Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Thịt kho nước dừa
Phu ` Du
#1 Posted : Saturday, November 12, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0


Cách nấu 1

Chuẩn Bị

- 2 lbs thịt đùi
- 12 trứng gà luộc chín
- 4 lon nước dừa COCO
- 1 TSP nước màu
- 4 TSP nước mắm ngon
- 1/3 TSP muối
- 1/2 TSP tiêu
- 3 củ hành tím bằm nhỏ
- 1 TSP đường
- 1/2 TSP tỏi phi

Cách Làm

Thịt thái miếng to , trụng sơ nước sôi , rửa lại bằng nước lạnh .

Chế nước dừa vào nồi lớn cho tất cả các thứ vô nồi thịt nấu sôi , hớt sạch bọt dơ rồi vặn lửa nhỏ lại , nấu khoảng hơn 1 giờ thì thịt mềm , nêm nếm lại cho vừa ăn .

Cách nấu 2

Vật liệu:

- Thịt bắp đùi heo: 3 kg
- Trứng vịt: 15 quả
- Tiêu, ngũ vị hương ,nước màu, muối
- Hành ta: 6 củ
- Dừa xiêm: 4 trái
- Tỏi : 2 tép, 2 trái ớt

Thực hiện

- Thịt cạo rửa sạch, để ráo nước, thái miếng to.
- Ướp gia vị vào thịt (1 thìa cafe tiêu ,4 thìa cà phê đường, 3,5 thìa cà phê muối, 1/8 thìa cà phê ngũ vị hương, hành tỏi giã nhuyễn), để hai giờ cho thấm.
- Xào thịt cho săn lại. Cho 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 bát ăn cơm nước mắm (200g). Khi nước mắm và thịt sôi lên, đổ nước dừa vào nồi.
- Trứng vịt luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi. Thả ớt vào kho chung.
- Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho đến khi thịt mềm là được


Dùng kèm với dưa giá

Phượng Các
#2 Posted : Friday, January 25, 2013 6:31:28 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
.......http://nld.com.vn/20130126091619670p0c1030/khong-thay-ai-lam-nhu-vay.htm

Thịt ba rọi rút sườn mua về Nội bảo tôi làm sạch, cắt miếng thịt dài chừng 5 phân, dày khoảng 4 phân rồi lấy dây lát cột chặt lại. “Xong rồi bây để đó đi, lấy cái nồi bắt nồi nước lên cho Nội…”- Nội đứng sau lưng chỉ dạy. Nước sôi, Nội bảo tôi cho thịt vào trụng để miếng thịt săn lại, sau đó rửa sạch rồi mới ướp. “Tỏi, ớt phải bằm thiệt nhuyễn…ừ, được rồi. Bây lấy cái bọc vải bột mì Nội treo chỗ cái gạc-măng-rê lại đây…”. Sợ nóng tay tôi nên công đoạn vắt lấy nước tỏi ớt, Nội giành làm. Nội bảo, chỉ lấy nước ướp thịt thôi chớ cho cả xác tỏi ớt vào thì nước thịt kho bị lợn cợn không đẹp.

Khi ướp thịt, Nội chỉ cho chừng 2 muỗng nước mắm chứ không cho nhiều, chút xíu đường, bột ngọt. Đặc biệt, Nội còn cho vào thịt ướp 2 muỗng nước cốt chanh “để cho miếng thịt được trong, đẹp”. Nội tuyệt đối không xài nước màu vì “chỉ cần nước dừa là miếng thịt đã đẹp rồi, thêm nước màu, thịt sẽ bị đen”.

Ướp thịt chừng 1 tiếng đồng hồ thì Nội bảo tôi chặt 2 trái dừa lấy nước bắt lên bếp. Dừa là thứ dừa xiêm trong vườn nhà, trái nhỏ, nước ít mà ngọt lịm. Khi nước dừa sôi, Nội cho thịt vào, để lửa to cho sôi bùng lên rồi bắt đầu hạ lửa, vớt bọt. “Bây cứ để lửa riu riu như vậy cho nước dừa thấm vô miếng thịt, khi ăn miếng thịt sẽ ngọt mà giòn…”. Chừng 2 tiếng đồng hồ, nước dừa rút gần cạn thì Nội bảo tôi chặt tiếp 2 trái dừa khác: “Bây làm siêng thì nấu cho nước dừa sôi lên rồi đổ vô, còn làm biếng thì cứ đổ vô luôn cũng được…”.
Nội cho thêm nước dừa vào ngập thịt rồi để lửa thật nhỏ. Đến lúc này thì mùi thịt kho đã thơm đầy nhà, thậm chí đi ngoài đường cũng ngửi thấy. Lấy chiếc tăm tre xom miếng thịt thấy đã mềm, Nội bảo: “Bây lấy chai nước mắm ăn sống lại đây cho Nội. Coi nè, phải cho nước mắm từ từ chớ không được đổ hết một lần…”. Nội rót 1 muỗng nước mắm cho vô nồi thịt; sau đó cứ 10 phút lại thêm một muỗng, cho tới khi nêm nếm thấy vừa ăn và thịt cũng vừa mềm tới thì tắt lửa.

Miếng thịt kho theo cách của Nội vàng ươm, thơm lừng, ngọt lịm, giòn tan trong miệng. Bạn bè tôi tới nhà chơi, ăn một lần thì nhớ hoài…

Cái món thịt kho của Nội tôi là “độc nhất vô nhị” bởi bao nhiêu năm nay, tôi gõ từ khóa “thịt kho nước dừa” trên Google đều không thấy chỉ dạy như vậy. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân chính làm cho món thịt kho của Nội trở nên “vô đối” trong suy nghĩ và tình cảm của cha tôi mà là vì khi làm món ăn đó cho con cháu, Nội tôi đã để vào đó tất cả tình yêu cũng như sự nhẫn nại, chịu thương, chịu khó của một người mẹ, người bà…

Tôi học được của Nội cái cách vào bếp để có những bữa cơm ngon. Đó không phải là sơn hào, hải vị mà là cái cách mình chăm chút, nêm nếm “gia vị yêu thương” để những món bình thường nhất cũng trở thành cao lương, mĩ vị trong suy nghĩ của những người thân yêu của mình.

Nội tôi mất vào dịp gần Tết nên năm nào đến những ngày này, tôi cũng nhớ bà da diết. Còn mẹ tôi thì hôm đám giỗ Nội, lại kho một nồi thịt thật ngon để cúng bà. Lần nào cũng vậy, xong đám, thứ gì cũng còn ê hề nhưng nồi thịt kho thì hết veo ngay từ hôm đầu tiên.

Cha tôi nói, thịt kho của Nội là “độc nhất vô nhị”. Mà tôi cũng thấy đúng như vậy...
Thiên Hương
Phượng Các
#3 Posted : Friday, July 3, 2015 2:16:49 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Nhưng rồi tôi cứ thắc mắc rằng ít khi thấy người Tàu ăn món này, mà nguyên liệu để dùng cho món thịt kho tàu, là thịt ba rọi, cái loại thịt có cả nạc, cả mỡ, cả bì, xếp từng lớp khéo léo cứ như người ta cố tình tạo ra nó, thì chắc chỉ có dân Việt.

Mãi cho đến khi đọc tài liệu về thịt kho tàu, mới thấy có cách giải thích hợp lý hơn cả: theo ông nhà văn Nam Bộ Bình Nguyên Lộc, chữ ‘tàu’, ở đây, theo nghĩa của người “miền dưới” là ‘lạt’, như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là hai con sông nước lợ. Như vậy thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Hoa, mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt.

Sưu tầm
nguyen1
#4 Posted : Friday, July 3, 2015 7:53:43 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



Sao lại bảo người Tàu không biết ăn thịt kho nhỉ?
Họ có món thịt kho Đông Pha nổi tiếng lắm đó!

http://rasamalaysia.com/...pork-belly-dong-po-rou/


Phượng Các
#5 Posted : Saturday, July 4, 2015 12:40:20 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Không biết cách nấu của Tàu có nước dừa không?
nguyen1
#6 Posted : Saturday, July 4, 2015 6:06:25 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Miền nào có nhiều dừa thì mới có nước dừa để nấu chung chứ Blink !
Thịt kho tàu miền Bắc không có nước dừa.


Miếng thịt nổi tiếng nhất nước Tàu:









In the collection of the National Palace Museum, two of the most famous works on display are "Jadeite Cabbage" and "Meat-shaped Stone", which is why these two are often exhibited together for the appreciation of visitors. At first glance, this meat-shaped piece of stone looks like a luscious, mouth-watering piece of "Tung-p'o meat". Made from banded jasper, it is a naturally occurring stone that accumulates in layers over many years. With time, different impurities will result in the production of various colors and hues to the layers. The craftsman who made this meat-shaped stone took the rich natural resources of this stone and carved it with great precision, and then the skin was stained. This process resulted in the appearance of skin and lean and fatty layers of meat, the veining and hair follicles making the piece appear even more realistic.

http://www.npm.gov.tw/en...ticle.aspx?sNo=04001103


Phượng Các
#7 Posted : Saturday, July 4, 2015 11:59:35 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Thì bới vì miền Nam có thịt kho với nước dừa lạt lạt nên mới gọi là thịt kho tàu; còn không thì gọi là thịt kho mặn, thịt kho tiêu, v..v...rồi. Có lần xem cảnh kho thịt ở Âu châu họ cũng làm giống mình, có nước mắm nữa, nhân đó người nấu mới nói là nước mắm không phải là đặc sản của Đông Nam Á, Ý thuở xưa có nước mắm rồi. nhưng không phổ thông như ở vùng DNA.
nguyen1
#8 Posted : Sunday, July 5, 2015 6:14:50 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Thịt kho tàu nếu không nấu theo kiểu ông Tô Đông Pha bên Tàu thì chắc là món ăn do dân đánh cá chế ra khi đi tàu ra khơi. Rồi dân đánh cá mang món thịt kho tàu về truyền lại cho dân ở đất liền. Dân ở đất liền có nhiều gia vị nên chế ra nhiều món linh tinh khác.

Riêng miền Nam có nhiều cây dừa nên có món thịt kho nước dừa.

Sau đó những người như tôi thích ăn mặn nên bỏ mắm, bỏ muối nhiều nhiều một chút thành thịt kho mặn. Những người như PC vì không thích ăn mặn nên chỉ bỏ sơ sơ tí nước mắm, tí muối vào nên gọi là thịt kho lạt. Còn người khác thích vị nồng nồng nên bỏ tiêu vào thành thịt kho tiêu, rồi người thích ăn cay bỏ ớt vào thành thịt kho cay và người thích vị tương nên bỏ tương vào thành thịt kho tương, ...

Còn ai thích vị, thích mùi gì nữa không nhỉ !!!

LOL !!!


Phượng Các
#9 Posted : Monday, July 6, 2015 12:01:20 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Hơi vô lý là người đi đánh cá thì có cá ở biển để ăn rồi, họ mang theo thịt để làm chi, thịt vốn mắc tiền hơn cá nhiều, mà dân đánh cá thì nghèo có tiền đâu mà mua thịt mang theo.

Hiện chúng ta nên tìm hiểu coi người Tàu có kho thịt với nước dừa hay không (truyền thống), nếu không thì phải xem thịt kho nước dừa là món ăn của người Việt. Món của người Việt mà gọi là thịt kho tàu thì chữ tàu này không thể có nghiã là Tàu (Trung Hoa) được!
nguyen1
#10 Posted : Monday, July 6, 2015 9:49:19 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Trời ơi! Ăn cá hoài rồi cũng có lúc chán chứ Bored !
Không nấu ở biển thì cũng có thể nấu ở trên bờ rồi mang đi chứ? Nhưng vì là dân đi tàu chế ra nên gọi là thit kho tàu! PC nhắc đến cá làm nhớ ra món thịt kho cá!


Cứ như PC thì người miền Bắc học lỏm món ăn của người miền Nam nhưng làm đổ mất nước dừa trên đường về nên chỉ còn thịt kho tàu!


Thêm một món nữa. Đó là thịt kho trứng Drool !!!


Phượng Các
#11 Posted : Monday, July 6, 2015 11:36:13 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
nguyen1;156242 wrote:

PC nhắc đến cá làm nhớ ra món thịt kho cá!

Có món này sao? Thịt mà kho với cá thì hai cái mùi oánh lộn nhau làm sao chịu nổi!
nguyen1
#12 Posted : Tuesday, July 7, 2015 5:08:42 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



Có đó, PC Blink !
Nhà nghèo ít thịt nên kho chung cho tưởng nhiều Drool !.

Như còn món thịt kho tộ nữa Sneaky !


xv05
#13 Posted : Tuesday, July 7, 2015 11:03:32 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Cá bống kho với thịt ba rọi là món ngon lắm lắm anh Nguyen và chị PC ạ... Đặc biệt nếu kho với nước màu dừa thì càng ngon và đẹp vì nước màu dừa làm món kho lên màu đỏ mượt mà hấp dẫn.

Nước màu dừa là nước màu nấu bằng nước dừa nguyên chất không pha đường, thường thì khoảng 20 lít nước dừa cho ra một lon "gui-gô" nước màu. Người Bến Tre là ưa làm thứ nước màu này vì xứ đó nhiều dừa.
Phượng Các
#14 Posted : Thursday, July 9, 2015 11:27:25 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Mới thấy trong tiệm Á châu có bán chai nước màu dừa này. Sao xưa giờ không nghe vụ này ?
Phượng Các
#15 Posted : Saturday, July 11, 2015 2:14:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


Thấy loại này bán ở chợ tại Mỹ.
xv05
#16 Posted : Saturday, July 11, 2015 3:25:30 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chắc chắn là màu dừa hoá học! Khỏi nói mọi người cũng biết tại sao!
Phượng Các
#17 Posted : Tuesday, July 14, 2015 3:19:32 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Sao nhìn mà biết hay vậy? Chớ nước màu dừa thật thì ra sao?
xv05
#18 Posted : Tuesday, July 14, 2015 10:57:05 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)


Chị nghĩ xem có ai bỏ công bỏ của nấu mấy chục lít nước dừa thành 1 chai màu rồi bán 1-2 đồng bạc hay không? Chưa kể trung gian và chủ shop ăn lời trong đó nữa.

Nước màu dừa trước giờ chỉ có làm cho nhà ăn mà thôi, khg ai làm bán ra chợ bao giờ.
Binh Nguyen
#19 Posted : Thursday, July 16, 2015 8:53:24 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Ủa chứ không phải họ thắng nước đường rồi bỏ dừa vô cho có mùi dừa sao??? Như vậy là vừa có nước màu, vừa có nước dừa, nếu làm số lượng nhiều thì cũng phải có lời chứ?

BN.
Phượng Các
#20 Posted : Saturday, July 18, 2015 10:55:55 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Lột cái miếng giấy ghi giá rồi nên không nhớ giá cái chai trên là bao nhiêu, nhưng nhớ là nó đắt hơn các chai nước màu khác kế bên. Chai này dung tích là 200 mililit,

Đúng là để cô nước dừa thành màu dừa thì tốn kém, nhưng trong trường hợp hàng triệu trái dừa được lấy cơm dừa ra chế thứ này thứ họ thì cái nước đó phải dùng làm cái gì chứ. Có ai để ý là lúc này thị trường bán ra nhiều sản phẩm dừa rất nhiều: nào là dầu gội đầu, lotion, dầu nấu ăn, kẹo, sữa v..v...Chứng tỏ là trái dừa được sử dụng trong kỹ nghệ đại quy mô ...Vậy nước dừa của trái dừa chẳng lẽ bỏ đi (chứ uống làm sao hết).
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
ngodong on 7/18/2015(UTC)
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.