương Hoàng Việt (mất 2004) và bàø Nguyễn Thị Hoa (công nhân), thường trú 333/29 BêùnVân Đồn P1 Q4 ĐT : 9430855. Học sinh lớp 8A5 tại trường THCS Nguyễn Huệ Q4, là học sinh khá, hạnh kiểm tốt. Cháu Linh còn một em trai tên là Lương Anh Vũ học lớp 4A trường Nguyễn Huệ Q4. Hiện nay cháu cùng với mẹ và em sống nương tựa với bà nội trong căn nhà lụp sụp, tối tăm , thiếu các điều kiện học tập.
2. Cháu Tiền Ngọc Thuỷ (nữ) sinh ngày 19/06/1995 tại bệnh viện Hùng Vương Q5, con ông Tiền Phú Dũng (làm công) và bà Trương Ngọc Trinh (làm công), thường trú tại 53 Hoàng Lệ Kha P9 Q6. Hiện cháu là học sinh lớp 5/2 trường tiểu học Lê Văn Tám, là học sinh giỏi hạnh kiểm tốt. Cha mẹ cháu đã ly thân trong nhiều năm qua. Hiện nay cháu và mẹ sống nương nhờ bà ngoại với hoàn cảnh rất khó khăn.
Xin Bác sĩ và các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ và nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của chúng tôi.
TP HCM ngày 9/6/2006
Trân trọng
TT THÍCH CHƠN KHÔNG.

Chào các anh chị !Trên dây là nội dung lá thư của thượng tọa Thích Chơn Không trụ trì chùa Thiên Tôn Quận 5 giới thiêu. 2 trẻ em nghèo hiếu học ở Quận 4 và quận 6 xin học bổng của PHV.
Vậy mời Gpt ,TP cùng Kt sẽ đến nhà xem hoàn cảnh thực tế của gia đình hai bé trên dể có thêm thông tin giúp các anh chi PNv chọn lựa trao hoc bổng.
TieuPhong
#7 Posted : Friday, June 9, 2006 4:34:45 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Bài tường trình về chuyến đi đến Cần Giờ (đã viết bên phòng sơ thảo)

reng reng reng.....5h30 sáng "con gà điện tử" cất tiếng gáy um sùm, cũng là lúc báo hiệu bắt đầu chuyến ...vi hành về miền đất Cần Giờ.
Quãng đường từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến thị trấn Cần Thạnh huyện Cần Giờ ước chừng 90km, phải trải qua 3 tuyến xe buýt, 1 chuyến phà Bình Khánh và nuốt trọn trên 3 tiếng đồng hồ. Sau 2 chuyến xe buýt đầu, gdt và tp đến được phà Bình Khánh, cảnh vật nơi đây cũng không khác so với bến phà Mỹ Thuận ngày nào...

Cảnh vật ven sông


Cảnh bến phà Bình Khánh
Rời bến phà Bình Khánh, chúng tôi bước vào địa phận huyện Cần Giờ, tranh thủ chen chúc vào chuyến xe buýt ...hay đúng hơn là "xe bít" vì không biết con cái nhà ai ở đâu mà wá trời :) chen chúc nhau vào chiếc xe đến nỗi không còn gì để chen ... Dọc đường đi trên suốt quãng đường còn lại, hầu như đâu đâu cũng là rừng và rừng, còn đường đi thì thỉnh thoảng bạn sẽ được "mai phục" bằng những đoạn có "ổ voi" to đùng và những "ổ gà" rải rác khắp. Thử tưởng tượng nếu đi bằng xe gắn máy mà bị hư dọc đường thì chắc là chỉ biết ngồi...khóc thui chứ chẳng biết mò đâu ra chỗ sửa xe.

Bước vào huyện Cần Giờ


Cảnh vật hai bên đườngTheo như đã hẹn từ trước, vừa bước xuống chuyến xe buýt chúng tôi đã liên lạc được với hai vị "thổ địa" - cũng là tài xế cho chúng tôi tại thị trấn Cần Thạnh này!. (Àh! TieuPhong xin có đôi lời giới thiệu về hai vị "thổ địa": một vị là anh Vân, TieuPhong biết được nhờ một người bạn đã có thời gian đi mùa hè xanh (Đây là tên của chuyến đi thiện nguyện được tổ chức mỗi mùa hè cho sinh viên, học sinh tự nguyện tham gia về các địa phương giúp người dân đắp đường, vệ sinh môi trường, xóa mù chữ, nạo vét kênh rạch v.v…) tại Cần Giờ và ở nhờ tại gia đình của anh Vân, trước khi đi tìm hiểu thực tế thì TP đã nhờ anh bạn này đến thị trấn Cần Thạnh - huyện Cần Giờ trước và tìm giúp những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. còn vị kia là anh Tuấn, anh này cũng biết được một số trường hợp và do anh Vân giới thiệu để cùng đi đến nhà các em.)

Khi gặp mặt hai vị "thổ địa", một hành trình được phác thảo bằng "miệng" đưa ra và chúng tôi bắt đầu đi đến tìm hiểu hoàn cảnh của em đầu tiên.
TieuPhong
#8 Posted : Friday, June 9, 2006 4:35:55 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Trường hợp đầu tiên mà chúng tôi tiếp xúc là em Đỗ Phước Hiệp 15 tuổi, cư trú khu Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, hiện đang theo học lớp 2 trường dòng (trường Chuyên Biệt Cần Thạnh - chuyên dạy trẻ khuyết tật, khiếm thính,được giáo xứ Cần Giờ hỗ trợ). em bị bệnh bại não hệ vận động, không thể tự đi đứng một mình được mà phải tựa vào tường hay một vật gì đó, trong hình là một vật được thiết kế dành riêng cho em để em có thể tự đi trong những quãng ngắn.

Em Hiệp ra chào chúng tôi...


Gặp chúng tôi, em khẽ chào bằng một cái gật đầu và một nụ cười hồn nhiên. Sau một hồi tìm hiểu chúng tôi được biết thêm gia đình của em gồm 5 người, cha mẹ và 3 đứa con nhỏ, Hiệp là anh cả trong nhà, ngoài ra còn có một em gái học lớp 8 trường Cần Thạnh (TieuPhong và gdt lúc đầu cứ ngỡ đây là chị cả trong gia đình vì dáng vóc và lại đang học lớp 8) và đứa em trai 2 t.
Cha của em 34 tuổi, làm nghề đi biển thuê, trung bình kiếm được 30.000đvn/ngày có khi thì không có
Mẹ của em (chị Bảy) 33 tuổi lo việc nội trợ.

Được biết Hiệp là người có nhiều thành tích học tập trong trường Chuyên Biệt, tuy bị khuyết tật nhưng lại có nét vẽ rất đẹp và từng đoạt giải trong cuộc thi nét vẽ xanh của huyện Cần Giờ tổ chức. Em mang ra "khoe" với chúng tôi vài bức tranh do em tự vẽ và em cũng "biểu diễn" vẽ thử một bức trong lúc chúng tôi thăm hỏi gia đình em.

Bằng khen mà Hiệp mang ra khoe với chúng tôi
Hiệp ngồi "trình diễn" tài vẽ tranh của em
Vài khán giả nhí lại "chấm điểm"...


Đứa em gái học lớp 8 của Hiệp đứng xem anh vẽ tranh


Một trong những bức tranh mà Hiệp mang ra cho chúng tôi xem


Trong bức tranh em mang ra cho chúng tôi xem, Hiệp còn giải thích thêm người ngồi trên xe lăng là em. Nhìn bức tranh trên,TieuPhong nghĩ chắc rằng trong lòng em cũng có một mơ ước là được đi đến trường bình thường như bao đứa trẻ khác tuy phải ngồi trên xe lăng.
TieuPhong
#9 Posted : Friday, June 9, 2006 4:37:08 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Chia tay em Phước Hiệp, TieuPhong và gdt được giới thiệu thêm một nơi để tìm hiểu thêm thông tin là ngôi trường Chuyên Biệt Cần Thạnh.Khu rừng ngập mặn trước trường:


Những cành hoa phượng báo hiệu đang là mùa hè của các em học sinh


Khuôn viên của trường


Đến nơi, thậy may mắn khi gặp được cô hiệu trưởng ở đây. Hỏi về ngôi trường thì được biết đây là một trường có ý nghĩa như tên của nó, chuyên dạy những trẻ em thuộc dạng đặc biệt như bị tật bẩm sinh, chậm phát triển,...Chương trình đào tạo thì có các lớp về kỹ năng (giao tiếp, tự chăm sóc bản thân, và những kỹ năng cần thiết khi bước vào xã hội ) ngoài ra còn có các lớp giáo dục về văn hóa, đạo đức,...TP nghĩ những người trực tiếp chỉ dạy cho các em phải là những thầy cô có tâm huyết và lòng kiên nhẫn rất cao. Cô hiệu trưởng trường còn giới thiệu cho chúng tôi thêm một số trường hợp các em khác mà cũng gặp phải hoàn cảnh rất thương tâm.
TieuPhong
#10 Posted : Friday, June 9, 2006 4:38:26 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Đối tượng thứ hai mà TP, gdt và 2 anh "thổ địa" đến thăm là em Trần Minh Tâm 12 tuổi,sinh sống tại căn nhà 205/3 khu Miễu Ba, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, sau khi "thưởng thức" hết 3 tháng hè năm nay là Tâm sẽ bước vào lớp 7 tại trường THCS Cần Thạnh - Cần Giờ.

Lúc em sinh ra được 14 tháng thì cha mẹ em Tâm ly dị nhau, em phải sống trong cảnh thiếu tình thương của cha (cha em không đến thăm em từ khi ly dị cho đến nay). hiện em đang sống với mẹ và bà ngoại bị loà.
Mẹ em Tâm (chị Minh) sinh năm 1973 (khi chúng tôi hỏi tuổi thì dường như do mải lo cho cuộc sống mưu sinh nên không ai biết mình đã bao nhiêu tuổi, chỉ nhớ là sinh năm nào...) vào mùa nắng thì chị làm nghề phụ hồ, trung bình kiếm được 30.000đvn/ngày. vào mùa mưa thì chị lại chuyển sang nghề bắt ốc, nghêu bán kiếm tiền. Gia đình gồm em Tâm và bà ngoại của Tâm phải trông chờ vào số tiền ít ỏi chị kiếm được để sống qua ngày.
Bà ngoại của Tâm sinh năm 1945, đến năm 1979 thì bị lòa phải trông chờ vào chị Minh nuôi dưỡng.

Gia đình em Tâm (Tâm, mẹ và bà ngoại)


Tuy sống trong căn nhà chỉ có mỗi một cái "giường đa năng" (do tiếp khách, ăn cơm, ngủ,... hầu như chiếc giường này đều có thể đáp ứng được tốt) nhưng Tâm xếp tập vở của mình rất ngăn nắp bằng cách cho hết vô thùng mì tôm :D. Khi chúng tôi hỏi thăm về tình hình học tập của em, Tâm hâm hở lôi ra từ cái thùng mì đó nào là giấy khen, sổ liên lạc, tập vở...cho chúng tôi xem và còn tặng thêm cho chị gdt vài câu tiếng Anh nữa chứ!

Giấy khen em của em Tâm mang ra...
Lôi giấy khen, tập vở từ thùng mì ra..
Tâm "tặng" cho chị gdt vài câu tiếng Anh

TieuPhong
#11 Posted : Friday, June 9, 2006 4:40:08 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Đã quá 12 giờ trưa, hai anh chàng "thổ địa" dẫn chúng tôi vào tạm nghỉ trưa tại một quán càphê ven biển. Ngồi đây có thể nhìn sang Vũng Tàu khá rõ ràng .......nếu có ống nhòm :D hihihii.

Ảnh hai anh "thổ địa" đã giúp chúng tôi đi tìm hiểu các em:


Sau gần 45 phút ngồi "tám" chúng tôi tiếp tục lên đường đến nhà em Đào Thế Phát, một em khá "nổi tiếng" về cảnh ngộ.

**********************************************************

Vào con hẻm dẫn đến nhà em Đào Thế Phát mới thấy nổi bật rõ những ngôi nhà của làng chày ven biển, với cách thiết kế như những căn "biệt thự" tạm bợ dùng cư trú qua ngày (như ảnh).Trước nhà của em Đào Thế Phát


Đào Thế Phát sinh năm 2002, cư ngụ tại khu phố Vòng Ao, bẩm sinh bị chứng khờ, câm, điếc, và một căn bệnh quái ác ngay từ lúc sinh ra là bệnh tim (hiện đã được giáo xứ Cần Giờ hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim, nhưng vẫn còn phải theo dõi khám định kỳ). Em Phát đang theo học các lớp kỹ năng tại trường Chuyên Biệt Cần Giờ.
Gia đình em gồm có cha mẹ và thêm ba anh em trai:
-Cha bé Phát tên Lế sinh năm 1965, là công nhân vệ sinh, đi làm với mức lương 700.000đvn/tháng, là trụ cột chính trong nhà nuôi cho con ăn học và chi tiêu gia đình.
-Mẹ bé Phát tên Nhàn, sinh năm 1966 làm nội trợ gia đình.
-Người anh lớn nhất sinh năm 1990 hiện đang học lớp 10.
-Người anh kế sinh năm 1992 học lớp 6.
-Người em út sinh năm 2005.
Theo cha bé Phát kể thì gia đình đã có thời gian thuê nhà sinh sống tại tp Hồ Chí Minh, nhưng do không thể hoà nhập vào lối sống vật chất nơi thành thị nên gia đình phải dời về miền đất Cần Thạnh(được 3 năm) hòng kiếm kế mưu sinh.

Ảnh Đào Thế Phát
Gia đình em Phát:
Một câu chuyện cảm động mà chúng tôi được biết khi tiếp xúc với cô hiệu trưởng trường Chuyên Biệt Cần Thạnh về gia cảnh của bé Phát là: (xin trích lại một phần câu chuyện mà cô hiệu trưởng đã kể: " ....hôm qua, cha bé Phát có đến tìm tôi, nhờ tôi đánh máy giúp một cái đơn. Lúc đó tôi cũng rảnh nên nhận lời và đánh giúp, đánh xong tôi đưa cho anh Lế, anh cảm ơn và đi ra huyện...Một lúc sau anh quay lại và hỏi tôi ở đây có máy photocopy không ? photo giúp anh một tờ! Tôi trả lời là không và chỉ anh sang bên cô Mỹ ở giáo xứ photo giúp, nhưng một lúc lâu khi tôi quay ra ngoài văn phòng thì vẫn thấy anh ..đi vòng vòng ở đó, hỏi anh mới biết là không gặp được cô Mỹ. Tôi thấy thế mới hỏi anh: "sao anh không mang ra huyện để photo? cao lắm chỉ có 1000đvn thôi !" Ngập ngừng một lúc anh trả lời rằng: "hiện giờ thì đến 1000đvn anh cũng không có trong túi nữa thì lấy gì mà photo !" nghe vậy tôi định cho anh 10.000đvn nhưng móc tìm mãi chỉ còn được 4000đvn, tôi cho anh luôn số đó! Anh cầm lấy số tiền với vẻ rụt rè và cảm ơn tôi rối rít......và còn đáng thương hơn là bé Phát rất chăm học, em thường xuyên có mặt ở trường vì....về nhà thì em phải bị đói. còn ở trường thì được lo cho cái ăn trưa.") nghe được hoàn cảnh đó ai mà không khỏi xúc động, 1000đvn - một số tiền chỉ uống được một ly trà đá ở một quán ven đường thậm chí không đủ để "gậm" 1/3 ổ bánh mì mà đối với anh Lế lại như là một số tiền khồng lồ không thể xoay sở kịp vào lúc này !

Rời khỏi gia đình của bé Phát mà lòng tp không khỏi nghẹn ngào trước tình cảnh của gia đình và bé Phát cũng có một phần an ủi là được một người cha hết lòng lo cho gia đình.
TieuPhong
#12 Posted : Friday, June 9, 2006 4:41:26 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Đi một vòng khu Vòng Ao, chúng tôi đến với gia đình của em Trần Huy Hoàng, tại 235/1 khu phố Vòng Ao.

Bước vào căn nhà với thiết kế khá độc đáo (mặt trước được xây bằng gạch còn tất cả những gì còn lại được thiết kế bằng lá dừa) thì bắt gặp ngay lúc em đang say trong giấc ngủ trưa. Cũng may là nhờ có anh Tuấn "thổ địa" làm vài cơn "địa chấn" nho nhỏ mới đánh thức được Hoàng dậy !
Hoàng năm nay 12 tuổi, sinh năm 1994, chuẩn bị bước vào lớp 6. Em mồ côi cha vào năm ngoái (2005) do cha em bị tai biến, gia đình gồm 4 đứa con, một chị gái và 3 anh em trai.
Mẹ em năm nay đã 56 tuổi nhưng lại làm cái nghề mà tưởng như chỉ dành riêng cho cánh đàn ông lực lưỡng đó là nghề gánh nước thuê, mỗi ngày mẹ em phải cuốc bộ một quãng đường 2km để đến chợ gánh nước cho người khác, tùy theo sức lực mà mỗi ngày mẹ em có thể kiếm từ 10.000 đến 20.000đvn.

Ảnh của em Hoàng
Thành tích học tập....
Người chị lớn trong gia đình (năm nay 25 tuổi) thì đi làm thuê dạng ai kêu gì thì làm đó, có khi đi thu mua đồ điện tử, có khi bán quán, rửa chén giúp người khác, số tiền thì không ổn định khi có khi không. Hôm chúng tôi đến thì người chị lớn đang trong tình trạng "thất nghiệp" nên có ở nhà.
Thành tích học lực của em thuộc vào loại khá-giỏi, và bất ngờ hơn khi biết em cũng đã từng một thời "lừng lẫy" đi lụm ve chai trợ giúp cuộc sống gia đình nhưng cũng thận may mắn là bây giờ mẹ em không cho em làm nữa mà tập trung vào việc học. Trao đổi với chúng tôi về gia đình, em Hoàng đã không cầm được nước mắt khi nhắc đến người cha đã khuất của em.

Hoàng không cầm được nước mắt.....


Chia tay em Hoàng, chúng tôi vẫn mong ước sao những nỗ lực của em sẽ mang lại những thành công tốt đẹp để bù đắp cho công lao cực khổ của mẹ em...
TieuPhong
#13 Posted : Friday, June 9, 2006 4:42:45 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Tranh thủ cho kịp chuyến xe buýt cuối cùng về bến phà Bình Khánh, chúng tôi đến với nhà em Ngô Văn Hòn ngụ tại khu phố Miễu Ba (chưa có số nhà), tưởng chừng như cùng một "kỹ sư"-căn nhà cũng có nét thiết kế đặc trưng như nhà của em Trần Huy Hoàng (bài viết trước).
Em Hòn năm nay 15 tuổi, ở nhà thường gọi em là Bờm, em học tại trường Chuyên Biệt Cần Thạnh do bị chứng chậm phát triển trí tuệ. Hiện tại thì em đang sinh sống chung trong căn nhà của cô chú.

Ngô Văn Hòn trong căn nhà của cô chú...
Em lớn lên trong hoàn cảnh thiếu tình thương của mẹ và sự lo lắng của cha cũng không trọn vẹn do cha mẹ em đã ly dị, mẹ em thì đã biệt tích từ lâu, cha em đã 40 tuổi phải kiếm tiền bằng nghề đạp xích lô trên thành phố và cũng ít khi (vài năm về một lần) thăm em do không có tiền. Em phải sống nhờ vào sự chăm lo của cô chú.
Cô của Bờm 34 tuổi, còn chú thì 40 tuổi, gia đình cô chú Bờm cũng không khá giả gì hơn, với nghề cào nghêu phải nuôi thêm 3 miệng ăn trong gia đình là đứa trai lớn 20 tuổi, con gái út 14 tuổi hiện đang học lớp 7 và đứa cháu họ là Bờm. Trước đây thì chú của Bờm làm nghề sửa xe, nhưng với đồng tiền kiếm được từ những chiếc xe hư không thể đáp ứng được cho cuộc sống gia đình nên đã chuyển sang cùng vợ đi cào nghêu kiếm sống.
Tiếp xúc với chúng tôi em Bờm có vẻ rất rụt rè, nhưng "lũ lâu la" gần nhà thì xem ra rất nhiệt tình khi chúng tôi đến thăm Bờm.

..Con gái út của cô em Bờm...


những người bạn của Bờm
...và Bên trong căn nhà.....


..Chia tay khi rời khỏi nhà Bờm...


Rời khỏi nhà em Bờm thì cũng vừa kịp những chuyến xe buýt cuối để về thành phố, sau khi chia tay hai anh "thổ địa" bằng lời "hăm dọa" hẹn cho chuyến đi kế tiếp, tp và gdt bước lên tuyến xe buýt xuyên rừng trở về bến phà Bình Khánh kết thúc chuyến đi bằng một giấc ngủ ngắn trên xe buýt ......
Song Anh
#14 Posted : Friday, June 9, 2006 9:13:07 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

Cám ơn Tiêu Phong và hai anh " Thổ điạ ", cho bài tường trình ở trên....Smile
Rose
TieuPhong
#15 Posted : Friday, June 9, 2006 10:37:23 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

quote:
Gởi bởi Kieu Trinh

Vậy mời Gpt ,TP cùng Kt sẽ đến nhà xem hoàn cảnh thực tế của gia đình hai bé trên dể có thêm thông tin giúp các anh chi PNv chọn lựa trao hoc bổng.
Chị KT xem lúc nào có thể đi được, các buổi chiều 5,7 chị có rảnh không !
TieuPhong
#16 Posted : Friday, June 9, 2006 10:45:46 PM(UTC)
TieuPhong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 472
Points: 0

Àh, với lại TieuPhong và gdt dự định sẽ có chuyến đi khảo sát lần hai tại Cần Giờ là vào thứ 5 (ngày 22/06/2006). rất mong các anh chị sớm liên lạc để cùng tham gia chuyến đi, dự định lần đi này sẽ đi bằng xe gắn máy !
gdt
#17 Posted : Saturday, June 10, 2006 12:26:43 AM(UTC)
gdt

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 653
Points: 0

Nói về các em khuyết tật đang theo học trường chuyên biệt Cần Thạnh, gdt xin nói thêm một chút. Lúc 2 anh Vân và Tuấn kể chuyện về các em khuyết tật, TP và gdt đã đồng ý ngay vì nghĩ rằng trẻ em khuyết tật càng nên được quan tâm nhiều hơn. Rồi sau khi gặp cô hiệu trưởng trường, nghe những mẫu chuyện của cô kể về các em, hai chị em thấy quyết định của mình là đúng. Vào ngôi trường này, các em từ chỗ chẳng biết trả lời tên của mình khi được hỏi, không biết rửa chén sau khi ăn, không biết đến cả tự vệ sinh cá nhân như tự tắm rửa, tự đánh răng, tự cầm muỗng ăn cơm… không biết đọc, biết viết ,các em đã biết hết các điều tưởng chừng như đơn giản đó và tính tình cũng trở nên cởi mở hơn, họat bát hơn. Nếu có tiến bộ và có khả năng hòa nhập, các em sẽ được chuyển qua học chung với các em phát triển bình thường. Như em Đạt, được cô hiệu trưởng cho biết là một hs giỏi nhất trường, em học rất tiến bộ, gdt thử bảo Đạt viết tên mình thì thấy chữ Đạt khá đẹp. Hay như em Bờm, gdt có hỏi cô em họ của Bờm thì cô bé này cho biết từ lúc được đi học Bờm lanh hơn rất nhiều; hỏi Bờm có thích đi học không, em trả lời có. Tuy em chỉ nói được từng từ một nhưng đã biết trả lời tên khi được hỏi “Con tên gì?”. Gdt trộm nghĩ ,chúng ta trao cho các em học bổng chính là giúp các em có khả năng mở cánh cửa vào một cuộc sống bình thường như: các em có thể tự chăm sóc mình nếu sau này cha mẹ các em có trăm tuổi; biết đọc, biết viết thì sau này không bị thiệt thòi khi buộc phải ra đời kiếm sống và điều quan trọng nhất, các em sẽ cảm thấy các em cũng đâu có thua kém gì các bạn bình thường khác. Với suy nghĩ tích cực này, các em sẽ phấn đấu và có nghị lực hơn trong cuộc sống.
Tonka
#18 Posted : Sunday, June 11, 2006 1:21:20 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
quote:
Gởi bởi TieuPhong
em bị bệnh bại não hệ vận động, không thể tự đi đứng một mình được mà phải tựa vào tường hay một vật gì đó, trong hình là một vật được thiết kế dành riêng cho em để em có thể tự đi trong những quãng ngắn.Cái "vật thiết kế" này giông giống như cái walker cho những người có vần đề đi đứng ở Mỹ này nè TP.
Tonka
#19 Posted : Sunday, June 11, 2006 1:28:26 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
quote:
Gởi bởi gdt

Nói về các em khuyết tật đang theo học trường chuyên biệt Cần Thạnh, gdt xin nói thêm một chút.Thêm chút nữa đi Wink
Trường này xem như là công lập hở GDT? Học phí cho các em như thế nào? TK thật không tưởng là ở VN cũng có loại trường này cho các em.


quote:

TP nghĩ những người trực tiếp chỉ dạy cho các em phải là những thầy cô có tâm huyết và lòng kiên nhẫn rất cao.


Dạy học bình thường đã đòi hỏi người giáo viên phải có lòng yêu mến con trẻ. Đối với những trường hợp đặc biệt này, họ phải có lòng thương mến gấp mấy mươi lần.

RoseRoseRose cho hai bạn thổ địa đã giúp cho GDT và TP trong chuyến đi này.
gdt
#20 Posted: : Sunday, June 11, 2006 8:58:04 AM(UTC)
gdt

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 653
Points: 0

quote:
Gởi bởi tonka

quote:
Gởi bởi gdt

Nói về các em khuyết tật đang theo học trường chuyên biệt Cần Thạnh, gdt xin nói thêm một chút.Thêm chút nữa đi Wink
Trường này xem như là công lập hở GDT? Học phí cho các em như thế nào? TK thật không tưởng là ở VN cũng có loại trường này cho các em.

Vậy thì thêm chút nữa nè Tongue

Hiện là trường công lập đó chị tonka, cơ sở khang trang như hiện nay là nhờ Giáo xứ Cần Giờ giúp sửa chữa, người dân ở đây đã quen gọi là trường của Cha. Học phí thì theo lời của mẹ bé Hiệp, thời gian đầu Hiệp không phải đóng nhưng bây giờ thì phải đóng khoảng 200.000 đ vào đầu năm học. Số học phí này nghe thì ít nhưng có những gia đình cũng không có tiền để đóng. Cô hiệu trưởng kể: có nhiều cha mẹ đến lúc đóng học phí, họ cho các em nghỉ học chừng vài buổi, sau đó thì chở con đến trường nhưng cho xuống xe ở xa xa để các em tự đi vô trường. Họ sợ gặp mặt các cô thì...
Users browsing this topic
Guest (3)
19 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.