Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Tét
ngodong
#1 Posted : Friday, January 20, 2006 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Hình vuông thì gọi bánh chưng, hình trụ gọi là bánh tét. Chữ bánh tét N Đ đọc trong bài viết này nói là bánh Tiết mới đúng. Bánh ngày xưa gói để lâu ăn dần.

Trong bài "Tiếng nói chính" đăng trên tờ Lục tỉnh Tân Văn từ năm 1908, Lê Ngọc Khuê đã viết: "Các thứ bánh khi xưa cũng đã đặt tên rồi mà nay còn kêu tên sai trái. Như bánh Tết hay bánh Tiết Nguyên Đán, ngày ngươn đán, mồng một tháng giêng kêu là ngày xuân, rồi sau lần lần kêu là ngày Tết. Nguyên xưa ăn chơi vào tiết ngươn đán thiệt là thật thú vị lắm, chẳng lo sự làm ăn, những người lo ăn chơi du san du thủy nên gói bánh ấy đem theo mà ăn nên kêu là bánh tiết, bây giờ lại kêu là bánh tét nghĩa là bánh tét ra từng khoanh mà ăn, cũng còn cho phải.


Theo như nhiều công thức được đăng rải rác trên các website, hay trong sách vở. Bánh chưng, bánh tét , xôi v.v tỉ lệ nếp và đậu rất dễ nhớ 1 kg nếp 1/2 kg đậu xanh. Hay khi đong bằng bất cứ loại gì như đấu, thúng, lon vân vân vẫn dùng tỉ lệ như vậy.

Công thức gói bánh tét.

Vật Liệu

- 2 kg nếp tốt (một bao nếp nhỏ ở chợ 5lbs)
- 1 kg đậu xanh cà (4 bao đậu xanh đã lấy vỏ xanh khỏi phải đãi nếu muốn)
- 1/2 kg mỡ thịt (xin ở quầy thịt, hay mua thịt heo đùi lựa miếng có mỡ dầy)
- 1 trái dừa khô (hay dùng một lon nước cốt dừa loại lớn)
- Muối, đường, lá chuối dây cột, hành lá dầu ăn.


Cách Làm


Đậu xanh nếu mua loại có vỏ phải ngâm qua đêm, đãi vỏ sạch. Đậu không vỏ cũng ngâm qua đêm, nấu hay hấp với muối tán nhuyễn. Đầu hành lá đập dập thái nhuyễn cho lên chảo với chút dầu tao cho thơm, cho đậu vào xào cùng với chút nước cốt dừa nêm mếm cho vừa , chia đều theo lượng bánh muốn gói.

Mỡ thịt, cho đường vào thấy mỡ trong hãy đem luộc, rồi cắt dày khoảng lóng tay, chiều dài tùy theo muốn gói bánh lớn nhỏ thế nào.

Bọc mỡ vào giữa nếp để sẵn.


Nếp vo sạch để ráo nước, bắc lên bếp cho nước cốt dừa vào xào nếp cho ra nhựa. Khi xào nếp có thể cho nước lá dứa vào cho thơm - Muốn làm bánh tét lá cẩm thì cho nước lá cẩm vào khi này cũng được (hay ngâm nếp với lá cẩm qua đêm thì khỏi xào nếp). nhớ cho chút muối để bánh mặn mà

Lá chuối đông lạnh phải dùng nước ấm xối cho mềm - lá tươi ngày xưa thì lau rồi phơi nắng cho dịu.
Lúc gói bánh tét hơi khó à nha , xếp lá dọc, lá ngang để lá không bị rách. múc gạo nếp trải đều trên lá, đặt nhân vào , gói ngang trước cho thành đòn, dựng đứng bánh lên đóng một đầu lại, buộc dây , xong đóng đầu kia. (tả khó qu'a nhìn thì dễ hơn)

Xếp vào nồi ngập nước, đậy nắp nấu xôi - thay nước hai ba lần để bánh có màu xanh cho đẹp (luôn dùng nước sôi - phải có sẵn nồi nước thứ hai kế bên gọi là nước đò ) tùy theo bánh nhỏ hay bánh to mà thời gian nấu từ 10-14 tiếng. Nhắc nồi xuống mở nắp ngay ra chờ nguội hãy vớt bánh ra treo cho nhiểu ( rỏ) hết nước.

Ở Mỹ mình dùng giấy plastic bao lại rồi cột dây nylong cho đẹp, giống ngoài tiệm như vầy nè


Ngoài Trung có một loại lá chi đó mà cho vào trong nồi nấu lúc luộc bánh làm cho bánh nấu xong ra màu xanh đẹp lắm, N Đ không biết lá gì .

Đưa ông Táo về trời - mưa rả rích, ngồi nấu bánh trên computor cho vui híc híc.


Phượng Các
#2 Posted : Saturday, January 21, 2006 4:18:53 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

Đưa ông Táo về trời - mưa rả rích, ngồi nấu bánh trên computor cho vui híc híc.


Hí hí, ở dưới cũng mưa rả rích đó hả? Smile

Phượng Các
#3 Posted : Friday, February 20, 2015 7:37:23 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Qúy vị đã thử cắt bánh bằng dao bọc plastic food wrapping chưa?. Nghe thì vô lý làm thử mới thấy tiện lợi ngon lành, bánh không vỡ rất sắc cạnh, không phải trét mỡ hay là làm nóng dao, lại dễ rửa, xong chỉ cần lột miếng plastic đó ra .

Bao dao bằng 1 lớp giấy plastic
Bóc lá bánh

Cắt ngon lành, không hề bị vỡ, không rách miếng plastic



Ngay cả cắt bánh nhân thịt cũng cắt ngon lành




Bóc miếng plastic ra, con dao sạch trơn, miếng plastic cũng không bị rách tí nào (tiết kiệm dùng để bao phần bánh không ăn hết, cất vào tủ lạnh).

Dùng cách này bạn phải bóc lá ra, cách này bánh rất sắc cạnh, hơn cả cắt bằng dây gói bánh.

ngodong
#4 Posted : Friday, February 20, 2015 2:53:17 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Năm nay em bị tổ trác bánh tét chuối bị sống híc híc .
Vũ Thị Thiên Thư
#7 Posted : Saturday, February 21, 2015 12:02:10 AM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,033
Points: 2,430
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Vậy Ngô Đồng quên vấn kế chị Hai Bánh ít rồi !!
Phượng Các
#8 Posted : Saturday, March 7, 2015 8:04:21 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Bị sống rồi chị nấu lại hay là bỏ, không ăn?

Tết năm nay tui ăn vỏn vẹn một cái bánh tét nhỏ, mua ở chợ, ngon không ngờ! Bánh tét thường phải có chút mỡ mới ngon, nhiều người qua đây lại sợ cholesterol nên không dám để chút mỡ vào, hoá ra lại mất ngon.
Binh Nguyen
#5 Posted : Saturday, March 28, 2015 12:42:51 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
ngodong;142119 wrote:
Năm nay em bị tổ trác bánh tét chuối bị sống híc híc .


Đem chiên xong rưới nước dừa lên trên, ăn giống bánh chuối nướng! Hôm nọ chị em làm như vậy, ăn cũng được! Nhưng em vẫn thích ăn cái bánh tét chuối nhỏ nhỏ, số nếp bằng số chuối, không cần dừa, vẫn ngon. Có nhiều lúc không bao giờ kiếm lại được cái hương vị mà một lần mình đã thưởng thức. Bây giờ họ sợ tốn công, nên cứ gói bánh bự bự cho đỡ mất thì giờ, nếp nhiều hơn chuối, không ngon!

BN.
Phượng Các
#6 Posted : Saturday, March 28, 2015 11:49:59 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Binh Nguyen;145368 wrote:
Có nhiều lúc không bao giờ kiếm lại được cái hương vị mà một lần mình đã thưởng thức.
BN.

Có khi do cái lưỡi của mình nó không tinh tế như hồi mình còn nhỏ nữa. Các "gai lưỡi" của mình cùn nhụt dần theo thời gian. Nhớ hồi đó có một nguời già nói: "Bây giờ ăn để sống thôi chớ không thấy ngon lành gì nữa".
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.