Xúp Đậu hũ chua cay
Vật liệu
- 1 miếng đậu hũ non
- 1/4 củ hành tây nhỏ
- 2 nấm đông cô
-1/2 củ cà rốt
- 5 trái đậu Hà Lan
- 150g thịt thăn
- 1 trái cà chua chín đỏ
- Muối, đường, tiêu, nước tương ngon, dấm đỏ, tương ớt Tobasco, bột bắp.
Cách làm
1.-Chuẩn bị :
- Đậu hũ non cắt thành từng miếng nhỏ như chiếc đũa, dài bằng khuôn đậu, ướp đậu với một chút muối tiêu.
- Nấm đông cô ngâm nở, mềm, cắt chân nấm rồi cắt sợi nhỏ. Luôc khoảng 10 phút, vớt ta sả nước lạnh để ráo.
- Thịt thăn cắt sợi. Ướp thịt với một chút muối, nước tương ngon.
- Cà rốt, đậu Hà Lan, hành tây đều cắt sợi
- Cà chua chín nhưng phải cứng (nên chọn loại cà chua hồng để khi nấu không bị vỡ nát). Bỏ hột, cắt múi cam nhỏ.
- Bột bắp pha loãng
2.- Thực hiện :
- Cho khoảng 2 lít nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho thịt thăn đã ướp gia vị vào nấu cho sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa.
- Cho Đậu hũ, cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, nêm muối, đường, nước tương (chỉ nêm một chút nước tương thật ngon). Cho cà chua vào.
- Cho nấm, đậu Hà lan vào nấu thêm 5 phút nữa, khi sôi trở lại cho bột bắp, cho thật ít để nước dùng chỉ hơi sánh (khác với các loại xúp đã nấu)
- Nêm dấm đỏ và tương ớt Tobasco, nếm thấy có vị chua cay vừa là ăn được, cho hành tây vào.
- Đây là một loại xúp dễ ăn, có vị chua, cay, chủ yếu là có cả vị mặn, chỉ nêm một chút đường, dùng tương ớt Tobasco vì loại này rất thơm, chuyên dùng để nấu xúp và các loại hải sản