Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Ngọc Loan (nhạc sĩ)
Phượng Các
#1 Posted : Wednesday, January 18, 2006 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
San Jose: Nhạc Sĩ Ngọc Loan Trình Làng Những CD Mới



Ngọc Loan




San Jose (TCS)- Chỉ trong vòng mấy năm kể từ năm 2001 cho đến nay, Ngọc Loan đã thực hiện được 4 CD gồm những ca khúc do chị sáng tác và mời những tiếng hát nổi danh trình bày.

Cuốn CD đầu tiên là Nhớ Gì Không Em, cuốn thứ nhì là Mong Manh, cuốn thứ ba là Rồi Như Mây Bay và mới nhất là cuốn thứ tư mang tên Tìm Trong Nỗi Nhớ sẽ ra mắt giới yêu nhạc vào buổi ca nhạc tổ chức vào tối Thứ Bảy ngày 18-02-2006 tại vũ trường Mylano ở dowtown San Jose.

Sinh tại Mỹ Tho miền sông nước Nam bộ, yêu nhạc từ nhỏ, vượt biển sang Hoa Kỳ vào thập niên 80, thành công trong nghề địa ốc và Ngọc Loan dành thời gian rãnh rỗi cho sở thích văn nghệ cùng sáng tác ca khúc.

Bài hát đầu tiên do Ngọc Loan ôm đàn guitar trình bày trước công chúng là bản Ca Khúc Lưu Vong trong đêm nhạc chủ đề 1975-2005: 25 Năm Ca Nhạc Lưu Vong tại Coffee Lover với mấy trăm đồng hương tham dự trong mùa kỷ niệm 30 tháng 4 năm 2000.

Trong dòng cảm hứng dâng tràn, Ngọc Loan viết hàng lọat nhiều ca khúc và thực hiện các CD với Bảo Chấn hòa âm cùng với các tiếng hát trong nước như Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam, Quang Dũng, Trần Thu Hà… Vì một số đài phát thanh chủ trương không phổ biến những tiếng hát trong nước nên các ca khúc mới của Ngọc Loan chưa thể bay xa đến nhiều thính giả. Nhưng dần dần những tiếng hát trong nước định cư hải ngọai như Bằng Kiều, Trần Thu Hà… nên tên tuổi Ngọc Loan bắt đầu trở nên quen thuộc.

Gia Huy và Tuấn Anh đã thu băng lại một vài ca khúc trong các CD của Ngọc Loan như bài Thiên Đàng Đã Mất và Tuấn Anh đã hát 10 ca khúc của chị trong một đĩa nhạc phát hành năm 2005.

Đêm nhạc tình khúc Ngọc Loan và dạ vũ với Trần Thu Hà, Tuấn Anh, Gia Huy hợp cùng các tiếng hát San Jose như Đồng Thảo, Băng Tâm, Anh Tuấn, Quốc Tuấn, Võ Thu Nga. Ban nhạc Mylano tăng cường với tay đàn guitar nổi tiếng Trung Nghĩa, Khắc Quân (violin) và tay kèn người Mỹ từ San Francisco đến, tất cả sẽ trình bày 15 ca khúc của Ngọc Loan và phần thứ hai chương trình là dạ vũ.

Dù đã phát hành 3 cuốn CD trước đó nhưng lần này Ngọc Loan mới chính thức làm buổi ca nhạc ra mắt cho cuốn thứ 4 cùng bằng hữu và giới yêu nhạc. Với 4 cuốn CD gồm 40 bài hát, Ngọc Loan đã vững vàng bước vào làng viết ca khúc của hải ngọai. Trong danh sách những nguời nữ viết ca khúc gồm Nguyệt Anh, Khúc Lan, Lê Tín Hương, Tú Minh, Diệu Hương, Thùy Mi và bây giờ có thêm tên Ngọc Loan.

Buổi ca nhạc sẽ giới thiệu những tình khúc mới của một người nữ viết ca khúc ở Thung Lũng Hoa Vàng, sẽ mang lại bầu không khí lãng mạn cho sinh họat văn nghệ của thành phố có đông dân Việt Nam nhất hải ngoại- San Jose.Mọi chi tiết xin liên lạc ban tổ chức 408- 263-1476, và số 408- 263-1476, email: loannekhong@juno.com . Vé có bán tại Kim Lợi 408-999-0369 , Senter Video 408-299-1854, giá vé 35$.

vietbao
Phượng Các
#2 Posted : Thursday, February 23, 2006 10:23:29 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
Thân Hữu Đầy Vũ Trường: Nghe Tình Khúc Ngọc Loan



Ngọc Loan buổi ra mắt CD.




SAN JOSE, Calif. (TCS) - Tối thứ Bảy ngày 18-02-06, khoảng 600 khách yêu nhạc của thung lũng hoa vàng ngồi kín vũ trường Milano để chúc mừng những đứa con nghệ thuật của Ngọc Loan, một người viết ca khúc thuộc phái nữ hiếm quí của hải ngoại, của miền Bắc Cali.

Xuất hiện công chúng lần đầu năm 2000 với bản đầu tay Ca Khúc Lưu Vong, cho đến nay Ngọc Loan đã thực hiện được 4 cuốn CD, gồm Nhớ Gì Không Em, Mong Manh, Rồi Như Mây Bay và lần này, chị ra mắt cuốn mới nhất mang tên Tìm Trong Nỗi Nhớ. Tất cả những CD được thực hiện tại VN với những tiếng hát nổi danh trong nước như Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Bằng Kiều, Trần Thu Hà... và phần hòa âm đều do Bảo Chấn phụ trách. Cuốn mới này có thêm những tiếng hát mới như Mỹ Lệ, Tùng Dương, Lê Hiếu, Mỹ Dung...

Hai MC gồm Thanh Tùng và Christine Đỗ Vân Hà đã giới thiệu những tiếng hát trong đêm Tình Khúc Ngọc Loan là Tuấn Anh, Gia Huy, Trần Thu Hà hợp cùng những khuôn mặt của địa phương như Thu Nga, Băng Tâm, Đồng Thảo, Quốc Tuấn và Anh Tuấn. Mười mấy ca khúc của Ngọc Loan được trình bày liên tục với nhạc đệm của ban nhạc Cao Trầm cùng tiếng guitar của Trung Nghĩa, tiếng violin của Luân Vũ và tiếng Saxo của một nhạc sỹ Hoa Kỳ.

Phần thứ hai của chương trình là dạ vũ. Không khí vũ trường rộn ràng như niềm vui của Ngọc Loan, lần đầu tổ chức một buổi ra mắt văn nghệ tiếp đón thân hữu và giới yêu nhạc của thành phố San Jose, thành phố có nhiều sô ca nhạc nhất hải ngoại.

Mấy chục ca khúc phổ biến trong 4 cuốn CD chỉ trong vòng 5 năm chứng tỏ sức sáng tác của Ngọc Loan dồi dào. Cuộc sống của người nữ ca- khúc -sỹ này vốn bình yên, là một chuyên viên địa ốc lâu năm thành công của San Jose, tuổi năm mươi, có gia đình và con cái đã trưởng thành. Những chủ đề tình yêu và cuộc sống đời thường, những cảm hứng có được từ những người thân quen, bằng hữu là chất liệu cho những sáng tác của Ngọc Loan.

Đêm Tình Khúc Ngọc Loan trung tuần tháng 2 mở đầu cho một sinh hoạt văn nghệ của năm 2006 đối với thành phố San Jose, thành phố tuy có nhiều sô nhất, trông có vẻ nhộn nhịp nhưng đang dần dần đánh mất đi cái bản sắc riêng biệt của mình trước sự tràn lấn của những luồng ca nhạc từ nhiều phương khác tới. Khách yêu nhạc có thể vào www.ngocloanmusic.com hay liên lạc Ngọc Loan 408- 590-0339.
Phượng Các
#3 Posted : Friday, August 17, 2012 4:16:58 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)


Ngọc Loan đến với âm nhạc khi còn rất nhỏ, khoảng 12 hay 13 tuổi gi đó.

Mới đầu, NL học đàn mandolin, sau đó, học thêm Guitar. Thuở niên thiếu thật là vui. NL có rất nhiều đam mê về âm nhạc, thường hát hò, đệm đàn cho chính mình và hoac cho bạn bè hát. Mặc dầu còn nhỏ, nhung NL thích nghe nhiều loại nhạc khác nhau kể cả nhạc cải lương. Nhưng sau này NL thấy mình gần gũi với các thể loại nhạc nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, nhạc classic light rock của Mỹ và của Pháp cũng ảnh hưởng NL rất nhiều.




Cũng đã có một khoảng thời gian rất dài, dài bằng cả quãng đời trưởng thành của mình, L đã thờ ơ đến độ gần như đã quên hẳn âm nhạc. Lúc đó phong trào karaoke nổi lên rất nhiều, va NL cũng tham dự ca hát cho vui, nhưng không có nhiều đam mê cho lắm. Đến một hôm, NL chợt nhớ đến vài note của một bản nhạc nổi tiếng, va NL tự mình phân tách những cái note đó, va NL nghĩ rằng mình có thể viết nhạc, những bằng cách nào vì NL chưa bao giờ việt. Vì lý do này NL tìm đến một thầy Trung dạy nhạc để được hướng dẫn viết nhạc.

Từ đó đến nầy L cũng đã viết rất nhiều. Lâu lâu có dịp nhìn lại và so sánh những bài mình đã viết, NL thấy càng viết, lời nhạc càng cô đọng hơn. Lời ít hơn nhưng ý tưởng dồi đào hơn.

Tại sao NL nói là quan sát đời sống trong âm nhạc?

Theo NL nghĩ ngoài vấn để viết giai điệu nhạc cho hay, người sáng tác nhạc còn phải là một người biết quan sát và biết tận dụng những giác quan trời cho để bản nhạc được phong phú hơn. Đó có thể gọi là kinh nghiệm sống? Sống nhiều, kinh nghiệm nhiều hơn, quan sát cuộc đời, đời của người và của chính mình nhiều hơn và kỹ hơn. Viết nhạc là một sự liên kết giữa con tim và khối óc, theo NL nghĩ vậy chứ không phải chỉ cần có tình cảm trong bản nhạc mà thôi.

Viết nhạc để cho mình nghe hay cho người khác nghe?

Đối với NL, viết nhạc là để cho chính mình thưởng thức trước, rồi mới đến người khác sau. Viết nhạc là một sự thôi thúc từ trong ý tưởng. Mình muốn ghi lại những cảm tưởng, ý muốn, diễn tả lại một tình trạng hay một phong cảnh nào đó. Viết nhạc thì phải có một cảm xúc nào đó đối với một đề tài nào đó thì mình mới có thể viết một bản nhạc có hồn được. NL nghĩ nếu mình viết mà mình không cảm thông được với bài hát của mình viết ra, thì làm sao người khác có thể cảm thông được với bài nhạc của mình. Đối với NL, sự thành công trong bản nhạc phải là sự chuyển đạt được ý tưởng của mình đến người nghe một cách tự nhiên, không gượng ép.

Chủ đề chính trong âm nhạc của NL:

NL không chỉ viết về tình ca mà thôi, nhưng NL viết về nhiều đề tài khác nhau. NL viết bất cứ một cái gì mà NL thích, hay nó tạo cho mình sự suy nghĩ. Đôi khi NL viết về niềm hạnh phúc của tình yêu, nhưng cũng có lúc viết về sự buồn bã của một sự đổ vỡ. NL viết về những giấc mơ của mình, hay viết về quê hương khi cảm thấy nhớ nhà;hay NL viết về sự vô thường và tạm bợ của đời sống này; hay NL viết về sự cô đơn của con người đứng trước thiên nhiên; Hay viết về những hành trình đã qua trong kiếp người. Đôi khi NL viết về quan niệm về con người trong chiến tranh va hòa bình. Tại sao NL viết nhiều đề tài như vậy? NL nghĩ rằng những vấn đề gì mà mình suy nghĩ nhiều hay quan tâm nhiều sẽ tạo cho mình những ý tưởng hay, và là những bài hát sẽ hay vì mình đã chín mùi trong tư tưởng và sự diễn ta sẽ dễ dàng hơn trong bản nhạc.

Cái gì là quan trọng nhất trong viết nhạc? Điệu nhạc hay lời nhạc

NL nghĩ nếu mình viết ca khúc, hay tình khúc thì điệu nhạc hay ca từ đều quan trọng như nhau. Nếu điệu nhạc không hay, không quyến rũ thì không làm cho bản nhạc hay được, hay ngược lại nếu lời nhạc không hay thì cũng không xong. Cả hai phải là một phần thân thể của nhau thì bài hát mới hay được. NL là một người viết nhạc, soạn nhạc, nhưng lại cũng là một người thích nghe nhạc, thích nghe những bài nhạc hay. Những bài hát hay này sẽ là những “ chất bổ dưỡng” giúp NL có nhiều sáng tạo trong âm nhạc của mình.

Có khi nào Nl nghĩ là sẽ ngừng viết nhạc hay không? Đến giờ này thì chưa. Nl vẫn còn tìm thấy những chất liệu trong cuộc sống, trong tủ tưởng để viết nhạc. Nl vẫn còn thấy muốn viết nhạc khi suy nghĩ ra được một điều nhạc hay một lời nhạc nào đó. Dầu cho bãn nhạc có hay hay dở, NL để đó, sẽ tính sau. Viết trước đã vì sợ ý tưởng sẽ bay đi.

Đối tượng khi NL viết nhạc là gì? Là ai?

NL thật sự không biết nữa, chỉ biết là viết những gì mình đang nghĩ đến. Có thể những đứa bé trong một hình ảnh chiến tranh, có thể sự cô đơn của con người trong bóng hoàng hôn. Có thể là hình ảnh của người góa phụ bơ phờ bên xác chồng. Có thể là những gương mặt đổ vỡ trong cuộc tình hay một niềm vui bất chợt đến từ trong nỗi lo âu … NL thích sự không định hướng trong âm nhạc của mình, vì nó sẽ tạo cho mình những bất ngờ thích thú. Neu NL nói rằng mình sẽ viết về một đề tài nào đó, mà trong lòng mình không có một chút ý tưởng, hay không có sáng chế ra một giai khúc nào đó thì thật sự bài hát ấy cũng sẽ rộng tếch mà thôi.

Hành trình viết nhạc của NL như thế nào?

Theo NL nghĩ thì đó là một hành trình cô đơn. Tại sao? Khi mình viết nhạc, mình thường bỏ qua tất cả những sự việc ở chung quanh mình để chỉ tập trung, chú trọng vào bản nhạc mà thôi. Khi viết nhạc thì đối tượng chính trong bản nhạc là cá nhân và những gì mình muốn nói trong bản nhạc. Mình phải làm sao lột được hết những gì mình đang có trong đầu óc, vì vậy đôi khi đưa đến sự độc đoán vì mình không chấp nhận những ý tưởng của người khác trong bản nhạc của mình. Nhưng như các bạn biết, cái tô i của mình có bao giờ mà không sai đ âu. NL nói đến sự cô đơn trong viết nhạc vì chỉ có mình và bản nhạc biết mình thôi. NL không biết đến sự collaborate hay hợp tác để viết nhạc thì như thế nào trong lời viết của những người vi ết khác, nhưng đối với NL thì thấy khó quá, vì mình không muốn ai biết đến hoặc thay đổi tư tưởng của mình trong bản nhạc cho đến khi mình hoàn thành xong tác phẩm.

NL nghĩ gì về âm nhạc hiện tại trong nước cũng như ngoài nước.

Đối với nền âm nhạc cả trong lẫn ngoài nước, NL thấy hình như là thiếu nhiều những bản nhạc hay theo ý mình nghĩ. Ngày xưa, trước năm 75, mình có rất nhiều nhạc hay, nhưng sau đó thì trong nước cũng thấy hiếm hoi, mà ngoài nước thì cũng không có nhiều. Không biết vì hoàn cảnh đất nước hay vì lý do chính trị, hoặc vì vấn đề mưu sinh mà đã làm khô cằn đi ý tưởng của người viết nhạc. Hiện giờ, chúng ta lại có phong trào h át nhạc cũ nhiều, nên nhạc mới lại càng không có đường hướng đi lên. Ca sĩ thì thích hát nhạc đã hát nhiều lần rồi vì họ cảm thấy tự tin hơn khi trình diễn. Tuy nhiên, đối với NL thì một bản nhạc dầu hay đến mấy chăng nữa, mà mình cứ hát đi, hát lại hoài thì chắc bà con nghe hoài cũng ngán. Hiện giờ thì cũng đã có nhiều nhạc sĩ viết nhạc mới. Tuy nhiên, hình như họ không có cơ hội để phổ biến nhạc của mình. NL nghĩ nếu mình có nhiều câu lạc bộ hơn để những nhạc sĩ mới có cơ hội hát những bài hát mới của mình thì có lẽ chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều bài mới hơn. Từ đó mới có thể chọn lọc ra những bài nhạc hay.

NL muốn nói gì trong show Tính Khúc LUP va TK NL 30/9 sắp đến.

Thật sự, đó là một cái duyên văn nghệ với chị LÊ UY ÊN. Sau gần 6 nằm im hơi lặng tiếng, NL cũng không nghĩ là mình sẽ tổ chức thêm một chương trình nào nữa. Nhưng gần đây, NL đã thu xong một số bản nhạc và NL lại muốn giới thiệu những tác phẩm mới của mình. Thì lại phải giới thiệu lại dòng nhac NL với những tác phẩm mới. Nl lại thích nhạc của Lê Uyên Phuơng nhiều, mà cũng có dịp nghe lại CD mà chị tặng cho NL để làm chuơng trình “10 Tiếng Hát, 10 Tác Giả” cách đây 6 năm. NL nghe lại và thấy thích vô cùng, nên đã mời chị LU cùng làm chương trình tình khúc LUP va TK Ngoc Loan. Đây không phải là một chương trình được tổ chức thường xuyên vì trước đây NL chỉ có giới thiệu nhạc của mình 1 lần duy nhất ở Milano Club cách đây sáu năm mà thôi. Đây là lần thứ hai để chương trình có dịp hát nhiều nhạc NL như thế, nhất là NL có hơn 65 bài nhạc đã thu CD, nhưng chỉ lọc lại 17 bài để hát, thì thiềt nghĩ đây cũng là một số bài tâm đắc của NL. Với nhiều tiếng hát được các khán thính giả yêu thích như Lê Uyên với giọng hát liêu trai lúc th ì thật trầm, lúc cao vút, Trần Thu Hà với gi ọng hát điêu luyện và truyền cảm, Thanh Hà v ới gi ọng hat nh ẹ nh àng , th ủ th ĩ nhưng c ô c ó th ể h át nh ững note cao bất ng ờ m à kh ông ch út g ư ợng ép, Nguyên Khang với giọng trầm ấm dạy nam t ính và có mãnh lực lôi kéo người nghe, Gia Huy với nhi ều chất thơ trong âm nhạc, Anh Tuấn với giọng thật là thính phòng cùng với phần hoà âm đầy nghệ thuật của nhạc sĩ Bảo Chấn trong nhi ều b ãn nh ạc c ủa NL, và phần trình tấu điêu luyện của nhạc sĩ Sĩ Dự cùng các nhạc sĩ b ạn nhiều tài năng trong ban nh ạc, NL ngh ĩ chiều nhạc này sẽ rất đặc biệt v à th ú vị.




Đặc biệt là NL cũng sẽ cho ra mặt CD thứ 5 của mình với chủ đề là “ Từ Thuở Tôi Mất Em”. Đây có thể nói là CD of “New Me” vì trong CD này là những bản nh ạc mới, ý mới c ủa NL trong các năm gần đây.

Riêng về phần nhạc của LUP, NL đã nghe nhiều lần những bài của c ố nh ạc sĩ Lê Uyen Phuơng với tiếng hát đầy truyền cảm của chị Lê Uyên, người đã cùng nhạc sĩ LUP tạo nên huyền thoai LUP. Lần nào nghe lại những bản nhạc này, NL cũng cảm thấy xúc động với những bản nhạc của anh vì nó mang một cái gì đó khác l ạ với những nhạc sĩ khác. NL nghĩ quí vị cũng sẽ có cảm xúc như NL vậy .Những bài hát của anh mang một triết lý bàng bạc nào đó, rất nhẹ nhàng, đơn sơ, nhưng cũng rất sôi nổi trong phong cảnh núi rừng Đã Lạt. Nhạc của anh mang một số nét của nhạc Mỹ, anh viết tông trưởng nhiều hơn tông thứ, do đó nhạc không có buồn một cách não nề. Anh lại viết nhạc với tempo nhanh, do đó người nghe cũng có thấy một cái gì phấn khởi trong đó.

NL thiết nghĩ đã lâu không có nhiều show tổ chức nhạc L ê Uyên Phương và nhạc Ngọc Loan ở thành phố chúng ta đang ở, do đó NL hy vọng chương trình này sẽ mang một lần gió mới cho San Jose.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.