Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Đồ ăn nóng, mát???
kimnga
#1 Posted : Monday, November 8, 2004 4:00:00 PM(UTC)
kimnga

Rank: Newbie

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 79
Points: 0

Tác giả
thuongnhanGởi: Wed Jun 30, 2004 9:03 pm Tiêu đề: Đồ ăn nóng, mát???

Thưa các anh chị,

Theo thói quen, TN thường tự nghĩ rằng: chà, dạo nầy mình ăn nhiều xòai quá, thành ra hôm nay trên mặt mình nổi cái mụn nóng (cái mụn bé xíu có cái đầu trắng), chắc phải kiếm chén chè sen hay chè đậu đen ăn cho mát.

Không biết là TN suy nghĩ như vậy có đúng không? Hay chỉ là sự tin tưởng hoang đường?

Thường Nhân

PC Gởi: Sat Jul 03, 2004 8:20 am

Ý niệm nóng mát của thực phẩm theo tôi thì là của y lý Đông phương, chớ Tây y họ đâu có nhận. Như Tây y truớc đây đâu có chấp nhận khái niệm kinh huyệt khí.... trong Đông y. Nhớ như mãi tới khi tổng thống Nixon sang Tàu thì nền học cổ của Tàu mới đuợc báo chí Mỹ khai thác, và bây giờ thì ở Mỹ thấy có cho mở phòng châm cứu. Riêng tôi thì cái vụ ăn đồ nóng mát là rõ ràng là có cho cơ thể tôi, mỗi lần ăn sầu riêng mà nhiều quá, ăn ớt nhiều quá là thế nào cũng nổi mụn mạy. Mà ngộ là hay nổi mụn ở một chỗ là duới trái tai bên trái. Thành ra ở Mỹ sầu riêng quá là nhiều (toàn là đồ tuyển bên Thái Lan mang qua (?)), vậy mà đâu có dám ăn thả giàn đâu.

tienmacdoa Gởi: Mon Jul 05, 2004 8:16 am
theo tmd nghĩ mổi thứ thức ăn vô người sẽ biến hóa ra năng lượng, tùy theo thực phẩm, mổi thứ có năng lượng khác nhau. Nói chung thì rau, cải, đậu có ít năng lượng nên mát, còn thịt, cá, mỡ, chocolate, đường (đồ ngọt) mang nhiều năng lượng nên nóng, món nào nóng món nào mát còn tùy theo kinh nghiệm nữa, vú sữa cũng nóng và bón lắm (cái này mình có kinh nghiệm)
- 100g đậu xanh chỉ co' 381 Kalorien = 1,620 KiloJoule
- 1 trái táo Apple (125g) 65 Kilokalorien = 271,7 Kilojoule
- 100 g thịt cũa sầu riêng = 280 KiloJoule
- 100 g Chocolate 550 Kilokalorien oder 2311 Kilojoule
- 100 Gramm Mật Ong 300 kcal = 1270 KiloJoule

AnhMy Gởi: Mon Jul 05, 2004 2:48 pm

Theo Y lý phương Đông (Hoa - Việt) thì con người và vũ trụ là ở một thế cân bằng âm dương. Mỗi cơ thể là một đơn vị và có cân bằng âm dương của riêng nó. Nếu cân bằng này mà thay đổi, thì tạo nên một cân bằng mới. Khi ta ăn uống vào, thì các chất đưa vào cơ thể có tác động nên cái cân bằng âm dương đang có sẵn trong người. Các thứ ăn uống này không tác dụng vào cái cân bằng âm dương đó giống nhau. Thứ nào làm cân bằng chuyển dịch về phía Dương thì ta gọi là thức Nóng. Trái lại, thì là thức Mát. Các vị thuốc Bắc Nam cũng theo thuyết đó mà được gọi là Nóng hay Lạnh. Vì thế, theo Y lý phương Đông thì thức ăn đồ uống và bất cứ cái gì đưa vào thân thể đều có tác dụng như thuốc.
Theo thuyết Âm Dương, ta căn cứ theo kinh nghiệm thống kê cụ thể vào lòai người, chứ không tính toán theo đong đếm đo lường bằng dụng cụ cân đong. Ví dụ, một tác giả viết trên một báo phát hành ở HongKong năm 1986 (lúc đó tôi đi thuyền tới đây) nói rằng, để giảm mập phì, nên tăng máy lạnh trong nhà lên để tiêu hao nhiều năng lượng của cơ thể. Người này chỉ tính toán lượng calories ra vào một cách cứng nhắc thôi. Theo thuyết Âm Dương, người sống trong môi trường nhiệt độ thấp, sẽ bị kích thích mà ăn nhiều calories hơn, dẫn đến mập phì hơn khi người đó khi ở nhiệt độ cao hơn. Đã là kinh nghiệm, thì tỷ số phần trăm thực tế đã được tính đếm rồi.
Ngày nay, các thuốc men bán ở Mỹ đều có kê rõ lượng uống vào cơ thể với từng người: baby, trẻ con, và người lớn, có mang hay không, và còn nói thêm: consult your physicians nữa. Ngày xưa, các ông lang còn cẩn thận hơn: một bài thuốc kê cho người bệnh còn được bốc khác nhau không những theo lứa tuổi, trọng lượng thân thể, giới tính, tình trạng có mang, mà còn tùy theo mùa Đông hay mùa Thu, uống ban ngày hay uống ban tối, tình trạng ăn uống, làm việc và hoàn cảnh gia đình nữa, và mỗi lần bốc thuốc thì chỉ được uống vài thang thôi, rồi phải gặp thày lang để kê thuốc tiếp. Xem ra thì Đông Tây đã gặp nhau ở đây.
Riêng về đồ ăn thức uống, thì Đông hơn hẳn Tây, vì tin vào thuyết đồ ăn có Nóng Lạnh. Nói tóm lại, ăn rau đậu, ăn chay, ăn thức tươi sống, ăn hoa quả chua và nhạt, là Mát. Ăn thịt, bơ sữa, ăn nhiều chất bột đường, thức ăn chế biến sằn, đồ hộp, hoa quả ngọt, là Nóng. Ví như 5 pounds rau muống có năng lượng calories bằng một múi sầu riêng, thì bạn ăn một múi sầu riêng sẽ nóng, còn ăn 5 pounds rau muống thì sẽ mát. Bây giờ, ở Mỹ, người ta mới thấy cách ăn uống của người Mỹ là có problems, nhưng để thấm vào từng người cách ăn uống Mát của ta, thì còn nhiều decades nữa.

thuongnhan Gởi: Tue Jul 06, 2004 12:22 pm

TN thấy là chưa có ai phản đối chuyện đồ ăn thức uống có ảnh hưởng "nóng, mát" tới con người, mà cả ba chị PC, tienmacdoa, và AnhMy đều đồng ý là mình nên để ý tới món nào nóng, món nào mát trước khi "xực" nó. Nhưng có phải mình ăn càng nhiều thức ăn mát thì càng tốt không? TN nghe nói tới cân bằng âm dương, cân bằng nóng, mát thì TN ưng lắm. Nhưng ăn như thế nào để cho cân bằng? Mình có thể dùng cái Food Guide Pyramid của Mỹ trong việc cân bằng thức ăn không? Hay là, Á Châu đã có sẵn một bảng hướng dẫn thức ăn nóng, mát rồi???

AnhMy Gởi: Sat Jul 10, 2004 5:22 am

Food Pyramid là chỉ dẫn dinh dưỡng cần thiết cho mình, và đồ ăn Nóng Lạnh là sự ảnh hưởng đến cân bằng Âm Dương của đồ ăn thức uống. Ta cần phải theo cả hai, và cả hai không trái ngược lẫn nhau.
Người cũng như động vật là không làm được ra chất dinh dưỡng cho mình (thực vật thì làm được) mà phải ăn thức ăn hữu cơ có nguồn thực vật hay động vật. Chất dinh dưỡng chính cho người và động vật là: đạm, đường và béo. Ngòai ra, còn có chất khoáng, chất xơ và vitamin nữa. Ở Việtnam, nguồn dinh dưỡng không nhiều mà vận động nhiều, nên cần ăn đủ 3 chất dinh dưỡng chính, mà lơ là chất khoáng, chất xơ và Vitamin, nhưng cũng đủ sống. Ở Mỹ, dư thừa thức ăn mà vận động ít, nên phải hạn chế 3 chất dinh dưỡng chính, mà chú trọng đến chất khoáng, chất xơ, và Vitamin hơn. ViệtNam nóng hơn Mỹ, nên sự tiêu hóa thức ăn, và dự trữ dinh dưỡng trong người cũng khác. Nói chung, người Việt ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng Đạm, đường, và béo, nhưng giàu chất khoáng, chất xơ và vitamin hơn người ở Mỹ, lại ở nhiệt độ cao, vận động nhiều, nên ít dự trữ mỡ trong người, và chuyển hóa chất đường nhanh nhiều hơn người ở Mỹ, nên giảm các nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nặng ký, bệnh tiểu đường hơn.
Nói thuần về dinh dưỡng thì chưa đủ, vì ViệtNam nóng hơn Mỹ, nên ảnh hưởng Âm Dương của thức ăn còn quan trọng hơn nữa. Ví như mùa hè, có những ngày nóng nực, người mệt mỏi, không muốn ăn nữa. Người lớn đi làm, tiêu hao chất đường, nên còn thấy đói, còn muốn ăn. Trẻ con thì yếu hơn, thần kinh nhậy cảm với cái nóng, có thể không ăn, hoặc sinh bệnh. Thông thường người Việt ăn thức ăn có nhiều nước, bột đường, nhiều rau, và ít béo. Chúng ta cũng biết hoa quả có chất dinh dưỡng tốt như: chất bột đường, chất xơ, chất khoáng, và vitamin, nhưng cũng như tất cả đồ vật đưa vào miệng và hệ thống tiêu hóa, chúng cũng có những chất ảnh hưởng mạnh đến cân bằng Âm Dương. Mía chuối và Mít Sầu Riêng đều có chất bột đường, nhưng Mít Sầu Riêng khiến người ta cảm thấy nóng nực khó chịu hơn Mía Chuối. Đó không phải vì chất dinh dưỡng của chúng, mà là vì tính chất Nóng Lạnh của chúng vậy.
Mùa hè, ở Việt Nam, không nên cho trẻ con ăn Mít, Sầu Riêng, và Thơm. Để trẻ con được Mát, nên cho chúng uống nước rau Dấp Cá, rau Má (có thể pha chút đường cho dễ uống, tuy đường có nhiều calories). Nếu trẻ con bị quá Nóng, kém ăn uống, mọc mụn nhọt, phải uống thuốc Mát. Bài thuốc Mát cổ truyền trị Nóng công hiệu cho trẻ con (bị Nóng đến mê sảng) là uống nước mài sừng con Tê Giác (có lẽ chỉ 1-2 grams vào một chén nước 2 ounces là đủ). Bây giờ không còn sừng Tê Giác, uống nước rau Dấp Cá cũng rất tốt, khỏi phải uống thuốc Mỹ.
Thức ăn Mát Nóng hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm lâu đời của dân, tuy đúng, nhưng không có liều độ như thuốc Mỹ . Ăn Nóng Lạnh cũng là theo cảm giác từng người. Theo kinh nghiệm riêng tôi, ăn Thơm, Mít và Sầu Riêng thì nên ăn từ từ, khi nào thấy mặt nổi mụn lên thì đã ăn quá nhiều (mặc dù người khác ăn nhiều hơn, mà vẫn chưa nổi mụn) phải ngừng ngay và tìm nước rau Dấp Cá mà uống. Ăn và uống nước rau này bao nhiêu cũng không sợ bị Lạnh quá.
Có người gọi rau Dấp Cá là rau Dớp Cá, vì nó có mùi tanh như cá. Cây này mọc bò lan trên mặt đất, lá hình trái tim, to chừng nửa đồng dollar bill. Nó có hoa nhỏ 5 cánh tròn màu trắng. Mùa đông nó lụi tàn dưới tuyết Bắc Mỹ, nhưng đến khi trời ấm (đầu tháng Sáu ở Connecticut) thì tự đâm chồi mọc trở lại. Đây là thứ rau cao giá nhất ở đây, và thường mua từ Florida, Texas và California đến .

linhvangGởi: Sat Jul 10, 2004 7:49 am

AnhMy viết:
Có người gọi rau Dấp Cá là rau Dớp Cá, vì nó có mùi tanh như cá. Cây này mọc bò lan trên mặt đất, lá hình trái tim, to chừng nửa đồng dollar bill. Nó có hoa nhỏ 5 cánh tròn màu trắng. Mùa đông nó lụi tàn dưới tuyết Bắc Mỹ, nhưng đến khi trời ấm (đầu tháng Sáu ở Connecticut) thì tự đâm chồi mọc trở lại. Đây là thứ rau cao giá nhất ở đây, và thường mua từ Florida, Texas và California đến .

Bác ơi, cái rau này bên LV nó mọc tràn lan vừa ăn vừa cho không kịp, phải nhổ bớt mà quăng qua bên kia hàng rào. Đâu dè lại là thứ rau đắt giá nhất ở bên bác. Rau có mùi tanh nhưng khi đã ăn quen thì ghiền đó bác.

PC Gởi: Sat Jul 10, 2004 10:07 am

Về cái vụ rau dấp cá thì hồi đó tôi có biết một ông kia không bao giờ chịu nổi rau này, vô miệng một cái là ông phun ra phèo phèo. Hỡi ơi, một ngày kia ông bị bệnh gì trong óc, bác sĩ bảo ông phải ăn mỗi ngày rau dấp cá với một lượng lớn. Đối với ông đó là một hình phạt mỗi ngày. Xin chú thích là vụ này xảy ra ở miền Bắc Việt Nam vào thập niên 80.
:
Nhưng có phải mình ăn càng nhiều thức ăn mát thì càng tốt không?


Bác thuongnhan,

Theo y lý Đông phương thì ăn uống phải cân bằng âm dương chớ đâu phải ăn nhiều thức ăn mát thì càng tốt đâu! Còn ăn như thế nào cho cân bằng thì chắc chắn là mỗi cơ thể mỗi khác bác ơi. Ngay như thuốc mà thầy lang còn tùy con bệnh mà bốc khác nhau mà bác. Riêng đối với các vị tinh thông Âm Dương Ngũ Hành thì lại còn tùy theo mùa màng, sáng tối, thuốc sắc lại phải cho ngũ hành vào (xao vàng, khử thổ). Nghĩ lại mới thấy là cái học ngày xưa có tính tổng hợp, một ông thầy thuốc còn là một ông thầy bói, ông thầy coi tướng (cái câu nhất thanh nhì sắc là dành cho người đi xem bệnh?) nếu mà họ tinh thông dịch lý.
Bàn vui cuối tuần,

AnhMy Gởi: Sat Jul 10, 2004 6:03 pm

Tôi nghiền rau Dấp Cá này lắm, một bữa cơm có thể ăn 1-2 dollars. Người nào không chịu được mùi của nó mà phải ăn nhiều, thì phải xay nó ra mà lọc lấy nước uống. Tôi có trồng sau vườn, và lên tốt, nhưng tôi không dám ăn, để nó có sức mọc lại sau tuyết. Tiếc thay chúng không đủ sức khoẻ để mọc lại. Năm nay tôi lại trồng lại nữa xem sao. Đầu mùa một gói 1 dollars có được gần 30 ngọn. Giữa mùa như bây giờ, một pound bán 3 đôla rưỡi, vì nó đã mọc lên ở sau vườn các nhà ViệtNam. Rau Muống bây giờ chỉ còn 1.40 dollars a pound, tuy rằng ít nhà trồng được rau muống, vì rau Muống không mọc lại được sau tuyết.
Miền Bắc ViệtNam, cây này mọc tốt ở vùng đồi núi Sơn Tây, gần như hoang dại, vì người ăn không xuể, nhưng ở Hà Nội thì rất đắt. Đã lâu tôi không biết ở Hà Nội còn khan hiếm rau Dấp Cá nữa không. Cây này không thấy nói có trong các vị thuốc Nam. Riêng Đỗ đen, được kê trong sách thuốc, là thuốc Mát, bổ Thận. Các cụ lang xưa còn khuyên ăn nhai đậu đen sống nữa kia. Đậu đen cũng là thuốc Mát, ăn không cần hạn chế liều lượng. Các thuốc khác nên cần theo chỉ dẫn của thày lang.

hc
Gởi: Sun Jul 11, 2004 4:33 am

Chèn ơi, bác AnhMy,

Diệu dụng của rau giấp cá hay diếp cá đầy rẫy trong sách thuốc mà sao bác nói hong thấy vậy ta. Post lên vài cái toa cho bác nè

http://www.asahi-net.or....todo/dokudami/dokudami1
RAU DIẾP CÁ: MỘT CÂY THUỐC QUÝ

GS. BS TRẨN VĂN KỲ

Rau diếp cá còn gọi là cây lá giấp, dùng làm thuốc với tên ngư tinh thảo, tên khoa học: Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ lá giấp (Saururaceae). Cây diếp cá mọc hoang khắp nơi ẩm thấp. Nhân dân ta thường hái về ăn với cá hoặc dùng làm rau sống ăn bún hay phở.

Theo sách dược học cổ truyền, diếp cá vị cay hơi hàn quy vào 2 kinh can và phế, tác dụng chủ yếu là: thanh nhiệt giải độc, làm tháo mủ (đối với mụn nhọt làm mủ) làm thông lợi tiểu tiện.

Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

1. Các hoạt chất của diếp cá có: Decanoyl, aceta aldehyde, lauric aldehyde, methyl-n-nonylketone, myrcene, capric aldehyde, capric acid, cordarine, calcium sulfate, calcium chloride, isoquercitrin, quercitrin, reynoutrin, hyperin.

2. Diếp cá có các tác dụng dược lý sau

Tính kháng khuẩn rộng: ức chế các loại tụ cầu vàng, liên cầu dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn coli, trực khuẩn lî, leptospira, nấm, virus cúm. Dịch chiết xuất bằng ete có tác dụng ức chế trực khuẩn lao (in vitro) (với nồng độ thấp nhất là 1:32000).

Diếp cá có tác dụng tăng chức năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng kháng viêm và lợi tiểu.

Theo sách Trung dược học, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện trong rau diếp cá có chất ngư tinh thảo tố có tác dụng ức chế ung thư.

3. Hiệu quả trị bệnh của rau diếp cá

Các thầy thuốc Trung Quốc đã dùng rau diếp cá trị bệnh và đã báo cáo những kết quả như sau:

Chư Vân Trình dùng mỗi ngày rau diếp cá 30g sắc cho bệnh nhân uống nóng ngày 1 lần trị 23 ca bệnh phổi gồm: 5 ca apxe phổi, 2 ca viêm phổi, 2 ca giãn phế quản, lao phổi kèm viêm phế quản cấp và bán cấp 14 ca, đều có kết quả. (Tạp chí Trung y dược Thượng Hải 1960).

Tổ phòng trị bệnh viêm phế quản bệnh viện nhân dân số 3 trực thuộc trường Đại học y khoa số 2 Thượng Hải đã chiết chất ngư tinh thảo tố chế thành viên 30mg, cho 90 bệnh nhân uống mỗi lần 2 viên, ngày 3 lần, 10 ngày là 1 liệu trình, tỷ lệ có kết quả là 76,7%. (Tạp chí Tân y dược học 1973)

Nhiều tác giả khác đã dùng thuốc chích ngư tinh thảo tố để trị nhiều loại bệnh viêm nhiễm khác như viêm phần phụ, viêm cổ tử cung, viêm hố chậu, viêm phổi. 183 ca có kết quả. (Tân y học 1979).

Kỷ Hùng Khai và cộng sự dùng nước chưng rau diếp cá nhỏ mũi hàng ngày trị 33 ca viêm mũi teo kết quả tốt. (Tạp chí Tân y dược học 1977).

Ngoài ra có tác giả dùng rau diếp cá kết hợp với thổ phục linh, cỏ nhọ nồi, đông quý tử trị ung thư phổi hoặc kết hợp với hạt mã đề, kim tiền thảo trị viêm đường tiết niệu có kết quả. Bản thân tôi dùng rau diếp cá tươi 50-100g sắc nước ngâm rửa mỗi tối 15 phút trị phụ nữ máu trắng ra nhiều hoặc có viêm loét cổ tử cung đều có kết quả tốt.

DIẾP CÁ

( HOUTTUYNIA CORDATA )

Tên cây : Diếp cá, lá giấp, rau giấp, tập thái, ngư tinh thảo, cù mua mía (Dao), co vầy mèo (Thái), rau vẹn, phjăc hoảy (Tày).

Mô tả : Cây cỏ, cao 20 - 40cm. Thân màu lục hoặc đỏ tía. Lá mọc so le, hình tim, có bẹ, khi vò có mùi tanh như cá. Hoa nhỏ, vàng nhạt, họp thành bông có 4 lá bắc màu trắng nom như một chiếc hoa riêng lẻ. Hạt hình trái xoan nhẵn.

Phân bố : Cây mọc hoang ở ruộng nước, ven suối, bờ mương.

Bộ phận dùng : Cả cây, bỏ rễ. Thu hái quanh năm. Dùng tươi.

Thành phần hóa học : Cả cây chứa tinh dầu : Methylnonyl ceton, myrcen, D-limonen, (-pinen, p-cymen, linalol, geraniol; alcaloid : cordalin, flavon : quercitrin, lipid, acid hexadecanoic, acid decanoic

Công dụng : Chữa lòi dom, sởi, đau mắt đỏ hoặc mắt nhiễm khuẩn mủ xanh, viêm ruột, kinh nguyệt không đều. Ngày 6 - 12g cây khô hoặc 20 - 40g cây tươi, dạng thuốc sắc hoặc giã nát vắt lấy nước, lọc uống. Lá tươi giã đắp chữa sưng đau, đau mắt.
(ST)
-------------------

Các bài thuốc trị bệnh bằng rau diếp cá

Với một khoảnh đất nhỏ trong vườn, hoặc chỉ vài chậu cây trước sân, mỗi gia đình cũng có thể dự trữ cả kho thuốc bằng cách trồng rau diếp cá. Với liều dùng hàng ngày chỉ 12-30g theo các bài thuốc dân gian, có thể đẩy lui nhiều căn bệnh tuy không hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

- Đau mắt đỏ: Lá diếp cá rửa thật sạch, giã nhỏ bọc vào giữa 2 lớp giấy bản hoặc gạc sạch, đắp lên mắt khi đi ngủ.
- Sốt xuất huyết: Lá diếp cá, lá rau ngót, cỏ mực mỗi thứ 100g tươi, sắc uống.
- Sốt rét: Lá diếp cá (thường dùng loại tía) 2 nắm, giã nhỏ, dùng lụa bọc lại, xát khắp người vào lúc sắp lên cơn sốt rét sẽ ngủ được và ra mồ hôi thì đỡ.
- Viêm phổi, viêm ruột, lỵ, viêm thận, phù thũng: Lá diếp cá 50g sắc uống hàng ngày.
- Viêm tuyến vú: Lá diếp cá, lá cải trời mỗi thứ một nắm nhỏ khoảng 30g. Cả hai vị đem giã nát hoặc xay sinh tố, chế thêm nước, gạn lấy nước uống. Bã còn lại chưng với dấm đắp lên vú.
- Mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống, ngoài ra dùng 1 nắm nhỏ giã nát đắp vào mụn nhọt.
- Lòi dom: lá diếp cá giã nát, đặt lên lá chuối tươi rồi ngồi lên hoặc băng dịt lại; dom sẽ tự thụt vào.
- Chữa trĩ: Hàng ngày ăn sống diếp cá; ngoài ra có thể dùng lá diếp cá nấu nước để xông, ngâm, rửa lúc thuốc còn nóng. Bã còn lại dịt vào hậu môn.
- Kinh nguyệt không đều: Lá diếp cá tươi 30g hoặc 12g khô sắc uống hàng ngày.
- Viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10 quả. Nước 600ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.
- Ho gà: Lá diếp cá tươi 50g nấu đặc uống thay chè trong 5-10 ngày liền.
- Sởi mới phát: Lá diếp cá vò nát, thêm nước vắt lấy nước cốt để uống. Nên kết hợp cho thêm một nhúm hạt mùi giã dập, ngâm trong rượu, bọc trong miếng giẻ xoa khắp người cho trẻ.
- Viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g, sắc đặc uống dần trong ngày.

BS. Quách Tuấn Vinh, Sức khoẻ & Đời sống

(Sưu tầm từ các trang web Y Khoa)

AnhMy Gởi: Tue Jul 13, 2004 1:12 pm

HC:
Cool!!
Không ngờ khoảnh khắc mấy chục năm mà ngành thuốc ViệtNam đã nhảy vọt đến như vậy. Có cả tên thuốc khoa học trong cây nữa!!
LinhVang và các bạn:
Nếu các bạn có thể thu mua được rau Việt nam với số lượng ổn định, và vận chuyển đến Hartford với giá thấp, chúng ta có thể mở được Business đấy. Bây giờ là giữa mùa, khi giá rau ViệtNam thấp nhất, Diếp Cá $3.5/pound, Rau Muống (già, cuộng dài) $1.35/pound. Cà pháo, Mướp Hương, Rau Đay, ngò mùi, húng cũng được giá. Đầu Hè, một gói $1 có chưa được 30 ngọn Diếp Cá.


PC Gởi: Tue Jul 13, 2004 8:13 pm

Tiểu bang của chị linhvang và tiểu bang của bác AnhMy thì có lẽ cùng một vĩ độ xê xích đâu đó, mà sao bên chị linhvang lại trồng được các lọai rau này mà bên bác AnhMy lại không? Hay bên vùng west coast ấm hơn east coast?

linhvang Gởi: Tue Jul 13, 2004 10:23 pm

AnhMy viết:
LinhVang và các bạn: Nếu các bạn có thể thu mua được rau Việt nam với số lượng ổn định, và vận chuyển đến Hartford với giá thấp, chúng ta có thể mở được Business đấy. Bây giờ là giữa mùa, khi giá rau ViệtNam thấp nhất, Diếp Cá $3.5/pound, Rau Muống (già, cuộng dài) $1.35/pound. Cà pháo, Mướp Hương, Rau Đay, ngò mùi, húng cũng được giá. Đầu Hè, một gói $1 có chưa được 30 ngọn Diếp Cá.

Thấy bác bàn business ham quá, ham làm giàu đó. Nhưng chắc là chị PC với chị hc không cho đâu, vì còn ai dạo PNV đây?

AnhMy Gởi: Wed Jul 14, 2004 7:05 am

PC viết:
Tiểu bang của chị linhvang và tiểu bang của bác AnhMy thì có lẽ cùng một vĩ độ xê xích đâu đó, mà sao bên chị linhvang lại trồng được các lọai rau này mà bên bác AnhMy lại không? Hay bên vùng west coast ấm hơn east coast?

Đúng vậy. Bờ biển phía Tây có giòng hải lưu chảy từ xích đạo lên, mang theo hơi ấm nhiệt đới. Bờ biển phía Đông có giòng hải lưu chảy từ Canada xuống, nước biển lấy mất đi hơi ấm mặt trời sưởi ấm mặt đất. So sánh nhiệt độ theo vĩ độ, thì bờ biển phía Tây bằng miền Nam của bờ biển phía Đông.

AnhMy Gởi: Sun Jul 18, 2004 4:13 pm

Tin Updated:
Hôm nay giá Diếp Cá ở Hartford có tiệm bán $5.50 dollars/pound, có tiệm bán 6.50 dollars/pound. Không ngờ năm nay không nóng mấy, người trồng mỗi năm một thêm, mà người ăn Diếp Cá còn nhiều như vây.

hc Gởi: Sun Jul 18, 2004 4:28 pm

Hi hi, bác AnhMy,

Thì nhờ...mấy bài thuốc rau giấp cá á
hc

linhvang Gởi: Sun Jul 18, 2004 6:34 pm

AnhMy viết:
Tin Updated: Hôm nay giá Diếp Cá ở Hartford có tiệm bán $5.50 dollars/pound, có tiệm bán 6.50 dollars/pound. Không ngờ năm nay không nóng mấy, người trồng mỗi năm một thêm, mà người ăn Diếp Cá còn nhiều như vây.

Vậy là bên bác AnhMy có gian thương cắt cổ giới bà con tiêu thụ rau dấp cá rồi!

AnhMy Gởi: Tue Jul 20, 2004 10:42 am

linhvang viết:
Vậy là bên bác AnhMy có gian thương cắt cổ giới bà con tiêu thụ rau dấp cá rồi!

Khi mới vào học college, đến môn Marketing, rôi cũng nghĩ như vậy. Dần dần, cũng chấp nhận thuyết "thuận mua vừa bán" được hợp pháp ở Mỹ. Điều đó có nghĩa là: rau dấp cá theo tôi chỉ 1/2 đôla một pound, nhưng theo chị là 6 đô một pound, nên tôi sẵn lòng bán cho chị theo giá 6 đô. Lời lãi bao nhiêu, tôi sẽ khai trong income tax return của tôi. Càng Income cao thì tôi càng đóng góp nhiều cho đất nước.
LinhVang ơi, giá dấp cá Hartford cao thì HC và người bán Dấp Cá đã có công đấy. Tôi sẽ trồng nhiều dấp cá ở vườn nhà để hạ giá xuống vào năm sau.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.