Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bún Măng Vịt
Phu ` Du
#1 Posted : Saturday, November 12, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0


Vật Liệu:

- 1 bịch măng khô
- 1 Con Vịt
- Gừng ,2 củ hành tây ,muối ,nước mắm ,bột ngọt ,hành lá ,ngò ,chút rau răm ,chanh ,ớt.

Cách làm:

Măng khô ngâm nước ấm 1 ngày ,1 đêm .Thỉnh thoảng thay nước cho măng mau mềm và hết nước hôi.
Sau đó cho măng vào nồi luột cứ khoảng 15 ph lại đổ nước đó đi và thay nước khác luột tiếp.Luột tới khi nào măng gần mềm và không còn mùi hôi măng nữa.
Thay lại nước khác và lần luột chót đập thật nhiều gừng cho vô nồi măng luột cho măng được thơm,luột thêm 10 ph nữa .Đổ măng ra rổ để cho ráo nước.(Xắc măng nhỏ vừa ăn)
Xắt nửa củ hành tây phi với dầu cho thơm,đổ măng vào xào nêm nước mắm ,bột ngọt vừa ăn.(Xào chừng 10 ph)
Vịt rửa sạch cho vào nồi nước ,bỏ vô củ gừng đập dập ,1 củ hành tây bổ làm 4.Nêm muối ,nước mắm,bột ngọt cho vừa ăn.Khi nước sôi nhớ hớt bọt thật kỹ cho nước được trong.Sau đó để lửa vừa.Lấy đũa xâm thử nơi đùi vịt thấy không còn chảy máu là vịt đã chín.(Khoảng 40 tới 45 ph là cùng)Đừng để vịt quá chín,thịt bở không ngon.
Đem vịt chặt từng miếng nhỏ vừa ăn.
Đổ măng đã xào vô nồi nước lèo,đun sôi thêm chừng 5 ph nữa.
Bỏ bún vô tô, bày thịt vịt lên trên,sau đó múc măng và nước lèo chan vô bún.
Hành lá ,ngò + rau răm xắc nhỏ cho lên mặt,rắc chút tiêu cho thơm đem ra dùng nóng.
Làm nước mắm ,chanh ,ớt ,đường ,chút nước lạnh và tỏi ,gừng bằm nhỏ để chấm thịt vịt.



bupbenhatban
#2 Posted : Tuesday, March 28, 2006 7:59:57 AM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Bún Măng Vịt



xv05
#3 Posted : Friday, October 12, 2012 4:54:05 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
xv05;109959 wrote:
người nam nấu măng khô xé sợi ..... còn người bắc thì nấu măng khô nguyên cục...
em nhớ nhà 2 con bạn em nấu măng khô kiểu bắc khác với loại măng khô kiểu nam. Loại măng khô người nam nấu bún măng là loại nguyên miếng dẹp dài (mụt măng được cắt dọc dài thành 3,4 miếng) hoặc được chẻ cọng dài rồi phơi/sấy khô, khi nấu mình ngâmcho mềm rồi xé tơi ra. Còn loại măng để hầm chân giò người bắc ưa nấu là mụt măng được cắt ngang khoảng 5,6 phân rồi làm khô, xẹp lại giống như cỡ như ba ngón tay, màu vàng nâu, không biết khi làm khô người ta có bỏ gì vô cho lên màu hay không. Truớc khi nấu thì đem ngâm nước, nở to ra thành từng cục, tuỳ theo miếng giò heo mà cắt cục măng cho tương xứng, hầm thật lâu cho mềm ra. Nồi măng hầm giò heo ra nước màu (của măng) đậm đà coi rất đẹp.
ngodong
#4 Posted : Wednesday, October 17, 2012 5:27:36 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Các chị ơi, XV ơi Bình Nguyên ơi!

Viết về măng thì dài dòng văn tự lắm, măng người miền Nam dùng để nấu là măng lồ ô - loại tre thon dài mọc thành hàng rào - người ta không muốn tre mọc nhiều quá nên khi trô cây con người ta cắt từng mục măng bào mỏng theo chiều dài đem phơi khô . Loại măng này có màu vàng hoa cúc. Vì nhỏ nên ngâm nấu nhanh lắm.

Ngoài Bắc có nhiều tre tàu - tên thật nó là gì không biết nhưng tre tàu thân to lắm, đường kính 2 tấc là thường, cao thì ngất ngưởng. Măng là từ đây - người ta cắt măng khi vừa nhú khỏi mặt đất khoảng gang tay. Đường kính của mục măng này cũng cả tất, họ xẻ làm 3 theo chiều dọc, phơi khô. Loại măng này ngon nhất đắt nhất, nấu khó nhất, nhưng ngon nhất, như XV diễn tả, măng có mầu nâu xỉn. Ngâm ba bốn lần, thay nước cho đến khi nước không còn xậm màu nữa, bấm vào măng thấy mềm khi ấy mới cắt - thái để nấu. Nếu nấu sáo vịt thì xé theo chiều dọc, nấu móng chân giò thì thái hình con cờ. Cũng từ tre tàu, nếu mình quên măng lên cao 3-4 tấc, cắt một mục măng lột vỏ bào mỏng ngâm chua, đem bán cũng ngon ơi là ngon, hay phơi làm măng khô như măng lồ ô cũng ngon hơn chút .
Tên của măng khô này gọi là măng khô lưỡi bò, hình dạng nó giống cái lưỡi bò. Em còn cả gói mà . . . hết thích ăn rồi .
Lý do người ta thích ăn măng khô là vì ăn măng tươi hăng lắm. Em biết về măng vì nhà có bụi tre tàu - quanh nhà có tre lồ ô . Bụi tre tàu khi gọi người đến bán, 4 cây cao nhất to nhất đủ tiền mua gạo cho hai tháng (1979-1980) đó không ít đâu.

Binh Nguyen
#5 Posted : Wednesday, October 31, 2012 4:09:06 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Ăn bún măng thì OK, ngon, nhưng nấu bún măng thì em ngại lắm. Nhà nào nấu bún măng, bước vào cứ nghe mùi ... khai khai! Shame on you Razz
Chị Ngô Đồng ơi, em vẫn chưa đưa hình Bún măng cúa San Hô Dê lên được. Razz
BN.
Phượng Các
#6 Posted : Friday, November 9, 2012 5:59:06 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Nghe nói là người ta ngâm măng với lưu huỳnh để bảo quản, chắc chất đó làm măng khô có mùi khai chăng\.
xv05
#7 Posted : Friday, November 9, 2012 9:22:54 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Con mang tươi thi em nghe noi ho ngam bang diêm sinh cho co màu vàng dep. neu dung vay thi cung toi luc minh gia tu mon mang la vua.
Phượng Các
#8 Posted : Sunday, November 11, 2012 10:35:32 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Lưu huỳnh với diêm sinh là một thứ mà!
linhvang
#10 Posted : Sunday, November 11, 2012 11:46:48 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Bây giờ ăn món gì cũng sợ - mà vẫn thích ăn!
xv05
#9 Posted : Sunday, November 11, 2012 4:30:28 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Phượng Các;110301 wrote:
Lưu huỳnh với diêm sinh là một thứ mà!
trước giờ em tưởng là 2 thứ...

Nhớ mài mại hình như trong truyện ngắn Bà Cẩm Lợi của Nguyễn Tường Bách, ổng có nói là mẹ ổng dùng lưu huỳnh xông cau khô để giữ được lâu khg bị mốc.
Thành ra các thứ thức ăn khô của dân á châu kể cả thuốc bắc nghĩ ra là rất độc địa... hu hu, bớt thứ nào tốt thứ đó!
Gần đây em còn nghe vụ bánh tráng vn loại mỏng để cuốn gỏi cuốn, bỏ vô microway 4,5 phút không vàng khg cháy, ngâm nước 1/2 giờ khg rã .... em chưa thử xem đúng hay khg, nếu đúng thì chắc bái bai món cuốn luôn
Phượng Các
#11 Posted : Tuesday, December 11, 2012 10:01:30 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Bữa nay thấy trong một chợ có bán măng khô của Thái, tuy không ghi thành phần nhưng có màu xạm chớ không vàng lưu huỳnh như của Tàu\.
Bảo Trân
#12 Posted : Tuesday, December 11, 2012 10:15:51 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Hôm tuần rồi đi chợ mua măng tươi của Thái trong bịch về nấu bún, không biết họ bỏ thứ gì mà đắng quá trời đất, không dám ăn. Đi mua lại măng Taiwan thì mặn ơi là mặn, bèn phải mua măng hộp bỏ vào.

Xài IE không thấy màu mè đâu hết. Qua Chrome bỏ được đủ màu, mà không phải bỏ smiley vô trước.
Phượng Các
#13 Posted : Wednesday, December 12, 2012 7:40:53 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Chị có thấy loại măng màu xạm mình nói post trên không\?

Còn vụ IE và Chrome tại chị không theo dõi, mọi người bàn quá trời khi forum mới này mở ra rồi đó chớ!
Bảo Trân
#14 Posted : Wednesday, December 12, 2012 7:10:43 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Màu vàng chị à, chắc họ bỏ thuốc nhuộm màu nhiều quá nên đắng. May là còn vài miếng măng lưỡi lợn nấu trước nên cũng đỡ.

Chu choa ơi, hồi đầu cứ post gì là hư cái đó, thành đâu có để ý. Bây giờ thì cũng tuỳ mùa mưa nắng, lúc được lúc không.

Hôm bữa làm sao post hình lên quên mất rồi. Phải đi tìm lại cách làm để post buồng chuối của nhà cho mấy chị em coi cho vui.
Phượng Các
#15 Posted : Wednesday, December 12, 2012 10:24:19 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Mình thấy có loại măng khô cu?a Thái, màu xám chớ không phải màu vàng\. không có ghi thành phần gì cả, chỉ là rút nước ra chớ không có vẻ nhuộm thuo^'c gì\.

Trước đây ở Bắc Cali có gia đình nọ người Miên (không phải Cambodian đâu), bà mẹ hay đi dạo khắp nơi xin các nhà trồng tre mà có măng, bả đem về phơi khô rồi bỏ vô bịch bán cho người quen.
Phượng Các
#16 Posted : Saturday, January 5, 2013 8:05:44 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


Đây là măng khô Thái thấy bán ở chợ thực phẩm Á Châu\.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.