Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Cát Ðơn Sa (họa sĩ)
Phượng Các
#1 Posted : Tuesday, February 21, 2006 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,762
Points: 20,218
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 690 time(s) in 649 post(s)
NÉT VẼ MỚI TRONG LÀNG HỌA:
CÁT ÐƠN SA


Bài viết Trần Lê Nguyễn

Cát Ðơn Sa là tên hiệu của một họa sĩ mới, rất xa lạ trong giới hội họa, chưa từng được ai biết đến hay nhìn thấy tranh bao giờ, kể cả những người thân trong gia đình...
Cat Ðơn Sa sinh sống tại hải ngoại từ năm 1975, hiện đang cư ngụ tại California.
Bắt đầu cầm cọ vẽ tấm tranh thứ nhất vào giữa tháng Tư, ngày 15 năm 2004 . Trong một buổi chiều, CDS đã vẽ xong hai tấm tranh đầu tiên . Ðó là bức tranh mang tên ‘Bé Quê’ và bức kế tiếp là ‘Ngóng Quê Nhà’, với kích thước 12” x 16”.
Cho đến nay, tuần lễ đầu tháng năm, tức là mới gần ba tuần, CDS đã có hơn ba mươi bức đủ loại, đủ size từ lớn nhất là 24” x 36”, và bức nhỏ nhất được vẽ một cô bé đầu quấn khăn đuôi gà, đang thổi kèn xinh sắn , size 11” x 14”
Bé Quê, bức tranh đầu tay, nếu ai còn ôm ấp trong lòng nỗi nhớ nhà, xa xứ, thì nhìn thấy cũng sẽ cho là tấm tranh dễ thương, tác giả diễn tả thằng bé chăn trâu chống tay ngồi ngủ giấc ngon lành, bên cạnh con trâu và bụi chuối trong làng.
Ngày ba mươi tháng tư, CDS nhớ đến các em xin ăn ở Việt Nam, đã vẽ xong bức tranh lớn có hình hai em bé bụi đời lang thang trong mưa, nhưng dù trong cảnh nghèo khổ, chị em vẫn có tình thương cho nhau... Bức tranh nầy có tên là ‘Kiếp Cầm Ca’
Ðiều ngạc nhiên đáng nói, trong bức Bé Quê, đây là bức tranh đầu tiên, không học trường vẽ, không thầy chỉ dạy, không ước mơ hội họa mà có được... chính Cát Ðơn Sa cũng ngạc nhiên về điều nầy, không hiểu tại sao! Từ đó, có hứng mới vẽ qua những bức khác. Mỗi ngày mỗi khá hơn. ‘Trời đã giúp cho tôi tài năng nầy’, CDS nói như vậy.
Nguyên do nào thúc đẩy C Ðơn Sa vẽ tranh? Nếu gọi là một lối giải trí, thì đây không phải thú vui ai cũng có thể làm được, nói cách khác, những người yêu thích vẽ cũng chưa chắc vẽ được bức tranh đúng ý mình muốn, huống chi là đối với người không để ý gì về vẽ.
Lui lại quá khứ một chút, cuộc đời của C Ðơn Sa là những ngày luôn phải xa cha mẹ, và những người thân thương. Bởi vì gia đình quá đông anh em, từ thuở tấm bé, lúc lên năm lên ba, và luôn cả thời niên thiếu phải ở nội trú trong các trường đạo. Niềm mơ ước của CDS là mai sau khi lớn lên, có người thương yêu, bảo bọc và chở che mình. Chung qui cũng chỉ là hai chữ tình thương.
Là một phụ nữ bình thường như biết bao người khác, không nắm được điều mình ước mơ, gặp nhiều gian truân, đau khổ trong đời sống... Cát Ðơn Sa đã cố gắng động viên tinh thần mình, đứng vững thể xác bằng những việc làm cho quên thời gian.
Và thời gian trôi qua...
Một ngày tháng Tư , gặp được một họa sĩ cho vài tấm vải bố nhỏ không dùng tới, bảo muốn quẹt gì thì quẹt cho vui, cộng thêm vài tuýp màu với hai cây cọ vì ông đang ‘clean up’ phòng tranh của ông. CDS cầm lấy mấy tấm bố, không biết sẽ làm cái gì với mấy thứ nầy? hay lại cho vào thùng rác nhà mình?
Nhưng rồi một ý tưởng dấy lên: ‘Sẵn có đồ đây, vọc một chút cho vui cũng được...’
Như vậy là bắt đầu sự vẽ tranh của Cát Ðơn Sa. Một hình thành văn nghệ không định trước. Nói ra có lẽ khó tin, nhưng đó là sự thật!
Chưa từng một lần ước mơ làm họa sĩ nói chi là học vẽ, và CDS cũng không hề biết vẽ, cầm cọ bao giờ, trừ những ngày niên thiếu còn đi học ở mái trường trung học. Bộ môn nghệ thuật nầy được Cát Ðơn Sa đón nhận rất thờ ơ, không để ý cho lắm.
Dĩ nhiên với những bức tranh trình làng, Cát Ðơn Sa mong mỏi đón nhận những ý kiến của khách thưởng lãm.
Chưa đến một tháng, hiện nay, Cát Ðơn Sa rất đam mê ngành hội họa, vẽ ngày vẽ đêm... nhưng CDS không thích ai biết đến mình, cho đến sau nầy... Ðiều mong mỏi và thực tế, là ước mong là khách xem tranh hài lòng, ưng ý.
Cát Ðơn Sa cho biết rất thích vẽ về loại cảnh gia đình và tình người giữa xã hội...
Ðó có phải là do tâm tư, lối suy nghĩ, niềm ưu tư của người họa sĩ đã vương vấn và ước ao cho cuộc đời mình hay không?Phượng Các
#2 Posted : Wednesday, February 22, 2006 1:34:36 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,762
Points: 20,218
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 690 time(s) in 649 post(s)
http://www.songvinh.com/...nh_CDS_Cung%20thuong.jpg[/img]
cung thương


dưới Phật đài


vòng tay mẹ


khúc cello


dung nhan

[img]http://www.songvinh.com/luanhoan/GioiThieu/pic/tranh_Em-Ai-sm.jpg" alt=""/>
em ai
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.