hi tienmacdoa : vì hồi bé khachvientham có trồng bầu mà nên rành lắm !
bầu đất là trái bầu không nằm trên giàn hihi đùa thôi
chứ đó là loại bầu trái tròn ( có èo uột thì củng cong quẹo chứ không có dáng bình như trái bầu giàn ) cũng có loại bầu trồng trên giàn giông giống bầu bò dưới đất , nhưng trái bầu trên đó gặp ánh nắng nhiều không có được đất ôm nên ăn bở hơn tí , để ý ăn nhiều mới biết
trái bầu cũng có nhiều cách chế biếng , khachvientham chỉ nè có ai rảnh thì thử nấu , nhưng bầu ở vn ăn sẽ ngon hơn rất nhiều ở đây ( cali ) trái bầu đất mới hái vô , mua con cá lóc khoảng từ nữa ký trở lại 3g bự quá không ngon nhỏ tí thiếu chất , không có cá lóc thì cá rô đồng , nấu canh bỏ thêm tiêu cay loại tiêu hật say ra cho nát nát , bỏ vào thêm hành , không ngon đi kiếm KVT tính sổ , nhưng hợp khẩu vị các bạn không thì do bàn tay khoé léo ( đừng nấu quá lỏng hoặc quá đặc )
còn trái bí tô ( tộ ) tùy miền gọi thì cái trái tròn , da sần sùi , trái đó màu xanh hoặc vàng khi già nhìn thôi cũng biết , có loại trái dài để nấu canh lúc còn non ( ở korea hay nấu ) , nhưng trái bí non không lớn hơn trái bầu được , cũng có trái bí dài ơi là dài..
còn một loại bí đất chuyên trồng ở việt nam , cái trái bí mà nấu canh bị chua đó. cũng nhỏ hơn trái bầu , màu xanh đậm hơn trái bầu , cái lông măng cứng hơn trái bầu bí đó chỉ kho ngót là ngon nhất , kho không cần thịt
chỉ cần có miếng dầu phộng , nhớ thử dầu cho tới bỏ vô xào sơ , niêm vừa ăn , kho ngót là mẳn mẳn chứ không có mặn nhé , củng bỏ tiêu ( bầu bí dùng tiêu chứ không bao giờ dùng ớt dùng ớt sẽ dở đi ) hành.. đừng để chín quá không ngon , khi kho bí nhấc xuống tí sẽ đổi thành màu vàng vàng , còn bầu khi nấu xong màu trắng , để lâu như bột lọc
hì hồi 8 tuổi ờ miệt vườn ông bà ngoại trồng nhiều lắm , bầu , bí , đậu que , đậu đủa , mướp..v.v cái gì ở miệt vườn là có thử qua