Đi Gặp Nhà Thơ Nữ Lệ KhánhTôi cùng với sư cô H. T. và T.T. đi tìm nhà của nhà thơ nữ Lệ Khánh. Nơi cư ngụ của bà nằm sâu trong một căn nhà mang số đúng như bài báo có ghi chú. Nghĩa là căn nhà có nhiều hộ cùng xài chung một địa chỉ. Trước đó chúng tôi đã hỏi thăm căn nhà kế bên cũng lại mang cùng số nhà (thiệt tình!). Nhà thơ Lệ Khánh có vẻ ngỡ ngàng vì ba khuôn mặt lạ hoắc tới tìm gặp, nhưng có lẽ sự hiện diện của một vị mặc áo nâu sồng cũng làm bà đỡ sợ hơn chăng (Ủa, không biết bà có sợ hay không, hay tại tôi tánh ưa suy bụng ta ra bụng người ). Bà có vẻ vui và cảm động khi biết là chúng tôi đại diện cho nhóm Phụ Nữ Việt (phunuviet.org) tới thăm bà. Khi người ta làm thơ viết văn và được độc giả tìm gặp và nhắc đến chuyện thơ văn thì coi như có với nhau cái duyên văn nghệ và đã khiến cho các tâm hồn đồng điệu cảm thấy gần gũi như quen nhau tự thuở nào. Và câu chuyện chuyển ngay sang chuyện thơ văn. Bà cho biết là sau khi miền Nam sụp đổ thì bà từng bị xếp đứng hàng thứ 57 trong danh sách các văn nghệ sĩ bị lên bảng phong thần trong chế độ mới này và trong các buổi học tập cải tạo thì bà hay bị
chà xà bông vì đối tượng yêu đương của bà (trong thơ văn) là các anh lính mũ nâu, mũ đỏ, mũ xanh v...v...
Hỏi thăm về đời sống hiện tại có còn khó khăn hay không thì bà cho biết là từ ba năm nay thì nhờ sự giúp đỡ của bạn bè khắp nơi cho nên đời sống vật chất bà đã đỡ rồi. Bà cho biết vẫn còn làm thơ và có đem tập thơ Kinh Tình Yêu của nhà thơ Lý Thụy Ý mới in cho chúng tôi xem. Tôi có cho biết là tuyển tập PNV đang chuẩn bị và mong có sự tham dự của bà thì bà vui vẻ OK và hẹn sẽ gởi ít bài thơ để góp mặt, và cho biết thơ của bà vẫn là thơ tình. [Mải sau tôi mới chợt nhớ là Tuyển tập tính là Văn chớ không có Thơ, nhưng vụ này để tính lại sau]. Chúng tôi xin phép đại diện phunuviet.org để tặng bà $100 đô la như một chút quà mọn dành cho một nhà thơ nữ lão thành. Bà có vẻ cảm kích và áy náy khi cho là bà mang nợ bạn bè thân hữu. Bà có hỏi thăm tình hình bên ngòai thì tôi cũng thành thật cho biết là tôi không rành mấy, tuy nhiên nhớ là nhà thơ Vi Khuê có lần giới thiệu thơ bà thì tôi cho biết như thế và chợt nhớ các nhà thơ nữ nổi tiếng trước 75 thì hiện tại có sinh họat trong PNV là Hồng Khắc Kim Mai nên tôi cũng có nhắc đến
siêu sao này.
Vì thời gian không cho phép ở lâu nên chúng tôi xin cáo từ, bà nhờ tôi gởi lời thăm các chị trong nhóm Phụ Nữ Việt, nhờ nhắn thăm bà Vi Khuê và thầy (có lẽ bà muốn nói là nhà báo Chử Bá Anh chăng? - vậy là bà chưa biết ông Chử Bá Anh đã từ trần). Mong chị Linh Vang thường liên lạc với bà Vi Khuê có dịp thì nhắn giùm. Bà tiễn chúng tôi ra cửa với nhiều lưu luyến.
Bà có viết vài dòng chứng nhận để tôi mang về báo cáo với ban điều hành và một tấm hình để làm tin (tôi do sơ ý không mang theo camera để chụp hình). Cám ơn các chị trong Ban Điều Hành đã chấp thuận cho đề nghị của PC. Vì đang ở nơi không có máy scan nên chưa thể đưa hình và giấy chứng nhận của nhà thơ vào đây. Xin hẹn khi nào có thể.
Vài hàng ghi vội
Tháng 3, 2006