Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Từ Hy Tây Thái Hậu nhà Thanh
ngodong
#1 Posted : Thursday, November 11, 2004 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Tác giả Ngô Đồng
Gởi: Mon Oct 18, 2004 6:28 am
Tiêu đề: Từ Hy Tây Thái Hậu nhà Thanh (Trung Quốc)
[img] http://huynh.tamh.free.fr/images/TuHyThaiHau.jpg[/img]

Trước sức mạnh quân sự hùng hậu của 8 nước phương Tây cùng liên minh đánh Trung Quốc, Từ Hy Tây Thái Hậu nhà Thanh ( Trung Quốc ) tự hiểu rằng con đường tốt nhất là dùng ngoại giao để giải quyết. Thái thú Lý Hồng Chương được giao sứ mạng gặp gỡ các sứ thần Tây phương. Mở đầu cho mối giao hảo này, một yến tiệc linh đình nhất đời nhà Thanh được tổ chức vào Tết Nguyên Đán năm 1874 có mời sứ thần nước ngoài tham dự tại Duy An Cung. Thực khách gồm 400 người, thực đơn có 140 món, khai tiệc đúng 12 giờ đêm giao thừa năm 1874, kéo dài đến giờ Tý đêm mồng 7 Tết, chi phí 98 triệu hoa viên Trung Quốc, tương đương 374 ngàn lượng vàng, được chuẩn bị trước 11 tháng 6 ngày, cần đến 1750 người phục dịch. Ngay từ rằm tháng 2 năm Quý Dậu (1873), mỗi tỉnh Trung Quốc được lệnh cử 10 đầu bếp xuất sắc nhất về kinh đô hội ý thảo thực đơn. Sau gần hai tháng hội ý, các đầu bếp đã thống nhất một thực đơn gồm 140 món, trong đó có 7 món cực kỳ đặc biệt . Trong 7 ngày đêm yến tiệc ấy, mỗi ngày chỉ dùng 1 món.

Quan khách nhận được thiệp mời ngay từ 23 tháng Chạp năm 1873, gồm 212 vị trong phái đoàn bát quốc liên minh nước ngoài cùng 188 công thần được tuyển chọn của triều Thanh. Đêm 30 Tết, tất cả tề tựu tại Duy An Cung, cùng lúc ấy, Thái Hậu Từ Hy dự lễ Trừ tịch ở Tôn Long Miếu. Sau 3 hồi chiêng trống long phụng vang lên, là hồi khánh ngọc báo tin Thái Hậu xuất cung. Quan khách đồng loạt đứng dậy hướng về long kiệu - nơi Tây Thái Hậu ngự - do 8 vệ sĩ lực lưỡng khiêng. Lý Hồng Chương khom mình tới vén rèm long kiệu. Thái Hậu Từ Hy khẽ lách mình ra, gật chào quan khách. Thái Hậu rực rỡ trong chiếc áo bào đỏ, có thêu rồng vàng uốn khúc, đầu đội mũ bình thiên, đến chỗ ngồi, phẩy nhẹ phất trần mời quan khách an toạ. 3 hồi chiêng trống vang lên, thay mặt triều đình nhà Thanh, thái thú Lý Hồng Chương phát biểu ý kiến về ý nghĩa buổi tiệc nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa nhà thành với các nước phương Tây. Thay mặt 8 nước, sứ thần nước Anh đáp từ. 3 tiếng ngọc khánh báo hiệu đại yến bắt đầu. Quan khách ngồi cách nhau khoảng thước tây. Sau lưng mỗi người có 2 nô tỳ nam và nữ phục dịch. Món ăn thứ nhất được dọn lên.

Cứ ăn hết một món, nhạc lại tấu lên một bản. Dùng đúng 5 món, thực khách được uống một chén rượu thuốc nước có tác dụng tiêu thực. Rượu đãi khách cũng là rượi đại bổ. Nhà bếp dọn lên mỗi ngày 20 món, trong đó có một món đặc biệt nhất như đã nói trên. Cứ mỗi lần dùng một món mới là Thái Hậu lại gõ ngọc khánh, một viên nội giám lại vòng tay xướng tên món ăn.

BẢY MÓN ĂN ĐẶC BIỆT TRONG BỮA TIỆC CỦA TỪ HY THÁI HẬU

1 :Cỏ Phương Chi

Cỏ Phương Chi mọc trên đá, mở ngọn núi Thái Hàng. Cỏ này chỉ vào những năm nhuận mới mọc, mọc một lần trong năm ấy, vào ngày Trung thu, sống rất ngắn ngày (khoảng từ 1 tháng đến tháng rưỡi), gặp phải ngọn gió bắc đầu mùa là khô héo liền. Muốn lấy cỏ, trước đó một ngày phải dắt lên núi một con ngựa đực trắng tuyền. Mặt trời vừa mọc, dẫn ngựa tới phiến đá có cỏ, đợi ngựa ăn xong, chém ngựa chết ngay, sau đó, mổ bụng lấy dạ dày đem về chế thuốc, phơi khô. Tương truyền, cỏ này mát, trừ bách bệnh. Trong bữa tiệc đãi khách, cỏ Phương Chi được nấu với Long Tu, người ăn vào sẽ sảng khoái tinh thần, suốt cả tháng không thấy mệt mỏi.

2: Chuột Bao Tử

Chuột đồng được bắt về nuôi cho ăn toàn gạo trộn trứng gà và các vị thuốc bổ, uống nước sâm và lê ép. Mỗi ngày chuột được tắm rửa 2 lần bằng nước trầm thơm và dầu hương liệu hảo hạng. Món chuột bao tử lấy từ lứa con, cháu của các con chuột trên. Đầu bếp rất khéo, bọc chuộc bên ngoài bằng lớp bột như bánh bao, khi người ăn đưa bánh lên miệng sẽ nghe được tiếng kêu của chuột còn sống bên trong. Món này bổ tì, vị, bổ mắt. Trong bữa ăn, sứ thần Bồ Đào Nha đành khiếm lễ từ chối món này khi thấy đuôi chuột ngọ nguậy trong miệng sứ thần các nước bạn.

3: Tinh Tượng

Nhà bếp lựa chọn những tai yến to, tốt tại bờ biển phía Nam, nấu với nước nhân sâm và đường Cao Ly. Sau đó nhồi bột phấn Kiết Châu với nước lê Vân Nam, nấu khô lại, nặn thành từng hình voi nhỏ, bỏ vào lò nung chín, cứng đặc lại. Người ta khoé trên lưng các con voi ấy một lỗ nhỏ cho vừa một bong bóng cá đã ngâm thuốc bắc phơi khô nhét vào được. Tượng tinh (khí voi) được bỏ vào bong bóng cá này, đem đi hấp. Trong bữa tiệc, quan khách lấy kim vàng chọc thủng rồi cho chất ấy chảy vào chén bạc mà uống. Món này bổ lục phủ ngũ tạng, trị dứt các chứng nhức mỏi.

4: Trứng Công

Công làm nem đã là món quý, món trứng chim công lại càng quý hơn vì khó lấy được trứng công (khó gần ổ trứng vì công sẽ chống cự dữ dội để bảo vệ trứng, nhiều khi công phá vỡ ổ trứng, không cho người lấy). Muốn đãi khách món này, cần 100 con khỉ được huấn luyện để trộm trứng công. Kết quả thu được 500 trứng đãi khách, nhưng khỉ chết mất một phần ba.

5: Óc Khỉ

Gần núi Thiên Hoa ở Sơn Đông có rừng lê được gọi là Lê Ngọc Căn, trị được các bệnh cam, thận, nhiệt uất, ho kinh niên. Rừng lê này bị một bầy khỉ ở đó chén sạch, vì vậy thịt khỉ ở đây thơm, ngon, đại bổ, ăn vào trị được bệnh bán thân bất toại. Tương truyền óc khỉ này lại bổ hơn cả. Số khỉ Thiên Hoa Sơn đem đãi khách là 80 con, toàn loại choai choai, chưa thay lông, cứ 5 người ăn một bộ óc khỉ. 80 con khỉ này được tẩm bổ hàng ngày. Trước giờ đãi khách, mỗi con khỉ trên được đặt vào một lồng nhỏ - trông giống như cái trống con - có thể mở, khép dễ dàng, một đầu khoét lỗ vừa đủ cho đầu khỉ ló lên được; lồng có gông đặc biệt để khỉ không nhúc nhích được. Khi ăn, người phục dịch cầm chiếc chày ngà giáng xuống đầu khỉ, cái đập này đã được luyện tập, đủ khiến con khỉ chết ngay, không kịp kêu lên một tiếng. Sau đó, rưới nước sâm nóng lên đầu khỉ để óc tái đi một chút. Quan khách sẽ dùng muỗng bạc múc óc khỉ ra ăn.

6: Heo Sữa Phúc Châu

Vùng Phúc Châu (Trung Quốc) có giống heo quý, thịt thơm, ngon, chuyên ăn một loại củ (giống như củ Hoành Tinh) mọc ở đồi Châu Tịch Xương. Bữa tiệc đãi khách gồm 100 con heo sữa, là giống heo 2 tháng của giống heo Phúc Châu này. Những con heo đó được đập chết (không chọc tiết, làm lông), thui qua một lượt cho chóng hết lớp lông. Xong, mổ bụng bỏ hết ruột gan rồi ướp các loại thuốc bổ quý trong 3 ngày, đem chưng cách thủy. Lúc ấy thịt heo vô cùng thơm ngon, xương rất mềm.

7 :Sơn Dương Trùng

Được lệnh của Tây Thái Hậu, các thợ săn Hồ Bắc - sau gần một tháng lặn lội rừng sâu núi thẳm - bắt được 6 con dê núi đang có chửa tại một cánh rừng vùng Thiên Tân. Đàn dê này được chăm sóc cẩn thận, hàng ngày ăn toàn cỏ Vân Nam và Quảng Tây tải về. Đây là cỏ "Đông trùng hạ thảo", loại cỏ quý, là vị thuốc bổ can thận (cỏ này mùa hạ mịn màng, đến mùa đông, từ ngọn cỏ xuất hiện một loại sâu như sâu dâu, ăn rất bổ). Ăn cỏ quý này, lại ăn thêm các lá cây thuốc bổ khác, 6 con dê núi ngày càng mập mạp, đẻ ra lứa con cũng mạnh khoẻ, to lớn hơn so với đồng loại. Dê con này vừa đúng 2 tháng tuổi, được chọn lấy 14 con giao cho nhà bếp làm lông, moi ruột. Sau đó, chúng được ngâm vào thùng gỗ to đựng nước gừng và rượu quý. Sau ngày thứ 2, dê được vớt ra bỏ vào bể bằng sứ chứa sữa dê tươi và nước sâm nhung. Tiếp 2 ngày ngâm nữa, người ta lấy hoa sen trắng (đã được tách nhánh hoa và ghim kim vàng xuyên từ hương sen đến cuống hoa) cắm đầy mình dê. Để vậy, ngâm đến ngày thứ 10 (đúng hôm mông 7 tiệc tàn), xuất hiện những con trùng trắng muốt đầy trong hoa sen. Nhà bếp nhặt lấy trùng sơn dương này chế biến thành món ăn, có tác dụng bổ, khoẻ, trị các bệnh lao phổi, tê bại, bán thân bất toại.
_________________
Cây Ngô Đồng không trồng mà mọc
Rễ Ngô Đồng rễ dọc rễ ngang.
tienmacdoa
#2 Posted : Saturday, November 13, 2004 7:07:57 AM(UTC)
tienmacdoa

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 189
Points: 0

KHI THÁI HẬU TỪ HI DÙNG ĐỘC DƯỢC

BỐN NÀNG XUÂN

Vào năm thứ 12 triều đại vua Hàm Phong (nhà Mãn Thanh, Trung Quốc), lúc đó người con gái có tên Lan Nhi đã trở thành thứ phi và được cất nhắc ngự ở Tây Cung, gọi là Tây phi Từ Hy. Vua Hàm Phong là vị vua trăng hoa có tiếng, ông đã "kinh qua" khá nhiều mỹ nữ trước khi đắm say Tây phi. Do đó khi vừa củng cố quyền lực, Từ Hy đã nghĩ ngay đến việc thanh lọc đội ngũ tình nhân của nhà vua.
Thời của Băng Hoa, Quỳnh Nhi và Thục Anh (như đã đề cập tới trong bài "Vụ án sen độc...") đã qua, cuộc phiêu lưu tình ái của vua Hàm Phong lại tiếp tục với những cái tên Hải Đường Xuân, Hạnh Hoa Xuân, Mẫu Đơn Xuân và Liên Hoa Xuân. Mà thời ấy người ta quen gọi họ là Tứ Xuân nương.
Tại sao lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên cả bốn nàng xuân đều làm vợ vua Hàm Phong? Chuyện kể ra khá dài dòng, ta chỉ nên biết rằng, vua Hàm Phong rất thích hoa, mà hoa thì có liên quan đến mùa xuân. Do vậy, khi tuyển phi tần các quan nội giám đều chú ý đến những người đẹp mang tên các loài hoa hoặc tùy theo sở thích mà đặt cho họ các tên như Liên Hoa, Xuân Hoa v.v... Bốn nàng xuân ở trong trường hợp đó.
Hải Đường Xuân là gái đất Hàn Châu, xuất thân trong một gia đình trung lưu, nhưng sớm có tài nhạc họa, đặc biệt là tiếng đàn tỳ bà mỗi khi cất lên như rót mật vào hồn người nghe. Năm 17 tuổi, nhân một lần về kinh dự chợ phiên, Hải Đường lọt vào mắt xanh của một quan nội giám và thế là được triệu ngay vào cung và ở luôn trong vườn Viên Minh. Hải Đường trở thành Hải Đường Xuân và được nhà vua sủng ái.
Vào cung sau Hải Đường một năm là nàng Hạnh Hoa. Gái Hán, sinh ra và lớn lên ở miền Giang Nam nước ngọt trái lành, nên mới 16 tuổi nàng đã trổ mã, xinh đẹp cực kỳ. Nàng vào cung do một quan lại địa phương bắt ép và cống nạp để đổi lấy công danh. Vua Hàm Phong dù đang say đắm nàng Hải Đường không rời nửa bước, nhưng vừa trông thấy Hạnh Hoa, ông đã ngẩn ngơ người!
Đã có nhị Xuân, rồi thì tam xuân Mẫu Đơn và Liên Hoa tứ xuân đã tiếp nối hiện diện ở hậu cung chỉ trong vòng sáu tháng. Viên thái giám tổng quảng rất hài lòng về thành tích của mình. Ông ta thường khoe: chỉ cần có 4 mỹ nhân này thôi, hoàng thượng sẽ không còn nghĩ đến ai, Hoàng cung từ nay sẽ sóng lặng bể yên...

HOA ĐỘC HƠN CÁC LOÀI HOA

Hậu cung vua Hàm Phong không bao giờ yên tĩnh được, khi có sự xuất hiện của một bông hoa xuân thứ năm. Đó là Lan Hoa, hay còn gọi là Lan Nhi tú nhân. Người mà sau này cả thiên hạ đều biết tiếng dưới cái danh xưng: Tây hậu Từ Hy. Nàng vào cung do sự tiến cử của một viên tư phủ, nhưng chỉ vài tháng là leo đến bậc mà các phi tần khác cả đời chưa chắc leo tới được. Tây phi Từ Hy tuy cũng được vua Hàm Phong chú ý nhờ đẹp, duyên dáng và tài cầm kỳ thi họa. Nhưng nàng vẫn còn thua một bậc so với bốn nàng Xuân kia. Nhất là Hạnh Hoa Xuân, người đã nổi trội nhất giữa các bông hoa hương sắc. Nàng hầu như bắt xác ông vua đa tình và trở thành cái gai khó chịu hàng đầu của Từ Hy.
Chiếc gai đó phải được nhổ bỏ đi, dọn đường hoa gấm cho người đẹp Tây cung. Và một kế hoạch hiểm độc bắt đầu...

A-TÔ-CƠ LÀ GÌ?

Qua nhiều triều đại nhà Thanh, kể từ thời vua Khang Hy, người ta đã nghe nói tới một loại thuốc kích dục gọi là a-tô-cơ. Đây là phương thuốc "tăng lực" do các Lạt Ma Tây Tạng bào chế, nhằm giúp cho các hoàng đế Mãn Thanh duy trì thể lực sau những cuộc truy hoan vô độ. Trong cuộc "nhổ gai" nàng Hạnh Hoa Xuân lại dính líu đến thứ "thần dược" đó.
Vào một buổi tối, trước khi Hạnh Hoa được triệu vào cung hành lạc để vua "ban thưởng", một thị nữ đã dâng một chiếc bình ngọc chứa A tô cơ, bảo rằng do Tây phi gửi tặng. Điều này cũng không lạ, bởi từ hơn tháng qua, hầu như tối nào nàng Hạnh Hoa cũng nhận được quà biếu như vậy. Lần đầu người nhận còn ngần ngại, sợ bị hại. Nhưng sau khi thử thấy vô hại, Hạnh Hoa đã uống một cách tự nhiên. Đối với các cung tần như Hạnh Hoa, dù là người đang được nhà vua sủng ái, mà được dùng A tô cơ là một đặc ân. Bởi nó chỉ dành cho vua và các bà hậu, phi đứng đầu Đông và Tây cung. Là một thứ thần dược, nên A tô cơ như một ân huệ tối cao.
Nhưng chỉ với số lượng nhỏ chứa trong lọ ngọc A tô cơ đã đưa cho Hạnh Hoa Xuân vào cõi vĩnh hằng! Các pháp y sau khi khám nghiệm tử thi đã kết luận: chết do lạm dụng thuốc kích thích. Mà kích dược ở đây lại là A tô cơ!
Đúng ra, nếu truy tận cùng ắt người ta đã phát hiện ra thủ phạm chính là Tây hậu Từ Hy. Nhưng hình như tất cả từ cung nữ đến quan thái y đều bị mua chuộc, nên chẳng một ai khai các chi tiết mình biết được.
Tại sao "thần dược" tăng lực A tô cơ lại là thủ phạm giết người? Khá đơn giản: tất cả các loại thuốc kích thích, nếu uống quá liều - nhất là khi đã bị ai đó cố tình gia giảm một vài thành phần trong thuốc, sẽ dẫn tới điên loạn và tử vong.
Cái chết của Hạnh Hoa Xuân chưa yên, lại xảy ra án mạng thứ hai. Lần này nạn nhân là Mẫu Đơn Xuân! Cô này được phát hiện nằm chết ngay trong phòng riêng, lúc đang nằm khỏa thân xông trầm hương. Không ai tìm ra một nguyên nhân nào về cái chết bất ngờ này? Thật ra có một người: viên tiểu thái giám bị Tây hậu mua chuộc, hắn đã lén cho độc dược vào trầm hương. Khi đốt lên xông làm thơm cơ thể, hơi độc theo các lỗ chân lông xuyên qua da, gây chết nhẹ nhàng, êm ái... Viên tiểu thái giám sau đó đã mất tích luôn. Có thể đã nằm yên đâu đó dưới đáy giếng trong vườn Viên Minh.
Hải Đường Xuân thích tắm sữa lừa vào mỗi sáng sớm nhằm làm cho da mềm mại, thơm tho. Vào một sáng mùa xuân, đóa hải đường ấy đã gục chết luôn trong bể tắm đầy sữa lừa. Tại sao ư? Nếu các pháp y được quyền kết luận, ắt họ sẽ tuyên bố: Người đẹp hải Đường đã chết là do chất độc được trộn vào sữa lừa, thấm qua lỗ chân lông.
Cái chết của nàng Liên Hoa Xuân còn bi thảm hơn. Nàng là người đẹp cuối cùng trong tứ xuân nương còn lại hầu vua, nên càng được sủng ái, trọng vọng. Vua Hàm Phong chừng như đã lờ mờ đoán ra nguyên nhân các cái chết kia, nên ngài đưa Liên Hoa tới ngụ tại một biệt cung, nơi chỉ có ngài và viên thái giám tâm phúc nhất được ra vào. Nhưng cũng chỉ được ba tháng.
Vào cuối mùa xuân năm ấy, khi ra vườn ngắm những đóa hoa lan nở rộ, nàng Liên Hoa kề mũi ngửi và hít sâu hương hoa, bỗng ngã lăn ra và tắt thở. Pháp y kết luận: Bị trúng gió.
Thật ra, ai đó đã biết được thói quen của nàng Liên Hoa thích ngửi hương hoa, nên đã tẩm độc dược vào nhụy hoa. Loại độc dược của độc, chỉ cần một giọt nhỏ cũng đủ làm chết một con ngựa.
Thế là chỉ trong vòng chưa tròn một năm, cả bốn nàng xuân đều bị hạ thủ. Thời gian ngắn sau đó vườn Viên Minh chỉ còn lại mỗi bóng hình Tây hậu Từ Hy. Bằng mọi ngón nghề, người phụ nữ này đã sớm làm cho vua Hàm Phong nguôi dần nỗi niềm thương nhớ tứ xuân nương. Cấm cung vang tiếng cười đắc thắng của con yêu phụ. Chính vua Hàm Phong cũng rờn rợn với tiếng cười đó... Nhưng chừng như ngài quá sợ, đành im lặng chịu đựng...

Người ta đồn rằng, một trong nhiều năm, vào những đêm thanh vắng, trong vườn Viên Minh thường có những tiếng khóc ai oán vọng về. Và mỗi lần như thế, nhà vua thường thản thốt kêu tên bốn người đẹp của ngài!

THƯỢNG HỒNG
(Theo Thanh cung thập tam triều)
Khê
#3 Posted : Tuesday, January 18, 2005 11:59:32 PM(UTC)
Khê

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 12
Points: 0

WOW !

Bảy món ăn này đọc xong đã thấy nổi da gà rồi , làm sao mà dám ăn. ClownClown dã man quá !
Tuy là bổ dưỡng nhưng cũng đâu có kéo dài tuổi thọ hơn 100 tuổi đâu Shocked
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.