Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Trôi Nước - Ngô Đồng
ngodong
#1 Posted : Tuesday, December 6, 2005 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Vật Liệu

(8 viên bánh lớn một ít viên nhỏ - chè ỉ không nhân)




1/2 gói bộ nếp (khỏang 300 gr)
N Đ làm theo tỉ lệ bột và nuớc gần bằng nhau.
N Đ đong khỏang 300gr nuớc trong cái ly có vạch đo trong hình á)
Đuờng thẻ (tán) 350 gr
Nước để thắng đường là 700 gr (Tỉ lệ 1 đuờng 2 nuớc)
Gừng một củ khỏang một ngón tay trỏ

Đậu xanh 1/3 gói ngâm qua đêm.

(đong theo tỉ lệ có cái lợi là muốn làm ít nhiều chi cũng được)


Cách Làm



Bột đổ vào thau, cho nuớc vào từ từ trộn bột , khi bột không dính vào thành thau là được. Bắt bột lên tay , dùng hai lòng bàn tay vo không bị dính là đuợc. Để thau bột đó , cho bột nghỉ. Đi làm nhân bánh.



Nấu nuớc sôi, cho đậu vào để sôi lại một dạo, chắt hết nuớc ra, đậy nắp lại hạ lửa , chờ một chút mở nắp đánh đậu cho nhuyễn, thấy khô cho thêm chút nuớc, cho muối và chút hành lá (nếu thích nhân mặn)



Chia đậu làm tám vo tròn.



Chia bột làm 9 phần, vo tròn cho mịn , dùng lòng bàn tay ép bột dẹp, đặt nhân vào, túm dần bột cho phủ đều nhân, vo tròn trong lòng bàn tay. Một phần bột dư vo viên nhỏ bằng đầu ngón tay. Bắc nồi nuớc sôi, cùng lúc với thắng nuớc đuờng. Cho nuớc và đuờng tán vào nấu lửa nhỏ cho đuờng tan, để đuờng sôi vớt bọt dơ - có thể dùng lòng trắng trứng thả vào nồi đuờng đang sôi, sau đó hớt hết trứng ra , cát hay bụi dơ bám theo trứng.



Nuớc sôi thả bánh vào, nhớ thả từng cái để bánh không dính. Khi bánh nổi lên đều, dùng vá múc bánh ra, nhúng vào nuớc lạnh.



Thả vào nồi nuớc đuờng , đun sôi hạ lửa riu riu , khi bánh thấm đuờng là xong.






Rang mè cho vàng rắc lên mặt bánh. Làm duyên bằng cách dùng muỗng ấn bánh hõm xuống một chút cho giống đồng tiền.



Thích nước cốt dừa thì mua nuớc dừa lon, khuấy hai muỗng cafe bột năng chút muối và bắc lên bếp cho sôi. Xong đổ lên cái đồng tiền của bánh , nhiều người thích có miếng gừng , mình thái gừng thành lát mỏng thả vào nồi nuớc đuờng thay vì để nguyên miếng đập dập.

Còn gì nữa không ta? Ai thắc mắc hỏi N Đ trả lời ngay á. Các cô có con sắp đầy tháng hay thôi nôi muốn đặt N Đ làm thì la to lên nha.
Món này - - -nấu trong lúc nhà thiếu nuớc dừa, vườn không có trồng, chợ thì gần nhưng làm biếng đi mua --- ngọt đủ rồi thêm béo của dừa nữa có mà...nhịn ăn mấy tháng không xuống nổi 300gr híc híc.
Phu ` Du
#2 Posted : Wednesday, December 7, 2005 1:07:17 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

Ngon quá chị ND ơi ! Cho em xin 1 chén nghe CoolingRose
Tầu
#3 Posted : Wednesday, December 7, 2005 8:48:20 PM(UTC)
Tầu

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3
Points: 0

Chị ND ơi cho em hỏi cái này một chút. Bột nếp chị trộn với nước là nước
mát hay nước nóng? Nhìn cái bột chị làm rất là mịn, có một lần em làm thử nhưng bột
không có mịn và dính vào nhau như vậy, khi đun thì bị bể tùm lum nên em đổ đi một
nồi, tiếc thì thôi (nhưng nhìn nó thì ghê lắm, ngay cả mình làm mà mình không muốn ăn
thì người khác ai mà dám ăn) Disapprove Clown
ngodong
#4 Posted : Wednesday, December 7, 2005 11:20:05 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Nước thường á T. Nước nóng là dùng để làm cho bột cứng giòn, đừng dùng nước nóng cho bột nếp.

Khi trộn bột nguyên tắc là đổ nước vào từ từ, không cho nước vào một lúc. Khi thấy bột được rồi ngưng nước.

Trộn bột xong phải cho bột nghỉ, không làm ngay. Để các phân tử bột ngấm nước nở đều (hi hi nói như chuyên gia vậy đó)

Phù Du ơi tặng PD nguyên nồi luôn á, làm xong không ai ăn hết buồn hiu.
Tonka
#5 Posted : Thursday, December 8, 2005 12:04:31 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Chị Ngô Đồng gọi "Từ Thụy" làm cô Tầu ngơ ngác kìa Wink
Tầu
#6 Posted : Thursday, December 8, 2005 7:11:06 AM(UTC)
Tầu

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3
Points: 0

Cám ơn chị nhiều. Cuối tuần này em sẽ làm thử xem sao. Rose
ductriqueanh
#7 Posted : Thursday, December 8, 2005 9:14:49 AM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)

Chị ND ơi, mấy tấm hình minh họa đó là cho chị chụp đó hả? Hết xẩy! Giá mà hồi em làm Nhà Đẹp magazine em wen chị thì đỡ biết mấy!
Từ Thụy
#8 Posted : Thursday, December 8, 2005 9:39:28 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Sao thấy cái dì dô tay chị NĐ cũng trở thành gọn bưng dậy không biết (dzọng chị HaiBanhIt đó ngheo) Big Smile. Nghi chị này có bàn tay phù thỉ quá à Wink.
ngodong
#9 Posted : Thursday, December 8, 2005 11:51:57 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
hi hi ĐTQA ơi thì vừa nấu vừa chụp hình á. Nghe khen khóai nở mũi. Góc bếp của chị có nhiêu đó hà, không có nhiều lắm đâu.

TT bắt chước giọng chị Hai giống ghê á nha Tongue
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.